01/05/2016

VỤ CÁ CHẾT: ĐÃ CÓ NHIỀU TÍN HIỆU ĐÁNG MỪNG

Written By Lý Công on 01/05/2016 | 07:00

[Thanh Huyền]
Cá chết – nếu bạn dùng 02 từ này mà tra tìm trong gúc gồ thì chỉ một vài tích tắc thôi sẽ cho bạn cả nghìn kết quả. Điều đó cho thấy báo lá cải của ta đăng nhiều bài quá, nhiễu loạn hết cả lên, chẳng biết đường nào mà lần mò.

Thế nhưng, giữa những mớ hỗn độn và hoang mang về thông tin ấy, thực tế đã cho thấy nhiều tín hiệu đáng mừng. Hình ảnh những người đứng đầu các sở, ngành của Đà Nẵng, Hà Tĩnh xuống tắm biển; lãnh đạo nhiều bộ, ngành và UBND địa phương chờ đón chuyến đánh bắt xa bờ của ngư dân về để kiểm tra độ an toàn rồi cho lưu thông trên thị trường. Thậm chí, để dân tin, các ông còn mua luôn về ăn trước. Bộ trưởng mời các phóng viên báo chí ăn cơm cùng và các món ăn không gì khác ngoài những hải sản do người dân vừa đánh bắt trên biển về; 06 bãi biển ở Hà Tĩnh nhiều bãi biển ở Quảng Bình, Đà Nẵng không có độc tố, người dân vẫn cứ tắm biển bình thường;... Những cái đó nó thật hơn rất nhiều so với những gì mà mạng xã hội, báo chí đang dẫn dắt dư luận.

Cá cũng chết ở nhiều nơi trên thế giới chứ không phải chỉ ở Việt Nam. Chỉ tính riêng tháng tư này, trên thế giới đã ghi nhận 26 vụ cá chết hàng loạt ở khắp các nơi, mà ở đó không có Formosa. Thế thì vì cớ gì báo chí cứ phải tìm mọi cách quy kết là do Formosa?

Ở đâu đó đã xảy ra những vụ bức xúc của người dân, thậm chí có tụ tập đông người. Vẫn biết rằng nhiều nơi, bà con đang vật lộn với rất nhiều cá không bán được. Nhưng Chính phủ và các địa phương đã có chính sách hỗ trợ. Mong rằng, bà con hãy nhìn thẳng vào thực tế hiện nay, tình hình không thực sự như những gì các tờ báo lá cải, những trang mạng xã hội kia xào xáo.

Biểu tình ư? Tuần hành ư? Vì cái gì? Hay phải chăng cứ phải đập tan cái Formosa ấy đi thì bà con mới thôi cho dù chẳng có cơ sở nào cho thấy nó có liên quan. Mà đập được nó chăng? Đập rồi sẽ ra sao? Khi đó liệu rằng bà con sẽ đền bù hay Nhà nước lại phải bỏ ngân sách ra đền cho doanh nghiệp; rồi lại phải xuống nước, nhân nhượng để thu hút đầu tư tiếp?

Mong rằng, những tín hiệu đáng mừng kể trên sẽ giúp bà con hạ bớt nhiệt của cái đầu nóng xuống để bình tâm nhìn lại vấn đề, tránh bị kẻ xấu lừa gạt, lợi dụng.


Nguồn: Page Việt Nam trong tim tôi

24 Nhận xét

07:34:00, 1 thg 5, 2016 Reply

Nói thật ngay bản thân tôi trước cũng nghi ngờ về độ an toàn của cá biển ở Hà Tĩnh, Đà Nẵng lắm. Nhưng trước việc lãnh đạo các Sở, Ban ngành của hai địa phương này xuống tắm biển, ăn cá của ngư dân mang về thì tôi hoàn toàn tin tưởng vào độ an toàn của môi trường, nguồn thủy sản nơi đây. Báo chí, mạng xã hội đã thổi phồng quá sự việc lên, gây tâm lý hoang mang cho người dân. Đây là một bài học mà chúng ta cần phải rút kinh nghiệm và có biện pháp khắc phục! KHông để xảy ra tình trạng có việc gì báo chí lại rùm beng lên, gây dư luận không tốt trong quần chúng nhân dân!

07:43:00, 1 thg 5, 2016 Reply

Mấy bố rân chủ cứ kêu gọi biểu tình đi!? Rồi được cái gì đây. Đập bỏ cái nhà máy Formosa à. Vậy thì còn nhà đầu tư nước ngoài nào dám vào Việt Nam nữa! Khi ây kinh tế Việt Nam ra sao, đời sống nhân dân ra sao. Các vị có chịu trách nhiệm được khồng?! Nếu Formosa có lỗi thì buộc Formosa phải đền bù thiệt hại như nhà máy Vedan mấy năm trước. Chứ đập bỏ Formosa thỉ lấy ai ra mà đền bù. Đấy là trường hợp Formosa có lỗi. Nhưng đã xác định được ai có lỗi đâu. Phải bình tĩnh mà suy xét chứ. Cứ đồng một cái lại gọi biểu tình thì đất nước Việt Nam mình sẽ ra sao?! Đừng hại quốc gia dân tộc mình chứ mấy bác rân chủ!

11:53:00, 1 thg 5, 2016 Reply

Ace ạ thực tế đã cho thấy rằng riêng tháng tư này, trên thế giới đã ghi nhận 26 vụ cá chết hàng loạt ở khắp các nơi, mà ở đó không có Formosa. Thế thì vì cớ gì báo chí cứ phải tìm mọi cách quy kết là do Formosa.
Các vị lãnh đạo họ còn dám tắm biển , ăn con cá biển thì hà cớ gì ace ta không ăn không tắm .Mắt thấy tại nghe rồi đó thì cứ vả vào mồm đứa nào đòi tuần hành biểu tình đi .Yêu nước thì ăn hải sản đi ,yêu nước thì ủng hộ ngư dân đi đừng để bị biến làm con rối của những kẻ cơ hội.

12:15:00, 1 thg 5, 2016 Reply

CHẳng phải chỉ riêng bạn đâu, tôi cũng vậy không dám ăn hải sản thời gian gần đây .Cũng đã từng bị nhiễu loạn thông tin qua các phương tiện như facebook,báo mạng.......chưa kể mấy tên nhà báo vô lương tâm nữa .NHưng hôm nay khi xem được những hình ảnh, đọc được những tin tức này thì tôi đã biết cách để thể hiện lòng yêu nước thiết thực là mua hải sản ủng hộ bà con ngư dân, chứ không phải xuống đường biểu tình hay gào thét chửi bới nữa.Lãnh đạo đã thử độc thì ace cứ vô tư đi.

13:10:00, 1 thg 5, 2016 Reply

tất cả những bằng chứng mà cái báo lá cải cho là nguyên nhân cá chết là do công ty formosa gây ra là hình ảnh hai cái ống sả thải của công ty này dưới đáy biển còn họ không cần biết sả bao nhiêu và chất độc đó có đến mức làm chết cá không,rồi cả cái clip sai sự thật của bọn vtc . Các bạn phải thật bình tĩnh không chính các bạn sẽ là những người tiếp tay cho kẻ xấu và gây hại cho chính đồng bào ta đó.Biển vẫn sạch và cá vẫn an toàn là sự thật khi lãnh đạo các tỉnh đã trực tiếp tắm và ăn cá để chứng minh cho bà con xem.

14:42:00, 1 thg 5, 2016 Reply

câu chuyện cá chết đã trở thành tâm điểm của dư luận trong bao ngày qua. đến nay đã có những dấu hiệu đáng mừng. đó là hình ảnh các vị lãnh đạo xuống biển tắm, bộ trưởng mời cơm phóng viên ngay tại một nhà hàng ở ven biển miền trung, là hình anhr những đoàn tàu đầu tiên ra khơi và trở về bội thu sau bao ngày nằm im lìm trên bãi.... có thể đâu đó vẫn còn nhiều bức xúc nhưng chúng ta hãy nhìn vào những dấu hiệu tích cực này để thấy rằng sự việc đã có tiến triển. đừng chỉ quay vòng trong mớ thông tin hỗn độn tên mạng xã hội mà có những hành đọng liều lĩnh.để rồi hậu qảu là không thể lường trc đc

19:43:00, 1 thg 5, 2016 Reply

Mấy ngày vừa qua, quả thật vụ việc cá chết ở Vũng Áng có diễn biến phức tạp, nhưng bây giờ thì vụ cá chết đã có nhiều tín hiệu đáng mừng rồi. Mong là những tin này sẽ giúp bà con hạ bớt nhiệt của cái đầu nóng xuống để bình tâm nhìn lại vấn đề, tránh bị kẻ xấu lừa gạt, lợi dụng.

20:46:00, 1 thg 5, 2016 Reply

Trong khi cơ quan chức năng vẫn đang mẽ vào cuộc để tìm ra nguyên nhân của hiện tượng cá chết hàng loạt thì những đối tượng xấu lại ra sức kích động, lôi kéo quần chúng biểu tình gây rối an ninh trật tự. Hi vọng, với những hành động của những vị lãnh đạo trên, người dân sẽ ổn đinh, tin tưởng hơn và không bị các đối tượng xấu lợi dụng.

00:47:00, 2 thg 5, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
00:49:00, 2 thg 5, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
20:42:00, 2 thg 5, 2016 Reply

Nếu chúng ta đang đau cho nỗi đau của đồng bào miền trung yêu dấu thì xin mỗi người hãy có những hành động thiết thực để giúp cho miền trung vượt qua được giai đoạn khó khăn này, chứ không phải là các hoạt động xuống đường, tuần hành vì nó không giúp được gì cho miền trung cả mà chỉ khiến cho tình hình rối thêm thôi, lại mất một phần lớn ngân sách ngốn cho các hoạt động đảm bảo an ninh trật tự khi bà con xuống đường. và hãy tin tưởng chất lượng cá cá ngư dân để học có thể tiếp tục là ăn để kéo lại tình hình kinh tế.

21:40:00, 2 thg 5, 2016 Reply

Thương lắm miền trung ruột thịt, cùng chung mảnh đất Việt Nam nhưng con người miền trung đã phải chịu quá nhiều khắc nghiệt của thiên nhiên: hạn hán, lũ lụt triền miên. Người dân nơi đây chỉ biết dự vào biển để kiếm cớ sinh nhai, nay cá đột ngột chết hàng loạt không rõ lý do, người dân biết lấy gì để sống đây?
vâng cá nhà lãnh đạo họ còn ăn cá, còn tắm biển.. họ đã chứng minh cho chúng ta thấy rằng cá không bị làm sao hết và chúng ta hãy tiêu thụ cá như bình thường để giúp đỡ họ về mặt kinh tế hơn là rủ nhau xuống đường mà biểu tinh đấy mới là một hành động bảo vệ môi trường .

22:12:00, 2 thg 5, 2016 Reply

gười dân miền trung vốn đã phải chịu nhiều thiệt hại vì thiên nhiên rồi, đã quá kham khổ lắm rồi bây giờ đây lại phải chịu thiệt hại do vụ cá chết này nữa thì thực sự là quá đáng thương mà, mong rằng các cơ quan chức năng sẽ sớm vào cuộc để giải quyết vấn đề này, đồng thời cùng chung tay hỗ trợ cho nhân dân miền Trung để mọi người cùng vượt qua những khó khăn hiện tại. va với cùng hành động tim kẽ phải một cái đúng đắn chứ dừng nghe theo lời kêu gọi biểu tình của đám dạn chủ

19:49:00, 4 thg 5, 2016 Reply

các bạn ak mấy ngày gần đây vụ việc cá chết chưa có nguyên nhân cái đám nhà báo lá cải thì tung các tin đồn nhảm nhí thổi phồng sự thật nói thì vô căn cứ , phóng viên thì làm clip giả mạo để đánh lừa dư luận và người xem... khiến cho nhân dân hoang mang.cho nên mọi người hãy tự phải có một cái đầu lạnh một trái tim nóng để mà nhận thức vụ việc này. nhưng các nhà lãnh đạo họ đã tắm , ăn cá biển chúng mình được một điều là biển vẫn sạch và mọi người thay vì xuống đường biểu tình thì hãy mua cá, tiêu thụ cá để cho ngư dân có thêm thu nhập.đó là một hành động giúp nguwofi dân rồi.

20:51:00, 4 thg 5, 2016 Reply

phủ nhận khả năng gây hiện tượng cá chết do Formusa và ưu tiên các nguyên nhân theo thứ tự: 1. Khả năng tai biến địa chất ngầm dưới biển, 2. Tàu chở hóa chất bị tai nạn, tàu rất to, 3. Loài tảo hay sinh vật nào đó có khả năng sinh trưởng bùng nổ trong một chu kỳ ngắn, 4. Xả thải chất độc trên bờ. Trường hợp nguyên nhân do Formusa được ông này cho có thể chỉ là “cộng hưởng” với các nguyên nhân khác, không “đủ” khả năng gây ra hiện tượng cá chết trên diện rộng như vậy

20:58:00, 5 thg 5, 2016 Reply

Các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm các đối tượng kích động, lôi kéo người dân tụ tập, biểu tình, gây rối làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, gây thiệt hại về kinh tế, bất ổn xã hội, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và môi trường đầu tư. Mong rằng sớm có kết luận chính thức và có biện pháp, chính sách hợp lý. Cố lên Miền Trung ơi!

23:07:00, 5 thg 5, 2016 Reply

Hiện nay chưa có một kết luận chính thức nào về nguyên nhân cá chết, dù hiện nay có nhiều lập luận cho rằng nguyên nhân là do nước xả thải của nhà máy Formosa, nhưng chúng ta phải hiểu rằng đó chỉ là những nhận định cá nhân. Hãy chờ kết luận chính thức từ các chuyên gia Đức, Isarel, một kết luận khách quan, khoa học sẽ làm thỏa mãn mọi bức xúc, nghi ngờ của người dân. Người dân Việt Nam chúng ta phải đonà kết để vượt qua khó khăn.

22:45:00, 6 thg 5, 2016 Reply

Đúng là thời gian vừa rồi việc cá chết ở biển hàng loạt đã gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của bà con ngư dân. Việc lãnh đạo các cấp ban ngành xuống biển mua cá ăn cá của ngư dân đi biển về đã góp phần củng cố lòng tin của nhân dân

22:50:00, 6 thg 5, 2016 Reply

Bây giờ tình hình nước biển đã dần sạch hơn, bà con ngư dân cũng đã vươn khơi ra biển xa đánh bắt, việc lãnh đạo các ban ngành quan tâm như vậy là cần thiết, giúp bà con tiếp tục có lòng tin đi đánh bắt cá phục vụ nhân dân

18:07:00, 8 thg 5, 2016 Reply

Cán bộ đi trước, làng nước theo sau. Đó là lời dạy của Bác Hồ về tính tiên phong, gương mẫu của người cán bộ, đảng viên. Hoan hô lãnh đạo Đà Nẵng và Hà Tĩnh đã có động thái đập tan sự tác oai tác quái của báo chí lá cải thời gian qua. Việc làm của các ông đã giúp chúng tôi yên tâm hơn khi sử dụng các sản phẩm từ biển từ miền Trung ruột thịt.

22:19:00, 23 thg 5, 2016 Reply

tôi thấy bạn minh quang nói đúng đấy, ở trên thế giới cũng có hiện tượng cá chết như vậy không chỉ có việt nam. vậy việc đổ nguyên nhân do đâu thì chưa cso kết quả xác thực, nhưng mọi ngừời hãy tin vào Đảng, khi các nhà lanhx đạo học ăn như vậy thì dân cũng an được yêu nước hãy tiêu thụ hải sản cho nước chú đừng có nghe theo mấy cái lời kích động mà xuống đường biêu tình.

23:01:00, 23 thg 5, 2016 Reply

teo lời bác hồ đã dạy các ộ chính trị các cơ quan chức ăng pải thục hiện mẫu để cho người dân làm theo. đấy các cơ quan chức năng đã xuống biển tắm đã an hải sản rồi mọi người hãy yên tâm mà sử dụng mà tiêu tụ các hải sản trong nước đẻ cho nền kinh tế biển không bị trì trệ lại,

23:22:00, 23 thg 5, 2016 Reply

hãy ngừng phán xét linh tinh những diều khồng đúng sự thật dừng biểu tình và hãy quay lại cuộc sống yêu nước hay tieu thụ cá và còn ủng hộ người dân để học xoa dụi đi phần nào bớt cơ cụa cho cuộc sống, hành động như vậy là yêu ước không cần tham gai biểu tình,

23:28:00, 23 thg 5, 2016 Reply

cái đám nhà báo đừng có ngồi đấy mà phán xét một cách vô căn cứ, và mọi người dân đừng có nghe lời của cái đám dận chủ, thực hãy tiêu tụ các sảm phẩm hải sản hãy chung tay chia se cho nhân dân, thực hienj các hành dộng vì môi tường nhặt rac... đừng có đi xuống đường biểu tình, sau các cuộc biểu tình thì cũng không đem lại lợi ích gì

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !