10/06/2016

BOB KERREY MUỐN LÀM “THẦY” Ở VIỆT NAM: STOP HERE?

Written By Lý Công on 10/06/2016 | 22:30

                                                                             [Thiên nhân]

Những ngày qua, chuyện ông Bob Kerrey làm người đứng đầu của cơ quan lãnh đạo cao nhất (Chủ tịch Hội đồng tín thác) Đại học Fullbright Việt Nam đang có những luồng phân hóa trái chiều các ý kiến khác nhau. Bod Kerrey từng làm thống đốc bang Nebraska (Mỹ) và là ứng viên tham gia chạy đua vào Nhà Trắng năm 1992. Đặc biệt, ông ta được biết đến nhiều với tư cách từng là chỉ huy của đơn vị thủy bộ không phối hợp (SEAL) tham gia cuộc chiến tranh Việt Nam gắn với vụ thảm sát ở Thạnh Phong vào năm 1969, 21 người dân vô tội gồm người già, trẻ em và phụ nữ, trong đó có người đang mang thai bị lính Mỹ sát hại, người già bị cắt cổ, trẻ em bị mổ bụng một cách vô cùng man rợ. 

Mặc dù, Bob Kerrey đã có những hành động thiết thực để góp phần phát triển mối quan hệ Việt - Mỹ hay những câu nói mang tính chất ăn năn như “Lời xin lỗi với nhân dân Việt Nam sẽ không bao giờ là đủ và không thể thay đổi những gì tôi đã gây ra, mà chỉ có thể bù đắp phần nào bằng hành động”…. Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân tôi thì Bob Kerrey nên làm những công việc khác để giúp đỡ Việt Nam chứ làm “thầy” thì tuyệt đối không.Người thầy ở Việt Nam là một nghề đặc biệt, bởi, đối tượng lao động của người thầy chính là nhân cách, tâm hồn và thể chất con người; công cụ lao động của nghề dạy học, chủ yếu là bằng bản thân, là toàn bộ nhân cách của người thầy; phương pháp lao động của người thầy là phương pháp nêu gương, cảm hoá đối tượng bằng tư tưởng, tình cảm của mình… để tạo ra những “sản phẩm” đặc biệt - là những con người có ý thức, biết vận dụng tri thức, kỹ năng và bắt nhịp với thời đại, biết độc lập, tự chủ và sáng tạo. Trong khi, Bob Kerrey hãy xem lại bản thân ông ta liệu có phù hợp với nghề giáo cao quý tại Việt Nam?

Việc ông ta gây ra vụ thảm sát có lẽ ông ta sẽ chẳng bao giờ nhận nếu không có cuộc điều tra của báo chí Mỹ năm 2001. Khi “cháy nhà ra mặt chuột” ông ta mới chịu thừa nhận mình đã chỉ huy cuộc thảm sát đó nhưng không thừa nhận đã trực tiếp giết người, dù các nhân chứng chỉ rõ điều đó. Có lẽ ngay cả người dân Mỹ cũng không tha thứ cho việc nhân danh chiến tranh mà giết người vô tội, dù người Việt chúng ta có “tha thứ” hay không. Vì thế, xét trên khía cạnh này, ông ta cũng chỉ là người sống dối trá để vun vén cho bản thân.

Đồng ý rằng ông Bob Kerrey đã hối lỗi, đã nhắc đi nhắc đi nhắc lại rằng chính mình đã tham gia vào việc gây ra cái chết cho hàng triệu người Việt Nam.Nói “góp phần gây ra cái chết cho hàng triệu người Việt Nam”, hàm ý rằng, chiến tranh thì hai bên đều chết, người dân thường cũng chết do tên bay đạn lạc, không phải cố ý. Là một nhà chính trị có tài, ông đã khéo léo đưa cái “lỗi” của mình vào cái “lỗi” chung của chính phủ Mỹ hồi đó nhằm tránh một phiên tòa. Nhưng liệu đã một lần ông ta dám vác mặt đến ngôi làng Thạnh Phong để thắp nén hương cho những người dân thường vô tội bị sát hại hay một lời xin lỗi từ tận đáy lòng với họ?

Hay nếu nhắc đến tương lai, cứ cho ông ta sẽ được bổ nhiệm làm Chủ tịch Đại học Fullbright Việt Nam và tiến hành giáo dục một bộ phận thanh niên Việt Nam. Liệu khi đó, chuẩn mực đạo đức của xã hội sẽ đến đâu khi phải nhờ cậy một kẻ giết người để răn dạy chính mình?

Việc Chính phủ Mỹ tài trợ cho Đại học Fullbright Việt Nam là một trong những biểu hiện tốt đẹp đó. Nhưng Đại học Fullbright Việt Nam là một trường tư, theo quy chế của nó, những người lãnh đạo của trường do Ban sáng lập bổ nhiệm, chính phủ Mỹ không can thiệp vào nhân sự của trường. Vì vậy việc đàm phán đề nghị ông Bob Kerrey rời khỏi vị trí hiện tại hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sự tốt đẹp trong quan hệ Việt – Mỹ. Cũng như, tôi tin nước Mỹ cũng không thiếu người như Bob Kerrey để đảm đương công việc này.

Vì thế, tôi tin rằng những người sáng lập trường đại học này và cả ông Bob Kerrey nữa, nếu thực sự có thiện chí với Việt Nam thì sẽ chọn một người khác thay thế. Bob Kerrey nên lựa chọn công việc khác để chuộc lại lỗi lầm hơn là làm “thầy” ở Việt Nam.

14 Nhận xét

22:59:00, 10 thg 6, 2016 Reply

Người Việt chúng ta sẵn sàng gác lại quá khứ để hướng tới tương lai. Chúng ta đã nói nhiều tới việc hai nước Việt Mỹ cựu thù rồi cũng là bạn, là đối tác. Nhưng có những điều vẫn là trường tồn, là mãi mãi. Tôi cũng nghĩ rằng sẽ bỏ qua tội ác cho Bob Kerrey. Nhưng khi xem lại hình ảnh hắn dẫm lên người đã chết mà hớn hở tươi cười thì có lẽ, chúng ta chỉ nên tha thứ chứ không thể nào chấp nhận để cho Bob Kerrey là "thầy dạy" chúng ta được. Chúng ta sẽ biết nói sao với thế hệ học sinh người Việt, khi Bob Kerrey đã từng giết ông cha chúng mà bây giờ lại ngồi bục giảng mà dạy đạo đức đây! Nếu nước Mỹ thật sự muốn hướng tới tương lại tốt đẹp với người Việt Nam thì hãy nghĩ lại, đừng dộng tới lòng tự tôn, những giá trị thiêng liêng của người Việt Nam!

23:08:00, 10 thg 6, 2016 Reply

Có khi nào người Mỹ tự dưng muốn Bob Kerrey làm người đứng đầu của cơ quan lãnh đạo cao nhất (Chủ tịch Hội đồng tín thác) Đại học Fullbright Việt Nam là một sự vô tư không? Một kẻ đã từng gây ra vụ thảm sát Thạnh Phong, bây giờ lại làm thầy dạy đạo đức, kiến thức cho chúng ta. Có khi nào người Mỹ muốn chứng tỏ cho người Việt ta thấy, chứng tỏ cho thế giới thấy cuộc chiến ở Việt Nam, những tội ác của lính Mỹ ở Việt Nam là "đúng đắn", cuộc kháng chiến của chúng ta là vô nghĩa không? Giờ đây khi chúng ta châp nhận cho Bob Kerrey làm người đứng đầu của cơ quan lãnh đạo cao nhất (Chủ tịch Hội đồng tín thác) Đại học Fullbright Việt Nam, ở một khía cạnh nào đấy, thì chẳng khác gì chính chúng ta không có sự tôn trọng, thành kính với những hy sinh, mất mát của dân tộc Việt Nam?!

09:48:00, 11 thg 6, 2016 Reply

Khi bạn đi học thầy giáo truyền đạt các kiến thức lẫn tư tưởng bạn có coi đấy là đúng, là chuẩn mực không? Tôi dám cá rằng có đến 90% các bạn cho rằng những điều thầy nói là hoàn toàn hợp lý, là phù hợp và đúng, 90% các bạn đã có tư tưởng theo chính người thầy dạy bạn. Còn 10% còn lại đang hoài nghi những điều thầy nói chứ không dám khẳng định thầy nói sai. Đó chính là sự ảnh hưởng của thầy đối với trò, với học sinh. Khi người thầy có những tư tưởng không tốt thì chắc chắn điều đó sẽ ảnh hưởng đến không chỉ một mà rất nhiều thế hệ học sinh. Bob Kerrey không phải là một người chân thực, nếu vụ thảm sát nhân dân Việt Nam không được đưa ra thì ông ấy có dám thừa nhận không? Chắc chắn là sự thật đó không bao giờ được đưa ra ánh sáng. Việc đầu tư để xây dựng Đại học Fullbright Việt Nam là một điều tốt đẹp thể hiện thiện chí trong mối quan hệ giữa hai nước trên lĩnh vực giáo dục nhưng không có nghĩa là phía Việt Nam chấp nhận hoàn toàn những điều phía Mỹ đề xuất. Đại học Fullbright Việt Nam sẽ đào tạo những thế hệ tương lai làm chủ đất nước nếu những thế hệ đó bị ảnh hưởng bởi các luồng tư tưởng xấu do người thầy như Bob Kerry truyền đạt thì có lẽ mức độ ảnh hưởng không chỉ dừng lại ở cá nhân mà ảnh hưởng đến cả cộng đồng. Người thầy luôn rất thiêng liêng vì vậy học sinh Việt Nam cần những người thầy có nhân cách, đạo đức tốt chứ không phải là một người đã từng dùng súng, đạn, gương, dao giết cả phụ nữ, trẻ em, người già, cả những bà mẹ đang mang thai mang quốc tịch Việt Nam.

10:05:00, 11 thg 6, 2016 Reply

Tôi thì nghĩ thế này, đúng là trước kia ông ta có tội ác thật sự thật, nhưng mà việc ông ta có những hành động cố gắng để trả nợ cho món nợ trước kia của ông ta thì là việc chúng ta cũng nên cần khuyến khích, đánh kẻ chạy đi chứ ai đánh kẻ chạy lại

10:22:00, 11 thg 6, 2016 Reply

Thôi tôi nghĩ cũng không nên soi xét kỹ quá quá khứ của một người, trong chúng ta đã ai lúc trẻ chẳng đôi lúc phải những sai lầm và chúng ta đã được gia đình mọi người ta thứ, vậy tại sao chúng ta không thể tha thứ cho một người lính Mỹ đã thực sự đổi thay

Nặc danh
11:57:00, 11 thg 6, 2016 Reply

Việc ông ta gây ra vụ thảm sát có lẽ ông ta sẽ chẳng bao giờ nhận nếu không có cuộc điều tra của báo chí Mỹ năm 2001. Khi “cháy nhà ra mặt chuột” ông ta mới chịu thừa nhận mình đã chỉ huy cuộc thảm sát đó nhưng không thừa nhận đã trực tiếp giết người, dù các nhân chứng chỉ rõ điều đó. Có lẽ ngay cả người dân Mỹ cũng không tha thứ cho việc nhân danh chiến tranh mà giết người vô tội, dù người Việt chúng ta có “tha thứ” hay không. Vì thế, xét trên khía cạnh này, ông ta cũng chỉ là người sống dối trá để vun vén cho bản thân.

14:18:00, 11 thg 6, 2016 Reply

"Đánh kẻ chạy đi chứ không đánh kẻ chạy lại", việc ông Kerry đã có nhiều hành động thiết thực để giúp đỡ nhân dân Việt Nam cũng như để chuộc lại lỗi lầm trước đây là đáng công nhận. Và theo ý kiến chủ quan của tôi thì việc ông ta làm Chủ tịch hội đồng tín thác của Đại học Fullbright Việt Nam cũng có thể được chứ sao không.

22:08:00, 11 thg 6, 2016 Reply

chúng ta có thể tha thứ nhưng chúng ta không thể chấp nhận một người giáo dục tương lai thế hệ trẻ đất nước chúng ta lại là người đã ra lệnh thảm sát. nếu ông ta có ý hối lỗi thì hãy thực hiện bằng nhiều hành động khác

22:11:00, 11 thg 6, 2016 Reply

nếu muốn thực sự cải thiện và tăng cường hợp tác thì nước mỹ nên cử một người khác và có lẽ mọi cuộc tranh luận sẽ dừng lại ở đây. vì mỗi bên đều có những lý lẽ riêng của mình

23:23:00, 12 thg 6, 2016 Reply

chuyện xứ người ở đâu không biết, chứ ở Việt Nam chúng ta, khi nói đến người thầy, hình ảnh là phải mẫu mực, có đạo đức, lương thiện từ tâm tới tính, cách ứng xử. Đây cũng là chuẩn mực hình ảnh người thầy của bao thế hệ người Việt Nam. Còn ông Bob, tôi ko bao giờ quên hình ảnh ông ghếch một chân lên xác người dân do ông vừa bắn chết hay hạ lệnh bắn chết rồi cười tạo dáng để người khác chụp ảnh cả; cho dù ông có biện minh rằng trong đời ai cũng mắc lỗi nhưng lỗi như ông thì đất nước ông có thể tha thứ nhưng ông hãy chọn một cái nghiệp khác có khi còn đỡ bị ném đá hơn

17:11:00, 13 thg 6, 2016 Reply

Tôi đồng ý với quan điểm của chủ thớt. Người Việt Nam có phẩm chất thương người, đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại. Không nên quá để ý moi móc soi xét quá khứ mà bỏ qua những hành động thực tế mà họ đang làm trong thực tại. Hơn nữa, quá khứ không thể nào thay đổi được, con người không thể nào quay trở lại quá khứ mà sửa chữa được, vậy tại sao chúng ta không cho họ cơ hội sửa chữa những lỗi lầm trong quá khứ với công việc hiện tại. Làm thầy thì sao chứ? Tại sao lại không được làm thầy khi người ta đã nhận ra sai lầm? Mà ta có hẳn hệ thống đánh giá năng lực, tư cách người giáo viên cơ mà. Nếu có biểu hiện nguy hại cho nền giáo dục thì sẽ bị kiểm điểm cơ mà.

20:27:00, 13 thg 6, 2016 Reply

Bob Kerrey đã có những hành động thiết thực để góp phần phát triển mối quan hệ Việt - Mỹ hay những câu nói mang tính chất ăn năn như “Lời xin lỗi với nhân dân Việt Nam sẽ không bao giờ là đủ và không thể thay đổi những gì tôi đã gây ra, mà chỉ có thể bù đắp phần nào bằng hành động”…. Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân tôi thì Bob Kerrey nên làm những công việc khác để giúp đỡ Việt Nam chứ làm “thầy” thì tuyệt đối không.

00:25:00, 7 thg 7, 2016 Reply

Luon noi loi xin loi nhung lai khong co nhung hanh dong thiet thuc nhu liệu đã một lần ông ta dám vác mặt đến ngôi làng Thạnh Phong để thắp nén hương cho những người dân thường vô tội bị sát hại hay một lời xin lỗi từ tận đáy lòng với họ? that la con nguoi mieng nam mo laong bo dao gam

00:28:00, 7 thg 7, 2016 Reply

Luon noi loi xin loi nhung lai khong co nhung hanh dong thiet thuc nhu liệu đã một lần ông ta dám vác mặt đến ngôi làng Thạnh Phong để thắp nén hương cho những người dân thường vô tội bị sát hại hay một lời xin lỗi từ tận đáy lòng với họ? that la con nguoi mieng nam mo laong bo dao gam

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !