27/11/2016

QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TIÊN CỦA TRUMP VÀ TƯƠNG LAI CỦA NƯỚC MỸ

Written By Lý Công on 27/11/2016 | 14:56

[Hà Bắc]

Theo thông tin mới nhất trong một video công bố hôm qua - 21/11/2016 thì trong thời gian tới, ngay sau khi nhậm chức Tổng thống vào 20/1/2017 thì ông Donald Trump - Tân Tổng thống Mỹ sẽ ban hành chỉ thị rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Có thể nói đây là vấn đề đầu tiên mà ông Trump hứa hẹn sẽ thực hiện trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình. Một quyết định có thể ảnh hưởng rất lớn tới tương lai và sự phát triển của nước Mỹ trong giai đoạn về sau.

 Như chúng ta đã biết TPP là hiệp định thương mại lớn nhất hơn 1 thập niên qua giữa 12 quốc gia chiếm hơn 40% GDP toàn cầu. TPP không chỉ mang lại lợi ích cho các quốc gia thành viên mà lợi ích lớn nhất có được từ hiệp định này là Mỹ. Đây là di sản cuối cùng mà chính quyền Barack Obama nỗ lực để đạt được. Nhưng giờ đây, tất cả hứa hẹn sẽ bị gạt phăng đi bởi người kế nhiệm Donald Trump. TPP là một sân chơi đầy tiềm năng, hứa hẹn như chúng ta đã biết, và trong đó thì vai trò của Mỹ là vô cùng to lớn. Khi Mỹ không tham gia nữa thì gần như đồng nghĩa với Hiệp định này sẽ tan thành mây khói. Có một cái gì đó cảm thấy chất điên, cay đắng và xót xa trong đường đi và hướng đi này của ông Trump. Mặc dù kế đó ông Trump cũng hứa hẹn rằng chính quyền của ông sẽ dự định sẽ thiết lập "các hiệp định thương mại song phương khác công bằng hơn, giúp đưa việc làm trở lại nước Mỹ". Hứa hẹn là vậy nhưng để đạt tới điều đó sẽ là cả một chặng đường rất rất dài nữa mà chưa chắc trong một nhiệm kỳ Tổng thống có thể làm được. Có hay chăng đây là một nước đi mạo hiểm phập phồng.
Vấn đề đau đầu đầu tiên mà tân Tổng thống Mỹ phải quyết định
Công bằng mà nói thì những hiệu ứng trong các tuyên bố mạnh mẽ của ông Trump đang khiến người dân Mỹ và các nước khá lo ngại. Bởi như chúng ta đã biết, trong suốt quá trình tranh cử của mình, không ít lần ông Trump có những phát ngôn gây sốc, mạnh miệng và nhiều khi chẳng có quy luật hay sự logic nhất định nào. Từ đó có thể thấy, việc cộng tác và làm việc với ông Trump thực sự là một bài toán khá hóc búa đối với các cộng sự và toàn nước Mỹ cũng như các nước xung quanh có quan hệ với Mỹ. Cảm giác như một cái gì đó giống như bong bóng đang phập phồng trong một tương lai của người kế nhiệm Donald Trump này.

Lời khẳng định đanh thép của ông Trump rằng sẽ làm mọi cách để lấy lại sự vĩ đại của nước Mỹ và tạo ra công ăn, việc làm đảm bảo lợi ích cho người dân Mỹ. Đó là lời tuyên bố nhưng lại là dấu hỏi và sự hoài nghi quá lớn. Sự vĩ đại của nước Mỹ là một cái gì đó vừa xa vừa gần. Xa bởi không biết ông Trump sẽ đưa nước Mỹ trở nên vĩ đại theo kiểu nào và gần bởi trước mắt như chúng ta đã biết là nước Mỹ cơ bản cũng đã được xem là một cường quốc hàng đầu thế giới trên tất cả các mặt rồi. Vậy thì ông Trump không quyết định kế thừa những di sản đã có mà quyết định phá đi nhiều thứ để xây lại giống như sẽ gạt bỏ một thành quả của nhân loại trong thời kỳ mới là TPP để thay vào một cái khác rất mơ hồ là một dấu hỏi to đùng đặt ra với tất cả chúng ta.

Giờ đây thì một phần chúng ta đang thấy được cái gì đó tương đối phập phù trong chính quyền của chủ nghĩa tư bản. Một chủ nghĩa mà bấy lâu nay nó vốn đã tồn tại những bất ổn nhất định và rồi theo lý luận logic thì đến một lúc nào đó nhất định nó sẽ tự tiêu vong. Có thể nói ông Trump là một tỷ phú thành đạt với khối lượng tài sản kếch xù của mình. Một nhà tư bản thực sự của nước Mỹ - cái nôi của chủ nghĩa tư bản. Nhưng nếu ông ta sử dụng những kinh nghiệm trong kinh doanh vào để điều khiển một đất nước. Tức là theo logic vấn đề là sử dụng kinh nghiệm của một lĩnh vực kinh tế sang để trám vào chính trị là một cái gì đó có vẻ khá khiên cưỡng. Giống như việc lấy cái cá thể để đi bao quát cái đại thể. Một nghịch lý rất lớn mà chúng ta có thể nhìn thấy được. Chính trị nó là rất nhiều tầng, nhiều lớp khác nhau thậm chí nó là sự rối ren và rất nhiều góc độ tiếp cận. Nó khác rất nhiều với kinh tế đơn thuần. Vậy nên, dấu hỏi lớn đang đặt ra trong triển vọng và tương lai nước Mỹ sắp tới sẽ có khá nhiều bất ổn đang dình dập. Và nó tới từ một Tổng thống đã trúng cử với số phiếu phổ thông ít hơn, tức là nhận được ít sự ủng hộ từ người dân Mỹ hơn. 

Cơn điên đầu tiên của Donald Trump sẽ là khởi đầu của điều gì đây, chúng ta hãy cùng phân tích, nhận định và chờ xem./.

23 Nhận xét

21:46:00, 27 thg 11, 2016 Reply

Tôi bắt đầu thấy sợ ông Donald Trump này rồi đấy. Thực sự không biết ông ta nghĩ gì, và sẽ còn dám làm điều gì. Một nhà thuần kinh tế mà lại có thể chèo lái con thuyền chính trị được thì thực sự là một dấu hỏi lớn. Không biết nước Mỹ có lớn mạnh lên được nữa không hay lại là lụi tàn đây?

21:50:00, 27 thg 11, 2016 Reply

Làm chính trị không đơn thuần là thấy cái lợi trước mắt mà đã vội theo ngày. Nó phải cân đo, đong đếm, cái được cái mất, có khi phải chấp nhận hy sinh lợi ích để đạt được cái lâu dài về sau. Không hiểu sao người Mỹ lại thích chọn môt người không có kinh nghiêm làm chính trị đi lèo lái đất nước. Nước mỹ tương lai sẽ ra sao, tôi bắt đầu thấy lo sơ rồi đây!

21:56:00, 27 thg 11, 2016 Reply

Làm kinh tế giỏi không có nghĩa là không biết làm chính trị! Để trở thành một vị tỷ phú của nước Mỹ thì Donald Trump không phải là một người đơn giản. Tôi thây cái được nhất là quan hệ của hai nước Nga Mỹ có dấu hiệu nồng ấm trở lại, và biết đâu cuộc chiến chống Is, cuộc chiến ở Trung ĐỘng, ở Ucraina gỡ được nút thắt. Tôi nghĩ rằng người làm kinh tế như Donald Trump luôn đạt kinh tế lên trên hết, chứ không phải là những ràng buộc chính trị chống chéo, lằng nhằng. Có khi đó lại là điều hay cho hòa bình thế giới!

15:45:00, 28 thg 11, 2016 Reply

Trump là một nhân vật tài ba, điều này không thể phủ nhận được. Ông ấy chuyển từ kinh tế sang chính trị là một bước đi táo báo và khá mạo hiểm. Tuy nhiên, tôi tin bên cạnh Trump luôn có một hậu phương vững chắc. Trump luôn có những hành động và phát ngôn gây sốc, tuy nhiên khi ở vị thể là TT Mỹ, Trump sẽ phải khác. Nước Mỹ vẫn là cường quốc số 1 nhưng thế giới sẽ không còn ở trạng thái đơn cực như trước đây nữa.

23:19:00, 28 thg 11, 2016 Reply

99% là ông trump sẽ làm thống, chỉ 1 % hi hữu nữa mới thay đổi quyết định này thôi, nhưng không biết với vai trò mới của mình thì ông trump sẽ làm gì cho nước Mỹ và có như lời ông nói không

16:35:00, 30 thg 11, 2016 Reply

TPP là hiệp định thương mại lớn nhất hơn 1 thập niên qua giữa 12 quốc gia chiếm hơn 40% GDP toàn cầu. TPP không chỉ mang lại lợi ích cho các quốc gia thành viên mà lợi ích lớn nhất có được từ hiệp định này là Mỹ. Đây là di sản cuối cùng mà chính quyền Barack Obama nỗ lực để đạt được. Nhưng giờ đây, tất cả hứa hẹn sẽ bị gạt phăng đi bởi người kế nhiệm Donald Trump. Đây có phải là một nước cờ mạo hiểm của Trump!

17:31:00, 30 thg 11, 2016 Reply

Lời khẳng định đanh thép của ông Trump rằng sẽ làm mọi cách để lấy lại sự vĩ đại của nước Mỹ và tạo ra công ăn, việc làm đảm bảo lợi ích cho người dân Mỹ. Đó là lời tuyên bố nhưng lại là dấu hỏi và sự hoài nghi quá lớn. Sự vĩ đại của nước Mỹ là một cái gì đó vừa xa vừa gần. Xa bởi không biết ông Trump sẽ đưa nước Mỹ trở nên vĩ đại theo kiểu nào và gần bởi trước mắt như chúng ta đã biết là nước Mỹ cơ bản cũng đã được xem là một cường quốc hàng đầu thế giới trên tất cả các mặt rồi. Vậy thì ông Trump không quyết định kế thừa những di sản đã có mà quyết định phá đi nhiều thứ để xây lại giống như sẽ gạt bỏ một thành quả của nhân loại trong thời kỳ mới là TPP để thay vào một cái khác rất mơ hồ là một dấu hỏi to đùng đặt ra với tất cả chúng ta.

18:12:00, 30 thg 11, 2016 Reply

Dấu hỏi lớn đang đặt ra trong triển vọng và tương lai nước Mỹ sắp tới sẽ có khá nhiều bất ổn đang dình dập. Và nó tới từ một Tổng thống đã trúng cử với số phiếu phổ thông ít hơn, tức là nhận được ít sự ủng hộ từ người dân Mỹ hơn.

01:56:00, 1 thg 12, 2016 Reply

Giờ đây thì một phần chúng ta đang thấy được cái gì đó tương đối phập phù trong chính quyền của chủ nghĩa tư bản. Một chủ nghĩa mà bấy lâu nay nó vốn đã tồn tại những bất ổn nhất định và rồi theo lý luận logic thì đến một lúc nào đó nhất định nó sẽ tự tiêu vong. Có thể nói ông Trump là một tỷ phú thành đạt với khối lượng tài sản kếch xù của mình. Một nhà tư bản thực sự của nước Mỹ - cái nôi của chủ nghĩa tư bản. Nhưng nếu ông ta sử dụng những kinh nghiệm trong kinh doanh vào để điều khiển một đất nước. Tức là theo logic vấn đề là sử dụng kinh nghiệm của một lĩnh vực kinh tế sang để trám vào chính trị là một cái gì đó có vẻ khá khiên cưỡng.

10:43:00, 1 thg 12, 2016 Reply

Lời khẳng định đanh thép của ông Trump rằng sẽ làm mọi cách để lấy lại sự vĩ đại của nước Mỹ và tạo ra công ăn, việc làm đảm bảo lợi ích cho người dân Mỹ. Đó là lời tuyên bố nhưng lại là dấu hỏi và sự hoài nghi quá lớn. Sự vĩ đại của nước Mỹ là một cái gì đó vừa xa vừa gần

08:06:00, 7 thg 12, 2016 Reply

Cảm giác như cái gì đó rất chộp giật trong cách điều hành bốc đồng của Trump

08:07:00, 7 thg 12, 2016 Reply

Chính trị và kinh tế nó rất khác nhau, chính tri đôi khi có những cái phải rất thận trọng hcws không như kinh tế thua thì làm kèo khác.

08:08:00, 7 thg 12, 2016 Reply

Mục tiêu của Trump là làm sao đem lạ quyền lợi cho người dân Mỹ nhiều nhất, nhưng quyền loi đó lâu nay có được là do nước Mỹ biết cách hài hòa trong ngoài. giờ đây sự hài hòa đó không còn thì quả thực rất khó khăn.

08:09:00, 7 thg 12, 2016 Reply

TPP là một hiệp định tương trợ cùng nhau rất hay của cộng đồng. rất khó khăn nếu như mọi thứ đi xa và không tồn tại nữa,

08:10:00, 7 thg 12, 2016 Reply

Một chủ nghĩa mà bấy lâu nay nó vốn đã tồn tại những bất ổn nhất định và rồi theo lý luận logic thì đến một lúc nào đó nhất định nó sẽ tự tiêu vong. Có thể nói ông Trump là một tỷ phú thành đạt với khối lượng tài sản kếch xù của mình. Một nhà tư bản thực sự của nước Mỹ - cái nôi của chủ nghĩa tư bản.

08:11:00, 7 thg 12, 2016 Reply

có thể vì TPP mà Trump sẽ phải hối hận với quyết định của mình.

08:11:00, 7 thg 12, 2016 Reply

Sự cách mạng vĩ đại hay sự tồi tệ vĩ đại, chúng ta vẫn phải chờ xem

08:12:00, 7 thg 12, 2016 Reply

Sự khó khăn và vướng mắc trong những nước cờ quan trọng, thật là sự thận trọng cần thiết trong vấn đề này.

08:12:00, 7 thg 12, 2016 Reply

Sự phập phù và tăng động tromng cách hành xử có phần hơi tiêu cực của một con người làm kinh tế giỏi.

08:13:00, 7 thg 12, 2016 Reply

Lấy lại sự vĩ đại hay lấy lại điều tồi tệ, thực sự là dấu hỏi rất lớn.

18:36:00, 29 thg 4, 2017 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
18:37:00, 29 thg 4, 2017 Reply

Thế này sao Donald Trump không đau khi mình đường đường chính chính đang ở trong Nhà Trắng,mà Nhà Trắng là mục tiêu mô phỏng cuộc tấn công tên lửa Triều Tiên.Ngoài ra cũng mô phỏng video Triều Tiên bắn cháy tàu sân bay khi dám cả gan vào hải phận vùng biển Triều tiên gây hấn...Một nỗi đau cho Donald Trump và nước Mỹ khổ thế đấy.

19:46:00, 29 thg 4, 2017 Reply

Ở các nước pháp quyền thì luật pháp là tối thượng, không có ai đứng trên luật để mỗi khi làm sai là lại được phép rút kinh nghiệm hay vì có cống hiến, có lý lịch nhân thân tốt là được giảm tội.Dân chủ đích thực là vậy đó, anh có lãnh đạo, quản lý quốc gia công to như trời biển chăng nữa thì đứng trước pháp luật anh vẫn chỉ như một dân thường!

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !