04/08/2016

CÓ HAY KHÔNG "VÙNG CẤM" TRONG VĂN CHƯƠNG

Written By Lý Công on 04/08/2016 | 16:35

[Cỏ úa]

Như đã nói, thực chất, trong "văn chương" cũng như các hình thái ý thức xã hội khác tại Việt Nam và trên Thế giới. Khẳng định rằng, tại Việt Nam không hề có "vùng cấm văn chương" - điều mà các đối tượng có quan điểm sai trái lâu nay vẫn sử dụng để tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước. Chúng cho rằng Đảng, Nhà nước ta vi phạm tự do ngôn luận, tự do văn học, nghệ thuật. Trên thực tế, có những "vùng" mà ở đó, chưa có tác phẩm văn học, nghệ thuật nào thực sự tiêu biểu bởi các "vùng" đó là các vùng mà các nhà văn chưa khai thác tới hoặc chưa có cách khai thác, chưa có cái nhìn thẩm thấu, bao quát toàn vẹn, hay trình độ chưa đạt đến để có thể khai phá những "vùng" đó mà thôi. Vì vậy nên nhiều nhà văn, tuy tài năng có hạn nhưng lại thích thử với điều quá sức thì thất bại là chuyện đương nhiên.
  


Trên thực tế, có những người đã khai thác những "vùng" này rồi nhưng khai thác chưa tới nơi, chưa đủ tầm, cái nhìn chưa thấu đáo, thiếu khách quan, quy kết, thậm chí nhận thức lệch lạc vấn đề. Từ đó, gây ra những dư luận xấu trong xã hội qua các tác phẩm có nội dung không trúng và lệch lạc đó. Vì vậy, những khai thác đó đã không được xã hội thừa nhận, bị những người cùng giới lên án, bị cơ quan chức năng xử lý vì vi phạm những điều luật trong các quy định luật pháp hiện hành. Từ đó, một số nhà văn có tấm lòng không chân chính đã quy kết và xuyên tạc khi nói tại Việt Nam tồn tại "vùng cấm văn chương", điều này về bản chất hoàn toàn sai.

Việt Nam không có "vùng cấm văn chương". Ở Việt Nam, nhà văn luôn được tự do sáng tạo, tự do phát huy hết những tài năng vốn có và thiên bẩm của mình góp phần làm giàu cho bản sắc văn hóa dân tộc đồng thời qua đó, mỗi cá nhân có thể đạt đến những đỉnh cao của bản thân. Nhưng quan trọng là nhà văn đó có đủ khả năng, năng lực trong nhận thức, tư duy và thực tiễn để khai thác được không mà thôi. Còn có những người vốn không đủ tài năng dẫn đến khai thác không được đề tài khó xong rồi sợ người đời cười chê nên đâm ra nói nhăng nói cuội thì đó là những người chưa xứng đáng nói về văn chương. Nhưng những kẻ tài năng hữu hạn như vậy lại không dừng lại ở đó, chúng đi rêu rao những luận điệu chống Đảng, Nhà nước thì đó là những kẻ không đáng tính một xu trong đời sống văn nghệ nước nhà. Những kẻ ăn bám ngòi bút, không hơn không kém.

Trên thực tế, chúng ta đã được thấy không ít những nhà văn tên  tuổi đã khai thác tất cả các mảng đề tài, kể cả những đề tài mà nhiều kẻ cho là "vùng cấm văn chương" để cho ra đời những tác phẩm hay, độc đáo, ăn sâu vào tiềm thức nhân dân và được người đời ngưỡng mộ, ca tụng. Thậm chí là những tác phẩm kinh điển sống mãi cùng với thời gian và lịch sử.

Bởi vậy cho nên, một lần nữa khẳng định rằng, tại Việt Nam quyền tự do, bình đẳng của con người luôn được tôn trọng. Đặc biệt là trong văn học, nghệ thuật thì quyền tự do sáng tạo nghệ thuật càng được đảm bảo cao nhất. Tuyệt đối không có cái gọi là "vùng cấm văn chương" như những luận điệu tuyên truyền xuyên tạc thời gian qua. Đó chẳng qua là điều mà nhiều "nhà văn" không có tài cũng không có tâm, thường xuyên thất bại đã đưa ra để biện minh cho cái sự yếu kém của mình mà thôi.

Đặc biệt, tại Đại hội Hội Nhà văn năm 2016, Nhà Thơ Hữu Thỉnh (Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam) đã phát biểu kết luận rất rõ ràng rằng sau 30 năm đổi mới đất nước, Việt Nam cho đến nay không hề có, không hề tồn tại cái gọi là "vùng cấm văn chương" nào cả. Trong văn chương, các nhà văn, nhà thơ có rất nhiều đất để diễn, và chưa có một đất nước nào mà quyền tự do, dân chủ lại cao như ở Việt Nam cả. Quan trọng là phụ thuộc vào năng lực vốn có của từng người, từng nhà văn mà thôi. Kết luận như vậy là rõ ràng và minh bạch nhé lũ "rận chủ" với năng lực yếu kém nhưng khả năng chém gió thì vô biên, vô giới hạn./.

39 Nhận xét

21:52:00, 4 thg 8, 2016 Reply

Ở Việt Nam, nhà văn luôn được tự do sáng tạo, tự do phát huy hết những tài năng vốn có và thiên bẩm của mình góp phần làm giàu cho bản sắc văn hóa dân tộc đồng thời qua đó, mỗi cá nhân có thể đạt đến những đỉnh cao của bản thân. Nhưng quan trọng là nhà văn đó có đủ khả năng, năng lực trong nhận thức, tư duy và thực tiễn để khai thác được không mà thôi. Còn có những người vốn không đủ tài năng dẫn đến khai thác không được đề tài khó xong rồi sợ người đời cười chê nên đâm ra nói nhăng nói cuội thì đó là những người chưa xứng đáng nói về văn chương. Dốt hiếu thắng sinh ra bất mãn.

22:56:00, 4 thg 8, 2016 Reply

Việt Nam không có "vùng cấm văn chương". Ở Việt Nam, nhà văn luôn được tự do sáng tạo, tự do phát huy hết những tài năng vốn có và thiên bẩm của mình góp phần làm giàu cho bản sắc văn hóa dân tộc đồng thời qua đó, mỗi cá nhân có thể đạt đến những đỉnh cao của bản thân. Nhưng quan trọng là nhà văn đó có đủ khả năng, năng lực trong nhận thức, tư duy và thực tiễn để khai thác được không mà thôi.

11:48:00, 6 thg 8, 2016 Reply

Văn chương sang tác để cổ xúy, khích lệ cho tinh thần của quần chúng nhan dân cùng nhau đi lên xây dựng tổ quốc, xây dựng XHCN. CHứ mấy loại văn chương tèm nhèm viết nhố nhắng, xuyên tạc thì sao được pháp luật chấp nhận và để nó được xuất bản tại Việt Nam. Bọn phản động muốn có nhà xuất bản tư nhân để chúng có cơ hội tuyên truyền tư tưởng sai trái, thù địch vì thế mà chúng luôn quy cho Việt Nam không có tự do.

16:49:00, 6 thg 8, 2016 Reply

Tự do sáng tác, tự do sáng tạo luôn được ủng hộ, khuyến khích! Nhưng cái gì cũng phải trong khuôn khổ pháp luật, đâu phải muốn làm gì thì làm! Những thứ văn chương nhố nhăng xằng bậy sao có thể chấp nhận cho tồn tại được.

20:00:00, 6 thg 8, 2016 Reply

Nghẹ thuật nói riêng và các lĩnh vực khác trog xã hội cũng cần phải có tài năng và kiến thức thực sự mới có thể chinh phuc và khám phá được. Vì thế nên những người tài năng đã có hạn nhưng lại rất thích khoe khoang, tạo scandal gây sốc để mong nổi tiếng và có thu nhập thì chẳng bao giờ đến được cái đích của vấn đề.

20:32:00, 6 thg 8, 2016 Reply

Ở Việt Nam đúng là mọi thứ luôn luôn rất tự do, tự do quá nên nhiều kẻ cứ đâm ra phá ngang, và làm những điều vớ vẩn mà cứ tưởng rằng mình là những bộ óc vĩ đại của thời thế.

20:33:00, 6 thg 8, 2016 Reply

Không có vừng cấm, quan trọng là có khả năng và trình độ để có thể đạt đến được những điều gọi là đỉnh cao hay không mà thôi, đó là điều nhiều kẻ võ mồm luôn thiếu, chỉ giỏi miệng lưỡi hô hào kích động mà thôi.

20:34:00, 6 thg 8, 2016 Reply

Cái gì cũng phải có khuôn khổ của nó. Thử tưởng tượng cái đất nước này có 90 triệu dan mà mỗi người một kiểu ai cũng muốn theo ý của mình thì cái xã họi này nó sẽ bị xé lẻ như thế nào.

20:35:00, 6 thg 8, 2016 Reply

Những kẻ hay viện cái cớ về những điều nhố nhăng để đi lên án những điều chính thống. Đúng là nhiều khi trong xã hội loạn tất cả mọi thứ. Cóc ghẻ còn hay thich hóa Thiên Nga Lão Đại nhể.

20:37:00, 6 thg 8, 2016 Reply

Không có vùng cấm trong văn chương và cả trong các vấn đề khác, vì thế nên những người có tư tưởng hẹp hỏi và tài năng có hạn thì hãy biết cách khắc chế chính mình trước khi làm trò cười cho thiên hạ. Không có tài thì nói không có tài, đừng nói là vùng cấm này nọ, ngứa sườn lắm.

20:38:00, 6 thg 8, 2016 Reply

Trung quy lại cũng là do khả năng và năng lực nhận thức, tư duy, những tên rận chủ thì tư duy có hạn mà khốn nạn thì vô biên bạn ạ.

11:34:00, 7 thg 8, 2016 Reply

Văn chương là nghệ thuật, là sáng tạo đòi hỏi, vì thế nên không có vừng cấm, chỉ có vùng mà tài năng của con người đó có hạn chưa vươn tới được thôi.

16:52:00, 7 thg 8, 2016 Reply

tại Việt Nam quyền tự do, bình đẳng của con người luôn được tôn trọng. Đặc biệt là trong văn học, nghệ thuật thì quyền tự do sáng tạo nghệ thuật càng được đảm bảo cao nhất. Tuyệt đối không có cái gọi là "vùng cấm văn chương" như những luận điệu tuyên truyền xuyên tạc thời gian qua. Đó chẳng qua là điều mà nhiều "nhà văn" không có tài cũng không có tâm, thường xuyên thất bại đã đưa ra để biện minh cho cái sự yếu kém của mình mà thôi.

22:04:00, 7 thg 8, 2016 Reply

Không có vùng cấm trong văn chương, quan trọng là có khả năng và trình độ để có thể đạt đến được những điều gọi là đỉnh cao hay không mà thôi, đó là điều nhiều kẻ võ mồm luôn thiếu, chỉ giỏi miệng lưỡi hô hào kích động mà thôi.

22:47:00, 7 thg 8, 2016 Reply

không có vùng cấm trong văn chương nhưng văn chúng là một thứ nghệ thuejt làm sao để cho toán lên vẻ nghệ thuật vốn có của nó chứ đừng có sử dụng văn chương là một hình thức võ mồm nói tuyên truyền những thông tin sai lệch,

14:12:00, 8 thg 8, 2016 Reply

Ở Việt Nam mọi công dân vẫn được tôn trọng và bảo vệ quyền con người rất tốt. Luật pháp vẫn còn nhẹ, tình người và tính bao dung, lối sống ôn hòa vẫn được phát huy. Người Việt Nam được tôn trọng, tự do trên nhiều lĩnh vực. Trong văn chương cũng vậy,các nhà văn luôn được tự do sáng tạo, sáng tác, đây là một điểm mà các phần tử phản động lợi dụng sơ hở để tự do viết, tuyên truyền các quan điểm sai trái, bôi xấu Đảng và Nhà nước Việt Nam.

14:19:00, 8 thg 8, 2016 Reply

Đúng như Nhà Thơ Hữu Thỉnh (Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam)đã phát biểu không hề tồn tại cái gọi là "vùng cấm văn chương" nào cả và chưa có một đất nước nào mà quyền tự do, dân chủ lại cao như ở Việt Nam. chính vì điều này nên các nhà dân chủ dởm lợi dụng quyền tự do ngôn luận cộng với trình độ ấu trĩ của mình mà có những bài viết không hề sâu sắc nhưng lại sặc mùi phản động, chỉ nhằm rêu rao, bôi nhọ, nói xấu chính quyền, đất nước mình nhằm mục đích trục lợi cá nhân.

14:35:00, 8 thg 8, 2016 Reply

Việt Nam không có vùng cấm văn chương, các nhà văn luôn được tự do sáng tạo, tự do phát huy hết những tài năng của mình. Chỉ có những người nhận thức lệch lạc từ đó có những luận điệu sai trái nhằm chống Đảng, Nhà nước, những tác phẩm của họ không được xã hội thừa nhận,bị cơ quan chức năng xử lý vì vi phạm những điều luật trong các quy định luật pháp hiện hành; họ trở lên bất mãn, thù hận, xuyên tạc và cho rằng Việt Nam tồn tại "vùng cấm văn chương", điều này về bản chất hoàn toàn sai.

22:40:00, 8 thg 8, 2016 Reply

Cái bản chất là tài năng phải đạt đến một mức độ nhất định mà có thể vẫn chưa chắc có thể vươn tới đỉnh cao nữa là không có tài năng, thế nên đã không có tài năng thì cũng đừng gọi cái gì là vùng cấm này nọ, chả bao giờ có nghĩa lý gì cả.

22:42:00, 8 thg 8, 2016 Reply

Nói chung là trí tuệ nó sẽ đi liền với những thành quả. Nếu như không có trí tuệ thì chả bao giờ có được thành quả, và từ đó, đứng từ xa nhìn về những vùng đất vinh quang không bao giơ tới được nhiều kẻ thường an ủi bằng từ "vùng cấm" mà thôi.

22:43:00, 8 thg 8, 2016 Reply

Ở Việt Nam và ở các nước cũng như vậy. Tôi thấy ở Việt Nam mọi thứ quá thởi mái cho phát triển rồi, chỉ là năng lực có không để mà phát triển được hay không mà thôi. Không có thì đừng nói nhăng nói cuội vùng cấm này nọ.

22:44:00, 8 thg 8, 2016 Reply

Vì nhiều mục đích khác nhau trong đó có cả mục đích nhằm thu lợi cá nhân nên nhiều kẻ tự cho mình là có tài năng mà không được người đời trọng dụng mà thôi. Thật vớ vẩn cho kiểu lố lăng đó.

22:45:00, 8 thg 8, 2016 Reply

đúng vậy, nhiều người thường hay có võ mồm nhiều vô kể, kinh khủng khiếp cái kiểu võ mồm của một số Văn nghệ sĩ kiểu nửa mùa mưa chín, tài năng không có mà mứa mép thì thôi rồi.

22:46:00, 8 thg 8, 2016 Reply

lưỡi không xương trăm đường lắt léo, bố láo bố toét cả mà. thật là hài hước và vớ vẩn cho những kẻ không có trái tim.

22:47:00, 8 thg 8, 2016 Reply

Ở Việt Nam ddwowccj tự do, bình đẳng, được phát triển như vậy là chả có gì sung sướng hơn rồi.

22:49:00, 8 thg 8, 2016 Reply

Tự do cho tất cả nhưng cái gì cũng phải trong khuôn khổ, chứ không phải muốn làm gì thì làm, kiểu vớ vẩn hoang dã và hoang dại được.

21:57:00, 9 thg 8, 2016 Reply

tôi tin là có vùng cấm văn chương, vùng cấm đó tồn tại trong những kẻ muốn chống chính quyền vì chúng muốn dùng văn chương để kích động người dân chống lại Đảng, chống lại nhà nước, chống lại lợi ích quốc gia dân tộc

22:39:00, 9 thg 8, 2016 Reply

thời nào cũng có những áng văn của những kẻ bất mãn. và chúng chính thức đa đi vào vùng cấm chứ đâu. và các bạn hãy nhớ phê bình xây dựng khác phê bình phá hoại nha

23:03:00, 10 thg 8, 2016 Reply

Hãy sử dụng ngòi bút của mình thật chuẩn xác, vì nó là sự dõi theo của cả xã hội. và trên đời này đúng là không có cái gọi là vùng cấm đâu, chẳng qua có tài năng đạt đến không thôi.

23:04:00, 10 thg 8, 2016 Reply

Phê bình sẽ không cho những thể loại văn bất mãn này nọ tồn tại quá nhiều và quá lâu, bởi nó sẽ làm loạn xã hôi này lên.

23:05:00, 10 thg 8, 2016 Reply

Đấy thì lại không gọi là vùng cấm, mà gọi đó là vùng pháp luật cấm, chứ không ai gọi vùng cấm theo lẽ thường tình không có luật định.

23:06:00, 10 thg 8, 2016 Reply

Việt Nam không có "vùng cấm văn chương". Ở Việt Nam, nhà văn luôn được tự do sáng tạo, tự do phát huy hết những tài năng vốn có và thiên bẩm của mình góp phần làm giàu cho bản sắc văn hóa dân tộc đồng thời qua đó, mỗi cá nhân có thể đạt đến những đỉnh cao của bản thân. Nhưng quan trọng là nhà văn đó có đủ khả năng, năng lực trong nhận thức, tư duy và thực tiễn để khai thác được không mà thôi. Còn có những người vốn không đủ tài năng dẫn đến khai thác không được đề tài khó xong rồi sợ người đời cười chê nên đâm ra nói nhăng nói cuội thì đó là những người chưa xứng đáng nói về văn chương. Nhưng những kẻ tài năng hữu hạn như vậy lại không dừng lại ở đó, chúng đi rêu rao những luận điệu chống Đảng, Nhà nước

23:05:00, 11 thg 8, 2016 Reply

Tôi cũng từng học văn, nghiên cứu văn, viết văn và tôi biết văn chương cũng có khuôn mẫu của nó chứ không phải cứ viết văn là không giới hạn. Mọi thứ nó có luật riêng quy định cần thực hiện

18:19:00, 12 thg 8, 2016 Reply

theo cá nhân nhân tôi, vùng cấm trong văn chương, muốn hiểu là có hay không thì cũng phải hiểu văn chương có chức năng, nhiệm vụ cũng như là giá trị gì đối với sự phát triển của xã hội. Nếu không hiểu được đúng điều đó thì xem như tự họ cho rằng cái gì cũng cấm trong đó có văn chương.
đương nhiên những kẻ chống đối, thì mãi nó vẫn chống đối, chỉ là thay đổi phương thức chống đối mà thôi, vậy nên đâu đối với chúng cũng là cấm

10:06:00, 14 thg 8, 2016 Reply

Các đối tượng có quan điểm sai trái lâu nay vẫn sử dụng "vùng cấm trong văn chương" để tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước. Chúng cho rằng Đảng, Nhà nước ta vi phạm tự do ngôn luận, tự do văn học, nghệ thuật. Nhưng đây chỉ là ý kiến một chiều của bọn chúng và không hề được ai động tình cả.

22:11:00, 16 thg 8, 2016 Reply

không có vùng cấm trong văn chương nhưng văn chúng là một thứ nghệ thuejt làm sao để cho toán lên vẻ nghệ thuật vốn có của nó chứ đừng có sử dụng văn chương là một hình thức võ mồm nói tuyên truyền những thông tin sai lệch,

22:12:00, 16 thg 8, 2016 Reply

Việt Nam không có vùng cấm văn chương, các nhà văn luôn được tự do sáng tạo, tự do phát huy hết những tài năng của mình. Chỉ có những người nhận thức lệch lạc từ đó có những luận điệu sai trái nhằm chống Đảng, Nhà nước, những tác phẩm của họ không được xã hội thừa nhận,bị cơ quan chức năng xử lý vì vi phạm

22:12:00, 16 thg 8, 2016 Reply

úng như Nhà Thơ Hữu Thỉnh (Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam)đã phát biểu không hề tồn tại cái gọi là "vùng cấm văn chương" nào cả và chưa có một đất nước nào mà quyền tự do, dân chủ lại cao như ở Việt Nam. chính vì điều này nên các nhà dân chủ dởm lợi dụng quyền tự do ngôn luận cộng với trình độ ấu trĩ của mình mà

22:13:00, 16 thg 8, 2016 Reply

Nói chung là trí tuệ nó sẽ đi liền với những thành quả. Nếu như không có trí tuệ thì chả bao giờ có được thành quả, và từ đó, đứng từ xa nhìn về những vùng đất vinh quang không bao giơ tới được nhiều kẻ thường an ủi bằng từ "vùng cấm" mà thôi.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !