13/09/2016

THẤY GÌ QUA VIỆC NGA ỦNG HỘ TRUNG QUỐC TRONG VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG

Written By Lý Công on 13/09/2016 | 09:07

[Anh hùng xa lộ]

Ngày 5/9/2016, trong buổi phát biểu trước báo giới tại thành phố Hàng Châu, Trung Quốc, Tổng thống Vladimir Putin đã nêu rõ lập trường của Nga đối với vấn đề Biển Đông. Trong đó, tổng thống Putin đã khẳng định: "Chúng tôi thống nhất và ủng hộ lập trường của Trung Quốc trong vấn đề này, không công nhận quyết định mà tòa đưa ra. Đây không phải là lập trường chính trị mà hoàn toàn về mặt pháp lý". 

Phát biểu của ông Putin đã làm cho giới chính trị gia hết sức bất ngờ. Bởi lẽ, trước đó vào ngày 14/7/2016, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã tuyên bố rằng: “Nga không đứng về bên nào và cũng không có ý định dính líu tới tranh chấp trên Biển Đông. Lập trường của Nga nhất quán và không thay đổi là chúng tôi muốn thấy các nước liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông tuân thủ nguyên tắc không sử dụng vũ lực, đồng thời tiếp tục tìm kiếm các giải pháp chính trị - ngoại giao để giải quyết tranh chấp, dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế mà trước hết là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS)". Và đây là một trong những lần hiếm hoi Tổng thống Nga Vladimir Putin công khai đề cập đến tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông cũng như vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc. Qua sự việc lần này, chúng ta có thể thấy nhận thấy một số vấn đề sau:
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội nghị G20
Thứ nhất, Nga muốn thông qua Trung Quốc để khôi phục lại nền kinh tế đang trong đà suy thoái. Bởi lẽ hiện nay, Nga đang bị Mỹ và EU “cấm vận toàn diện” nên chẳng có gì khó hiểu khi họ rất cần một “đồng minh” thân cận như Trung Quốc để vực dậy nền kinh tế. Điều đó chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy qua những ảnh hưởng mà các biện pháp cấm vận, trừng phạt của Mỹ và EU đã khiến nước Nga bị tổn thương nghiêm trọng. Đồng thời, việc chịu sự cấm vận của Liên minh châu Âu (EU) và thái độ bất an trong các quan hệ đối ngoại của Nga đã khiến người dân nước này hạn chế chi tiêu và tăng tiết kiệm nhiều hơn. Từ đó khiến lợi nhuận của các doanh nghiệp bị sụt giảm nghiêm trọng, đẩy nước Nga rơi vào tình trạng khó khăn. Vì vậy, để vực dậy nền kinh tế đang trong giai đoạn suy thoái thì không có gì tốt hơn là tìm kiếm nguồn tài chính và thị trường. Và Trung Quốc là một ứng cử viên sáng giá cho những toan tính đó.

Thứ hai, Nga muốn hạn chế tầm ảnh hưởng, chống lại chính sách xoay trục sang Châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ. Thông qua việc ủng hộ Trung Quốc về vấn đề biển Đông, Nga đã chính thức đưa ra lời cảnh báo với Mỹ về việc chống lại sự mở rộng ảnh hưởng của Washington ở Châu Á cũng như các vùng lãnh thổ thuộc Liên Xô cũ. Điều này đã được Tổng thống Nga Putin đưa ra trong phát biểu trước báo giới: "Theo quan điểm của tôi, sự can thiệp của bên thứ ba là các cường quốc bên ngoài khu vực đều là thiếu tính xây dựng và gây hại trên biển Đông".

Tuy nhiên, hiện nay chúng ta có thể thấy rằng Chiến lược “tái cân bằng” của Mỹ đã gây ra một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực. Nó cũng đã dẫn đến các cuộc tập trận chung quy mô lớn và thử nghiệm các loại vũ khí tiên tiến; thúc đẩy các quốc gia khác ở Châu Á tăng cường đầu tư, chi tiêu cho an ninh - quốc phòng như: Nhật Bản, Philippines, Ấn Độ, Singapore,…Đồng thời, việc chạy đua vũ trang, hiện đại hóa hệ thống vũ khí của các nước đã làm cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương trở thành một thị trường béo bở cho các công ty, doanh nghiệp quốc phòng của Nga, Mỹ và Trung Quốc. Chính vì vậy, việc Nga ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề biển Đông không chỉ góp phần thúc đẩy, tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước mà nó còn giúp nâng cao vị thế của Nga trên trường quốc tế trong bối cảnh nước này đang “sa lầy” trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria. 

Thứ ba, Nga muốn tăng cường tái hiện diện khắp Đông Nam Á bằng chính sách “ngoại giao mới”, thông qua các cuộc diễn tập hải quân, giao dịch vũ khí và năng lượng…Và Trung Quốc chính là “bàn đạp” để giúp Nga đạt được ý đồ đó bởi vì Bắc Kinh có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với hầu hết các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á. Điều này chúng ta có thể thấy rõ qua việc Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh các quốc gia Đông Nam Á đầu tiên trên lãnh thổ nước này; đồng thời tạo tiền đề cho những thỏa thuận kinh doanh và thương mại mới. Bên cạnh đó, Moscow cũng tìm cách đa dạng hóa đối tác thương mại và khôi phục vị thế ở Thái Bình Dương; tăng cường hợp tác với khu vực đang chịu nhiều ảnh hưởng của Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản. 

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng việc Nga ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề biển Đông là một hành động “khôn ngoan” của Tổng thống Putin nhằm tranh thủ sự ủng hộ của Bắc Kinh về nguồn tài chính cũng như thị trường với hơn 1,3 tỷ dân. Bên cạnh đó, thông qua bài phát biểu này, Nga muốn tăng cường sự hiện diện cũng như khẳng định vai trò của mình tại Đông Nam Á để từ đó lấy lại vị thế của mình trên trường thế giới. Đây chính là mục đích mà Moscow muốn hướng đến trong bối cảnh nước Nga đang gặp khó khăn trước sự cấm vận của Mỹ, EU.

44 Nhận xét

17:56:00, 13 thg 9, 2016 Reply

tôi thấy ở đây chúng ta chẳng có gì để mà trách Nga hay tổng thống Putin cả. đơn giản vì mọi lời nói và hành động của họ cuối cùng cũng chỉ là để phục vụ cho mục đích cao nhất là lợi ích của dân tộc Nga mà thôi

18:34:00, 13 thg 9, 2016 Reply

sau lời phát biểu đó của Putin thì Nga đã được nhiều lợi ích từ kinh tế từ Trung Quốc cho nên chúng ta không nên phản ứng thái quá, cũng như cũng không thấy đó làm lạ. vì họ hành động theo quyền lợi đất nước họ

23:10:00, 13 thg 9, 2016 Reply

Nhiều người Việt Nam cứ thần thánh hóa Putin, nâng ông ta lên tận trên mây, để rồi ngày nay ông ta công khai ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông. Dù rằng đó là vụ việc giữa Trung và Phi, nhưng có liên quan đến chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Chúng ta không tuyên bố ủng hộ phán quyết của Tòa (và thực tế đã cho thấy quyết định của chúng ta hoàn toàn chính xác), mà chỉ ủng hộ việc Tòa ra phán quyết. Phán quyết có tính pháp lý vậy mà Putin vì muốn đổi lại những sự giúp đỡ, lợi ích từ Trung Quốc sẵn sàng phủ nhận nội dung phán quyết, gián tiếp thừa nhận "đường lưỡi bò" do Trung Quốc tự nghĩ ra. Putin cũng chỉ là con người bình thường mà thôi các ông ạ.

23:38:00, 13 thg 9, 2016 Reply

Việc Nga ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề biển Đông là một hành động “khôn ngoan” của Tổng thống Putin nhằm tranh thủ sự ủng hộ của Bắc Kinh về nguồn tài chính cũng như thị trường với hơn 1,3 tỷ dân. Bên cạnh đó, thông qua bài phát biểu này, Nga muốn tăng cường sự hiện diện cũng như khẳng định vai trò của mình tại Đông Nam Á để từ đó lấy lại vị thế của mình trên trường thế giới. Đây chính là mục đích mà Moscow muốn hướng đến trong bối cảnh nước Nga đang gặp khó khăn trước sự cấm vận của Mỹ, EU.

10:26:00, 14 thg 9, 2016 Reply

Việc Nga ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề biển Đông đều là toan tính không ngoan của Putin cả. Vi Nga muốn thông qua Trung Quốc để khôi phục lại nền kinh tế đang trong đà suy thoái. Bởi lẽ hiện nay, Nga đang bị Mỹ và EU “cấm vận toàn diện” nên chẳng có gì khó hiểu khi họ rất cần một “đồng minh” thân cận như Trung Quốc để vực dậy nền kinh tế. Cũng như Nga muốn hạn chế tầm ảnh hưởng, chống lại chính sách xoay trục sang Châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ, và muốn tăng cường tái hiện diện khắp Đông Nam Á bằng chính sách “ngoại giao mới”, thông qua các cuộc diễn tập hải quân, giao dịch vũ khí và năng lượng…

14:49:00, 14 thg 9, 2016 Reply

Việc Nga ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề biển Đông là một hành động nhằm tranh thủ sự ủng hộ của Bắc Kinh về nguồn tài chính cũng như thị trường với hơn 1,3 tỷ dân. Nguyên nhân chính là Nga đang gặp khó khăn trước sự cấm vận của Mỹ, EU.

15:43:00, 14 thg 9, 2016 Reply

Thông qua việc ủng hộ Trung Quốc về vấn đề biển Đông, Nga đã chính thức đưa ra lời cảnh báo với Mỹ về việc chống lại sự mở rộng ảnh hưởng của Washington ở Châu Á cũng như các vùng lãnh thổ thuộc Liên Xô cũ. Điều này đã được Tổng thống Nga Putin đưa ra trong phát biểu trước báo giới: "Theo quan điểm của tôi, sự can thiệp của bên thứ ba là các cường quốc bên ngoài khu vực đều là thiếu tính xây dựng và gây hại trên biển Đông". Đúng như quan điểm các quốc gia lơn hiện nay lợi ích dân tộc luôn là trên hết

15:45:00, 14 thg 9, 2016 Reply

việc Nga ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề biển Đông là một hành động “khôn ngoan” của Tổng thống Putin nhằm tranh thủ sự ủng hộ của Bắc Kinh về nguồn tài chính cũng như thị trường với hơn 1,3 tỷ dân. Bên cạnh đó, thông qua bài phát biểu này, Nga muốn tăng cường sự hiện diện cũng như khẳng định vai trò của mình tại Đông Nam Á để từ đó lấy lại vị thế của mình trên trường thế giới. đây chính là chiến lược để putin phá vây các nước phá vây

00:22:00, 15 thg 9, 2016 Reply

Việt Nam và Trung Quốc có quan hệ truyền thống từ lâu đời, việc tăng cường quan hệ ngoại giao giữa hai nước là cần thiết, nhất là để đẩy mạnh giao lưu kinh tế, thương mại. Trên thực tế, trong quan hệ giữa hai nước vẫn còn những điểm bất đồng, nhất là trong vấn đề Biển Đông. Chính vì vậy, cần phải tăng cường đối thoại để giải quyết, tháo gỡ dần những vướng mắc.

21:39:00, 15 thg 9, 2016 Reply

Thế mới nó không có gì ngoài lợi ích quốc gia và dân tộc vĩnh viễn. Chúng ta đừng nên trách Nga bởi họ chỉ có quan tâm đến lợi ích của họ mà thôi và điều chúng ta cần là không coi trọng ai và chỉ chơi và lợi dụng ai nếu họ mang lại lợi ích cho quốc gia dân tộc chúng ta mà thôi. Cho nên hãy tỉnh táo trước khi chửi hay phê bình lại họ bởi đơn giản chẳng ai cho không ai bao giờ và cũng chẳng ai vì bản thân mình mà hy sinh cho người khác bao giờ cả.

21:53:00, 15 thg 9, 2016 Reply

Để vực dậy nền kinh tế đang trong giai đoạn suy thoái thì không có gì tốt hơn là tìm kiếm nguồn tài chính và thị trường bán vũ khí là thế mạnh của Nga. Và suy cho cùng thì Mĩ Nga hay Trung Quốc rồi thì thằng nào cũng như nhau mà thôi. Chúng đều muốn khắp nơi trên thế giới này bất ổn để gia tăng vũ trang và nuôi dưỡng những tập đoàn vũ khí của chúng mà thôi. Điều quan trọng là nước ta không nên coi trọng ai mà nên coi trọng tranh thủ cái gì, điều gì để rồi mang lại lợi ích tốt nhất cho đất nước.

00:20:00, 16 thg 9, 2016 Reply

Dù có thể chịu thiệt, Nga vẫn ráo riết xúc tiến thỏa thuận năng lượng mới với Trung Quốc, vừa để phá thế cô lập mà nước này đang chịu ở phương Tây, vừa chặn trước bước tiến trong chiến lược xoay trục sang châu Á về kinh tế và ngoại giao của Mỹ.

00:21:00, 16 thg 9, 2016 Reply

Nga và Trung Quốc hôm 9/11 ký kết một biên bản ghi nhớ về việc xây dựng tuyến đường dẫn khí đốt từ tây Siberia đến các tỉnh miền tây của Trung Quốc. Nếu đạt được thỏa thuận dự kiến kéo dài 30 năm này, Nga sẽ cung cấp 30 tỷ mét khối khí đốt cho Trung Quốc kể từ năm 2018. Khách hàng mới này rất quan trọng với Moscow, bởi Nga đang bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt tài chính của phương Tây. Vì vậy Nga ủng hộ Trung Quốc về vấn đề Biển Đông đã được dự báo từ trước

00:22:00, 16 thg 9, 2016 Reply

Bước đi này thể hiện sự dịch chuyển trong cán cân quyền lực ở châu Á và thỏa mãn nhu cầu hai nước. Nga muốn thoát ra khỏi sự cô lập mà phương Tây tạo ra do khủng hoảng Ukraine; trong khi Trung Quốc muốn một nguồn cung cấp năng lượng đáng tin cậy với giá cả phải chăng.

00:23:00, 16 thg 9, 2016 Reply

Trung Quốc đang mở rộng ảnh hưởng về kinh tế ở châu Á bằng việc thiết lập hiệp định thương mại với các đối tác của Mỹ như Australia và Hàn Quốc, cho đến các dự án được tài trợ bởi ngân hàng phát triển của Trung Quốc - các thể chế tài chính có sức mạnh đủ để đấu với các nhà băng Tây phương. Và giờ đây, thỏa thuận khí đốt Trung - Nga thứ hai tiếp tục cho thấy những thách thức Mỹ sẽ vấp phải khi "xoay trục" về châu Á.

00:24:00, 16 thg 9, 2016 Reply

Trung Quốc đang mở rộng tầm ảnh hưởng ở Trung Á với các giao dịch năng lượng và chiến lược kinh tế "Con đường Tơ lụa". Những động thái này làm dấy lên căng thẳng giữa Moscow và Bắc Kinh, khi Nga luôn xem Trung Á là "sân sau" của mình. Thỏa thuận khí đốt Nga - Trung mới sẽ là một cách để xoa dịu tình hình.

00:25:00, 16 thg 9, 2016 Reply

Nga và Trung Quốc đang quyết tâm lập lại trật tự thế giới, trong đó Mỹ không còn làm chủ vị trí thống lĩnh toàn cầu. Và, một kịch bản xấu có thể lường trước đó là để tranh giành quyền lực có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh mới- chiến tranh thế giới thứ 3.

00:26:00, 16 thg 9, 2016 Reply

Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 95 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi người đồng cấp Nga V.Putin cùng nhau là một liên minh quân sự mới, để thay thế cường thế cường quốc phương Tây và xây dựng một "trật tự thế giới mới" trong vòng mười năm. Vì vậy việc Nga ủng hộ Trung Quốc về Biển Đông là hết sức bình thường

00:27:00, 16 thg 9, 2016 Reply

Có thể thấy, với sự phát triển năng động của khu vực châu Á-Thái Bình Dương và khả năng mở rộng quan hệ cả về kinh tế, quân sự cũng như ngoại giao giữa Trung Quốc và Nga sẽ có tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế và sự ổn định chính trị toàn cầu trong thế kỷ XXI. Có thể nói, cái bắt tay ngày càng chặt hơn giữa Nga với Trung Quốc sẽ đặt ra những thách thức mới đối với Mỹ và phương Tây trong nỗ lực duy trì sự thống trị hiện nay. Và, trong một kịch bản xấu có thể lường trước đó là để tranh giành quyền lực có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh mới- chiến tranh thế giới thứ 3.

00:29:00, 16 thg 9, 2016 Reply

Có thể, trên mặt trận phá bỏ trật tự thế giới cũ thì Trung Quốc tìm kiếm được nhiều đồng minh trong đó có nước Nga. Nhưng trên con đường thiết lập “một trật tự thế giới mới” thì không có gì đảm bảo cho sự bền vững của mối quan hệ này.

00:29:00, 16 thg 9, 2016 Reply

Sau khi đã hủy hoại mối quan hệ với Phương Tây, Nga tuyên bố bắt đầu chuyển hướng sang phía Đông. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây ngày càng có nhiều chuyên gia cho rằng tiến trình đó đang chững lại, còn Trung Quốc - quốc gia được chúng ta (Nga) coi là cứu cánh của nền kinh tế Nga đã không xứng đáng với những kỳ vọng trước đó.

07:55:00, 18 thg 9, 2016 Reply

Việc mà Nga ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề biển Đông là chiến lược để tăng viện trợ về tài chính của Bắc Kinh cho mình đồng thời muốn tăng cường sự hiện diện của mình ở khu vực Đông Nam Á. đây là một hành động không ngoan của tổng thống Putin.

08:22:00, 18 thg 9, 2016 Reply

Tại sao Nga lại ủng hộ Trung Quốc mà không ủng hộ Việt Nam - trong phương pháp giải quyết tranh chấp? - "song phương" và "đa phương". Đó là vì hiện nay cả Nga và Trung Quốc đang có những vị lãnh đạo có tính cách, quan điểm và vị thế giống nhau. Cả hai đều cần phải củng cố và ngồi ở vị trí "vua" của mình càng lâu càng tốt. Thế nên, họ bắt buộc phải chơi với nhau! Họ không thể không miệng nói "ủng hộ" nhau. Dù phía sau tay thò vào túi đối phương! Họ còn lâu mới tin tưởng nhau. Và bản thân mỗi người đều không đáng tin tưởng. (lời nói không đi đôi với việc làm).

11:23:00, 21 thg 9, 2016 Reply

Nga ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề biển Đông là một hành động “khôn ngoan” của Tổng thống Putin nhằm tranh thủ sự ủng hộ của Bắc Kinh về nguồn tài chính cũng như thị trường với hơn 1,3 tỷ dân. Bên cạnh đó, thông qua bài phát biểu này, Nga muốn tăng cường sự hiện diện cũng như khẳng định vai trò của mình tại Đông Nam Á để từ đó lấy lại vị thế của mình trên trường thế giới. Đây chính là mục đích mà Moscow muốn hướng đến trong bối cảnh nước Nga đang gặp khó khăn trước sự cấm vận của Mỹ, EU.

11:24:00, 21 thg 9, 2016 Reply

Nga muốn thông qua Trung Quốc để khôi phục lại nền kinh tế đang trong đà suy thoái. Bởi lẽ hiện nay, Nga đang bị Mỹ và EU “cấm vận toàn diện” nên chẳng có gì khó hiểu khi họ rất cần một “đồng minh” thân cận như Trung Quốc để vực dậy nền kinh tế.

11:27:00, 21 thg 9, 2016 Reply

việc Nga ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề biển Đông không chỉ góp phần thúc đẩy, tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước mà nó còn giúp nâng cao vị thế của Nga trên trường quốc tế trong bối cảnh nước này đang “sa lầy” trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria.

11:28:00, 21 thg 9, 2016 Reply

Nga muốn hạn chế tầm ảnh hưởng, chống lại chính sách xoay trục sang Châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ. Thông qua việc ủng hộ Trung Quốc về vấn đề biển Đông, Nga đã chính thức đưa ra lời cảnh báo với Mỹ về việc chống lại sự mở rộng ảnh hưởng của Washington ở Châu Á cũng như các vùng lãnh thổ thuộc Liên Xô cũ.

08:06:00, 28 thg 9, 2016 Reply

qua việc này chúng ta cần nhận thức rõ ràng là đối tác đối thủ chỉ mang tính giai đoạn, thời kì. Việc Nga ủng hộ Trung Quốc là điều có thể nhận thầy là cần thiết cho nước Nga vào thời điểm này. Giữa lợi ích quốc gia dân tộc với lợi ích của các nước thì Nga buộc phải phụ thuộc, ủng hộ Trung Quốc

15:24:00, 29 thg 9, 2016 Reply

chúng ta có thể thấy rằng việc Nga ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề biển Đông là một hành động “khôn ngoan” của Tổng thống Putin nhằm tranh thủ sự ủng hộ của Bắc Kinh về nguồn tài chính cũng như thị trường với hơn 1,3 tỷ dân. Bên cạnh đó, thông qua bài phát biểu này, Nga muốn tăng cường sự hiện diện cũng như khẳng định vai trò của mình tại Đông Nam Á để từ đó lấy lại vị thế của mình trên trường thế giới. Đây chính là mục đích mà Moscow muốn hướng đến trong bối cảnh nước Nga đang gặp khó khăn trước sự cấm vận của Mỹ, EU.

08:11:00, 4 thg 10, 2016 Reply

Điện Kremlin muốn gửi thông điệp đến Nhà Trắng rằng, Mỹ không thể bỏ qua Nga ngay cả khi đối phó với các vấn đề ở châu Á. Đồng thời, Nga muốn thể hiện một mối quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc cũng là một lời cảnh báo đối với Mỹ, chống lại việc mở rộng ảnh hưởng của Washington trong khu vực Trung Á và vùng lãnh thổ thuộc Liên Xô cũ.

08:12:00, 4 thg 10, 2016 Reply

Dù Putin phát biểu chống lưng cho Tập Cận Bình về vấn đề Biển Đông, nhưng chưa có dấu hiệu nào cho thấy Nga sẽ can thiệp vào Biển Đông trong thực tế. Thực tế, Nga đã nhiều lần tuyên bố về lập trường của nước này về Biển Đông, qua đó cho thấy Moscow không muốn sa vào tranh chấp và không coi Biển Đông là ưu tiên cấp bách hàng đầu.

08:16:00, 4 thg 10, 2016 Reply

Trung Quốc và Nga không có quan hệ liên minh quân sự chính thức, cho nên, tập trận chung giữa hai nước có ý nghĩa chính trị hơn là ý nghĩa thực chất, chủ yếu cho thấy quan hệ đối tác an ninh giữa hai nước đang phát triển nhanh chóng.

08:19:00, 4 thg 10, 2016 Reply

Tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin về phán quyết của Tòa án Hague trong vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc về các yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh trên Biển Đông đòi hỏi phải xem xét trong tất cả các sắc thái, các mối quan hệ.

08:22:00, 4 thg 10, 2016 Reply

Trước hết, từ tuyên bố này cần hiểu rằng Nga không công nhận quyết định của Tòa, không phải là về bản chất của Phán quyết PCA (tên gọi tắt), mà là về hình thức tổ chức phiên tòa. Tức là không phải Nga phản đối nội dung trong phán quyết nói rằng đường chín đoạn của Trung Quốc là phi pháp, hoặc là cho kết luận của Tòa án về quyền chủ quyền lịch sử của Trung Quốc hay về quy chế của các đảo hoặc vấn đề Trung Quốc ngăn chặn ngư dân Philippines là không đúng.

08:22:00, 4 thg 10, 2016 Reply

Tổng thống đã nói rằng Nga không công nhận phán quyết của Tòa án vì trong một phiên tòa cần có sự tham gia của cả hai bên, thế nhưng chỉ có một bên hiện diện. Trung Quốc không tham gia vào phiên tòa này và không thể bảo vệ lập trường của nước mình theo đúng thể thức. Những lời nhận xét đó tuyệt nhiên không có nghĩa là Nga công nhận toàn bộ lập trường của Trung Quốc về Biển Đông là đúng và đây là điểm rất quan trọng.

08:25:00, 4 thg 10, 2016 Reply

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga là: Nga phản đối sự can thiệp của các thế lực bên ngoài vào Biển Đông, ủng hộ việc ký kết Quy tắc ứng xử trên Biển Đông, tán thành giải quyết tình hình xung đột trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), và trên cơ sở thỏa thuận và đàm phán giữa các nước ASEAN và Trung Quốc.

08:33:00, 4 thg 10, 2016 Reply

Về hình thức, Nga không công nhận quyết định của Tòa Hague, nhưng tầm nhìn của Moscow trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông là trùng hợp với lập trường của các nước ASEAN.

08:56:00, 4 thg 10, 2016 Reply

Sự việc hết sức đơn giản khỏi phải lý luận dài dòng: nói chung Nga không ủng hộ phán quyết PCA về Biển Đông không phải là vì TQ mà là vì chính bản thân Nga. Từ trước tới nay Nga không coi trọng các tòa án quốc tế kiểu này bởi cho rằng chúng bị ảnh hưởng của phe Mỹ. Còn hiện tại, điều Nga lo lắng trước mắt là phiên toàn tương tự về Crim có thể xẩy ra.

08:58:00, 4 thg 10, 2016 Reply

Về tính chất pháp lý hoàn toàn hợp pháp của UNCLOS và PCA, từ đó nhận thấy rằng, việc Nga tuyên bố không công nhận hình thức tổ chức của Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) và Tòa Trọng tài theo Phụ lục VII của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982) là sai trái.

08:59:00, 4 thg 10, 2016 Reply

Chúng ta đều hiểu rõ rằng, Hội đồng Trọng tài được PCA chỉ định để xử lý vụ kiện của Philippines về vấn đề Biển Đông, dựa trên Phụ lục VII của UNCLOS 1982 là hoàn toàn hợp pháp, tuân thủ theo đúng quy định trong các Công ước và Hiệp ước Quốc tế được Liên Hiệp Quốc công nhận. Trong quan điểm của ông Putin còn có một điểm nhấn khác là vấn đề “Trung Quốc không tham dự phiên tòa này nên phán quyết của nó không có giá trị”. Đây là quan điểm vô lý, vô hình trung đã biến Bắc Kinh từ bị cáo trở thành “người bị hại”.

09:00:00, 4 thg 10, 2016 Reply

Ngày 29/10/2015, PCA ra thông cáo báo chí về vụ kiện giữa Cộng hòa Philippines với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa; trong đó đã khẳng định rằng PCA có đủ thẩm quyền thụ lý, xét xử vụ kiện và ra phán quyết theo đúng quy định của UNCLOS. PCA khẳng định, cả Trung Quốc và Philippines đều là thành viên ràng buộc của UNCLOS, nên có trách nhiệm và nghĩa vụ tuân thủ mọi điều khoản của UNCLOS. Việc Trung Quốc từ chối tham gia vụ kiện là điều sai trái, tự tước đi quyền biện hộ của mình.

09:09:00, 4 thg 10, 2016 Reply

PCA đã bác bỏ lập luận của Trung Quốc rằng Philippines chủ yếu khởi kiện các nội dung liên quan đến chủ quyền lãnh thổ và phân định biên giới biển giữa 2 nước, do đó nó vượt quá thẩm quyền của PCA. Ngược lại, Tòa khẳng định, bản chất vụ kiện của Philippines phản ánh tranh chấp giữa 2 nước, liên quan đến việc giải thích và áp dụng UNCLOS.

09:15:00, 4 thg 10, 2016 Reply

Trước hết, từ tuyên bố này cần hiểu rằng, Nga không công nhận quyết định của Tòa, không phải là về bản chất, mà là về hình thức. Tức là không phải bởi trong phán quyết nói rằng đường chín đoạn không đúng, hoặc rằng kết luận không đúng của Tòa án về hòn đảo hoặc các ngư dân Philippines - hoàn toàn không phải vậy. Tổng thống Nga không nói như thế. Ông đã nhấn mạnh rằng đây không phải là lập trường chính trị mà thuần túy là dưới nhãn quan pháp lý

09:16:00, 4 thg 10, 2016 Reply

Tổng thống đã nói Nga không công nhận phán quyết của Tòa án vì trong một phiên tòa cần có sự tham gia của cả hai bên, thế nhưng đã chỉ có một bên hiện diện. Trung Quốc không tham gia vào phiên tòa này và đã không thể bảo vệ lập trường của nước mình theo đúng thể thức". Nhưng những lời nhận xét đó, theo chuyên gia Nga, tuyệt nhiên không có nghĩa là Nga công nhận toàn bộ lập trường của Trung Quốc về Biển Đông. Đây là điểm rất quan trọng.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !