22/05/2016

THÂN GỬI "TRÂU" GIÁO SƯ

Written By Lý Công on 22/05/2016 | 00:59

[Con đường phía trước]

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: Có tài mà không có đức là người vô dụng". Đức và tài từ trước đến nay luôn đi liền với nhau, tạo nên nhân cách một con người. Trên thực tế, có những người có tài năng, tuy nhiên, do nhân cách, đạo đức xấu nên bị cả xã hội lên án. Và Ngô Bảo Châu là một người như vậy.

Cách đây 47 năm, cả dân tộc lặng người trước sự ra đi của Bác Hồ. Người ra đi giữa lúc sự nghiệp cứu nước còn dang dở, song sự nghiệp mà Bác dày công vun đắp vẫn được chúng ta tiếp nối xây dựng cho đến ngày nay. Để tưởng nhớ đến một con người cả đời cống hiến vì dân vì nước, tưởng nhớ đến từng bước đi lặng lẽ mà đầy thăng trầm của Bác trên ngưỡng cửa cuộc đời ái quốc, toàn dân Việt Nam khẳng định: “Chủ tịch Hồ Chí Minh đời đời sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta”. Vậy mà vào ngày 19/05/2016, nhân dịp kỉ niệm 126 năm ngày sinh của Bác,  một người từng được coi là con dân đất Việt lại lên tiếng bác bỏ tất cả những tình cảm thiêng liêng mà cả dân tộc đã dành cho Bác chỉ bằng một dòng trạng thái trên facebook: “Có quý mến ai thì mong họ sớm thoát khỏi vòng luân hồi, đừng bắt họ sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta”.

Người viết dòng trạng thái ấy là Giáo sư Toán học Ngô Bảo Châu – người giành giải thưởng Field cho bài toán bổ đề. Mặc dù đã chuyển sang quốc tịch Pháp, nhưng xét về mặt huyết thống cũng như danh xưng, GS. Ngô Bảo Châu vẫn là người Việt Nam. Người ta rõ ràng có thể chối bỏ quốc tịch, nhưng không thể chối bỏ dòng máu. Có lẽ vì thế mà GS. Ngô Bảo Châu vẫn luôn hướng lòng mình về với đất nước, về với chính quyền và nhân dân Việt. Tuy nhiên, sau rất nhiều lần phát ngôn, người ta bắt đầu nghi ngờ về “tấm lòng” đầy băn khoăn trăn trở ấy của Giáo sư.

Năm 2010, khi phiên tòa xét xử Cù Huy Hà Vũ phạm tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” kết thúc, trên blog “Thích học toán” của mình, GS. Ngô Bảo Châu đã có ngụ ý so sánh Cù Huy Hà Vũ (một kẻ chống phá đất nước) với những người anh hùng trong lịch sử thế giới như Hoàng tử thành Tơ-roa, Kinh Kha người nước Vệ. Sự việc khiến người ta phải giật mình và không ít người đã ngay lập tức đặt câu hỏi về sự ấu trĩ chính trị của GS.

Năm 2015, khi dự án xây dựng Tượng đài Bác Hồ ở tỉnh Sơn La được báo chí đăng tải, GS. Ngô Bảo Châu chưa biết đầu đuôi câu chuyện thế nào đã ngay lập tức quy kết, xúc phạm nặng nề những người đang là lãnh đạo, từ Trung ương, xuống địa phương là “Lũ thần kinh và khốn nạn”. Còn với các em học sinh nghèo, Giáo sư gọi các em là “lũ thú hoang”. Đúng là thật khó có thể chấp nhận được lời nói đó ở một người đã từng được nhận giải thưởng toán học danh giá như  GS. Ngô Bảo Châu.


Đến năm 2016, đúng vào ngày kỉ niệm sinh nhật Bác, Giáo sư lại đưa ra cho dư luận thêm một phát ngôn “gây shock” khác. Dòng trạng thái ấy của GS. Châu bị lên án gay gắt ngay khi được đăng lên facebook. Những người trước đây tôn trọng Ngô Bảo Châu vì tri thức toán học, vì học hàm học vị của vị giáo sư đáng kính này bàng hoàng nhận ra một sự thật: Giáo sư toán học không đồng nghĩa với một sử gia, càng không bao giờ có thể trở thành một chính trị gia xuất sắc. Đứng trước thực tế xã hội, dường như bài toán bổ đề từng giúp GS. Châu đạt giải Field lại không giúp ích được gì nhiều cho Giáo sư để ông có thể có được những nhận thức đúng đắn về tình yêu thương và lòng kính trọng mà cả dân tộc đã hết lòng dành cho Bác Hồ. Mọi phát ngôn của GS. Châu chỉ có thể chứng tỏ lên một điều: Ông vẫn còn mơ hồ về ý thức chính trị. Không những vậy, dựa trên những lời nói của ông, người ta bắt đầu đoán biết được rằng, giọng điệu của Giáo sư Châu chẳng khác nào giọng điệu của đám dân chủ kền kền vẫn đang nhai đi nhai lại ngày này qua ngày khác. Phải chăng Giáo sư Châu đang đi theo con đường của đám dân chủ kền kền?

Một người vô danh nào đó đã từng nói, “Một người thông minh giống như một dòng sông, càng sâu càng ít gây ồn ào”. Tôi không biết con người vô danh đó sống ở thế kỉ nào, trong chế độ xã hội nào, nhưng tôi dám khẳng định rằng để có thể rút ra chân lí đó, người ấy chắc chắn phải là người thông thái vô cùng. Và câu nói của tác giả khuyết danh ấy xứng đáng trở thành kim chỉ nam, thành phương châm hành động mà GS. Châu đang thiếu. Hãy để nhà khoa học về đúng với vị trí của nhà khoa học, và hãy dùng tri thức toán học của ông vào mục đích tốt đẹp hơn: Phục vụ cho nền toán học, khoa học – công nghệ nước nhà. Đừng vì một phút bốc đồng nhất thời hay vì một dòng suy nghĩ “nổi loạn” đã tồn tại âm thầm từ lâu mà quay lưng lại với tình cảm, lòng biết ơn của cả dân tộc; đừng phán xét hành động của toàn thể nhân dân khi chưa thực sự hòa nhập vào nhân dân.


GS. Ngô Bảo Châu đã xóa dòng trạng thái ngay sau khi vấp phải sự bất bình từ dư luận. Hơn 2000 năm trước, người viết châm ngôn Latin Publilius Syrus thú nhận: “Tôi thường hối tiếc vì những gì mình nói, chứ không bao giờ vì sự im lặng của mình”. Dựa vào hành động xóa đi dòng trạng thái gây tranh cãi ấy, chúng ta có quyền hi vọng rằng Giáo sư Ngô Bảo Châu đang thay đổi theo hướng tốt hơn. Mặc dù người ta đã thất vọng về Giáo sư, người ta lên tiếng chửi bới, mạt sát Giáo sư, nhưng tôi vẫn muốn tin vào quá trình hồi tâm chuyển ý, quá trình hướng thiện của con người, vẫn tin rằng khi xóa status, ông đang hối hận về hành động trước đó của mình. Sự im lặng sau hơn 2000 năm vẫn giữ nguyên giá trị, nhưng có những người – trong phút cáu giận – đã không hiểu điều đó. GS. Châu đã lầm lỡ nhiều lần, chúng ta biết và chúng ta lên tiếng. Nhưng như dân gian vẫn thường nói “Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại”, truyền thống bao dung ấy chắc chắn vẫn còn cho đến ngày nay, và chính nhờ Bác Hồ áp dụng truyền thống tốt đẹp ấy trong chiến tranh mà cuộc chiến chính nghĩa của nhân dân Việt Nam được ủng hộ. Vậy thì ngày nay, đứng trước một con người lầm lạc, lẽ nào chúng ta lại không thể dung tha cho họ? Tuy nhiên, dung tha không có nghĩa là dung túng. GS. Châu sẽ có được sự tha thứ cho lần phát ngôn bừa bãi này, nhưng không có nghĩa là ông có quyền phạm sai lầm trong suốt những lần sau. Mong rằng GS. Châu hiểu rõ được chân lí ấy! 

25 Nhận xét

09:47:00, 22 thg 5, 2016 Reply

hắn có xứng đáng được tôn vinh là giáo sư không đây mọi người ,hay đó chỉ là cái mác cho đẹp một người có tài thực sự phải là người hiểu biết thấu tình đạt lí có cống hiến cho xã hội và được mọi người tôn trọng .còn về ông gs châu này thì sao ngoài cái mác gs ra ông ta đã làm được gì cho đất nước này chưa,được ai tôn trọng chưa ngoài những phát ngôn ngu dốt của mình trong khi đảng và nhà nước ta rất trọng dụng ông ta cho ông ta nhiều quyền lợi hi vọng ông ta sẽ cống hiến cho đất nước này nơi mà ông ta sinh ra .

10:17:00, 22 thg 5, 2016 Reply

Một ngày trọng đại, một ngày lễ kỉ niệm mà bao người chờ đợi để nói lên những điều tốt đẹp. Một ngày để ta thể hiện lòng tôn trọng với nguời cha già dân tộc, một nhân vật đáng quý và được cả thế giới trân trọng. Nhưng có một con người, có "tài" nhưng không có đức đang quấy nhiễu cuộc sống tốt đẹp ấy. Bằng cái việc ngu ngốc lên mạng loa tin khoe ngu. Để được nổi tiếng, để được "vinh danh" trên bảng vàng của những bãi shit. Thật sự anh Châu ơi, có lẽ nào cái tài của anh nó chỉ đến thế mà thôi

10:36:00, 22 thg 5, 2016 Reply

Anh Châu ơi anh Châu. Sao anh ra nông nỗi này. Các phát minh mới của anh đâu hết rồi mà anh còn đủ thời gian lên mạng chém gió như lũ trẻ ranh thế này. Một ngày lễ kỉ niệm của dân tộc, không chỉ Việt Nam ma cả Thế giới. Ấy vậy mà anh lại đi ngược lại với tất cả, đăng hẳn cái stt mang đậm tính ngu đần. Thật sự anh có đang là một con người nữa hay không khi phủ nhận chính cái lịch sử hào hùng tạo nên cuộc sống tươi đẹp này.

16:59:00, 22 thg 5, 2016 Reply

Một con người có tài, cũng không hẳn là không có đức, chỉ là trong thời gian vừa qua suy nghĩ của ông đã có nhiều thay đổi, lệch lạc không đúng đi thôi. Nếu mà chỉ lên án, không chỉ ra cho ông thấy được đâu mới là cái đúng đắn, cứ để ông ta bị lấn sâu vào con đường ấy thì đó là lỗi của chúng ta.

19:39:00, 22 thg 5, 2016 Reply

Không phải chỉ một lần, đây cũng phải là lần đầu Châu có những phát ngôn kiểu như vậy. Điều đó cho thấy rằng đó đang phản ánh đúng bản chất, nhận thức chính trị trong đầu Châu chứ không phải chỉ là những lời nói bật ra trong lúc thiếu suy nghĩ. Và với những điều ấy, thật sự không mong mỏi gì vào sự gọi là hồi tâm hay hối hận quay đầu của Châu. Châu giỏi toán, những có lẽ Châu cũng chỉ như đám rận chủ vong ân phản quốc không hơn không kém thôi.

19:51:00, 22 thg 5, 2016 Reply

Đúng là có tài nhưng không có đức thì cũng chỉ là người vô dụng. Châu đang là một minh chứng cho câu nói ấy. Khi mà tài năng toán của Châu có, tài năng đó đã được thể hiện, đã được ghi nhận. Nhưng rất tiếc rằng ở Châu lại thiếu đi chữ đức, thế nên đến thời điểm này đây, Châu vẫn chỉ là một kẻ vô dụng, chưa hề có cống hiến gì cho nước nhà, cho dân tộc mà trong người Châu đang chảy dòng máu của dân tộc đó. Thật đáng buồn cho một nhà khoa học...

20:04:00, 22 thg 5, 2016 Reply

theo tôi thấy giáo sư cũng từng là một niềm vinh dự cho nước ta và con người này cũng là tấm gương cho biết bao nhiêu thê hệ học sinh sinh viên noi theo và cũng đã rất nhiều lần buông ra những lơi phán xét lôn ngược như lịnh sử như vậy, tôi thấy ông có thể chuyen tâm vào các con số tính toán cảu ông đi, và mợi người bót ném đá đi cho đỡ tốn đã để cho ông trở về làm công việc của đúng chuyên ngành của minh,

20:25:00, 22 thg 5, 2016 Reply

là một người có trí thức cao, đã cso những lần là vẻ vang cho dân tộ vậy mà lại có những cái phát ngôi như vậy. cho thấy rằng ông có tài mà lại là con người không có đức,mà những người có tài mà không có đức thì cũng là những kẻ vô dụng, cho nên ông hãy suy nghĩ trước khi phát ngon ra bất cứ câu gì nhé, đừng có nghĩ mình mang lại những danh dự cho đât nước mà phát ngôn đi ngược lại lịch sử như vây

20:46:00, 22 thg 5, 2016 Reply

bác hồ của chúng ta đã dạy là một người có tài thì hãy là một con người có đức cso tài mà không có đức thì cũng trở thành con người vô dụng, là một người có tài rồi thì xin giáo sư hãy cso những lời phát ngôn ngôn đi ngược lại với lịch dử như vây,

21:09:00, 22 thg 5, 2016 Reply

đứng vạy bạn, là con người có tài mà khôn có đức. dù có mang danh gì về cho đât nước cũng là một con người vô dụng không phải cứ thực sự ông có giỏi cái gì cũng có thể phát ngôn ra mấy cái câu như vậy nhé, hyax uốn lưỡi suy nghĩ trước khi nói nhé đừng có vớ câu nào nói câu ấy , đầu óc toàn toán thì chẳng giải quyết cái gì đâu,

21:44:00, 22 thg 5, 2016 Reply

đứng đó là con người có tài mà lại không có đứng, không hiểu gì về lịch sử dân tộc phát ngôn ra những lời di ngược lại với lịch sử dân tọc nước nhà. mặc dù là một người có tài nhưng hãy suy nghĩ trước khi nói đừng có nói những lời vô trách nhiệm như vậy

22:50:00, 22 thg 5, 2016 Reply

Người bình thường phải uốn lưỡi bảy lần trước khi nói, còn với Ngô Bảo Châu, với cái mác giáo sư đáng lẽ phải uốn lưỡi bảy mươi lần trước khi nói chứ không thể nói theo kiểu cuồng ngôn được.vậy mà chẳng hiểu sao ống ấy có thế phát ngôn dc như thế

21:50:00, 23 thg 5, 2016 Reply

ngày kỉ niệm trọng đại, kỉ niệm ngày mà người đã hi sinh cả cuộc đời mình để cống hiến cho dân tộc cho đất nước, ngyaf để mọi người có thể nói nên những lời chúc tốt đẹp đến vị cha già của dân tộc, vậy mà một con người cso tài năng là người đã từng mang lại danh dự cho đất nước lại có những phát ngôn đi ngượi lại với lịch sử, hãy là một con người có tài và có đức chứ đừng là nguwoif chỉ có tài không, những người có tài mà không có đưucs là một kẻ vô dụng.

23:04:00, 23 thg 5, 2016 Reply

học rộng tài cao mà đạo đức lại không có vậy thửu hỏi là con người giỏi nhu vậy có ích gì không, hay là một con người toàn vẹn cả vè dạo dức cả về trí tuệ , đừng có phat ngôn bừa bãi gây đi ngượi lại lịch sử mà làm xấu cả con người tri thức.

10:17:00, 24 thg 5, 2016 Reply

Châu ơi là châu, ngài là GS Châu hay GS Trâu? Ông vào báo mạng mà đọc thông tin, mà hiểu hơn về đất nước đã sinh ra ông, để cho bớt phát ngôn bừa bãi đi. Ông nhìn ngài tổng thống Mỹ Obama mà học tập. Người ta đến với cương vị là một tổng thống, một chính khách mà người ta thân thiện, yêu đất nước Việt nam, con người Việt nam thế, còn ông thì sao? Ông nhìn ngài tổng thống có thấy xấu hổ không?

10:27:00, 24 thg 5, 2016 Reply

Trâu ơi là Trâu, Trâu đã thay tên đổi họ, không còn là Ngô Bảo Châu nữa rồi, giờ Trâu đã là Ngu Ếch Trâu rồi. Ngài đi nước ngoài, sống ở nước ngoài mà sao ngài có tư tưởng như con ếch ngồi dưới đáy giếng thế? Sao ngài có tài mà không có đức như vậy? Tôi thấy ngài cũng giống như những con ếch của nhà rận thôi. Trước nay đám nhà rận thường đào tạo ra những con ếch, hay ngài lại quay vào làm con ếch của đám nhà rận?

07:34:00, 25 thg 5, 2016 Reply

Một giáo sư được người đời ca tụng vì những cống hiến trong lĩnh vực toán học chứ chưa ai ca tụng ông vì những cống hiến trong lĩnh vực toán học cho Việt Nam cả. Vâng ông cống hiến thì được mọi người tôn trọng nhưng không có nghĩa mọi người đều chấp nhận tất cả những gì ông nói, ông phát ngôn. Nối tiếng, hiểu biết về lĩnh vực của ông thì cũng không có nghĩa ông được cái quyền phỉ báng lên những tượng đài của dân tộc, ông tự cho mình cái quyền trà đạp lên sự tôn trọng của hơn chín mươi triệu đồng bào. Chúng ta giờ đây nhớ đến vị giáo sư này chắc không phải là những cống hiến trong lĩnh vực toán học nữa mà những điều ông nói, ông trà đạp, ông phỉ báng trong những lần qua. Nhưng nếu ông Châu hồi tâm, chuyển ý thì tôi tin ai cũng mừng vì điều đó nhưng cũng như tác giả nói điều đó không có nghĩa là ông tự cho mình cái quyền cứ tiếp tục phạm sai lầm hết lần này đến lần khác.

22:20:00, 25 thg 5, 2016 Reply

Thật sự thì tôi cũng không hiểu ông Trâu này ông nghĩ gì thế. Sống ở nước ngoài lâu quá hay sao mà bị nhiễm nặng cái thói "nói năng mát kiểm soát" bên ấy. Có phải ông Trâu nghĩ rằng mình là giáo sư nên muốn nói gì thì nói, không cần biết người khác nghĩ gì, miễn sao cho sướng mồm là được. Nếu vậy thì xin lỗi ông, đất nước cũng giống như một gia đình, phải có tôn ti trật tự thì đừng cố đảo ngược làm gì. Những gì là thiêng liêng, tôn kính của dân tộc thì đừng mang ra nói năng mất dạy, không có ngày rước họa vào thôn mà không biết đâu!

23:57:00, 25 thg 5, 2016 Reply

Khi ông Trâu lđã à người giành giải thưởng Field nhờ bài toán bổ đề, những người Việt Nam như chúng tôi tự hào về ông biết mấy. Đó là một giải thưởng quốc tế trong lĩnh vực toán học, đã nâng tầm của Việt Nam lên nấc thang mới. Ngày ấy chúng tôi hy vọng nhiều lắm. Nhưng rồi lại được cái gì đấy. Cứ ca tụng ông, nghĩ ông còn là người Việt Nam. Nhưng rồi té ngửa ra, ông có còn mang quốc tịch Việt Nam mình đâu. Ông đang mang trong mình quốc tịch Pháp. Rồi những phát ngôn sau này của ông nữa. Một người nghiên cứu khoa học lại đòi làm chính trị sao? Thật sự ông đã làm chúng tôi quá thất vọng.Nếu đã không làm được gì cho Tổ quốc thì cũng đừng mang Tổ quốc ra làm "trò", làm cái chỗ cho thiên hạ xúm vào để bình luận.

21:01:00, 26 thg 5, 2016 Reply

Chỉ có Trâu mới đăng lên fb những câu thế kia !
Tiếc thay cho một số phận con người sinh ra và lớn lên trên đất nước Việt NAm, ăn học ở đây vậy mà có tí danh có tí tiếng lại là kẻ mất gốc, quay đầu lại nới nhăng nóí cuội.
Cẩn thận với cái miệng của mình a Trâu nhá!

14:45:00, 28 thg 5, 2016 Reply

Sảy chân còn rút lại được chứ sảy miệng cái bố láo vậy thì phen này ông Trâu kiểu gì cũng về với mớ rau muống cùng dăm ba củ tỏi rồi. Nói chung là ông giỏi chuyên môn, công nhận, nhưng ông phát ngôn thì khắm lắm.

22:13:00, 30 thg 5, 2016 Reply

một con người đã từng cống hiến cho xã hội. một người có công giuwps cho đất nước ngày hôm nay vâng rất cám ơn ông sâu sắc. nhưng không phải những lời nói do ông nói ra mọi người đề chấp nhận. sinh ra ở Việt Nam sống trên đất nước này mà phát ngôn ra mấy cái câu không thể chấp nhận được

23:20:00, 30 thg 5, 2016 Reply

giỏ chuyên mô nhưng đừng có vô cảm với chinh trị, mà khi nói ra bât cứ câu nói gì thì hãy suy nghĩ đi đừng có nói câu gì cũng được, đã từ soogns và làm việc tại Việt Nam thì đừng có đi ngược lại với chính trị với lịch sử.

16:34:00, 1 thg 6, 2016 Reply

Người xưa có câu, Có tài mà không có đức thì chẳng bao giờ tồn tại được. Ngô Bảo Châu đang hóa thành quỹ dữ. Chẳng ai cảm thấy hãnh diện và tôn trong đối với một con người có những phát ngôn và suy nghĩ như ông. Ông Ngô Bảo Châu cần xem lại cách nói và nhận thức của mình

01:22:00, 5 thg 7, 2016 Reply

Có vẻ như những phát ngôn bừa bãi, mơ hồ về chính trị của Ngô Bảo Châu ngày càng dày đặc và xuất hiện thường xuyên trong khi đó Nhà nước đang tạo rất nhiều điều kiện để ông nghiên cứu thì ông lại không nghiên cứu, phải chăng Ngô Bảo Châu muốn nổ tiếng bằng một con đường khác

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !