20/06/2016

XUNG QUANH VỤ SU30 - MK2 MẤT TÍCH TRÊN BIỂN (KỲ 2)

Written By Lý Công on 20/06/2016 | 14:20

[Tọa Sơn]

Hãy ngưng sống ảo

Mạng xã hội có một sức mạnh to lớn, có ảnh hưởng sâu rộng trong cuộc sống ngày nay. Nó thể hiện quan điểm, tư tưởng, lối sống, tình cảm của một bộ phận người dùng nó. Và qua sự cố của máy bay Su 30 – MK2 và CASA 212 này, chúng ta thấy chính chúng ta còn bàng quang quá, còn vô tâm quá và còn sống ảo nhiều quá. 

Nhớ về các vụ máy bay MH 370 mất tích hay như vụ khủng bố đẫm máu tại Paris năm 2015 vừa rồi, cư dân mạng Việt Nam đã bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc với những nạn nhân của các vụ việc trên ngay sau khi giới truyền thông đưa tin. Thậm chí, sau vụ khủng bố tại Paris, trên mạng xã hội facebook còn có chức năng đổi avatar của người dùng theo cờ nước Pháp. Tôi nói ở đây không phải là một sự chê trách mà còn là một sự cần thiết, đáng khuyến khích trong thời đại hội nhập ngày nay khi chúng ta đồng cảm rồi cùng nhau giải quyết các vấn đề quốc tế. Tuy nhiên, chúng ta thấy cộng đồng mạng lại giữ im lặng một khó hiểu trước sự mất mát của chính chúng ta lại làm cho nhiều người chạnh lòng. Có phải chăng, khi chúng ta tiếc thương cầu nguyện cho những nạn nhân của máy bay MH 370 lại là một sự thể hiện cho ai đó xem là chúng ta cũng có cảm xúc theo kịp thời đại. Có phải chăng, khi chúng ta đổi avatar theo màu cờ Pháp chỉ vì Facebook gợi ý và chúng ta chỉ cần click chuột là nick Facebook màu mè như ai đó. Chỉ đến khi, một số ít người nhận ra sự sống ảo này, sự bất công này, họ lên tiếng, thì trên mạng xã hội mời tràn ngập những lời cầu nguyện cho các chiến sỹ mất tích ở Su 30 và CASA 212. Các bạn đừng hiểu lầm tôi chê trách gì ở đây, vì đơn giản không phải cứ nói ra, thể hiện ra mới là người quan tâm, mới là người lo lắng. Nhưng thử hỏi, với sức mạnh liên kết to lớn, khi đứng trước một sự kiện đau buồn chính là một lần dân tộc chúng ta lại thể hiện một sự đoàn kết to lớn mà cư dân mạng đóng góp một phần không nhỏ. Hãy nhìn lại sự kiện khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất thì chúng ta sẽ thấy rõ được điều này. 

Các bạn đã thử hỏi là tại sao chúng ta tiếc thương cho những con người xa lạ, khi chúng ta lo lắng cho những dân tộc xa xôi mà chúng ta lại không có bất kỳ động thái gì với chính những người cùng dòng máu con rồng cháu tiên, với những người anh hùng để bảo vệ chủ quyền đất nước, những người đau đáu tìm kiếm đồng đội của mình mà chấp nhận hi sinh. Có người nói các bạn sống đạo đức giả, nhưng với tôi, các bạn không phải như vậy, chỉ đơn giản những tình cảm ẩn sâu cho chúng ta chưa được khơi gợi đúng lúc mà thôi. Bằng chứng là ngay bây giờ, trên mạng xã hội, cư dân mạng đang sẻ chia những lời cầu nguyện, những lời động viên gia đình các chiến sỹ. Đây mới là lúc chúng ta đang sống thật trong xã hội ảo.

Có nhân dân, chúng ta có tất cả

Có thể thấy rằng, trong cuộc tìm kiếm máy bay rơi và các phi công gặp nạn, bên cạnh sự tham gia tích cực của các lực lượng chức năng là sự tham gia tích cực của hàng trăm tàu cá với hàng ngàn ngư dân. Những ngư dân của chúng ta chắc không dùng nhiều facebook nhưng họ đang thể hiện sự nhiệt tình, tích cực và trách nhiệm với đất nước. Qua vụ việc này, chúng ta có thể thấy những tàu cá ra khơi không chỉ thể hiện sự khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông mà những ngư dân này chính là tai mắt của quân đội trên biển Đông mà không một thiết bị điện tử nào, một radar nào có thể sánh được.
 
Hàng nghìn người dân tiễn đưa liệt sỹ Trần Quang Khải 
Có hàng chục tàu hải quân, nhiều máy bay tham gia tìm kiếm với các thiết bị hiện đại nhưng so sánh với hàng trăm tàu cá trên biển thì sự giúp đỡ của các ngư dân là vô cùng quý giá. Và cũng chính thiếu tá Nguyễn Hữu Cường đã được ngư dân Hà Tĩnh tìm thấy cũng như các tàu cá đã phát hiện ra sự hi sinh của thượng tá Trần Quang Khải. Như vậy, chúng ta có thể thấy, huy động được sức mạnh của nhân dân nói chung, ngư dân nói riêng, chúng ta sẽ làm chủ được biển Đông. Xin cảm ơn những ngư dân miền Trung gian khó, đã cùng lực lượng quân đội tham gia tích cực để đưa những người con anh dũng của chúng ta được trở về nhà. 

12 Nhận xét

15:32:00, 20 thg 6, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
15:33:00, 20 thg 6, 2016 Reply

Cộng đồng mạng có những phản ứng không xứng đáng trước sự đau thương của đất nước như vậy, họ giữ im lặng một khó hiểu trước sự mất mát của chính đất nước họ; sự đồng cảm chỉ thực sự có khi bản thân chúng ta thực sự hiểu chứ không phải là theo trào lưu, màu mè để gây nổi; đây cũng là một biểu hiện của "sống ảo"

23:18:00, 20 thg 6, 2016 Reply

nhìn chung là nhiều ngày qua, cư dân mạng đã thể hiện tình cảm của mình rõ nét hơn khi các avatar rồi thông tin được lan truyền nhanh chóng. rồi tình cảm của người dân cũng thể hiện ngay cả trên sân bóng. điều này cũng làm ấm lòng gia đình các liệt sỹ

23:24:00, 20 thg 6, 2016 Reply

đúng là không có sự giúp đỡ của ngư dân thì công tác cứu nạn cứu hộ của lực lượng quân đội sẽ gặp rất nhiều khó khăn. xin cảm ơn những người ngư dân chất phác đã sát cánh cùng quân đội

23:29:00, 20 thg 6, 2016 Reply

khi cả dân tộc đau buồn vì sựu hi sinh của các anh thì cái đmá dận chủ lều báo kền kền cái lũ đã nhẫn tâm trà đạp lên linh hồn các anh, những người anh hùng dân tộc, mong các anh sớm về nơi an nghỉ cuối cung.

10:52:00, 21 thg 6, 2016 Reply

Sức mạnh của cộng đồng mạng là một yếu tố đáng lưu tâm, vì số người sử dụng mạng xã hội ở Việt Nam ngày càng nhiều. Thời buổi hiện nay, cái gì cũng có thể bị đưa lên mạng, thông tin rộng mở. Mặc dù cũng có những mặt trái nhưng qua không gian mạng cũng gắn kết được nhiều tâm hồn, đồng cảm được rất nhiều trái tim. Nếu chúng ta biết kết hợp nó thành phong trào thì sẽ tạo ra được sức mạnh rất lớn. Có thể thấy, ngày nay cộng đồng mạng đã có ý thức hơn trước các hiện tượng của xã hội thế giới, của Tổ quốc Việt Nam, chúng ta nên vui mừng vì điều đó. Hi vọng, mạng xã hội sẽ được sử dụng vào những việc kết nối tích cực như thế trong tương lai

18:47:00, 21 thg 6, 2016 Reply

Ngư dân trên biển là tai mắt của chúng ta. KHông có ngư dân đánh trên vùng biển đó cũng như ta mất đi chủ quyền. Cũng nhờ ngư dân giúp đỡ tìm kiếm thi hài của thượng tá khải mà chúng ta sớm tìm thấy và đưa anh về với gia đình. Nhưng sự giúp đỡ thật sự, và tình cảm của mọi người giành cho những người lính mới là điều quan trọng nhất.

19:14:00, 21 thg 6, 2016 Reply

qua sự cố của máy bay Su 30 – MK2 và CASA 212 này, chúng ta thấy chính chúng ta còn bàng quang quá, còn vô tâm quá và còn sống ảo nhiều quá.

23:10:00, 23 thg 6, 2016 Reply

qua sự cố của máy bay Su 30 – MK2 và CASA 212 này, chúng ta thấy được một bộ phận con người dân đã đi cái gọi là tình thương yêu đông loại mà thay vào dó là sự khoe khoang sống ảo của một số bộ phận, thật đáng buồn

23:30:00, 24 thg 6, 2016 Reply

hiện nay công nghệ thông tin phát triển nhanh tin tưc tốt đưa lên không ai quan tâm tin tức xâu thì cứ ùn ùn nhau chia sẻ , đúng là sử dụng mạng xã hội một cách không co ý thức, là người thì hãy tỏ ra long yêu thương đồng loại chứ đừng có để cái cái tin xấu mà chia sẻ, hãy tẩy chay những con người như thế,

23:51:00, 24 thg 6, 2016 Reply

Khi những vụ mất tích ở nước ngoài, những vụ khủng bố ở nước ngoài thì các chị dùng fb Việt Nam họ cầu nguyện, họ thay đổi avata, còn khi mà chính anh hùng của chúng ta gặp nạn sao họ dửng dưng quá thế

17:09:00, 25 thg 6, 2016 Reply

Thực sự rất đau buồn trước những thông tin về thượng tá Trần Quang Khải và các chiến sỹ trên chiếc CASA 212 gặp nạn trên Biển Đông. Nhưng khi sự việc này xảy ra, tôi đã nhận thấy một điều nhiều bạn trẻ bây giờ sống rất ảo, họ chỉ quan tâm đến xu hướng, họ chỉ quan tâm đến đám đông. Khi MH370 gặp nạn, khi khủng bố ở Pari xảy ra các bạn thay Avata khác, các bạn tưởng nhớ, thương tiếc... nhưng khi lần lượt hai chiếc máy bay của Bộ Quốc phòng gặp nạn thì tôi nhận thấy cộng đồng mạng có vẻ "thời ơ". Có rất nhiều người quan tâm, thương tiếc và luôn mong muốn có những điều may mắn xảy đến khi các cơ quan chức năng đang rất tích cực tìm kiếm CASA 212. Trái ngược với những thời ơ của cộng đồng Facebook là sự nhiệt tình của những ngư dân đang ngày đêm bám biển ngày đêm. Họ cùng nỗ lực hết sức với các chiến sỹ trong quá trình tìm kiếm máy bay, tìm kiếm đồng bào của họ có thể đang đâu đó ngoài biển khơi. Họ không ngần ngại tham gia tìm kiếm cùng các lực lượng. Chúng ta thầm cảm ơn các tàu ngư dân đã giúp cứu sống thiếu tá Nguyễn Hữu Cường và tìm thấy thi thể của Đại tá Trần Quang Khải. Tôi tự hào về những ngư dân bình dị, mộc mạc và luôn bám biển đó. Họ chân thành, họ thật lòng và họ không chạy theo những xu hướng ảo mà giới trẻ Việt vẫn đang miệt mài tìm kiếm kia.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !