29/01/2017

DONALD TRUMP CHÍNH THỨC NẮM QUYỀN VÀ ÁC MỘNG VỚI “PHONG TRÀO DÂN CHỦ VIỆT”

Written By Lý Công on 29/01/2017 | 08:56

[Minh Trị]

Sau lễ nhậm chức ngày 20/1 vừa qua, chiếc chìa khóa Nhà Trắng đã chính thức được chuyển giao từ ông Barack Obama sang tỷ phú Donald Trump. Không lâu sau khi nhậm chức, “nói phát làm luôn”, Tổng thống Trump đã ký ban hành hàng loạt các sắc lệnh hành pháp, cụ thể hóa những lời hứa với cử tri trong chiến dịch vận động tranh cử. Như vậy, không chỉ là chiêu trò “mị dân” trong các phát ngôn gây sốc, ông Trump đã biến những ý tưởng sốc đó thành thực tiễn ngay trong những ngày đầu của nhiệm kỳ. Chắc chắn, với vị thế của nước Mỹ trên trường quốc tế, những sắc lệnh của Tổng thống Trump sẽ tác động mạnh tới không chỉ nội bộ Hoa Kỳ mà cả toàn thế giới. Vậy, những quyết định táo bạo của ông Trump có ảnh hưởng như thế nào tới cái gọi là “phong trào dân chủ Việt”?

Tác động trực tiếp thì chưa. Nhưng về lâu về dài, những quyết định của Tổng thống Trump ngay ở những ngày đầu trong Nhà Trắng phần nào thể hiện rõ lập trường, quan điểm của ông:

- Sắc lệnh rút Hoa Kỳ khỏi Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) cho thấy ông Trump chủ trương không để những hiệp định thương mại tự do quá ràng buộc, gây thiệt hại cho hoạt động xuất - nhập khẩu, sản xuất công nghiệp, công ăn việc làm của người dân Mỹ. Điều lớn hơn Tổng thống Trump thể hiện, đó là ông đi theo “chủ nghĩa biệt lập”, “đèn nhà ai nhà ấy rạng”, nêu cao việc giải quyết những vấn đề nội tại chứ không đóng vai “sen đầm quốc tế”, hay như câu của Việt Nam vẫn thường nói “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, “việc nhà thì nhác, việc chú bác thì siêng”. Ông cũng không có ý mượn việc tham gia TPP để ép các quốc gia này hay quốc gia khác phải theo tiêu chuẩn của Mỹ, cải cách luật pháp, đảm bảo “dân chủ”, “nhân quyền” theo ý Mỹ. Như vậy, các nhà “dân chủ” Việt có vẻ mất một con bài quan trọng trong hoạt động “đấu tranh của mình. Khi ông Obama còn tại vị, đại sứ quán Mỹ và các phái đoàn quốc hội Hoa Kỳ khi thăm dò ý kiến mấy ông “dân chủ” Việt về TPP thì chúng chia ra hai luồng ý kiến: Một, ủng hộ TPP, cho rằng Mỹ có thể áp đặt điều kiện về dân chủ, nhân quyền với Nhà nước Việt Nam như thỏa thuận “có đi có lại” khi vào TPP. Hai, cho rằng Mỹ không nên cho Việt Nam tham gia TPP vì như thế khác nào ... “làm giàu cho Cộng sản” (!). Thôi thế là thôi nhé, giờ ông Trump lên ông ấy rút thẳng cánh, chính Mỹ còn “chuồn khỏi” TPP Mỹ có ép cũng chả có gì mà ép được gì Việt Nam nữa rồi các nhà “dân chủ” ạ!

- Sắc lệnh yêu cầu lưỡng viện Quốc hội và các cơ quan chính quyền khác của Mỹ chuẩn bị các điều kiện xóa bỏ đạo luật chăm sóc y tế Obamacare: Thể hiện Tổng thống Trump là người thực dụng, không “bình quân”, “cào bằng”, vì thế nếu mấy phần tử lưu vong muốn “xin ít Mỹ kim” mà tuồn vào trong nước dấy lên các hoạt động chống đối, ông Trump dễ dàng gì tài trợ cho bọn chúng.

- Sắc lệnh xây bức tường dọc biên giới với Mexico để ngăn chặn tình trạng vượt biên: Khẳng định rõ ràng quan điểm “nước Mỹ trước tiên”, bảo vệ an ninh cho nội địa Mỹ. Có thể thấy, “chủ nghĩa biệt lập” không chỉ về kinh tế mà còn về chính trị, an ninh làm cho mấy tụi phản động cả trong nước và lưu vong cứ gọi là “buồn thúi ruột”. Mấy ông mãnh lưu vong thì hết mong vào tiền tài trợ, bởi ông Trump ghét nhất mấy thể loại ăn bám, ở đẩu ở đâu vào nước Mỹ làm loạn đất nước của ông. Không chỉ vậy, ông đã đề cao an ninh của nước Mỹ, thì mấy thằng khủng bố “Việt Tân” cứ dè chừng, đừng để ông điên lên.

- Sắc lệnh di trú, yêu cầu cấm có thời hạn công dân từ 7 quốc gia Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ: Vừa thể hiện quan điểm của Tổng thống Trump về an ninh quốc gia Mỹ, chống khủng bố như đa phân tích ở trên, vừa cho thấy rõ ông Trump sẵn sàng bất chấp phản ứng của dư luận (từ phe dân chủ trong Quốc hội, cựu Tổng thống Obama, nhánh Tư pháp, dân chúng biểu tình, phản ứng quốc tế...) miễn sao giữ yên ổn cho nước Mỹ của ông, và làm cái điều mà ông hứa khi tranh cử “cấm người Hồi giáo nhập cảnh cho đến khi nào thực sự hiểu được chuyện chết tiệt gì đang xảy ra”. Bị phản ứng vì sắc lệnh này vi phạm tự do, quyền con người (cụ thể là quyền tự do cư trú, đi lại), ông Trump vẫn quyết tâm làm. Từ đó, nếu vị nào mà chống đối trong nước, muốn “chuồn” như kiểu Điếu Cày, Cù Huy Hà Vũ nhiều khả năng sẽ bị bít cửa. Hơn nữa, cũng đừng lôi ba cái thứ “dân chủ”, “nhân quyền” giả tạo để mưu đồ chính trị đen tối, can thiệp, lật đổ... ra trước mặt ông Trump, với ông, lợi ích của Hoa Kỳ là trên hết.

- Lệnh cách chức quyền Bộ trưởng Tư pháp Sally Yates vì “bất tuân thượng lệnh” trong việc từ chối bảo vệ sắc lệnh cấm nhập cảnh do Tổng thống ký; sắc lệnh thúc đẩy việc xây dựng hệ thống đường ống dẫn dầu Keystone XL và Dakota Access từ Canada qua Mỹ sang thẳng Vùng Vịnh (vốn bị ngừng dưới thời Obama vì lý do môi trường) hứa hẹn tạo ra 28.000 việc làm cho người dân Mỹ. Bên cạnh đó là hàng loạt các quyết định nhân sự (chọn Ngoại trưởng là người có kinh nghiệm về kinh doanh, dầu mỏ, quan điểm thân thiện với Nga; chọn Tư lệnh Hải quân là người hiểu Trung Quốc), cho tới những bước đi ngoại giao thực dụng (lấy vấn đề Đài Loan đặt lên bàn gây sức ép với Trung Quốc, củng cố liên minh quân sự với các đồng minh lớn Anh, Nhật, Hàn, Canada, tiến gần hơn với Nga) -> Tất cả cho thấy bản thân ông Trump là người rất thực dụng và phớt lờ mọi nguyên tắc chính trị truyền thống. Chẳng hạn, cái dự án đường ống dẫn dầu vốn bị nhiều nhà hoạt động môi trường phản đối, vốn băng qua nhiều làng mạc của các bộ tộc da đỏ ở các bang miền Bắc giáp Canada, đe dọa văn hóa truyền thống, ông vẫn làm. Bao đời Tổng thống Mỹ đều nhân nhượng vấn đề “một Trung Quốc”, ông vẫn liên lạc với Đài Loan. Cả Bush (Cộng hòa) và Obama (Dân chủ) đều chống Nga và Putin, ông thân thiện. Không nghe lời ông thì ông cách chức. “Mình thích thì mình làm thôi”! Vì thế, mấy anh “dân chủ” cuội cẩn thận nhé, ông không ưa gì cái bọn “đu càng” năm 1975 hay bọn làm loạn trong chính đất nước mình đâu. Có lợi cho ông (và cho quốc gia, dân tộc ông) thì ông cấp tiền, chả có tác dụng gì thì ông cắt, cắt và cắt. Một người thực dụng sẵn sàng chơi thân với Nga để lôi Nga khỏi liên minh với Trung Quốc như ông Trump, chắc chắn hiểu rằng các quốc gia liền kề với Trung Quốc ổn định và mạnh, thì Hoa Kỳ cũng được nhờ trong việc “kiềm chế Bắc Kinh”. Chưa kể, kẻ dưới quyền ông, trái ý ông là ông đuổi thẳng cổ, lãnh đạo quốc gia nhưng vẫn mang cách thức điều hành cái tập đoàn của ông. Câu nói nổi tiếng của Trump trong chương trình truyền hình thực tế Người tập sự (The Appentice): “Bạn bị sa thải” (You’re fired) có lẽ sẽ là ác mộng với bè lũ phản động lưu vong đang ăn bám trên đất Mỹ (dù từng bị bỏ rơi thời những năm 70 nhưng chắc vẫn chưa rút ra nhiều bài học).

Tiền hết, tình tan. Đầu xuân, năm mới, Trump đế nguyên niên, nhắn gửi đến các “nhà đấu tranh dân chủ” ở cả trong nước và hải ngoại: BẢO TRỌNG!

19 Nhận xét

16:45:00, 3 thg 2, 2017 Reply

tổng thống Trump lên nắm quyền và thực hiện những chính sách không theo đường lối cũ của bất kỳ tổng thống Mỹ nào trước đó. cho nên lũ rân chủ cũng khó lựa để vận động chính phủ Mỹ ủng hộ mình nữa

16:51:00, 3 thg 2, 2017 Reply

tổng thống Trump mới lên nắm quyền tuy nhiên đã đưa ra nhiều chính sách gây tranh cãi. nó gây chia rẽ trong lòng nước mỹ, làm mếch lòng các nước đồng mình. rồi đám rân chủ ăn hại kia nữa cũng sẽ bị Trump sờ tới cho mà xem

17:02:00, 3 thg 2, 2017 Reply

nhìn chung chúng ta có thể thấy rằng tống thống Trump là một nhà kinh doanh đi làm chính trị cho nên mọi hành động của ông đều rất khó đoán với tiêu chí nước Mỹ là trên hết. do đó đám rân chủ trên đất Mỹ hãy cẩn thận

16:04:00, 4 thg 2, 2017 Reply

ông TRump quả thật nói là làm rất chi là táo bạo và quyết liệt < tuy nhiên những gì mà ông ta mang lại không biết có đủ sức để làm lay chuyển một cái gì đó theo hướng mà ông ta định hay không và cụ diện của nước Mỹ bây giờ cũng như trong tương lai sẽ biến chuyển như thế nào chúng ta không rõ nhưng có một điều chắc chắn rằng nó đem lại sự thất vọng cho phong trào dân chủ Việt

16:30:00, 5 thg 2, 2017 Reply

Hành động của ông Trump khi mới lên nhận chức thôi đã cho thấy ông Trump đúng là một con người thực dụng. Thực dụng và luôn tìm cách thực hiện các vấn đề có lợi cho đất nước bất chấp các quan niệm một cách truyền thống. Suy từ vấn đề này chúng ta thấy sao khi xét đên các nhà dân chủ Việt? Các nhà dân chủ Việt chẳng hề có lợi gì cho chức vụ Tổng thống của ông cũng như đất nước ông nên việc ông cắt nguồn viện trợ cho cho phong trào này là điều chẳng có gì là không thể.

16:58:00, 5 thg 2, 2017 Reply

Khi ông Trump lên nắm quyền mọi thứ đối với đất nước Mỹ dường như có sự thay đổi đáng kể. Tại sao tôi lại nói như vậy. Bởi lẽ, ông ấy có hàng loạt quyết định hầu như không giống bất cứ đời tổng thống nào và cũng không hề theo một "truyền thống' vốn có nào của các tổng thống Mỹ. Điều đáng lo ngại của Phong trào dân chủ Việt là gì? Đó chính là việc sẽ không còn hy vọng được các nguồn tài trợ lớn từ phía Mỹ nữa. Các nhà dân chủ Việt đang có những cơn ác mộng sắp tới.

16:01:00, 6 thg 2, 2017 Reply

Những ngày này, ngập trên các blog, web, facebook của các chiến lược gia zân chủ quốc nội, quốc ngoại là những lời than vãn, cảnh báo về tương lai đầy khó khăn, bĩ cực của phong trào zân chủ Việt sau khi ông Donald Trump làm tổng thống Mỹ.

16:03:00, 6 thg 2, 2017 Reply

Bài Donald Trump: “Cơn ác mộng”? và vô khối các bài bình luận tương tư khác đều bộc lộ lo lắng về chính sách tân tổng thống Mỹ sẽ vì nước Mỹ, sẽ từ bỏ vai trò “bảo vệ giá trị dân chủ, nhân quyền Mỹ”, sẽ từ bỏ các cam kết an ninh, quốc phòng và cả kinh tế với đồng minh khắp năm châu… đồng nghĩa với việc Nga – Mỹ sẽ trở thành đồng minh chống khủng bố, đe dọa sự tồn vong của Liên minh EU, Trung Quốc sẽ bá chủ, độc chiếm Châu Á – Thái Bình Dương, các giá trị tự do báo chí, dân chủ, nhân quyền đều xếp dưới lợi ích nước Mỹ…

16:11:00, 6 thg 2, 2017 Reply

Bài Viễn tưởng “một nước Việt Nam tốt đẹp hơn” ngày càng u ám? của “học giả” Trương Nhân Tuấn cảnh báo từ nay, phong trào zân chủ Việt ngày càng u ám, chuẩn bị “sẽ phải đấu tranh một mình” không với sự yểm trợ từ Mỹ, phương Tây, chính quyền Việt Nam thoải mái “đàn áp không nương tay bất kỳ phần tử nào đe dọa” mà không vấp phải bất cứ sự cản trở nào từ Mỹ , Tây phương như mọi bận.

16:12:00, 6 thg 2, 2017 Reply

Bài Don (Trump) với Vlad (Putin): Mối tình nguy hiểm của cô phóng viên kỳ cựu RFI Thụy Mi kết tội, tổng sỉ vả Trump như là điệp viên của Tổng thống Nga Putin, là kẻ “hội đủ” các nhân tố cho thảm họa về nhân quyền thế giới, mang đầy đủ tính cách mafia, gia đình trị trong điều hành nước Mỹ, kẻ thù của CIA và “tự do báo chí”, thậm chí còn ví ông Trump như một Mao Trạch Đông mới và là “người kế thừa của Mao không phải là Tập Cận Bình mà là Donald Trump” qua biểu hiện như “căm ghét trí thức, tàn bạo với những ai phản đối mình”, “Tấn công thô bạo vào báo chí, thường xuyên kêu gọi quần chúng ủng hộ mình”…

16:13:00, 6 thg 2, 2017 Reply

một số zân chủ khác vẫn chưa từ bỏ hy vọng nước Mỹ sẽ dừng việc bảo kê cho họ. Ông Lê Xuân Khoa, người bạn đồng hành của Nguyễn Quang A và giới trí thức chống cộng trong nước vẫn nuôi hy vọng, Mỹ sẽ chống Trung quốc, phong trào zân chủ Việt sẽ vẫn còn đắc dụng với TT Trump nên cần giương cao lý tưởng “thoát Trung” để nhận sự bảo kê của Trump (xem bài Donald Trump, Quan hệ Mỹ-Trung và Tương lai Việt Nam) hay đám tay sai Việt tân ở Việt Nam khoác áo “Khối 8406” hay “Hội cựu tù nhân lương tâm” khởi xướng “Bản lên tiếng ủng hộ Đạo luật Trách nhiệm Nhân quyền Magnitsky Toàn cầu” mục đích cầu xin Chính phủ Trump đừng xóa nốt đạo luật trên của chính phủ tiền nhiệm Obama khi ông này đang say cơn xóa sạch mọi “thành tựu” của chính phủ Obama. Hay đám rận chủ quốc nội bày tỏ hy vọng Trump vì mục tiêu chống Trung Quốc cần gây sức ép buộc Việt Nam từ bỏ chính sách đu dây giữa Mỹ và Trung, phải theo Mỹ hoàn toàn như bài “Giới hoạt động: Hy vọng ông Trump mạnh tay và chấm dứt chính sách ‘đu dây’ của Việt Nam”.

16:14:00, 6 thg 2, 2017 Reply

khi Trump vừa đắc cử, trang Luật Khoa Tạp chí đã hô hào giới đấu tranh dân chủ, nhân quyền trên thế giới cần sử dung con bài luật pháp để phế truất Trump, các nhà “đấu tranh dân chủ Việt Nam” ở Mỹ đang mải miết trong các cuộc biểu tình chống Trump và hòa nhịp với “nền tự do báo chí” của Mỹ, Đảng Dân chủ Mỹ chống lại Trump…

16:16:00, 6 thg 2, 2017 Reply

Với đà này, chẳng mấy chốc, các zận chủ Việt khi không còn hy vọng nào ở Trump nữa sẽ trở thành người đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền của người dân Mỹ hăng say, quyết liệt nhất cũng nên.

15:56:00, 7 thg 2, 2017 Reply

Trump là do dân bầu. Chỉ khi hết nhiệm kỳ hoặc ông ấy dính đến bê bối bị Thượng viện và Pháp viện tối cao phán quyết phế truất thì mới rớt được bạn. Nhưng lịch sử nước Mỹ chưa có Tổng thống nào bị phế truất cả.Hành động, việc làm của Trump rất đúng với tính cách của ông, có điều hành động đó không giống chính trị gia, làm doanh nhân giỏi không có nghĩa là làm chính trị giỏi.

16:04:00, 7 thg 2, 2017 Reply

Dân chủ thực sự là như thế. Xã hội có nền dân chủ thực sự thì luôn có biến động nhưng đó là dao động quanh điểm cân bằng, là dao động cần thiết để xã hội giữ được định hướng phát triển. Nó giống như bạn đi xe đạp vậy, tưởng là đi thẳng nhưng thực tế bạn đang đi theo một "đường hình sin". Nếu bó cứng tay lái lại bạn sẽ ngã ngay

16:12:00, 7 thg 2, 2017 Reply

Những hành động tương tự như thế này của tân TT có thể khiến cho những người từng ủng hộ ông cảm thấy thất vọng với lá phiếu mà họ đã bầu. Bỏ qua đi! Củng cố niềm tin của người ủng hộ và những người đang hoài nghi bằng hành động có lợi khác thì hơn!kiểm tra an ninh nghiêm ngặt hơn và người dân ngại khủng bố nên ít tham gia thôi mà, có gì đâu mà buồn anh Trump ơi.

16:15:00, 7 thg 2, 2017 Reply

Tổng thống vẫn có quyền lực nhất, chỉ là không có quyền quyết mọi thứ thôi.Chúc Trump vượt qua nhữngthử thách này! Vẫn yêu và trân trọng tấm lòng của Trump dành cho người dân Mỹ. Vẫn tin Trump là 1 lãnh đạo tuyệt vời!Nếu Tòa tối cao đã cấm vậy thì biểu quyết 8/8 khôi phục sắc lệnh của Trump thôi, bác bỏ lý luận của cái ông Robart gì gì đó

20:35:00, 9 thg 2, 2017 Reply

Với đà này, chẳng mấy chốc, các rận chủ Việt khi không còn hy vọng nào ở Trump nữa sẽ trở thành người đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền của người dân Mỹ cho mà xem, những màn kịch hay chắc chắn đang còn chờ đợi chúng ta ở phía trước, chúng ta hãy cùng đón chờ xem nào.

14:48:00, 27 thg 2, 2017 Reply

khi mà các nguồn cấp lương cho hội rận chủ bị giảm đi thì không biết chúng có xuống đường biểu tình đưa yêu sách đòi tăng lương cho hoạt động rân chủ của chúng không nhỉ. để xem đến lúc đó chúng khóc mếu kiểu gì.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !