23/10/2016

HÂM NƯỚC MẮM

Written By Lý Công on 23/10/2016 | 08:16

[Hà Bắc]

Nói về câu chuyện này hiện nay đang là đề tài nóng - nước mắm. Nó nóng không phải bởi những gì nó gây ra, mà nó nóng do người ta "hâm" nó, gắn cho nó cái "vết nhơ" trên trời rơi xuống. Và nó cũng chết lặng không hiểu vì sao sau bao lâu đời nay nó tốt, tự nhiên nó lại bị "người đời" chơi khăm một cú. Một cú đánh trời giáng của Vinastas (Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam) và báo chí giành cho nó. Vinastas đã tạo ra cơn mưa và một số trang báo chí (chính thống và lá cải) là những người đã tát nước theo mưa. 

Từ bao giờ một bộ phận báo chí Việt Nam trở nên như vậy? Một câu hỏi đặt ra với chúng ta. Không lâu trước đây là báo chí đưa tin về câu chuyện những luống rau được dùng chổi quét lá như sâu ăn khiến người tiêu dùng hoag mang, tẩy chay những người trồng rau chân chính để rồi sau đó chính báo chí đã phải đính chính lại. Nhưng hậu quả đã gây nên thiệt hại, gây bao khó khăn cho những người nông dân vất vả và nghèo khổ. Giờ đây, đến lượt nước mắm bị vu cho cái tiêu chuẩn hàm lượng thạch tín (asen) trên trời. Hiện tượng một số báo chí (không phải tất cả) thời gian qua đã đưa thông tin một cách quá đà, không kiểm chứng, không đi đến sâu thẳm vấn dề, cứ theo kiểu có vụ việc thì theo ngay cho nóng và đó là cách câu được nhiều độc giả càng tốt mà không quan tâm đến hậu quả. Đã đến lúc chúng ta cần quan tâm đến một vấn đề đó là đạo đức của một số nhà báo, những người đang cầm trên tay cây bút, cây bút mà giờ đây nó không đơn thuần là cây bút viết, mà nhiều khi nó đã trở thành con dao rất sắc. Chơi dao thì rất dễ đứt tay và gây ra thương tích cho người khác. Phải chăng đó là điều mà một số nhà báo, một số cơ quan báo chí chưa hình dung và ý thức hết chăng?
 
Hú hồn hú vía về câu chuyện nước mắm mấy ngày qua (Ảnh: internet)
Chỉ mấy ngày qua thôi, một số trang báo đồng loạt đưa tin ám chỉ nồng độ asen trong nước mắm cao nhưng lại không nghiên cứu và nói rõ rằng đó là hàm lượng hữu cơ hay vô cơ. Bởi nếu đó là hàm lượng hữu cơ thì không sao, điều đó là đương nhiên và hoàn toàn an toàn cho người sử dụng, còn đó là hàm lượng vô cơ mới đáng lo ngại, nhưng quy chuẩn về hàm lượng asen vô cơ thì đã được quốc tế công bố từ lâu và các hãng nước mắm của Việt Nam đều đáp ứng. Ấy vậy mà họ đồng loạt đưa một tin động trời, như sét đánh ngang tai và gây nên thiệt hại rất lớn cho các hãng sản xuất nước mắm truyền thống của Việt Nam. Không những thế, họ còn trưng ra danh sách chỉ điểm cụ thể như thật những loại nước mắm bị cho là nhiễm asen vượt quá cho phép và nên tẩy chay. 

Có vấn đề gì với hành động này vậy nhỉ, điều này đang tiếp tục được các cơ quan chức năng làm rõ, chúng ta không loại trừ có âm mưu phá hoại kinh tế ở đây. Bởi tuy chỉ trong vòng vài ngày thôi nhưng thiệt hại kinh tế cho các doanh nghiệp nước mắm đặc biệt là nước mắm truyền thống lên đến hàng chục tỉ đồng, đó là còn chưa kể đến các vấn đề khác kéo theo. Bởi nội dung những thông tin của một số trang báo chí đưa ra vô hình chung đã ám chỉ rằng nước mắm truyền thống chứa hàm lượng asen cao từ đó trong xã hội đang xảy ra hiện tượng bài trừ nước mắm truyền thống, một số siêu thị đã phải gỡ toàn bộ số nước mắm truyền thống trên kệ gây nên khó khăn trong một thời gian cho các hãng sản xuất và gián tiếp đẩy các doanh nghiệp nước mắm truyền thống đến bên bờ vực của sự phá sản. Theo số liệu của Tập đoàn Nghiên cứu thị trường Euro-monitor, quy mô thị trường nước mắm năm 2015 của Việt Nam lên đến 11.300 tỉ đồng, trong đó nước mắm công nghiệp chiếm 76% và nước mắm truyền thống chỉ đạt 24% thị phần. Và nước mắm truyền thống nó đã "gầy" rồi nhưng nó lại phải đón nhận một cái chết sẩy hú hồn hú vía sau sự việc vừa diễn ra.

Giờ đây thông tin đã được cải chính nhưng hãy thử hỏi trong vòng mấy ngày qua khi mà những thông tin tràn ngập trên các mặt báo thì các doanh nghiệp này đã lao đao thế nào, đã có ai phải tự tử vì áp lực quá lớn chưa. Và khi đó, Vinastas và báo chí sẽ cảm thấy như thế nào với hành động của mình đây.

Bộ trưởng bộ Thông tin - Truyền thông Trương Minh Tuấn đã khẳng định vụ nước mắm nhiễm asen có dấu hiệu câu kết bất lương. bởi theo ông thì về bản quy chuẩn, bất cứ phóng viên nào viết về an toàn thực phẩm đều nhất định phải biết, chẳng cần đến sự chỉ dẫn của các nhà chuyên môn, bởi vì phóng viên viết về lĩnh vực nào đều phải có kiến thức nền về lĩnh vực đó. Bộ trưởng Tuấn khẳng định Bộ Thông tin và Truyền thông đang phối hợp với các cơ quan chủ quản báo chí quyết làm trong sạch đội ngũ những người làm báo để bảo vệ sự trong sáng và niềm tự hào của đội ngũ những người làm báo chân chính, trong đó có việc loại bỏ những phần tử lạm dụng quyền tự do báo chí, bẻ cong ngòi bút để tiếp tay cho các thủ đoạn cạnh tranh không lành mạnh của một bộ phận doanh nghiệp hoặc phục vụ các “nhóm lợi ích” một cách phi pháp. Và sau sự việc này là đã đến lúc phải mạnh tay làm trong sạch đội ngũ báo chí, những người đang thực sự có vai trò, có quyền lực rất lớn, quyền lực thứ tư trong xã hội nhưng đã xuất hiện rất nhiều tình trạng đáng báo động nghiêm trọng trong hoạt động này. Cần phải chỉnh đốn lại nó với sự vào cuộc và cách làm nghiêm túc nhất. Cho những người đang cầm trên tay cây bút sắc lẹm phải ý thức được cao nhất sứ mệnh cách mạng tuyệt đối của mình. Để mà từ đó phải rèn mình, phải nỗ lực để giữ ngòi bút theo hướng đi đúng đắn nhất, khách quan và toàn diện nhất chứ không phải là kiểu "tát nước theo mưa", bạ đâu phang nấy như thời gian qua một số sự việc đáng tiếc đã xảy ra./.

50 Nhận xét

15:38:00, 23 thg 10, 2016 Reply

Đã đến lúc phải mạnh tay làm trong sạch đội ngũ báo chí, những người đang thực sự có vai trò, có quyền lực rất lớn, quyền lực thứ tư trong xã hội nhưng đã xuất hiện rất nhiều tình trạng đáng báo động nghiêm trọng trong hoạt động này. Cần phải chỉnh đốn lại nó với sự vào cuộc và cách làm nghiêm túc nhất. Cho những người đang cầm trên tay cây bút sắc lẹm phải ý thức được cao nhất sứ mệnh cách mạng tuyệt đối của mình. Để mà từ đó phải rèn mình, phải nỗ lực để giữ ngòi bút theo hướng đi đúng đắn nhất, khách quan và toàn diện nhất.

18:56:00, 23 thg 10, 2016 Reply

Chỉ mấy ngày qua thôi, một số trang báo đồng loạt đưa tin ám chỉ nồng độ asen trong nước mắm cao nhưng lại không nghiên cứu và nói rõ rằng đó là hàm lượng hữu cơ hay vô cơ. Bởi nếu đó là hàm lượng hữu cơ thì không sao, điều đó là đương nhiên và hoàn toàn an toàn cho người sử dụng, còn đó là hàm lượng vô cơ mới đáng lo ngại, nhưng quy chuẩn về hàm lượng asen vô cơ thì đã được quốc tế công bố từ lâu và các hãng nước mắm của Việt Nam đều đáp ứng. Ấy vậy mà họ đồng loạt đưa một tin động trời, như sét đánh ngang tai và gây nên thiệt hại rất lớn cho các hãng sản xuất nước mắm truyền thống của Việt Nam. Không những thế, họ còn trưng ra danh sách chỉ điểm cụ thể như thật những loại nước mắm bị cho là nhiễm asen vượt quá cho phép và nên tẩy chay.

23:32:00, 23 thg 10, 2016 Reply

Các cơ quan chủ quản báo chí cần quyết tâm làm trong sạch đội ngũ những người làm báo để bảo vệ sự trong sáng và niềm tự hào của đội ngũ những người làm báo chân chính, trong đó có việc loại bỏ những phần tử lạm dụng quyền tự do báo chí, bẻ cong ngòi bút để tiếp tay cho các thủ đoạn cạnh tranh không lành mạnh của một bộ phận doanh nghiệp hoặc phục vụ các “nhóm lợi ích” một cách phi pháp.

13:41:00, 24 thg 10, 2016 Reply

Chưa bao giờ mà những vụ việc liên quan đến đội ngũ báo chí Việt Nam lại xuất hiện nhiều đến vậy. Nếu đó là những việc tốt thì không phải bàn cãi làm gì, nhưng đằng này đó lại là những vụ việc xấu, phức tạp ,gây ra những hậu quả xấu nghiêm trọng. Gần đây nhất là vụ việc nước mắm bị vu cho cái tiêu chuẩn hàm lượng thạch tínvụ việc nước mắm bị vu cho cái tiêu chuẩn hàm lượng thạch tín (asen) trên trời. Hẳn là những nhà làm báo khi viết những dòng chữ xuyên tạc, vô căn cứ đó có nghĩ đến hậu quả mà những bài viết họ để lại hay không! Các cơ quan chức năng Việt Nam cần phải xem xét rà soát, chỉnh đốn,thanh lọc lại đội ngũ cán bộ làm báo, kiên quyết không để xảy ra những vụ việc tương tự như trên.

16:45:00, 24 thg 10, 2016 Reply

tuy chỉ trong vòng vài ngày thôi nhưng thiệt hại kinh tế cho các doanh nghiệp nước mắm đặc biệt là nước mắm truyền thống lên đến hàng chục tỉ đồng, đó là còn chưa kể đến các vấn đề khác kéo theo. Bởi nội dung những thông tin của một số trang báo chí đưa ra vô hình chung đã ám chỉ rằng nước mắm truyền thống chứa hàm lượng asen cao từ đó trong xã hội đang xảy ra hiện tượng bài trừ nước mắm truyền thống, một số siêu thị đã phải gỡ toàn bộ số nước mắm truyền thống trên kệ gây nên khó khăn trong một thời gian cho các hãng sản xuất và gián tiếp đẩy các doanh nghiệp nước mắm truyền thống đến bên bờ vực của sự phá sản

17:08:00, 24 thg 10, 2016 Reply

Vấn đề ở đây là Vinastas đã đưa ra thông tin một cách mập mờ, thêm tí gia vị "giật gân". Nó đã gây tâm lý hoài nghi trong người tiêu dùng - những người hàng ngày sử dụng hàng hóa, và là miếng mồi béo bở cho các nhà báo tay nhanh hơn não viết phóng sự câu like câu view. Cả Vinastas và các tờ báo lá cải đã cùng nhau biến người dùng thành những con rối trong mớ hỗn độn của thông tin, đẩy những nhà sản xuất vào tình cảnh điêu đứng. Tội lỗi của bọn phao tin trong vụ này không phải là nhỏ. Cần phải xử lý nghiêm để yên tâm người tiêu dùng, đồng thời cảnh báo cho những nhà báo láo phát ngôn bừa nữa.

18:31:00, 24 thg 10, 2016 Reply

tôi sợ rằng có một âm mưu nào đó định triệt hạ nền công nghiệp thực phẩm nước nhà. với kiểu đưa tin đồn thất thiết như thế này là ngành nông nghiệp cũng như công nghiệp chế biến của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng nặng nề

18:34:00, 24 thg 10, 2016 Reply

thi thoảng chúng ta lại thấy đồn lên một vài tin đồn thất thiệt. chẳng ai kiểm chứng cả nhưng cứ đồn thôi. là người tiêu dùng thì họ sẽ dừng sử dụng để nghe ngóng còn bà con nông dân thì điêu đứng

14:58:00, 25 thg 10, 2016 Reply

Đây là một trong những âm mưu gây tổn hại về mặt kinh tế rất nghiêm trọng và chúng ta cần phải làm rõ các vấn đề có liên quan, không thể để hiện tượng này cứ thế tiếp diễn được.

14:59:00, 25 thg 10, 2016 Reply

Người tiêu dùng giờ rất nhạy cảm, ma thông tin giờ đây cứ như con dao hai lưỡ, nghe theo cũng chết, không nghe theo cũn chết. Thôi thì cứ nghe theo. thế là kết liễu môn nước mắm.

15:00:00, 25 thg 10, 2016 Reply

chỉ trong một tuần thôi, quá nhiều cái điêu đứng, cơ quan báo chí nào sẽ đứng ra chịu trách nhiệm này đây. Đơn vị nào của Vinastas sẽ đứng ra đây, cần phải kiên quyết và nghiêm khắc làm rõ vấn đề này.

15:02:00, 25 thg 10, 2016 Reply

Cơn mưa này quá nặng hạt, sự việc này qá kinh khủng và ghê gớm. đây là một trận mưa xét cho cùng mức độ thiệt hại do nó gây ra còn hơn cả trận lũ lịch sử miền Trung. Đã đến lúc chúng ta cần thiế lập kỷ luật cho đất nước chúng ta.

15:03:00, 25 thg 10, 2016 Reply

Thiệt hại về kinh tế quá rõ ràng. Và đến giờ vẫn chưa trở lại bình thường. điều đó cần hết sức nghiêm trị.

15:04:00, 25 thg 10, 2016 Reply

Dạo gần đây chúng ta thấy các hoạt động báo chí đang có cái gì đó rất chi là không bình thường. Không phải là sự tự do thông tin cần thiết mà đang có biểu hiện nhố nhăng thông tin, đề nghị các cơ qua chức năng vào cuộc nghiêm túc và nghiêm trị ngay.

15:05:00, 25 thg 10, 2016 Reply

Ở đây đòi hỏi sự vào cuộc của các cơ qan chức năng nói chung đồng thời cả sự vào cuộc của cơ quan ban ngành có liên quan. Không thể để tình trạng này tiếp diễn được nữa.

15:06:00, 25 thg 10, 2016 Reply

Sét đánh ngang tai và cũng gần tới lúc có người chết rồi. Thâm chí có người đã tự tử rồi cũng nên ấy. Khó chấp nhận cho cái sai lầm tai hại và vô duyê thế này.

15:07:00, 25 thg 10, 2016 Reply

Phải ý thức được là mình đang cầm trên tay con dao, và con dao này cần phải được sử dụng vào đúng mục đích của nó, không thể chơi chơi múa may vớ vẩn được.

15:08:00, 25 thg 10, 2016 Reply

"Hâm nước mắm" - Một cái tên nghe đã thấy rất hay. Điểm cộng cho bài viết này của tác giả.

21:31:00, 25 thg 10, 2016 Reply

Bộ Y tế đã chính thức khẳng định: thông tin nước mắm nhiễm arsen (thạch tín) là không chính xác. Thông tin này lập tức xóa tan mọi nỗi lo sợ của người tiêu dùng, đồng thời như một cái tát mạnh vào phát ngôn của đại diện Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Vinastas). Và hơn hết, nó đã góp phần lấy lại niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam đối với các sản phẩm nước mắm, đặc biệt là nước mắm truyền thống.

21:32:00, 25 thg 10, 2016 Reply

Những phát ngôn lập lờ, gây hiểu lầm hoặc tạo ra hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh đáng phải bị lên án và xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Chúng ta đang bị cuốn vào cuộc chiến truyền thông ấy quá nhiều, bị báo chí dắt mũi quá nhiều mà quên đi mất khái niệm thực, giá trị thực trong việc này. Các cơ quan chức năng cần phải có những biết pháp quản lý, chế tài xử lý chặt chẽ với báo chí để không mất đi lòng tin nơi quần chúng nhân dân.

21:56:00, 25 thg 10, 2016 Reply

Sau chuyện này, người tiêu dùng và niềm tin của người tiêu dùng đã bị đem ra làm trò đùa, bị lừa bịp để phục vụ cho những ý đồ đen tối vì chạy theo những lợi ích bẩn thỉu có được từ những hành động xấu xa. Cứ thế trách sao người tiêu dùng không mất niềm tin vào doanh nghiệp trong nước, không “sính ngoại”. Các cơ quan chức năng cần làm rõ sự việc để thấy được rõ trách nhiệm, thấy được nguyên nhân của sự việc, để không có hiện tượng tương tự xảy ra

22:06:00, 25 thg 10, 2016 Reply

Chúng ta đang bị cuốn vào cuộc chiến truyền thông ấy quá nhiều, bị báo chí dắt mũi quá nhiều mà quên đi mất khái niệm thực, giá trị thực trong việc này. Hãy thử hỏi xem, ai sẽ là người được lợi nhất trong những phi vụ gà nhà đá nhau thế này?

22:07:00, 25 thg 10, 2016 Reply

Hội nhập bây giờ đã rất sâu rồi. Cứ thế này, chúng ta chỉ tự giết nhau để dọn chỗ cho hàng nước ngoài, doanh nghiệp nước ngoài nhảy vào chiếm lĩnh thị trường nội mà thôi. Lúc đó có bị ép giá, trốn thuế hay phá sản, thất nghiệp, mất nghề truyền thống thì cũng xin đừng oán trách gì cả.

13:47:00, 27 thg 10, 2016 Reply

không thể oán trách được nếu như trong các vấn đề chúng ta không có dự báo và phwng án dự phòng, cái nhìn thấ đáo.

13:48:00, 27 thg 10, 2016 Reply

Những kẻ hưởng lợi ở đây là bọn xấu, bọn nước ngoài muốn cho chính chúng ta chết bởi chính chúng ta.

13:49:00, 27 thg 10, 2016 Reply

Câu chuyệ nà còn là cảnh tỉnh và nên là cảnh tỉnh cho cả các câu chuyện khác tương tự nữa, chứ đây không chỉ là chuyện của ngành nước mắm.

13:50:00, 27 thg 10, 2016 Reply

Tôi rất mừng vì câu nói của bộ trưởng Tuấ: ông nói rằng mỗi người làm chuyên môn thì phải sâu sắc về cái đó. nhà báo càng phải sâu sắc, tôi thấy đồng tình với ý này

13:50:00, 27 thg 10, 2016 Reply

Chúng ta cần phải thận trọng, tỉnh táo trong từng bước đi cụ thể, nếu không nấm mồ chôn với chúng ta ở bất cứ nơi đâu.

13:52:00, 27 thg 10, 2016 Reply

truyền thông và dư luận xã hội bây giờ quá kinh khủng chính vì thế báo chí chính thống như con dao rất bén, rất tốt những cũng rất nguy hại muôn phần.

13:53:00, 27 thg 10, 2016 Reply

Âm mư này cs thể sẽ mất rất nhiều thời gian nữa chúng ta mới tìm ra sâu xa của nó. Nhưng việc cần làm trước mắt bây giờ đó là lấy đây làm bài học kinh nghiệm quáy báu và xương máu co cuộc đờ này.

13:54:00, 27 thg 10, 2016 Reply

Kết liễu môn nước mắm là một hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta, chúng ta không được phép lơ là, mất cảnh giác trên mọi mặt trận hôm nay.

13:55:00, 27 thg 10, 2016 Reply

Trước kia chúng ta hay thấy điều này khi nói về câu chuyện một ông chồng sợ vợ và đến khi mắng vợ là không hâm nước mắm. câu chuyện gây cười đó giờ đã kéo sáng cả thực tế rồi

16:39:00, 28 thg 10, 2016 Reply

"Nhát chém" của Vinastas vào ngành nghề nước mắm truyền thống

Chia sẻ
Mọi việc đã rõ như ban ngày. Chỉ còn điều mà dư luận mong sớm được sáng tỏ:Vinastas muốn gì khi tung ra thông tin nước mắm truyền thống có asen vượt ngưỡng?

16:40:00, 28 thg 10, 2016 Reply

Những ngày qua, người tiêu dùng cả nước hoang mang trước thông tin nước mắm truyền thống được cho là chứa hàm lượng asen (thạch tín) vượt tiêu chuẩn qui định. Cả xã hội rúng động. Mâm cơm của các gia đình Việt bị "chao đảo", sản phẩm của các doanh nghiệp và nhà xản xuất nước mắm truyền thống đứng trước nguy cơ bị thị trường tẩy chay.

16:41:00, 28 thg 10, 2016 Reply

Thông tin này xuất hiện vào chiều ngày 17/10 khi Hiệp hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng (Vinastas) công bố kết quả cuộc khảo sát trên 150 mẫu nước mắm tại 19 tỉnh, thành phát hiện có đến 101 mẫu (chiếm 67,33% số nước mắm được khảo sát) có hàm lượng arsen tổng vượt ngưỡng cho phép.

Thông tin của Vinastas ngay lập tức được báo chí và mạng xã hội đồng loạt đăng tải như một phản ứng giây chuyền khiến tính chất mập mờ nửa dơi nửa chuột của thông tin này được khai thác triệt nhằm mục đích đánh vào tâm lí người tiêu dùng vốn rất dễ bị tổn thương trước cơn lốc của thời đại thông tin số hóa.

16:41:00, 28 thg 10, 2016 Reply

Với tốc độ lan truyền "chóng mặt" của mạng xã hội, những thông tin trên khiến dư luận bàng hoàng, người dân hoang mang; các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống bị giáng một đòn chí tử. Bắt đầu xuất hiện siêu thị dỡ các sản phẩm nước mắm truyền thống xuống khỏi kệ bầy hàng..

Cái hại đã nhỡn tiền và không thể đo đếm hết chỉ vì một thông tin "thất thiệt" từ chính tổ chức mang danh bảo vệ người tiêu dùng: Hiệp hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam - Vinastas.

16:41:00, 28 thg 10, 2016 Reply

Cộng đồng dậy sóng. Các học giả, các nhà khoa học đã lên tiếng, khẳng định arsen trong nước mắm là arsen hữu cơ và không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Ngày 20/10, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) đã phối hợp với Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc, Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết - Bình Thuận, Hiệp hội Nước mắm Nha Trang, Hội Lương thực Thực phẩm Tp.HCM cùng một số doanh nghiệp nước mắm đại diện cho miền Bắc ký tên vào đơn "kêu cứu" lên Thủ tướng.

16:41:00, 28 thg 10, 2016 Reply

Liệu có phải đang xảy ra một “cuộc chiến” giữa các doanh nghiệp sản xuất nước mắm công nghiệp và các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống? Về vấn đề này, xin ngược dòng thời gian một chút.

Thời gian gần đây, báo chí đã từng lên tiếng về chuyện nước mắm công nghiệp toàn hóa chất. Ngày 10/10, báo Thanh Niên có bài "Nước + hóa chất = nước mắm công nghiệp" phản ánh tình trạng nước mắm công nghiệp có nhiều loại hóa chất trong thành phần với hàng trăm nhãn hàng khác nhau, đang chi phối thị trường.

16:43:00, 28 thg 10, 2016 Reply

Cùng thời gian này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh về nước mắm công nghiệp, thông tin kịp thời cho người dân. Các cơ quan này phải có báo cáo gửi Thủ tướng trước ngày 22/10.

Một tuần sau, ngày 17/10, khi thời hạn các bộ liên quan báo cáo Thủ tướng chưa tới thì Vinastas công bố nước mắm truyền thống nhiễm asen độc hại.

Trước vụ việc "không bình thường" này, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho rằng có "mùi vị" tiêu cực và dấu hiệu câu kết bất lương. "Ai cũng biết thạch tín là một chất cực độc, thường được sử dụng làm thuốc diệt chuột, nên sự sợ hãi, hoang mang đối với nước mắm bao trùm lên người tiêu dùng. Nếu không xóa tan nỗi sợ hãi này thì ngành sản xuất nước mắm truyền thống đứng trước nguy cơ bị phá sản hàng loạt", Bộ trưởng Tuấn nói.

16:43:00, 28 thg 10, 2016 Reply

Dư luận đặt ra một loạt nghi vấn: Vinastas làm như vậy là vì ai? Ai đứng đằng sau điều khiển giật dây sự kiện này? Liệu đây có phải là bước dọn đường cho các hãng nước chấm bên ngoài đang lăm le độc chiếm thị phần ở Việt Nam, từng bước "bóp chết" ngành sản xuất nước mắm truyền thống

16:44:00, 28 thg 10, 2016 Reply

Trả lời câu hỏi ấy, cần sự vào cuộc khẩn trương, quyết liệt của các cơ quan chức năng theo tinh thần chỉ đạo rất kịp thời của Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Công an.

Nước mắm là loại gia vị không thể thiếu từ bao đời nay trong mỗi bữa ăn của các gia đình người Việt. Chính vì thế mà chẳng có gì khó hiểu khi thông tin nước mắm truyền thống chứa thạch tín (một chất cực độc, thường được sử dụng làm thuốc diệt chuột) được Vinastas công bố ngay lập tức khiến người tiêu dùng hoang mang, sợ hãi.

16:47:00, 28 thg 10, 2016 Reply

"Nếu không xóa tan nỗi sợ hãi này thì ngành sản xuất nước mắm truyền thống đứng trước nguy cơ bị phá sản hàng loạt", Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói.

16:48:00, 28 thg 10, 2016 Reply

Rất mừng là sự lên tiếng của người đứng đầu ngành truyền thông đã kịp thời trấn an dư luận. Tiếp đó, ngày 22/10, sau khi có kết quả kiểm tra 247 mẫu nước mắm lấy tại 5 tỉnh thành là Hà Nội, TP.HCM, Ninh Thuận, Bình Thuận và Khánh Hòa, Bộ Y tế cũng đã khẳng định: “Thông tin nước mắm pha hóa chất, nước mắm nhiễm thạch tín ảnh hưởng sức khỏe con người là không chính xác, gây tâm lý hoang mang cho người dân, ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh nước mắm”. Nỗi oan của nước mắm truyền thống được gột rửa.

Mọi việc đã rõ như ban ngày. Chỉ còn điều mà dư luận mong sớm được sáng tỏ:Vinastas muốn gì khi tung ra thông tin nước mắm truyền thống có asen vượt ngưỡng?

23:25:00, 30 thg 10, 2016 Reply

Giờ đây thông tin đã được cải chính nhưng hãy thử hỏi trong vòng mấy ngày qua khi mà những thông tin tràn ngập trên các mặt báo thì các doanh nghiệp này đã lao đao thế nào, đã có ai phải tự tử vì áp lực quá lớn chưa. Và khi đó, Vinastas và báo chí sẽ cảm thấy như thế nào với hành động của mình đây.

00:32:00, 31 thg 10, 2016 Reply

nói chung bây giờ báo chí cần phải đọc nhưng đừng tất cả, mỗi khi có tin gì nóng thì cũng phải bình tĩnh, h báo chí rất thích giật tít, tung tin không có cơ sở chính xác, họ chỉ cần làm sao thu hút được nhiều người đọc là được

22:12:00, 31 thg 10, 2016 Reply

công boos của vinastas đã đưa ra là công bố thông tin sai sự thật, mập mờ thông tin, đánh tráo khái niệm của Vinastas cùng với việc “tát nước theo mưa” của một số tờ báo đã để lại những hậu quả rất nghiêm trọng cho bao doanh nghiệp và hàng triệu người lao độngmong mọi người hết sức chú ý đến sự việc này và đừng có tuyenet ruyền các thông tin hi chưa đính chính lại

10:16:00, 1 thg 11, 2016 Reply

Thủ tướng đã yêu cầu nếu cần thiết thì sẽ cần xử lý mạnh tay bằng cách cách chức một số Tổng Biên tập.

21:51:00, 2 thg 11, 2016 Reply

Báo chí như một cây gậy. người làm báo cần luôn tỉnh táo và phải luôn chú ý tới từng hành động của mình. Cây gậy ấy có thể soi đường chỉ lối cho người ta. Nhưng cũng có thể đánh vùi dập người ta xuống vực thẳm! Vì vậy mà báo chí đừng đùa giỡn với sức mạnh của mình, không có ngày nó gây ra tác dụng phụ không ai mong muốn đâu!

23:27:00, 5 thg 11, 2016 Reply

Đã có ý kiến về việc tồn tại sự móc nối giữa doanh nghiệp và báo chí để cố tình sai phạm vì lợi ích chung nào đó. Nếu thực sự có hành vi vi phạm pháp luật ở đây, thì việc điều tra, làm rõ và xử lý người vi phạm là rất cần thiết để trấn an dư luận. Không để ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân và người tiêu dùng.

23:29:00, 5 thg 11, 2016 Reply

Hy vọng rằng các cơ quan chức năng sẽ sớm làm rõ trách nhiệm của những người sai phạm, vạch mặt những kẻ bất lương, góp phần giải oan cho nước mắm truyền thống, trả lại sự công bằng cho hàng triệu người lao động, hàng trăm doanh nghiệp, doanh nhân làm nghề nước mắm chân chín. Đó là đáp ứng lại sự mong đợi của không chỉ những tổ chức cá nhân bị ảnh hưởng mà còn là mong muốn của người tiêu dùng trong cả nước.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !