16/09/2016

"GIẢI THƯỞNG VĂN VIỆT" LIỆU CÓ THỂ CỨU ĐƯỢC MỘT VĂN ĐOÀN ĐỘC LẬP ĐÃ LỤI TÀN?

Written By Lý Công on 16/09/2016 | 15:58

[Hà Bắc]

Như chúng ta đã biết, cái gọi là "Văn đoàn độc lập Việt Nam thực chất đã lụi tàn từ lâu. Là sai lầm lớn nhất trong cuộc đời của Nhà văn Nguyên Ngọc, là sự sai trái cho những nhà văn, nhà thơ,… do những phút giây chếnh choáng mà tham gia vào "cái gọi là" đó. Giờ đây thì Văn đoàn độc lập đã lụi tàn, chỉ còn đó sự lay lắt của một nhóm không hợp với thời thế, không hợp với quy luật của xã hội và tự nhiên, đi ngược lại với đường lối của quốc gia, dân tộc.

Đại đa số những người trong tổ chức này đã biết cái sai trái, cái "hình như" của Văn đoàn nhưng vì cái tôi quá cao nên đã không chịu nhân sai để rồi vẫn duy trì nó lay lắt qua ngày.

 
"Cái gọi là" giải thưởng Văn Việt là để cứu vãn "cái gọi là" Văn đoàn độc lập đã lụi tàn
Do đó, cái gọi là giải thưởng Văn Việt chẳng qua cũng chỉ là cái giải thưởng trên trời được sử dụng để tô đậm thêm một nét "Văn đoàn độc lập" đã bị mờ nhạt của màu thời gian với những sai lầm, phức tạp của nó và cũng chẳng còn ai quan tâm đến “cái gọi là” "Văn đoàn độc lập" đó nữa.

Vậy nên, Văn Việt 1 và Văn Việt 2 sắp tới đã lập ra một đội ngũ Ban Giám khảo của cái giải thưởng lố lăng này: trong đó đội ngũ này chỉ gồm những con người chênh lệch nhau cả về tuổi đời, trình độ và chuyên môn thậm chí nhố nhăng, chống đối. Có những người không có một chút chữ nghĩa nào để có thể đứng trong hàng ngũ những nhà văn. Đó là Những Bùi Chát với vốn thơ tục tĩu, rẻ tiền chưa có một tác phẩm thơ nào nên hồn mà đi làm giám khảo thì thật là buồn cười chảy nước mắt.
 
Một "Giám khảo Văn Việt' Bùi Chát quá tục tĩu với vốn "thơ" của mình
Tiếp đến, số lượng bài đăng trên trang vanviet.info quá ít do không nhận được sự chú ý, ủng hộ của xã hội, hay chính là do sai trái, nông cạn và có phần “rẻ tiền”. Do đó vanviet.info đã phải dẫn rất nhiều bài từ các trang khác như Blog Tuan khanh, anhbasam,... những bài ở các trang này là những bài thơ, bài văn nội dung không rõ ràng, không có giá trị văn học, nghệ thuật, nội dung nghèo nàn, chất lượng không cao. Thế nên trao giải mà không có tác phẩm để trao thì sẽ thật buồn cười, do đó các bác quản trị nhà ta đã đi sưu tầm, dẫn những bài từ các trang khác sang để trao đại cho cái giải. Mọi thứ như vậy chúng ta lại càng thấy sự tẻ nhạt đến vô cùng của giải thưởng Văn Việt. Thật đáng buồn thay.

Trên đời này chúng ta thường thấy có những cây cao bóng cả suốt cuộc đời không ai là không có những sai lầm. Chúng ta cũng thông cảm cho Nguyên Ngọc với sai lầm lớn nhất đời ông chính là cái gọi là “Văn đoàn độc lập” khi mà hoàng hôn tuổi già đã xế bóng. Cùng với đó, giờ đây, dù không thừa nhận sai nhưng với sự lay lắt qua ngày hiện tại của một "Văn đoàn độc lập" hữu danh vô thực, vật vờ. Đến mức phải sử dụng những trò trao giải Văn Việt để tô đậm cái mà người đời đã quên từ lâu thì càng buồn hơn nữa. Đó cũng chính là bản chất của giải thưởng Văn Việt mà những nhà văn ở hoàng hôn cuộc đời, những nhà văn ở "bình minh lệch lạc" nhưng lại thích làm điều không bình thường, không tưởng đang phải trải qua. Thực chất là không có giá trị gì cho nền văn học Việt Nam hôm nay. 

Đó cũng chính là bài học cho tất cả chúng ta trên cuộc đời này. Hãy thực sự tỉnh táo trước những ngưỡng cửa cuộc đời. Chứ đừng để tới khi phải dùng tới những thứ nhạt nhẽo để cứu vãn những thứ đã lụi tàn như kiểu "giải thưởng Văn Việt" để tô đậm "Văn đoàn" ngày càng mờ nhạt như thế kia. Điều đó ngàn năm không bao giờ là thỏa đáng./.

16 Nhận xét

16:19:00, 16 thg 9, 2016 Reply

văn đoàn độc lập lập ra nhằm để sáng tác ra những tác phẩm để đời với tư duy là phải thoát sự lãnh đạo của Đảng. đấy các ông thoát rồi đấy. đã có cái tác phẩm để đời nào để trao giải chưa

17:20:00, 16 thg 9, 2016 Reply

một giải thưởng mà tìm mãi không thấy tác phẩm thì thật là khôi hải. cái mà đề ra để cứu cái văn đoàn thì hóa ra nó lại là cái dìm cái văn đoàn chìm sâu hơn vào khủng hoảng. xin chia buồn cùng Nguyên Ngọc

17:32:00, 16 thg 9, 2016 Reply

Đây chính là bài học cho tất cả chúng ta trên cuộc đời này. Hãy thực sự tỉnh táo trước những ngưỡng cửa cuộc đời. Chứ đừng để tới khi phải dùng tới những thứ nhạt nhẽo để cứu vãn những thứ đã lụi tàn như kiểu "giải thưởng Văn Việt" để tô đậm "Văn đoàn" ngày càng mờ nhạt như thế kia. Điều đó ngàn năm không bao giờ là thỏa đáng.

20:07:00, 16 thg 9, 2016 Reply

Có vẻ là đây rồi, nơi dành cho những con người tục tĩu, những vần thơ mang đậm tính phóng "tinh". Nơi những con người thỏa sức với trí tuệ nhơ bẩn của mình được trình diễn. Ôi thôi, sao lại gây dựng nó dậy kia chứ. Như đào mộ để cho những thứ tởm này xuất hiện lần nữa. Người ta đánh đi không được, vậy mà chúng lại đào lên làm gì đây? Không lẽ bí hơi đến độ phải gây dựng điều này lần nữa rồi ư???

20:24:00, 16 thg 9, 2016 Reply

Những bài thơ được tẩm mùi thúi thúi chút mới gây được chú ý, mới có dấu ấn. Đúng là đám này chẳng có cái gì ngoài tạo nên cái mùi, cái vỏ bọc mà. Thiết nghĩ, chúng cũng chỉ vì danh tiếng, cũng vì miếng ăn và những gì chúng đang cố là gây dựng hình ảnh của mình trước tất cả, càng nổi càng tốt. E là chẳng khác nào mấy con mụ sống trong scandal để tạo nên xu thế. Tuy nhiên, chúng chỉ là xu thế của đám làng chúng mà thôi. Quy luật luôn vậy, chống lại xã hội là chết

08:38:00, 17 thg 9, 2016 Reply

"Văn đoàn độc lập" hữu danh vô thực, vật vờ đã lụi tàn từ lâuđã lụi tàn từ lâu. Ấy vậy mà các thế lực thù địch lại lợi dụng, lấy đó làm cái cớ sử dụng những trò trao giải Văn Việt để tô đậm cái mà người đời đã quên từ lâu. Một giải thưởng nực cười đầy nhố nhăng! chẳng qua cũng chỉ là cái giải thưởng trên trời được sử dụng để tô đậm thêm một nét "Văn đoàn độc lập" đã bị mờ nhạt của màu thời gian với những sai lầm, phức tạp của nó và cũng chẳng còn ai quan tâm đến “cái gọi là” "Văn đoàn độc lập" đó nữa.

09:28:00, 17 thg 9, 2016 Reply

Cái gọi là giải thưởng Văn Việt chẳng qua cũng chỉ là cái giải thưởng trên trời được sử dụng để tô đậm thêm một nét "Văn đoàn độc lập" đã bị mờ nhạt của màu thời gian với những sai lầm, phức tạp của nó và cũng chẳng còn ai quan tâm đến “cái gọi là” "Văn đoàn độc lập" đó nữa. cái gọi là "Văn đoàn độc lập Việt Nam thực chất đã lụi tàn từ lâu. Là sai lầm lớn nhất trong cuộc đời của Nhà văn Nguyên Ngọc, là sự sai trái cho những nhà văn, nhà thơ,… do những phút giây chếnh choáng mà tham gia vào "cái gọi là" đó.

10:45:00, 17 thg 9, 2016 Reply

cái gọi là "Văn đoàn độc lập Việt Nam thực chất đã lụi tàn từ lâu. Là sai lầm lớn nhất trong cuộc đời của Nhà văn Nguyên Ngọc, là sự sai trái cho những nhà văn, nhà thơ,… do những phút giây chếnh choáng mà tham gia vào "cái gọi là" đó. Giờ đây thì Văn đoàn độc lập đã lụi tàn, chỉ còn đó sự lay lắt của một nhóm không hợp với thời thế, không hợp với quy luật của xã hội và tự nhiên, đi ngược lại với đường lối của quốc gia, dân tộc. Hãy thực sự tỉnh táo trước những ngưỡng cửa cuộc đời. Chứ đừng để tới khi phải dùng tới những thứ nhạt nhẽo để cứu vãn những thứ đã lụi tàn như kiểu "giải thưởng Văn Việt" để tô đậm "Văn đoàn" ngày càng mờ nhạt như thế kia.

08:31:00, 18 thg 9, 2016 Reply

Một giải thưởng Văn Việt không thể nào có thể cứu vãn được một Văn đoàn Việt Nam độc lập đã bị lụi tàn. Một Văn đoàn Việt Nam độc lập đã không còn tồn tại, nhiều người tham gia Văn đoàn đã nhận ra sai phạm và tự rút lui khỏi tổ chức này. vâng giờ đây, để có thể cứu vãn cái gọi là Văn đoàn độc lập, các đối tượng lại giờ trò thêm bằng việc trao giải Văn Việt. Thật buồn cười khi nhìn hệ thống người chấm giải tôi không khỏi giật mình. Một người như Bùi Chát với các tác phẩm không ra một thể loại gì kia lại có thể đứng trong hàng ngũ của những người chấm giải. Mới nhìn thôi cũng đủ thấy cái giải thưởng Văn Việt kia chỉ là một giải thưởng vớ vẩn và tất nhiên sau này người nhận giải thưởng này cũng toàn là những cây bút cũng chẳng ra gì.

08:34:00, 18 thg 9, 2016 Reply

Cho dù họ có những tác phẩm nổi tiếng đi chăng nữa nhưng với những nhận thức sai lầm và hành động lầm lạc này thì không thể yêu quý họ nữa, đã từng rất thích Rừng xà nu của Nguyên Ngọc, những truyện ngắn đặc sắc của Nguyễn Quang Lập nhưng thật sự lạm dụng những tác phẩm nổi tiếng như thế để làm những điều xấu xa thì không thể chấp nhận được.

22:20:00, 18 thg 9, 2016 Reply

ngày xưa khi còn là học sinh cấp 3, tôi đã từng rất thích tác phẩm rừng xà nu, cùng với tác giả, nhà văn Nguyên Ngọc. Bây giờ, tôi vẫn yêu thích Rùng Xà Nu nhưng tác giả của nó giờ đã không còn thể hiện được sự cống hiến cho đất nước, cho dân tộc nữa rồi. Tôi buồn. Tôi tiếc. Tôi thấy đội ngũ nhà văn trong tương lai cần phải được rèn rũa làm sao để không còn những vết xe đổ nữa.

22:40:00, 18 thg 9, 2016 Reply

Một giải thưởng chỉ để tô cái đã mờ. thật là chẳng đâu vào đâu.

08:57:00, 19 thg 9, 2016 Reply

Vấn đề là cho dù có cố gắng bao nhiêu đi chăng nữa cũng khó lòng co thể làm nên điều gì được. Bởi những gì trái với quy luật tự nhiên của sự tồn tại sớm muộn gì rồi cũng sẽ bị chối bỏ.

09:02:00, 19 thg 9, 2016 Reply

Trò hề Văn Việt sẽ còn kéo dài tới bao giờ.
Cho đến khi nào khi mà tiềm lực không có. Xẻo má vá mông hồn tạp và vô vị.

13:50:00, 19 thg 9, 2016 Reply

"Văn đoàn độc lập" hữu danh vô thực, vật vờ. Đến mức phải sử dụng những trò trao giải Văn Việt để tô đậm cái mà người đời đã quên từ lâu thì càng buồn hơn nữa. Đó cũng chính là bản chất của giải thưởng Văn Việt mà những nhà văn ở hoàng hôn cuộc đời, những nhà văn ở "bình minh lệch lạc" nhưng lại thích làm điều không bình thường, không tưởng đang phải trải qua. Thực chất là không có giá trị gì cho nền văn học Việt Nam hôm nay.

15:30:00, 29 thg 9, 2016 Reply

Cái gọi là giải thưởng Văn Việt chẳng qua cũng chỉ là cái giải thưởng trên trời được sử dụng để tô đậm thêm một nét "Văn đoàn độc lập" đã bị mờ nhạt của màu thời gian với những sai lầm, phức tạp của nó và cũng chẳng còn ai quan tâm đến “cái gọi là” "Văn đoàn độc lập" đó nữa. cái gọi là "Văn đoàn độc lập Việt Nam thực chất đã lụi tàn từ lâu. Là sai lầm lớn nhất trong cuộc đời của Nhà văn Nguyên Ngọc, là sự sai trái cho những nhà văn, nhà thơ,… do những phút giây chếnh choáng mà tham gia vào "cái gọi là" đó.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !