01/07/2016

CHÍNH PHỦ VÀ LỜI HỨA THÁNG 6

Written By Lý Công on 01/07/2016 | 07:40

[Hoàng Minh]

Chiều nay (30/06), Chính phủ họp báo công bố nguyên nhân gây ra sự cố môi trường hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung như lời hứa của lãnh đạo Chính phủ trước toàn thể nhân dân cả nước. Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng – chủ trì họp báo đã công bố: "Những vi phạm và sự cố trong quá trình thi công vận hành thử nghiệm tổ hợp nhà máy của công ty Formosa Hà Tĩnh là nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng, làm hải sản tại 4 tỉnh miền Trung chết bất thường". Được biết, ngay sau khi có thông tin về sự cố, Chính phủ đã tổ chức trên 100 nhà khoa học, có sự phản biện của chuyên gia quốc tế, xác định nguồn thải lớn nhất tại khu vực Vũng Áng, Hà Tĩnh có chứa độc tố làm hải sản và sinh vật biển chết hàng loạt. Với chứng cứ khách quan, khoa học, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ ngành đã nhiều lần làm việc với Formosa Đài Loan cũng như Formosa Hà Tĩnh. Ngày 28/6,  Formosa Hà Tĩnh đã nhận trách nhiệm làm hải sản chết hàng loạt tại 4 tỉnh và cam kết khắc phục hậu quả gây ra.

Việc Chính phủ cam kết công bố nguyên nhân sự cố trong tháng 6 và đã thực hiện đúng lời hứa sẽ củng cố niềm tin và sự yên tâm không chỉ cho ngư dân miền Trung mà còn nhân dân cả nước, cho thấy rõ ràng rằng: trong suốt thời gian xảy ra sự cố môi trường, Chính Phủ, Nhà nước đã vào cuộc quyết liệt, sát sao chỉ đạo các cơ quan chức năng tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng cá chết tại các tỉnh miền Trung. Cùng với sự chỉ đạo đó, Chính phủ, Nhà nước còn kịp thời hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng bằng các hành động cụ thể và nhanh chóng mời các chuyên gia, nhà khoa học phối hợp cùng các cơ quan chức năng khắc phục kịp thời sự cố môi trường nhằm hạn chế mức thấp nhất thiệt hại. Ấy vậy mà, ngay khi nguyên nhân sự cố môi trường ở miền Trung được đưa ra, các phần tử xấu, phản động, chống đối Việt Nam đã lợi dụng tình hình đó đưa ra các thông tin trái chiều gây ra sự nhiễu loạn thông tin, phủ nhận những nỗ lực to lớn của Chính phủ, Nhà nước ta trong thời gian qua. Đặc biệt, chúng còn lồng ghép sự kích động tâm lý thù địch một cách cực đoan, quá khích để tuyên truyền cho người dân, đồng thời phá hủy môi trường đầu tư của đất nước, gây mất uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Vì vậy, mọi người dân Việt Nam yêu nước hãy bình tĩnh, tránh kích động mà gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Hi vọng rằng, Công ty TNHH Hưng Nguyên Formosa Hà Tĩnh sẽ tích cực giải quyết tốt hậu quả như đã cam kết với sự giúp đỡ, phối hợp của các nhà khoa học và cơ quan chức năng để sớm đưa môi trường biển trở lại nguyên hiện trạng ban đầu, tạo điều kiện cho các hoạt động kinh tế biển phát triển. Qua đây, cũng mong rằng các khu công nghiệp ven biển nói riêng và các khu công nghiệp trên khắp đất nước ta nói chung khi phát triển sản xuất kinh tế cần phải tuân thủ pháp luật Việt Nam cũng như pháp luật về môi trường để tạo sự phát triển bền vững, góp phần đưa nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ, ấn tượng, thúc đẩy sự nghiệp Công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. 

28 Nhận xét

15:28:00, 1 thg 7, 2016 Reply

việc công bố công khai này của Chính phủ cũng đã bác bỏ lại tất cả những luận điệu cho rằng chính quyền cố tình che giấu thông tin, cố tình không công bố nguyên nhân cá chết; chính quyền cố tình bao che cho thủ phạm, bao che cho Formosa… mà một số kẻ xấu đang lợi dụng để kích động người dân tuần hành, biểu tình, gây rối an ninh, trật tự, chống chính quyền.

15:36:00, 1 thg 7, 2016 Reply

Việc điều tra làm rõ thủ phạm, xử lý những tổ chức, cá nhân liên quan sẽ còn được tiếp tục. Việc giải quyết và khắc phục sự cố môi trường biển miền Trung vẫn đang được tiếp tục, nhưng việc Chính phủ tổ chức công bố công khai nguyên nhân khiến cá chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung đã phần nào khiến dư luận yên tâm, người dân cảm thấy an lòng.

20:00:00, 1 thg 7, 2016 Reply

Việc thực hiện đúng lời hứa của người đứng đầu Chính phủ về công bố nguyên nhân cá chết trong tháng 6 sẽ củng cố niềm tin và sự yên tâm không chỉ cho ngư dân miền Trung mà còn nhân dân cả nước; cho thấy Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn quan tâm, sâu sát đối với các vấn đề dân sinh; hành động trên tinh thần thượng tôn pháp luật, khách quan, khoa học; nói đi đôi với làm; tất cả vì lợi ích của đất nước, của nhân dân.

20:06:00, 1 thg 7, 2016 Reply

sự thật khách quan đã được phơi bày khi chính phủ chính thức công bố nguyên nhân gây ra vụ cá chết tại các vùng biển miền trung. Đây thực sự là tin vui cho bà con ngư dân các vùng biển miền trung trong việc ổn định cuộc sống và sản xuất; nhưng lại là tin buồn cho các đối tượng rận chủ việt. Những âm mưu kích động biểu tình, gây rối của đám zận chủ đã thất bại

20:18:00, 1 thg 7, 2016 Reply

Thực hiện sự chỉ đạo chặt chẽ, sát sao của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng đã tích cực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, bảo đảm khách quan, khoa học, chặt chẽ, đúng pháp luật. Đến nay đã xác định được nguyên nhân và đối tượng chịu trách nhiệm, công bố trước nhân dân đúng như lời hứa là trong tháng 6. từ dó cho ta thấy một điều hãy tin tưởng vào đẳng lãnh đạo tránh để nững thông tin trái chiều gây ảnh hưởng đên long yêu nước của nhân dân ta,

20:20:00, 1 thg 7, 2016 Reply

Sau rất nhiều nỗ lực của Chính phủ cùng với sự vào cuộc một cách nghiêm túc của các cơ quan chức năng, các nhà khoa học cả trong và ngoài nước có thể nói đây là một kết luận quan trọng, đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân cả nước nói chung và đồng bào miền Trung ruột thịt nói riêng, thể hiện sự nghiêm túc, cứng rắn của Đảng, Nhà nước đối với các hoạt động kinh tế gây tác động xấu đến môi trường Biển.

20:30:00, 1 thg 7, 2016 Reply

Chính phủ đã tìm ra nguyên nhân cá chết tại một số tỉnh ven biển Miền Trung và buộc “thủ phạm” Công ty Formosa phải thừa nhận việc gây ra sự cố môi trường biển, khiến cá chết, cam kết bồi thường, khắc phục hậu quả. Hy vọng, trong thời gian tới Chính phủ sẽ tiếp tục có những giải pháp hiệu quả trong giải quyết sự cố môi trường và hỗ trợ ngư dân ổn định ổn cuộc sống, yên tâm bám biển cũng như không để xảy ra sự cố môi trường tương tự trong tương lai, qua đó thể hiện sự nghiêm túc cứng rắn của đẳng.

21:38:00, 1 thg 7, 2016 Reply

Qua vụ việc này, sẽ rút ra một bài học kinh nghiệm cho nhiều người dân Việt Nam trong việc đặt niềm tin vào những người lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta. Chúng ta còn nhớ, để xây dựng lòng tin cho những phát biểu của mình, các lãnh đạo các cơ quan ban ngành, lãnh đạo một số địa phương đã tắm biển và ăn hải sản để động viên và cổ vũ cho ngư dân bám biển, tiếp tục hành nghề của mình.

21:44:00, 1 thg 7, 2016 Reply

Có kết luận rồi mà bọn rận chủ vẫn cứ oang oang thôi, chẳng hiểu bọn chúng đang muốn gì nữa, kiểu gì chúng cũng xuyên tạc, đặt điều để chống chính quyền cho bằng được.

22:03:00, 1 thg 7, 2016 Reply

sau 84 ngày thì chính phủ đã công bố nguyên nhân, nguyên nhân đã rõ và người gây ra đã chịu trách nhiệm, giờ mong sao cả chính phủ và người chịu trách nhiệm sẽ hành động hiểu quả để mang biển về cho người dân thôi.

22:13:00, 1 thg 7, 2016 Reply

Chính phủ đã hứa là sẽ có kết quả trong tháng 7, và kết quả là đã mang đúng lời hứa cho người dân rồi, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước ta.

16:24:00, 2 thg 7, 2016 Reply

Kết luận một vấn đề lớn cần rất nhiều thời gian và công sức. Sau khi sự cố cá chết chúng ta thấy rõ những nỗ lực của Chính phủ trong việc tìm ra nguyên nhân của hiện tượng cá chết. Đã mời các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực môi trường biển của nhiều nước, tổ chức các cuộc thảo luận đánh giá một cách nghiêm túc để xác định rõ nguyên nhân cá chết. Khi có kết luận chính xác là do công ty Fomosa thì đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành làm việc với phía fomosa để yêu cầu phía công ty nhận trách nhiệm, bồi thường thiệt hại. Các đối tượng chống đối thì ngay khi công bố nguyên nhân cá chết đã lao như thiêu thân vào các bài viết mang tính cực đoan, lên án chính quyền, kích động nhân dân chống lại chính quyền. Chúng phủ nhận sạch sẽ những nỗ lực, cố gắng của Chính phủ và thay vào đó là những luận điệu xuyên tạc, phê phán, lên án chính quyền. Thật không thể chấp nhận được luận điệu xuyên tạc này. Mong mọi người tỉnh táo đừng tin các đối tượng này.

20:03:00, 2 thg 7, 2016 Reply

Để tìm nguyên nhân sự cố môi trường khiến cá chết, Bộ Khoa học và Công nghệ đã chủ trì, phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các bộ ngành liên quan, huy động trên 100 chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành từ 30 cơ quan trong và ngoài nước tổ chức thu thập, phân tích dữ liệu, có sự phản biện độc lập của các chuyên gia quốc tế.

20:04:00, 2 thg 7, 2016 Reply

Các nhà khoa học xác định có nguồn thải lớn xuất phát từ khu vực Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh, chứa độc tố như phenol, xyanua, kết hợp với hydroxit sắt, tạo thành một dạng phức hỗn hợp có tỷ trọng lớn hơn nước biển, theo dòng hải lưu di chuyển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế. Hỗn hợp này là nguyên nhân làm hải sản và sinh vật biển chết hàng loạt, nhất là ở tầng đáy.

20:06:00, 2 thg 7, 2016 Reply

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì, phối hợp với các bộ ngành, địa phương tổ chức rà soát các nguồn thải; thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước với sự tham gia của các cán bộ, chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành. Kết quả là đã phát hiện Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà tĩnh (FHS) có một số hành vi vi phạm. Những sự cố xảy ra trong quá trình vận hành thử nghiệm của FHS đã dẫn đến nước thải từ Công ty xả ra biển có chứa các độc tố phenol, xyanua, hydroxit sắt vượt quá mức cho phép

20:06:00, 2 thg 7, 2016 Reply

Cơ quan chức năng có liên quan đã thẩm định kỹ lưỡng, tham vấn nhiều nhà khoa học trong, ngoài nước và kết luận: những vi phạm và sự cố trong quá trình thi công, vận hành thử nghiệm tổ hợp nhà máy của Công ty Formosa Hà Tĩnh là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng, làm hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế trong tháng 4 vừa qua

20:08:00, 2 thg 7, 2016 Reply

Với những chứng cứ khách quan, khoa học, tỉnh Hà Tĩnh và các bộ ngành khác có liên quan đã nhiều lần làm việc với Tập đoàn Formosa Đài Loan, công ty mẹ của Formosa Hà Tĩnh. Ngày 28/6/2016, Công ty Formosa Hà Tĩnh đã nhận trách nhiệm về việc gây ra sự cố môi trường, làm hải sản chết hàng loạt tại 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế trong thời gian vừa qua

20:08:00, 2 thg 7, 2016 Reply

Hiện nay các bộ, ngành, địa phương liên quan tiếp tục triển khai khẩn trương và đồng bộ các giải pháp như: thực hiện ngay công tác bồi thường thiệt hại, hỗ trợ chuyển đổi nghề cho người dân; tăng cường giữ gìn an ninh, trật tự xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân; làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những tổ chức, cá nhân sai phạm liên quan đến sự cố môi trường tại các tỉnh miền Trung.

20:10:00, 2 thg 7, 2016 Reply

Trong cuộc họp báo, Chính phủ đã chiếu video tập thể lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh thừa nhận lỗi. Trong video dài khoảng 5 phút, thay mặt ban lãnh đạo công ty cùng hơn 6.300 cán bộ, nhân viên, ông Trần Nguyên Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, đã có bài phát biểu."Trong quá trình vận hành thử của công ty và qua kết quả kiểm tra nghiên cứu, đánh giá của Đoàn kiểm tra liên ngành cho thấy sự cố đã xảy ra trong nhà máy là nguyên nhân gây ra sự cố môi trường làm hải sản chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung Việt Nam. Công ty xin nhận trách nhiệm và thành thật xin lỗi nhân Việt Nam, đặc biệt là nhân dân 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế", ông Thành nói.

20:10:00, 2 thg 7, 2016 Reply

Chủ tịch Formosa Hà Tĩnh xin lỗi Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Việt Nam vì gây ra sự cố môi trường thời gian qua, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sản xuất, việc làm của người dân và môi trường 4 tỉnh miền Trung. "Chúng tôi xin cam kết thực hiện bồi thường thiệt hại về kinh tế cho người dân, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường xử lý ô nhiễm, phục hồi môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung", Chủ tịch Formosa nhấn mạnh và khẳng định cam kết khắc phục triệt để tồn tại của hệ thống xử lý chất thải, hoàn thiện công nghệ của nhà máy theo yêu cầu của Việt Nam và UBND Hà Tĩnh.

20:12:00, 2 thg 7, 2016 Reply

Bộ KHCN phối hợp với Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN huy động hơn 100 nhà khoa học đầu ngành của 30 cơ quan trong và ngoài nước, tổ chức thu thập dữ liệu, có sự phản biện độc lập của các chuyên gia quốc tế, và đã xác định có nguồn thải xuất phát tử khu vực Vũng Áng (Hà Tĩnh).

Đây là nguồn thải lớn nhất ở khu vực Vũng Áng của Hà tĩnh, chứa độc tố tạo thành một dạng phức hợp, di chuyển vào Nam làm hải sản ở tầng đáy biển chết. Bộ TN&MT đã chủ trì, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước với sự tham gia của các chuyên gia. Đoàn phát hiện công ty TNHH Hưng Nguyên Formosa Hà Tĩnh có vi phạm, dẫn tới xả thải độc tố ra biển, chất hydroxit, vượt quá mức cho phép.

20:14:00, 2 thg 7, 2016 Reply

Hiện nay Formosa đã công khai xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì đã để xảy ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; đồng thời bồi thường thiệt hại cho dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường phục hồi môi trường biển với tổng số tiền là 11.500 tỉ đồng, tương đương 500 triệu USD.

23:20:00, 2 thg 7, 2016 Reply

chúng ta có thể thấy chỉ sau 3 tháng mà chính phủ đã có kết quả làm rõ cho nhân dân thấy và bắt fomusa đền bù là sự nỗ lực rất lớn của các bộ ban ngành. chứ không thì chúng ta đã để lâu cứt trâu hóa bùn mất rồi

23:27:00, 2 thg 7, 2016 Reply

không có gì làm vừa lòng cái đám rân chủ này cả, đơn giản vì điều mong muốn của chúng cuối cùng là lật đổ sự lãnh đạo của Đảng cộng sản và xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa mà thôi

20:51:00, 4 thg 7, 2016 Reply

Trước hết chúng ta cần thừa nhận rằng để Fomosa nhận lỗi, nhận trách nhiệm của họ trong việc xả thải ra môi trường dẫn đến tình trạng các chết ở miền Trong rõ ràng là sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của Chính phủ cũng như các bộ, ngành có liên quan. Không có sự kiên quyết, sự vào cuộc của các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước và sự chỉ đạo của Chính phủ thì liệu rằng Fomosa có nhận lỗi không? Đây đầu phải là vấn đề dễ dàng. Nó liên quan đến cả một doanh nghiệp lớn cũng như gần chục nghìn công nhân lao động nên việc để họ nhận lỗi thực sự cả là một sự nỗ lực cố gắng rất lớn của Chính phủ và các cơ quan chức năng. Nhưng Việt Tân cũng như các đối tượng luôn nuôi dưỡng âm mưu lật đổ chế độ ta thì ngay khi nguyên nhân cá chết được công bố là ngay lập tức có rất nhiều bài viết xuyên tạc, đả phá Chính phủ nhằm “đầu độc” dư luận và quần chúng nhân dân. Chúng chẳng giúp gì được nhân dân ven biển miền Trung cả, cái mà chúng muốn là phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm suy giảm niềm tin của quần chúng vào các cơ quan chức năng để dễ dàng thực hiện được cái gọi là cách mạng màu, cách mạng đường phố ở nước ta. Vì vậy, mọi người dân yêu nước hãy bình tình, thực sự thận trọng, đừng để bị mắc mưu của các đối tượng chống đối.

23:43:00, 6 thg 7, 2016 Reply

Lời hứa của chính phủ đã được thực hiện nhé. Đúng tháng 6 có câu trả lời cho bà con rồi. Yên tâm, phấn khởi và tin tưởng nhé. Thế là mọi chuyện ngày đêm rõ mười rồi đó, không còn gì bàn cãi thêm

09:57:00, 12 thg 7, 2016 Reply

Việc Chính phủ cam kết công bố nguyên nhân sự cố trong tháng 6 và đã thực hiện đúng lời hứa sẽ củng cố niềm tin và sự yên tâm không chỉ cho ngư dân miền Trung mà còn nhân dân cả nước, cho thấy rõ ràng rằng: trong suốt thời gian xảy ra sự cố môi trường, Chính Phủ, Nhà nước đã vào cuộc quyết liệt, sát sao chỉ đạo các cơ quan chức năng tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng cá chết tại các tỉnh miền Trung.

11:12:00, 13 thg 7, 2016 Reply

Thế các "thế lực thù địch" có lỗi không? Thật lòng với nhau đi. Trong khi chưa tìm ra nguyên nhân cá chết, thì các "nhà môi trường", nhà rận chủ tự xưng lại đổ lỗi cho Chính phủ, cho người lãnh đạo. Ô hay, tôi đéo thấy có sự lô gic nào cả? Chính phủ đồng ý cho Formosa đầu tư và thi công tại Vũng Áng, điều đó có gì sai. Trong quá trình vận hành, nó xả thải trộm, xả thải sai quy định thì nó chịu trách nhiệm chứ sao các bố lại đổ lỗi cho chính phủ. Các bố vô lý đùng đùng ra đấy. Các bố vừa chỉ trích chính phủ, vừa kích động nhân dân biểu tình, bạo loạn gây rối, mà không có hành động thực tế nào giúp họ ổn định sau thiệt hại, Thì thử hỏi các bố có lỗi không.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !