08/11/2016

SỨC MẠNH CỦA NGÒI BÚT

Written By Lý Công on 08/11/2016 | 15:50

[Hà Bắc]

Trong lịch sử xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, chúng ta đã từng được chứng kiến một bài thơ Thần (Nam quốc sơn hà) của Lý Thường Kiệt khiến lũ giặc phải kinh hồn, bạt vía; một Bình Ngô Đại cáo của Nguyễn Trãi bằng hàng vạn trăm quân; một Tuyên ngôn độc lập nức lòng dân tộc và những bài chúc tết mộc mạc, giản dị, thân kính của Bác Hồ… Những tác phẩm từ những cây bút tài hoa đã động viên biết bao thế hệ những con người Việt Nam lớp lớp nối nhau “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/ Mà lòng phơi phới dậy tương lai”. Đã bao nhiêu người xung phong lên đường tham gia kháng chiến trường kỳ gian khổ để giành độc lập tự do, để có cuộc sống ấm no, hạnh phúc ngày hôm nay. Tố Hữu đã từng nói: “một vần thơ là bom đạn phá cường quyền, vóc nhà thơ ngang tầm chiến sĩ”; Vai trò của văn nghệ sĩ, trí thức là to lớn vô cùng, Bác Hồ đã từng nói: “Văn hóa và văn nghệ là một mặt trận, anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy”. Từ ấy thôi ta đã thấy sức mạnh khủng khiếp của ngòi bút trong lịch sử hàng ngàn năm qua của không chỉ non sông Việt Nam mà còn của bao nhiêu dân tộc trên khắp trái đất này. 
 
Mặt trận tri thức khi nào cũng rất căng go, quyết liệt
Ngòi bút là một vật vô tri, vô giác, nhưng linh hồn của nó lại nằm ở người cầm bút, người sử dụng nó. Và sức mạnh của cây bút ở đây nằm ở chính những con người cầm nó, người sử dụng nó. Bởi thế cho nên, ngòi bút ở đây giờ nó được ví như ngàn vạn gươm đao, giáo mác. Và đặc biệt trong thời đại ngày hôm nay mà nói thì sức mạnh của nó lại càng trở nên ghê gớm biết bao. Thời gian qua chúng ta đã được chứng kiến sự chuyển mình căn bản của thời kỳ công nghệ số, khi mà sức mạnh của internet phát triển. Đó chính là bệ phóng để đưa những ngòi bút vốn đã có sức mạnh này lớn lao nay lại càng mạnh hơn. Do vậy, những người sử dụng nó nếu như không thực sự có tâm, không có tầm, không có sự hiểu biết nhất định thì rất dễ biến nó trở thành cái xấu, sử dụng nó vào mục đích không tốt đẹp gì. Điển hình là thời gian qua, sự việc về asen trong nước mắm khiến cho bao nhiêu doanh nghiệp phải lao đao, điêu đứng; đó là những bài luận, chém gió của những tên rận chủ vô công rồi nghề ngồi một chỗ và bàn chuyện thế sự như Phạm Đình Trọng, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Ngọc Chênh,…; đó là những bài báo giật tít, câu view các vấn đề nhạy cảm trong xã hội không đúng sự thật như Petrotimes; đó là những nhà báo trẻ với tay nghề non yếu nhưng lại rất thích nhanh được nổi danh và chơi trò mạo hiểm hô phong, hoán vũ trên vũ đài viết lách như nhà báo Đỗ Hùng, Mai Phan Lợi;… và còn rất rất nhiều những sự việc khác nữa tác giả không muốn nêu ở đây. Vì chúng ta chỉ thấy buồn, thấy xót xa chứ chẳng sung sướng gì khi thấy một số những con người thuộc hàng trí thức hiện nay đang sử dụng ngòi bút vào những việc bất lương.
 
Cuộc chiến của những người cầm bút ngày càng căng go
Ngẫm đi ngẫm lại mà nói, ngòi bút nó không có lỗi, công, lỗi và công là ở người dùng nó. Trong xã hội ngày càng văn minh và tri thức hôm nay, sức mạnh của ngòi bút càng lớn thì đòi hỏi những người cầm nó là những trí thức thực sự của xã hội Việt Nam này phải ý thức rõ ràng trách nhiệm, nghĩa vụ và sứ mệnh của mình mỗi khi đặt bút viết về một vấn đề nào đó. Đừng vội vàng để rồi “tai nạn” cứ hồn nhiên xảy ra làm điêu đứng bao người. Có câu “bút sa gà chết”, có thể hiểu rộng ra ở đây là bút sa người chết và thậm chí là giết người hàng loạt, là tổn hại đến quê hương, dân tộc chứ mọi thứ không hề đơn giản chút nào.

Vậy nên, dù sao đi chăng nữa, dù chúng ta đang được sống trong một đất nước Việt Nam vô cùng tự do, dân chủ. Dân chủ tới mức nhiều khi bị kẻ xấu lợi dụng và biến thành quá trớn, biến thành công cụ xâm hại đất nước thì chúng ta, những trí thức của dân tộc này mỗi khi cầm bút trên tay viết về một vấn đề nào đó nên hết sức thận trọng. Cần cân đong đo đếm, uốn bút theo những gì hợp tình, hợp lý và theo chân lý sự thật. Giống như việc chúng ta nói, chúng ta phát ngôn cũng có câu phải “uốn lưỡi bảy lần” cơ mà. Tôi hy vọng rằng một số nhà văn, nhà thơ, nhà báo - gọi chung là các trí thức của Việt Nam… hãy thực sự có tâm, có ý thức hơn và nhận thức sâu sắc hơn về sứ mệnh thiêng liêng mà mình đang có để biến nó thành sức mạnh đưa đất nước này đi lên giàu mạnh. Chứ đừng biến sức mạnh của ngòi bút trở thành thảm họa, phục vụ cho mưu đồ chống phá thì muôn đời sẽ bị chê bai, nguyền rủa./.

72 Nhận xét

19:17:00, 8 thg 11, 2016 Reply

Ngòi bút là thứ vũ khí sắc bén cả trong thời chiến cũng như thời bình, nhưng cũng chính vì thế mà nó lại có tính hai mặt của mình, nếu được người tốt dùng thì nó sẽ có tác dụng tốt, cổ vũ mọi người, nhưng nếu kẻ xấu mà cũng lợi dụng nó thì hậu họa cũng thật là khó lường.

21:34:00, 8 thg 11, 2016 Reply

Từ trước đến nay chúng ta thấy rằng ngòi bút là một vũ khí sắc bén trong đấu tranh , trong chiến đấu với các loại tội phạm. Tuy nhiên , chúng ta thấy rằng ngày nay tính hau mặt của ngòi bút thể hiện rất rõ khi nó bị lợi dụng để chống lại lợi ích chung của quốc gia, dân tộc. Vì vậy, vấn đề kiểm soát được nó là một điều rất quan trọng

22:03:00, 8 thg 11, 2016 Reply

đúng là chúng ta rất buồn thậm chí rất phẫn nộ khi thấy một số những con người thuộc hàng trí thức hiện nay đang sử dụng ngòi bút vào những việc bất lương. khi ngòi bút không còn phục vụ cho sự phát triển nữa mà muốn kéo lùi đất nước này lại

22:04:00, 8 thg 11, 2016 Reply

tôi cũng mong các nhà trí thức khi cầm ngòi bút hãy thực sự có tâm, có ý thức hơn và nhận thức sâu sắc hơn về sứ mệnh thiêng liêng mà mình đang có để biến nó thành sức mạnh đưa đất nước này đi lên giàu mạnh

22:08:00, 8 thg 11, 2016 Reply

đúng là chúng ta đều thấy ngòi bút nó không có lỗi, công, lỗi và công là ở người dùng nó. Trong xã hội ngày càng văn minh và tri thức hôm nay, sức mạnh của ngòi bút càng lớn thì đòi hỏi những người cầm nó cần phải càng bản lĩnh hơn trước sự cám dỗ của các thế lực thù địch

22:37:00, 8 thg 11, 2016 Reply

Báo chí đưa tin những cá nhân, tổ chức đã chung tay vì miền Trung thời gian qua. Thế nhưng, điều đó không có nghĩa là những người không được báo chí nhắc tới đang vô tâm, vô cmar trước những khó khăn của nhân dân miền Trung. Báo chí chỉ là một phần, những người vẫn dang lặng lẽ giúp đỡ nhân dân miền Trung, họ đâu cần được vinh danh, được ngợi ca mà họ vẫn tự nguyện bằng cả trái tim, tấm lòng của mình

09:47:00, 9 thg 11, 2016 Reply

Ngòi bút là một vật vô tri, vô giác, nhưng linh hồn của nó lại nằm ở người cầm bút, người sử dụng nó. Và sức mạnh của cây bútsức mạnh của cây bút ở đây nằm ở chính những con người cầm nó, người sử dụng nó. Ngòi bút cũng có thể được coi là thứ vũ khí đấu tranh hết sức hữu hiệu nhưng nó cũng thật nguy hiểm khi các thế lực thù địch lợi dụng để tuyên truyền, bôi xấu, hạ bệ Đảng, Nhà nước Việt Nam. Việt Nam là đất nước đảm bảo quyền tự do dân chủ, tự do ngôn luận trong khuôn khổ pháp luật, do vậy khi phát ngôn hay viết về vấn đề nào đó cần phải hết sức thận trọng, tránh không để các thế lực lợi dụng để ffajt được ý đồ của chúng.

10:47:00, 9 thg 11, 2016 Reply

Ngẫm đi ngẫm lại mà nói, ngòi bút nó không có lỗi, công, lỗi và công là ở người dùng nó. Trong xã hội ngày càng văn minh và tri thức hôm nay, sức mạnh của ngòi bút càng lớn thì đòi hỏi những người cầm nó là những trí thức thực sự của xã hội Việt Nam này phải ý thức rõ ràng trách nhiệm, nghĩa vụ và sứ mệnh của mình mỗi khi đặt bút viết về một vấn đề nào đó. Đừng vội vàng để rồi “tai nạn” cứ hồn nhiên xảy ra làm điêu đứng bao người. Có câu “bút sa gà chết”, có thể hiểu rộng ra ở đây là bút sa người chết và thậm chí là giết người hàng loạt, là tổn hại đến quê hương, dân tộc chứ mọi thứ không hề đơn giản chút nào.

11:02:00, 9 thg 11, 2016 Reply


Vậy nên, dù sao đi chăng nữa, dù chúng ta đang được sống trong một đất nước Việt Nam vô cùng tự do, dân chủ. Dân chủ tới mức nhiều khi bị kẻ xấu lợi dụng và biến thành quá trớn, biến thành công cụ xâm hại đất nước thì chúng ta, những trí thức của dân tộc này mỗi khi cầm bút trên tay viết về một vấn đề nào đó nên hết sức thận trọng. Cần cân đong đo đếm, uốn bút theo những gì hợp tình, hợp lý và theo chân lý sự thật. Giống như việc chúng ta nói, chúng ta phát ngôn cũng có câu phải “uốn lưỡi bảy lần” cơ mà.

22:16:00, 9 thg 11, 2016 Reply

Đây là cuộc chiến quan trọng và gian nan, cám dỗ nguy hiểm dình dập khắp mọi nơi.

22:16:00, 9 thg 11, 2016 Reply

Sự man trá ẩn sau những ngòi bút man trá sẽ là nguy hiểm rất lớn trong cuộc sống đầy tri thức hôm nay. cần hết sức lưu ý vấn đề nhạy cảm này.

22:19:00, 9 thg 11, 2016 Reply

Cần sử dụng một con dao hai lưỡi với đầy đủ trách nhiệm của người sử dụng, không nên để nó sắc hai đầu mà hại chính ta.

22:19:00, 9 thg 11, 2016 Reply

Những kẻ có tâm địa hẹp hòi thì sẽ sử dụng ngòi bút với mưu đồ chống phá hẹp hòi, sẽ chẳng bao giờ có kết cục tốt đẹp cho chúng nhưng chúng ta phân biệt chúng thế nào thì lại là điều rất khó.

22:20:00, 9 thg 11, 2016 Reply

Đưa đất nước đi lên giàu mạnh hay hủy hoại đất nước nó nằm trong tay của những ngòi bút vô tri nhưng người cầm bút thì lại rất quan trọng

22:21:00, 9 thg 11, 2016 Reply

Ngòi bút bản thân nó không hề có lỗi, lỗi là do chính người cầm bút gây nên mà thôi. sự phũ phàng luôn đế từ cái tạo nên,

22:22:00, 9 thg 11, 2016 Reply

Nếu không cẩn thận thì ngòi bút sẽ tiếp tay cho cái xấu, sẽ rất nguy hại cho an ninh và vận mệnh dân tộc Việt Nam này.

22:22:00, 9 thg 11, 2016 Reply

Ngẫm đi ngẫm lại mà nói, ngòi bút nó không có lỗi, công, lỗi và công là ở người dùng nó. Trong xã hội ngày càng văn minh và tri thức hôm nay, sức mạnh của ngòi bút càng lớn thì đòi hỏi những người cầm nó là những trí thức thực sự của xã hội Việt Nam này phải ý thức rõ ràng trách nhiệm, nghĩa vụ và sứ mệnh của mình mỗi khi đặt bút viết về một vấn đề nào đó. Đừng vội vàng để rồi “tai nạn” cứ hồn nhiên xảy ra làm điêu đứng bao người.

22:23:00, 9 thg 11, 2016 Reply

Chúng ta cần phải biết sử dụng ngòi bút một cách có trách nhiệm, trách nhiệm nặng nề và gian nan không kém gì việc cầm súng chiến đấu.

22:24:00, 9 thg 11, 2016 Reply

Chúng ta đang được sống trong một đất nước tự do, dân chủ nhưng không phải vì thế mà nhiều kẻ lại lợi dụng để trục lợi, như thế muôn vạn phần xấu hổ với liệt tổ liệt tông, không xứng đáng với những năm tháng học hành,

22:25:00, 9 thg 11, 2016 Reply

Công cuộc tái thiết lại đât snwowcs này phụ thuộc rất nhiều vào ngòi bút lương tri của các bạn và tôi. hãy thực sự xứng đáng với điều đó.

22:30:00, 10 thg 11, 2016 Reply

Từ trước đến nay, sinh viên là một bộ phận của thanh niên Việt Nam, là lực lượng chính trị, xã hội quan trọng, có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi sự nghiệp cách mạng do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo. Họ là đại diện cho tuổi trẻ, đại diện cho nguồn trí tuệ tương lai của Đảng, Nhà nước và của cả dân tộc.

22:32:00, 10 thg 11, 2016 Reply

Ngoài ra, sinh viên là một bộ phận dân số đông đảo, năng động, có trình độ nhất định, nắm bắt thông tin nhanh, đa dạng, nhiều chiều, nhạy cảm với các vấn đề chính trị- xã hội.

22:32:00, 10 thg 11, 2016 Reply

Có thể thấy, thanh niên nói chung và sinh viên nói riêng luôn được coi là rường cột của đất nước, tương lai của dân tộc và hạnh phúc của mỗi gia đình. Điều này đã được chứng minh trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Đặc biệt trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc, thanh niên, sinh viên luôn đóng vai trò nòng cốt, là lực lượng đông đảo góp phần đặc lực vào sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc.

22:33:00, 10 thg 11, 2016 Reply

Trí thức là người nuôi dưỡng, bảo vệ, truyền bá những giá trị phổ quát của nhân loại và sử dụng chúng như những trung giới trong các quá trình vận động biện chứng nhằm thúc đẩy sự tiến bộ của xã hội. Với quan niệm đó, khái niệm trí thức chỉ có ý nghĩa khi xem xét dưới lăng kính xã hội, và người trí thức chỉ thực sự xuất lộ khi sử dụng các đặc trưng cơ bản của mình: tri thức chuyên môn, khả năng cảnh báo và định chuẩn, để thực hiện vai trò xã hội của chính mình.

22:36:00, 10 thg 11, 2016 Reply

Trải qua một thời gian dài sống trong chiến tranh đất nước Việt Nam phải hứng chịu bao đau thương mất mát. Sau cuộc chiến đất nước hoang tàn, đổ nát với một cơ sở vật chất cũ kỹ, lạc hậu. Vậy mà trải qua hơn 20 năm kể từ ngày đất nước hoàn toàn được giải phóng, giờ đây chúng ta đang được sống trong nền kinh tế- văn hóa- chính trị ổn định. Cuộc sống của người dân được cải thiện rõ rệt.

22:37:00, 10 thg 11, 2016 Reply

Đặc biệt là từ năm 1988 trở lại đây. Đó là năm chúng ta tiến hành công cuộc đổi mới đất nước một cách toàn diện.Về mọi mặt đời sống xã hội có những chuyển biến sâu sắc, tích cực. Đảng và nhà nước đã vận dụng có sán tạo tư duy của triết học Mac-Lênin ''Bản chất con người là tổng hòa các quan hệ xã hội''.Vì vậy con người là sản phẩm của xã hội nhưng cũng chính con người làm nên xã hội ấy,ý thức chỉ tồn tại ở con người, chỉ con người mới có những tư duy khoa học sáng tạo tiếp thu và phát huy tri thức của nhân loại.

22:37:00, 10 thg 11, 2016 Reply

Thành công của chúng ta trong cuộc đổi mới không thể không kể đến vai trò của tri thức khoa học, chính tri thức khoa học đã giúp ta bước những bước tiến dài trên con đường đổi mới một cách vững chắc và hiệu quả. Chúng ta luôn coi khoa học và công nghệ là nền tảng và động lực của sự phát triển đất nước. Trong bài tiểu luận này em chọn đề tài: "Ý thức và vai trò của tri thức khoa học trong công cuộc đổi mới của Việt Nam" do thời gian và trình độ còn hạn chế vì vậy bài viết này chắc chắn sẽ không tránh được những thiếu sót rất mong nhận được sự đóng góp chỉ dạy của các thầy cô.

22:37:00, 10 thg 11, 2016 Reply

Tự tách ra khỏi môi trường xã hội con người không thể có ý thức, tình cảm người thực sự. Mỗi cá nhân phải tự nhận rõ vai trò của mình đối với bản thân và xã hội. Ta phải học làm người qua môi trường xã hội lành mạnh. Bản tính xã hội của ý thức cũng thống nhất với bản tính phản ánh và sáng tạo.

22:38:00, 10 thg 11, 2016 Reply

Thành công của chúng ta trong cuộc đổi mới không thể không kể đến vai trò của tri thức khoa học, chính tri thức khoa học đã giúp ta bước những bước tiến dài trên con đường đổi mới một cách vững chắc và hiệu quả. chúng ta luôn coi khoa học và công nghệ là nền tảng và động lực của sự phát triển đất nước.

22:39:00, 10 thg 11, 2016 Reply

Khoa học có nhiều định nghiã khác nhau. Với tính cách là một lĩnh vực đặc thù của con người khoa học bao gồm hoạt động tinh thần, hoạt động vật chất, hoạt động lý luận và hoạt động thực tiễn xã hội.

08:34:00, 11 thg 11, 2016 Reply

Trước những âm mưu, thủ đoạn hết sức thâm độc lợi dụng truyền thông chống phá cách mạng nước ta, hệ thống báo chí Việt Nam đã phát huy tốt vai trò tiên phong trên lĩnh vực thông tin, tuyên truyền đối nội, đối ngoại; luôn giữ vững định hướng chính trị, kịp thời đấu tranh với những thông tin sai trái, xuyên tạc, phủ nhận truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc, vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, điều hành của chính quyền các cấp cùng thành tựu sự nghiệp đổi mới đất nước mấy chục năm qua. Nhiều tờ báo, tạp chí mở các chuyên trang, chuyên mục đấu tranh chống “Diễn biến hòa bình”, làm rõ bản chất, vạch trần âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, nhất là trên lĩnh vực báo chí, truyền thông.

08:35:00, 11 thg 11, 2016 Reply

Nhiều bài viết của các chuyên gia, nhà phê bình dưới dạng chuyên khảo, chuyên đề, được nghiên cứu một cách công phu, tiếp cận khoa học, toàn diện, sâu sắc vấn đề, cùng những bài viết ngắn, cập nhật thời sự, mang hơi thở thực tiễn, tạo nên bức tranh tổng thể trên báo chí, phản ánh trung thực mọi mặt của đời sống xã hội.

08:35:00, 11 thg 11, 2016 Reply

Đó chính là vũ khí sắc bén đấu tranh phản bác lại những quan điểm sai trái, thù địch, lợi dụng tự do báo chí, tự do ngôn luận để chống Đảng, chế độ, làm mất ổn định chính trị, gây khó khăn cho việc kiến tạo môi trường hòa bình đối với sự nghiệp phát triển đất nước.

08:35:00, 11 thg 11, 2016 Reply

Thông qua công tác tuyên truyền của báo chí, giúp cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân hiểu rõ hơn âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, không bị kích động, xúi dục, lôi kéo vào những mưu đồ đen tối của chúng; củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của dân tộc ta, tạo sự đồng thuận xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

08:35:00, 11 thg 11, 2016 Reply

Hiện nay, nước ta có hơn 30 triệu người sử dụng internet, chiếm 1/3 dân số đất nước, cho thấy mức độ ảnh hưởng vô cùng to lớn của loại hình truyền thông này với công chúng. Internet là kênh thông tin mở, mọi người có thể truy cập tự do các trang mạng trong hay ngoài nước, không phân biệt đó là trang mạng chính thống hay phi chính thống.

08:36:00, 11 thg 11, 2016 Reply

Người ta có thể dễ dàng kết nối, chia sẻ thông tin với bất kỳ trang mạng, diễn đàn nào. Đây là điều kiện rất thuận lợi để các thế lực thù địch, phần tử chống đối sử dụng để tuyên truyền, kích động, tập hợp lực lượng để chống phá cách mạng nước ta.

08:36:00, 11 thg 11, 2016 Reply

Trong khi đó, việc quản lý, ngăn chặn các trang mạng có nội dung xấu độc gặp nhiều khó khăn; việc phòng ngừa thiếu tính chủ động, hình thức, nội dung chưa đa dạng, sắc bén.

08:36:00, 11 thg 11, 2016 Reply

Nhiều bài viết trên các chuyên mục chống “diễn biến hòa bình” chưa thật sự sắc sảo, còn chung chung, giáo điều, khô cứng, thiếu tính thuyết phục. Việc phát huy vai trò đội ngũ cộng tác viên chưa thật hiệu quả, nhất là cộng tác viên có kinh nghiệm viết bài đấu tranh, cộng tác viên trẻ, các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành

08:37:00, 11 thg 11, 2016 Reply

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn mọi hoạt động lợi dụng diễn đàn báo chí chống phá cách mạng Việt Nam của các thế lực thù địch, cần phải có những giải pháp tổng thể, hữu hiệu, bằng nhiều hình thức phong phú, quyết liệt.

08:37:00, 11 thg 11, 2016 Reply

không thể xem nhẹ công tác truyên truyền, giáo dục, giác ngộ, nâng cao nhận thức của người dân trước những âm mưu thâm độc của các thế lực thù địch; đảm bảo cho họ phân biệt được đúng, sai; sàng lọc, tiếp nhận thông tin có lợi cho quốc gia, dân tộc, không tin, không cổ súy, lan truyền những thông tin xấu, có hại cho Đảng, cho đất nước.

08:38:00, 11 thg 11, 2016 Reply

tăng cường tuyên truyền thông tin chính thống, định hướng dư luận; khắc phục hiện tượng thương mại hóa hoạt động báo chí, đưa thông tin theo kiểu giật gân, câu khách, vô tình tạo kẽ hở cho các thế lực thù địch lợi dụng chống phá

08:38:00, 11 thg 11, 2016 Reply

phải nâng cao trách nhiệm chính trị, đạo đức nghề nghiệp của cơ quan báo chí, nhà báo và công dân; tổ chức tốt những vệt bài đấu tranh, phê phán luận điệu, quan điểm sai trái trên các ấn phẩm báo chí; giám sát, bảo đảm an ninh mạng, làm tốt công tác bảo vệ tài liệu mật, không để kẻ địch thu thập, xuyên tạc, tuyên truyền chống Đảng, chế độ và sự nghiệp đổi mới đất nước của nhân dân ta, dân tộc ta

16:49:00, 14 thg 11, 2016 Reply

Trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”, Hồ Chí Minh viết: “Trí thức là hiểu biết. Trong thế giới chỉ có hai thứ hiểu biết: Một là hiểu biết sự tranh đấu sinh sản - Khoa học tự nhiên do đó mà ra; Hai là hiểu biết tranh đấu dân tộc và tranh đấu xã hội - Khoa học xã hội do đó mà ra”

16:49:00, 14 thg 11, 2016 Reply

Trong bài viết “Đảng Lao động Việt Nam với lao động trí óc”, Người xác định trí thức là “những người lao động trí óc”, “là thầy giáo, thầy thuốc, kỹ sư, những nhà khoa học, văn nghệ, những người làm bàn giấy...”(2). Và với Người, trí thức là lực lượng có vị trí, vai trò rất quan trọng trong sự nghiệp cách mạng, là “vốn liếng quý báu của dân tộc”

16:49:00, 14 thg 11, 2016 Reply

Trước 1945, trong hoàn cảnh nước mất nhà tan, trí thức Việt Nam đã đi tiên phong tham gia cách mạng, là lực lượng đi đầu trong việc tiếp thu tư tưởng cách mạng của chủ nghĩa Mác - Lênin, tích cực truyền bá trong quần chúng nhân dân và hăng hái tham gia vào các tổ chức cách mạng - tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam. Nói về lực lượng này, Hồ Chí Minh cho rằng: Trí thức Việt Nam là lực lượng rất nhạy bén với cái mới, với những tư tưởng tiến bộ, “có đầu óc dân tộc và đầu óc cách mạng”

16:50:00, 14 thg 11, 2016 Reply

Trí thức Việt Nam có vị trí, vai trò quan trọng trong cách mạng, nên khi thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, trước yêu cầu phải có một đường lối chính trị rõ ràng, phải phân định rõ chiến tuyến giữa cách mạng và phản cách mạng, Hồ Chí Minh đã xếp trí thức vào hàng ngũ lực lượng cách mạng của dân tộc, là một trong những đồng minh gần gũi của giai cấp công nhân và nông dân. Người chỉ rõ: “Đảng phải hết sức liên lạc với tiểu tư sản, trí thức, thanh niên, Tân Việt,... để kéo họ đi vào phe vô sản giai cấp”

16:50:00, 14 thg 11, 2016 Reply

Việc xác định từ sớm vai trò, vị trí của trí thức trong cách mạng của Hồ Chí Minh đã lôi cuốn tầng lớp trí thức về phía cách mạng từ những ngày đầu tiên, đã tăng cường sức mạnh cho cuộc cách mạng. Đây là vấn đề mang tính chất chiến lược trong cách mạng.

16:50:00, 14 thg 11, 2016 Reply

Cuộc cách mạng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng và nhân dân ta tiến hành là một cuộc cách mạng vô cùng khó khăn, gian khổ với những nhiệm vụ rất lớn lao. Đó là đánh đuổi đế quốc thực dân, phong kiến, đòi lại tự do, độc lập cho dân tộc và ruộng đất cho dân cày...

16:51:00, 14 thg 11, 2016 Reply

Hồ Chí Minh xác định: "Lao động trí óc có nhiệm vụ rất quan trọng trong sự nghiệp kháng chiến, kiến quốc, trong công cuộc hoàn thành dân chủ mới để tiến lên chủ nghĩa xã hội"(7). Trong cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân, trí thức phải tuyên truyền, giáo dục quần chúng những tư tưởng cách mạng, là ngòi nổ cho các phong trào cách mạng, đấu tranh chống lại những luận điệu phản động, mị dân của kẻ thù.

16:52:00, 14 thg 11, 2016 Reply

Trong cách mạng xã hội chủ nghĩa, trí thức phải đi đầu trong việc nâng cao dân trí, xây dựng và kiến thiết nước nhà. Người khẳng định: “Trí thức phục vụ nhân dân bây giờ cũng cần, kháng chiến kiến quốc cũng cần, tiến lên xã hội chủ nghĩa càng cần, tiến lên cộng sản chủ nghĩa lại càng cần”

16:52:00, 14 thg 11, 2016 Reply

Theo Người: “muốn phát triển văn hoá thì phải cần thầy giáo, muốn phát triển sức khoẻ của nhân dân thì phải cần thầy thuốc, muốn phát triển kỹ nghệ thì phải cần các kỹ sư”(9). Thực tiễn đã chứng minh, trong mọi lĩnh vực, mọi thời kỳ cách mạng đều rất cần đến học vấn, tài năng và tâm huyết, sức lực của giới trí thức; đội ngũ trí thức đồng hành cùng dân tộc tiến hành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân và tiến lên cách mạng xã hội chủ nghĩa; và trong suốt quá trình cách mạng “Trí thức không có bao giờ thừa, chỉ có thiếu trí thức thôi”(

16:52:00, 14 thg 11, 2016 Reply

Nhận thức được vị trí, vai trò quan trọng của trí thức trong sự phát triển của xã hội, hiểu rõ sức mạnh vô tận của trí tuệ con người và sức mạnh lớn lao của một dân tộc giàu tri thức, Hồ Chí Minh khẳng định: trí thức là lực lượng luôn đi đầu, là ngòi nổ trong phong trào đấu tranh đòi độc lập, đòi quyền dân tộc, dân chủ; là lớp “tiên tri, tiên giác”(11) (hiểu biết trước, giác ngộ trước); là “Một phần tương lai của dân tộc”

16:53:00, 14 thg 11, 2016 Reply

Chính vì vậy, năm 1946, khi trả lời câu hỏi của một nhà báo nước ngoài về vấn đề trí thức, Người nhấn mạnh: “Trí thức là vốn liếng quý báu của dân tộc. Ở nước khác như thế, ở Việt Nam càng như thế”(13). Trên thực tế, trong suốt mấy chục năm trên cương vị Chủ tịch nước, Hồ Chí Minh đã có thái độ, cách cư xử, chính sách hết sức trân trọng và đề cao trí thức. Câu trả lời trên chính là sự phản ánh cô đọng suy nghĩ của Người, thể hiện sự trân trọng của Người đối với đội ngũ trí thức của dân tộc.

16:53:00, 14 thg 11, 2016 Reply

Với những quan điểm đúng đắn của Hồ Chí Minh và những chính sách sát thực của Đảng đối với trí thức mà trong các giai đoạn lịch sử, chúng ta đã đoàn kết được trí thức và xây dựng được đội ngũ trí thức mới xã hội chủ nghĩa. Hiện nay, làm sao để phát huy và sử dụng vốn liếng quý báu này của đất nước có hiệu quả vẫn đang là vấn đề lớn đặt ra.

16:53:00, 14 thg 11, 2016 Reply

Đảng và Nhà nước phải có sự phối hợp chặt chẽ trong việc giải quyết vấn đề trí thức. Những quan điểm chủ trương của Đảng phải được Nhà nước thể chế hóa kịp thời. Việc quy hoạch, đào tạo đội ngũ trí thức phải gắn liền với nhu cầu thực tiễn, trên cơ sở đó bố trí đúng người, đúng việc để phát huy tốt năng lực của lực lượng này. Đổi mới sự lãnh đạo của Đảng phải gắn liền với việc đổi mới quản lý của Nhà nước đối với công tác trí thức, phát huy dân chủ, lắng nghe ý kiến của tầng lớp trí thức, tin dùng họ trong công việc, tạo các điều kiện để họ tham gia hoạt động sáng tạo, đóng góp thật nhiều cho đất nước.

16:54:00, 14 thg 11, 2016 Reply

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về trí thức vào việc xây dựng đội ngũ trí thức Việt Nam có phẩm chất chính trị vững vàng, có đạo đức trong sáng, giỏi về chuyên môn, giàu về năng lực, hiểu biết sâu sắc trên từng lĩnh vực, có bản lĩnh và sẵn sàng thích ứng với mọi biến động trong nước và thế giới, nối tiếp truyền thống hào hùng của trí thức Việt Nam, đóng góp tài năng và sức lực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đổi mới đất nước, xây dựng xã hội: "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".

20:31:00, 14 thg 11, 2016 Reply

Ngòi bút là một vật vô tri, vô giác, nhưng linh hồn của nó lại nằm ở người cầm bút, người sử dụng nó

20:32:00, 14 thg 11, 2016 Reply

hay

20:34:00, 14 thg 11, 2016 Reply

ngòi bút nó không có lỗi, công, lỗi và công là ở người dùng nó......
đồng ý với tác giả

22:15:00, 15 thg 11, 2016 Reply

Tôi hy vọng rằng một số nhà văn, nhà thơ, nhà báo - gọi chung là các trí thức của Việt Nam… hãy thực sự có tâm, có ý thức hơn và nhận thức sâu sắc hơn về sứ mệnh thiêng liêng mà mình đang có để biến nó thành sức mạnh đưa đất nước này đi lên giàu mạnh. Chứ đừng biến sức mạnh của ngòi bút trở thành thảm họa, phục vụ cho mưu đồ chống phá thì muôn đời sẽ bị chê bai, nguyền rủa.

13:45:00, 17 thg 11, 2016 Reply

Sức mạnh của cây bút ở đây nằm ở chính những con người cầm nó, người sử dụng nó. Bởi thế cho nên, ngòi bút ở đây giờ nó được ví như ngàn vạn gươm đao, giáo mác. Và đặc biệt trong thời đại ngày hôm nay mà nói thì sức mạnh của nó lại càng trở nên ghê gớm biết bao khi nằm trong tay giới báo chí, những tên tác giả dụng lời lẽ lá cải của mình để điều khiển lôi kéo dư luận, bóp méo sự thật.

11:00:00, 21 thg 11, 2016 Reply

chúng ta đã từng được chứng kiến một bài thơ Thần (Nam quốc sơn hà) của Lý Thường Kiệt khiến lũ giặc phải kinh hồn, bạt vía; một Bình Ngô Đại cáo của Nguyễn Trãi bằng hàng vạn trăm quân; một Tuyên ngôn độc lập nức lòng dân tộc và những bài chúc tết mộc mạc, giản dị, thân kính của Bác Hồ… những người con ưu tú của tổ quốc

11:01:00, 21 thg 11, 2016 Reply

Những tác phẩm từ những cây bút tài hoa đã động viên biết bao thế hệ những con người Việt Nam lớp lớp nối nhau “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/ Mà lòng phơi phới dậy tương lai”. Đã bao nhiêu người xung phong lên đường tham gia kháng chiến trường kỳ gian khổ để giành độc lập tự do, để có cuộc sống ấm no, hạnh phúc ngày hôm nay. Những tác phẩm bất hủ cho đời sau

11:02:00, 21 thg 11, 2016 Reply

Bác Hồ đã từng nói: “Văn hóa và văn nghệ là một mặt trận, anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy”. Từ ấy thôi ta đã thấy sức mạnh khủng khiếp của ngòi bút trong lịch sử hàng ngàn năm qua của không chỉ non sông Việt Nam mà còn của bao nhiêu dân tộc trên khắp trái đất này. Hãy là những văn nghệ sĩ tốt như bác đã nói

11:03:00, 21 thg 11, 2016 Reply

Ngòi bút là một vật vô tri, vô giác, nhưng linh hồn của nó lại nằm ở người cầm bút, người sử dụng nó. Và sức mạnh của cây bút ở đây nằm ở chính những con người cầm nó, người sử dụng nó. Một nhà văn hay là sử dụng ngòi bút chân chính

11:04:00, 21 thg 11, 2016 Reply

Thời gian qua chúng ta đã được chứng kiến sự chuyển mình căn bản của thời kỳ công nghệ số, khi mà sức mạnh của internet phát triển. Đó chính là bệ phóng để đưa những ngòi bút vốn đã có sức mạnh này lớn lao nay lại càng mạnh hơn. Do vậy, những người sử dụng nó nếu như không thực sự có tâm, không có tầm, không có sự hiểu biết nhất định thì rất dễ biến nó trở thành cái xấu, sử dụng nó vào mục đích không tốt đẹp gì. Hãy là những cây bút chân chính và ý nghĩa

11:05:00, 21 thg 11, 2016 Reply

Phạm Đình Trọng, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Ngọc Chênh,…; đó là những bài báo giật tít, câu view các vấn đề nhạy cảm trong xã hội không đúng sự thật như Petrotimes; đó là những nhà báo trẻ với tay nghề non yếu nhưng lại rất thích nhanh được nổi danh và chơi trò mạo hiểm hô phong, hoán vũ trên vũ đài viết lách như nhà báo Đỗ Hùng, Mai Phan Lợi;… và còn rất rất nhiều những sự việc khác nữa tác giả không muốn nêu ở đây. Vì chúng ta chỉ thấy buồn, thấy xót xa. Một lũ chỉ biết xuyên tạc, vu cáo để kiếm tiền

11:07:00, 21 thg 11, 2016 Reply

Ngẫm đi ngẫm lại mà nói, ngòi bút nó không có lỗi, công, lỗi và công là ở người dùng nó. Trong xã hội ngày càng văn minh và tri thức hôm nay, sức mạnh của ngòi bút càng lớn thì đòi hỏi những người cầm nó là những trí thức thực sự của xã hội Việt Nam này phải ý thức rõ ràng trách nhiệm, nghĩa vụ và sứ mệnh của mình mỗi khi đặt bút viết về một vấn đề nào đó. Hãy là những người cầm bút chân chính

11:08:00, 21 thg 11, 2016 Reply

Dân chủ tới mức nhiều khi bị kẻ xấu lợi dụng và biến thành quá trớn, biến thành công cụ xâm hại đất nước thì chúng ta, những trí thức của dân tộc này mỗi khi cầm bút trên tay viết về một vấn đề nào đó nên hết sức thận trọng. Cần cân đong đo đếm, uốn bút theo những gì hợp tình, hợp lý và theo chân lý sự thật. Giống như việc chúng ta nói, chúng ta phát ngôn cũng có câu phải “uốn lưỡi bảy lần” cơ mà. Viết để phục vụ đất nước

09:36:00, 4 thg 12, 2016 Reply

Ngòi bút nó không có lỗi, công, lỗi và công là ở người dùng nó. NGười có tâm tốt dùng thì ngòi bút sẽ thành ra có tâm tốt. NGười tâm xấu thì ngòi bút ra tâm xấu. Mà ngòi bút qua tay đám rân chủ, phản động thì thành ra ngòi bút ấy lại xuyên tạc, vu cáo, vụ lợi.

09:40:00, 4 thg 12, 2016 Reply

Có những nhà văn, nhà báo, họ có thể mất hàng giờ để "lặn" ra cho được một câu chữ. Nhưng cũng có những người viết chỉ là lấy lệ, cho qua loa đại khái xong chuyện. Và cũng có những ngòi bút như đám rân chủ, viết ra chỉ để xuyên tạc, bịa đặt chống phá, ngòi bút của chúng chẳng có chút mảy may, suy nghĩ cho dân cho nước. Thành ra cái ngòi bút ấy lố lăng, vô tích sự, đáng bị lên án!

09:45:00, 4 thg 12, 2016 Reply

Cũng phải thông cảm cho mấy ông rân chủ ấy thôi chứ Nắng vàng. Miếng cơm manh áo của người ta mà. Làm cái nghề rân chủ ấy nó bạc lắm. Hoặc là ra đường làm mấy chuyện biểu tình, kêu gọi lố lăng, dị hợm. hoặc là viết bài xuyên tạc vu cáo lấy tiền. Xuyên tạc nhiều thì tiền đổ về nhiều, xuyên tạc ít thì tiền ít, không xuyên tạc thì không có tiền. Thành ra ngòi bút của mấy bác ấy là phải xuyên tạc như vậy đấy!

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !