09/11/2016

BẦU CỬ GIẢ LẬP TỔNG THỐNG MỸ: SÍNH NGOẠI QUÁ RỒI!

Written By Lý Công on 09/11/2016 | 15:26

[Minh Trị]

Ngày 8/11/2016, hơn 130 triệu cử tri tại 50 bang trên khắp nước Mỹ đã tham gia vào cuộc bầu cử để chọn ra vị Tổng thống thứ 45 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Vai trò, ảnh hưởng của nước Mỹ nói riêng cũng như chính sách của Tổng thống Hoa Kỳ nhiệm kỳ mới tác động đến thế giới như thế nào nói chung thì ai cũng biết. Bầu cử Mỹ thì cũng kịch tính, hấp dẫn, lắm chiêu trò thật, lại dùng “đại cử tri” chẳng giống ai, theo dõi cũng nhiều điều thú vị. Nhiều thanh niên, trí thức có vẻ cũng hơi quá “nhanh nhạy” với “sự kiện chính trị quốc tế quan trọng” này, đến mức chiều thứ 7 ngày 5/11 vừa qua, tại một quán cafe trên phố Hai Bà Trưng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), một số nhóm trong tổ chức phi chính phủ đã làm ra một cái mà họ gọi là “bầu cử giả lập Tổng thống Mỹ” và thu hút gần 100 bạn trẻ tham gia. Nếu đơn thuần là xem để hiểu hơn về nền chính trị của họ thì cũng là điều tốt, nhưng bắt chước người ta thì có lẽ là hơi lố, sính ngoại quá mức rồi. Có lẽ, một số vị điều phối Hội đồng kinh tế Mỹ - ASEAN, Trung tâm kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, sách Alpha (phối hợp tổ chức sự kiện) chưa hiểu hết bản chất của cuộc bầu cử và những ồn ào khá tệ hại của kỳ bầu cử 2016 này rồi.

Trước hết, những trung tâm này trưng bày khá nhiều ấn phẩm về nền dân trị Mỹ, thể chế chính trị lưỡng đảng, quy định bầu cử Tổng thống Mỹ và đặc biệt là hai ứng cử viên. Chẳng khác gì đây là một chiêu thức tuyên truyền cho tự do, dân chủ của Mỹ. Nhưng trong phần giới thiệu quá trình hoạt động của hai ứng cử viên đã khá cao tuổi (bà Hillary 68 và ông Trump 70 tuổi) này, ngoài những tựa sách rất kêu như “Donald Trump - Đã đến lúc phải cứng rắn để khôi phục sự vĩ đại của nước Mỹ”, “Hillary Clinton - Living History”, “Bí mật quốc gia và sự hồi sinh”... liệu họ có nhắc đến những scandal hay không?

- Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của một đảng lớn nhưng có những phát ngôn phân biệt chủng tộc, gọi người Mexico là những kẻ buôn ma túy, xã hội đen, gái điếm... và đòi xây bức tường ngăn cách biên giới phía Nam, đòi Mexico phải ... trả tiền cho việc xây bức tường đó (?!)

- Ứng cử viên Tổng thống Mỹ mà đòi cấm nhập cảnh toàn bộ người Hồi giáo, coi toàn bộ người tôn thờ thánh Allah là mối đe dọa cho nước Mỹ. Tạo nên mối ngăn cách giữa người Mỹ với người Mỹ, làm xói mòn những giá trị về tự do, bình đẳng, đa sắc tộc của Hoa Kỳ.

- Ứng cử viên Tổng thống Mỹ mà có những phát ngôn và hành động dâm ô với phụ nữ, thoải mái phát ngôn văng mạng rằng có thể quan hệ tình dục với họ chỉ vì mình nổi tiếng, có thể ngắm thí sinh hoa hậu hoàn vũ khi thay đồ, gọi phụ nữ là “hoa hậu lợn”, “chó”, “bẩn thỉu”...

- Ứng cử viên Tổng thống Mỹ mà liên tục phát ngôn văng mạng, xỉa xói người nọ, chửi bới người kia, 3h sáng đăng status twitter công kích những ai không ủng hộ mình; từng tham gia cả giải vật WWE - môn thể thao được coi là thô bạo nhất thế giới, là trùm sò của mấy cái show truyền hình thực tế. Một người có dấu hiệu “ấm đầu” như vậy mà đối đầu với khủng hoảng, nắm mã hạt nhân Mỹ, tổng chỉ huy hàng trăm nghìn quân thiện chiến Mỹ thì số phận thế giới sẽ ra sao?

- Bên cạnh đó, có ứng cử viên lại vô tư sử dụng email cá nhân cho việc công; liên tục nói dối cử tri về quan điểm với Iraq, vụ việc ở Libya, Syria, về TPP, Obamacare... quản trị cái quỹ cùng chồng nhận tiền của nước ngoài thoải mái rồi đi vận động chính trị...

Những màn tranh luận trực tiếp trên truyền hình ở các kỳ bầu cử trước tuy có căng thẳng nhưng đa số đều về chính sách, về cách đưa nước Mỹ phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm, chính sách quân sự, đối ngoại... còn lần này, trao đổi chính sách thì ít, công kích, hạ nhục nhau thì nhiều. Đây có thể coi là một kỳ bầu cử tai tiếng, dơ bẩn nhất từ trước đến nay của nước Mỹ.

Nếu xét về chế độ chính trị và hệ thống bầu cử Mỹ, liệu cũng có đáng để bắt chước như buổi tụ họp chiều thứ 7 ở phố Hai Bà Trưng không?

- Nền chính trị Mỹ tuy bề ngoài là “lưỡng đảng” cạnh tranh, đảng này là phe đối lập khi đảng kia cầm quyền. Nhưng thực chất, sự khác biệt về chính sách là không nhiều, nó như hai cánh tay của giới tư sản Mỹ. Thể chế này làm ứng cử viên độc lập, đảng thứ ba khó mà ngoi lên được khi dân chúng bị hút vào cuộc đấu khẩu kịch liệt giữa biểu hiện “cánh tả”, “cấp tiến” (dân chủ) và “cánh hữu”, “bảo thủ” (cộng hòa). Các đảng đại diện cho giai cấp công nhân, đảng cộng sản bị cấm hoạt động hoặc bị hạn chế mọi điều kiện phát triển.

- Vận động tranh cử ở 50 bang phải có tiền, rất nhiều tiền, vài trăm triệu đến hơn tỉ đôla. Tiền ở đâu ra? Các nhà tài phiệt. Lấy tiền của tài phiệt rồi khi ngồi ấm chỗ trong Nhà Trắng thì có phải theo ý của người đã “đầu tư nuôi dưỡng” mình không? Chắc chắn là có.

- Bầu cử sơ bộ của hai đảng mà cũng đầy gian lận, sao ngoài đại biểu lại còn có các “siêu đại biểu”. Sao những nhà lãnh đạo dân chủ dìm ông Bernie Sanders đến thế, thiên vị Hillary Clinton đến thế.

- Bầu cử theo đại cử tri, nguyên tắc “được ăn cả” nghe thì kịch tính, hơn 1 phiếu phổ thông thôi là cũng ẵm toàn bộ số đại cử tri của bang. Ấy nhưng vì thế, ba kỳ bầu cử ứng viên nhiều phiếu của dân hơn lại thua vì ít đại cử tri hơn. Điển hình là năm 2000, Al Gore hơn George Bush 500.000 phiếu phổ thông mà Bush mới là người có 271 đại cử tri (quá bán) để vào Nhà Trắng, với 2 nhiệm kỳ dấn sâu nước Mỹ vào 2 cuộc chiến tranh.

- Mọi năm đã có lắm chiêu trò gian lận, người chết, người đang ngồi tù hay mất quyền công dân mà vẫn “có tên trong danh sách bầu”. Phiếu bang nọ “nhảy” sang bang kia (và đều “vô tình” nhảy sang các ... bang chiến trường then chốt). Trump còn mạnh mồm tuyên bố “cuộc bầu cử đã bị sắp đặt”. Năm nay có thêm món đe dọa, đánh lộn lẫn nhau tại một vài điểm bỏ phiếu.

Với tất cả những bất cập nêu trên, nghiên cứu, theo dõi về bầu cử Tổng thống Mỹ thì là điều tốt, mở mang tri thức với sự kiện cũng quan trọng, kịch tính, hấp dẫn. Chứ bắt chước, làm theo như một vài Hiệp hội, cùng sự hưởng ứng của số ít bạn trẻ thì đúng là sính ngoại quá rồi!

16 Nhận xét

21:46:00, 9 thg 11, 2016 Reply

qua cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay tôi thấy coi thường cuộc bầu cử này vì cả 2 ứng viên không ai xứng đáng cả. tôi cảm thấy cuộc bầu cử năm nay giống như một chương trình truyền hình thực tế để thu tiền đúng hơn thì phải

21:54:00, 9 thg 11, 2016 Reply

báo chí chúng ta dạo này lại lên đồng cùng với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, và tôi thấy rằng chúng ta đang bị chính truyền thông mỹ dắt mũi và bị cuốn vào cái vòng tròn do họ tạo nên

21:58:00, 9 thg 11, 2016 Reply

về mặt hình thức thì chúng ta có thể cho rằng các bạn trẻ tìm hiểu thêm kiến thức về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. tuy nhiên về bản chất sâu xa thì chúng ta có thể thấy rằng đang tuyên truyền cho cái gọi là dân chủ Mỹ

23:54:00, 11 thg 11, 2016 Reply

Với tất cả những bất cập nêu trên, nghiên cứu, theo dõi về bầu cử Tổng thống Mỹ thì là điều tốt, mở mang tri thức với sự kiện cũng quan trọng, kịch tính, hấp dẫn. Chứ bắt chước, làm theo như một vài Hiệp hội, cùng sự hưởng ứng của số ít bạn trẻ thì đúng là sính ngoại quá rồi!

09:05:00, 14 thg 11, 2016 Reply

rạng sáng ngày 9/11 vừa qua, nước Mỹ đã chính thức đón chào tân Tổng thống mới Donald Trump. Ông chủ tòa Bạch ốc mới này đã chiến thắng tuyệt đối đối thủ của mình là bà Hillary Clinton trong một cuộc chạy đua khó đoán định vào vị trí cao nhất của một quốc gia quyền lực nhất thế giới (đứng đầu thế giới).

09:07:00, 14 thg 11, 2016 Reply

Donald Trump lại ở một thái cực ngược lại với những phát ngôn gây sốc, thiếu lý lẽ, thiếu sức thuyết phục và thiếu sự trau chuốt câu từ, nhiều khi là bốc đồng khó hiểu.

09:09:00, 14 thg 11, 2016 Reply

truyền thông đưa tin trước bầu cử đã không phản ánh hết được toàn diện cuộc tranh cử gay cấn này. Đồng thời, qua đây chúng ta một lần nữa thấy rõ ràng rằng truyền thông cũng không phải là những người đại diện cho nhân dân Mỹ.

09:11:00, 14 thg 11, 2016 Reply

thời gian phía trước mới là câu trả lời chính xác nhất cho mọi vấn đề. Khi mà Donald Trump ngồi vào vị trí quyền lực số 1 nước Mỹ. Chúng ta hãy chờ xem cách ông ấy điều khiển con thuyền hàng đầu thế giới này như thế nào, khi đó chúng ta mới biết được.

09:13:00, 14 thg 11, 2016 Reply

chúng ta cũng chưa nên khẳng định rằng Donald Trump giỏi, ông ta mới chỉ bắt đầu những bước đi của mình trong một vị trí rất quyền lực và quan trọng, đó là cái ghế nóng mà ông ta ngồi vào thì nghiễm nhiên ông ta phải làm được những gì tương xứng với nó.

09:15:00, 14 thg 11, 2016 Reply

Cuộc bầu cử tốn kém và “điều tiếng” nhất trong lịch sử nước Mỹ cuối cùng đã kết thúc với thắng lợi “bất ngờ” thuộc về ông Donald Trump - ứng viên của Đảng Cộng hòa.

09:16:00, 14 thg 11, 2016 Reply

Có thể khẳng định, ban đầu Donald Trump không thuộc những ứng cử viên hàng đầu của đảng mà những cái tên sáng giá của Đảng Cộng hòa chính là cựu Thống đốc bang Texas Rick Perry, cựu Thống đốc bang Louisiana Bobby Jidal và cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush.

13:49:00, 17 thg 11, 2016 Reply

Một số nhóm trong tổ chức phi chính phủ đã làm ra một cái mà họ gọi là “bầu cử giả lập Tổng thống Mỹ” hưởng ứng sự thắng lợi gây sốc của Donald Trump và thu hút gần 100 bạn trẻ tham gia. Nếu đơn thuần là xem để hiểu hơn về nền chính trị của họ thì cũng là điều tốt, nhưng bắt chước người ta thì có lẽ là hơi lố, sính ngoại quá mức rồi.

11:10:00, 1 thg 12, 2016 Reply

Những màn tranh luận trực tiếp trên truyền hình ở các kỳ bầu cử trước tuy có căng thẳng nhưng đa số đều về chính sách, về cách đưa nước Mỹ phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm, chính sách quân sự, đối ngoại... còn lần này, trao đổi chính sách thì ít, công kích, hạ nhục nhau thì nhiều. Đây có thể coi là một kỳ bầu cử tai tiếng, dơ bẩn nhất từ trước đến nay của nước Mỹ.

09:50:00, 3 thg 12, 2016 Reply

Cứ tôn sùng nước MỸ có thể chế chính trị lưỡng đảng. Thử hỏi từ thuở khai thiên lập địa nước Mỹ, có mấy đảng tranh được chức tổng thống với hai đảng dân chủ và đảng cộng hòa. Mà hai cái đảng ấy là đảng của bọn tư bản chứ của ai. Toàn thấy tôn sùng cái đẩu đâu ấy à. Có khác gì ếch ngồi đáy giếng không, biết một mà không chịu biết hai.

09:54:00, 3 thg 12, 2016 Reply

Mấy thằng dân chủ chúng mày cứ tôn sùng nước Mỹ à. Thế đã nhìn thấy em bé Syria nằm sấp chết trên biển chưa. Cái đấy nguyên do là đâu đấy, là do cái đế chế nước Mỹ chứ còn ai khác. Không do nước Mỹ vì lợi ích của đám tư bản buôn bán vũ khí, dầu mỏ mà gây ra nôi chiến ở Trung Đông thì thế giới đâu phải chứng kiến hình ảnh đau thương tột cùng đến vậy!

10:27:00, 3 thg 12, 2016 Reply

Cứ bảo bầu cử tổng thống Mỹ dân chủ nhất thế giới. Dân chủ gì cái kiểu bầu cử ấy. NGười nhiều hai triệu phiếu cử tri lại thua người ít hơn. hơn hai triệu người(phiếu cử tri) mà không bằng mấy chục người(phiếu đại cử tri). Dân chủ mà cái kiểu ấy à.Thế thì đừng tự xưng là dân chủ nữa thì có phải là đỡ hổ thẹn không?!

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !