22/11/2016

VỤ NƯỚC MẮM NHIỄM ARSEN: HOÀN TOÀN THÍCH ĐÁNG!

Written By Lý Công on 22/11/2016 | 17:18

[Cỏ úa]

Hôm nay 21/11/2016, sau 1 tháng 9 ngày kể từ khi thông tin đầu tiên về vấn đề Arsen (thạch tín) trong nước mắm đầu tiên do Báo Thanh niên đăng bài với cái tít “Làm gì để nước mắm Việt vươn ra thế giới? Cẩn trọng với hàm lượng thạch tín”, qua đó đã đưa ra nhận định, nước mắm có nồng độ đạm càng cao thì khả năng tỷ lệ nhiễm thạch tín càng cao và công bố kết quả: “80/106 mẫu vượt ngưỡng thạch tín”. Một thông tin gây sốc toàn tập với xã hội, gây chết lâm sàng với một số hãng nước mắm trong đó phần lớn là các cơ sở nước mắm truyền thống. Và ngay sau đó, hàng loạt các trang báo khác đã đồng loạt đưa tin trên, đặc biệt là ngày 17.10.2016, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) đổ thêm dầu vào lửa khi tổ chức công bố kết quả chương trình khảo sát chất lượng cũng đưa ra kết luận: “các mẫu nước mắm có độ đạm càng cao, tỷ lệ mẫu có hàm lượng Arsen tổng vượt ngưỡng quy định càng tăng, cụ thể là 95,65% số mẫu khảo sát có độ đạm từ 40 độ trở lên được đánh giá là hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng quy định”, đưa ra kết luận: 101/150 mẫu khảo sát (chiếm 67,33%) không đạt quy định theo quy chuẩn của Bộ Y tế. Một cái tát trời giáng mang tên "nước mắm", tổn hại về kinh tế là vô cùng lớn. Hậu quả là khiến cho các hãng sản xuất nước mắm nằm trong danh sách khảo sát cũng như là nạn nhân của việc đưa nội dung thông tin thất thiệt trên trở nên điêu đứng. Trong số đó có nhiều doanh nghiệp nước mắm truyền thống đã đứng trước bờ vực, nguy cơ của sự phá sản. 
Câu chuyện nước mắm và ý thức trách nhiệm của những người làm báo hôm nay
May mắn thay, các cơ quan chức năng đã kịp thời vào cuộc và đưa ra kết luận chính thức rằng thông tin trên hoàn toàn là bịa đặt, qua đó  đã cứu sống rất nhiều doanh nghiệp nước mắm truyền thống, cứu sống rất nhiều người dân đang trong cơn nguy kịch của cuộc đời. Một nguy kịch hú hồn hú vía với bao người.

Hậu quả của việc đưa tin thất thiệt và không kiểm chứng, không lường trước được trong thời buổi công nghệ số hiện nay đã trở nên đáng báo động như vậy. Hoàn toàn chỉ cần một chút sơ sẩy thôi sẽ có thể giết chết rất nhiều người.

Ngay sau sự việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo vô cùng quyết liệt, yêu cầu của Thủ tướng là phải kiên quyết làm cho ra vấn đề, phải xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có liên quan và cần thiết thì có thể cách chức một số Tổng biên tập của các báo có sai phạm nghiêm trọng để lấy đó làm gương cũng như răn đe đối với công việc, trách nhiệm của cơ quan quyền lực thứ tư trong xã hội là báo chí.

Chiểu theo chỉ đạo đó của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng đã vào cuộc nhanh chóng và cho đến hôm nay 21/11/2016, đã có hình thức xử lý chính thức đối với các cơ quan, tổ chức có liên quan được công bố. Cụ thể:

Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Bộ Công an đánh giá mức độ sai phạm của 50 cơ quan báo chí thông tin sai sự thật, phân làm ba loại:

- Cơ quan báo chí thông tin sai sự thật gây phương hại đến lợi ích quốc gia.

- Cơ quan báo chí thông tin sai sự thật gây hậu quả rất nghiêm trọng.

- Cơ quan báo chí thông tin sai sự thật gây hậu quả nghiêm trọng.
Trên cơ sở đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính các cơ quan báo chí như sau:

50 cơ quan báo chí đã cho đăng gần 560 tin, bài (170 tin, bài công bố kết quả khảo sát có nội dung sai sự thật từ báo Thanh niên và Vinastas; 390 tin, bài thông tin kết quả công bố từ Bộ y tế và các cơ quan chức năng).

- Phạt báo Thanh Niên 200 triệu đồng

- Phạt 8 cơ quan báo chí từ 40 đến 50 triệu đồng

- Phạt 41 cơ quan báo chí khác từ 10 đến 15 triệu đồng

Như vậy, có thể nói, đây trước mắt đây là hình thức xử phạt có thể nói là thích đáng cho những gì mà các cơ quan này đã gây ra trong sự việc nghiêm trọng vừa rồi. Nó là hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả các cơ quan báo chí hãy lấy đó làm gương để ý thức và trách nhiệm hơn với sứ mệnh cao cả, thiêng liêng của mình. Dư luận xã hội lúc này đây cũng đã vô cùng phấn khởi và hoan nghênh hình thức xử lý ban đầu trên của các cơ quan chức năng dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ. Cùng với đó, chúng ta sẽ còn được thấy những hình thức xử lý cụ thể hơn với các cá nhân có sai phạm. 

Chúng ta đang sống trong thời đại tri thức, thời đại của chất xám và mọi thứ trong xã hội cũng cần vận hành theo hệ thống trí thức đó. Qua đó để hướng tới một xã hội tiến bộ và văn minh hơn. Từ đó, vai trò của những người làm báo càng trở nên quan trọng vô cùng. Thế nên, cầm cây bút trên tay cần ý thức trách nhiệm thiêng liêng của mình với quốc gia, dân tộc, nhân dân và với chính bản thân mình. Đó mới là sứ mệnh vĩ đại và cao cả của những người làm báo hôm nay. Chúng ta hy vọng rằng, sau sự cố nghiêm trọng đáng tiếc lần này, những nhà báo của chúng ta hãy lấy đó làm bài học sâu sắc trong sự nghiệp của mình để cây bút trở nên cách mạng và chân chính hơn đúng như sự kỳ vọng của xã hội. Sự thích đáng này tuy có phần đau xót nhưng lại là điều cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Giai đoạn mà cái tâm và cái tầm của tri thức Việt Nam trong đó có các nhà báo ngày càng trở nên quan trọng. Chúng ta hoan nghênh với quyết định ban đầu trên của các cơ quan chức năng đối với sự việc thông tin sai sự thật về nước mắm vừa rồi./.

34 Nhận xét

15:55:00, 23 thg 11, 2016 Reply

Hậu quả của việc đưa tin thất thiệt và không kiểm chứng, không lường trước được trong thời buổi công nghệ số hiện nay đã trở nên đáng báo động như vậy. Hoàn toàn chỉ cần một chút sơ sẩy thôi sẽ có thể giết chết rất nhiều người, không chỉ là một vụ khủng hoảng nước mắm arsen thế này mà sẽ còn nhiều vụ việc khác nữa.

20:31:00, 23 thg 11, 2016 Reply

Chúng ta hy vọng rằng, sau sự cố nghiêm trọng đáng tiếc lần này, những nhà báo của chúng ta hãy lấy đó làm bài học sâu sắc trong sự nghiệp của mình để cây bút trở nên cách mạng và chân chính hơn đúng như sự kỳ vọng của xã hội.

21:06:00, 23 thg 11, 2016 Reply

Đây là hình thức xử phạt có thể nói là thích đáng cho những gì mà các cơ quan này đã gây ra trong sự việc nghiêm trọng vừa qua. Là lời cảnh tỉnh cho các cơ quan ngôn luận khi quyết định đưa ra một thông tin về vụ việc nào đó thì cần xem xét, nghiên cứu nó cụ thể, xác định tính xác thực chứ không nên đăng tải thông tin lung tung, giật tít câu like, câu view để thu lợi nhuận. Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnhhồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả các cơ quan báo chí hãy lấy đó làm gương để ý thức và trách nhiệm hơn với sứ mệnh cao cả, thiêng liêng của mình.

23:16:00, 23 thg 11, 2016 Reply

Chính sự công bố thông tin sai sự thật, mập mờ thông tin, đánh tráo khái niệm của Vinastas cùng với việc “tát nước theo mưa” của một số tờ báo đã để lại những hậu quả rất nghiêm trọng cho bao doanh nghiệp và hàng triệu người lao động.Nước mắm truyền thống có lịch sử hàng nghìn năm, vậy mà sự cẩu thả, hay sự bất lương của một số tổ chức, hay cá nhân đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu. Không những thế mà hàng trăm doanh nghiệp sản xuất, chế biến đã bị đình trệ, thậm chí là đứng trước nguy cơ phá sản; hàng triệu người lao động đang đứng trước nguy cơ mất công ăn việc làm. Uy tín và thương hiệu nước mắm Việt trên toàn thế giới cũng bị ảnh hưởng. Nhiều người khi nghe thấy thông tin trên đã quyết định tẩy chay nước mắm…

23:17:00, 23 thg 11, 2016 Reply

đây là sự cố truyền thông khi đã đăng tải những thông tin chưa xác thực, các tờ báo đã gỡ bỏ những bài viết có nội dung sai sự thật đó. Tuy nhiên việc đính chính lại thông tin, xin lỗi bạn đọc là cần thiết nhưng chưa đủ, bởi không phải tất cả những người hành nghề, người tiêu dùng đều có thể tiếp cận với những thông tin đến từ báo chí. Cũng không loại trừ khả năng sự việc trên xuất phát từ âm mưu, ý đồ của một số kẻ bất lương, một sự cạnh tranh không lành mạnh. Đã có ý kiến về việc tồn tại sự móc nối giữa doanh nghiệp và báo chí để cố tình sai phạm vì lợi ích chung nào đó. Nếu thực sự có hành vi vi phạm pháp luật ở đây, thì việc điều tra, làm rõ và xử lý người vi phạm là rất cần thiết để trấn an dư luận.

23:18:00, 23 thg 11, 2016 Reply

không còn là sự cẩu thả, thiếu chuyên nghiệp nữa mà là cả một sự tính toán từ trước. Không chỉ thế, chỉ ngày hôm sau, trên báo chí còn đưa ra danh sách các loại nước mắm có lượng asen cao của Vinastas (vốn không được công khai, trong đó, hầu hết là các sản phẩm nước mắm truyền thống của Việt Nam, vốn được sử dụng lâu đời ở Việt Nam). Những thông tin trên đã gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho người tiêu dùng, khiến họ không còn tin dùng vào những sản phẩm nước mắm truyền thống.

23:20:00, 23 thg 11, 2016 Reply

Nhưng mà “vải thưa không che được mắt thánh”, kẻ làm việc xấu rồi cuối cùng cũng bị vạch mặt. Sau khi báo chí đăng tải các bài về nước mắm chứa asen, thì chỉ vài ngày sau, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu – những người có lương tri đã lên tiếng phản bác thông tin của Vinastas và báo chí, đưa tới dư luận những thông tin chính xác. Các Hiệp hội nước mắm truyền thống đã nhanh chóng gửi đơn kêu cứu lên các cơ quan chức năng. Và đến chính Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã phải lên tiếng phê phán những bài viết cẩu thả, không kiểm soát, thiếu trách nhiệm của đội ngũ phóng viên, biên tập viên các báo và nghi ngờ có sự dàn dựng phía sau Người tiêu dùng được trấn an sau những thông tin xấu, xuyên tạc có chủ đích.

23:23:00, 23 thg 11, 2016 Reply

Báo chí tạo ra dư luận và áp lực xã hội mạnh mẽ đối với một hiện tượng, sự kiện cụ thể. Nếu thông tin bị dàn dựng, cắt xén, xuyên tạc sẽ đưa đến những hậu quả xã hội khôn lường, làm tổn hại đến uy tín cá nhân, cơ quan, đoàn thể, thậm chí làm phá sản các doanh nghiệp và khiến hàng ngàn lao động mất việc làm,... Xét đến cùng, các thông tin báo chí hướng tới giúp xã hội và con người ngày càng phát triển tốt đẹp hơn, cao đẹp hơn. Vì vậy, những thông đi ngược với tôn chỉ này đều là phản tuyên truyền, độc hại, chống lại con người

23:24:00, 23 thg 11, 2016 Reply

Không thể phủ nhận vai trò của báo chí trong việc cung cấp thông tin cho người đọc. Nhưng, nếu điểm qua các mặt báo hiện nay có thể thấy, phần lớn các trang tin đều là những góc khuất, những hiện tượng tiêu cực của xã hội: giết người, cướp của, hiếp dâm... thậm chí nhiều khi có những bài được đăng báo điện tử với cái tít ko thể nhảm hơn, nội dung thì sơ sài, trống rỗng. Đành rằng chức năng thông tin, nhưng sự tác động của thông tin từ báo chí đưa, nhiều tờ báo không lường hết. Nó ảnh hưởng đến cách nhìn nhận của dư luận. Một ngày báo chí dày đặc tin tiêu cực, thì với người dân, xã hội này sẽ thế nào? có đáng sống ko? Ý tôi muốn nói đến việc định hướng dư luận, và rất mong làm sao báo chí vừa cung cấp thông tin, vừa giúp người đọc có thêm tin yêu vào cuộc sống. Như vậy mới là báo chí cách mạng.

23:25:00, 23 thg 11, 2016 Reply

Báo chí có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong quần chúng nhân dân, có khả năng định hướng dư luận theo quan điểm của mình. Thông tin trên báo chí tác động trực tiếp đến đời sống xã hội, ảnh hưởng trực tiếp tới tâm tư, nguyện vọng, tình cảm của con người; do đó, làm thay đổi nhận thức, quan niệm, thái độ và hành vi của con người. Báo chí tạo ra dư luận và áp lực xã hội mạnh mẽ đối với một hiện tượng, sự kiện cụ thể. Nếu thông tin bị dàn dựng, cắt xén, xuyên tạc sẽ đưa đến những hậu quả xã hội khôn lường, làm tổn hại đến uy tín cá nhân, cơ quan, đoàn thể, thậm chí làm phá sản các doanh nghiệp và khiến hàng ngàn lao động mất việc làm,... Vì vậy, cần phải có những biện pháp, chế tài quản lý thật chặt chẽ đối với báo chí!

23:27:00, 23 thg 11, 2016 Reply

Nhà báo, những người phải trung thực nhất, dũng cảm nhất phản ánh sự thật, tuy nhiên, một số nhà báo đã bán rẻ lương tâm, vì đồng tiền mà quên đi sứ mệnh của mình, họ thực sự đã trở thành một lũ “bất lương” mang danh nhà báo

23:29:00, 23 thg 11, 2016 Reply

Thời buổi công nghệ thông tin phát triển dẫn đến mọi người muốn đọc báo, xem truyền hình một cách dễ dàng và có thể đọc nhiều trang báo một lúc. Thế nên những bài báo sẽ có ảnh hưởng lớn tới nhìn nhận của người đọc. Do đó bộ thông tin và truyền thông có sự kiểm soát chặt chẽ với báo chí là rất hợp lý. và việc đưa ra múc phát như thế này là hoàn toàn hợp lý

23:30:00, 23 thg 11, 2016 Reply

Tôi phản đối cách hành xử của báo Vinastas, đưa tin mập mờ gây tâm lý hoài nghi trong dư luận. Người dân thì hoang mang, nhà kinh doanh thì điêu đứng, kéo theo công việc, cuộc sống của hàng nghìn công nhân bị ảnh hưởng. Phải nói là Vinastas quá ác khi đưa tin như vậy, dư luận cần lên tiếng để bảo vệ sản phẩm việt, và tẩy chay Vinastas và việc đưa ra múc hình phạt như vậy rất phù hợ nhằm răn đe và cảnh cáo đối với những gì họ đã gây ra,

23:50:00, 23 thg 11, 2016 Reply

Nhà báo, những người phải trung thực nhất, dũng cảm nhất phản ánh sự thật nhưng hiện nay họ đang bị nhiều thứ chi phối từ yêu cầu bài viết, yêu cầu view cho đến không loại trừ việc bị chi phối về kinh tế, và việc đưa ra mức phạt như thế này là hoàn toàn đúng đắn để bì đắp những thiệt hại mà họ đã gây ra.

23:51:00, 23 thg 11, 2016 Reply

Nó là hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả các cơ quan báo chí hãy lấy đó làm gương để ý thức và trách nhiệm hơn với sứ mệnh cao cả, thiêng liêng của mình. Dư luận xã hội lúc này đây cũng đã vô cùng phấn khởi và hoan nghênh hình thức xử lý ban đầu trên của các cơ quan chức năng dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ. Cùng với đó, chúng ta sẽ còn được thấy những hình thức xử lý cụ thể hơn với các cá nhân có sai phạm.

10:31:00, 25 thg 11, 2016 Reply

Chúng ta đã chờ đợ sự vào cuộc của các cơ quan chức năng và chúng ta đã nhận được tín hiệu mừng cho sự xử lý này.

10:32:00, 25 thg 11, 2016 Reply

Trong thời buổi công nghệ số hện nay, nhất là khi mà vai trò của hệ thống thông tin cùng với các trang tin chính thống đưa thì những thông tin không chính xác sẽ gây hậu họa khôn lường. tất cả nên và phải ý thức được điều đó.

10:33:00, 25 thg 11, 2016 Reply

Một bài học sâu sắc nhớ đời không chỉ với các nhà báo mà còn đối với những người khác nữa.

10:33:00, 25 thg 11, 2016 Reply

hình phạt bao giờ nó cũng có ý nghĩa nhất định của nó. Ở bất cứ góc đọ nào đó cũng vậy, chúng ta rất hoan nghênh điều này.

10:34:00, 25 thg 11, 2016 Reply

sự xót xa và đau đớn đến từ sự vu oan giá họa trên trời như vậy sao có thể bỏ qua chứ, phải thực sự lên án kịch liệt và trừng trị điều này.

10:35:00, 25 thg 11, 2016 Reply

cần làm rõ để nâng cao trách nhiệm của những người có liên quan, như thế mới đảm bảo sự nghiêm minh của qốc gia, dân tộc.

10:36:00, 25 thg 11, 2016 Reply

một trong những đòn giáng mạnh vào sự sai lầm không thể để tiếp diễn, bài học cao và đắt giá cho những ai đang mang trong mình sứ mệnh thiêng liêng.

10:37:00, 25 thg 11, 2016 Reply

Chúng ta phải thực sự đưa hệ thống truyền thông vào quỹ đạo của nó, không thể để những trò chơi vớ vẩn ấy diễn ra gây tổn hại tới kinh tế đất nước được.

10:38:00, 25 thg 11, 2016 Reply

Sự trừng phạt là cần thiết, nó là văn minh cho một xã hội hiện đại của hôm nay.

10:38:00, 25 thg 11, 2016 Reply

sự ác độc đến từ sự vô trách nhiệm và quan liêu.

10:39:00, 25 thg 11, 2016 Reply

cần phải kiểm soát thông tin bởi những người có trách nhiệm và trình độ, chứ không thể để lũ gà mờ được.

10:40:00, 25 thg 11, 2016 Reply

Có thể đằng sau đó là sự vô tình chứ không phải chủ đích, nhưng đây là lúc cần rút thẻ vàng và thậm chí là thẻ đỏ nếu cần thiết.

10:40:00, 25 thg 11, 2016 Reply

cần có chế tài xử lý nghiêm minh, thích đáng cho những kẻ hám danh, háo lợi.

10:41:00, 25 thg 11, 2016 Reply

Vai trò càng lớn thì sức mạnh cũng lớn và kéo theo hậu quả cũng lớn, đó là điều luôn nằm trong quy luậ bất thành văn thời gian qua.

10:42:00, 25 thg 11, 2016 Reply

Qua đây chúng ta thấy một công nghệ xào luộc thông tin rất chi là nhiều vấn đề của báo chí hôm nay, cần thiết phải xem xét vấn đề ấy và loại nó ra khỏ xã hội.

09:42:00, 26 thg 11, 2016 Reply

lần này tôi đánh giá rất cao việc các cơ quan chức năng đã kịp thời vào cuộc và đưa ra kết luận chính thức rằng thông tin trên hoàn toàn là bịa đặt, qua đó đã cứu sống rất nhiều doanh nghiệp nước mắm truyền thống, cứu sống rất nhiều người dân đang trong cơn nguy kịch của cuộc đời.

09:59:00, 26 thg 11, 2016 Reply

có thể nói đây là hình thức xử phạt có thể nói là thích đáng cho những gì mà các cơ quan báo chí này đã gây ra trong sự việc nghiêm trọng vừa rồi. mong sự việc này sẽ không lăp lại

10:08:00, 26 thg 11, 2016 Reply

Hậu quả của việc đưa tin thất thiệt và không kiểm chứng, không lường trước được trong thời buổi công nghệ số hiện nay đã trở nên đáng báo động như vậy. Hoàn toàn chỉ cần một chút sơ sẩy thôi sẽ có thể giết chết rất nhiều người. bao nhiêu vụ nông sản trước cũng đã điêu đứng vì tin đồn thất thiệt này

10:57:00, 1 thg 12, 2016 Reply

Trả lời báo chí về vụ "nước mắm chứa thạch tín vượt ngưỡng" và trách nhiệm của báo chí, ông Tuấn đã thẳng thắn: Nếu phóng viên cẩu thả thì biên tập viên nhất định phải làm điều đó. Một thông tin liên quan đến tâm trạng của hàng chục triệu người tiêu dùng nước mắm và công ăn việc làm của hàng chục vạn người sản xuất mà được đưa một cách cẩu thả không kiểm soát, xin nói thẳng là cơ quan báo chí đó liệu có đáng được công chúng tin cậy?

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !