12/07/2016

PHÁN QUYẾT CỦA PCA: MỘT CƠ SỞ CHO VIỆT NAM TIẾP TỤC THỰC HIỆN CHỦ QUYỀN TẠI HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA

Written By Lý Công on 12/07/2016 | 23:04

[Thiên nhân]

Khoảng 16 giờ chiều ngày 12/7 giờ Việt Nam, Tòa Trọng tài thường trực (PCA) kết luận về vụ  Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông trong tài liệu dài 497 trang được công bố với phán xét Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong “đường lưỡi bò”. Những điểm chính của phán quyết từ PCA có thể kể đến các nội dung sau: 

“- Trung Quốc không có “quyền lịch sử” đối với Biển Đông;

- “Đường lưỡi bò” do Trung Quốc tự vẽ ra không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển;

- Không có thực thể nào ở quần đảo Trường Sa có thể mang lại vùng đặc quyền kinh tế cho Trung Quốc;

- Trung Quốc can thiệp vào quyền đánh bắt cá của ngư dân Philippines, đặc biệt là ở bãi cạn Scarborough; 

- Trung Quốc gây thiệt hại đến hệ sinh thái quần đảo Trường Sa bằng các hoạt động như khai thác quá mức, xây đảo nhân tạo;

- Các hành động của Trung Quốc làm gia tăng khả năng xảy ra xung đột với Philippines.”Xem xét qua vụ phán xét này có thể thấy đây là thắng lợi bước đầu của Philippines trong một thời gian dài tiến hành khởi kiện Trung Quốc (Tháng 1/2013). Tuy nhiên, chúng ta cần chú ý vụ kiện này do Tòa Trọng tài Phụ lục VII của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) tại La Hay, Hà Lan đóng vai trò thụ lý vụ kiện, trong khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) được chọn làm ban thư ký cho tòa trọng tài trong vụ kiện. Vì vậy, các phán quyết của PCA mang tính luật pháp quốc tế trong đó Việt Nam hoàn toàn có thể vận dụng phán xét này trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền đối với Biến Đông cũng như 02 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên các lĩnh vực chính trị, đối ngoại và pháp luật. Theo tác giả Việt Nam hoàn toàn có thể áp dụng một số điểm sau trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền của mình:

Thứ nhất, “Đường lưỡi bò” do Trung Quốc tự vẽ ra không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Phán quyết này hoàn toàn dựa trên những căn cứ luật pháp quốc tế mà Việt Nam đã từ lâu sử dụng để bác bỏ yêu sách cái gọi là “đường chín đoạn” của Trung Quốc khi không thể coi “đường lưỡi bò” là đường biên giới trên biển của Trung Quốc; bởi vì, theo nhiều án lệ quốc tế thì đặc tính quan trọng nhất của một đường biên giới quốc tế là sự ổn định và dứt khoát; trong khi đó, “đường lưỡi bò” lại không có tính ổn định và xác định...  Đặc biệt, đến nay, “đường lưỡi bò” vẫn chưa có tọa độ chính xác để có thể xác định một cách rõ ràng trên thực tế. Một đường không có điểm cơ sở, không xác định cụ thể kinh độ, vĩ độ theo luật pháp quốc tế thì không thể gọi là đường biên giới quốc gia. 

Thứ hai, Trung Quốc không có “quyền lịch sử” đối với Biển Đông. Điểm phán xét này của PCA dựa trên căn cứ của Ủy ban Pháp luật quốc tế, một vịnh hay một vùng nước được coi là lịch sử phải thỏa mãn tối thiểu 3 điều kiện: Quốc gia ven biển thực thi chủ quyền của mình đối với vùng nước được yêu sách; Sự liên tục của việc thực thi quyền lực đó theo thời gian; Quan điểm của các quốc gia khác đối với yêu sách đó. Và trong phiên tòa, PCA đã chứng minh Trung Quốc hoàn toàn không có 03 điều kiện trên với Hoàng Sa, Trường Sa cũng như vùng Biển Đông của Việt Nam.

Thứ ba, không có thực thể nào ở quần đảo Trường Sa có thể mang lại vùng đặc quyền kinh tế cho Trung Quốc. Điều này được thể hiện Trung Quốc chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa năm 1974. Từ lâu, quần đảo này đã thuộc chủ quyền của Việt Nam, không phải là lãnh thổ vô chủ. Ngoài ra, phán xét này cũng khẳng định Đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa, hiện bị Đài Loan chiếm đóng trái phép, cũng không tạo ra vùng đặc quyền kinh tế hay thềm lục địa.
Thứ tư, Trung Quốc gây thiệt hại đến hệ sinh thái quần đảo Trường Sa bằng các hoạt động như khai thác quá mức, xây đảo nhân tạo. Trước khi có phán quyết này, chúng ta có thể thấy Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động trong vòng một năm đã gấp rút bồi lấp gần 1.300 hecta đất, biến 7 bãi cạn, đá ngầm (thuộc chủ quyền của Việt Nam) thành đảo nhân tạo trái phép. Sau đó, nước này còn xây dựng các đường băng, công trình quân sự, trạm radar trên các đảo nhân tạo này, làm thay đổi cán cân sức mạnh trên Biển Đông. Vì vậy, phán quyết này của PCA cũng là cơ sở để chúng ta đấu tranh với hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc.

Tóm lại, một số điểm chính trong phán xét của PCA tạo ra một cơ sở pháp lý trong đấu tranh đòi lại hoàn toàn và đầy đủ chủ quyền đối với 02 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần cảnh giác với những hành động của Trung Quốc nhằm phản đối phán quyết của PCA để chủ động trong bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với Hoàng Sa, Trường Sa cũng như Biển Đông.

53 Nhận xét

23:13:00, 12 thg 7, 2016 Reply

Việt Nam tiếp tục khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chủ quyền đối với nội thủy và lãnh hải, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, cũng như tất cả các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam liên quan đến các cấu trúc địa lý thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Điều này hoàn toàn phù hợp với phán quyết của PCA

Nặc danh
20:26:00, 13 thg 7, 2016 Reply

việc đưa ra một phán quyết mang tính xây dựng và được cộng đồng quốc tế coi trọng và công nhận nhưng nếu như chỉ có những con người văn minh hiểu ra thì đất nước chính của những vụ việc gần đây đang diễn ra và chính là sự châm ngòi cho những gì bất ổn nhất chỉ có thể là trung quốc và những con ngươi đang biến hòa bình thành một trò chơi lợi ích

21:45:00, 13 thg 7, 2016 Reply

luận điệu của trung quốc về đường lưỡi bò quả thật là một luận điệu vô cùng phi lý, nó vi phạm nghiêm trọng những quy định của luật pháp quốc tế, và đặc biệt nó vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của đất nước ta, đó là điều không thể chấp nhận được, âm mưu của trung quốc là đã quá rõ ràng, việt nam cũng như các nước trong khu vực cần phải có hành động phản đối mạnh mẽ sự sai trái của trung quốc

21:47:00, 13 thg 7, 2016 Reply

Đứng trước những hành động và âm mưu của bọn Trung quốc chó đểu và ngu như bò thì chúng ta phải hết sức đề phòng và có biện pháp ngăn chặn lại những hành động,âm mưu đó.Người Việt Nam chúng ta từ xưa đến nay đã có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là thuộc chủ quyền lãnh thổ của chúng ta,đã có rất nhiều bằng chứng chứng tỏ người Việt cổ chúng ta sinh sống ở đó từ rất lâu.Thế mà giờ đây bọn trung quốc bố láo dám vẽ bảm đồ hình lưỡi bò lấn chiếm hai quần đảo của chúng ta.Chúng mày thử động vào xem,nhân dân Việt Nam sẽ cắt đứt cái lưỡi bò của mày.

21:49:00, 13 thg 7, 2016 Reply

phán xét của PCA tạo ra một cơ sở pháp lý trong đấu tranh đòi lại hoàn toàn và đầy đủ chủ quyền đối với 02 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Nặc danh
21:52:00, 13 thg 7, 2016 Reply

chúng ta cũng cần cảnh giác với những hành động của Trung Quốc nhằm phản đối phán quyết của PCA để chủ động trong bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với Hoàng Sa, Trường Sa cũng như Biển Đông.

Nặc danh
21:52:00, 13 thg 7, 2016 Reply

chúng ta cũng cần cảnh giác với những hành động của Trung Quốc nhằm phản đối phán quyết của PCA để chủ động trong bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với Hoàng Sa, Trường Sa cũng như Biển Đông.

21:56:00, 13 thg 7, 2016 Reply

Rõ ràng quá rồi gì nữa các bác, trung quốc đang tìm cách lấn dần đất đai biển đảo của các nước xung quanh trong đó có Việt Nam. CHiêu bài của chúng sử dụng đó là không mà có, có mà không. Tức là tuyên bố thì lúc nào cũng hùng hồn chính nghĩa, nhưng thực tế lại âm thầm chiếm biển đảo

22:04:00, 13 thg 7, 2016 Reply

Đây thực sự là vấn đề hết sức nguy hiểm đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam, đe dọa đến an ninh các quốc gia quanh khu vực biển Đông và các tuyến vận tải quốc tế qua khu vực này. Các bên cần phải ngồi lại để giải quyết vấn đề, không thể cho Trung Quốc độc quyền như thế được.

11:13:00, 14 thg 7, 2016 Reply

một số điểm chính trong phán xét của PCA tạo ra một cơ sở pháp lý trong đấu tranh đòi lại hoàn toàn và đầy đủ chủ quyền đối với 02 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần cảnh giác với những hành động của Trung Quốc nhằm phản đối phán quyết của PCA để chủ động trong bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với Hoàng Sa, Trường Sa cũng như Biển Đông.

20:32:00, 14 thg 7, 2016 Reply

Thời gian tới Việt Nam tiếp tục khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chủ quyền đối với nội thủy và lãnh hải, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với UNCLOS cũng như tất cả các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam liên quan đến các cấu trúc địa lý thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

20:37:00, 14 thg 7, 2016 Reply

Phán quyết của Tòa thường trực trọng tài hôm 12/7 có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó phản ánh tiếng nói của lương tri, của nhân loại tiến bộ đồng thời gián tiếp kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy cảnh giác và có những biện pháp cứng rắn trước những hành động của Trung Quốc nhằm cố tình gây căng thẳng, khiêu khích, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Biển Đông.

22:21:00, 15 thg 7, 2016 Reply

Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam, đây là sự thật không thể chối cãi được, lịch sử đã chứng minh điều đó. Không chấp nhận được những hành vi ngang nhiên xâm chiếm chủ quyền 2 quần đảo của chúng ta, càng không chấp nhận được cái lưỡi bò vắt qua biển đông ấy được. Trung Quốc ngày càng ngang ngược, cộng đồng quốc tế phải lên án mạnh mẽ vấn đề này, nhất là các nước Đông Nam Á phải đồng lòng với nhau mới có thể đánh đuổi được bọn Tàu khựa này

22:42:00, 15 thg 7, 2016 Reply

Không có cái gì trắng trợn hơn sự ngang ngược và lố bịch của bọn trung quốc kia.Cái gì mà lại gọi là đường lưỡi bò,lưỡi trâu gì chứ.Không biết xấu hổ là gì sao.nếu các ngươi còn có nhận thức thì hãy nhìn về lịch sử thì sẽ thấy được chủ quyền của các người ở đâu.Đừng có mà tự nhiên vẽ thêm mấy cái lung tung vào bản đồ rồi lại nhận là của mình thì ai chẳng không làm được.Làm gì cũng phải tôn trọng luật pháp quốc tế chứ.Nhân dân việt nam quyết sẽ bảo vệ tới cùng chủ quyền thiêng liêng của dân tộc mình.Đừng nhận vơ nữa người Tàu.

22:44:00, 15 thg 7, 2016 Reply

Trung Quốc đã dùng sức mạnh về quân sự và kinh tế của mình để tranh giành lãnh thổ trên biển đây là hành có thể chấp nhận được ở thời đại hiện nay. Liên Hiệp Quốc và các nước khác trên thế giới cũng đã lên tiếng phản đối những hành vi phi lý của Trung Quốc. Hi vọng rằng các tổ chức và các nước trên thế giới sẽ có những hành vi đủ sức để Trung Quốc từ bỏ những tham vọng vô lý của mình.

22:49:00, 15 thg 7, 2016 Reply

Những hành động của Trung Quốc là hoàn toàn vô lý, đi ngược lại với những quyết định, hiệp ước, quy tắc ứng xử mà Liên Hiệp Quốc đã đưa ra. Đó là những hành động xâm phạm nghiêm trọng quyền và chủ quyền của các nước trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Trung Quốc cần sớm hủy bỏ những hành động khiêu khích các nước trong khu vực nếu không muốn mọi chuyện trở nên phức tạp.

23:37:00, 15 thg 7, 2016 Reply

nhìn chung tôi thấy cái lớn nhất chính là bác bỏ lý luận lịch sử mà trung quốc đưa ra cũng như bác bỏ đường 9 đoạn. chứ còn về mặt chủ quyền PCA không dám phán quyết vì còn nhiều nước đang tham gia tranh chấp.

23:43:00, 15 thg 7, 2016 Reply

đây chính là cơ sở quan trọng để chúng ta bác bỏ đường lưỡi bò của trung quốc. và đây chính là tiếng nói chung của cộng đông quốc tế nhằm phản đối sự ngang ngược của trung quốc

21:20:00, 16 thg 7, 2016 Reply

Trung quốc luôn luôn có những ý đồ nham hiểm nhằm lăm le bờ cõi nước ta từ trước tới nay, qua các thời kì lịch sử đã chứng minh rằng, trung quốc luôn là một nước lòng lang dạ sói, những việc chúng làm đều nhằm phục vụ cho lợi ích của chúng bất chấp dư luận và thậm chí cả tính mạng của chính người dân của chúng được chỉ đạo của những nhà lãnh đạo,nhằm thực hiện được những ước mơ mà chúng vẫn đang hằng tiến đến, và bây giờ chúng hết hống hánh nhé.

21:21:00, 16 thg 7, 2016 Reply

trung quốc làm như vậy cứ như là biển đông là của mỗi trung quốc không bằng vậy, đúng là trung quốc ngày càng phát triển mạnh mẽ trở thành cường quốc hàng đầu thế giới ,đó là điều không phải bàn cãi, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là trung quốc muốn lẫn chiếm chủ quyền lãnh thổ của các quốc gia khác trên thế giới như thế nào thì làm đâu

22:46:00, 16 thg 7, 2016 Reply

“Đường lưỡi bò” do Trung Quốc tự vẽ ra không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Phán quyết này hoàn toàn dựa trên những căn cứ luật pháp quốc tế mà Việt Nam đã từ lâu sử dụng để bác bỏ yêu sách cái gọi là “đường chín đoạn” của Trung Quốc khi không thể coi “đường lưỡi bò” là đường biên giới trên biển của Trung Quốc; bởi vì, theo nhiều án lệ quốc tế thì đặc tính quan trọng nhất của một đường biên giới quốc tế là sự ổn định và dứt khoát; trong khi đó, “đường lưỡi bò” lại không có tính ổn định và xác định... Vì thế, Trung Quốc cần hiểu và thôi các hành động hiếu chiến điên rồ của minh đi

23:09:00, 16 thg 7, 2016 Reply

Trung Quốc không có “quyền lịch sử” đối với Biển Đông. Điểm phán xét này của PCA dựa trên căn cứ của Ủy ban Pháp luật quốc tế, một vịnh hay một vùng nước được coi là lịch sử phải thỏa mãn tối thiểu 3 điều kiện: Quốc gia ven biển thực thi chủ quyền của mình đối với vùng nước được yêu sách; Sự liên tục của việc thực thi quyền lực đó theo thời gian; Quan điểm của các quốc gia khác đối với yêu sách đó. Và trong phiên tòa, PCA đã chứng minh Trung Quốc hoàn toàn không có 03 điều kiện trên với Hoàng Sa, Trường Sa cũng như vùng Biển Đông của Việt Nam. Trong khi đó Việt Nam chứng minh được quyền lịch sử của mình. Vì thế Trung Quốc nên cút xéo khỏi đây

23:22:00, 16 thg 7, 2016 Reply

Phán quyết của PCA gói gọn trong nội dung tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines. Tuy nhiên chúng ta có thể vận dụng để bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước. Trong bối cảnh thế giới hỗn loạn, cần tỉnh táo ko nên lệ thuộc hay dựa vào thế lực nào, đặc biệt trong lĩnh vực bảo vệ chủ quyền đất nước. Chúng ta không vì phán quyết của PCA và nghiêng về Phi, chống Trung Quốc. Chúng ta chỉ chống lại những ý đồ và hoạt động xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; chống chủ nghĩa bá quyền nước lớn, chứ không thù địch nhân dân TQ.

09:43:00, 17 thg 7, 2016 Reply

Phán quyết của PCA là điều rất đáng quan tâm, với những người dân Việt Nam, đây là môt tin mừng. Bởi với phán quyết của Tòa trọng tài cũng đồng nghĩa với việc những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với các vùng biển, đảo, quần đảo của Việt Nam trên biển Đông thời gian qua là hoàn toàn sai trái. Đặc biệt, với phán quyết này, rõ ràng Trung Quốc không có căn cứ để tuyên bố rằng Hoàng Sa và Trường Sa là thuộc về chủ quyền “không thể bàn cãi” của Trung Quốc nữa.

11:26:00, 17 thg 7, 2016 Reply

Philipines đã thắng kiện trong vụ kiện với Trung Quốc. Đây sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để Việt Nam chúng ta có những hành động phản đối những hoạt động phi pháp của Trung Quốc trên biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của nước ta. Trung Quốc sẽ không thể thực hiện yêu sách "đường lưỡi bò" thâu tóm biển Đông thành của mình được.

12:23:00, 17 thg 7, 2016 Reply

Việt Nam hoan nghênh việc Tòa trọng tài đã đưa ra phán quyết cuối cùng ngày 12/7/2016. Việt Nam sẽ có tuyên bố về nội dung phán quyết - Đó là tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Có thể thấy rằng phán quyết của tòa quốc tế đảm bảo cho Việt Nam và các nước khác có thể giải quyết vấn đề trên biển Đông bằng con đường hòa bình, đàm phán, ép Trung Quốc bỏ đi thói hống hách, ngang ngược của nước lớn

12:37:00, 17 thg 7, 2016 Reply

Phán quyết của PCA đã bác bỏ mọi yêu sách của Trung Quốc về đường lưỡi bò cũng như chỉ ra các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. LÀ một cơ sở pháp lý quan trọng giúp Việt Nam đấu tranh hiệu quả hơn nữa với những hành động phi pháp của Trung Quốc trên biển Đông thời gian tới

10:10:00, 19 thg 7, 2016 Reply

Lẽ phải và công lý phải thuộc về nhân dân yêu chuộng hòa bình và nhân loại tiến bộ...Mong rằng sau sự kiện này Trung Quốc sẽ có cách nhìn nhận và thái độ am hiểu để điều chỉnh đường lối của mình cho phù hợp. Và đặc biệt từ bỏ tham vọng dã tâm của mình.

10:24:00, 19 thg 7, 2016 Reply

Cộng đồng thế giới, đặc biệt là ASEAN cần giúp sức với VN và các nước khác để chống lại những hành động trắng trợn đe dọa tới an ninh của khu vực của Trung Quốc ở BIển Đông.

10:41:00, 19 thg 7, 2016 Reply

Nếu như lãnh đạo mà đang thể hiện sự hèn kém và phụ thuộc Tàu thì giờ liệu đất nước này có đang yên ổn bây giờ k? Chỉ đám rận chủ chống đối mới phát ngôn lộng hành trong thời điểm này, Nhà nước ta luôn cứng rắn trong bảo vệ chủ quyền và hết sức mềm dẻo trong các chiến lược thông minh và khôn khéo nhất.

10:50:00, 19 thg 7, 2016 Reply

Sau khi có phán quyết của Tòa Trọng tài, Việt Nam sẽ thúc đẩy hơn trong việc ủng hộ duy trì hòa bình và an ninh khu vực đồng thời sẵn sàng đoàn kết với Asian để ngăn chặn tham vọng bành trướng của Trung Quốc

19:48:00, 19 thg 7, 2016 Reply

Không những không tuân thủ phán quyết của tòa án quốc tế về việc phủ nhận đường lười bò của Trung Quốc trên biển Đông, quốc gia này thậm chí càng đẩy nhanh chạy đua vũ trang, phát triển quân sự trên biển Đông với âm mưu thâm độc.

20:11:00, 19 thg 7, 2016 Reply

Đúng là chẳng biết đường nào mà lần, hôm qua còn kiện cáo, chỉ trích nhau, hôm nay đã bắt tay anh em cùng hợp tác. Lợi ích quốc gia dân tộc được đặt lên cao một cách đáng kinh ngạc :))
Điều đó thật đáng sợ

20:37:00, 19 thg 7, 2016 Reply

Cùng chung quan điểm này, PGS, TS Nguyễn Thị Lan Anh cho rằng, dù phán quyết theo hướng nào thì nhiều khả năng Trung Quốc vẫn có những động thái leo thang căng thẳng trên thực địa, do đó Việt Nam cần có sự chuẩn bị phù hợp để ứng phó.

20:49:00, 19 thg 7, 2016 Reply

Phán quyết chỉ là một chuyện nhỏ thôi. Dường như ai cũng đoán được kết quả này. Nhưng để thực thi phán quyết mới quan trọng. Trung Quốc đã tuyên bố không đồng ý quyết định của PCA và thời gian tới theo tôi nghĩ thì Biển Đông sẻ phức tạp hơn nữa. Thời gian càng kéo dài chúng ta càng bất lợi

21:14:00, 19 thg 7, 2016 Reply

Kiện kiểu này rất vô nghĩa vì không có mặt TQ đi hầu toà , chúng ta đang ăn mừng, tôi đồng ý! Nhưng bắt buộc phải có chữ ký của TQ trước tiên . TQ sẽ không chịu buông tha vì biển vẩn sẽ là mỏ vàng của nó trong tương lai , bởi nước của nó đang bị ô nhiễm nên nó cần biển Đông lần sau này, sau này nữa. Tham vọng của nó chưa chắc đã dừng lại bây giờ bởi nó muốn đứng đầu thế giới về kinh tế thì nó cần Biển, hiểu chưa các nhà dân chủ cào bàn phím * Đừng chớ vội ảo tưởng sớm

21:53:00, 19 thg 7, 2016 Reply

Những hành động quân sự hóa gần đây của Trung Quốc cũng như phát ngôn của họ cho thấy chúng phủ nhận phán quyết của Tòa Trọng tài và hành động đó là coi thường luật pháp quốc tế. Trung Quốc đang thách thức các nước trên thế giới. Các nước trên thế giới chẳng lẽ không có phản ứng hay tỏ thái độ gì sao

09:26:00, 20 thg 7, 2016 Reply

Hoàng Sa và Trường Sa là lãnh thổ của Việt Nam, Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử để chứng minh điều đó, phán quyết của tòa trọng tài đã đánh một đòn quan trọng vào Trung Quốc

15:09:00, 22 thg 7, 2016 Reply

Sở dĩ Bộ ngoại giao chỉ tuyên bố hoan nghênh việc đưa ra phán quyết, chứ không tuyên bố ủng hộ NỘI DUNG phán quyết, là vì muốn dĩ hòa vi quý không phải với TQ, mà chính là dĩ hòa vi quý với Philipin và LHQ, mà VN là một thành viên. Vì phán quyết này đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, nhưng quan hệ VN với Philipin và cầu nối với Mỹ, cũng như quan với LHQ, quốc tế, là quan trọng, nên không thể làm căng được.

15:13:00, 22 thg 7, 2016 Reply

Sở dĩ Bộ ngoại giao chỉ tuyên bố hoan nghênh việc đưa ra phán quyết, chứ không tuyên bố ủng hộ NỘI DUNG phán quyết, là vì muốn dĩ hòa vi quý không phải với TQ, mà chính là dĩ hòa vi quý với Philipin và LHQ, mà VN là một thành viên. Vì phán quyết này đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, nhưng quan hệ VN với Philipin và cầu nối với Mỹ, cũng như quan với LHQ, quốc tế, là quan trọng, nên không thể làm căng được.

08:38:00, 24 thg 7, 2016 Reply

Việt Nam cần tranh thủ phán quyết những điểm có lợi cho Việt Nam để đấu tranh đòi chủ quyền

08:39:00, 24 thg 7, 2016 Reply

Hãy đọc kĩ phán quyết để chúng ta tận dụng

08:39:00, 24 thg 7, 2016 Reply

Những kẻ biến phán quyết PCA thành chiêu trò chống phá chúng ta nên cảnh giác

22:41:00, 28 thg 7, 2016 Reply

Trước những diễn biến của cuộc tranh chấp và kết quả khả quan mà PCA đã đưa ra chúng ta một lần nữa khẳng định mong muốn được khẳng định chủa quyền và lên án mạnh mẽ phía Trung Quốc đã có âm mưu và hành động xâm lược đối với Việt Nam nói riêng và vùng Biển Đông nói chung. Việt Nam là một quốc gia có chủ quyền trên Biển Đông, phản đối kịch liệt và không thừa nhận yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc trên Biển Đông. Việt Nam ủng hộ việc giải quyết tranh chấp chủ quyền, lãnh thổ bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

08:11:00, 3 thg 8, 2016 Reply

Dư luận quốc tế (cá nhân và tổ chức) hầu hết đều đồng tình ủng hộ phán quyết của PCA; coi đây là trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ công lý, bảo vệ hiệu lực của Công ước của LHQ về Luật Biển 1982, một Hiến chương xanh của LHQ, không thể thiếu được để điều chỉnh mọi quan hệ xã hội đang diễn ra ngày càng phức tạp theo xu thế loài người đang tiến ra Biển và Đại Dương vì sự tồn tại và sống còn của mình

08:12:00, 3 thg 8, 2016 Reply

Việc khiến Trung Quốc đối mặt với phán quyết bất lợi cho yêu sách của mình sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh của Trung Quốc. Đồng thời, điều này sẽ luôn là bằng chứng khẳng định tuyên bố “trỗi dậy hòa bình” của Trung Quốc thực chất chưa đi đôi với việc làm. Trong cục diện Trung Quốc muốn tranh giành ảnh hưởng với các cường quốc trên thế giới như Mỹ, Nga, EU..., thì đây sẽ là “đòn đả kích” không nhỏ vào những lời nói của Trung Quốc trên trường quốc tế. Với những gì Bắc Kinh thể hiện, kể cả Philippines hay bất kỳ bên liên quan nào khác ở Biển Đông, không ai ảo tưởng Trung Quốc sẽ dễ dàng chấp nhận và thực thi ngay phán quyết của PCA.

08:14:00, 3 thg 8, 2016 Reply

Dù có thể chưa có cơ chế, chế tài nào buộc Trung Quốc phải thực thi phán quyết, thì nó vẫn có ý nghĩa và giá trị to lớn, tạo nền tảng đoàn kết các bên liên quan, đặc biệt là ASEAN trong vấn đề chống bành trướng, bảo vệ tự do hàng hải hàng không ở Biển Đông, thu hẹp đáng kể phạm vi tranh chấp.

08:14:00, 3 thg 8, 2016 Reply

Các bên bị xâm phạm bởi yêu sách phi lý của Trung Quốc cần tiếp tục triển khai mặt trận đấu tranh pháp lý mạnh mẽ, thiết thực, cụ thể hơn. Muốn làm được điều này thì cần phải tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng nội dung của Phán quyết này, coi đây là một tiền lệ có giá trị, một bài học kinh nghiệm quý giá góp phần thượng tôn pháp luật, tôn trọng và bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của tất cả các bên liên quan theo nguyên tắc “cùng thắng” (win win) trong công cuộc đấu tranh bảo vệ pháp lý, chân lý vì hòa bình, ổn định và hợp tác bình đẳng giữa các quốc gia, dân tộc, bất kể lớn nhỏ hay giàu nghèo

08:15:00, 3 thg 8, 2016 Reply

Các nước Đông Nam Á có liên quan đến Biển Đông sẽ tận dụng giá trị pháp lý của Phán quyết này để củng cố khối đoàn kết, có tiếng nói chung mạnh mẽ hơn, đặc biệt là khai thác nội dung Phán quyết này để phục vụ cho việc xây dựng và ký kết được Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông mà cho đến nay vẫn bị “đường lưỡi bò” ngáng trở khi đề cập đến phạm vi điều chỉnh của Bộ quy tắc đầy kỳ vọng này.

08:17:00, 3 thg 8, 2016 Reply

Trong ngắn hạn, ủng hộ chủ trương kiểm soát tình hình tranh chấp Biển Đông bằng việc thông qua Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông (COC), nên chẳng cần thiết lập một thiết chế khu vực (tài phán và thực thi pháp luật) để xử ký tranh chấp, kiểm soát tình hình hình, không để các tranh chấp bùng nổ, tạo môi trường chính trị thuận lợi để các bên liên quan có thể cùng nhau thực hiện giải pháp giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình.

08:18:00, 3 thg 8, 2016 Reply

Các nước nên kiên trì thực hiện chủ trương giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, dựa vào các phương tiện pháp lý quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật Biển 1982; ủng hộ các cuộc tiếp xúc đàm phán song phương hoặc đa phương tùy theo số lượng các chủ thể có liên quan đến các tranh chấp cụ thể. Nếu các cuộc đàm phán đó không thành công thì cần sử dụng đến vai trò của các cơ quan tài phán quốc tế mà hình thức và nội dung khởi kiện phải theo đúng thủ tục có liên quan đến thẩm quyền xét xử của các cơ quan này theo quy định của pháp luật quốc tế hiện hành.

08:19:00, 3 thg 8, 2016 Reply

Chúng ta hoan nghênh và đánh giá cao Phán quyết của Tòa Trọng tài không phải vì Phán quyết này có lợi cho riêng một quốc gia nào, không phải vì lợi dụng nó phục vụ cho động cơ chính trị nhằm thỏa mãn cảm xúc thắng thua, cắn xé lẫn nhau trong cuộc cạnh tranh quyền lực đang diễn ra khốc liệt trên phạm vi khu vực và thế giới, cái chính là cần phải xem đây là thắng lợi chung của luật pháp, công lý và phải có trách nhiệm sử dụng nó như là một công cụ hữu ích để gìn giữ hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển vì sự sống còn của nhân loại

08:21:00, 3 thg 8, 2016 Reply

Khi Trung Quốc tham gia UNCLOS thì mặc định phải tuân thủ phán quyết của PCA. Nên không thể thích thì công nhận phán quyết của PCA, khi thấy không đạt kỳ vọng riêng thì phản đối PCA. Nếu không chấp nhận phán quyết của PCA, Trung Quốc nên ra khỏi UNCLOS.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !