18/06/2016

NỀN VĂN HÓA “SÚNG ĐẠN” VÀ DÂN CHỦ TỰ DO “KIỂU MỸ”

Written By Lý Công on 18/06/2016 | 07:36

[Hoàng Minh]

Người Mỹ luôn tự nhận rằng nước Mỹ là ánh sáng chân lý của chủ nghĩa tự do, họ là ngọn cờ đầu dẫn dắt thế giới và bảo vệ tự do dân chủ của toàn nhân loại. Nhưng thực ra bộ mặt tự do, dân chủ của Mỹ là một bộ mặt lem luốc nhất thế giới. Vấn nạn sử dụng súng bừa bãi tại Mỹ vẫn chưa có hồi kết khi ngày 11/06 vừa qua tại một hộp đêm thành phố Orlando, Florida đã xảy ra một vụ xả súng tập thể cướp đi sinh mạng của 50 người và 53 người bị thương. Trước sự việc thương tâm đó làm cho dư luận chúng ta đặt ra mối nghi ngờ lớn rằng liệu đây có phải là sự tự do, dân chủ kiểu Mỹ một cách thái quá với nền văn hóa sặc mùi “súng đạn”?
 
Người dân Mỹ tự do chọn mua vũ khí tại một hội chợ súng
Ở Mỹ, sự dân chủ, tự do coi việc sở hữu súng là quyền cơ bản của con người, chỉ sau quyền tự do ngôn luận. Hiến pháp Mỹ thông qua Luật sở hữu súng thuộc Luật về Quyền cá nhân vào năm 1791, cho phép người dân có thể mua và mang chúng tới bất cứ đâu. Ngày nay, quyền sở hữu súng vẫn luôn nhận sự đồng tình của một bộ phận lớn người dân Mỹ bởi họ coi đây là cách thể hiện quyền tự do dân chủ. "Văn hóa súng đạn"  này càng được thể hiện đậm nét bởi các con số biết nói sau đây:

 - Trung bình mỗi năm có hơn 100.000 người bị bắn, tương đương mỗi ngày có khoảng 289 người bị bắn, trong đó có 86 người bị chết gồm 30 người bị giết hại, 53 người tự tử, 2 người chết do vô tình và 1 người chết khi có sự can thiệp của cảnh sát. Đặc biệt,  6 trong số 44 tổng thống Mỹ đã trở thành nạn nhân của các vụ ám sát bằng súng.

- 90% người dân Mỹ đều có súng với  270 triệu đến 310 triệu khẩu súng tính theo trung bình đầu người. Đây là tỷ lệ sở hữu súng cá nhân cao nhất trên thế giới. Là nguyên nhân chính gây ra số người chết hàng năm do súng ở Mỹ đang ở mức trung bình khoảng 32.000 người. 

- Số người Mỹ tử vong trong các cuộc chiến tranh tính từ năm 4/1775 tới các hoạt động tham chiến gần đây của Mỹ là 1.173.261. Còn số người chết bởi súng bao gồm cả tự tử, kể từ khi Tổng thống Robert F.Kennedy bị bắn chết vào năm 1968 lên tới là 1.385.231. Có nghĩa là số người chết trong các vụ nổ súng trong 45 năm qua nhiều hơn 211.970 người so với số người Mỹ đã bị chết trong tất cả các cuộc chiến mà Mỹ đã tham gia kể từ năm 1775. 
 
Phong trào Brady chống lại bạo lực từ vũ khí bị đàn áp mạnh mẽ tại Mỹ
Trước thực trạng như vậy nhưng có vẻ việc sử dụng súng ở Mỹ vẫn đáng báo động bất chấp mọi lời kêu gọi và dường như nước Mỹ vẫn không sẵn sàng chấm dứt tình trạng sa lầy kéo dài lâu nay quanh vấn đề sở hữu súng. Thậm chí người dân còn đổ xô đi mua súng để phòng thân sau mỗi vụ thảm sát. Đối với họ, từ bỏ sử dụng loại vũ khí này là điều không dễ dàng, bởi lẽ xã hội Mỹ đang tồn tại quá nhiều mâu thuẫn, bất công, đưa con người tới bế tắc và buộc phải giải tỏa bằng các hành động cực đoan. Trước một xã hội bất ổn như vậy, tính mạng thường trực bị đe doạ thì để bảo vệ “dân chủ, tự do, quyền được sống” của mình thì văn hóa “súng đạn” tồn tại là một lẽ dĩ nhiên.

Trước một thiên đường “dân chủ súng ống” như vậy, các nhà “dâm chủ” nửa mù cách Mỹ nửa vòng trái đất như Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Quốc Quân, Nguyễn Tường Thụy, Trần Huỳnh Duy Thức,… liệu còn mặc sức cổ súy được cho lý do nào để bợ đít cho các bố Tây và tung hô về một nước Mỹ an toàn nữa không. Chúng luôn mồm rao vặt trên mọi diễn đàn một cách cuồng nhiệt rằng Việt Nam không có tự do, dân chủ, phủ nhận, xuyên tạc tình hình ổn định, môi trường hoà bình của nước ta và cần phải học tập theo “nền dân chủ kiểu Mỹ” và giờ, những gì đã và đang xảy ra tại Mỹ như một cái tát trực diện vào bộ mặt giả dân chủ, giả nhân quyền của đám kẻ này. 

25 Nhận xét

11:20:00, 19 thg 6, 2016 Reply

Ở một đất nước mà súng đạn và các loại vũ khí sát thương khác có thể dễ dàng mua bán, trao đổi như mớ rau, củ khoai ngoài chợ, thêm vào đó là việc có nhiều tâm lý "dị" ở nhiều người thì việc sử dụng những thứ đấy để giết hại, làm bị thương người khác cũng là điều không mấy ngạc nhiên. Và đó là cái mà họ gọi là tự do, dân chủ.

13:38:00, 19 thg 6, 2016 Reply

Đấy là còn may mắn khi mà ý thức của đại bộ phận dân Mỹ là còn khá cao và công tác kiểm soát nhìn chung là còn tốt đấy, chứ không thì với cái lượng vũ khí khổng lồ ấy thì không biết chuyện gì sẽ sảy ra nếu như mà mất kiểm soát cả.

16:16:00, 19 thg 6, 2016 Reply

Cái luận điệu ca ngợi nền dân chủ Mỹ luôn được các đối tượng dận chủ thực hiện. Côi dân chủ Mỹ là thước đo, là giá trị của tất cả các nền dân chủ trên thế giới. Nhưng tuyệt nhiên trong tất cả các bài viết so sánh, ca ngợi về nền dân chủ Mỹ không thấy các đối tượng dận chủ nói đến vấn đề văn hóa súng đạn ở Mỹ, về việc Mỹ là nước có người sở hữu súng đạn nhiều nhất thế giới đồng nghĩa với việc số người chết do súng đạn cũng nhiều nhất thế giới. Nếu một xã hội an toàn, công bằng thì tuyệt nhiên con người ta sẽ không có nhu cầu sử dụng đến súng đạn. Nhưng ở xã hội Mỹ chúng ta thấy có quá nhiều mâu thuẫn, tranh chấp, bất bình đẳng nên nhu cầu sử dụng súng đạn là không thể nào chấm dứt được. Giá trị dân chủ Mỹ thực tế là thế mà các anh hùng bàn phím vẫn ca ngợi không chừng? Lý do là gì ư? Lý do là mấy vị vẫn được rót các khoản lợi nhuận kếch xù vào tài khoản từ các cá nhân, tổ chức của Mỹ có hoạt động chống đối Việt Nam.

17:15:00, 19 thg 6, 2016 Reply

Nền văn hóa súng đạn đã có lâu trong nước Mỹ và đến hiện nay vẫn tồn tại, việc cho phép một người được sử dụng súng là một chuyện rất bình thường, dễ như ăn cơm. Đã nhiều lần vấn đề này được đưa ra thảo luận trong chính giới Mỹ nhưng vấn đề không tiếp tục để người dân được sở hữu súng không được đồng thuận trong chính giới Mỹ vì chính những quyền lợi mà chính giới này được hưởng từ súng đạn. Trong nội tại nước Mỹ có quá nhiều vấn đề mâu thuẫn, có quá nhiều những bất công, áp bức nên người ta chưa hề có nhu cầu từ bỏ sử dụng súng. Việc sở hữu một khẩu súng như để bảo vệ chính bản thân người dân Mỹ trước những tác động của những mâu thuẫn nội tại đó. Các nhà dân chủ ở Việt Nam vẫn ca ngợi nền dân chủ Mỹ và lên án, phê phán đối với nền dân chủ của Việt Nam nhưng thử hỏi giá trị Mỹ có tốt đẹp không. Một đất nước khi người dân luôn lo lắng về sự sống, về sự an toàn của bản thân thì thử hỏi đất nước đó có thực sự có dân chủ chưa. Cái giá trị Mỹ mà các đối tượng dân chủ vẫn ca ngợi chẳng qua vì được thuê, được mướn để làm việc đó mà thôi chứ thực chất nền dân chủ Mỹ với văn hóa súng đạn chẳng tốt đẹp như các đối tượng nói đâu.

18:19:00, 19 thg 6, 2016 Reply

nền dân chủ mỹ và văn hóa súng đạn của Mỹ là bố ghét thằng nào, bố vác súng bố bắn chết thằng ấy. ai liên quan, ai đen thì chấp nhận chịu, chấp nhận chết đi. ai muốn đem nền dân chủ này vào Việt Nam nào

18:34:00, 19 thg 6, 2016 Reply

chúng ta thử nghĩ, nếu Việt Nam chúng ta cũng cho sử dụng súng thoải mái như Mỹ thì gặp mấy anh em trẻ trâu Việt Nam thì hậu quả khỏi phải nói luôn. nếu như coi đó là dân chủ thì tôi xin thôi

Nặc danh
21:06:00, 19 thg 6, 2016 Reply

Trước một thiên đường “dân chủ súng ống” như vậy, các nhà “dâm chủ” nửa mù cách Mỹ nửa vòng trái đất như Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Quốc Quân, Nguyễn Tường Thụy, Trần Huỳnh Duy Thức,… liệu còn mặc sức cổ súy được cho lý do nào để bợ đít cho các bố Tây và tung hô về một nước Mỹ an toàn nữa không. Chúng luôn mồm rao vặt trên mọi diễn đàn một cách cuồng nhiệt rằng Việt Nam không có tự do, dân chủ, phủ nhận, xuyên tạc tình hình ổn định, môi trường hoà bình của nước ta và cần phải học tập theo “nền dân chủ kiểu Mỹ” và giờ, những gì đã và đang xảy ra tại Mỹ như một cái tát trực diện vào bộ mặt giả dân chủ, giả nhân quyền của đám kẻ này.

22:57:00, 19 thg 6, 2016 Reply

Đó, lúc nào cũng tự hào là tự do, dân chủ, nhân quyền. Cứ lấy vấn đề này để can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác. Nhưng bản thân Mỹ đang tự "khoe" cho thế giới thấy bản chất của sự "tự do, dân chủ, nhân quyền" đó. Một xã hội bất ổn, tính mạng người dân thường trực bị đe doạ. Số người hàng năm chết do súng khoảng 32000 người. Một con số không hề nhỏ một chút nào. Ấy vậy mà, một số nhà dân chủ như Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Quốc Quân, Nguyễn Tường Thụy, Trần Huỳnh Duy Thức,… vẫn đang tôn sùng một chế độ như thế. Thật không thể hiểu nổi chúng nghĩ gì nữa!

23:22:00, 19 thg 6, 2016 Reply

Mua súng mà cứ như đi mua mớ rau ngoài chợ ấy, nhìn thôi đã sợ lắm rồi chứ nói gì đến sử dụng nó, nhân quyền mà giải quyết mọi mâu thuẫn bằng súng và đạn như vậy thì tôi cũng không muốn nhân quyền

07:56:00, 20 thg 6, 2016 Reply

Quả thật, không có nơi nào người dân có thể sở hữu súng một cách dễ dàng như tại Mỹ. Mua và sở hữu một khẩu súng tại bang Virginia không cần phải có giấy phép và người muốn mua súng không phải chờ đợi mà được phục vụ ngay. Người mua cũng không cần phải đăng ký việc sở hữu súng nếu họ có ý định giấu súng trong người. Theo những người thuộc tổ chức Chiến dịnh Ngăn chặn Bạo lực bằng súng tại Mỹ, việc mua loại súng tấn công như AK-47 tại Virginia dễ dàng như việc mua một khẩu súng săn. Kết quả là trên toàn nước Mỹ, người dân bình thường đang sở hữu 200 triệu khẩu súng. Hơn 30 nghìn người – gần gấp 10 lần số người Mỹ bị chết tại Iraq - bị giết bởi súng đạn mỗi năm ở Mỹ.

07:57:00, 20 thg 6, 2016 Reply

Nền văn hóa súng đạn này được cổ xúy bởi một bộ phận không nhỏ giới thanh niên Mỹ bất mãn, có vấn đề tâm lý trong cuộc sống hiện đại nhưng không được xã hội quan tâm đúng mức. Kết quả là song song với sự tồn tại của nền văn hóa súng đạn (gun culture), nền văn hóa băng nhóm (gang culture) cũng phát triển mạnh mẽ tại đây. Việc sử dụng súng để thanh toán lẫn nhau là khá phổ biến trong giới tội phạm Mỹ.

08:02:00, 20 thg 6, 2016 Reply

Trước một thiên đường “dân chủ súng ống” như vậy, các nhà “dân chủ” nửa mù cách Mỹ nửa vòng trái đất như Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Quốc Quân, Nguyễn Tường Thụy, Trần Huỳnh Duy Thức,… liệu còn mặc sức cổ súy được cho lý do nào để bợ đít cho các bố Tây và tung hô về một nước Mỹ an toàn nữa không. Chúng luôn mồm rao vặt trên mọi diễn đàn một cách cuồng nhiệt rằng Việt Nam không có tự do, dân chủ, phủ nhận, xuyên tạc tình hình ổn định, môi trường hoà bình của nước ta và cần phải học tập theo “nền dân chủ kiểu Mỹ” và giờ, những gì đã và đang xảy ra tại Mỹ như một cái tát trực diện vào bộ mặt giả dân chủ, giả nhân quyền của đám kẻ này.

08:23:00, 20 thg 6, 2016 Reply

Nền văn hóa súng đạn Mỹ được nuôi dưỡng trong một môi trường phim ảnh, trò chơi điện tử đầy bạo lực, chứa đựng những cảnh bắn giết, đâm chém, thanh toán lẫn nhau. Đáng tiếc là trước tình hình này, Chính phủ Mỹ lại ủng hộ cho sự tự do, dân chủ ở mức độ mù quáng, đến mức không có biện pháp gì để ngăn chặn những văn hóa phẩm độc hại này.

08:26:00, 20 thg 6, 2016 Reply

Xã hội Mỹ trong khi hết sức thịnh vượng về kinh tế, nhưng là xã hội đầy cạnh tranh, đầy mâu thuẫn, đầy người giàu và cũng không ít kẻ khốn khó. Sự bất mãn xã hội thái quá là một trong những nguyên nhân dẫn đến vụ thảm sát vừa qua của một thanh niên muốn khẳng định bản thân, nhưng lại lựa chọn một cách giải quyết hết sức ích kỷ và man rợ.

08:28:00, 20 thg 6, 2016 Reply

Ở Mỹ có 33,000 người chết vì súng mỗi năm, một phần ba do bị ai đó có súng chủ mưu giết hại, còn lại là những vụ tự tử bằng súng hay chết do bất cẩn với súng. Vấn đề súng đạn gây ra chết người đã là một vấn nạn ở Hoa Kỳ, chỉ được nhắc đến và ồn ào quan tâm nhất thời rồi lại lắng xuống mà không có giải pháp vì việc người dân được phép có súng vẫn còn là đề tài gây nhiều tranh cãi.

08:28:00, 20 thg 6, 2016 Reply

Dù có luật tiểu bang hay địa phương nhằm kiểm soát việc sử dụng súng đạn nhưng số tử vong vì súng đạn ở Mỹ, tuy đã giảm trong hai thập niên qua nhưng vẫn ở mức quá cao nên luôn có những vận động hành lang để chính quyền liên bang ban hành luật giới hạn việc sử dụng vũ khí.

08:30:00, 20 thg 6, 2016 Reply

Súng đạn được xem là một phần của lịch sử và văn hóa Mỹ - đất nước của những người nhập cư, khai hoang những vùng đất mới. Nhắc đến miền viễn tây Mỹ là nhắc đến hình ảnh những chàng cao bồi giỏi bắn súng bằng hai tay, luôn mạnh mẽ và ngang tàng, phóng khoáng. Việc sử dụng súng đạn gắn với một giá trị mà nước Mỹ vẫn tự hào bấy lâu nay: Quyền tự do dân chủ. Hiến pháp Mỹ năm 1791 đã quy định việc người dân có quyền giữ và mang vũ khí.

08:32:00, 20 thg 6, 2016 Reply

Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA), đại diện ngành công nghiệp súng đạn, là một trong những tổ chức vận động hành lang hùng mạnh và giàu thế lực nhất nước Mỹ. Thành lập từ năm 1871, NRA hiện có hơn 5 triệu hội viên và là đoàn thể chính trị có thế lực nhất tại Mỹ. Trong cuộc bầu cử Quốc hội năm 2014, 4/5 ứng viên do NRA ủng hộ đều trúng cử do NRA đã chi 27 triệu USD cho các chiến dịch vận động. Vì thế, NRA không ngại công kích bất cứ một nhân vật quyền lực nào và các chính khách cũng không muốn đương đầu với tổ chức này. Cứ sau mỗi vụ xả súng, NRA mở chiến dịch vận động ủng hộ súng đạn. Và đối với nhiều người Mỹ, thêm một vụ xả súng xảy ra, họ càng thêm niềm tin rằng thế giới là một nơi nguy hiểm và súng đạn vô cùng cần thiết để bảo vệ bản thân. Hiện có tới 28,5% phụ nữ Mỹ sở hữu một hoặc nhiều khẩu súng trong nhà.

08:33:00, 20 thg 6, 2016 Reply

Người dân Mỹ có quyền sở hữu súng cho mục đích tự vệ, chống áp bức và thực hiện các nghĩa vụ công dân phối hợp với nhà nước trong các hoạt động phòng thủ quốc gia cũng như các hoạt động săn bắn. Tuy nhiên, quy định mới trong Hiến pháp khiến tình trạng sở hữu súng ở Mỹ trở nên tràn lan.

08:34:00, 20 thg 6, 2016 Reply

Văn hóa súng đạn đã ăn sâu vào tiềm thức người Mỹ. Mặc dù nhiều người đã lên tiếng phản đối Luật vũ khí quốc gia nhưng 60% người dân nước này vẫn muốn bảo lưu luật. Người dân Mỹ sẽ còn phải chịu nhiều bi kịch từ các vụ xả súng chừng nào họ còn có thói quen sở hữu nó cũng như sự cho phép của luật pháp.

16:05:00, 20 thg 6, 2016 Reply

Tuy rằng, hằng năm có hàng trăm vụ xả súng, bắn giết người trong dân chúng nhưng những người dân vẫn tiếp tục đổ xô đi mua súng để phòng thân. Họ tất nhiên là không thể từ bỏ sử dụng loại vũ khí nóng này, ở quốc gia này đang tồn tại quá nhiều mâu thuẫn, bất công, đưa con người tới bế tắc và buộc phải giải tỏa bằng các hành động cực đoan. Phải chăng đây được gọi là "gieo nhân nào gặt quả nấy". tự sản xuất rồi tự cung tự cấp.

16:30:00, 20 thg 6, 2016 Reply

Trước một thiên đường tự do với những vụ tự do xả súng, tự do trao đổi súng ống như nước Mỹ, thì các nhà dân chủ vẫn đang ngày đêm tranh đấu đòi hỏi có một nền dân chủ, tự do như Mỹ, Chúng luôn mồm rao trên mọi diễn đàn một cách cuồng nhiệt rằng Việt Nam không có tự do, dân chủ, phủ nhận, xuyên tạc tình hình ổn định, môi trường hoà bình của Việt Nam và cần phải học tập theo Mỹ, thậm chí chúng còn trương mắt ếch soi mói xem có gì có thể khai thác được từ hai vụ máy bay rơi không để mà xuyên tạc, kích động, có khi cũng mời các anh sang Mỹ tác nghiệp vài vụ xả súng luôn

Nặc danh
19:11:00, 20 thg 6, 2016 Reply

Người Mỹ luôn tự nhận rằng nước Mỹ là ánh sáng chân lý của chủ nghĩa tự do, họ là ngọn cờ đầu dẫn dắt thế giới và bảo vệ tự do dân chủ của toàn nhân loại. Nhưng thực ra bộ mặt tự do, dân chủ của Mỹ là một bộ mặt lem luốc nhất thế giới.

22:40:00, 20 thg 6, 2016 Reply

Vấn đề súng đạn ở Mỹ từ lâu đã nổi lên. Ngày trước khi còn nhỏ, xem trên Phim thì thấy nó hoành tráng thật, muốn qua Mỹ mà sống, mà tỷ thí nhau qua màn bắn súng, chết thôi. Nhưng bây giờ mới thấy là súng đạn được dùng tự do như ở Mỹ, mà cụ thể hơn là chưa có những quy định luật pháp để điều chỉnh việc sử dụng súng đạn, dẫn đến nhiều người bị mất mạng oan ức. Súng đạn vẫn còn tồn tại phổ biến ở Mỹ là do nguồn lợi khổng lồ từ ngành công nghiệp súng đạn mang lại. Cho nên, thiết nghĩ, trong thời gian tới chưa thể chấm dứt tình trạng xả súng đẫm máu được.

Nặc danh
15:30:00, 22 thg 6, 2016 Reply

đây có phải là sự tự do, dân chủ kiểu Mỹ một cách thái quá với nền văn hóa sặc mùi “súng đạn” khi tính mạng của công dân có thể bị cướp đi bất cứ lúc nào.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !