13/04/2016

Vấn đề “Biển Đông” được đề cập tại Hội nghị G7 – Trung Quốc “nổi đóa”

Written By Lý Công on 13/04/2016 | 14:43

[Thiên sứ]

Trước những hành động ngang ngược, coi thường “luật lệ” quốc tế của Trung Quốc trước vấn đề Biển Đông, trong khuôn khổ làm việc của các thành viên tham dự Hội nghị Ngoại trưởng nhóm 7 nước công nghiệp phát triển G7 khai mạc tại TP Hiroshima (Nhật Bản) diễn ra trong hai ngày (10-11/4) đã đồng loạt lên tiếng phản đối những việc làm của Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông và đe dọa nghiêm trọng an ninh Thế giới.

Được biết, đây là Hội nghị thường niên của nhóm nước công nghiệp phát triển, tại hội nghị nhiều vấn đề nóng trên thế giới đã được đưa ra thảo luận, như chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, căng thẳng trên biển Đông, nội chiến Syria hay việc tăng cường trao đổi thông tin tình báo để chống khủng bố…
 
Các thành viên tham dự hội nghị (nguồn ảnh: Internet)
Sau khi thảo luận, đánh giá tình hình phức tạp đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt đó là việc xây dựng trái phép và triển khai vũ khí của Trung Quốc ở Biển Đông các thành viên tham dự hội nghị đã nhất trí ra tuyên bố về an ninh hàng hải được công bố sau hai ngày diễn ra hội nghị, trong tuyên bố này các Ngoại trưởng sẽ bày tỏ phản đối mạnh mẽ việc đòi hỏi chủ quyền lãnh thổ và các quyền hàng hải thông qua sử dụng những lời đe dọa hoặc vũ lực của Trung Quốc hiện nay.

Có thể nói đây là việc làm hết sức ý nghĩa và cương quyết của các thành viên G7 vì một an ninh Biển Đông nói riêng và an ninh hàng hải thế giới nói chung. Những hành động của Trung Quốc rõ ràng là không tôn trọng luật pháp quốc tế và cộng đồng quốc tế nên lên tiếng để phản động những hành động “điên rồ” đó của chính quyền Bắc Kinh.

Với bản tính “hung hãn” và “bất chấp” của mình, Trung Quốc đã “nổi đóa” tức giận khi thấy mình bị chỉ trích tại diễn đàn G7. Chính vì vậy, trong buổi tiếp Ngoại trưởng Anh Philip Hammond, ông Vương Nghị cho hay, Bắc Kinh hy vọng London có quan điểm công bằng, khách quan trong vấn đề này và không đứng về bên nào. Đồng thời, giới chính trị Trung Quốc cũng cho rằng việc G7 đề cập gay gắt vấn đề Biển Đông là những âm mưu của Tokyo nhằm khuấy động thêm căng thẳng. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng lên tiếng phản đối việc G7 ra tuyên bố an ninh hàng hải.

Rõ ràng, Trung Quốc nên thay đổi cách quan hệ, ứng xử với thế giới và các nước láng giềng của mình. Không nên làm phức tạp, ảnh hưởng đến sự phát triển chung của thế giới và khu vực. Việc Trung Quốc “nổi đóa” với hội nghị G7 chỉ càng chứng tỏ một điều đó là Trung Quốc đang “giật mình” và đang đi ngược lại với lợi ích của thế giới./.

27 Nhận xét

20:04:00, 13 thg 4, 2016 Reply

Biển Đông vốn không phải của riêng ai, nó không chỉ ảnh hưởng đến khu vực mà còn cả thế giới nữa, vậy nên cần phải có sự chung tay của nhiều nước để giải quyết vấn đề Biển Đông, không thể chỉ giải quyết song phương các vấn đề được.

09:51:00, 14 thg 4, 2016 Reply

Trung Quốc cần chi phải nổi nóng đến vậy. Trừ khi chính Trung Quốc đang hành xử sai trái và lo sợ bản chất của mình bị cả thế giới lật tẩy. Chính ra cứ để người ta họp bình thường đi, họ họp vì lợi ích của họ và trong khi Trung Quốc làm những chuyện khuất tất làm cản trở an toàn hàng hải trên biển Đông, Trung Quốc thừa biết biển Đông có tầm quan trọng như thế nào đối với vận tải hàng hóa của cả thế giới rồi đó. Thái độ ngạo mạng và những hành động vô trật tự của Trung Quốc sẽ khiến Trung Quốc nhận trái đắng thôi!

11:31:00, 14 thg 4, 2016 Reply

Trung Quốc họ không muốn quốc tế hóa Biển Đông mà, họ chỉ muốn giải quyết song phương, bởi khi đó họ mới có thể lấy tâm lý nước lớn uy ra để uy hiếp các nước còn lại được.

16:38:00, 14 thg 4, 2016 Reply

Vấn đề Biển Đông luôn nhận được sự quna tâm của quốc tế, tuy nhiên Trung Quốc lại muốn chỉ giải quyết song phương, qua đấy có thể thấy được mưu đồ của Trung Quốc là chỉ muốnấy nước lớn uy hiếp nước bé thôi.

16:52:00, 14 thg 4, 2016 Reply

Cần phải tác động mạnh mẽ hơn nữa để quốc tế can thiệp vào vấn để Biển Đông, chỉ có quốc tế hóa vấn đề Biển Đông thì chúng ta mới có cơ hội lấy lại được những gì đã mất, ngăn chạn sự bá quyền của Trung Quốc được.

20:05:00, 14 thg 4, 2016 Reply

Vấn đề Biển Đông là vấn đề lớn, được cả thế giới quan tâm, vậy nên sẽ chẳng có gì lạ khi G7 nhắc đến Biển Đông trong hội nghị. Trung Quốc sẽ không muốn điều này đâu, nhưng nhiều nước chắc chắn sẽ thắng được một nước thôi.

20:15:00, 14 thg 4, 2016 Reply

Phải tăng cường đánh trực diện vào Trung Quốc hơn nữa thì Trung Quốc mới sợ thật, cứ khi nào có hội nghi quốc tế mà có Trung Quốc tham gia làm phải tấn công như thế này ngay, Trung Quốc khiếp sợ trước dư luận quốc tế thì mới dừng các hoạt động phi pháp ở Biên Đông được.

Nặc danh
21:02:00, 14 thg 4, 2016 Reply

bây giờ nó cũng chả ngu gì mà tự mình cô lập chơi với cả thế giới đâu.tq đang sử dụng sức mạnh kinh tế quân sự của mình để lôi kéo đồng minh đứng về phía nó nên chả dễ gì chơi.với lại G7 cũng nhảy vào vì lợi ích của chúng nó chứ chả tốt bụng gì mà đi can thiệp.Vn vẫn phải cảnh giác tự bảo vệ mình là hơn

21:22:00, 14 thg 4, 2016 Reply

Trung Quốc nổi đóa cũng đúng thôi, vì Trung Quốc không muốn nước nào can thiệp vào vấn đề Biển Đông cả, Trung Quốc đang muốn các nước làm ngơ cho mình, Trung Quốc nổi đóa như thế chứng tỏ Trung Quốc rất sợ dư luận quốc tế.

15:30:00, 15 thg 4, 2016 Reply

âm mưu của trung quốc về vấn đề chủ quyền biển đảo đã rõ từ lâu nhưng không thể giải quyết triệt để ngày một ngày hai hay chỉ trong vỏn vẹn một mình nước ta mà cần có sự chung tay của cả những nước có liên quan. chỉ khi có sức ép công luận quốc tế thì nước này mới chùn tay lại.

15:43:00, 15 thg 4, 2016 Reply

trong những chính sách cũng như chủ trương chủ đạo hiện nay mà việt nam có thể áp dụng là đưa vấn đề này ra quốc tế chứ không thể đơn phương giải quyết một mình với trung quốc được. bởi lẽ ngoài việt nam thì những nước khác cũng có mâu thuẫn về chủ quyền với nước này.

15:50:00, 15 thg 4, 2016 Reply

những sai phạm của trung quốc cần phải được đưa ra công luận để tranh luận cùng với các nước cùng chí hướng bảo vệ đất nước với việt nam. chỉ khi có nhiều nước cùng chung tay lên án thì mới có hy vọng nước này xuống thang và ngồi vào bàn đàm phán được.

16:16:00, 15 thg 4, 2016 Reply

Với những hành động ngang ngược như Trung Quốc hiện nay thì vấn đề ảnh hưởng và đe dọa đến nhiều quốc gia chứ không chỉ riêng một quốc gia, trong đó tác động nguy hai đễn quốc gia chúng ta là mạnh mẽ và đầy nguy hại nhất. Cho nên, việc tranh thủ sức ép từ bên ngoài, đưa vấn đề biển Đông ra hội nghị G7 là một vấn đề hết sức cần thiết để cho TQ hiểu rằng, trật tự quốc tế là một sự đan xen mà không thể thích làm gì thì làm khi mình vẫn là một nước lớn.

16:40:00, 15 thg 4, 2016 Reply

Một đường lối và cách giải quyết tuyệt với của Đảng và nhà nước ta khi đã chính xác đưa vấn đề biển Đông hiện tại ra hội nghị G7, một hội nghị hội tụ những đại diện mà chúng ta cần tiếng nói để kiềm chế sự hung hăng và trắng trợn của TQ. TQ hiện tại đang chơi chiêu bài cá lớn bắt nạt và áp đặt lên cá bé bởi họ cậy sức mạnh của mình, cho nên chúng ta phải vừa mềm dẻo khôn ngoan và cứng rắn để trừng trị lại những thói hung hăng và côn đồ của họ, thế mới thành công mà không gây ra sự xung đột đột trực tiếp.

21:18:00, 15 thg 4, 2016 Reply

Những hành động của Trung Quốc rõ ràng là không tôn trọng luật pháp quốc tế và cộng đồng quốc tế. Trung Quốc còn đang muốn quân sự hóa khu vực biển Đông và điều này đã đe dọa nghiêm trọng đến an ninh, an toàn và tự do hàng hải. Nó không chỉ ảnh hưởng tới quyền lợi của các nước trong khu vực mà những hành động ngang ngược, bất chấp của Trung Quốc đã đụng chạm tới quyền lợi của an ninh, an toàn và tự do hàng hải của thế giới. TQ đang tự cô lập mình với quốc tế!

23:11:00, 16 thg 4, 2016 Reply

Trung Quốc nên thay đổi cách quan hệ, ứng xử với thế giới và các nước láng giềng của mình. Không nên làm phức tạp, ảnh hưởng đến sự phát triển chung của thế giới và khu vực. TQ hiện tại đang chơi chiêu bài cá lớn bắt nạt và áp đặt lên cá bé bởi họ cậy sức mạnh của mình, cho nên chúng ta phải vừa mềm .dẻo khôn ngoan và cứng rắn để trừng trị lại những thói hung hăng và côn đồ của họ. Cần đưa vấn đề ra quốc tế

21:08:00, 17 thg 4, 2016 Reply

Trung quốc chúng đừng cứ ngạo mạn quá đà, Việt Nam chúng ta luôn tôn trọng ổn định hòa bình trên Biển ĐÔng. Chỉ có thằng Trung quốc khiến cả thế giới nổi đóa với những hành động ngang nhiên vi phạm pháp luật của chúng mà thôi. CHúng ta cần chung tay lên án chúng

21:11:00, 17 thg 4, 2016 Reply

Vấn đề BIển ĐÔng luôn là một vấn đề nóng trong thời gian vừa qua, khi trung quốc luôn có những hành động khiêu khích bất chấp pháp luật quốc tế. CHúng ngang nhiên trắng trợn có những hành vi đi ngược lại quốc tế như vậy thì ắt phải bị trả giá mà thôi

21:21:00, 17 thg 4, 2016 Reply

Bây giờ trung quốc đang chinh là tâm điểm cho những vấn đề phức tạp tại Biển ĐÔng, sự gia tăng khí tài quân sự hiện nay ở các nước ĐÔng Nam á và các nước có liên quan cũng chính là do Trung quốc gây sự, Khi mà cộng đồng quốc tế chúng tay thì để xem trung quốc làm dk gì

21:26:00, 17 thg 4, 2016 Reply

Biển Đông đang dậy sóng, điều đó hoàn toàn không sai khi hiện nay bất kì diễn đàn nào tại ĐÔng Nam Á đều đề cập đến vấn đê trung quốc. Thật ra chúng ta không nên quy chụp tất cả người trung quốc làm việc này, mà chỉ có một bộ phận là lãnh đạo trung quốc chúng mới là kẻ chủ mưu

21:30:00, 17 thg 4, 2016 Reply

ĐÚng là dạo gần đây với các hành động đưa máy bay tàu tuần tra ra quần đảo HOàng Sa, xây dựng đảo nhân tạo.... đã khiến cho thế giới hết sức bức xúc, điều đó nằm trong âm mưu thôn tính Biển ĐÔng của chúng. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến tự do hàng hải khu vực nên các nước phản ứng cũng đúng thôi

21:35:00, 17 thg 4, 2016 Reply

Biển Đông không yên sóng được vì trung quốc lúc nào cũng quẩy, chúng là nước lớn mạnh, nếu chỉ Việt Nam ngăn cản chúng âu là khó, nhưng nếu cộng đồng quốc tế hợp sức cùng lên tiếng thì trung quốc cũng phải dè chừng trước các tác động tiêu cực

21:39:00, 17 thg 4, 2016 Reply

Trung quốc ngày càng hung hăng thì các nước trong và ngoài khu vực cần đấu tranh mạnh mẽ hơn nữa. Bằng các con đường khác nhau để đấu tranh với trung quốc buộc chúng phải dè chừng. Nếu không chúng sẽ không từ bỏ âm mưu của mình ở Biển ĐÔng

21:44:00, 17 thg 4, 2016 Reply

Bây giờ nếu muốn trung quốc ngừng tay lại thì chỉ có cách các nước cùng phối hợp với nhau để cản bước tiến của chúng, không những là vấn đề quân sự mà quan trọng là phối hợp tác động lên vấn đề kinh tế ngoại giao chính trị của chúng nữa

21:51:00, 17 thg 4, 2016 Reply

Vấn đề Biển Đông đang nóng dần lên khi trung quốc ngày một ngang ngược ở Biển Đông, Mỹ các nước phương Tây và các quốc gia ĐÔng Nam Á đang ngày càng nóng mặt với hành động của chúng. Và tuyên bố của các nước nhóm G9 đối với vấn đề này là điều không bất ngờ

23:24:00, 17 thg 4, 2016 Reply

nói chung là hết hội nghị này đến hội nghị khác, hết nước này đến nước khác suốt ngày lên án rồi quan ngại nhưng mà Trung Quốc làm cứ làm mà thôi. tôi mong rằng cần có những hành động cụ thể để ngăn chặn hành động liều lĩnh của Trung Quốc

23:31:00, 17 thg 4, 2016 Reply

tôi cũng sợ rằng mỗi lần các nước lên án thì Trung Quốc lại giật mình, đẩy mạnh các hoạt động lấn chiếm chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông. tôi thực sự lo lắng và cũng không hy vọng nhiều

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !