31/08/2016

"DÂN CHỦ - NHÂN QUYỀN" ĐÃ ĐEM LẠI NHỮNG GÌ CHO NHÂN DÂN SYRIA

Written By Lý Công on 31/08/2016 | 22:00

[Con đường phía trước]

Lời tựa: Từ trước đến nay, Mỹ và các nước phương Tây tích cực lên tiếng ủng hộ dân chủ, nhân quyền cho dân tộc các nước trên thế giới và tích cực sử dụng chiêu bài này để can thiệp vào công việc nội bộ của các nước, nhằm phục vụ mưu đồ chính trị cũng như lợi ích của các nước lớn. Là một trong những nước chịu ảnh hưởng của Mùa xuân Ả rập (2011) – một hình thức của cuộc cách mạng màu, sử dụng khẩu hiệu đấu tranh đòi “dân chủ, nhân quyền”, “thoát khỏi sự cai trị của chế độ độc tài Al-Assad”, chúng ta xem, sau 5 năm, nhân dân Syria đã được gì nhờ cuộc cách mạng dân chủ, nhân quyền này?

Là một trong những nước có vị trí chiến lược ở Trung Đông, lại có nguồn tài nguyên dầu mỏ phong phú, nên từ lâu, Syria luôn là khu vực tranh chấp ảnh hưởng của các nước lớn trên thế giới, đặc biệt là Mỹ và Nga. Với đường lối “thân Nga”, Chính phủ Al-Assad luôn bị coi là cái gai trong mắt của Mỹ và các nước phương Tây. Trong giai đoạn 2011-2012, dưới sự tác động, hỗ trợ đằng sau của Mỹ và phương Tây, phong trào Mùa xuân Ả-rập xuất hiện, lan nhanh ở nhiều nước trong khu vực Trung Đông như Ai Cập, Lybia,… và nhanh chóng lan sang Syria. Với sự hỗ trợ đắc lực của Mỹ và phương Tây, dưới chiêu bài đấu tranh đòi dân chủ, nhân quyền, phản đối chống chính phủ, trong thời gian ngắn, phe đối lập đã kích động hàng nghìn cuộc biểu tình trong nước. Vì cuồng tin vào những viễn cảnh mà phe đối lập vẽ ra, một bộ phận người dân Syria đã tích cực tham gia tuần hành, biểu tình, chống chính phủ. Căng thẳng ngày càng lên cao, dẫn đến cuộc nội chiến giữa quân đội chính phủ với hàng chục phe nhóm quân sự trong nước. Cuộc chiến bắt nguồn từ “dân chủ - nhân quyền” dần bị quốc tế hóa, và kéo dài dai dẳng đến hôm nay.Trải qua 5 năm cuộc nội chiến bắt nguồn từ “dân chủ - nhân quyền”, đã khiến cho người dân Syria đón nhận vô vàn hậu quả. 

Trước hết, cuộc nội chiến đã khiến hàng triệu người chết và bị thương. 470.000 người dân Syria thiệt mạng cả trực tiếp và gián tiếp. Theo ước tính, từ khi nội chiến ở Syria bùng nổ vào tháng 3/2011 đến nay, 11,5% dân số của Syria bị chết hoặc bị thương do chiến tranh, số người bị thương lên đến 1,9 triệu người.

Báo cáo cũng cho biết, trong số 470.000 người thiệt mạng ở Syria, ước tính có khoảng 400.000 người thiệt mạng do xung đột bạo lực. 
Ngoài ra, đánh giá dưới một góc nhìn khác cho thấy một thực trạng kinh hoàng là tỉ lệ tử vong của Syria đã tăng rất cao từ khi nội chiến xảy ra.

Nếu như năm 2010, cứ 1.000 người thì có 4,4 người chết, nhưng đến năm 2015 tỷ lệ người chết đã tăng lên tới 10,9/1.000 người. Báo cáo cũng cho biết, tuổi thọ trung bình của người dân Syria đã bị sụt giảm từ 70 (2010) xuống còn 55,4 tuổi (2015), khiến dân số của nước này đã giảm đi 21%.

Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra nạn tị dân ở Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia châu Âu. 45% dân số của Syria lưu vong, hơn 4 triệu người đã trốn ra nước ngoài.

Bên cạnh đó, cuộc nội chiến này cũng gây ra tổn thất nặng nề đến toàn bộ nền kinh tế, con số thiệt hại ước tính lên tới 255 tỷ USD. Tính riêng trong năm 2015, tỷ lệ đói nghèo ở Syria đã tăng mạnh lên 85%, ước tính có khoảng 13,8 triệu người dân nước này bị mất nguồn thu nhập. Cũng vì vấn đề an toàn mà phụ nữ ở đất nước bên bờ Địa Trung Hải này rất ít đi làm bên ngoài.

Cuộc nội chiến bắt nguồn từ cuộc cách mạng Mùa xuân Ả rập còn đưa tới làn sóng di cư, khiến hàng triệu người dân Syria mất nhà cửa, sống cuộc sống vô gia cư. Mỗi ngày, dòng người tị nạn cứ tiếp tục kéo về các nước lân cận như Lebanon, Jordan, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ. Họ gặp nhiều nguy hiểm, thiếu thốn mọi thứ trên đường đi. Người tị nạn bất chấp tính mạng vượt biển để đến được các nước châu Âu nhằm tìm kiếm cuộc sống tốt hơn. Hơn 4 triệu người đã rời Syria kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu, hầu hết là trẻ em và phụ nữ. Liên tiếp những cái chết bi thảm của người tị nạn trên biển Địa Trung Hải, mà gần đây nhất là hình ảnh thi thể bé trai 3 tuổi người Syria dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ hôm 2.9.2015 đã khiến cả thế giới phải bàng hoàng.

Không chỉ với nhân dân Syria, cuộc cách mạng “dân chủ, nhân quyền” còn đưa tới một hậu quả nặng nề khác, mà thậm chí, còn làm tồi tệ hơn rất nhiều so với tình trạng dân chủ nhân quyền trước đó mà nó chống lại, đó là sự trỗi dậy của Nhà nước Hồi giáo IS. Cuộc nội chiến ở Syria đã tạo ra khoảng trống quyền lực, giúp một nhánh bạo lực ít được biết đến của Al-Qaeda vươn lên trở thành một tổ chức khủng bố đáng sợ nhất trên hành tinh, đó là tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS). Với sự hỗ trợ đằng sau của nhiều thế lực khác nhau, thậm chí là của nhiều Chính phủ các nước, IS đã vươn vòi của mình đánh chiếm, kiểm soát một vùng rộng lớn, giàu có nằm ở Syria và Irac, liên tục gia tăng lực lượng và tầm ảnh hưởng của mình. IS đã gieo rắc nỗi sợ hãi trong khu vực và trên thế giới thông qua những hành động thảm sát những người thiểu số, bắt phụ nữ làm nô lệ tình dục, hành quyết tù binh bằng những phương thức man rợ nhất. IS trở thành nỗi sợ cho chính nhân dân các nước Mĩ và phương Tây, nguồn cơn cho sự trỗi dậy của chúng.

Có thể nói, 5 năm nhìn lại, cuộc cách mạng “dân chủ - nhân quyền” ở Syria đã đem lại những điều tồi tệ nhất, mà chính người dân, những người tham gia ủng hộ nó trước đây không thể lường trước được: nghèo đói, chết chóc, khủng bố, hoang tàn. Syria là minh chứng rõ ràng nhất cho hậu quả của chiêu bài “dân chủ - nhân quyền” mà Mỹ và phương tây luôn cố gắng thực hiện ở các nước, trong đó có Việt Nam. Có lẽ, hàng triệu người dân Syria ngày nay đã cầu nguyện rằng: Chưa có phong trào “dân chủ - nhân quyền” nào nổ ra trên đất nước yên bình này. Đây là bài học cảnh tỉnh cho những người còn cả tin vào dân chủ - nhân quyền mang nhãn hiệu Mỹ và phương Tây.

32 Nhận xét

09:53:00, 1 thg 9, 2016 Reply

Syria là minh chứng rõ ràng nhất cho hậu quả của chiêu bài “dân chủ - nhân quyền” mà Mỹ và phương tây luôn cố gắng thực hiện ở các nước, trong đó có Việt Nam. Có lẽ, hàng triệu người dân Syria ngày nay đã cầu nguyện rằng: Chưa có phong trào “dân chủ -nhân quyền” nào nổ ra trên đất nước yên bình này. Đây là bài học cảnh tỉnh cho những người còn cả tin vào dân chủ - nhân quyền mang nhãn hiệu Mỹ và phương Tây.

14:05:00, 1 thg 9, 2016 Reply

Không thấy dân chủ, cũng chả thấy nhân quyền đâu. Chung quy lại chỉ thâý một quang cảnh tro tàn lụp sụp sau những cơn mưa bom bão đạn. Lý do chính nghĩa để tiến hành chiến tranh phi nghĩa.

14:05:00, 1 thg 9, 2016 Reply

Không thấy dân chủ, cũng chả thấy nhân quyền đâu. Chung quy lại chỉ thâý một quang cảnh tro tàn lụp sụp sau những cơn mưa bom bão đạn. Lý do chính nghĩa để tiến hành chiến tranh phi nghĩa.

22:41:00, 1 thg 9, 2016 Reply

Syria đã đem lại những điều tồi tệ nhất, mà chính người dân, những người tham gia ủng hộ nó trước đây không thể lường trước được: nghèo đói, chết chóc, khủng bố, hoang tàn rõ ràng nhất cho hậu quả của chiêu bài “dân chủ - nhân quyền”

08:29:00, 3 thg 9, 2016 Reply

Là một trong những nước có vị trí chiến lược ở Trung Đông, lại có nguồn tài nguyên dầu mỏ phong phú, nên từ lâu, Syria luôn là khu vực tranh chấp ảnh hưởng của các nước lớn trên thế giới, đặc biệt là Mỹ và Nga. Với đường lối “thân Nga”, Chính phủ Al-Assad luôn bị coi là cái gai trong mắt của Mỹ và các nước phương Tây.5 năm nhìn lại, cuộc cách mạng “dân chủ - nhân quyền” ở Syria đã đem lại những điều tồi tệ nhất, mà chính người dân, những người tham gia ủng hộ nó trước đây không thể lường trước được: nghèo đói, chết chóc, khủng bố, hoang tàn.

22:10:00, 4 thg 9, 2016 Reply

syria bay giờ trở thành một chiến trường liên hợp quốc rồi, nơi mà các cường quốc và các quốc gia khác nhau thay nhau đưa quân đến đánh phá với những mục đích ý đồ khác nhau, và còn để thử nghiệm vũ khí nữa chứ

22:41:00, 4 thg 9, 2016 Reply

nhìn syria thấy được giá trị dân chủ, nhân quyền của Mỹ và phương Tây đem lại đấy. với danh nghĩa cứu vài ba nghìn người mà chúng đã giết không biết bao nhiêu nghìn. thế mà có kẻ cứ muốn rước thứ của nợ đó về

14:10:00, 5 thg 9, 2016 Reply

Cuộc cách mạng “dân chủ - nhân quyền” ở Syria đã đem lại những điều tồi tệ nhất, mà chính người dân, những người tham gia ủng hộ nó trước đây không thể lường trước được: nghèo đói, chết chóc, khủng bố, hoang tàn. Bao gia đình tan hoang lưu lạc, cuộc sống bị đe dọa hằng ngày, các nhu cầu bình thường nhất của con người cũng không được đảm bảo.

14:49:00, 5 thg 9, 2016 Reply

Đừng áp đặt cái của mình cho người. Và cụ thể chưa chắc các nhà dân chủ Mỹ đã áp dụng được hay chỉ là trò mị dân mà thôi

14:57:00, 5 thg 9, 2016 Reply

Có lẽ nói được bắt đầu từ khi các đối tượng chống phá nền độc lập của các quốc gia nhận được những khoản tiền từ Mỹ và phương Tây. Mỹ và phương Tây thò cánh tay dân chủ của mình vươn ra khắp nơi trên thế giới, không chỉ riêng Việt Nam mà còn nhiều nơi khác trên thế giới được Mỹ, phương Tây được Mỹ tài trợ, nuôi dưỡng các tổ chức phản động không chỉ trong mà còn ở ngoài nước

15:00:00, 5 thg 9, 2016 Reply

Đúng như tác giả nói các đối tượng luôn sử dụng dân chủ nhân quyền ở các nước phương Tây thành giá trị chung áp đặt cho nhiều nước trong đó có nước ta. Các đối tượng luôn áp đặt giá trị dân chủ phương Tây, coi đó như một hình mẫu chuẩn để vu cáo, xuyên tạc nước ta vi phạm dân chủ, nhân quyền.

15:02:00, 5 thg 9, 2016 Reply

bản chất thực sự của việc tôn thời giá trị dân chủ phương Tây thì chính các đối tượng dân chủ đã được trả rất nhiều tiền của, vàng bạc hay nói cách khác các thế lực ngoại bang đã chi trả rất nhiều cho các đối tượng dân chủ để hoạt động chống phá đất nước.

15:03:00, 5 thg 9, 2016 Reply

Thử hỏi giá trị Mỹ và phương Tây có được ca ngợi không nếu như chính Mỹ và phương Tây không trả tiền cho các hoạt động chống đối của các đối tượng dân chủ. Một câu trả lời chắc chắn là không. Thế mới hiều giá trị dân chủ phương Tây thực chất là giá trị được mua bằng tiền mà thôi.

15:11:00, 5 thg 9, 2016 Reply

Tôi không biết cái giá trị dân chủ phương Tây nó được coi như là chuẩn mực, là thước đo theo lời nói của các đối tượng dân chủ từ bao giờ.

15:12:00, 5 thg 9, 2016 Reply

. Có lẽ nói được bắt đầu từ khi các đối tượng chống phá nền độc lập của các quốc gia nhận được những khoản tiền từ Mỹ và phương Tây. Mỹ và phương Tây thò cánh tay dân chủ của mình vươn ra khắp nơi trên thế giới, không chỉ riêng Việt Nam mà còn nhiều nơi khác trên thế giới được Mỹ, phương Tây được Mỹ tài trợ, nuôi dưỡng các tổ chức phản động không chỉ trong mà còn ở ngoài nước.

15:14:00, 5 thg 9, 2016 Reply

Qua các hành động giới tư bản Mỹ và phương Tây, chúng ta thấy họ luôn làm ngơ hoặc vờ như không biết rằng, làm sao có thể tách nhân quyền ra khỏi các điều kiện lịch sử, địa lý, văn hóa, trình độ phát triển của các quốc gia, dân tộc để thực hiện các mưu đồ chính trị dơ bẩn.

15:28:00, 5 thg 9, 2016 Reply

dân chủ, nhân quyền của phương Tây chắc gì đã hoàn thiện mà chúng ta lấy làm mẫu. còn đầy bất công, bất cập tại các nước phương tây đấy thôi. dân chủ nhân quyền chính là mục tiêu cả nhân loại hướng tới và chắc gì các nước phương tây đã đến đích trước

15:30:00, 5 thg 9, 2016 Reply

dân chủ, nhân quyền đang trở thành công cụ để các nước phương tây can thiệp vào công việc nội bộ của các nước. nhìn các nước trung đông và bắc phi thì sẽ thấy sản phẩm của các nước phương tây

15:31:00, 5 thg 9, 2016 Reply

Những thứ nghe chung chung như dân chủ nhân quyền phải đấu tranh xuất phát từ những người bị mất mà có ý thức tự đứng lên để đấu tranh chứ không phải do một đảng phái nào bên ngoài cầm tay chỉ việc cả. các giá trị của MỸ và phương tây chỉ hợp với MỸ và các nước chứ không phải là của nhân loại.

15:33:00, 5 thg 9, 2016 Reply

Đúng là phong cách nửa tây nửa ta đây, nhìn thôi là thấy buồn cười lắm rồi ấy chứ. Im dân doan. Không biết đứa nào nghĩ ra cách phá cách này chứ cách này tôi thấy nó điên diên ấy

15:35:00, 5 thg 9, 2016 Reply

đúng là những phong cách khác người rồi đấy nói mấy lời kiểu chung chung như vậy thật buồn cười, dân chủ nhân quyền phải đấu tranh xuất phát từ những người đã mất chứ không phải do đẳng phái nào thực hiện mà cái đám người này kéo nhau un un đến nhé thật la điên dồ,mấy nguời không hiểu chuyện còn bầy đặt

15:37:00, 5 thg 9, 2016 Reply

có mà cái đám này làm thuê cho cái đám dận chủ thì có , nhân quyền là của tuwgnf cá nhân chứ không phải của cả tổ chức mà mọi nguời kéo đến làm ầm ĩ như vậy, ai mất người ta sẽ phải tự đi đòi, việc gì đến mấy vị mà mấy vị đi cầm biển kêu gào hộ người ta

15:38:00, 5 thg 9, 2016 Reply

Với chứng cứ khách quan, khoa học, Bộ Tài nguyên môi trường đã phối hợp các bộ ngành đã nhiều lần làm việc với Formosa Đài Loan cũng như Formosa Hà Tĩnh. Ngày 28-6, Formosa Hà Tĩnh đã nhận trách nhiệm làm hải sản chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền trung.

15:57:00, 5 thg 9, 2016 Reply

Cuộc nội chiến bắt nguồn từ cuộc cách mạng Mùa xuân Ả rập còn đưa tới làn sóng di cư, khiến hàng triệu người dân Syria mất nhà cửa, sống cuộc sống vô gia cư. Mỗi ngày, dòng người tị nạn cứ tiếp tục kéo về các nước lân cận như Lebanon, Jordan, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ. Họ gặp nhiều nguy hiểm, thiếu thốn mọi thứ trên đường đi. Người tị nạn bất chấp tính mạng vượt biển để đến được các nước châu Âu nhằm tìm kiếm cuộc sống tốt hơn. Dân chủ nhân quyền mà phương tây và Mỹ mang lại cho Syria là thế đấy.

22:17:00, 5 thg 9, 2016 Reply

dưới sự tác động, hỗ trợ đằng sau của Mỹ và phương Tây, phong trào Mùa xuân Ả-rập xuất hiện, lan nhanh ở nhiều nước trong khu vực Trung Đông như Ai Cập, Lybia,… và nhanh chóng lan sang Syria. Với sự hỗ trợ đắc lực của Mỹ và phương Tây, dưới chiêu bài đấu tranh đòi dân chủ, nhân quyền, phản đối chống chính phủ, trong thời gian ngắn, phe đối lập đã kích động hàng nghìn cuộc biểu tình trong nước. Tất cả chỉ là chiêu trò của Mỹ mà thôi.

22:18:00, 5 thg 9, 2016 Reply

cuộc nội chiến này cũng gây ra tổn thất nặng nề đến toàn bộ nền kinh tế, con số thiệt hại ước tính lên tới 255 tỷ USD. Tính riêng trong năm 2015, tỷ lệ đói nghèo ở Syria đã tăng mạnh lên 85%, ước tính có khoảng 13,8 triệu người dân nước này bị mất nguồn thu nhập. Cũng vì vấn đề an toàn mà phụ nữ ở đất nước bên bờ Địa Trung Hải này rất ít đi làm bên ngoài. Đây là cái giá của dân chủ, nhân quyền mà Mỹ đem lại sao?

22:18:00, 5 thg 9, 2016 Reply

nghèo đói, chết chóc, khủng bố, hoang tàn. Syria là minh chứng rõ ràng nhất cho hậu quả của chiêu bài “dân chủ - nhân quyền” mà Mỹ và phương tây luôn cố gắng thực hiện ở các nước, trong đó có Việt Nam. Bọn treo đầu dê bán thịt chó có khác

22:19:00, 5 thg 9, 2016 Reply

IS đã vươn vòi của mình đánh chiếm, kiểm soát một vùng rộng lớn, giàu có nằm ở Syria và Irac, liên tục gia tăng lực lượng và tầm ảnh hưởng của mình. IS đã gieo rắc nỗi sợ hãi trong khu vực và trên thế giới thông qua những hành động thảm sát những người thiểu số, bắt phụ nữ làm nô lệ tình dục, hành quyết tù binh bằng những phương thức man rợ nhất. IS trở thành nỗi sợ cho chính nhân dân các nước Mĩ và phương Tây, nguồn cơn cho sự trỗi dậy của chúng. có khi cúng là chiêu trò của Mỹ tạo ra thôi

08:52:00, 6 thg 9, 2016 Reply

"Dân chủ, nhân quyền" để rồi tan tác, để rồi chiến tranh, để rồi loạn lạc, mất mát người thân,... "Dân chủ, nhân quyền" để làm gì? "Dân chủ, nhân quyền", ai muốn vậy đây?

19:48:00, 6 thg 9, 2016 Reply

Nhìn những con số về người chết của đất nước Syria đã khiến thực sự tôi và bạn phải suy nghĩ. Những người chết, tỷ lệ đói nghèo gia tăng đến 85% dân số đó chính là những gì dân chủ, nhân quyền Mỹ và phương Tây cho đất nước này. Không phải một cuộc sống hoa hồng, không phải những nhà doanh nhân đến đầu tư ở Syria mà là những cuộc nội chiến liên miên, tội phạm mọc lên như nấm. Chúng ta cần trân trọng hòa bình, tự do và phồn thịnh mà đất nước ta đang được hưởng và tất nhiên hãy đừng để cái gọi là dân chủ, nhân quyền Mỹ, phương Tây làm mờ mắt để rơi vào cảnh của Syria.

22:52:00, 7 thg 9, 2016 Reply

Chiến tranh là sản phẩm tồi tệ của con người. Dùng chính công cụ máy móc để giết chết chính đồng loại. Sẽ không có lời bao biện nào thỏa đáng cho kẻ châm ngòi chiến tranh đổ máu người-người. Chiến tranh chỉ gây ra đau thương cho dân đen mà thôi, họ hoàn toàn vô tội, nhưng bất công thay, hậu quả tang thương chính họ phải gánh lấy, vì mục đích của kẻ đối đầu. Chừng nào vẫn còn cung đột, tranh chấp không thể dung hòa giữa những kẻ tham vọng, thì chừng ấy nhân dân vẫn còn khổ đau

22:57:00, 7 thg 9, 2016 Reply

Nếu có một ngày nào, có kẻ nào phát động chiến tranh ở VN vì lý do "dân chủ-nhân quyền", thì tôi thề, tôi đấm thẳng mồm kẻ đó. Toàn là luận điệu xảo trá, trong khi chúng ngồi nơi an toàn, mặc lửa đạn chiến trường nhân dân chịu, mà lớn tiếng bảo vì "dân chủ-nhân quyền" ư? Xảo trá vô cùng, trơ trẽn vô tận.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !