24/10/2016

CHUYỆN NƯỚC MẮM: CUỘC CHIẾN TRUYỀN THÔNG HAY GÀ NHÀ ĐÁ NHAU

Written By Huyền Thanh on 24/10/2016 | 00:03

 [Thanh Huyền]Bộ Y tế đã chính thức khẳng định: thông tin nước mắm nhiễm arsen (thạch tín) là không chính xác. Thông tin này lập tức xóa tan mọi nỗi lo sợ của người tiêu dùng, đồng thời như một cái tát mạnh vào phát ngôn của đại diện Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Vinastas). Và hơn hết, nó đã góp phần lấy lại niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam đối với các sản phẩm nước mắm, đặc biệt là nước mắm truyền thống.

Nhưng quan trọng hơn, thông tin công bố của Bộ Y tế cũng khẳng định: thông tin “nước + hóa chất = nước mắm” cũng là thông tin không chính xác. Tức là, tất cả các thông tin được báo chí đưa tin về các loại nước mắm (cả nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp) trước đó đều không chính xác. Hay nói một cách khác, đã có những thông tin không chính xác, gây bất lợi cho ngành sản xuất nước mắm công nghiệp hoặc nước mắm truyền thông được lan truyền (mà có thể là lan truyền một cách cố ý trên báo chí) vào những thời điểm khác nhau.

Trong chuyện này, ai dở chiêu trò đưa thông tin bẩn để cạnh tranh không lành mạnh thì chờ cơ quan chức năng điều tra, kết luận sẽ rõ. Thế nhưng, cho dù có rơi vào trường hợp nào đi chăng nữa (doanh nghiệp lợi dụng báo chí để cạnh tranh không lành mạnh với nhau, hoặc báo chí ăn tiền của doanh nghiệp để PR hoặc gây khó cho doanh nghiệp khác) thì báo chí cũng đều phải chịu trách nhiệm trước những tổn thất, thiệt hại đã gây ra cho các doanh nghiệp khác.

Và nghiêm trọng hơn, người tiêu dùng và niềm tin của người tiêu dùng đã bị đem ra làm trò đùa, bị lừa bịp để phục vụ cho những ý đồ đen tối vì chạy theo những lợi ích bẩn thỉu có được từ những hành động xấu xa. Cứ thế trách sao người tiêu dùng không mất niềm tin vào doanh nghiệp trong nước, không “sính ngoại”.

Hội nhập bây giờ đã rất sâu rồi. Cứ thế này, chúng ta chỉ tự giết nhau để dọn chỗ cho hàng nước ngoài, doanh nghiệp nước ngoài nhảy vào chiếm lĩnh thị trường nội mà thôi. Lúc đó có bị ép giá, trốn thuế hay phá sản, thất nghiệp, mất nghề truyền thống thì cũng xin đừng oán trách gì cả.

Chúng ta đang bị cuốn vào cuộc chiến truyền thông ấy quá nhiều, bị báo chí dắt mũi quá nhiều mà quên đi mất khái niệm thực, giá trị thực trong việc này. Hãy thử hỏi xem, ai sẽ là người được lợi nhất trong những phi vụ gà nhà đá nhau thế này?

Và nếu đúng như thế thì những phát ngôn lập lờ, gây hiểu lầm hoặc tạo ra hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh đáng phải bị lên án và xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

31 Nhận xét

08:14:00, 24 thg 10, 2016 Reply

Kiểu như rằng đã có một sự móc nối ngay từ đầu giữa một bộ phận báo chí và công ty nước măm "thương hiệu cá mập" để khi châm ngòi cái là cả lũ ùa vào tấn công thương hiệu truyền thống, cái trò này chẳng khác nào một sự cạnh tranh không lành mạnh, thậm chí nguy hại hơn khi mà nó đang đánh vào những thương hiệu của quốc gia, trong nước chứ chẳng phải thương hiệu nước ngoài.

14:30:00, 24 thg 10, 2016 Reply

Những phát ngôn lập lờ, gây hiểu lầm hoặc tạo ra hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh đáng phải bị lên án và xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Chúng ta đang bị cuốn vào cuộc chiến truyền thông ấy quá nhiều, bị báo chí dắt mũi quá nhiều mà quên đi mất khái niệm thực, giá trị thực trong việc này. Các cơ quan chức năng cần phải có những biết pháp quản lý, chế tài xử lý chặt chẽ với báo chí để không mất đi lòng tin nơi quần chúng nhân dân.

15:11:00, 24 thg 10, 2016 Reply

Thông tin công bố của Bộ Y tế cũng khẳng định: thông tin “nước + hóa chất = nước mắm” cũng là thông tin không chính xác. Tức là, tất cả các thông tin được báo chí đưa tin về các loại nước mắm (cả nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp) trước đó đều không chính xác. Hay nói một cách khác, đã có những thông tin không chính xác, gây bất lợi cho ngành sản xuất nước mắm công nghiệp hoặc nước mắm truyền thông được lan truyền (mà có thể là lan truyền một cách cố ý trên báo chí) vào những thời điểm khác nhau. Cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ những thông tin này còn xử lí những người vi phạm.

16:39:00, 24 thg 10, 2016 Reply

Như vậy, người tiêu dùng đã bị đem ra làm trò đùa để phục vụ cho những mục đích đen tối. Những hậu quả của nó gây ra cho nhiều doanh nghiệp là không nhỏ. Những phát ngôn sai, phát ngôn lập lờ gây hiểu nhầm cần thiết phải bị xử lý nghiêm.

16:40:00, 24 thg 10, 2016 Reply

Ấy vậy mà người tiêu dùng, các doanh nghiệp đã phải hoang mang, lo sợ. Nhiều doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi những phát ngôn vô trách nhiệm. Các cơ quan chức năng cần phải có những biết pháp quản lý, chế tài xử lý chặt chẽ với báo chí để không mất đi lòng tin nơi quần chúng nhân dân.

16:42:00, 24 thg 10, 2016 Reply

Sau chuyện này, người tiêu dùng và niềm tin của người tiêu dùng đã bị đem ra làm trò đùa, bị lừa bịp để phục vụ cho những ý đồ đen tối vì chạy theo những lợi ích bẩn thỉu có được từ những hành động xấu xa. Cứ thế trách sao người tiêu dùng không mất niềm tin vào doanh nghiệp trong nước, không “sính ngoại”. Các cơ quan chức năng cần làm rõ sự việc để thấy được rõ trách nhiệm, thấy được nguyên nhân của sự việc, để không có hiện tượng tương tự xảy ra

18:33:00, 24 thg 10, 2016 Reply

chúng ta mới bơi ra bể lớn để hội nhập kinh tế quốc tế. nhưng chẳng phải ai cạnh tranh với chúng ta mà chính chúng ta đang tự sát hại lẫn nhau. thực sự đáng buồn cho những những bài viết không có suy nghĩ gì cả

18:41:00, 24 thg 10, 2016 Reply

còn nhớ vụ Tân hiệp Phát cũng được báo chi nhà ta ưu ái đập cho lên bờ xuống ruộng xong để các hãng nước ngoài tranh thủ chiếm lĩnh thị phần. không biết có động cơ gì sau ngòi bút đây

20:46:00, 24 thg 10, 2016 Reply

Chúng ta đang bị cuốn vào cuộc chiến truyền thông ấy quá nhiều, bị báo chí dắt mũi quá nhiều mà quên đi mất khái niệm thực, giá trị thực trong việc này. Hãy thử hỏi xem, ai sẽ là người được lợi nhất trong những phi vụ gà nhà đá nhau thế này?

21:32:00, 25 thg 10, 2016 Reply

Chỉ mấy ngày qua thôi, một số trang báo đồng loạt đưa tin ám chỉ nồng độ asen trong nước mắm cao nhưng lại không nghiên cứu và nói rõ rằng đó là hàm lượng hữu cơ hay vô cơ. Bởi nếu đó là hàm lượng hữu cơ thì không sao, điều đó là đương nhiên và hoàn toàn an toàn cho người sử dụng, còn đó là hàm lượng vô cơ mới đáng lo ngại, nhưng quy chuẩn về hàm lượng asen vô cơ thì đã được quốc tế công bố từ lâu và các hãng nước mắm của Việt Nam đều đáp ứng. Ấy vậy mà họ đồng loạt đưa một tin động trời, như sét đánh ngang tai và gây nên thiệt hại rất lớn cho các hãng sản xuất nước mắm truyền thống của Việt Nam.

21:54:00, 25 thg 10, 2016 Reply

Trong chuyện này, ai dở chiêu trò đưa thông tin bẩn để cạnh tranh không lành mạnh thì chờ cơ quan chức năng điều tra, kết luận sẽ rõ. Thế nhưng, cho dù có rơi vào trường hợp nào đi chăng nữa (doanh nghiệp lợi dụng báo chí để cạnh tranh không lành mạnh với nhau, hoặc báo chí ăn tiền của doanh nghiệp để PR hoặc gây khó cho doanh nghiệp khác) thì phương tiện truyền thông cũng đều phải chịu trách nhiệm trước những tổn thất, thiệt hại đã gây ra cho các doanh nghiệp khác.

10:08:00, 26 thg 10, 2016 Reply

Cực kỳ quan ngại với hệ thống truyền thông hiện nay. Thời buổi cạnh tranh khốc liệt diễn ra đến tận ngõ ngách cuộc sống, truyền thông cũng ko nằm ngoài vòng đó. Các hãng tin tung quân đi săn tìm, bất chấp tất cả, dẫn đến cẩu thả, sơ xuất trong việc thu thập và phổ biến thông tin. Chỉ khổ người đọc tin, họ cảm giác như đang bị ăn cám lợn vậy, một đống hổ lốn. Trong đó có những thông tin độc hại, như tin của Vinastas về nước mắm, đã khiến ngành sản xuất nước mắm điêu đứng, người tiêu dùng hoang mang. Chả biết lợi ích là gì, nhưng kiểu đưa tin của một số cơ quan bây giờ đúng là ko thể ngửi nổi

22:15:00, 27 thg 10, 2016 Reply

câu chuyện nước mắm Asen không phải là câu chuyện cá biệt và là câu chuyện đầu tiên về cuyện sai phạm của cơ quan báo chí. Thời gian gần đây đã có quá nhiều câu chuyện liên quan tới việc sa sút đạo đức nghề báo.

22:15:00, 27 thg 10, 2016 Reply

Báo chí luôn có chức năng tư tưởng, quản lý và khai sáng, giải trí. Thế nhưng với những hiện tượng trên, dường như một số cơ quan báo chí đang đánh mất hay nói đúng hơn là làm sai chức năng của mình.

22:16:00, 27 thg 10, 2016 Reply

Báo chí luôn có chức năng tư tưởng, quản lý và khai sáng, giải trí. Thế nhưng với những hiện tượng trên, dường như một số cơ quan báo chí đang đánh mất hay nói đúng hơn là làm sai chức năng của mình.Báo chí luôn được ví là quyền lực thứ tư trong xã hội, là binh chủng thứ tư. Chính vì vậy, sự sa ngã của phóng viên báo chí, sự suy đồi của đạo đức báo chí thực sự là vấn đề hệ trọng.

17:42:00, 28 thg 10, 2016 Reply

Cái thời buổi của công nghệ ngày nay thật chả biết nên tin hay không tin cái gì nữa. Thông tin cứ loạn xạ cả, người nói ngược kẻ bảo xuôi. Cơ quan chức năng cần có những giải pháp để sớm ổn định tình hình.

22:13:00, 28 thg 10, 2016 Reply

Hy vọng rằng các cơ quan chức năng sẽ sớm làm rõ trách nhiệm của những người sai phạm, vạch mặt những kẻ bất lương, góp phần giải oan cho nước mắm truyền thống, trả lại sự công bằng cho hàng triệu người lao động, hàng trăm doanh nghiệp, doanh nhân làm nghề nước mắm chân chín. Đó là đáp ứng lại sự mong đợi của không chỉ những tổ chức cá nhân bị ảnh hưởng mà còn là mong muốn của người tiêu dùng trong cả nước.

22:45:00, 28 thg 10, 2016 Reply

Chính sự công bố thông tin sai sự thật, mập mờ thông tin, đánh tráo khái niệm của Vinastas cùng với việc “tát nước theo mưa” của một số tờ báo đã để lại những hậu quả rất nghiêm trọng cho bao doanh nghiệp và hàng triệu người lao động.Nước mắm truyền thống có lịch sử hàng nghìn năm, vậy mà sự cẩu thả, hay sự bất lương của một số tổ chức, hay cá nhân đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu. Không những thế mà hàng trăm doanh nghiệp sản xuất, chế biến đã bị đình trệ, thậm chí là đứng trước nguy cơ phá sản; hàng triệu người lao động đang đứng trước nguy cơ mất công ăn việc làm. Uy tín và thương hiệu nước mắm Việt trên toàn thế giới cũng bị ảnh hưởng. Nhiều người khi nghe thấy thông tin trên đã quyết định tẩy chay nước mắm…

22:21:00, 29 thg 10, 2016 Reply

Mỗi người dân yêu nước đều có quyền thể hiện lòng yêu nước của mình, nhưng cách thể hiện lòng yêu nước để đóng góp cùng nhau xây dựng để đất nước tiến tới xã hội công bằg, dân chủ, văn minh mới là cách mà người yêu nước chân chính thể hiện. Vậy mong mọi người đừng để lòng yêu nước của mình bị các thế lực thù địch lợi dụng, hòng thực hiện mưu đồ xấu xa của chúng

15:12:00, 30 thg 10, 2016 Reply

Chúng ta đang bị cuốn vào cuộc chiến truyền thông ấy quá nhiều, bị báo chí dắt mũi quá nhiều mà quên đi mất khái niệm thực, giá trị thực trong việc này. Hãy thử hỏi xem, ai sẽ là người được lợi nhất trong những phi vụ gà nhà đá nhau thế này. Và nếu đúng như thế thì những phát ngôn lập lờ, gây hiểu lầm hoặc tạo ra hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh đáng phải bị lên án và xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

15:13:00, 30 thg 10, 2016 Reply

Chúng ta đang bị cuốn vào cuộc chiến truyền thông ấy quá nhiều, bị báo chí dắt mũi quá nhiều mà quên đi mất khái niệm thực, giá trị thực trong việc này. Hãy thử hỏi xem, ai sẽ là người được lợi nhất trong những phi vụ gà nhà đá nhau thế này. Và nếu đúng như thế thì những phát ngôn lập lờ, gây hiểu lầm hoặc tạo ra hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh đáng phải bị lên án và xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

23:16:00, 31 thg 10, 2016 Reply

gà cùng một mẹ mà lại tích cực đánh nhau là đây. cùng một vấn đề mà chưa tìm hiểu ngọn ngành một cách rõ ràng đã đưa tin bậy bạ như vậy rồi, thiệt hại có dân tộc chứ còn cho ai

23:36:00, 1 thg 11, 2016 Reply

một hành độngcủa một số bộ phận nhà báo bị tha hóa lương tâm đã khiến cho người tiêu dùng và niềm tin của người tiêu dùng đã bị đem ra làm trò đùa, bị lừa bịp để phục vụ cho những ý đồ đen tối vì chạy theo những lợi ích bẩn thỉu có được từ những hành động xấu xa. Cứ thế trách sao người tiêu dùng không mất niềm tin vào doanh nghiệp trong nước, không “sính ngoại”.

23:38:00, 1 thg 11, 2016 Reply

thời đại của công nghệ thông tin bùng nổ, một đã khiến cho Chúng ta đang bị cuốn vào cuộc chiến truyền thông ấy quá nhiều, bị báo chí dắt mũi quá nhiều mà quên đi mất khái niệm thực, giá trị thực trong việc này. Hãy thử hỏi xem, ai sẽ là người được lợi nhất trong những phi vụ gà nhà đá nhau thế này

17:38:00, 2 thg 11, 2016 Reply

Điều đáng buồn là, câu chuyện nước mắm Asen không phải là câu chuyện cá biệt và là câu chuyện đầu tiên về cuyện sai phạm của cơ quan báo chí. Thời gian gần đây đã có quá nhiều câu chuyện liên quan tới việc sa sút đạo đức nghề báo.

17:40:00, 2 thg 11, 2016 Reply

Ai cũng biết báo chí là cơ quan ngôn luận thiết yếu có nhiệm vụ phản ánh đầy đủ chân thực, khách quan về mọi mặt, mọi vấn đề từ đó giúp định hình tư tưởng đúng đắn của nhân dân. Từ tư tưởng đó nó lại quyết định hành động của con người.

17:42:00, 2 thg 11, 2016 Reply

Chắc hẳn chưa ai quên được câu chuyện phóng viên VTC giả làm videoclip về chuyện con cá chết trong 2 phút khi thả vào nước biển lấy từ Vũng Áng. Video clip đó đã gây ra một sự hoang mang lớn trong dư luận, nhất là thời điểm tình hình liên quan sự cố môi trường đang căng như dây đàn.

17:44:00, 2 thg 11, 2016 Reply

Báo chí luôn có chức năng tư tưởng, quản lý và khai sáng, giải trí. Thế nhưng với những hiện tượng trên, dường như một số cơ quan báo chí đang đánh mất hay nói đúng hơn là làm sai chức năng của mình.

17:46:00, 2 thg 11, 2016 Reply

Truyền thông của Việt Nam phải cần một cuộc đại phẫu từ công tác chỉ đạo, quản lý, nhất là phải giáo dục nghề nghiệp và đạo đức cho các phóng viên trẻ, mà không chỉ đối với các phóng viên trẻ không thôi đâu.

21:44:00, 2 thg 11, 2016 Reply

Đến lúc này có thể khẳng định rằng đến 80% là "cuộc chiến nội bộ" rồi.Khi những nhà sản xuất kia bị vu oan thế thì người hưởng lợi nhất sẽ là ai. Tất nhiên là cái hãng nước mẵm còn lại rồi. Bởi thế mới nói, báo chí có lúc đưa người ta lên làm vua, nhưng cũng ngay lập tức vùi người ta xuống vực thẳm.

21:04:00, 3 thg 11, 2016 Reply

Suốt ngày ngoác mồm lên chửi FMS giết dân, nhưng chẳng phải cách làm này của đám "nhà báo bẩn" cũng đã và đáng giết chết nghề mắm truyền thống của người dân, cũng như đang dần triệt đi con đường sống của những người sống bằng nghề này đâu.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !