20/09/2016

KÝ SỰ: ĐIỀU ƯỚC CỦA NGƯỜI DÂN DƯƠNG NỘI

Written By Lý Công on 20/09/2016 | 22:52

[Con đường phía trước]

Dương Nội là vùng thôn quê ở Hà Nội. So với những khu vực khác, đây là khu vực nghèo nàn, lạc hậu hơn, vẫn mang tính chất thuần nông, lấy nông nghiệp là chủ yếu. Người ta đến đây thấy ở trong đó vẫn mang trong mình man mác dấu vết của vùng nông thôn đồng bằng Bắc bộ, trái ngược hẳn so với vùng lân cận. Tuy nhiên, với việc tốc độ đô thị hóa nhanh, hàng loạt các dự án bất động sản mọc lên, vùng đất Dương Nội cũng có sự chuyển mình, đi theo đó là xuất hiện nhiều vấn đề phức tạp, đặc biệt là vấn đề ruộng đất. Ban đầu, tôi nghĩ đơn giản là do nhà đầu tư đền bù không thỏa đáng, nhưng sau khi theo dõi thời gian dài về vụ việc cùng với những buổi trò chuyện với người dân ở đây, tôi mới dần “vỡ” ra nhiều điều…
Ác mộng của làng quê Dương Nội
Trong một lần về Dương Nội thăm người thân bị ốm, tôi có ngồi nói chuyện với nhiều người lớn tuổi ở Dương Nội. Câu chuyện xoay quanh vấn đề mùa màng, ruộng vườn, rồi đi vào chuyện đất đai, đền bù. Mạnh dạn tôi hỏi:
- Sao ở Hà Nội có nhiều khu vực xây dựng các khu chung cư, khu đô thị, có việc đền bù, giải phóng đất đai, nhưng sao chỉ có mỗi chỗ mình kiện tụng rồi khiếu kiện lâu như thế hả bác. Ở chỗ mình, người ta đền bù ít hơn những chỗ khác hả bác.
Một bác gái ngồi cạnh nói:
- Vẫn thế cháu à, giống các khu vực khác, thậm chí một số hộ sau này “chây ì” chưa nhận tiền còn được tiền nhiều hơn. Thực ra, trước đây người dân phản đối việc đền bù thật, vì chính quyền phường vẫn chưa nghe ý kiến người dân, nhiều việc họ tự quyết. Tuy nhiên, khi báo chí và các cơ quan chức năng vào cuộc đợt năm 2012, 2013, thì người dân và chính quyền có sự thống nhất, hầu hết các hộ đã nhận tiền đền bù và yên ổn làm ăn.
- Thế tại sao ở Dương Nội vẫn còn tình trạng đưa đơn, khiếu kiện nhiều thế ạ? Họ đều là người dân bị mất đất ạ?
- Không phải đâu cháu à. Ít lắm, mà thực ra đó là nghề của họ đấy!
- “Nghề” ạ? Ai lại làm nghề khiếu kiện ạ?
- Đúng đấy! Nghe thì nực cười, nhưng ở làng bác, điều này là thật đấy. Nghề này thực ra cũng không vất vả, chỉ cần kiên trì với giọng to khỏe thì càng tốt.
- Nhưng ai trả tiền những người này đấy? Họ được trả tiền với mục đích gì ạ!
- Bác cũng chẳng biết, chỉ thấy có người đàn bà thấp thấp hàng tuần vẫn đến đưa tiền cho những người vào nội thành khiếu kiện đấy.
Một bác nam ngồi cạnh tiếp lời:
- Con Thêu ở làng trên chứ đứa nào nữa. Tuần nào tôi chẳng thấy nó vào nhỏ to với mụ Toán cạnh nhà tôi, cái mụ mà suốt ngày đi khiếu kiện ý.
- Có phải Cấn Thị Thêu mà báo chí vẫn hay nhắc không ạ?
- Còn ai vào đây nữa. Mấy ông công an xã mình suốt ngày phải ngăn nó kích động người dân trong làng đi khiếu kiện kìa. Mà con mụ đó giàu thật, không biết nó suốt ngày đi biểu tình thì lấy tiền, gạo ở đâu trả cho mấy người trong làng. Chắc phải có ai đứng đằng sau mụ đó chứ. Chứ nhà đấy tôi biết chứ. Thằng con mụ ngày trước suốt ngày đi bắt cua, mà giờ đây cũng “ai phôn”, “ai pát” như ai ý. Mà chúng nó có làm gì đâu, suốt ngày chơi với biểu tình thôi. (Chẹp chẹp) Chỉ khổ người dân đi khiếu kiện, ruộng đồng bỏ bê, gia đình tan nát cũng chỉ vì nghe theo mụ đi khiếu kiện thôi
- Chắc nhà bà Thêu đấy bị mất nhiều ruộng lắm à bác.
- Mất gì chứ. Ruộng nhà mụ mấy doanh nghiệp không lấy. Mụ chỉ đi kích động những nhà vào diện đền bù thôi. Suốt ngày lấy mác là “dân oan”. “nông dân mất ruộng”, chứ thực ra, mụ ta có mất tý ruộng nào đâu. Mà nghe nói nhà mụ giàu lắm, có mấy chục hecta đất đồi trên Hòa Bình đấy. Chẳng hiểu sao lại giàu thế nữa.
- Cháu đọc báo thấy bảo đợt này bà Thêu bị tòa xét xử hay sao ý! Chắc không có ai kích động thì người dân mình không đi khiếu kiện nữa đâu bác nhỉ?
- Thì thế, trước đây dân làng mình hiền lắm, có bao giờ kiện tụng, biểu tình gì đâu. Chỉ mong, nhà nước đưa mụ ta đi đâu xa xa, đừng quay lại làng mình đưa cho làng xóm yên bình lại như xưa!
Tôi ngán ngẩm nhìn ra những cánh đồng bỏ hoang và cũng có thầm mong muốn như của bác…

16 Nhận xét

06:58:00, 21 thg 9, 2016 Reply

Cấn Thi Thêu-kẻ bán nước hại dânCấn Thi Thêu-kẻ bán nước hại dân, kẻ mà chỉ vì tư lợi bản thân mà sẵn sàng "bán" cả dân tộc, tiếp tay cho các thế lực phản động tỏng nước và nước ngoài kích động,lôi kéo quần chúng nhân dân ta, cụ thể là người dân Dương Nội tham gia đòi đất, khiếu kiện lâu dài một cách vô lý! Như bài viết đã trình bày Đảng, Nhà nước ta đã đền bù theo đúng nguyện vọng cảu quần chúng nhân dân, không có điều gì phải lăn tăn. Ấy vậy mà bè lũ rận chủ vẫn cố mà tìm cái cớ để kích động nhân dân biểu tình khiếu kiện, gây ảnh hương xấu trong quần chúng nhân dân, gây mất an ninh trật tự, người như Cấn Thị Thêu sẽ nhanh chóng gặp quả báo mà thôi!

10:39:00, 21 thg 9, 2016 Reply

Cấn Thị Thêu xứng đáng nhận được giải thưởng tiên phong trong việc biến khiếu kiện thành một nghề kiếm sống. Nó đã phá vỡ những nội dung thường thấy của khái niệm khiếu kiện, rằng chỉ có ai có oan khuất, thiệt hại quyền lợi thì mới kiện cáo. Thì giờ đây, Thêu đã cho cả thế giới thấy khiếu kiện trở thành nghề trục lợi, câu tiền từ nước ngoài về, càng khiếu kiện đình đám càng được rót nhiều tiền, chẳng cần quan tâm đến bố con thằng nào đinh tai nhức óc ra sao

15:40:00, 21 thg 9, 2016 Reply

Sao ở Hà Nội có nhiều khu vực xây dựng các khu chung cư, khu đô thị, có việc đền bù, giải phóng đất đai, nhưng sao chỉ có mỗi chỗ mình kiện tụng rồi khiếu kiện lâu như thế hả bác. Ở chỗ mình, người ta đền bù ít hơn những chỗ khác hả bác.Au vi day la có nhà cấn thị thêu thui mà

15:41:00, 21 thg 9, 2016 Reply

Ruộng nhà mụ mấy doanh nghiệp không lấy. Mụ chỉ đi kích động những nhà vào diện đền bù thôi. Suốt ngày lấy mác là “dân oan”. “nông dân mất ruộng”. Day goi la khong an duoc thi pha dam thoi ma. Ke ham danh ham loi

21:50:00, 21 thg 9, 2016 Reply

một vùng quê hết sức thành bình nhưng rồi vì đồng tiền, rồi sau đó là sự kích động của đám rân chủ và phản động ở bên ngoài mà vùng quê đó đã không còn yên ổn nữa. vâng, đấy chỉ là một góc vùng quê Hà Nội mà thôi

22:04:00, 21 thg 9, 2016 Reply

nhìn hẹp thì đây là kết quả của đám rân chủ mà nhìn rộng ra là các nước bắc phi và trung đông. giờ họ có muốn yên bình nữa cũng không được nữa rồi. đó chính là những bài học đắt giá

23:36:00, 21 thg 9, 2016 Reply

có lẽ mong muốn đưa mụ thêu ta đi đâu xa xa, đừng quay lại làng mình đưa cho làng xóm yên bình lại như xưa là mong muốn của rất nhiều người dân Dương Nội, họ mong muốn có muốn cuộc sống bình yên ko muốn các hành động đả kích nói xấu chính quyền của bà ta ảnh hưởng đến cuộc sống nơi thôn quê vốn yên bình nữa

08:37:00, 22 thg 9, 2016 Reply

Mình thấy đám dân oan này đa ngành đa nghề thật, cái gì oan cũng thấy có mặt, từ đất đai nhà cửa, cây xanh, biển ô nhiễm vẫn những con người này, không biết có oan thật không hay đây là một cái nghề để họ mưu sinh kiếm tiền nữa, lúc nào cũng thấy tập trung băng rôn khẩu hiệu lao đài kêu oan khắp mọi nơi, làm gì có chuyện oan nhiều thế, theo tôi thấy đây giả oan thì có.

18:45:00, 22 thg 9, 2016 Reply

Nghe những lời nói của các bác dân Dương Nội càng khiến ta phải suy nghĩ. Những người dân Dương Nội họ muốn yên ổn, muốn bình thường để nhận tiền đền bù mà không được. Nguyên do từ đâu. Nguyên do từ chính thị Cấn Thị Thêu, thị luôn kích động người khác thực hiện việc khiếu kiện, kích động người dân thực hiện việc chống đối. Lấy cái mác là dân oan nhưng rõ ràng thị có là dân oan đâu, đất nhà thị chẳng có ai thèm lấy ấy thế mà dân oan. Chỉ khổ những người dân bị thị xúi giục mà thôi, công việc thì bỏ bê mà chẳng được lợi lộc gì. Cả nhà thị giàu vì làm dân oan âu cũng quá đúng. Chắc giờ người dân Dương Nội mong thị đi tù suốt đời mất.

20:48:00, 22 thg 9, 2016 Reply

sau những cuộc biểu tình, tập trung đông người, Cấn Thị Thêu lại tổ chức phát tiền, quà, gạo… dưới danh nghĩa là “cứu trợ dân oan”. Rõ ràng, có động cơ đằng sau hoạt động kích động, tập trung đông người gây rối trật tự công cộng của Cấn Thị Thêu.

20:49:00, 22 thg 9, 2016 Reply

Vi phạm pháp luật nghiêm trọng và thách thức chính quyền sẽ phải chịu những hình phạt nghiêm minh của pháp luật mà thôi. “Gieo nhân nào sẽ gặp quả nấy” và nếu Trịnh Bá Tư cùng đồng bọn còn tiếp diễn những hành động “lên đồng” này thì cái ngày họ sẽ là nhân vật chính trong những màn diễn như Cấn Thị Thêu hôm nay mà thôi.

09:16:00, 26 thg 9, 2016 Reply

Những lời tâm sự cuả bác gái thật là đúng. Những người dân bình thường nếu có chính sách giải tòa thì thuận tình tuân thủ theo chiều hướng phát triển của đất nước, nhằm xây dựng đất nước và nhận tiền đền bù để sớm ổn định, yên ổn làm ăn. Nhưng một số đối tượng ở Dương Nội ngoan cố không phải vì chính sách đền bù không thỏa đáng, cũng không hản họ tiếc ruộng vườn không muốn di chuyển đến chỗ mới mà đúng đó là một "cái nghề" nghề kêu oan kiếm tiền. Người cầm đầu là Cấn Thị Thêu, bà trùm dân oan.

09:25:00, 26 thg 9, 2016 Reply

Mới đầu thoạt nghe thì quả thực thấy nực cười "Kêu oan" cũng là một cái nghề. Có oan thì mới kêu chứ, sao kêu oan cũng là một nghề kiếm tiền dược. Nghĩ ra thf đúng như vậy. Minh chứng là Cấn Thị Thêu và cả gia đình, chồng con, hết ngày này qua ngày khác, hết chỗ này đến chỗ kia đều có mặt để kêu oan, hô hoán, gào thét, đi biểu tình, đi xúi giục, kích động người khác thì thử hỏi cả gia đình Cấn Thị Thêu lấy gì mà sống, mà có sức đi kêu oan. Cấn thị Thêu hành nghề kêu oan và được các thế lực thù địch phản động tiếp tiền cho để hoạt động. Thêu lại cấp một phần tiền cho những kẻ khác cùng đi kêu oan. Mặt khác những người dân Dương Nôi hành nghề kêu oan để vòi vĩnh tiền đền bù nhiều hơn.

09:46:00, 26 thg 9, 2016 Reply

Vậy đấy khiếu kiện cũng là một cái nghề mà Cấn Thị Thêu theo nghề khiếu kiện này rất thành thạo, suốt ngày đi khiếu kiện cả gia đình không làm ăn gì thì sao mà lại có thể giàu có đến thế; gia đình Thêu giờ đây có rất nhiều đất đai, chồng và con cái cũng đổi đời từ cái nghề "dân oan" và Thêu còn có nhiều tiền chu cấp cho nhiều người khác để xúi bẩy họ cùng tham gia. Nay Thêu phải hầu tòa, thật đáng đời.

22:49:00, 26 thg 9, 2016 Reply

Ha ha, hóa ra Cấn Thị Thêu cũng là người "tốt bụng", biết quan tâm đến người khác ấy chứ. Chẳng phải việc của mình nhưng lo cho những người dân khác "thua thiệt" nên ả chấp nhận bỏ tiền ra cho những người khác đi kiện, thậm chí ả còn sẵn sàng hô hào để trợ chiến nữa :D.

15:36:00, 29 thg 9, 2016 Reply

Cấn Thị Thêu xứng đáng nhận được giải thưởng tiên phong trong việc biến khiếu kiện thành một nghề kiếm sống. Nó đã phá vỡ những nội dung thường thấy của khái niệm khiếu kiện, rằng chỉ có ai có oan khuất, thiệt hại quyền lợi thì mới kiện cáo. Thì giờ đây, Thêu đã cho cả thế giới thấy khiếu kiện trở thành nghề trục lợi, câu tiền từ nước ngoài về, càng khiếu kiện đình đám càng được rót nhiều tiền, chẳng cần quan tâm đến bố con thằng nào đinh tai nhức óc ra sao

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !