04/11/2016

DANLAMBAO: LẠI HÀNH ĐỘNG ĐÃ NGU CÒN TỎ RA NGUY HIỂM

Written By Lý Công on 04/11/2016 | 00:38

[Nhân Mã]

Hôm qua, [Nhân Mã] tôi có tình cờ đọc được bài "Hà Nội tăng trấn áp, để rảnh tay bán nước cho Tàu" 
(http://danlambaovn.blogspot.com/2016/10/ha-noi-tang-tran-ap-e-ranh-tay-ban-nuoc.html) đăng ngày 28/10/2016 trên blog danlambao. Bài viết đề cập đến một loạt vấn đề về kinh tế Việt Nam, từ tỷ giá, nợ công, nợ xấu, thâm hụt ngân sách đến phát hành trái phiếu chính phủ, huy động vàng, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước,… mà nội dung nào cũng thấy có liên quan đến Trung Quốc. Cứ tưởng tác giả "Trần Nguyên Thao" am hiểu sâu sắc lắm về nền kinh tế Việt Nam nên mới dám đả động đến nhiều vấn đề như vậy. Nhưng sự thực thì tác giả chắc chưa một ngày học qua khóa học hay trường lớp nào về kinh tế mà chỉ biết "râu ông nọ cắm cằm bà kia" để bôi đen sự phát triển kinh tế Việt Nam. Trong bài viết này, [Nhân Mã] tôi sẽ chỉ ra "cái dốt, cái ngu" của tác giả, suy cho cùng chỉ biết "bô bô" chửi rủa mà không chịu mở mắt ra học hỏi.

Thứ nhất, không hiểu tác giả tìm đâu ra thông tin "Hà Nội thất bại trong dự định phát hành trái phiếu công 10 tỷ Mỹ Kim ra thị trường quốc tế. Mọi thăm dò, thương thảo đều cho thấy, nếu có phát hành cũng không có người mua". Thưa với tác giả rằng, Việt Nam chưa bao giờ có ý định phát hành tận "10 tỷ Mỹ Kim ra thị trường quốc tế". Trong lịch sử, Việt Nam đã có 3 lần phát hành trái phiếu thành công ra thị trường quốc tế vào tháng 10/2005 (750 triệu USD), tháng 01/2010 (01 tỷ USD), tháng 11/2014 (01 tỷ USD) và cả 3 lần đều được các nhà đầu tư nước ngoài chào mua gấp nhiều lần số lượng phát hành. Tháng 11/2015, trong Nghị quyết số 99 về dự toán ngân sách năm 2016, Quốc hội đã thông qua Kế hoạch phát hành trái phiếu Chính phủ ra thị trường quốc tế với tổng mức tối đa là 3 tỷ USD. Với tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định, trái phiếu Chính phủ của Việt Nam luôn hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, căn cứ vào khả năng huy động vốn trong nước và biến động của thị trường tài chính quốc tế, đến nay, kế hoạch phát hành chưa được thực hiện. Như vậy, thông tin mà tác giả nêu ra hoàn toàn không có cơ sở.

Thứ hai, việc thoái vốn nhà nước khỏi các doanh nghiệp quốc doanh là một chủ trương lớn của Đảng, Chính phủ nhằm giảm sở hữu của Nhà nước tại những lĩnh vực không cần thiết, thúc đẩy sự phát triển cho khu vực kinh tế tư nhân, theo đúng định hướng xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước đều được thực hiện công khai, minh bạch, thông qua thị trường chứng khoán. Tại đó, bất kì nhà đầu tư nào có vốn và mong muốn đầu tư vào doanh nghiệp đều có thể tham gia đấu giá, không có chuyện nhà đầu tư Trung Quốc hay bất kì quốc gia nào được ưu tiên mua lại doanh nghiệp cổ phần hóa như tác giả nêu ra trong bài viết. Thực tế là trong các doanh nghiệp lớn đã được cổ phần hóa Vinamilk, BIDV, Viettinbank, Vietcombank, Sabeco, Habeco, Vietnam Airline… tỷ lệ vốn từ các nhà đầu tư Trung Quốc gần như không có.

Thứ ba, tác giả đưa ra thông tin rằng "Hoa Sen chỉ là “cái bóng” của Bắc Kinh trong nền “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” do Bắc kinh điều khiển". Trong danh sách cổ đông của Tập đoàn Hoa Sen không có nhà đầu tư từ Trung Quốc, mà chủ yếu là các quỹ đầu tư từ Cayman Island, Đức, Anh, Singapore,… còn chủ yếu là cổ phần của ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch HĐQT và các công ty có liên quan đến gia đình ông. Việc Tập đoàn Hoa Sen đầu tư vào dự án thép Cà Ná - Ninh Thuận đã được Hội đồng cổ đông chấp thuận, không có dính dáng gì đến Trung Quốc khi ra quyết định này. Còn việc lựa chọn nhà thầu xây dựng nhà máy, đơn vị tư vấn, giám sát thi công là do Hoa Sen dựa trên năng lực của các tập đoàn quốc tế tham gia dự thầu và thực tế thì dự án này mới trong giai đoạn nghiên cứu triển khai, chưa có cơ sở nào về việc nhà thầu Trung Quốc hay công nghệ Trung Quốc sẽ được lựa chọn. Vì vậy thông tin "Hoa Sen là cái bóng của Bắc Kinh" hoàn toàn là vô căn cứ, bịa đặt, hướng lái dư luận, ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh, đầu tư của doanh nghiệp.

Thứ tư, về dự thảo "dùng ngân sách để xử lý nợ xấu" của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần được hiểu cho đúng. Đây là cách dùng tiền Chính phủ để mua các khoản nợ xấu từ các ngân hàng với giá trị thị trường, sau đó có thể tiếp tục bán cho các nhà đầu tư và lấy tiền trả lại cho Chính phủ. Không có chuyện Chính phủ trả thay cho các con nợ. Việc này sẽ giúp các Ngân hàng xử lý được nợ xấu một cách hiệu quả, qua đó làm giảm áp lực lên lãi suất huy động và cho vay, tăng cường đẩy vốn ra kinh tế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng chung của nền kinh tế. Hoạt động của VAMC cũng vậy, ứng vốn mua nợ xấu rồi bán thu hồi vốn, sau khi bán thậm chí còn có lãi. Trách nhiệm của VAMC là phải bảo toàn vốn và sinh lời cho Nhà nước, như vậy làm sao làm mất tiền của dân được?. Tác giả đã cố tình hiểu sai lệch vấn đề, vu khống cho Nhà nước dùng tiền của dân để trả nợ thay cho các ngân hàng.

Thứ năm, về biến động tỷ giá đến cuối năm, không có căn cứ nào để khẳng định tiền đồng sẽ mất giá lên 22.700 VND đổi 1 USD như tác giả đã nêu. Với cơ chế tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước áp dụng từ đầu năm 2016, tỷ giá tiền VND đã ổn định trong suốt 10 tháng qua, bất chấp những tác động bất lợi của kinh tế thế giới đến từ việc Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu hay việc đồng Nhân dân tệ chính thức vào giỏ tiền tệ SDR của Quỹ Tiền tệ Quốc tế,… Hiện nay, tỷ giá trung tâm đang giao động quanh mức 22.300 VND đổi 1 USD, đã hỗ trợ tích cực cho xuất khẩu, thặng dư thương mại 10 tháng đầu năm 2016 đã đạt 3,52 tỷ USD.

Như vậy, tác giả bài viết chỉ biết bịa đặt, phân tích vô căn cứ về tình hình kinh tế Việt Nam. Chắc hẳn cũng do hạn chế về kiến thức và với tư duy tầm thấp nên đã viết một cách ngu ngơ như vậy. 


14 Nhận xét

09:26:00, 4 thg 11, 2016 Reply

Tầm nhìn của tác giả trên Danlambao chỉ đến thế thôi, từ nhà đến bếp ko hơn. Như vậy mới cần những bài viết như trên để thông não cho thành phần ếch ngồi đáy giếng. Mạnh dạn là tốt, nhưng để mạnh dạn đăng đàn phát biểu thì cần những hiểu biết chính xác, kẻo bị người hiểu biết phang lại cho thì cũng tương đối nhục mặt

23:22:00, 4 thg 11, 2016 Reply

bài viết chỉ biết bịa đặt, phân tích vô căn cứ về tình hình kinh tế Việt Nam. và nó cũng thể hiện rõ sự gian trá mập mờ của đám rân chủ nhằm hướng người đọc đến cái nhìn sai trái. mong người đọc nên cảnh giác

23:25:00, 4 thg 11, 2016 Reply

lợi dụng tâm lý dị ứng Trung Quốc của người dân Việt Nam mà tác giả bài viết đã cố tình thêm thắt các yếu tố Trung Quốc vào để định hướng sai trái cho người đọc. thật nguy hiểm

22:23:00, 6 thg 11, 2016 Reply

Các bác dâm chủ bên danlambao lâu lâu lại thể hiện sự am hiểu về kinh tế, chính trị của mình thông qua những bài phân tích cũng như nhận định chủ quan đầy tính phản động của bản thân. Nếu những nguồn tin hệ trọng mà thậm chí chưa ai biết đến cùng những chủ trương, dự định của cả chính phủ Việt Nam, Trung Quốc các bác đều nắm rành rành như thế để mà chỉ trích thì đúng là còn giỏi hơn cả Gia Cát Lượng hay Vanga rồi.

22:35:00, 6 thg 11, 2016 Reply

Dâm chủ kiểu chém gió, phán như thầy bói thế này thì ai mà tin được. Không những bịa đặt chính sách, xuyên tạc chủ trương của Đảng, Nhà nước, mà lại còn vịn vào đó để nói xấu, chửi bới, đúng là mặt dày, vô liêm sỉ. Rõ ràng là ngu còn tỏ ra nguy hiểm, những tên phản động như bọn này phải chăng đều não ngắn như nhau?

22:05:00, 7 thg 11, 2016 Reply

Sự thực thì tác giả chắc chưa một ngày học qua khóa học hay trường lớp nào về kinh tế mà chỉ biết "râu ông nọ cắm cằm bà kia" để bôi đen sự phát triển kinh tế Việt Nam. "cái dốt, cái ngu" của tác giả, suy cho cùng chỉ biết "bô bô" chửi rủa mà không chịu mở mắt ra học hỏi, đã dốt còn tỏ ra nguy hiểm

08:47:00, 8 thg 11, 2016 Reply

Danlambao là một trong những trang blog hiếm hoi đậm chất giải trí. Mỗi bài đăng lên đều mang lại tiếng cười cho độc giả bởi lẽ thông tin toàn là... phịa nghệ thuật, sử. dụng biện pháp thổi phồng nói quá cứ phải gọi là bậc thầy

09:58:00, 8 thg 11, 2016 Reply

lại là những hành động khua môi, múa mép ngu xuẩn của cái lũ phản độnglũ phản động, đã ngu, đã không biết gì thì chớ lại còn bày trò áp đặt lung tung cho Nhà nước Việt Nam. Cái lũ chỉ biết suốt ngày ăn, nằm, nhận những đồng tiền dơ bẩn để mà chống phá chế độ- nơi mà chúng được sinh ra, lớn lên. Chẳng hiểu chúng nghĩ gì khi áp đặt những điều đó cho Nhà nước Việt Nam, tôi chắc chắn mọt điều rằng ngay bản thân bọn chúng chưa chắc đã có tí nào gọi là kiến thức để mà đưa ra áp "phản bác" hay áp đặt này nọ cho Nhà nước Việt Nam đâu! cái lũ phản động ạ, hãy cẩn thận những lời nói và hành động của tụi bay, nếu cứ tiếp tục thì sớm muộn cũng bị pháp luật Việt Nam trừng trị mà thôi.

20:51:00, 8 thg 11, 2016 Reply

Bọn Danlambao chỉ biết bịa đặt, phân tích vô căn cứ về tình hình kinh tế Việt Nam, chẳng làm được cái trò trống gì giúp ích cho đất nước cả.

21:08:00, 2 thg 12, 2016 Reply

Một nhà báo có tâm thật sự thì bài viết của nhà báo đó phải đúng sự thật. Có thể các ngôn ngữ chuyên môn có thể chưa thật sự chính xác nhưng thông tin sự việc thì phải đúng. Nghĩa là các thông tin được đưa ra phải khiến người đọc hiểu đúng định hướng sự việc nhưng đằng này tác giả Trần Nguyên Thao hầu như xuyên tạc hoàn toàn sự việc, không hề có một thông tin nào đúng khi viết về nền kinh tế Việt Nam. Đúng là một nhà báo không có tâm khi đưa các thông tin không hề có sự thật. Hỏi ra mới biết bài viết được đăng tải tên trang danlambao, đúng là một đám đã ngu còn tỏ ra nguy hiểm.

18:54:00, 3 thg 12, 2016 Reply

Nơi tập hợp các đối tượng chuyên đi viết các bài viết xuyên tạc nên việc đăng tải thêm một bài viết xuyên tạc, không hề có đúng sự thật cũng là điều dễ hiểu. Lần này một nhà báo không đúng nghĩa tên Trân Nguyên Thao lại có một bài viết thể hiện sự "ngu si' của người làm báo. Tôi nói ngu không có gì ngoa đối với trường hợp này. Vì rõ ràng tôi thấy tất cả những thông tin người này đưa ra là không đúng và không hề có một logic nào. Nếu là một nhà báo viết về lĩnh vực kinh tế thì không thể có những sai sót vụn vặt đó được nhưng Tran Nguyen Thao lặp đi lặp lại vấn đề như một người hiểu chuyện nhưng thực chất chẳng hiểu gì.

08:07:00, 4 thg 12, 2016 Reply

Khổ quá tác giả ạ, thì tại vì người ta ngu người ta mới tỏ ra nguy hiểm. PHần vì để chứng tỏ mình không hề ngu, phần vì muốn thể hiển mình trước bàn dân thiên hạ, lấy chút thanh thế ghi điểm với lũ rân chủ trong nước và đám phản động quốc tế. Không lên báo mà xuyên tạc thì sao người ta biết đến mình được!

08:14:00, 4 thg 12, 2016 Reply

Cảm ơn tác giả đã cho tôi cái nhìn xác đáng về những vấn đề này. Nếu không có những lý lẽ phân tích chặt chẽ, logic này thì có lẽ không chỉ có tôi mà còn nhiều người khác sẽ mắc bẫy xuyên tạc của trang dân làm báo này. Từ nay xin chừa, phải cẩn thận với mấy ông dân làm báo này mới được!

08:19:00, 4 thg 12, 2016 Reply

Đã làm thân nhà báo, theo ngành báo thì phải phản ánh chân thực sự kiện, sự việc ngoài đời thực. Báo chí sẽ có tác động rất lớn đến định hướng dư luận xã hôi. Nói một việc sai thôi có thể gây tác hại rất xấu đến dư luận xã hội, gây hoang mang trong nhân dân. Cứ theo những vấn đề mà ông dân làm báo này xuyên tạc thì có khi mất nước như chơi. Với cái thể loại báo chí như dân làm báo này cần nhanh chóng khai tử, đừng để nó còn một ngày trên đất nước ta, không có ngày hối hận cũng không kịp. Cứ phản ánh sai là bỏ tù, xem chúng có kinh không!?

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !