23/09/2016

ĐÔI ĐIỀU SUY NGHĨ VỀ THÍ ĐIỂM CHƯƠNG TRÌNH DẠY NGOẠI NGỮ CHO HỌC SINH TIỂU HỌC!

Written By Lý Công on 23/09/2016 | 22:46

[Nắng Mới]

Trong vài ngày gần đây, dư luận xã hội mà chủ yếu là phụ huynh các em học sinh bậc tiểu học đang có những phản ứng khác nhau trước thông tin Bộ Giáo dục và đào tạo đang dự thảo xây dựng chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Nga, tiếng Trung 10 năm, từ lớp 3 đến lớp 12 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam vào năm 2017. Đây là một cải cách trong lĩnh vực giáo dục, có ảnh hưởng trực tiếp sự phát triển cả về thể chất và trí tuệ của thế hệ trẻ - chủ nhân tương lai của đất nước, chính vì vậy nó thu hút được đông đảo sự quan tâm của không chỉ các bậc phụ huynh mà còn nhiều đối tượng khác cũng tham gia góp ý vào dự thảo của chương trình này.

Cụ thể là bắt đầu từ năm học 2017, Bộ Giáo dục và đào tạo sẽ thí điểm đưa môn tiếng Nga, Trung vào chương trình học của học sinh lớp 3 như ngoại ngữ thứ nhất cùng với tiếng Anh. Bên cạnh đó, tiếng Nhật cũng nằm trong lộ trình giảng dạy để trở thành ngoại ngữ thứ nhất. Ngoài ra, từ năm học 2016-2017 Bộ Giáo dục cũng sẽ bắt đầu tiến hành thí điểm một số trường dạy tiếng Hàn, tiếng Đức và tiếng Pháp như môn ngoại ngữ thứ hai rồi từ nhân rộng là ra cả nước.

Nghe qua có thể đây là một cải cách rất hợp lý, nhất là trong bối cảnh hiện nay khi đất nước đang trong quá trình hội nhập kinh tế với thế giới. Việc các chủ nhân tương lai đất nước của chúng ta có một vốn ngoại ngữ tốt sẽ là cơ hội để Việt Nam mở rộng quan hệ với quốc tế, chủ động trong công tác ngoại giao, tiếp thu những thành tựu tiến bộ của thế giới để phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội. Điều này là hoàn toàn đúng đắn, nó thể hiện tầm nhìn của những người làm công tác giáo dục tại Việt Nam, nó thể hiện sự quan tâm của các cấp lãnh đạo đến tương lai các thế hệ trẻ của đất nước.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều vấn đề ở đây khiến phụ huynh của các em phải băn khoăn, suy nghĩ và một số phụ huynh có những phản hồi trái chiều. Đó là hiện nay chương trình giáo dục của các em đã quá nặng, quá sức học tập của các em. Các em ngoài học chính khóa, còn phải đi học thêm, học ngoài giờ để vừa kịp đáp ứng chương trình học, vừa nâng cao trình độ kiến thức. Các phụ huynh thì lo lắng cho con mình, sợ con mình không theo kịp trình độ, không bằng các bạn trong lớp nên cũng dành khá nhiều thời gian để đầu tư cho cái đi học hành, đưa đón và chăm sóc.

      Có nhiều ý kiến cho rằng, trẻ em học ngoại ngữ từ thời điểm này thì dễ tiếp thu, dễ học hơn và hiệu quả sẽ cao hơn. Đúng là trẻ học ở ngoại ngữ từ bậc tiểu học thì khả năng tiếp thu kiến thức sẽ cao hơn thật, tuy nhiên nhìn vào chương trình học hiện nay của các em đã là quá tải, hơn nữa thờ điểm này cũng là thời điểm các em cần phải được vui chơi, phát triển cả về thể chất và tâm hồn. Trong giai đoạn hiện nay, ở Việt Nam đang xuất hiện một thực trạng đó là số lượng trẻ em mắc bệnh tự kỷ ngày càng gia tăng, mà nguyên nhân chủ yếu là do các em chịu áp lực học tập quá nhiều, không có thời gian vui chơi, giải trí. Và một thực tế nữa đó là các trò chơi dân gian, bổ ích cho các em cũng không có nhiều dẫn đến thực tế là các em không có không gian vui chơi và phát triển.
 
Chương trình đào tạo của học sinh bậc tiểu học đang quá tải
       Ngoài ra, việc học ngoại ngữ là cần thiết rồi và tiếng Anh chúng ta cũng triển khai cơ bản đã hoàn thiện. Tiếng Anh khá phổ biến, thông dụng, hoàn toàn phù hợp trong xu thế phát triển của thời đại và các em có thêm thứ tiếng này sẽ tạo cơ hội cho các em giao lưu, hội nhập quốc tế một cách dễ dàng. Một số thứ tiếng khác cũng rất cần như tiếng Nga, Trung, Nhật để hội nhập với thế giới ngày nay. Nhưng nó đã thiết thực và phù hợp chưa thì chúng ta lại cần phải bàn luận và nghiên cứu kỹ lưỡng. Bởi trong khi các lớp 3 còn chưa đọc thông, viết thạo tiếng mẹ đẻ, cũng phải vật lực ra để học tiếng Anh, giờ lại thêm tiếng Nga, Trung, Nhật thì không biết các em sẽ phải học hành thế nào. Và kết quả cũng không biết ra sao? Liệu sẽ có thêm một thứ tiếng hỗn tạp lai căng sẽ xuất hiện khi các em phải học nhiều thứ tiếng này cùng một lúc không? Trong khi chúng ta rất cần em nói tốt tiếng mẹ đẻ, đó cũng là thể hiện cách chúng ta giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt.

Học được nhiều ngoại ngữ thì cơ hội để mở rộng, phát triển ngày càng cao. Tuy nhiên, lựa chọn ngoại ngữ nào cũng cần nên xem xét. Một phụ huynh đã phản ứng sau khi có dự thảo của Bộ Giáo dục: “Con tôi không cần thiết phải học cái thứ tiếng chỉ vì lý do nhiều người biết. Nó phải được học cái thứ tiếng mà nhiều người giỏi trên khắp thế giới này có thể nói thành thạo. Thay vì chỉ có đối tác người Hoa, con tôi có thể có đối tác trên khắp thế giới. Nó có quyền lựa chọn”. Đây là một quan điểm nhưng cũng là suy nghĩ thiết của nhiều phụ huynh trong tình hình hiện nay.

        Bên cạnh đó, để triển khai được chương trình giáo dục này, đòi hỏi chúng ta cần phải có được đông đảo một đội ngũ cán bộ, giáo viên có đầy đủ trình độ, năng lực đáp ứng được yêu cầu thực tiễn. Điều này là thực sự khó khăn với Việt Nam hiện nay. Về đội ngũ giáo viên dạy tiếng Anh chúng ta có thể đảm đương được nhưng đội ngũ dạy tiếng Nga, Trung, Nhật thì đâu phải một sớm một chiều. Nhất là trong khi dự thảo chương trình này lại bắt đầu từ năm học 2017, quá gấp rút để chúng ta đào tạo và tuyển chọn. Vì vậy, chúng ta cũng cần nên nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng về vấn đề này.

        Trên thực tế, việc có nhiều ngoại ngữ là rất cần để chúng ta giao tiếp, làm việc, mở rộng quan hệ đối ngoại nhưng chúng ta còn cần hơn ở các em sự trong sáng về mặt tâm hồn, phẩm chất đạo đức, trình độ tri thức ở các ngành, các lĩnh vực để các em có thể làm tốt các công việc. Thiếu ngoại ngữ đâu quá gay go nhưng thiếu phẩm chất đạo đức, thiếu tri thức, trí tuệ mới là điều đáng phải nói. Chính vì vậy, sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo dự thảo về chương trình giáo dục này đã gặp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ nhiều phía, đặc biệt là phụ huynh học sinh. Điều này cũng là dễ hiểu và phù hợp với thực tế. Họ có thể cho con cái họ đi học ngoại ngữ khi nào cần thiết và lựa chọn cho con mình những thứ ngôn ngữ phù hợp.

       Có thể thấy, việc Bộ Giáo dục đưa ra dự thảo chương trình giáo dục thí điểm ngoại ngữ này là một đổi mới rất hay và rất có ý nghĩa trong thực tiễn, đặc biệt cho sự phát triển của đất nước trong tương lai. Nhưng làm thế nào để phù hợp, làm thế nào để hiệu quả với thực tiễn, các nhà làm giáo dục của chúng ta cần phải cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng và tham khảo ý kiến của dư luận và nhiều chuyên gia trước khi đem ra thực hiện. Điều này vừa phù hợp với tâm tư nguyện vọng của quần chúng nhân dân, lại thể hiện bản chất ưu việt của Nhà nước ta.

20 Nhận xét

23:08:00, 23 thg 9, 2016 Reply

Quá tải, quá nặng mà học đại học lại quá nhàn. Ôi tôi cứ nghĩ hồi đi học sao mà học trời đất nhiều thế, lên đại học thì sao nhàn mà rảnh quá đi. Trái ngược với sự phát triển của con người

08:36:00, 25 thg 9, 2016 Reply

Nói chung là các chương trình học hành như vậy có cả một hệ thống kéo theo, học ngoại ngữ rất tốt đối với một công dân trong xã hội hiện đại ngày nay. Vấn đề chỉ là "có học được không". Thì tôi xin mạnh dạn trả lời là "được, hoàn toàn được". Nếu ngành giáo dục giải quyết triệt để bài toán học thêm, dạy thêm, cắt xén kiến thức chính khóa để làm tư liệu dạy thêm thì tôi tin, với thời lượng trên lớp, các em hoàn toàn có thể học được. Các bậc phụ huynh sốt vó, điều đó ko sai, và hoàn toàn có thể thông cảm. Chỉ bởi vì các em học thêm bên ngoài nhiều quá, quá sức đối với trẻ em, dẫn đến kiệt sức. Chính vì vậy, qua đây, tôi xin mạnh dạn kiến nghị Bộ Ngành giải quyết triệt để tình trạng dạy thêm và học thêm hiện nay.

09:38:00, 25 thg 9, 2016 Reply

Chỉ cần giỏi một cái tiếng Anh là đã đủ làm việc quốc tế rồi. Nếu có điều kiện và thời gian thì hãy học thêm tiếng Nhật, Tây Ban Nha hay Pháp để bổ trợ thêm. Chứ con em chúng tôi không cần học tiếng Trung hay Nga.

19:32:00, 25 thg 9, 2016 Reply

Không ai có thể phủ nhận được lợi ích của ngoại ngữ trong thời đại toàn cầu hóa này cả, việc dạy và học ngoại ngữ dường như đã là bắt buộc rồi, nhưng dạy sao và học thế nào lại là cả một bài toán, nếu cứ bắt ép học sinh học quá nhiều cũng không phải là tốt, nhiều khi phản tác dụng.

22:31:00, 25 thg 9, 2016 Reply

tôi thiết nghĩ bây giờ là thời đại hội nhập thì chúng ta không chỉ nên chú trọng vào mỗi tiếng anh. tiếng trung cũng có hơn 1 tỷ người sử dụng mà, còn tiếng nga nữa, cũng là một đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam

22:57:00, 25 thg 9, 2016 Reply

một bên lúc nào cũng kêu gào phải hội nhập trong khi đó để hội nhập được thì ngôn ngữ đang trở thành một cầu nối quan trọng. và ở cấp 1 chính là độ tuổi thích hợp nhất để các em phát triển ngôn ngữ

23:18:00, 25 thg 9, 2016 Reply

Nghe qua có thể đây là một cải cách rất hợp lý, nhất là trong bối cảnh hiện nay khi đất nước đang trong quá trình hội nhập kinh tế với thế giới. Việc các chủ nhân tương lai đất nước của chúng ta có một vốn ngoại ngữ tốt sẽ là cơ hội để Việt Nam mở rộng quan hệ với quốc tế, chủ động trong công tác ngoại giao, tiếp thu những thành tựu tiến bộ của thế giới để phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội. Điều này là hoàn toàn đúng đắn, nó thể hiện tầm nhìn của những người làm công tác giáo dục tại Việt Nam, nó thể hiện sự quan tâm của các cấp lãnh đạo đến tương lai các thế hệ trẻ của đất nước.

23:20:00, 25 thg 9, 2016 Reply

Trên thực tế, việc có nhiều ngoại ngữ là rất cần để chúng ta giao tiếp, làm việc, mở rộng quan hệ đối ngoại nhưng chúng ta còn cần hơn ở các em sự trong sáng về mặt tâm hồn, phẩm chất đạo đức, trình độ tri thức ở các ngành, các lĩnh vực để các em có thể làm tốt các công việc. Thiếu ngoại ngữ đâu quá gay go nhưng thiếu phẩm chất đạo đức, thiếu tri thức, trí tuệ mới là điều đáng phải nói

23:25:00, 25 thg 9, 2016 Reply

tôi thấy tình trạng học tập của các con nhỏ hiện nay thật là một ván đề khá bức xúc, bọn trẻ lúc nào cũng bị các bậc phụ huynh ép học rất nhiều, học sáng học chiều học thêm cả chủ nhật, các em dường như không có thời gian để vui chơi giải chí, học ngôn ngữ cũng được nhưng đừng bắt các em học quá hãy để cho nó học thông viết thạo tiếng mẹ đẻ trước đã

21:51:00, 26 thg 9, 2016 Reply

là một cải cách trong lĩnh vực giáo dục, có ảnh hưởng trực tiếp sự phát triển cả về thể chất và trí tuệ của thế hệ trẻ - chủ nhân tương lai của đất nước, chính vì vậy nó thu hút được đông đảo sự quan tâm của không chỉ các bậc phụ huynh mà còn nhiều đối tượng khác cũng tham gia góp ý vào dự thảo của chương trình này.

21:57:00, 26 thg 9, 2016 Reply

Có thể thấy, việc Bộ Giáo dục đưa ra dự thảo chương trình giáo dục thí điểm ngoại ngữ này là một đổi mới rất hay và rất có ý nghĩa trong thực tiễn, đặc biệt cho sự phát triển của đất nước trong tương lai

21:58:00, 26 thg 9, 2016 Reply

nước ta đang trong xu hướng phát triển kinh tế về mọi mặt và còn thị trường kinh tế quốc té đang hội nhập lên Điều này vừa phù hợp với tâm tư nguyện vọng của quần chúng nhân dân, lại thể hiện bản chất ưu việt của Nhà nước ta.

22:01:00, 26 thg 9, 2016 Reply

Công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục không thể chỉ giao và là nhiệm vụ riêng của ngành giáo dục. Đây là sự nghiệp lớn lao của cả Đảng, Nhà nước và toàn xã hội.

22:02:00, 26 thg 9, 2016 Reply

Đây là vấn đề rất cần được nhận thức sâu sắc và đầy đủ, vì nó đã và đang tác động trực tiếp và gián tiếp đến nền giáo dục nước ta, trong khi nước ta lại đang đi sau so với nhiều nước trong khu vực và thế giới

22:03:00, 26 thg 9, 2016 Reply

Quá trình dịch vụ hoá giáo dục gắn với quá trình toàn cầu hoá và hội nhập quốc tế về giáo dục, đã làm cho chức năng của giáo dục có sự thay đổi, được nâng lên một nấc thang mới trong tương quan với các lĩnh vực khác của đời sống xã hội - đó là chức năng kinh tế, chức năng đầu tư, chức năng tạo lập giá trị xã hội mới và kết nối xã hội; chức năng cạnh tranh quốc tế…; giáo dục không còn chỉ thuần tuý là đào tạo nhân lực và phúc lợi xã hội.

22:07:00, 26 thg 9, 2016 Reply

Sự giao thoa, đối thoại, hợp tác, cạnh tranh, đấu tranh giữa các nền giáo dục làm cho nền giáo dục của mỗi nước vừa có các giá trị dân tộc, vừa có giá trị quốc tế-nhân loại. Sự “thắng”, “thua” của một nền giáo dục không phải chỉ ở sự chiếm lĩnh thị phần giáo dục lớn hay nhỏ, trình độ cao hay thấp, mà còn ở chỗ biết tiếp thu, phát huy có hiệu quả những giá trị tích cực, tiên tiến hơn của các nền giáo dục khác, của nhân loại. Nắm chắc và phát huy những giá trị của dân tộc, tiếp thu có chọn lọc các giá trị quốc tế để hội nhập có hiệu quả.

22:08:00, 26 thg 9, 2016 Reply

Xu hướng đại chúng hoá.
- Xu hướng đa dạng hoá các loại hình và phương thức giáo dục -đào tạo, phát triển đào tạo từ xa, qua mạng; sự thay đổi chức năng và mô hình của các cơ sở giáo dục đào tạo.
- Xu hướng toàn cầu hoá, khu vực hoá, hội nhập và hợp tác cùng với cạnh tranh quốc tế về giáo dục - đào tạo tăng lên.
- Giáo dục - đào tạo ngày càng gắn bó trực tiếp, nhân quả, hiệu quả hơn với sự phát triển kinh tế - xã hội, khoa học - công nghệ.

22:32:00, 26 thg 9, 2016 Reply

Đây là những vấn đề rất quan trọng, chưa được nghiên cứu thấu đáo và có hệ thống, hiện đang còn có nhiều ý kiến khác nhau.
Đổi mới toàn diện nền giáo dục được hiểu là đổi mới về tất cả các mặt, các yếu tố cấu thành hệ thống giáo dục và các quá trình giáo dục

08:01:00, 27 thg 9, 2016 Reply

Có thể thấy, việc Bộ Giáo dục đưa ra dự thảo chương trình giáo dục thí điểm ngoại ngữ này là một đổi mới rất hay và rất có ý nghĩa trong thực tiễn, đặc biệt cho sự phát triển của đất nước trong tương lai. Nhưng làm thế nào để phù hợp, làm thế nào để hiệu quả với thực tiễn, các nhà làm giáo dục của chúng ta cần phải cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng và tham khảo ý kiến của dư luận và nhiều chuyên gia trước khi đem ra thực hiện. Điều này vừa phù hợp với tâm tư nguyện vọng của quần chúng nhân dân, lại thể hiện bản chất ưu việt của Nhà nước ta.

15:40:00, 29 thg 9, 2016 Reply

Không ai có thể phủ nhận được lợi ích của ngoại ngữ trong thời đại toàn cầu hóa này cả, việc dạy và học ngoại ngữ dường như đã là bắt buộc rồi, nhưng dạy sao và học thế nào lại là cả một bài toán, nếu cứ bắt ép học sinh học quá nhiều cũng không phải là tốt, nhiều khi phản tác dụng.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !