28/04/2016

VỤ CÁ CHẾT: LẠI MỘT PHÓNG SỰ CỦA VTC LẠI BỊ LÊN ÁN

Written By Lý Công on 28/04/2016 | 12:00

[Con đường phía trước]

Gần đây vụ việc cá chết hàng loạt ở miền Trung làm làm cho nhân dân hết sức quan tâm, đặc biệt lại có một video thí nghiệm thí nghiệm nhằm làm rõ mức độ ô nhiễm của nước biển ở Hà Tĩnh, phóng viên đã thả 2 con cá vào 1 chiếc chậu với nước bị ô nhiễm, và chỉ sau 2 phút, con cá này đã chết được phát ở chương trình thời sự của VTC1 ngày 26.4.2016 . 

Clip này sau đó được lan truyền rất nhanh trên mạng Internet và được nhiều báo, trang tin điện tử khác đăng lại, gây hoang mang trong dư luận. Điều đáng nói, trong clip này, người phóng viên cũng nói rằng, đây là clip được thực hiện với sự phối hợp của Trung tâm quan trắc môi trường Hà Tĩnh.

Sau khi xem clip bịa đặt của VTC mô tả thí nghiệm nhằm chứng minh nước biển Hà Tĩnh bị ô nhiễm do nước thải của Formosa. Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật Môi trường Hà Tĩnh đã phải lên tiếng phản đối. Sự thật là Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật Môi trường Hà Tĩnh không hề phối hợp với VTC để làm thí nghiệm này. Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền Thông, Thường trực tỉnh ủy Hà Tĩnh, Sở Tài nguyên và môi trường Hà Tĩnh, Báo điện tử VTC News với nội dung cho rằng, bài viết và clip của kênh truyền hình VTC 1 là sai lệch sự thật, làm ảnh hưởng đến uy tín và hoạt động của đơn vị này.
Chiều 27/4, trả lời báo chí ông Lê Anh Đức, Giám đốc Trung tâm quan trắc và phân tích môi trường (Sở TN&MT Hà Tĩnh) khẳng định: “Việc VTC 1 quay video thí nghiệm cá trong thau nước biển không liên quan đến đoàn công tác của trung tâm. Video đó làm hoàn toàn độc lập. Chúng tôi không biết, không nhìn thấy phóng viên VTC 1 thực hiện”.

Theo ông Nguyễn Anh Thái, Phó phòng Quan trắc phân tích môi trường cho biết về việc 2 con cá chết chỉ sau 2 phút bơi trong chậu nước theo thử nghiệm của phóng viên VTC , đấy chỉ là thử nghiệm trực quan, cảm tính. Còn phải xét nghiệm cụ thể mẫu nước, và các chuyên gia nghề cá phân tích sự thay đổi môi trường cá mới rõ.

Với những người có mặt tại nơi phóng viên của kênh VTC 1 làm thí nghiệm đều khẳng định rằng, họ cũng không rõ về video này thực hư ra sao, vì thực tế họ không biết cá lấy từ đâu? Cá nước ngọt hay nước mặn? Theo ông Chu Văn Hộ, chủ bè Lý Hộ cho biết: “Phóng viên đấy chỉ lấy mẫu nước ở đây rồi mang đi, còn thử nghiệm ở đâu thì tôi không biết. Hai con cá kia khả năng cũng là cá nước ngọt chứ không phải cá biển”. Cũng theo ông Hộ, khoảng ngày 4/4 và 6/4, nguồn nước ở bờ biển gần bè nhà ông có xuất hiện nước lạ, một số cá bị chết. Còn cách bờ khoảng 100m, tôm cá được nuôi nhốt trong các lồng vẫn sống khỏe mạnh. 

Thực sự nếu là cá nước ngọt thì cho bơi trong nước biển tất nhiên nó sẽ chết chỉ sau ít phút. Còn nếu là cá nước biển đưa lên khỏi mặt nước, cho vào thau nước để thí nghiệm thì cá sẽ chết vì thiếu oxi. Chính vì vậy, thí nghiệm kia rõ ràng mang tính cảm quan và không chính xác, hơn nữa lại có thể gây hoang mang trong dư luận.

Như vậy, rõ ràng đây là một đoạn video được thực hiện bởi một phóng viên không có trình độ chuyên môn lĩnh vực này và  chưa rõ ràng, không có căn cứ xác thực những đã được VTC đăng vào bản tin thời sự làm nhân dân, dư luận trong nước hoang mang và đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người ngư dân, nông dân đặc biệt là những người ngư dân ở Hà Tĩnh. Sau khi xem đoạn video thí nghiệm được phát trên sóng thời sự của VTC- một nhà đài có tiếng,được phát cả nước thử hỏi mấy ai dám ăn cá của những hộ nuôi cá như của anh Hộ, họ biết làm sao xử lí với số kia đây, ngàng du lịch ở miền Trung sẽ vắng bóng người. Mong VTC sớm có hành động đính chính sự việc này, không gây hoang mang dư luận cũng như không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân miền Trung.

Qua vụ việc này, chúng ta lại một lần nữa đặt ra vấn đề đạo đức của người làm báo, đưa thông tin phải thật sự trung thực, khách quan đừng chỉ vì chạy theo tin giật gân, để câu khách, câu view, câu like mà đưa ra những bài báo sai sự thật, thiếu chất lượng, như vậy sẽ chỉ làm hại họ mà thôi.
.

31 Nhận xét

23:24:00, 28 thg 4, 2016 Reply

Trong bối cảnh bùng nổ thông tin mà chỉ vì những nhà báo như vậy mà làm thay đổi cả một cách nhìn của mọi người. Cách thực nghiệm thì phản khoa học, thông tin đưa ra thì mang tính chộp giật chắp vá, hỡi ôi những nhà báo chân chính ở đâu?

23:38:00, 28 thg 4, 2016 Reply

Sự tự do thái quá đôi với báo chí là đây, sự thật kiểm chứng một cách mơ hồ rồi lại giật tít câu khách nữa. Thông tin mập mờ và chẳng có dân chứng khi làm việc, để rồi khi bị chusinsg cơ quan mà họ nhận là cộng tác phản bác thì họ lại lên tiếng bâng quơ rồi thôi. ôi xã hội

01:00:00, 29 thg 4, 2016 Reply

báo chí bây giờ thật nguy hiểm, không phản ánh khách quan thì thôi mà họ còn hướng người đọc người xem vào những luồng dư luận không tốt, chỉ để câu view kiếm tiền rẻ mạt

01:18:00, 29 thg 4, 2016 Reply

phải xử lý thật nghiêm nhà báo này mới được. làm như thế này là đang gián tiếp hại không biết bao ngư dân, làm thiệt hại nặng nề cho ngành du lịch. đây tôi nghĩ không còn chỉ là sự vô tình nữa mà còn là sự cố ý có chủ định

11:23:00, 29 thg 4, 2016 Reply

Trước khi đợi kết luận từ cơ quan chức năng thì truyền thông lá cải cùng đám chân rết phản động như các trang blog danlambao, danoan đã đăng tải các kết luận rồi. bọn này đúng là thật giỏi nhảy vào lúc đất nước có biến. Chuyên gia xuyên tạc @@

16:52:00, 29 thg 4, 2016 Reply

đã là một cái nghề rồi thì xin mấy anh chị nhà bóa hãy có tâm một chút đi. những con người như vậy nên tước thẻ hành nghè nhà báo và cái kênh vtc kia thì cho dừng hoạt động luôn đi. làm việc một cách không có lương tâm, thổi phong sự thật vô căn cứ.

18:53:00, 29 thg 4, 2016 Reply

mẫy cái ông nhà báo vô lương tâm lại còn thêm cả vtc không kiểm định bài trước khi đăng tin, riêng cá cái tội cầm đèn chạy trước ô tô. thêm mắm thêm muối đăng abif sai sự thật này phải phạt thật nặng. phải dáng lên án làm cho nhân dân hoang mang mất lòng tin.

21:18:00, 29 thg 4, 2016 Reply

Có tài mà không có đức, không có "cái tâm" thì không bao giờ tồn tại được. Vấn đề đạo đức của người làm báo, đưa thông tin phải thật sự trung thực, khách quan đừng chỉ vì chạy theo tin giật gân, để câu khách, câu view, câu like mà đưa ra những bài báo sai sự thật, thiếu chất lượng. Chỉ vì những bài báo, phóng sự vô trách nhiệm như này mà ảnh hưởng không lớn tới đời sống xã hội, tình hình chính trị. Nguyên nhân thật sự dẫn tới cá chết hàng loạt sẽ được cơ quan chức năng đưa ra khi biết chính xác lý do. Vì vậy, mỗi người dân cần bình tĩnh, tránh bị lợi dụng, lôi kéo!

22:01:00, 29 thg 4, 2016 Reply

Phóng sự này cho thấy sự chủ quan của những người này thật, sự chủ quan này đã đây họ vào hố sâu của niềm tin
Một kênh truyền hình quốc gia mà có một thí nghiệm thực tế không ra thí nghiệm, làm cho lòng dân hoang mang, không biết được nào mà lần

22:13:00, 29 thg 4, 2016 Reply

Vụ cá chết, có lẽ vtc hơi nóng vội nên mới dích phốt đấy thôi
chứ đài này mình thấy cũng uy tín, trước này có vấn đề gì đâu
mọi người cũng nên tạo điều kienje ,tha thứ cho sai lầm của vtc chứ, nói nặng lời với người ta quá không tốt

22:19:00, 29 thg 4, 2016 Reply

uhm , cũng phải xử lí cho nó rõ ràng, nếu sai thì sửa, chửa thì đẻ, chứ không nên làm lập lững, làm cho dân hoảng hồn
Rồi thì ngư dân không biết bán cá cho ai, tự đánh về ăn thì co mà chết đối thôi à , chắc đợt này rút kinh nghiejem luôn

22:24:00, 29 thg 4, 2016 Reply

Một hành động ăn theo sự việc của một phóng viên không hề có những phân tích xác đáng về sự việc. Thí nghiệm mà tác giả đưa ra chỉ là cảm tính trực quan chứ chưa có một phân tích cụ thêt nào về thông tin mẫu nước lẫn các thành phần độc tố trong đó. Tác giả phóng sự đang có gượng ép nhận định, phân tích theo kiểu tiêu cực, quy chụp lỗi, trách nhiệm sự việc cá chết là do nhà máy thép fumosa. Làm báo mà không có cách nhìn khách quan thì coi như đó là một nhà báo cần xem xét về lương tâm nghề nghiệp.

22:25:00, 29 thg 4, 2016 Reply

người ta cũng quá để tâm tới việc câu view nên không tránh khỏi những sai sót, nhưng quả sai này là hơi lớn, hơi đang sợ
Nếu như những báo đài của bọn phản động thì nó bình thường, nhưng với anh chị này thì quá là bất thường, nên cần xem lại

22:47:00, 29 thg 4, 2016 Reply

tiếc cho mấy anh chị này, vì qua nóng vội mà lầm nên những chương trình không đúng ,không trung thực, nếu như đài vtc không sủa chữa sai lầm thì e rằng họ sẽ mất đi lòng tin nơi độc giả

20:25:00, 30 thg 4, 2016 Reply

Tôi đề nghị chuyện này phải làm cho sáng tỏ trắng đen, không thể thật giả lẫn lộn, chỉ im chuyện cho qua. VTC là một nhà đài có thể coi là uy tín trong dân. Một bản tin của VTC phát lên sẽ được hàng triệu người dân đón nhận. Như vậy thì lòng tin của người dân sẽ ra sao khi phóng sự kia không khách quan. Tâm lý của người dân sẽ ra sao! Hẳn dư luận trái chiều sẽ dậy sóng, gây tâm lý hoang mang trong người dân. Chẳng lẽ một nhà đài như VTC cũng phải dùng câu chuyện ly kỳ để "làm mồi nhử" độc giả hay sao!?

20:31:00, 30 thg 4, 2016 Reply

CƠ quan chức năng cần vào cuộc để làm rõ tính xác thực của video trên. Nếu không xác thực được thì cần yêu cầu đài VTC cải chính thông tin, đồng thời yêu cầu tác giả xin lỗi công khai trên sóng truyền hình, tránh gây tâm lý hoang mang, tiêu cực trong dư luận.Không thể chấp nhận một nhà đài mang tầm cỡ quốc gia mà lại có những video phóng sự thiếu thuyết phục như vậy được!?

22:47:00, 30 thg 4, 2016 Reply

Ai mà chẳng biết vụ này, Nhưng tHương lăm chứ
Nhưng mà biết làm sao đây, khi môi trường đang bị con người hủy hoại một cách gián tiếp, con người đnag tự hành hạ mình đây các bạn à
Hãy sống chậm một tí để suy nghĩ nó thiết thực hơn đi

22:50:00, 30 thg 4, 2016 Reply

ây là 1 trong những tiếng chuông cảnh báo về thiệt hại nguồn sinh thái , ảnh hưởng đến đời sống nhân dân . Cần phải có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để người dân đỡ khổ. Phải xử lý nghiêm nếu phát hiện thủ phạm gây ra việc chết cá gây ô nhiễm môi trường, bắt bỏ tù và phạt tiền thật nặng mới bù đắp được thiệt hại cho người dân biển, sinh mạng của con người chứ không phải chơi, rồi hệ sinh thái bị ảnh hưởng thì ai dám đến Việt Nam du lịch hay ăn hải sản ở đây nữa.

22:51:00, 30 thg 4, 2016 Reply

Nhà văn nói láo, nhà báo nói thêm. qua vụ việc này, chúng ta lại một lần nữa đặt ra vấn đề đạo đức của người làm báo, đưa thông tin phải thật sự trung thực, khách quan đừng chỉ vì chạy theo tin giật gân, để câu khách, câu view, câu like mà đưa ra những bài báo sai sự thật, thiếu chất lượng, như vậy sẽ chỉ làm hại họ mà thôi.

22:51:00, 30 thg 4, 2016 Reply

Báo chí ngày nay, 10 báo thì chỉ 1 cái đúng mà đến tận 9 cái sai cmnr. Lương tâm nghề báo bây giờ rẻ mạt lắm, chúng có giá tiền hết rồi (xin lỗi một số nhà báo chân chính nhé). Cho nên các bạn ko nên tin vào những sản phẩm của báo chí, rất nguy hiểm. Hãy giữ bình tĩnh và tỉnh táo để nhận định sự việc một cách đúng đắn!

22:54:00, 30 thg 4, 2016 Reply

Nhanh dân nên nhớ Đừng “cầm đèn chạy trước ô tô”, đừng hành xử một cách điên cuồng đến mức mất hết lý trí, bất chấp khoa học và sự thật. Những kiểu đưa tin như vậy đang vô tình tiếp tay cho những kẻ xấu thực hiện các mưu đồ gây rối, phá hoại đất nước.

10:45:00, 4 thg 5, 2016 Reply

Theo tôi ông phóng viên thực hiện cái clip lừa người kia xứng đáng phải truy tố trách nhiệm hình sự. Bởi vì cái clip kia đã làm ảnh hưởng đến nhận thức của rất nhiều người, hướng lái dư luận theo thông tin xuyên tạc, bịa đặt; lợi dụng tình cảm của quần chúng để kiếm tiền bất chính.

15:16:00, 4 thg 5, 2016 Reply

VTC nói riêng và các đài truyền hình nói riêng cần chấn chỉnh lại công tác của mình, xác định trách nhiệm của báo chí là thông tin chính xác, kịp thời; đối với những cá nhân vi phạm thì phải có hình thức xử lý, lấy lại lòng tin trong nhân dân.

22:32:00, 27 thg 5, 2016 Reply

công ngệ thông tin bùng nổ một cách nhanh tróng, thực phẩm giả , thự phẩm bẩn xung quanh giờ lại thêm cả chuyện thông tin cũng bị nhiễm bẩn do cái đám nhà báo vô lương tâm, lương tâm bị tha hóa, nhân phẩm và đạo đức bị thay đổi , đưa ra mấy cái tin khiến nguời dận vô cùng no nắng

23:01:00, 27 thg 5, 2016 Reply

cái đma nhà báo hết tin để đăng hay sao mà làm cái trò mèo này để đăng lên. cái đám dận chủ bóp méo thông tin sự thật làm cho nguwoif dân hoang mạng. về việc này mong các cơ quan chức năng xử lí hình phạt đích đáng đối với những tên này,

23:10:00, 27 thg 5, 2016 Reply

thời gian gân fđây cái đmá dận chủ chúng luôn bóp méo các thông tin sai sự thật vê việc cá chết ở các tỉnh miền trung chúng có những thông tin sai sự thật dẫn đến hoang mang cho người dân, chúng kích động nhân dân tham gia các cuộ biểu tình vì môi trường.

23:15:00, 27 thg 5, 2016 Reply

môi trường chưa bị hủy hoại đẵ bị cái đám dận chủ chngs hủy hoại chugns bóp méo sự thật, làm cho nhân dân cả nước lon nắng, mong các cơ quan chúc nawg nha tróng vào cuộc tìm ra các nguyên nhân để chúng không đăng dược những cái tin như vậy nữa

20:30:00, 31 thg 5, 2016 Reply

Cái gì mà đưa tin sai sự thật chứ?Cá đó là cá hồng mỹ là cá nước mặn nhé,và cá nước mặn đưa lên để vô chậu nước biển sạch thì vẫn sống rất lâu chứ ko phải 2 phút sẽ chết nhé lều báo.thậm chí có bài video của báo soha cũng đưa video giả tạo để nói xấu vtc thì cá dc cho vô nước biển họ lấy lên trong thau vẫn sống rất lâu nhé.đúng là lập luận này đá lập luận kia.mấy ông dc ai thuê mà viết những tin này thế?Tính lừa dân à?Bà Lý đã nói rõ là chỉ thỉnh thoảng khi vệt nước xuất hiện cá mới chết thôi nhé,và với thí nghiệm vệt nước đó thì độc thật,khi pv của vtc có nói là ngửi như mùi mía và choáng váng thì bà Lý ngồi cạnh cũng đòng tình nhé,,chỉ là bà kêu rằng pv của vtc ko làm thí nghiệm ở nơi đó thôi nhé.điều đó ko khẳng định dc vtc dàn dựng nhé.tại sao họ lại phải dàn dựng trong khí vốn cái vệt nước màu đó đá giết chết cá của bà Lý và bà đã xác nhận là đúng?

22:11:00, 9 thg 6, 2016 Reply

báo trí ngày nay tự do thoái hóa quá , ăn theo phong trào để được tăng lượng xem, các bài báo giật tít nói phóng đại sai sự thật. tôi thấy các cơ quan chức năng nên làm rõ sự việc này, để tránh gây hoang mang trong dư luận.

22:53:00, 9 thg 6, 2016 Reply

cái đám nhà báo này cầm dèn chạy trước ô tô. chạy đi quá xa rồi đây, việc của mấy vị nhà báo là cung cấ tin tức, hãy cung cấp những tin đúng sựu thực chứ đừng đưa mấy cái tin đồn nhảm nhí linh tinh chưa được kiểm địn lên như thế này chứ, các cơ quan chứ năng cần phải nghiêm đối với cá nhân và tổ chức này

23:19:00, 9 thg 6, 2016 Reply

nếu không phải sự thật sao khi dăng lên lại phải xóa đi nghay, bạn nói thế mà có lý ak. việc đnăg lên còn chưa được kiểm dịnh, nếu nó là sự thật thì việc gì mà phải sợ như thế, đứng là gái đĩ già mồm mà,

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !