30/04/2016

NHỮNG LÝ DO BẠN KHÔNG NÊN XUỐNG ĐƯỜNG TUẦN HÀNH "VÌ MÔI TRƯỜNG" VÀO NGÀY 01 THÁNG 5

Written By Lý Công on 30/04/2016 | 16:39

[Chiềng Chạ]
 
Không quá quan tâm tới chuyện ai đứng đằng sau những lời kêu gọi xuống đường tuần hành vì môi trường vào 09h ngày 01/5 tới tại Hà Nội và nhiều địa phương trong cả nước. Nhưng dưới đây là những lí do mà bạn hay bất cứ ai hãy nói không với tuần hành sắp tới. Im lặng và tiếp tục chờ đợi là cách ứng xử thông minh nhất mà một người yêu nước có thể thực hiện bởi khi đó thiệt hại về mặt lợi ích cho đất nước cũng là ít nhất!

1. Trước hết xin được quay trở lại những cuộc biểu tình đã từng xảy ra trước đây. Mặc dù có sự khác biệt về mặt lí do giữa các cuộc biểu tình quy mô lớn có sự tham gia của nhiều giai tầng trong xã hội trước đây và cuộc biểu tình sắp nổ ra sắp tới (dự kiến là ngày 01/5). Sự lo lắng cho vận mệnh, tương lai của dân tộc là nguyên nhân chính để khiến đông đảo người dân xuống đường tuần hành trong ôn hòa. Tuy nhiên, sự ôn hòa như đã cam kết trước đó đã bị phá vỡ bởi hành động của một số kẻ cực đoan và tâm lý đám đông. Và thay vì thể hiện sức mạnh số đông qua những băng rôn, biểu ngữ thì đám đông người có mặt đã chọn các mục tiêu liên quan để tấn công và đe dọa như một cách tối ưu nhất để giải quyết vấn đề.Biểu tình từ sự kiện Hải Dương 981 (Nguồn: Internet). 
 
Trong vụ giàn khoan Hải Dương 981, các doanh nghiệp, nhà xưởng có vốn đầu tư từ Trung Quốc và người Trung Quốc vì thế đã trở thành những mục tiêu tấn công bất đắc dĩ mặc dù đây là hành động của các nhà chức trách Trung Quốc. Và nên nhớ rằng việc Trung Quốc rút giàn khoan HD981 không vì cuộc biểu tình hay hành động đánh đập, tấn công người Trung Quốc... mà là do dư luận, sức ép từ quốc tế mà chúng ta tranh thủ được. Vậy nên có dám chắc rằng cuộc tuần hành được cam kết lần này sẽ diễn ra trong ôn hòa và không xảy ra những điều tương tự như lần trước? Và có ai đảm bảo được rằng tập đoàn  Formosa và người Trung Quốc sẽ an toàn nếu cuộc biều tình xảy ra?

Mặt khác, nếu điều tương tự từng diễn ra cách đây 04 năm xảy ra, đương nhiên những người liên quan sẽ khó tránh khỏi việc bị bắt và xử lý.

Chưa hết, căng thẳng trên Biển Đông tiếp tục gia tăng. Phía Trung Quốc không chỉ đang đẩy mạnh các hoạt động xây dựng, hình thành các khu quân sự trên 02 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa (của Việt Nam) mà họ đang phát đi những tuyên bố quyết liệt hơn trong việc tranh giành chủ quyền lãnh hải với Việt Nam và các nước liên quan. Và chỉ cần một cái cớ, kiểu như công dân, các doanh nghiệp của Trung Quốc bị đánh đập, tấn công hoặc chỉ bị đe dọa thôi thì họ sẽ bất chấp luật pháp để tiến hành các hoạt động phi pháp và xâm lược.

Và khi đó, ai đảm bảo được rằng, một số người Trung Quốc có mặt tại Việt Nam sẽ không chen lấn, hòa chung vào đoàn người trên để gây rối trật tự, bạo động thậm chí có thể ném chất nổ vào ĐSQ trung quốc, kích động bạo lực với du khách Trung Quốc mặc cho người tham gia tuần hành hết sức ôn hòa, kẻ xấu trong nước cũng không lợi dụng cuộc tuần hành đang xảy ra để làm phức tạp tình hình? Tôi tin chắc khi đó, Trung Quốc sẽ nhanh chóng hoàn thành xong cái thuyết "đường lưỡi bò chín đoạn" mà dư luận quốc tế sẽ không có bất cứ một động thái ủng hộ Việt Nam hay lên án Trung Quốc nào. Chúng ta sẽ bị cô lập và đơn độc trong việc buộc Trung Quốc phải trả lại chủ quyền lãnh hải trên biển cho mình. Mà kinh nghiệm cho thấy, một khi Trung Quốc đã xác lập được cái gì đó mà dư luận quốc tế  không phản ứng thì đương nhiên sẽ rất khó đòi lại.

Và xin thưa rằng, tham gia vào một sự kiện mà nó có thể biến tướng trở thành một cuộc bạo loạn, gây rối về an ninh, trật tự trên quy mô lớn; thậm chí cá nhân bạn có thể bị bắt, xử lý và cuộc chiến giành lại chủ quyền trên Biển Đông vì thế cũng trở nên khó khăn hơn thì nên chăng bạn nên suy nghĩ thật sự kỹ lưỡng trước khi thực hiện kẻo chuốc họa vào thân.

Còn nếu bạn cho rằng sự hi sinh của riêng bạn sẽ giải quyết được vấn đề (làm cho cá không chết và môi trường trong sạch hơn) thì xin hãy tiếp cận điều được nói tới sau đây.

2. Cuộc tuần hành sẽ diễn ra hết sức vô vị, và vô nghĩa lý nếu nó chỉ dựa trên những tiếng chửi đổng đơn thuần. Điều chúng ta cần nhất lúc này bên cạnh sức ép số đông từ dư luận chính là các căn cứ pháp lý đủ mạnh và các chế tài đủ sức có thể kiểm soát tình hình, đảm bảo rằng nó sẽ không gây thêm những tai họa cho môi trường/ hoặc nếu vẫn tiếp tục duy trì phương thức cũ (xả nước thải ra biển) thì họ sẽ bị xử lý thích đáng! Cách tiếp cận vấn đề sau đây của Hoàng Anh Minh sẽ cho thấy rõ hơn về cái việc cần làm nhất lúc này thay vì kêu gọi, hò hét nhau xuống đường tuần hành để rồi không giải quyết được gì, thậm chí còn mang họa vào thân.

"Cho đến nay, Formosa vẫn đang hiện diện tại Việt Nam với tư cách một thực thể, một pháp nhân kinh tế. Sẽ là công bằng và đúng mực hơn, nếu như chúng ta nhìn nhận Formosa đúng với tư cách này.

Rốt cuộc, dự án Formosa Hà Tĩnh phải được xem là lựa chọn chung và là trách nhiệm chung của cả hai phía: Formosa và chính quyền Hà Tĩnh (bên cấp phép). Về bản chất, chính quyền và Formosa đang cùng nhau thực thi một khế ước, một hợp đồng kinh tế. Các điều kiện cao nhất của hợp đồng chính là bản giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã cấp và toàn bộ hệ thống pháp luật hiện hành mà chúng ta đang có.

Khi tất cả những giả thuyết chính trị, nhưng thuyết âm mưu đều chưa có cơ sở, thì trước hết, chúng ta nên tôn trọng và thực thi đúng các điều kiện trong hợp đồng này.

Với góc nhìn đó thì có thể thấy cho đến nay, việc thực thi hợp đồng này vẫn đang diễn ra tương đối tốt cả từ hai phía. Nỗ lực giải phóng mặt bằng, tái định cư của UBND tỉnh Hà Tĩnh là rất đáng ghi nhận; trong khi nỗ lực giải ngân vốn, xây lắp tổ hợp từ phía Formosa cũng rất nhanh gọn.
........

Trong nỗ lực tìm giải pháp cho vấn đề Formosa, có lẽ khả dĩ nhất vẫn là nhìn nhận lại toàn bộ “hợp đồng”, tức là xem lại quá trình triển khai dự án. Hãy bắt lỗi các sai phạm và xử phạt nghiêm minh theo quy định, đặc biệt trong vấn đề môi trường, thay vì treo một bản án lơ lửng mà không rõ về lý, không đạt về tình.

Một hệ thống quan trắc độc lập của Nhà nước đặt ngay cửa ống xả là khả thi, và sẽ giúp ngăn ngừa những thảm họa môi trường trong tương lai. Với tất cả các vấn đề còn lại, đặc biệt là thuế, các điều kiện lao động… Việt Nam cũng có quyền đặt các trạm “quan trắc” khác miễn sao đúng luật, để đảm bảo rằng lợi ích “bên Việt Nam” trong hợp đồng này được bảo vệ.

Nói tóm lại, để bảo vệ lợi ích quốc gia nói chung, lợi ích môi trường nói riêng, không có cách nào khác là phải tranh đấu dựa trên “hợp đồng”, trên luật pháp và chứng cứ!

Đừng đặt một nhà đầu tư nước ngoài trước một cuộc đấu tố rùng rợn như hiện nay. Không chỉ sai về luật, chúng ta cũng chẳng được lợi gì về kinh tế và hình ảnh trước cộng đồng quốc tế. Hơn nữa, về nguyên tắc, kinh tế là thương lượng, là win - win.

Đấu tố vu vơ trong trường hợp này không đưa lại lợi ích nào cho quốc gia cả. Việt Nam vẫn tiếp tục cần kêu gọi đầu tư nước ngoài cho những dự án mới, cho dù chúng ta có thể sẽ không ưu tiên công nghiệp, thậm chí từ chối hẳn những dự án gây ô nhiễm.

Nhưng “hợp đồng” với Formosa giờ đã là một thỏa thuận quốc tế, nó cần được tôn trọng và giới đầu tư quốc tế đang nhìn vào cách hành xử của chúng ta. Nhà đầu tư thì như cánh chim trời, không nên để họ rơi vào cảnh “kinh cung chi điểu”.


3. Lí do thứ ba tôi muốn nói đến là bài học mới nhất từ Ukraina. Tin chắc rằng qua phương tiện truyền thông đại chúng, rất nhiều người đã tiếp cận và hiểu tại sao một đất nước từng được biết đến là một trong số những nền kinh tế mới nổi của thế giới, là mẫu hình của nền chính trị ổn định bỗng chốc trở nên tan hoang và tiêu điều đến thế. Không một người Ukraina tham dự biểu tình ở thời điểm đó muốn sống ở tình cảnh của hôm nay. Đấy cũng là nguyên nhân khiến họ vào vai một người biểu tình ôn hòa và thận trọng.

Tuy nhiên, cái điều cần đến đã đến, núp bóng người tham gia biểu tình, lực lượng chống đối được Mỹ và Phương Tây hậu thuẫn đã hòa vào đám đông biểu tình và chỉ  bằng những hành động đã được chuẩn bị trước, đám người giả dạng lực lượng an ninh quân đội dùng vũ khí bắn vào người biểu tình, cuộc xuống đường tuần cuộc phản đối Chính phủ thuần túy bỗng chốc Ukraina đã rơi vào tình trạng mất kiểm soát với sự bị kích động đã lên đến đỉnh điểm. Cuộc chính biến lật đổ chính quyền đương nhiệm cũng diễn ra ngay sau đó với sự hỗ trợ của các lực lượng bên ngoài khác.

Cũng giống như những người dân Ukraina ở thời điểm đó, đa số người dân Việt Nam sắp sửa xuống đường theo lời kêu gọi kia chẳng muốn sự xáo trộn nào xảy ra đối với chính trường trong nước? Họ cũng không muốn đánh đổi không khí chính trị hiện tại bằng một cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn, nồi da xáo thịt bởi họ đã nếm quá đủ dư vị cùng hậu quả tàn khốc của chiến tranh! Không ai muốn Hà Nội trở thành một Kiev thứ 2 tại Châu Á. 

Nguồn: Mõ làng

17 Nhận xét

21:04:00, 30 thg 4, 2016 Reply

Hiện nay, các đối tượng xấu đang tích cực kêu gọi, kích động người dân xuống đường biểu tình để "bảo vệ môi trường" nhưng thực chất của nó là nhằm mục đích chống phá chính quyền, việc "bảo vệ môi trường" chỉ là cái cớ của chúng mà thôi, bởi chúng nắm được tâm lý hoang mang, bức xúc của người dân trong thời điểm cá chết hàng loạt như hiện nay. Vì vậy, tất cả chúng ta phải tỉnh táo, cảnh giác trước những luận điệu trên.

22:27:00, 30 thg 4, 2016 Reply

đúng là đừng có làm những chuyện gọi là mất trật tự mà để rồi hối hận . sự thật của những con người đang ở đằng sau giật dây cho mọi người làm là không đáng đâu chỉ với những thứ mà con người coi là sai nên lên án nó chứn đừng là những cái chuyện bồng bột như vậy không ích gì đâu mà . lại trở thành một chiêu trò của những con người nào đó thôi

22:40:00, 30 thg 4, 2016 Reply

Có đầy đủ lý do để chúng ta đưa đến hành động chính xác và không ngu xuẩn. Thay vì làm điều điên rồ đó thì hãy ở nhà tận hưởng cuộc sống đi. Làm thế chỉ kiến bạn ngớ ngẩn hơn thôi

15:57:00, 1 thg 5, 2016 Reply

Những lý do mà tác giả đưa ra hoàn toàn hợp lý và đúng đắn. Xuống đường biểu tình không có nghĩa là giải quyết được vấn đề cá chết trong thời gian qua. Xuống đường biểu tình cái được thì ít, cái mất đi thì nhiều. Chúng ta mất đi những gì ư? Rất có thể chúng ta mất đi niềm tin từ các nhà đầu tư nước ngoài. Chúng ta mất đi một môi trường đầu tư an toàn. và hơn thế nữa chúng ta có thể "mất nước". Cha ông ta đã mất mấy chục năm trường kỳ kháng chiến để giảnh nền độc lập, tự do cho dân tộc nên chúng ta phải có trách nhiệm giữ gìn nền độc lập, tự do ấy. Đứng đằng sau hoạt động kích động này không ai khác chính là các đối tượng chống đối được sự hậu thuẫn từ các thế lực ngoại bang. Chúng mong muốn thông qua các cuộc biều tình này để thực hiện âm mưu 'cướp" nước ta. Chúng ta cần nhìn nhận rõ vấn đề để không làm mất đi nền độc lập, tự do lẫn những thành tựu đã được xây dựng bao nhiêu năm của đất nước.

11:35:00, 2 thg 5, 2016 Reply

Điều mà các đối tượng xấu muốn ở cuộc biểu tình này không phải là vấn đề cá hay môi trường, chúng chỉ vì mục đích chống phá Đảng và nhà nước ta mà thôi, chứ chúng làm gì có lương tâm, chúng chỉ biết nghĩ đến lợi ích, và mấy đồng tiền bẩn mà chúng kiếm được nếu tổ chức tham gia biểu tình mà thôi. Vì vậy mà chúng ta không nên xuống đường biểu tình khi những sự việc như vậy xảy ra.

09:33:00, 3 thg 5, 2016 Reply

Hãy biết giữ cái đầu lạnh để tỉnh táo hơn bởi ngay bây giờ trên các trang mạng xã hội đang đăng tải các dòng để lôi cuốn người tham gia biểu tình lấy khẩu hiệu như tôi chọn cá, hãy xuống đường vì môi trường… Các bạn hãy cảnh giác bởi chúng lại lợi dụng tình cảm yêu thương, đau xót của chúng ta để một lần nữa gây phá phách như lần trước tại Bình Dương và Hà Tĩnh.

16:00:00, 4 thg 5, 2016 Reply

Là tôi tôi sẽ không đi biểu tình đâu. Vì:
Ở nhà tôi cũng thể hiện được tiếng nói của mình
Đi biểu tình gây ùn tắc giao thông, gặp mấy anh đầu gấu vớ vẩn lại bị ăn đòn
Với lại mệt lắm, nắng nóng oi bức, ở nhà bật TV xem cho sướng đời :))

19:40:00, 4 thg 5, 2016 Reply

những lời lập luận của tác giả đưa ra hoàn toàn đúng đắn. việc xuống đường biểu tình không phải là cách tốt nhất để làm cho cá chết có thể sống lại. việc xuống đường biểu tình của nhân dân chỉ là biểu tình thì không sao nhưng lại bị cái bọn việt tân chúng làm kích động khiến cho người dân đi đập phá máy móc nhà xưởng. cái lợi thì chẳng thấy đâu cái hại đối với chúng ta là nhiều. cho nên mọi người đừng có xuống đường biểu tình.

21:37:00, 4 thg 5, 2016 Reply

Hiện nay, trên các diễn đàn Internet các nhà dân chủ Việt vẫn đang “tự sướng” bằng cách thổi phồng lên rằng “cuộc biểu tình phản đối Formusa, bảo vệ môi trường đã nổ ra trên khắp ba miền bắc - trung - nam” nhưng cứ nhìn vào những gì đã diễn ra thì e rằng họ đang rất ảo tưởng. Hơn ai hết những người dân miền Trung lúc này cần những sự sẻ chia và sự chung tay giúp đỡ mang tính thiết thực, có ý nghĩa chứ không phải những cuộc biểu tình trái pháp luật, gây rối trật tự công cộng, chống phá chính quyền.

22:25:00, 23 thg 5, 2016 Reply

việc cá chết như thế không chỉ 3 tỉnh miền trung bức xúc đâu mà có cả nhân dân cả nước bức xúc. nhưng mọi người cần hiểu một điều rằng, biểu tình không đem lại lợi ích cho nhân dân. là một con người yêu nước hãy tiêu thụ các dản phẩm hỉa sản trong nước vì các cán bộ cấp cao còn dấm ăn mà. và hãy nghe thông tin thiết thực từ Đảng chú đừng có nghe theo mấy cái tin của đmá phản động.

22:42:00, 23 thg 5, 2016 Reply

đúng đấy cái đmá này chỉ dựa vào hiện tượng cá chết mà kêu gọi người dân tham gia biểu tình, bản chất của cái đmá đạn chủ này thì quá rõ rồi chúng luôn kiêu khích kích động người dân, chia rẽ lòng dân với Đảng, và việc biểu tình chỉ là cái cớ để chúng thực hiện các âm mưu chống phá,

22:50:00, 23 thg 5, 2016 Reply

đừng có đẻ hiện tượng cá chết này mà mọi người dân bị cái đmá dận chủ kích động tham gia biểu tình, yêu nuwcos bằng việc mọi người khuyên góp ủng hộ nhân dân để học có thể thoát khỏi tình thế này, hãy tham gia các hành động vì môi trường... chứ dừng có tham gia biểu tình dù biết là moitj người vô cùng phẫn lộ trước sự việc này mà chưa có kết quả

22:54:00, 23 thg 5, 2016 Reply

các chết ở miền trung mà nhân dân ở các tỉnh phía bắc lôi nhau đi biểu tình vì môi trường, mọi người phải thực sự hiểu rằng cái đám dận chủ chúng đang dựa cái cớ vì môi trường mà chúng kêu gọi nhân dân đi biểu tình, nhân cái cơ hội đó chúng gây gổ gây mất trạt tự an ninh và còn gây lên cả hiện tràng bạo loạn,

22:58:00, 23 thg 5, 2016 Reply

cái đám dận chủ lại dựa cái thông tin các chết đẻ thục hiệc các hành động cũ rích này chúng kêu gọi người dân đi biểu tình để gây mất trật tự an ninh và để chúng phá rối, là một người yêu nước thì hãy hành động chứ đừng có chỉ xuonsg đường mà hô hào không, hãy mua các sản phẩm hải sản và hãy chúng tay bảo vệ, môi trường để môi trường sạch đẹp hơn thay vì xuống đường biểu tình,

23:09:00, 23 thg 5, 2016 Reply

yêu nước hãy thể hiện rằng mình có một cái đầu lạnh và một trái tim nóng, đừng có để mất cái thành phàn phản động kích động mà thma gia bieeri tình, gây mắt trật tự an ninh và sau vụ việc biểu tình đó chẳng giải quyết dước cái gì.

23:19:00, 23 thg 5, 2016 Reply

lý do kêu gọi mọi người đi biểu tình thực chất không phải vì môi trương như chúng nói mà đằng sau các vụ việc ấy kaf hành động vô luông tâm của csi đám dận chủ, chúng kiêu kích chọc phá nhan dân để nhân đân ất lòng tin vào đảng

21:59:00, 16 thg 6, 2016 Reply

cái đám dận chủ chúng lấy cớ là vì môi trường mà kêu ogij mọi người xuống đường biểu tinhf tuần hành vì môi trường nhưng cái bản chất của chúng thực chất chỉ kích động người dân thục hiện các hành động chống phá gây rối mất trật tự an ninh vì tiền, mợi người cần tránh những dư luận này ,

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !