05/10/2016

VÌ SAO BÁO PETROTIMES BỊ ĐÌNH BẢN?

Written By Lý Công on 05/10/2016 | 10:26

[Nguồn: dantri.com.vn]

Trả lời câu hỏi tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 diễn ra chiều tối ngày 4/10, Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông cho biết, lý do kỷ luật đã được nêu rõ trong quyết định kỷ luật. Theo đó, việc đăng lại bài phỏng vấn Bùi Thanh Hiếu (người có nick name “Người buôn gió” trên mạng xã hội) về việc Trịnh Xuân Thanh liên lạc với ông này tại Đức chỉ là một trong những lý do.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thông tin, ông Bùi Thanh Hiếu là đối tượng chuyên gây rối an ninh trật tự, đã bị chính quyền xử lý năm 2009 và giờ đang lưu vong ở nước ngoài. “Việc đăng lại phỏng vấn của người này trên một tờ báo của ngành dầu khí không chỉ là bôi nhọ cơ quan ngôn luận của ngành mà còn gián tiếp tiếp tay cho hoạt động chống phá của Bùi Thanh Hiếu” – ông Tuấn khẳng định.
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định, vi phạm của Petrotimes mang tính hệ thống.
Cũng theo Bộ trưởng Thông tin – truyền thông, bài phỏng vấn về ông Trịnh Xuân Thanh được đăng theo hướng cắt xén, không nguyên vẹn, dễ dẫn đến hiểu nhầm là người này không có tội. Việc Petrotimes trích đăng bài đó là gián tiếp lái dư luận, khiến mọi người hiểu sai về vụ án, gây sai lệch về cuộc chiến chống tham nhũng của nhà nước, gây hoang mang dư luận, gây mất uy tín của các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Mặt khác, ông Trương Minh Tuấn phân tích, giấy phép hoạt động của báo này là thông tin liên quan đến lĩnh vực năng lượng dầu khí, phản ánh hoạt động của ngành dầu khí Việt Nam và thế giới, tuyên truyền tiết sử dụng tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Nhưng thực tế, những thông tin về các lĩnh vực, mảng thông tin khác trên tờ báo này thậm chí lấn át nhiều mảng thông tin theo tôn chỉ mục đích, trong đó có nhiều bài báo xúc phạm danh dự, phẩm chất người khác.
Bài phỏng vấn "Người buôn gió" của Petrotimes có nhiều nội dung xuyên tạc, không đúng sự thật
Người đứng đầu hệ thống quản lý báo chí dẫn chứng, với vụ án Năm Cam, việc phá vụ án này được đánh giá thành tích lớn nhưng Petrotimes lại liên tục cho đăng những bài lật lại vụ án này, gọi những cán bộ sai phạm, đã bị xử lý trong vụ án là “người hùng”… Trong loạt bài khác, báo này lại ca ngợi ông Dương Tự Trọng – người bị kết tội vì tổ chức cho Dương Chí Dũng bỏ trốn

Tờ báo cũng từng đăng tải nhiều bài viết, thông tin sai lệch gây hoang mang như “Ông nghị sĩ Đặng Thành Tâm ôm 600 tỷ đi đâu?”, “Trung Quốc lấy nội tạng tử tù”, “Bộ trưởng Y tế nên từ chức” (đăng tải khi xảy ra vụ bác sỹ Cát Tường phi tang xác bệnh nhân phẫu thuật thẩm mỹ)…

Theo ông Tuấn, những bài viết đã đăng tải này đều đã bị nhắc nhở, phê bình nhưng Petrotimes sau đó vẫn tiếp tục tái phạm. Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông khẳng định, là người đứng đầu tờ báo, ông Nguyễn Như Phong phải chịu trách nhiệm.

Nói về những phản ứng trái chiều của một số người trên mạng xã hội liên quan đến việc xử phạt Petrotimes như quan điểm cho rằng Việt Nam đang siết chặt báo chí, ông Tuấn khẳng định ông biết và cho rằng đó là điều dễ hiểu.

“Việt Nam có luật lệ của Việt Nam, luật không chỉ bảo vệ quyền tự do của báo chí mà còn bảo vệ quyền tự do ngôn luận của mọi người dân mà nếu nhà báo lạm dụng quyền của mình thì lại xâm phạm quyền của nhân dân. Việc xử lý lần này là việc làm trong sạch cơ quan báo chí. Tới đây chúng tôi tiếp tục rà soát việc thực hiện tôn chỉ, mục đích của các báo” – ông Tuấn quả quyết.

Giải thích thêm về mức kỷ luật đình bản 3 tháng với Petrotimes, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, các sai phạm đã diễn ra trong thời gian dài, có lỗi đã bị nhắc nhở, phê bình, có lỗi đã xử lý kỷ luật và cơ bản nhất, sai phạm được đánh giá là có tính chất hệ thống.

Với những sai phạm có tính chất hệ thống như vậy nên Hội Dầu khí Việt Nam vừa qua đã họp quyết định cách chức với ông Nguyễn Như Phong và đề nghị Bộ Thông tin – Truyền thông xử lý kỷ luật bằng cách thu thẻ với ông này. Dù vậy, không chỉ vì lỗi sai của cá nhân người đứng đầu mà chấm dứt luôn hoạt động của tờ báo, khiến rất nhiều người lao động tại đây thành mất việc.

Theo đó, việc đình bản 3 tháng là để cơ quan chủ quản của tờ báo củng cố lại hệ thống để tờ báo tiếp tục kỷ luật. Vậy nên, Bộ Thông tin – Truyền thông không áp dụng hình thức kỷ luật đóng cửa mà chỉ là tạm thời đình bản với tờ báo này.

9 Nhận xét

11:52:00, 5 thg 10, 2016 Reply

sự việc vi phạm của một số nhà báo lại trở thành chủ đề được nhắc đến trên mạng, sự việc của ông Nguyễn Như Phong như là một bài học đắt giá cho những ai, nhất là các nhà báo còn ngờ nghệch, thiếu thận trọng, quá tự cao tự đại.

11:53:00, 5 thg 10, 2016 Reply

Không chỉ PetroTimes mà một số tờ báo khác của các nghành, địa phương như Tuổi Trẻ, VietNamNet, Lao Động... cũng trong tình trạng đó. Song, làm như thế nào, lúc nào là việc của cơ quan quản lý.

11:55:00, 5 thg 10, 2016 Reply

Chẳng có thể chế chính trị của quốc gia nào lại không chi phối báo chí như một công cụ phục vụ cho thể chế chính trị của mình. Phương Tây cũng điều khiển báo chí phục vụ mục tiêu cho mình. Tự do báo chí chỉ được thực thi "có giới hạn" mà thôi, nếu ai đó xúc phạm, mạ lị chính thể thì coi chừng.

23:43:00, 5 thg 10, 2016 Reply

tôi thấy tờ báo này nên đóng cửa từ lâu rồi nhất là trên trang báo điện tử. petrotimes đã xa dời mục đích chính của tờ báo, chuyển sang đăng tải các bài viết trái chiều, không có định hướng tốt dư luận gì cả

23:47:00, 5 thg 10, 2016 Reply

tôi nghĩ việc làm trên là hết sức hợp lý và cần thiết. mong rằng trong vòng 3 tháng tới, tờ báo này sẽ có những bước đi lại từ đầu đúng đắn góp phần xây dựng nền báo chí nước nhà của chúng ta

15:28:00, 10 thg 10, 2016 Reply

Hoan hô bộ trưởng Bộ 4T, phải như thế chứ, để cảnh tỉnh cho một số con giời đang tưởng mình quyền to chức trọng hoành hành trong làng báo Việt Nam. Bài học của Petrotimes chắc chắn mang lại tác động đối với mấy anh kiểu như Quang Thế bố đời. Tuy nhiên, tác động đến đâu thì còn phải chờ thời gian tới, Dù sao động thái của Bộ cũng đã thể hiện được sự nghiêm túc trong hành động, kiên quyết không để vì 1 con sâu mà làm rầu nồi canh được

22:58:00, 15 thg 10, 2016 Reply

theo Bộ trưởng Thông tin – truyền thông, bài phỏng vấn về ông Trịnh Xuân Thanh được đăng theo hướng cắt xén, không nguyên vẹn, dễ dẫn đến hiểu nhầm là người này không có tội. Việc Petrotimes trích đăng bài đó là gián tiếp lái dư luận, khiến mọi người hiểu sai về vụ án, gây sai lệch về cuộc chiến chống tham nhũng của nhà nước, gây hoang mang dư luận, gây mất uy tín của các cơ quan bảo vệ pháp luật.

15:11:00, 23 thg 10, 2016 Reply

Nghề làm báo là nghề chân chính, và phải được thực hiện bởi những co người chân chính. Và ai cũng biết Việt Nam có luật lệ của Việt Nam, luật không chỉ bảo vệ quyền tự do của báo chí mà còn bảo vệ quyền tự do ngôn luận của mọi người dân mà nếu nhà báo lạm dụng quyền của mình thì lại xâm phạm quyền của nhân dân. Việc xử lý lần này là việc làm trong sạch cơ quan báo chí là việc mà chắc chắn sẽ nhận được sự ủng hộ của bất kỳ ai.

21:28:00, 30 thg 10, 2016 Reply

Với những sai phạm có tính chất hệ thống như vậy nên Hội Dầu khí Việt Nam vừa qua đã họp quyết định cách chức với ông Nguyễn Như Phong và đề nghị Bộ Thông tin – Truyền thông xử lý kỷ luật bằng cách thu thẻ với ông này. Dù vậy, không chỉ vì lỗi sai của cá nhân người đứng đầu mà chấm dứt luôn hoạt động của tờ báo, khiến rất nhiều người lao động tại đây thành mất việc. Việc đình bản 3 tháng là để cơ quan chủ quản của tờ báo củng cố lại hệ thống để tờ báo tiếp tục kỷ luật. Vậy nên, Bộ Thông tin – Truyền thông không áp dụng hình thức kỷ luật đóng cửa mà chỉ là tạm thời đình bản với tờ báo này.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !