13/06/2016

KHI NHÀ VĂN NÓI PHÉT!

Written By Lý Công on 13/06/2016 | 09:59

[Tọa Sơn]

Đặt tiêu đề xong tôi lại tự hỏi mình đặt tiêu đề đó đã đúng chưa. Chữ nói phét thì không sai rồi nhưng chữ “nhà văn” xem ra không biết còn hợp với người này hay không. Thôi mạn phép cứ gọi là nhà văn vậy.

Âu là cũng tính rảnh việc, lang thang trên mạng bất chợt gặp được tựa bài: “Trung Quốc ráo riết chuẩn bị một cuộc đảo chính để “thay máu” chính trường Việt Nam?”. Nghe tới đây, chắc hẳn không phải tôi mà mọi người đều giật mình, sẵn sàng tâm lý và tư thế cho một biến cố chính trị lớn. Ơn giời, khi tôi dũng cảm đặt click chuột để đọc bài thì ra cái ông “nhà văn” này nói phét thành thần để hù dọa thiên hạ. Mà cái ông “nhà văn”, người chắp bút cho sự nói phét đó là Phạm Viết Đào. 

Mở đầu bài viết, để thể hiện độ sành sỏi, để thể hiện độ nguy hiểm cũng như để chúng ta đặt niềm tin một phần vào bải viết. Phạm Viết Đào rất từ tốn vào để: Theo giới thạo tin tại Hà Nội. Ô hay, trước nay tôi chỉ nghỉ giới văn nghệ sỹ, giới này, giới kia mà giờ đây Phạm Viết Đào còn cho ra đời một giới mới là giới thạo tin. Tôi tự hỏi đó giới thạo tin này có phải là những người khề khà sau cốc nước chè, ẩn hiện sau làn khói thuốc lào đưa ra tại dăm ba cái vỉa hè Hà Nội mà Phạm Viết Đào nghe ngóng được không?


Rồi sau câu vào đề chơn chu, như một văn bản hành chính, Viết Đào lại viết tiếp: căn cứ vào... Sự căn cứ này là căn cứ vào việc Viết Đào cảm nhận sự thay đổi mang tính “khác thường” của các lực lượng vũ trang. Và để kết cho đoạn mở đầu, Đào viết Hà Nội có dấu hiệu tập trung nhiều đơn vị vũ trang. Vâng, xin lỗi cô Đào, à nhầm ông Đào. Chẳng cần ông căn cứ nhiều thứ xong đưa ra một kết luận xanh dờn thế đâu. Hà Nội là thủ đô, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, là một vị trí trọng yếu cần được bảo vệ thì từ lực lượng công an cho đến lực lượng quân đội chẳng tập trung đông thì sao. Đào ta nói phét lần một. 

Tưởng cái cảm nhận của ông Đào lấy từ chỗ bí hiểm nào đó, do một nguồn tin thân cận trong giới thạo tin Hà Nội cung cấp, thì hóa ra Đào ta thanh minh ngay là do ông Đào gặp nhiều đoàn xe chở cảnh sát cơ động diễu trên đường phố. Ô thế là chế độ ta nguy tới nơi rồi à? Sao cả triệu người dân Hà Nội đều nhìn thấy xe cơ động mà không ai có thể thấy được điều này như ông Phạm Viết Đào này nhỉ. Đoàn xe cơ động diễu ngoài phố thì có ty tỷ nguyên nhân chứ nhỉ? Giả dụ như họ đi huấn luyện rồi diễn tập ở đâu đó về, rồi họ tham gia bảo vệ một sự kiện nào đó. Dưới con mắt các nhà rân chủ các ông chỉ có bắn giết, rồi lật đổ mà thôi. Đào lại nói phét lần hai.
Và phần hay ho nhất lại chính là phần kết. Phạm Viết Đào đưa ra hai khả năng của tất cả các hiện tượng trên.

- Một là có biểu tình lớn giống ở đâu đó. Vâng, một cuộc cách mạng đường phố mà đám rân chủ ao ước bấy lâu nay được lồng ghép trong cái suy đoán này. Vài ba chục con người cứ cuối tuần biểu tình vì bất kể lý do gì để kiếm vài đồng tiền lẻ thì làm cách mạng kiểu gì. Đối phó đám này cần gì từng đoàn xe cơ động phải đi diễu. Chỉ cần mấy bác dân phòng già già, rồi cảnh sát giao thông dẹp xe cho đám này đi gào thét trên đường phố Hà Nội trong thời tiết nóng bức 40 độ C thì khắc sẽ phải giải tán trong vòng 15 phút thôi mà. Thế mà đám này còn chữa thẹn kêu bị công an đàn áp không cho biểu tình. Với lực lượng què quặt ham tiền như thế mà đòi làm cuộc cách mạng đường phố như ở đâu đó sao. 

- Hai là có thể diễn ra cuộc đảo chính giữa lực lượng thân Trung Quốc với thân phương Tây. Ô hay, trong Đảng giờ Viết Đào cũng quy chụp như thế sao, không biết rằng Đảng và Nhà nước ta đang theo đuổi đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ sao. Sao ông cứ phải bám lấy đít Trung Quốc để tạo nên sức hấp dẫn của cuộc nói phét của mình vậy sao.

Và rồi như phần mở bài, ông Viết Đào viết vì nhiều người qua nguồn tin và cảm nhận cá nhân: Trung Quốc đang tập trung quân áp sát biên giới phia Bắc Việt Nam. Như vậy là Phạm Viết Đào ngồi ở Hà Nội, vượt qua muôn trùng cây số, đủ sức biết ông Trung Quốc đang lén lút điều quân định đánh úp chúng ta. Đến việc cơ mật đến như thế để một “nhà văn quèn” biết thì đánh đấm gì nữa. Thôi, không bàn nữa, Phạm Viết Đào nói phét tốt quá rồi. 
Vậy Phạm Viết Đào là ai?

Phạm Viết Đào được coi là một người có học thức khi ông từng tốt nghiệp cử nhân văn chương ở Romania, từng công tác tại Vụ Điện ảnh của Bộ Văn hóa, từng giữ chức Thanh tra Bộ Văn hóa, rồi trưởng phòng Thanh tra hành chính và phòng chống tham nhũng của Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch. Viết Đào cũng được biết đến là hội viên hội nhà văn, dịch giả nổi tiếng với các tác phẩm nổi tiếng như: Nhật ký Đặng Thùy Trâm (bản dịch tiếng Romania); một số tác phẩm văn học Romania dịch sang tiếng Việt. Tuy nhiên, Phạm Viết Đào đã lựa chọn sai con đường khi mà đã lập ra trang blog cá nhân “Pham Viet Dao” với việc thường xuyên đăng tải các bài viết có nội dung tuyên truyền chống Đảng, chống Nhà nước. Và cái giá ông phải trả là Phạm Viết Đào đã bị khởi tố theo Điều 258 Bộ luật hình sự về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” và phải chịu án 15 tháng tù. Và có vẻ Phạm Viết Đào lại đang thèm cơm tù rồi!

16 Nhận xét

15:11:00, 13 thg 6, 2016 Reply

như vậy là Phạm Viết Đào ngồi ở Hà Nội, vượt qua muôn trùng cây số, đủ sức biết ông Trung Quốc đang lén lút điều quân định đánh úp chúng ta. Đến việc cơ mật đến như thế để một “nhà văn quèn” biết thì đánh đấm gì nữa. Thôi, không bàn nữa, Phạm Viết Đào nói phét tốt quá rồi.

18:42:00, 13 thg 6, 2016 Reply

đọc những dòng viết của ông Phạm Viết Đào này tôi thấy ông ta ngây ngô về chính trị, nhận xét và dự báo bừa bãi. phúc tổ là ông ta không làm gì trong chính quyền nữa chứ hoang tưởng về chính trị này thì chết

18:57:00, 13 thg 6, 2016 Reply

có lẽ Bộ Quốc phòng nên tuyển Phạm Viết Đào làm tình báo viên chiến lược khi nhà văn này nhanh nhạy nắm được nhiều thông tin, kể cả thông tin tuyệt mật từ phía bên kia biên giới :)

21:11:00, 13 thg 6, 2016 Reply

Có thể nói họ mang trong mình cái thiên tài bẩm sinh của tài năng đối với thi ca nhưng với chính trị và nhìn nhận thì họ lại có những bài viết thể hiện sự ngu ngơ và thiển cận. Hiện nay giới văn nghệ sĩ đã và đang bị tác động bởi những thứ thông tin trái chiều và trái với sự thật, chính điều này đã và đang khiến họ trở thành những thành phần mà những kẻ chống đối bên ngoài lợi dụng để thực hiện các ý đồ chống phá đất nước.

21:21:00, 13 thg 6, 2016 Reply

Phạm Viết Đào đã lựa chọn sai con đường khi mà đã lập ra trang blog cá nhân “Pham Viet Dao” với việc thường xuyên đăng tải các bài viết có nội dung chống đối Đảng và Nhà nước. Một con người bị lệch pha trầm trọng trên con đường đi cùng dân tộc và đất nước trước những khó khăn. Khi đất nước gặp khó khăn và thách thức chính những bản lĩnh yếu kém cũng như nhận thức hạn chế đã và đang biến và đánh sập tư tưởng cũng như phẩm chất của văn nghệ sĩ, điều này bản thân họ cần phải nhận thấy và giải quyết nó nếu không muốn tách khỏi mình với dân tộc.

22:23:00, 13 thg 6, 2016 Reply

đọc những bài viết do ông này viết ra, cho chúng ta thấy đưuọc sự ngây ngô ngụy biện cái nhìn một phía vầ chính trị của ông, phán xét nhận xét mộ cách bừa bãi vô căn cứ, ông đừng bao giờ viết những cái bài tương tự như này nữa nêu không muốn người ta đào mả nhà ông nên, ngồi đấy mà nhận xét linh tinh

22:27:00, 13 thg 6, 2016 Reply

cái ông này rảnh háng qua nhie, ngồi đây mà phán xét lung tung linh tinh, nhìn nhạn từ một phía như thế, bản thân ông đã làm gì đưuọc cho nhân dân chưa mà ngồi đấy mà nhậ xét như vây, tốt nhân ông ddwugnf có kieur rảnh háng như thế, cái đám này chỉ làm như vậy đẻ tuyên truyền những thông tin sai lệch với sự lãnh đạo của đảng,

22:53:00, 13 thg 6, 2016 Reply

chính cái bản thân của ông đã làm được cái gì chưa mà ngồi đấy nhận xét lung tung thê, hãy làm được những gì đẳng và nhà nước đã làm cho nhân dân mà ông hãy tự làm đối với bản thân của ông đi rồi hãy ngồi nhận xét sau, thân không no xong còn nói chuyện thiên hạ thật nực cười con người này

18:50:00, 14 thg 6, 2016 Reply

Tôi thấy hay ho nhất là phần Phạm Viết Đào - một nhà văn quèn lại có thể biết được những sự kiện chính trị mang tính tuyệt mật đến vậy. Vâng một chuyện cơ mật đến như thế mà một nhà văn có thể biết được thì còn chuyện gì mà nhân dân lại không biết được nữa. Lại thêm một sự kiện đó là "Trung Quốc đang cho quân áp sát biên giới Việt Trung'. Ôi một người có con mắt nhìn thấu tấn mấy ngàn km để từ Hà Nội có thể biết được chuyện ở trên biên giới như thế nào? Trong khi ngay cả những người dân của vùng biên ngay giáp với Trung Quốc cũng chưa biết được chuyện đấy. Cứ thấy đoàn xe của Cánh sát cơ động diễu trên đường phố Hà Nội là có sự cố chính trị à. Thật là vô lý quá? Cảnh sát cơ động thì có thiếu gì việc để làm, hàng ngày họ vẫn phải đi đến chỗ tập luyện đấy thôi. Cứ thấy Cảnh sát cơ động đi trên đường phố Hà Nội là có sự kiện chính trị sắp diễn ra cũng thấy quá nực cười. Tôi thấy Phạm Viết Đào muốn nói phét nhưng lại không đủ trình động để nói cho phét nên ngay lập tức khi ai đọc được bài viết của Đào đều nhếch mép cười vì sự ngô nghê đến ngu dốt của một nhà văn chẳng mất ai biết mặt, đặt tên.

19:23:00, 14 thg 6, 2016 Reply

Tôi đọc bài viết này của nhà văn Phạm Viết Đào tôi lại nhớ đến hình ảnh của con ếch ngồi đáy giếng. Vâng không nói thì không ai biết, Đào tự biến mình từ hình ảnh một nhà văn thành hình ảnh của một con ếch ngồi đáy giếng. Vì sao tôi lại có thể nói điều đó? Không phải tự nhiên mà tôi nói điều này. Ông Đào là một nhà văn thì chắc chắn những chuyện mang tính sự kiện chính trị thì không thể biết được, đằng này ông nói như đinh đóng cột việc 'Trung Quốc chuẩn bị một cuộc thay máu chính trường Việt Nam", rồi đến chuyện Trung Quốc cho quân áp sát biên giới Việt Trung. Thật sự thấy làm buồn cười, đúng như tác giả nói là ông này chắc có con mắt nghìn dặm nhìn thấu được trời xanh. Ông có một lý lẽ thật buồn cười về việc khi nhìn thấy đoàn xe của cơ động là chắc chắn sắp có biến. Thật chỉ có thể lý luận của ếch ngồi đáy giếng.

17:22:00, 15 thg 6, 2016 Reply

Phạm Viết Đào đã lựa chọn sai con đường khi mà đã lập ra trang blog cá nhân “Pham Viet Dao” với việc thường xuyên đăng tải các bài viết có nội dung tuyên truyền chống Đảng, chống Nhà nước. Và cái giá ông phải trả là Phạm Viết Đào đã bị khởi tố theo Điều 258 Bộ luật hình sự về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” và phải chịu án 15 tháng tù. Và có vẻ Phạm Viết Đào lại đang thèm cơm tù rồi!

20:16:00, 15 thg 6, 2016 Reply

Trong thời gian hiện tại chúng ta không thể nào đánh giá các nhà văn như trước kia được nữa. nếu như trong quá khứ chiến tranh họ hết mình cống hiến cho đất nước thì chúng ta hiện nay lại nhìn thấy một số lượng lớn có nhiều nhà văn thay đổi về vấn đề chính trị về quan điểm tư tưởng. thật đáng buồn

21:03:00, 16 thg 6, 2016 Reply

Phạm Viết Đào là tên ăn hại từ xưa đến nay rồi, chắc do dạo này đói quá nên hắn đổ đốn viết xàm viết bậy thế thôi. Không có công ăn việc làm nên bây giờ chúng cứ viết bừa xuyên tạc kiếm đôla vậy đấy. ĐÚng là nhục như một con c hó mà thôi

21:32:00, 16 thg 6, 2016 Reply

Đúng là một nhà văn tầm cỡ không có thông tin nên đành bịa ra chuyện rồi đặt cho cái tên là nguồn thạo tin. CHắc tin của ông ta lấy từ trên mạng do đám dâm chủ thường truyền tay nhau thì phải. ĐÚng là một kẻ vô học, chúng chỉ chăm chăm đưa ra các thông tin sai sự thật xuyên tạc thôi

08:04:00, 17 thg 6, 2016 Reply

Phạm Viết Đào được coi là một người có học thức khi ông từng tốt nghiệp cử nhân văn chương ở Romania, từng công tác tại Vụ Điện ảnh của Bộ Văn hóa, từng giữ chức Thanh tra Bộ Văn hóa, rồi trưởng phòng Thanh tra hành chính và phòng chống tham nhũng của Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch. Viết Đào cũng được biết đến là hội viên hội nhà văn, dịch giả nổi tiếng với các tác phẩm nổi tiếng như: Nhật ký Đặng Thùy Trâm (bản dịch tiếng Romania); một số tác phẩm văn học Romania dịch sang tiếng Việt. Tuy nhiên, Phạm Viết Đào đã lựa chọn sai con đường khi mà đã lập ra trang blog cá nhân “Pham Viet Dao” với việc thường xuyên đăng tải các bài viết có nội dung tuyên truyền chống Đảng, chống Nhà nước.

22:25:00, 17 thg 6, 2016 Reply

Từ ngày xưa chúng ta đã hay nghe những câu nói đùa như thật là: Nhà văn nói láo, nhà báo nói điêu rồi. Mấy anh nhà văn thì hay viết những chuyện dưới lăng kính của các anh ấy thôi chứ

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !