16/11/2016

TIN VỊT LY DỊ CỦA BÀ HILLARY CLINTON VÀ NỖI LO BỊ CHỦ MỸ "LY DỊ" CỦA "CỜ VÀNG"

Written By Lý Công on 16/11/2016 | 08:34

[Minh Trị]

Vừa thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 8/11 vừa qua, chưa kịp nghỉ ngơi để nỗi đau nguôi bớt, bà Hillary Clinton đã dính phải một tin đồn trên mạng Internet về việc bà “nộp đơn ly dị chồng - cựu Tổng thống Bill Clinton” sau 41 năm chung sống. Tin đồn được đưa ra bởi trang tin tiện tử Christian Times với đầy đủ “bằng chứng” là ảnh chụp “lá đơn xin ly dị” với “chữ ký của nguyên đơn” Hillary và tên bị đơn là Bill Clinton nộp vào Sáng Thứ Năm 10/11 tại tòa án hạt Westchester - bang New York. Thậm chí, có người còn suy đoán rằng sau ly dị, ông Bill có thể là người đứng ra ... làm chứng chống lại bà Hillary trong vụ bê bối email. Thông tin này gây xôn xao những người ủng hộ bà trong nước và giới truyền thông nước ngoài trong một thời gian ngắn.

Cuộc hôn nhân của bà Hillary và ông Bill Clinton trải qua khá nhiều sóng gió, mà đỉnh điểm là bê bối quan hệ tình dục giữa ông Bill - Tổng thống Mỹ lúc đó với thực tập sinh Monica Lewinsky và các cáo buộc lạm dụng tình dục khác (năm 1997). Đi kèm với đó là những lời đồn thổi cho rằng đây là cuộc “hôn nhân chính trị” dựa trên “thỏa hiệp” cùng đánh chiếm những nấc thang quyền lực của cặp đôi thông minh xuất chúng và nhiều tham vọng này. Nhưng, vượt qua tất cả những sóng gió, những nỗi đau, quan hệ hai vợ chồng vẫn tồn tại, cả hai vẫn vững vàng trước mọi lời ác ý và giành cho nhau những lời lẽ tốt đẹp cùng sự ủng hộ to lớn nhất trong sự nghiệp chính trị.

Cái tin đồn ác ý nêu trên, được tung ra chỉ hơn 1 ngày sau khi bà Hillary phát biểu chấp nhận thua cuộc trong bầu cử Tổng thống, với hình ảnh cả hai ông bà mặc áo tím, mặt không giấu nổi nỗi buồn nhưng vẫn giành cho nhau cái nhìn trìu mến, ông Bill khi nghe vợ nói còn buộc miệng thốt lên “That’s my girl” - với ông, dù vợ mạnh mẽ như thế nào, chinh phục đỉnh cao ra sao thì vẫn là cô gái đáng yêu mà ông chinh phục ở trường Luật và gác lại sự nghiệp đầy triển vọng ở thủ đô Washington DC để về sống cùng ông ở Arkansas.

Như vậy, tin đồn của một trang lá cải như Christian Times hoàn toàn sai sự thật, chuyện ly dị là bịa. Ấy thế nhưng trong cái vụ thất cử bất ngờ và choáng váng của bà Hillary, có một nỗi lo “ly dị” khác của đội “cờ vàng” ở hải ngoại và số chống chính quyền ở trong nước. Sợ Mỹ “ly dị”, bỏ rơi sau cũng 41 năm từ ngày “đu càng bỏ xứ”. Tại sao họ lại lo sợ như vậy khi Trump đắc cử và bà Hillary thua?

Ông Donald Trump là người có nhiều phát ngôn gây sốc về chính sách kinh tế, nhập cư, cách đối xử với các nhóm thiểu số, theo đạo Hồi, với phụ nữ... Và về chính sách đối ngoại cũng không ngoại lệ. Ông ta cho rằng Mỹ không thể trở thành “con lợn đất” để Trung Quốc lợi dụng cho việc phát triển kinh tế, khẳng định vị thế cường quốc đang nổi. Mỹ cũng không thể bảo vệ “không công” cho đồng minh NATO và Nhật - Hàn, các nước đó phải trả tiền thì Mỹ mới sử dụng lực lượng của mình để tiến hành các hoạt động phòng vệ. Đặc biệt, trong giải quyết vấn đề Syria, chống IS, ông chủ trương hòa giải với Nga, không đặt nặng vấn đề lật đổ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, coi đánh chính phủ Syria chính là đánh nhau với Nga, là tiêu diệt lực lượng thiện chiến chống IS, là phân hóa nội bộ những quân đội đang chiến đấu chống khủng bố...

Như vậy, về nguyên tắc, ông Trump đã rũ bỏ hoàn toàn chiến lược “can dự và mở rộng” mà các Tổng thống Mỹ tiền nhiệm tiến hành để thực hiện cái gọi là “sứ mệnh lãnh đạo thế giới”, “xuất khẩu tự do, dân chủ”, “coi nhân quyền cao hơn chủ quyền”. Với quan điểm dân túy, dân tộc chủ nghĩa có phần khá cực đoan của mình, ông Trump chủ trương tập trung giải quyết những vấn đề trong nước, đặc biệt là suy thoái kinh tế, việc làm, nhập cư, chăm sóc y tế; chứ không hao người tốn của đi lo việc nơi khác. Tựu chung lại, trong nhiệm kỳ của ông Trump, nhiều khả năng nước Mỹ sẽ phần nào bớt vị trí “trung tâm” của thế giới.

Đối với cái gọi là “sự nghiệp đấu tranh vì tự do, dân chủ”, “phục quốc” của “cờ vàng” Cali và số chống đối trong nước, đây thực sự là “tin buồn”. Bởi lần đầu tiên sau nhiều năm, có một vị Tổng thống Mỹ công khai thừa nhận nước Mỹ đã từng - và trong nhiệm kỳ của ông sẽ tạm dừng - việc can thiệp lật đổ, “xuất khẩu dân chủ” đến các nước. Nếu thế, bè lũ chống chính quyền cả trong và ngoài nước chắc hẳn sẽ bị cắt bớt nguồn tài trợ, cũng như ủng hộ về tinh thần cho hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam. Hơn thế nữa, với một người dân tộc cực đoan như Trump, chắc hẳn ông ta cũng không thích thú gì với cái bọn đánh không được thì bỏ nước chạy dài, ăn bám ở Mỹ đã 41 năm nay mà lúc nào cũng ảo tưởng “phục quốc”, “chuyển lửa về quê hương”...

Trong hàng loạt chính sách khác người và có phần tiêu cực của Donald Trump, có lẽ việc ông giảm can dự vào công việc nội bộ của các nước nên được coi là điểm sáng, phần nào giúp thế giới hòa bình, ổn định, tránh xung đột cục bộ hơn. Còn bà Hillary, dù tác giả rất có cảm tình với sự cống hiến của bà qua nhiều vai trò cũng như những điều tốt đẹp mà hai vợ chồng bà đã làm cho quan hệ Mỹ - Việt (từ nhiệm kỳ ông Bill làm Tổng thống đến nay), nhưng không thể phủ nhận chính bà là người ủng hộ cho những điểm nóng chiến sự hoặc bất ổn ở nhiều nơi, như Iraq (bỏ phiếu thuận khi còn là Thượng nghị sỹ), Lybia (ủng hộ lật đổ Gaddafi), các nước Bắc Phi với cái gọi là “Mùa xuân Arập” cũng như những cuộc “cách mạng màu” trong không gian hậu Xô viết, bao gồm cả nhiều cuộc biểu tình chống Putin tại Nga năm 2012. Chính sách “xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương” do bà khởi xướng cũng chưa thực sự hiệu quả.

Tóm lại, 41 năm qua, dù là Tổng thống “bồ câu” hay “diều hâu”, dân chủ hay cộng hòa, các vị nắm quyền trong Nhà Trắng đều giúp đỡ bằng cách này hay cách khác cho những phần tử chống Việt Nam. Nhưng nguy cơ khi bà Hillary đã thua và ông Trump sẽ là Tổng thống nhiệm kỳ 2017 đến 2021, cuộc “hôn nhân” này sẽ chấm dứt. Các bạn “cờ vàng” lại sắp phải buồn vì “quan thầy” thêm một lần ... bỏ rơi!

9 Nhận xét

14:00:00, 16 thg 11, 2016 Reply

Có thể thấy một điều rằng 41 năm qua, dù là Tổng thống “bồ câu” hay “diều hâu”, dân chủ hay cộng hòa, các vị nắm quyền trong Nhà Trắng đều giúp đỡ bằng cách này hay cách khác cho những phần tử chống Việt Nam. Tuy nhiên sau sự kiện Donal Trump đắc cử Tổng thống và với sự thất bại của bà Hillary Clinton thì cuộc “hôn nhân” này sẽ chấm dứtcuộc “hôn nhân” này sẽ chấm dứt. Các bạn “cờ vàng” lại sắp phải buồn vì “quan thầy” thêm một lần bỏ rơi! Hãy thật cẩn trọng trước những lời nói, hành động của chính mình, bởi lẽ sẽ không ai bảo vệ, không ai trợ giúp nữa đâu!

23:19:00, 16 thg 11, 2016 Reply

ông Trump sẽ là Tổng thống nhiệm kỳ 2017 đến 2021, cuộc “hôn nhân” này sẽ chấm dứt. Các bạn “cờ vàng” lại sắp phải buồn vì “quan thầy” thêm một lần ... bỏ rơi! đất mẹ Việt Nam chắc không nỡ từ chối các bạn đâu

23:20:00, 16 thg 11, 2016 Reply

tôi cũng rất mong rằng tổng thống mới của mỹ sẽ giảm can dự vào công việc nội bộ của các nước nên được coi là điểm sáng, phần nào giúp thế giới hòa bình, ổn định, tránh xung đột cục bộ hơn.

23:26:00, 16 thg 11, 2016 Reply

tôi cũng tin chắc rẳng ông Trump cũng cũng không thích thú gì với cái bọn đánh không được thì bỏ nước chạy dài, ăn bám ở Mỹ đã 41 năm nay mà lúc nào cũng ảo tưởng “phục quốc”, “chuyển lửa về quê hương”..

14:00:00, 17 thg 11, 2016 Reply

Hillary CLinton, dù tác giả rất có cảm tình với sự cống hiến của bà qua nhiều vai trò cũng như những điều tốt đẹp mà hai vợ chồng bà đã làm cho quan hệ Mỹ - Việt (từ nhiệm kỳ ông Bill làm Tổng thống đến nay), nhưng không thể phủ nhận chính bà là người ủng hộ cho những điểm nóng chiến sự hoặc bất ổn ở nhiều nơi, như Iraq (bỏ phiếu thuận khi còn là Thượng nghị sỹ), Lybia (ủng hộ lật đổ Gaddafi), các nước Bắc Phi với cái gọi là “Mùa xuân Arập”

23:27:00, 19 thg 11, 2016 Reply

Có lẽ Donald Trump lên làm tổng thống là một bất lợi của bọn Việt Tân. Thế nên từ lúc có kết quả bầu cử tổng thống làng dân chủ có vẻ rất hoang mang về tương lai và vẫn tiếp chiêu cũ chúng lại đăng đàn xuyên tạc linh tinh để thể hiện sự bất mãn của mình.

06:58:00, 4 thg 12, 2016 Reply

Quan thầy bây giờ mà bỏ roi thì mấy bác cờ xanh cờ vàng buồn nhỉ. Ngày trước thì tác oai tác quái, bây giờ hé răng ra xem. Xem còn quan thầy nào bảo vệ nữa không? Cuộc sống mà. gieo nhân nào thì gặp quả ấy. NGày trước thì oai lắm, bây giờ xem có ngoan như cún không?!

07:01:00, 4 thg 12, 2016 Reply

Thực ra lúc đầu tôi cũng không thích ông Trump làm tổng thống đâu. Những phát ngôn của ông ấy bạo miệng quá. Nhưng giờ suy xét lại, thế có khi lại hay. Đám cờ vàng phản động, dân chủ từ nay mất chỗ bấu víu. Xem chúng còn sống sót được bao nhiêu ngày. Đất nước mình đỡ mệt mỏi với đám con hư hỏng này!

07:06:00, 4 thg 12, 2016 Reply

Bà Hilary lên làm tổng thống thì chắc chắn với quan điểm cứng rắn, bà ta sẽ tiếp tục gây căng thẳng với các nước trên thế giới như NGa, Trung Quốc,... Như vậy chắc chắn sẽ có nhiều điểm xung đột mới xuất hiện trên thế giới. Như vậy sẽ còn bao nhiêu cảnh đời cơ cực, bao nhiêu gia đình phải tan hoang nhà cửa, phải sơ tán nữa. Vì vậy mà tôi ủng hộ ông Trump lên làm tổng thống. Nước Mỹ cần có những sự thay đổi từ người đứng đầu đất nước!

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !