14/04/2016

MÔI TRƯỜNG Ô NHIỄM: CẢNH TỈNH VỚI DOANH NGHIỆP FDI

Written By Lý Công on 14/04/2016 | 15:07

[Thiên Nhân]

Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ bắt đầu thực hiện các Hiệp định thương mại tự do,  điều này dự báo sẽ có thêm nhiều nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam. Nhưng thời gian qua, một số các doanh nghiệp FDI vẫn chưa tuân thủ nghiêm túc các yêu cầu về bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất gây ra những hậu quả nghiêm trọng về ô nhiễm môi trường.

Những con số giật mình

Tại hội thảo: “Giảm thiểu các tác động môi trường của đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam” được Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương phối hợp với Dự án Hỗ trợ chính sách Thương mại và Đầu tư châu Âu tại Việt Nam (Mutrap) tổ chức ngày 30/3/2016 tại Hà Nội, các nhà nghiên cứu kinh tế, môi trường nhận định: “Có khoảng 67% doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thuộc ngành sản xuất có giá trị gia tăng thấp. Đáng nói, ngày càng có nhiều doanh nghiệp FDI gây ô nhiễm mở rộng đầu tư vào Việt Nam”.
 
Ảnh: Vedan xả nước thải chưa qua xử lý giết chết sông Thị Vải
Cụ thể, qua các cuộc điều tra thực tế của Viện CIEM, từ năm 2011 - 2015, chúng ta nhận thấy ngày càng có nhiều doanh nghiệp FDI gây ô nhiễm mở rộng đầu tư vào Việt Nam. Các DN này có công nghệ thấp, tiêu thụ nhiều năng lượng, khả năng phát thải cao. Các ngành, lĩnh vực tập trung nhiều nhất là: dệt may, hóa chất, điện tử, giấy, gang - thép.... Trong khi đó, lĩnh vực cấp nước, xử lý nước thải tính từ năm 1988 tới đầu năm 2013 mới chỉ có 28 dự án trong tổng số gần 16.000 dự án FDI, bằng 0,2% và chiếm 0,36% tổng vốn đăng ký (710 triệu USD). Đáng nó, đến năm 2013, chỉ có 5% doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam có công nghệ cao, 80% có công nghệ trung bình, còn lại 14% là sử dụng công nghệ thấp. Điều này hoàn toàn trái ngược kỳ vọng cũng như tuyên bố đưa các công nghệ, ứng dụng tiên tiến vào sản xuất tại Việt  Nam.

Theo báo cáo của Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2011: “Kết quả điều tra 150 DN FDI, có 45% doanh nghiệp chưa áp dụng quy trình sản xuất ít phát thải, 18% DN áp dụng các biện pháp giảm phát thải cũng thấp. Kết quả cũng cho thấy, nhiều doanh nghiệp (69%) cho rằng họ sẽ không thực hiện quy trình giảm phát thải nếu như đó không phải là yêu cầu bắt buộc, tương tự như thế 57,7% cho biết lý do là chi phí cao...”. Trên thực tế, nhiều khu công nghiệp đi vào hoạt động nhưng chưa triển khai xây dựng hệ thống xử lý nước thải cục bộ hoặc có nhưng không vận hành, hay vận hành không hiệu quả hoặc xuống cấp… Đặc biệt, tại Đồng bằng Sông Cửu Long có 75% khu và 85% cụm CN chưa có xử lý nước thải tập trung.

Những bước đi cần thiết

Theo nhận định của Viện CIEM, các quy định cụ thể về môi trường hầu hết được hoàn thiện trong những năm gần đây. Nói một cách khác là còn khá nhiều “lỗ hổng” trong thời gian trước đây về các mặt quản lý môi trường tạo điều kiện cho các doanh nghiệp FDI lợi dụng để trốn tránh pháp luật khi gây ô nhiễm môi trường. Ông Bùi Quách Tuyến, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường thẳng thắn nêu rõ bản chất của các doanh nghiệp FDI, đó là: “Rất nhiều dự án FDI đều giống nhau ở một điểm quan trọng đó là hướng đến việc khai thác tài nguyên giá rẻ của Việt Nam. Tài nguyên này có thể là đất, là nước, là môi trường... tất cả đều với chi phí quá thấp”. Để ngăn chặn, khắc phục doanh nghiệp FDI gây ô nhiễm môi trường chúng ta cần có các biện pháp cụ thể sau:

Một là, tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường nhằm phát huy tốt các phong trào cộng đồng bảo vệ môi trường. Đồng thời, rà soát và ban hành đồng bộ các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Bảo vệ môi trường, nâng cao hiệu lực thi hành các quy định về bảo vệ môi trường đối với các doanh nghiệp FDI.

Hai là, tăng cường đa dạng hoá các nguồn vốn đầu tư bảo vệ môi trường theo tinh thần của Nghị quyết 41-NQ/TW ngày 15/11/2004 của Bộ Chính trị; có những hình phạt nghiêm khắc với những doanh nghiệp FDI gây những hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường.

Ba là, nâng cao năng lực cho cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, trong đó phải tập trung nguồn lực, nhân lực cho các đơn vị cấp huyện (huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh) và cấp xã (xã, phường, thị trấn);

Bốn là, triển khai và áp dụng có hiệu quả các đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực BVMT, đặc biệt là các công nghệ mới về xử lý chất thải, khắc phục suy thoái môi trường; khuyến khích các cơ sở sản xuất áp dụng các biện pháp sản xuất sạch hơn; cũng như tăng cường hợp tác trong nước và quốc tế về bảo vệ môi trường, tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ và tài trợ của các tổ chức quốc tế.

28 Nhận xét

16:18:00, 14 thg 4, 2016 Reply

Họ chỉ đến để làm ăn, để thu lợi nhuận thôi mà, họ cần gì biết đến ảnh hưởng môi trường, ảnh hưởng đến dân sinh như thế nào đâu. Đúng là cái gì cũng có hai mặta tậtthe, kinhees phát triển thì môi trường bị phá hoại.

16:46:00, 14 thg 4, 2016 Reply

Đừng vì ham vốn đầu tư nước ngoài mà hủy hoại môi trường như thế này chứ, cần phải bảo vệ môi trường sống cho con em chúng ta sau nay, phát triển kinh tế rồi lấy tiền cải tạo môi trường cũng bằng không thôi.

20:12:00, 14 thg 4, 2016 Reply

Môi trường sống bây giờ kinh khủng quá, nhìn đâu cũng bẩn, con người đông quá rồi, chận chội quá rồi, tự con người sẽ giết chết con người thôi.

20:19:00, 14 thg 4, 2016 Reply

Nước ngoài họ chỉ vào mình làm ăn thôi mà, họ có sống lâu dài đâu mà cần bảo vệ môi trường làm gì chứ, họ chỉ biết kiếm lợi nhuận thôi, các thứ khác họ chả thèm để ý đâu.

20:42:00, 14 thg 4, 2016 Reply

Cái gì cũng bân, thưc phâm bẩn, môi trường sống bẩn, quá bẩn, con người còn gì sach để mà sống nữa đây, tuổi thỏ càng ngày càng ngắn lai thế này thì nhân loai sớm diêt vong cả thôi, cần phải làm gì đó để ngăn chan điều đó lai chứ.

Nặc danh
20:51:00, 14 thg 4, 2016 Reply

vấn đề này mấy ông cảnh sát môi trường phải xử lí nghiêm minh mới may có phần giảm.đối với những công ti chẳng coi ai ra gì cả này thì cứ xử phạt hành chính thật nặng mà cảm thấy ko đc nữa thì cứ truy cứu trách nhiệm hình sự thôi.cứ để tình trạng này mãi thì ô nhiễm môi trường đã đành rồi còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và đời sống của người dân vùng lân cận nữa

20:51:00, 14 thg 4, 2016 Reply

Cơ quan chức năng nhà nước có liên quan phải thanh kiểm tra, quản lý chặt các doanh nghiệp vi phạm, không thể để họ làm cho môi trường sống bị ôi nhiễm, hủy hoại như thế được.

21:28:00, 14 thg 4, 2016 Reply

Thu hút đầu tư nước ngoài để phát triển kinh tế là điều cần thiết, nhưng không phải vì thế mà bất chấp tất cả, không để ý đến vấn đề môi trường. Cần phải kiểm duyệt thật kỹ những dự án đầu tư vào Việt Nam.

09:04:00, 15 thg 4, 2016 Reply

thời gian qua đã có rất nhiều bài báo nói về vấn đề ô nhiễm môi trường phát sinh từ các doanh nghiệp, vì các doanh nghiệp nên mới bị như thế.
và, vấn đề đặt ra ở đây là cần có nhận thức đúng đắn về vấn đề này, các doanh nghiệp nên đầu tư hơn vào việc bảo vệ môi trường chứ không phải là chỉ chạy theo lợi nhuận

14:29:00, 15 thg 4, 2016 Reply

chấp nhận vốn đầu tư nước ngoài đầu tư vào việt nam thì cơ quan chức năng chủ quản cần phải có những chế tài hết sức chặt chẽ nhằm vừa tạo điều kiện cho những doanh nghiệp, tổ chức đó kinh doanh ở việt nam vừa phải gắn liền với phát triển bền vững. nếu cứ để tình trạng như thế này, không bao lâu, việt nam sẽ trở thành bãi rác của thế giới.

14:39:00, 15 thg 4, 2016 Reply

Dù làm gì, muốn phát triển kinh tế thì vẫn phải vì cái mục tiêu là phục vụ cuộc sống con người, nâng cao chất lượng cuộc sống, vì thế mà phát triển luôn phải đi kèm với bảo vệ môi trường, có như thế mới có một sự phát triển bền vững và lâu dài được, phải kiên quyết xử lý những trường hợp làm ảnh hưởng tới môi trường.

16:13:00, 15 thg 4, 2016 Reply

Phát triển luôn luôn phải được đi đôi với bền vững, phát triển mà không đi đôi với bền vững thì đó chính là những mầm họa để kéo theo hệ lụy sụp đổ của nhiều thứ. Một thực tế cho thấy hiện nay mặc dù các doanh nghiệp FDI đóng vai trò lớn đối với kinh tế nhưng đổi lại hậu quả về môi trường và các vấn nạ khác đã và đang khiến chúng ta đau đầu và thấy nguy hại. Những nhà quản lí, những nhà chính sách cần nhìn nhận rõ vấn đề này để giải quyết tốt vấn đề hơn.

16:33:00, 15 thg 4, 2016 Reply

Nếu những nhà chức trách những nhà quản lí không chú tâm và có cái nhìn thực tế về vấn đề này thì sự hào nhoáng về lợi ích kinh tế sẽ che mờ đi những hệ quả mà các doanh nghiệp FDI mang lại cho đất nước. Thực tế trong thời gian qua, những doanh nghiệp này đã gây ra không ít những hành động xâm hại đến môi trường tự nhiên, gây ô nhiễm nặng cho nguồn nước mà đất nước đang gồng mình gánh chịu. Chúng ta muốn phát triển để đất nước đi lên nhưng sự phát triển đó phải là phát triển tân tiến, văn minh và bền vững.

21:27:00, 15 thg 4, 2016 Reply

Môi trường ô nhiễm là một vấn đề rất cấp thiết trong thời đại hiện nay. Vì vậy, để đảm bảo môi trường thì các cơ quan chức năng cần có những biện pháp cứng rắn hơn, thiết thực hơn, xử lý thật nặng những trường hợp vi phạm. Và điều quan trọng nhất, mỗi chúng ta cần phải nhận thức rõ tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, có ý thức thật tốt, góp phần xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp!

11:36:00, 16 thg 4, 2016 Reply

Một vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc trong dư luận xã hội cả nước hiện nay là tình trạng ô nhiễm môi trường sinh thái do các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người gây ra. Vấn đề này ngày càng trầm trọng, đe doạ trực tiếp sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững, sự tồn tại, phát triển của các thế hệ hiện tại và tương lai. Đối tượng gây ô nhiễm môi trường chủ yếu là hoạt động sản xuất của nhà máy trong các khu công nghiệp, hoạt động làng nghề và sinh hoạt tại các đô thị lớn.

23:17:00, 16 thg 4, 2016 Reply

Các doanh nghiệp FDI vẫn chưa tuân thủ nghiêm túc các yêu cầu về bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất gây ra những hậu quả nghiêm trọng về ô nhiễm môi trường. Bài viết đã phản ánh khách quan thực trạng và đường hướng giải quyết cho một việc cấp thiết hiện nay.

23:19:00, 16 thg 4, 2016 Reply

thi doanh nghiệp FDI cũng như doanh nghiệp Việt Nam thui, vân luôn muốn tiết kiệm chi phí cao nhất để đem lại lợi nhuận tốt nhất. DO vậy lợi dụng việc quản lí về môi trường nước còn lỏng lẻo mà các doanh nghiệp này đã có các hoạt động gây ôi nhiễm môi trường nghiêm trọng, cơ quan chức năng về môi trường của chúng ta cần tăng cường hoạt động ktra giám sát chặt để bảo vệ môi trường cũng như cuộc sống của người dân

23:27:00, 17 thg 4, 2016 Reply

mong rằng nhà nước sẽ quản lý tốt hơn những doanh nghiệp vốn FDI để các doanh nghiệp này thực sự phát huy và đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển kinh tế chứ không thể để các doanh nghiệp FDI chỉ là thứ doanh nghiệp hào nhoáng

23:32:00, 17 thg 4, 2016 Reply

không thể để các doanh nghiệp nước khác coi Việt Nam là nơi khai thác cạn kiệt rồi hủy hoại môi trường của chúng ta. ta nên rà soát các doanh nghiệp FDI nêu không thấy hiệu quả thì không cho đầu tư nữa

22:26:00, 18 thg 4, 2016 Reply

Đúng là chúng ta cần cảnh giác với các doanh nghiêp nước ngoài này, chúng mang đến nước ta những máy móc lỗi thời gây ra biết bao vấn đề cho sức khỏe người dân, vấn đề môi trường xung quanh. Thiết nghĩ nên ngừng các nhà máy công ty vi phạm

22:34:00, 18 thg 4, 2016 Reply

Đây cũng là lời cảnh tỉnh cho các ban quản lý của VIệt Nam, cần lên án xử lý nghiêm minh những doanh nghiệp FDI như vậy ở nước ta, nhất là những nơi có đông dân cư sinh sống sẽ cực kỳ nguy hiểm cho người dân. ĐÃ đến lúc cần lên tiếng

22:39:00, 18 thg 4, 2016 Reply

Nhìn đúng là ghê quá các bác ak, cứ tình hình này thì Việt Nam trở thành bãi phế thải của thế giới mất thôi. KHông ổn, mong rằng các cơ quan quản lý mau mau vào cuộc để xử hết bọn chúng đi, môi trường cần được bảo vệ không thì hậu quả sẽ khôn lường

22:50:00, 18 thg 4, 2016 Reply

HIện nay có thể thấy xung quanh các khu công nghiệp tình trạng mất ô nhiễm rất nghiêm trọng, lượng nước thải do khu công nghiệp thải ra khiên cho đất đai, thực động vật khống thể sinh sống. QUan trọng hơn nó ảnh hưởng trực tiếp đến con người

22:55:00, 18 thg 4, 2016 Reply

Đáng lẽ ra cần quản lý chặt chẽ hơn với số doanh nghiệp này, địa phương cứ thấy doanh nghiệp là sướng, nhưng biết đâu những doanh nghiệp vớ vẩn chơi bài thải chất thải ra môi trường để tiết kiệm chi phí. làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân xung quanh

22:59:00, 18 thg 4, 2016 Reply

Đây quả thực là vấn nạn nhức nhối trong xã hội hiện nay, môi trường là rất quan trọng trong xã hội nếu nó bị ô nhiễm tức là cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng, thậm chí là rất nghiêm trọng. Cần có cách giải quyết xử lý đối với số doanh nghiệp làm ăn kiểu này

23:04:00, 18 thg 4, 2016 Reply

Doanh nghiệp họ chỉ có quan tâm đến lợi nhuận, họ xót mấy tỉ để đầu tư vào hệ thống xử lý nước thải tiên tiến, nhưng họ không xót đến cuộc sống của người dân phải hằng ngày sử dụng đất đai, nguồn nước ô nhiễm đó sao. ĐÚng là khốn nạn mấy doanh nghiệp chơi kiểu này mà

23:09:00, 18 thg 4, 2016 Reply

Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề đau đầu hiện nay. Khái niệm phát triển bền vững đòi hỏi phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường, nếu cứ chạy đua phát triển mà không quan tâm đến môi trường thì có ngày phải trả giá đắt cho xem. CHúng ta nên nhận ra sớm và quyết tâm hành động

23:17:00, 18 thg 4, 2016 Reply

Đúng là cần chấm dứt ngay cái nạn lơi dụng làm doanh nghiệp kiếm lời để rồi để người dân phải sống trong môi trường ô nhiễm như vậy. Quá là kinh khủng, nhìn cái nước bẩn kia đã phát ói rồi, vậy mà có người phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm đó để sinh hoạt thì chịu sao nỗi

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !