22/10/2016

NƯỚC MẮM ASEN VÀ MÙI KHẮM CỦA ĐÁM NHÀ BÁO BẤT LƯƠNG

Written By Lý Công on 22/10/2016 | 12:06

[Con đường phía trước]

Câu chuyện  nước mắm nhiễm asen trở thành câu chuyện nóng trên các diễn đàn mấy ngày qua. Câu chuyện này như một vở kịch được biên tập thành 2 đoạn với những diễn biến trái ngược nhau, mặc dù thời gian chỉ cách nhau vài ngày, khiến cho khán giả, dư luận  liên tục trải qua những cảm xúc trải ngược nhau! 

“Cơn bão” truyền thông được bắt đầu từ ngày 17/10, khi mà Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) công bố kết quả cuộc khảo sát toàn diện về nước mắm được thực hiện trên 150 mẫu đóng chai, trên 88 nhãn hiệu được mua trực tiếp tại các siêu thị, đại lý, trung tâm thương mại,… Với một thông báo kiểu “lập lờ đánh lận con đen”, Visnastas đã nhấn mạnh nội dung  “Đặc biệt, hàm lượng Arsen (thạch tín) ở phần lớn mẫu cao hơn nhiều so với quy định. Tuy nhiên khi thử nghiệm 20 mẫu trong số các mẫu khảo sát có arsen tổng vượt ngưỡng quy định thì đều không phát hiện arsen vô cơ”. Tuy nhiên, họ không giải thích asen vô cơ, hữu cơ là gì, họ lại bồi thêm câu nhận xét rằng “theo quy định QCVN 8-2:2011/BYT, hàm lượng  arsen (thạch tín) cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa là 1,0 mg/L. Tuy nhiên kết quả thử nghiệm arsen tổng cho thấy 101/150 mẫu khảo sát (chiếm 67,33%) không đạt quy định của QCVN này”. Họ còn nhấn mạnh, “các mẫu nước mắm có độ đạm càng cao, tỉ lệ mẫu có hàm lượng arsen tổng vượt ngưỡng quy định càng tăng”, nhằm ám chỉ sự độc hại của nước mắm truyền thống. 

Chúng ta đều biết, asen (thạch tín) là chất cực độc, thường được sử dụng làm thuốc chuột, thuốc độc, nên thông tin trên đưa ra đã gây hoang mang dư luận. Tuy nhiên, người ta lại không biết rằng, loại asen có độc tố là asen vô cơ, còn lại asen – thứ tồn tại rất nhiều trong cá và nước mắm truyền thống của chúng ta là asen vô hại. Tuy nhiên, với sự công bố kiểu “lập lờ” của Vinastas, rất khó để người đọc có thể hiểu biết được thông tin trên, chỉ biết asen là chất cực độc và sẽ cho rằng nước mắm truyền thống của Việt Nam – vốn có hàm lượng đạm cao hơn hẳn nước mắm công nghiệp chứa nhiều asen cực độc.

Ngay sau công bố của Vinastas, một cơn bão truyền thông được dựng lên, với nhiều tình tiết đáng ngờ. Hàng loạt các trang báo mạng ở trong nước đồng loạt đăng các thông tin “lập lờ” trên, liên tục trong nhiều ngày. Các bài báo đều có nội dung giống nhau, thậm chí tiêu đề cũng na ná nhau. Mà điểm lạ ở chỗ có gần trăm bài viết, hàng chục phóng viên “tài ba”, kinh nghiệm viết, tuy nhiên lại chẳng ai nhận ra tính lập lờ trên, không biết về asen hữu cơ, asen vô cơ là gì? Chẳng nhẽ, khi họ tiếp nhận thông tin, viết bài ảnh hưởng đến ngành công nghiệp hàng chục nghìn tỷ, tới việc làm của hàng vạn người mà họ không dành ra được 5 phút tìm hiểu cái sự “lập lờ” trên. Đó không còn là sự cẩu thả, thiếu chuyên nghiệp nữa mà là cả một sự tính toán từ trước. Không chỉ thế, chỉ ngày hôm sau, trên báo chí còn đưa ra danh sách các loại nước mắm có lượng asen cao của Vinastas (vốn không được công khai, trong đó, hầu hết là các sản phẩm nước mắm truyền thống của Việt Nam, vốn được sử dụng lâu đời ở Việt Nam). Những thông tin trên đã gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho người tiêu dùng, khiến họ không còn tin dùng vào những sản phẩm nước mắm truyền thống.

Đồng thời với đòn đánh truyền thông, ngay sau khi báo chí đưa ra câu chuyện nước mắm nhiễm asen gây hoang mang dư luận, các doanh nghiệp sản xuất nước mắm công nghiệp, trong đó có Tập đoàn Massan – với 2 thương hiệu nước mắm Chinsu và Nam Ngư nổi tiếng nhanh chóng tiến hàng loạt các hành động “thừa đục thả câu”. Ngày 20/10, quảng cáo Masan chiếm trọn trang đầu trong mục Quảng cáo của một tờ báo in với một câu nổi bật “Cam kết đạt chuẩn an toàn thạch tín”. Đồng thời, họ cử hàng loạt nhân viên của mình tới các đại lý, chợ ở nhiều thành phố để phát tờ rơi về danh sách các sản phẩm nước mắm có lượng asen cao và cam kết nước mắm mình không có chứa asen vượt mức. Những hành động trên liên tiếp đẩy các hãng nước mắm truyền thống vào thế khó khăn, hàng loạt sản phẩm bị khách hàng trả về.

Nhưng mà “vải thưa không che được mắt thánh”, kẻ làm việc xấu rồi cuối cùng cũng bị vạch mặt. Sau khi báo chí đăng tải các bài về nước mắm chứa asen, thì chỉ vài ngày sau, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu – những người có lương tri đã lên tiếng phản bác thông tin của Vinastas và báo chí, đưa tới dư luận những thông tin chính xác. Các Hiệp hội nước mắm truyền thống đã nhanh chóng gửi đơn kêu cứu lên các cơ quan chức năng. Và đến chính Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã phải lên tiếng phê phán những bài viết cẩu thả, không kiểm soát, thiếu trách nhiệm của đội ngũ phóng viên, biên tập viên các báo và nghi ngờ có sự dàn dựng phía sau (http://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/vu-nuoc-mam-nhiem-asen-co-dau-hieu-cau-ket-bat-luong-c46a827796.html). Người tiêu dùng được trấn an sau những thông tin xấu, xuyên tạc có chủ đích.

Qua đây,  ta thấy màn “tâng hứng” hòa hợp giữa các nhà báo của chúng ta và các hãng nước mắm công nghiệp nhằm dồn doanh nghiệp nước mắm truyền thống ở trong nước đến đường cùng. Nhìn câu chuyện này, ta lại thấy giống với câu chuyện về vụ đánh “tập thể” của báo chí và doanh nghiệp nước ngoài với Tập đoàn Tân Hiệp Phát – doanh nghiệp trong nước duy nhất chiếm thị phần đáng kể trong ngành công nghiệp nước giải khát năm 2015 qua vụ “nước uống có ruồi”. Báo chí dắt mũi dư luận, nâng một kẻ tống tiền doanh nghiệp trở thành anh hùng và đẩy doanh nghiệp trong nước đến đường cùng, tạo lợi thế cho Pepsi và Cocacola, những Tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng về chuyển giá, trốn thuế mở rộng thị trường ở Việt Nam. Không hiểu tại sao họ lại làm như vậy, phải chăng họ đã bị mua chuộc, chi tiền để viết bài?

Nhà báo, những người phải trung thực nhất, dũng cảm nhất phản ánh sự thật, tuy nhiên, một số nhà báo đã bán rẻ lương tâm, vì đồng tiền mà quên đi sứ mệnh của mình, họ thực sự đã trở thành một lũ “bất lương” mang danh nhà báo!

17 Nhận xét

15:48:00, 22 thg 10, 2016 Reply

Cuối cùng sự thật vẫn bọc lộ rõ, “vải thưa không che được mắt thánh”, kẻ làm việc xấu rồi cuối cùng cũng bị vạch mặt. Sau khi báo chí đăng tải các bài về nước mắm chứa asen, thì chỉ vài ngày sau, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu – những chuyên gia trong lĩnh vực trên đã lên tiếng phản bác thông tin của Vinastas và báo chí, đưa tới dư luận những thông tin chính xác. Các Hiệp hội nước mắm truyền thống đã nhanh chóng gửi đơn kêu cứu lên các cơ quan chức năng. Và đến chính Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã phải lên tiếng phê phán những bài viết cẩu thả, không kiểm soát, thiếu trách nhiệm của đội ngũ phóng viên, biên tập viên các báo và nghi ngờ có sự dàn dựng phía sau. Người tiêu dùng được trấn an sau những thông tin xấu, xuyên tạc có chủ đích của bọn "ngu mà cố tỏ ra nguy hiểm"!!

23:04:00, 22 thg 10, 2016 Reply

sự thật chưa được xác minh rõ ràn Dù sai phạm đã thấy như tôi nói ở trên, nhưng cơ quan Nhà nước có liên quan cần điều tra làm rõ động cơ, truy ra sự câu kết, xác định mức độ sai phạm và hậu quả để xử lý nghiêm minh và thông báo đồng loạt trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chỉ khi ấy mới thực sự xóa tan được nỗi hoang mang, sợ hãi của người dân, mới cứu được ngành sản xuất nước mắm truyền thống thoát khỏi cơn điêu đứng.

15:06:00, 23 thg 10, 2016 Reply

Cả thiên hạ thấy một mùi thum thủm bốc lên trong vụ này nhưng kết luận thế nào phải chờ vào mấy chú công an điều tra. Mong điều tra ra kẻ gây nên mùi khó chịu trong làng để bà con được hưởng không khí sạch! Cũng mong bên bộ 4T xử mấy chục anh báo chí làm loạn hết cả đầu bà con vì cái vụ nước mắm này.

20:30:00, 23 thg 10, 2016 Reply

Báo chí bẻ cong sự thực, thật không thể tin được khi mà công nghệ thông tin ngày càng phát triển mà thông tin sai như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đối tượng mà ngòi bút báo chí hướng tới. Ở đây, nhưng hãng nước mắm truyền thống của Việt Nam là đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp, các doanh nghiệp sẽ bị thua lỗ rất nhiều khi sự cố thông tin trên xảy ra, dưới một góc độ nào đó sẽ gây ra hậu quả thiệt hại về kinh tế cho đất nước. Chính vì vậy, với lương tâm của ngành báo chí, mỗi người cần nhìn nhận lại bài viết của mình, không nên vì lợi ích cá nhân mà làm hại cả một doanh nghiệp, một thương hiệu, hình ảnh tốt đẹp truyền thống vốn có.

21:47:00, 23 thg 10, 2016 Reply

Tôi phản đối cách hành xử của báo Vinastas, đưa tin mập mờ gây tâm lý hoài nghi trong dư luận. Người dân thì hoang mang, nhà kinh doanh thì điêu đứng, kéo theo công việc, cuộc sống của hàng nghìn công nhân bị ảnh hưởng. Phải nói là Vinastas quá ác khi đưa tin như vậy, dư luận cần lên tiếng để bảo vệ sản phẩm việt, và tẩy chay Vinastas

22:54:00, 23 thg 10, 2016 Reply

vinastas đã sai, một lũ phóng viên không lương tâm yếu chuyên môn lại sai nữa. hỏi sao nền nông nghiệp ta cứ lẹt đẹt vì thi thoảng có dăm ba thông tin như thế này thì lại khốn khổ người nông dân mà thôi

22:58:00, 23 thg 10, 2016 Reply

Nhà báo, những người phải trung thực nhất, dũng cảm nhất phản ánh sự thật nhưng hiện nay họ đang bị nhiều thứ chi phối từ yêu cầu bài viết, yêu cầu view cho đến không loại trừ việc bị chi phối về kinh tế

18:49:00, 28 thg 10, 2016 Reply

asen (thạch tín) là chất cực độc, thường được sử dụng làm thuốc chuột, thuốc độc, nên thông tin trên đưa ra đã gây hoang mang dư luận. Tuy nhiên, người ta lại không biết rằng, loại asen có độc tố là asen vô cơ, còn lại asen – thứ tồn tại rất nhiều trong cá và nước mắm truyền thống của chúng ta là asen vô hại. Tuy nhiên, với sự công bố kiểu “lập lờ” của Vinastas, rất khó để người đọc có thể hiểu biết được thông tin trên, chỉ biết asen là chất cực độc và sẽ cho rằng nước mắm truyền thống của Việt Nam – vốn có hàm lượng đạm cao hơn hẳn nước mắm công nghiệp chứa nhiều asen cực độc.

23:24:00, 30 thg 10, 2016 Reply

Nhà báo, những người phải trung thực nhất, dũng cảm nhất phản ánh sự thật, tuy nhiên, một số nhà báo đã bán rẻ lương tâm, vì đồng tiền mà quên đi sứ mệnh của mình, họ thực sự đã trở thành một lũ “bất lương” mang danh nhà báo!

23:37:00, 31 thg 10, 2016 Reply

Tôi phải công nhận là những nhà báo đăng những bài như thế này ác quá, họ còn chưa biết vấn đề như thế nào mà lại đăng ầm ầm như thế, đã từ lâu tôi không còn thói quen đọc báo giật tít

21:09:00, 1 thg 11, 2016 Reply

Người đọc Việt Nam có một xu hướng đó là tin những gì mà họ có thể đọc được trên báo chí, trên các tờ báo. Nhưng lại có một điều ngược đời là các nhà báo lại cũng giống như người đọc lại tin vào những gì được công bố mà lại không hiểu rõ được vấn đề. Chỉ nói đến đây thôi đã thấy rằng sự tai hại khi chính nhà báo là người không chủ động trong việc cung cấp, hiểu kỹ lưỡng về thông tin mình đưa. Vụ nước mắm Asen thực sự đã cho thấy về điều đó. Không cần biết thông tin mình cung cấp là như thế nào nên có thể thấy sự ngộ độc thông tin với người đọc. Mong rằng trong thời gian tới các nhà báo Việt Nam thực sự là những người hiểu rõ nhất thông tin mình cung cấp.

13:19:00, 17 thg 11, 2016 Reply

Nhưng mà “vải thưa không che được mắt thánh”, kẻ làm việc xấu rồi cuối cùng cũng bị vạch mặt. Sau khi báo chí đăng tải các bài về nước mắm chứa asen, thì chỉ vài ngày sau, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu – những người có lương tri đã lên tiếng phản bác thông tin của Vinastas và báo chí, đưa tới dư luận những thông tin chính xác. Các Hiệp hội nước mắm truyền thống đã nhanh chóng gửi đơn kêu cứu lên các cơ quan chức năng. Và đến chính Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã phải lên tiếng phê phán những bài viết cẩu thả, không kiểm soát, thiếu trách nhiệm của đội ngũ phóng viên, biên tập viên các báo và nghi ngờ có sự dàn dựng

22:47:00, 24 thg 11, 2016 Reply


Đã nhiều lần độc giả trong nước ngán ngẩm với cách đưa tin bài lá cải của một số tờ báo trong nước khi những bài đăng đều “được kiểm chứng” mà nội dung lại xuyên tạc sự thật gây bất an trong lòng nhân dân, nguy hiểm hơn nó còn gây mấ ổn định chính trị. Hành động này của các “nhà báo” không khác gì hoạt động “khủng bố” tinh thần của độc giả. Mới đây, thông tin nước mắm (một thứ gia vị truyền thống của người Việt Nam) nhiễm asen (thạch tín) gây “nguy hại” cho sức khỏe con người lan tràn trên các trang báo đến mạng xã hội, khiến người dân lo lắng

22:53:00, 24 thg 11, 2016 Reply

Trước thông tin bịa đặt, nhằm hạ thấp uy tín của nước mắm truyền thống, người đọc đặt ra nghi vấn liệu đây có phải chiêu trò cạnh tranh không lành mạnh trong kinh doanh mà báo Thanh Niên âm thầm tiếp tay? Bởi vì hàng ngàn đời nay, cha ông ta vẫn sử dụng nước mắm như một giá trị truyền thống quý báu của dân tộc Việt. Ngay khi dư luận xôn xao với nhưng thông tin bịa đặt như vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp chỉ đạo các Bộ, Ban ngành tìm hiểu rõ nguyên nhân cũng như những thông tin bịa đặt nhằm phá hoại kinh tế đất nước của những đối tượng xấu. Đây là hành động sâu sát, kịp thời của Thủ tướng trước những âm mưu phá hoại từ bên trong.

22:53:00, 24 thg 11, 2016 Reply

nhuận bút cùa nhà báo không cao, nhưng người ta vẫn thấy có một số nhà báo giàu, rất giàu, xe sang, nhà lầu (nhưng vẫn than nghèo, kể khổ) đủ tiền cho con cái du học tự túc ở trời tây, giá trị tài sản lớn gấp nhiều lần thu nhập từ lương và nhuận bút. Họ làm thế nào mà giàu? Câu trả lời được nhiều người cho rằng thuyết phục nhất đó là những người này làm ở vị trí kiểm soát bài đăng, khi có bài viết liên quan đến các doanh nghiệp họ tìm cách liên hệ, “đặt giá” đăng bài, tốt có, xấu có để kiếm thêm lợi nhuận cá nhân. Những hành động này cần phải bị lên án gay gắt. Có không ít phóng viên không ai biết tên tuổi vẫn có thể “kiếm chác” nhờ cái danh “nhà báo” hoặc chí ít là danh dự của Tòa soạn có tên tuổi để “đề nghị cơ quan chức năng HỢP TÁC” với họ, để họ lấy thông tin viết bài.

23:11:00, 24 thg 11, 2016 Reply

Những thông tin cơ bản đó đến người dân còn biết, thì không có lý gì một lực lượng làm báo hùng hậu, luôn cập nhật thông tin thậm chí đi trước thời đại lại có những bài viết thiếu chính kiến như vậy. Đã vậy, tội của lũ lều báo còn nặng hơn, khi chúng dám câu kết với những doanh nghiệp nước ngoài, làm ăn ngay trên sự thất bại của doanh nghiệp trong nước mà không cần biết đúng sai như thế nào, làm cho doanh nghiệp Việt vốn đã khó khăn trong việc cạnh tranh, giờ còn bị “đánh hội đồng” bởi chính những người đồng hương của mình. Việc Masan bị bóc phốt về hành vi quảng cáo quá đà của mình, cộng với những bài báo đầy mùi thiên vị nước mắm ngoại đang là bằng chứng tố cáo rõ ràng nhất với những hành vi “cõng rắn cắn gà nhà” của những kẻ làm báo vô lương tâm.

23:15:00, 24 thg 11, 2016 Reply

Trong khoảng thời gian gần đây đã có khá nhiều vụ việc báo chí, truyền hình đưa tin sai sự thật, thậm chí vu khống. điều này đã làm ảnh hưởng đến nhìn nhận, suy nghĩ của người đọc. Thế nên tôi thấy việc bộ thông tin và truyền thông mạnh tay với báo chí là đúng, phải kiểm soát ngay lại chất lượng các bài báo để tránh các ảnh hưởng tiêu cực.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !