27/01/2017

TẾT TÂY - TẾT TA!

Written By Lý Công on 27/01/2017 | 07:59

[Tọa Sơn]

Thế là lại một mùa xuân nữa lại về trên quê hương chúng ta và tết Đinh Dậu lại là một dịp để cho mỗi gia đình quây quần bên nhau, kể cho nhau nghe những câu chuyện năm cũ và ước vọng năm mới. Là một người con xa quê làm ăn, được về thăm hỏi ông bà bố mẹ, nhìn những đứa cháu vui cười, tham gia mua sắm tết thì tôi mới cảm nhận được hết cái giá trị của ba ngày tết quê hương. Bất chật tôi lại nghĩ đến ý kiến gộp tết ta với tết tây, có nghĩa là nhân dịp tết tây, chúng ta tổ chức luôn tết tây. Và rồi tôi có vài dòng suy nghĩ như thế này.

Đầu tiên, lý do mà một số người đưa ra cho việc gộp này là việc Việt Nam đang trong quá trình hội nhập kinh tế trong khi lại vẫn muốn giữ lề lối văn hóa truyền thống. Từ đó xảy ra xung đột, và lại như chuyện cá và thép, họ lại đặt ra câu hỏi chọn đất nước giàu mạnh hay chọn truyền thống văn hóa. Một dân tộc đích thực là một dân tộc mạnh, thịnh vượng và phát triển vượt bậc. Còn cái gọi là tình cảm xum họp thì có phải đến tết mới thể hiện đâu. Ơ hay, tôi muốn chọn cả hai mà không được à. Đúng là tình cảm thì phải cả 365 ngày trong năm chứ không phải là chăm chăm vào ba ngày tết. Nhưng tình cảm như thế nào, rồi ra làm sao, thì nó phải được thể hiện bằng hành động chứ. Bố mẹ già ngóng con trẻ về xem nó trưởng thành, phát triển đến đâu. Các con, các cháu cũng muốn được thăm ông bà để gợi nhớ về truyền thống gia đình. Chẳng thế mà ở Việt Nam nói chúng là khoảng cách địa lý còn gần gũi chứ như ở Trung Quốc, tết còn là dịp người ta chứng kiến sự di chuyển lớn nhất thế giới. 
 
Tết là dịp để đoàn viên sum họp gia đình
Thứ hai, xin đừng quy chụp không khí tết nay không được như tết xưa. Bởi tại cái hội nhập quốc tế đã làm chúng ta bị quay cuồng theo nhịp chảy đến tận giây phút cuối cùng trước khi nghỉ tết. Nhưng chúng ta thấy đó, càng bận bịu, vất vả sau một năm, chúng ta càng trân trọng thời gian tết hơn. Đặc biệt là trong guồng quay của cuộc sống hiện nay, thì tết lại là thời gian để các gia đình đi chơi, xả strees rất tốt. Ấy chẳng thế mà Ta thì có ngày tết nguyên đán, Tây cũng có tết kéo dài từ lễ giáng sinh tới tận sang năm mới. Khoảng thời gian đó chắc cũng không nằm ngoài mục đích trên. Cho nên, chúng ta có thể thấy rằng, trên các trang mạng xã hội, người người chụp ảnh khoe ở bên gia đình, bên cành đào hay nồi bánh chưng. Họ sống ảo nhưng vì họ hạnh phúc vì sống thật bên gia đình mình đấy.

Thứ ba, tết nguyên đán làm thiệt hại nền kinh tế. Thực sự thì nó có như vậy không? Hay tết nguyên đán là lúc mà người dân Việt Nam tăng cường mua sắm sau một năm làm lụng, thúc đẩy các mặt hàng tiêu dùng phát triển, đem lại thu nhập cho bà con nông dân. Lý lẽ các công ty phải tăng phí do thời gian lưu kho hàng hóa kéo dài, thế thử hỏi nếu nghỉ tết theo dương lịch thì hàng hóa đó không phải lưu kho à. Còn chúng ta phải thừa nhận rằng tết đã làm quá trình lao động của một số nơi bị ỳ lại. Nhưng đó có phải là do tết hay do trong suy nghĩ, lề lối làm việc của chúng ta còn bị ảnh hưởng bởi nền văn minh lúa nước. Do vậy, tôi nghĩ rằng chúng ta nên thay đổi suy nghĩ chứ không phải việc mà không quản được lại cấm với xóa bỏ.

Thứ tư, đó là chúng ta hòa nhập chứ không được hòa tan. Các bạn cứ thử điểm xem trên thế giới này có bao nhiều dân tộc, bao nhiều tôn giáo, bao nhiêu lễ mừng năm mới và đồng nghĩa với đó là bao nhiêu cái tết. Vậy cớ làm sao chúng ta lại không tôn trọng chính bản sắc văn hóa của chúng ta, lại phải gò mình theo các nước Âu – Mỹ. Vì họ giàu hơn ta, phát triển hơn ta nên ta phải học tập sao. Hay chúng ta lại rơi vào suy nghĩ sùng bái mọi thứ của họ và làm theo những gì họ làm. Vậy chúng ta cũng nên biết rằng, Trung Quốc là một trong 6 nước ở Châu Á chính thức đón tết nguyên đán. Và đây là nền kinh tế phát triển lớn thứ 2 thế giới. Trong tương lại không xa, Trung Quốc sẽ vượt Mỹ và chính châu Á cũng sẽ vượt châu Âu để làm đầu tàu cho kinh tế thế giới. Chưa kể, cộng động người Hoa đông đảo đang mang văn hóa của xứ âm lịch này đi quảng bá khắp nơi. Rồi cả con rồng châu Á Hàn Quốc nữa. Ấy chẳng thế mà sang tết cái, các nguyên thủ nhiều quốc gia trên thế giới chúc mừng nhiều đến vậy. Vậy chẳng há phải chúng ta đang đi tắt đón đầu hay sao.

Thứ năm, cứ bảo muốn dời được là dời được ngay không. Khi tết chính à đọc lệch của tiết. Khi đó đất trời giao thời, cây cối phát triển trở lại. Nếu thay đổi thời gian sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nông nghiệp nước nhà. Khi người nông dân lại phải chỉnh lại thời điểm ra hoa của đào mai quất, rồi ở miền Bắc là cả một vụ đông để phục vụ ngày tết nữa chứ. Như Châu Âu trong mấy chục năm nữa sẽ không còn mùa đông chắc cũng dẹp ba cái vụ noel với mừng năm mới đi mà ăn tết theo âm lịch chúng ta vì còn ông già tuyết nữa đâu.

Tôi thấy rằng nhiều người đã đưa Nhật Bản như một ví dụ điển hình. Vâng, Nhật Bản là một biểu tượng cho sự phát triển của Châu Á nhưng thử hỏi, họ phát triển được như ngày hôm nay có phải là do chuyện cái lịch rồi ăn tết như thế nào không. Hay chính người Nhật hiện nay đang muốn khôi phục lại tết nguyên đán để trở về với những giá trị truyền thống của dân tộc mình. Bài viết trên đây là quan điểm cá nhân của Tọa Sơn tôi. Để kết cho bài viết này, tôi xin mượn lời của một vị công sứ Nhật Bản như sau: 

"Nhật Bản đã bỏ âm lịch để sử dụng dương lịch vì những đòi hỏi của nền kinh tế khi đó. Nhưng như tôi đã nói, Nhật Bản lẽ ra vẫn có thể giữ Tết Nguyên đán như một nét văn hóa cổ truyền và là sợi dây liên kết cộng đồng. Chúng ta đang sống trong một xã hội toàn cầu hóa. Điều đó tạo ra một xã hội mở, nhưng mặt khác nó khiến con người mất đi bản sắc, sự nhận diện "chúng ta là ai?".
Đây là một vấn đề lớn, thậm chí về khía cạnh an ninh quốc gia. Một quốc gia có thể có trong tay những máy bay chiến đấu hiện đại nhất, tinh xảo nhất, nhưng nếu những người điều khiển máy bay không có ý chí mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền quốc gia thì các máy bay hiện đại ấy chẳng có tác dụng gì.
Bên cạnh đó, con người chỉ có sức mạnh khi họ đoàn kết và cộng đồng đóng vai trò rất quan trọng để đoàn kết mọi người. Đây là lý do nhiều người Nhật Bản muốn khôi phục lễ hội đón năm mới cổ truyền, với mong muốn giúp làm tăng sức mạnh cộng đồng".

54 Nhận xét

09:34:00, 30 thg 1, 2017 Reply

Việc nhiều ý kiến cho rằng nên gộp tết Tây với tết Ta đã có từ lâu, thậm chí là còn đòi bỏ luôn tết Ta, lấy lí do đất nước đang trên kỳ hội nhập phát triển, không thể nghỉ ngơi triền miên như trong dịp nghỉ tết Ta được. Đây phải nói là một ý kiến rất sai, nếu người Việt Nam chúng ta không nhớ và quay về với nguồn gốc, gia đình mình thì rất nhiều đức tính tốt, nhiều phong tục tập quán tốt đẹp sẽ dần bị mai một. Dân tộc tuy phát triển kinh tế nhưng sẽ thui chột về bản sắc

09:38:00, 30 thg 1, 2017 Reply

Nếu ở Việt Nam có kỳ nghỉ dài là tết Ta, thì tất cả các quốc gia đều có những kỳ nghỉ riêng cho công dân của mình. Nếu hủy bỏ 1 tuần kỳ nghỉ tết vì "thiệt hại kinh tế" thì thực sự có đáng không, khi mà công dân cả năm có một kỳ nghỉ để thư giãn, thắt chặt các mối quan hệ, và cải thiện tinh thần lao động cho một năm mới phát đạt hơn. Không phải cứ cắt nghỉ tết thì kinh tế chúng ta sẽ phát triển tốt hơn đâu

09:42:00, 30 thg 1, 2017 Reply

Sau khi nhìn nhận những quốc gia có việc cắt giảm các kỳ nghỉ thì cũng hãy nhìn các nước không làm điều đó, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore. Các nước này không vì sự phát triển kinh tế mà hủy đi kỳ nghỉ đáng được hưởng của nhân dân, và họ vẫn đang phát triển vô cùng mạnh mẽ ở top đầu thế giới. Vậy phải chăng chúng ta không đủ trình độ quản lý nền kinh tế xã hội của nước mình, không thể sánh ngang với các nước như thế mà phải đi vào ngõ cụt là xóa bỏ đi Tết Cổ truyền của dân tộc?

16:34:00, 30 thg 1, 2017 Reply

Cả một năm vất vả, bận bịu với kinh doanh, học tập, làm ăn, thi đấu... mỗi người cần có thời gian để nghỉ ngơi. 1 tuần còn có một ngày được nghỉ ngơi, huống chi một năm trời. Hơn nữa, cần có thời gian để xem lại những gì mình đã làm được trong năm cũ, những điều còn chưa đạt được, những sai lầm để năm sau cố gắng, phát huy, rút kinh nghiệm.

19:39:00, 30 thg 1, 2017 Reply

Tết Nguyên Đán là lễ hội lớn nhất trong các lễ hội truyền thống của Việt Nam, là điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới, giữa một chu kỳ vận hành của đất trời, vạn vật cỏ cây. đây là dịp truyền thống là nét văn hóa của con nhguwoif VN dân tộc VN chúng ta không ai có thể bỏ qua và đánh mất giá trị đó

20:31:00, 30 thg 1, 2017 Reply

heo quan niệm của người Việt Nam, ngày Tết đầu xuân là ngày đoàn tụ, đoàn viên, mối quan hệ họ hàng làng xóm được mở rộng ra, ràng buộc lẫn nhau thành đạo lý chung cho cả xã hội: tình cảm gia đình, tình cảm thầy trò, bệnh nhân với thầy thuốc, ông mai bà mối đã từng tác thành đôi lứa, bè bạn cố tri... làm sao chsung ta có thể bỏ đi truyền thống tốt đẹp của dân tộc được

20:33:00, 30 thg 1, 2017 Reply

DÙ sao đi nữa chúng ta cũng không thể bỏ đi nguồn cội của dân tộc minh. Với một hệ thống lễ nghi vô cùng phong phú và giàu ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tết Nguyên Đán đã trở thành ý thức hệ dân tộc, thể hiện bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam. Tết Nguyên Đán là một phong tục đẹp mà nhân dân ta còn duy trì tới ngày nay

22:17:00, 30 thg 1, 2017 Reply

Biết nói gì về họ đây: có đáng thương không? Tôi nghĩ là không. Họ tự thấy, tự biết mình cô đơn lạc lõng, sống bám "tình thương" ngoại vận, lệ thuộc vào bên ngoài, sống trong sự bất lực mà vẫn cố ra vẻ ta chưa "gặp thời", vẫn cố đấm ăn xôi, lừa bịp những kẻ dại khờ làm tấm lót đường cho họ... Dễ hiểu là con đường và đích đến của họ chẳng phải là lợi ích của cộng đồng mà chỉ là tìm cách đến cho được "thiên đường dân chủ" xứ Tây phương dẫu cái giá phải trả là “nhà tù cộng sản”

22:20:00, 30 thg 1, 2017 Reply

Cũng không loại trừ lý do bản thân họ là người cô độc, lạc lõng giữa xã hội khi bị gia đình, người thân, bạn bè xa lánh. Nhiều nhà zâm chủ ngày ngày chia sẻ kinh nghiệm "đối phó" với sự phản đối từ gia đình, bạn bè, trường lớp, cộng đồng...nên dễ hiểu Tết với họ là địa ngục của mọi loại "tra tấn".

22:36:00, 30 thg 1, 2017 Reply

giá trị của cả dân tộc được đúc kết qua hàng nghìn năm qua, đâu có thể chỉ vì muốn hội nhập với quốc tế mà bỏ đi được. nếu hội nhập mà mất hết bản sắc văn hóa dân tộc thì chi bằng xóa cái tên việt nam đi mà nhập với nước nào kinh tế phát triển ấy.

22:51:00, 30 thg 1, 2017 Reply

cho dù có hội nhập như thế nào đi chăng nữa thì bản sắc văn hóa dân tộc vẫn phải giữ được. có thể một phần nhỏ người dân cảm thấy phiền hà vì cái tết âm, nhưng phần lớn người dân đều coi đây là một dịp nghỉ ngơi, gia đình sum vầy. cái thứ đó thì bao nhiêu tiền cũng không thể mua được.

23:04:00, 30 thg 1, 2017 Reply

Thế là lại một mùa xuân nữa lại về trên quê hương chúng ta và tết Đinh Dậu lại là một dịp để cho mỗi gia đình quây quần bên nhau, kể cho nhau nghe những câu chuyện năm cũ và ước vọng năm mới. Những câu chuyện xung quanh việc gộp tết ta với tết tây còn nhiều cái cần phải bàn và suy nghĩ, dù sao thì đây cũng là truyền thống, là cái gì đó thiêng liêng với mỗi người con Việt Nam.

18:19:00, 31 thg 1, 2017 Reply

tôi nghĩ chúng ta nên giữ tết cổ truyền vì đó là tết của chúng ta. chúng ta không nên gượng ép mình để rồi đánh mất bản sắc văn hóa. chúng ta hòa nhập chứ không thể để hòa tan được

18:23:00, 31 thg 1, 2017 Reply

dù là hội nhập và cuộc sống càng vất vả, tất bật thì chúng ta càng phải quý trọng ngày tết cổ truyền. vì đó là khoảng thời gian mà tất cả chúng ta hướng tới giá trị truyền thống của dân tộc Việt

18:31:00, 31 thg 1, 2017 Reply

đừng để lúc kinh tế phát triển chúng ta lại tiếc nuối khi đánh mất bản sắc văn hóa dân tộc. cũng như đừng để phát triển chúng ta hy sinh môi trường sống. trong đó văn hóa dân tộc là cái nôi nuôi dưỡng người Việt tốt nhất

22:26:00, 31 thg 1, 2017 Reply

Chúng ta hòa nhập chứ không được hòa tan. Các bạn cứ thử điểm xem trên thế giới này có bao nhiều dân tộc, bao nhiều tôn giáo, bao nhiêu lễ mừng năm mới và đồng nghĩa với đó là bao nhiêu cái tết. Vậy cớ làm sao chúng ta lại không tôn trọng chính bản sắc văn hóa của chúng ta, lại phải gò mình theo các nước Âu – Mỹ.

16:44:00, 1 thg 2, 2017 Reply

Tết Ta luôn là một nét truyền thống của người dân Việt Nam. Tết Ta cũng chính là niềm vui của nhân dân ta khi được đoàn viên. Việc gộp Tết Tây và tết ta chúng ta mỗi người có một suy nghĩ khác nhau nhưng đúng như tác giả phân tích thì rõ ràng đây là điều chúng ta muốn nói. Giá trị của Tết Ta nó hoàn toàn khác với tết Tây. Nó chính là điều không bao giờ tôi muốn bỏ đi.

21:24:00, 1 thg 2, 2017 Reply

Tôi thấy trong các cuộc thi sắc đẹp trong nước có một câu hỏi thường được các giám khảo hỏi, đại ý: Bạn cần làm gì để giữ gìn nét truyền thống văn hóa trong thời kỳ hội nhập. Nếu sau này con tôi được là một trong những thí sinh trả lời câu hỏi đó, tôi mong muốn nó sẽ trả lời là: Giữ gìn nét truyền thống văn hóa dân tộc trong thời kỳ hội nhập giống như việc chúng ta cần giữ gìn Tết Ta trong thời buổi hiện nay.

22:33:00, 1 thg 2, 2017 Reply

Tết họ không được quyền vui vẻ vì cộng sản chưa sụp đổ, những "chiến hữu" ngày ngày ngoại vận và lo hậu cần, tài chính cho họ lật đổ chính thể hiện hành chưa có ngày "phục quốc", những "đồng đội" của họ đang lạnh lẽo, cô đơn chốn lao tù

22:34:00, 1 thg 2, 2017 Reply

Tết dến người ta thì tranh thủ từng giây từng phút để ở bên nhau, Lũ rận chúng chỉ chăm chăm nghĩ cách để xuyên tạc nhà nước ta. Sau một năm làm việc làm việc vất vả người ta chỉ muốn có giây phút quây quần bên nhau cún nhau tận hưởng giây phút đầm ấm bên gia đình. Những lời lẽ sặc mùi phản động của lũ rận là không thể chấp nhận được, là một công dân việt tôi vô cùng đau xót trước những con người biến chất như lũ rận này. Tại sao chúng lại không biết ơn những gì chúng đang có chứ??? đâu phải tự nhiên mà chúng lại được sống trong thời kì hòa bình như ngày hôm nay chứ??? Đó là sương máu của không biết bao nhiêu thế hệ đi trước đổ xuống để đổi lại hòa bình như ngày hôm nay. Thế mà chúng lại không những không biết ơn mà lại còn muốn lật đổ nhà nước ta, thật đau lòng.

22:38:00, 1 thg 2, 2017 Reply

nghĩ cũng thương vãi đái ra luôn,ngày tết cả dân tộc ăn tết vui vẻ thì bọn này lại phải nghĩ đủ mọi cách năm sau làm gì để lật đổ cộng sản.nhưng nghĩ cũng đã hơn 40 mùa tết cổ truyền rồi mà chả thấy động chạm gì đc sợi lông của cộng sản cả.nhiều lúc thất vọng vs đám chống cộng cực đoan vcc

22:44:00, 1 thg 2, 2017 Reply

Một con đường và đích đến hoàn toàn khác với những gì mà cả dân tộc mong muốn nên khi cả dân tộc đang hòa trong không khí của những ngày Tết cổ truyền thì họ lại trở nên lạc lõng. Họ lạc lõng bởi chính cái mà họ muốn không hề có được sự đồng thuận của cộng đồng mà chỉ là cái mong muốn của một đám luôn muốn phá hoại đất nước mà thôi. Những điều này khiến cái Tết của các nhà dân chủ thấy thật đáng thương.

08:09:00, 2 thg 2, 2017 Reply

Năm lại hết, Tết lại đến, trong không khí rộn ràng vui tươi của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, không khí rạo rực của năm mới thì lại nảy sinh ra một vấn đề mới cũng không phải là mới mà cũng không phải là cũ. Đó chính là có nên bỏ tết cổ truyền để hội nhập theo thế giới hay không.

08:10:00, 2 thg 2, 2017 Reply

Những minh chứng được đưa ra để đòi sát nhập Tết cổ truyền như Nghỉ tết thường rất dài, gây ảnh hưởng đến năng suất làm việc, lỡ thời cơ kinh doanh, giao thương với những nước không có kỳ nghỉ tết như ở nước ta.

08:10:00, 2 thg 2, 2017 Reply

Nghỉ tết ảnh hưởng đến vụ lúa Đông Xuân của bà con nông dân, thiệt hại về kinh tế, bên cạnh đó còn ảnh hưởng đến quá trình học tập của học sinh, sinh viên.

08:10:00, 2 thg 2, 2017 Reply

Ngoài ra, tết con mang đến nhiều hậu quả mang tính chất tiêu cực như xuất hiện các tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông... Nghe qua thì có vẻ khá hợp lý nhưng nếu nghiên cứu vấn đề này thì bạn sẽ thấy chẳng có chút gì hợp lý cả.

08:11:00, 2 thg 2, 2017 Reply

nghỉ tết không có nghĩa là mọi việc xung quanh bạn bị đóng băng, dừng tất cả mọi hoạt động lại, ngay cả mồng 1 tết các hàng quán buôn bán vẫn mở ra bình thường, các công ty doanh nghiệp vẫn có công nhân ứng trực để tiến hành các công việc quan trọng.

08:11:00, 2 thg 2, 2017 Reply

Như vậy sẽ không có chuyện đóng băng hoạt động, lỡ hẹn giao thương, hợp tác kinh tế với các nước khác.

08:12:00, 2 thg 2, 2017 Reply

rong thời buổi tự do hòa bình như hiện tại thì có ai dám cấm bạn quyền làm việc đâu? Và có nhiều người cho rằng, Tết sẽ gây ảnh hưởng đến kinh tế nhưng hãy cùng nhớ lại rằng, tết đến nhu cầu thực phẩm, mua bán của người dân sẽ tăng lên một cách đột biến, đây hoàn toàn là một việc làm sẽ góp phần tích cực trong việc thúc đẩy kinh tế cho nước nhà.

08:12:00, 2 thg 2, 2017 Reply

nhiều người ủng hộ quan điểm bỏ tết Tây đang cố tình thổi phồng những mặt lợi ích của nó. Họ nói như kiểu rằng hoạt động kinh doanh thành công hay thất bại là một phần nhờ tết.

08:13:00, 2 thg 2, 2017 Reply

Nên nhớ hiệu quả của người công nhân lao động làm ít mà chất còn hơn người sáng cắp cặp đi, tối cắp cặp về như một bộ phận không nhỏ người lao động ở thời điểm hiện tại.

08:14:00, 2 thg 2, 2017 Reply

việc chúng ta tích cực làm việc, mang lại hiệu quả cao thì việc nghỉ một số lượng ngày như Tết thì là điều hoàn toàn không mang lại chút tiêu cực nào cả.

08:15:00, 2 thg 2, 2017 Reply

chuyện học sinh, sinh viên bị gián đoán trong quá trình học tập do thời gian nghỉ tết là hoàn toàn sai. Trên thế giới có hàng tá chế độ cho sinh viên nghỉ học như kỳ nghỉ Giáng Sinh, rồi kỳ nghỉ Đông…. Và tinh thần học tập của học sinh sinh viên sau kỳ nghỉ tang lên một cách đáng kể, hiệu quả học tập tăng lên.

08:16:00, 2 thg 2, 2017 Reply

Và nghỉ học cũng không có nghĩa là chỉ ăn với ngủ, mà có rất nhiều người chọn thời gian này để tiếp tục rèn dũa kiến thức.

08:16:00, 2 thg 2, 2017 Reply

điều cuối cùng, đây là một nét văn hóa của đất nước, của con người Việt Nam. Một truyền thống có từ muôn đời mà chúng ta cần phải trân trọng và gìn giữ.

08:17:00, 2 thg 2, 2017 Reply

Trước bối cảnh hội nhập quốc tế toàn thế giới, thì chúng ta phải đặc biệt quan tâm đến việc Hội nhập chứ không Hòa tan, học hỏi nhưng không thể biến mình thành một nước khác được.

08:18:00, 2 thg 2, 2017 Reply

Tết cũng là một món ăn tinh thần của nhân dân Việt Nam, vì thế mà cần phải gìn giữ nét đẹp này chứ không phải là hội nhập mà bỏ Tết như những quan điểm khác đã nêu!

08:18:00, 2 thg 2, 2017 Reply

Trên thế giới có hàng tá chế độ cho sinh viên nghỉ học như kỳ nghỉ Giáng Sinh, rồi kỳ nghỉ Đông…. Và tinh thần học tập của học sinh sinh viên sau kỳ nghỉ tang lên một cách đáng kể, hiệu quả học tập tăng lên. Và nghỉ học cũng không có nghĩa là chỉ ăn với ngủ, mà có rất nhiều người chọn thời gian này để tiếp tục rèn dũa kiến thức.

08:19:00, 2 thg 2, 2017 Reply

Một truyền thống có từ muôn đời mà chúng ta cần phải trân trọng và gìn giữ. Trước bối cảnh hội nhập quốc tế toàn thế giới, thì chúng ta phải đặc biệt quan tâm đến việc Hội nhập chứ không Hòa tan, học hỏi nhưng không thể biến mình thành một nước khác được. Tết cũng là một món ăn tinh thần của nhân dân Việt Nam, vì thế mà cần phải gìn giữ nét đẹp này chứ không phải là hội nhập mà bỏ Tết như những quan điểm khác đã nêu!

19:29:00, 2 thg 2, 2017 Reply

Tết Ta vốn đã trở thành một nét truyền thống văn hóa dân tộc mà có lẽ nghìn đời sau chúng ta vẫn cần phải gìn giữ. Tại sao vậy? Bởi lẽ trong cái Tết Ta có biết bao nét đẹp cổ truyền được phát huy. Cạnh nhà tôi có một gia đình có hoàn cảnh khá khó khăn, một bà mẹ Việt Nam anh hùng… cứ mỗi dịp Tết đến xuân về là tôi lại được mời tham dự các buổi trao quà tặng của các cơ quan, ban ngành đoàn thể, các doanh nghiệp tại địa phương. Chỉ cần nhìn vào điều đó thôi chứ chưa cần nói đến những điều khác chúng ta đã thấy việc giữ gìn tết Ta như giữ gìn một nét truyền thống văn hóa của dân tộc.

20:27:00, 2 thg 2, 2017 Reply

Tết đến xuân về là dịp để gia đình đoàn tụ, mọi người đoàn viên cùng chung vui đón tết cổ truyền dân tộc. Tết nguyên đánTết nguyên đán là nét đẹp trong văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam được gìn giữ và phát huy cho đến ngày nay. Hiện nay dù tham gia vào quá trình hội nhập quốc tế nhưng Việt Nam vẫn sẽ giữ nét đẹp văn hóa đó.

09:04:00, 3 thg 2, 2017 Reply

Giới trẻ Việt Nam rất dễ hùa và adua theo những ngày lễ của phương Tây như Valentine, Halloween, Noel… nhưng với những ngày lễ truyền thống của Việt Nam, đặc biệt là Tết Nguyên đán, thì họ lại cho rằng nhiều hủ tục, lắm phiền nhiễu, giảm năng suất lao động và tốn kém. Thiết nghĩ cần phải giữ lấy nét truyền thống văn hóa này để giáo dục cho thế hệ tương lai nhất là trong cơn lốc của phát triển kinh tế và chạy theo các giá trị của phương Tây

09:08:00, 3 thg 2, 2017 Reply

việc gộp Tết Nguyên đán vào tết Tây là một ý kiến phản văn hóa, phản truyền thống và thậm chí là vô cảm nếu xét theo ý nghĩa nhân văn.

19:08:00, 3 thg 2, 2017 Reply

Năm lại hết, Tết lại đến, trong không khí rộn ràng vui tươi của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, không khí rạo rực của năm mới thì lại nảy sinh ra một vấn đề mới cũng không phải là mới mà cũng không phải là cũ. Những gì đang tốt đẹp thì tôi nghĩ rằng chúng ta cứ nên giữ nó vẫn là tốt.

19:17:00, 3 thg 2, 2017 Reply

ĐÚng là những việc gộp như thế này cần xem xét các khía cạnh và những yếu tố được và mất có như thế người dân mới có thể đưa ra những ý kiến được, những người hiện nay phản đối đa số là những người đã bị lôi kéo và theo số đông mà thôi, có mấy ai thể hiện được đúng chính kiến của mình đâu.

21:51:00, 6 thg 2, 2017 Reply

Quan điểm người Việt Nam là khác các bạn nhé. Nên các bạn nên nhớ điều đáng và không nên làm. Tết nguyên đán tết nguyên đán là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam được gìn giữ và phát huy cho đến ngày nay. Hiện nay dù tham gia vào quá trình hội nhập quốc tế nhưng Việt Nam vẫn sẽ giữ nét đẹp văn hóa đó. Nên không được không có nhé.

22:24:00, 9 thg 2, 2017 Reply

Nghe thì có vẻ lo cho sự an nguy của đất nước thật đấy, nghe mà cảm động làm sao. Mọi người cần phải hiểu là, các kế hoạch sản xuất cũng như kinh doanh cả năm, tất cả đều đã lên lịch từ đầu năm, tức là người ta đã tính toán trước những kì nghỉ lễ để có thể lên kế hoạch hợp lí. Tết mặc dù có sự xê dịch về ngày tháng theo từng năm, nhưng đều có thể biết trước được, chứ không phải tự dưng từ trên trời rơi xuống. Không lẽ những doanh nghiệp làm ăn với nước ngoài họ ngây thơ tới mức không dự trù trước ư?

22:35:00, 9 thg 2, 2017 Reply

Nước ta rất đa dạng về van hóa.Mỗi dân tộc lại có một đặc trưng văn hóa hết sức độc đáo. Cần giữ gìn và phát huy.

đúng là một cái lũ khốn nạn chỉ biết bỏ cái này bỏ cái kia mà k giữ gìn truyền thống của dân tộc

22:37:00, 9 thg 2, 2017 Reply

mỗi dân tộc, mỗi vùng miền lại có những ngày lễ ngày tết khác nhau có phong tục đón tết khác nhau, nhưng có một điểm chung: tết là ngày của niềm vui và ngày của sự đoàn tụ, các gia đình khắp đất nước có cơ hội được đoàn viên. còn gì vui hơn bằng cái tết đoàn viên...những ngày này cũng là thời điểm con cháu chúng ta ôn lại kỉ niệm,báo hiếu ông bà, giữ gìn vẻ đẹp truyền thống của dân tộc. cần phải bài trừ những kẻ lợi dụng các ngày lễ ngày hội để làm những việc không tốt, thực hiện những mưu đồ cá nhân xấu xa.

22:39:00, 9 thg 2, 2017 Reply

Nghe thì có vẻ lo cho sự an nguy của đất nước thật đấy, nghe mà cảm động làm sao. Mọi người cần phải hiểu là, các kế hoạch sản xuất cũng như kinh doanh cả năm, tất cả đều đã lên lịch từ đầu năm, tức là người ta đã tính toán trước những kì nghỉ lễ để có thể lên kế hoạch hợp lí. Tết mặc dù có sự xê dịch về ngày tháng theo từng năm, nhưng đều có thể biết trước được, chứ không phải tự dưng từ trên trời rơi xuống. Không lẽ những doanh nghiệp làm ăn với nước ngoài họ ngây thơ tới mức không dự trù trước ư?

13:58:00, 10 thg 2, 2017 Reply

tết nguyên đán là tết chính của chúng ta, nó đã có truyền thống lâu năm, tết tây thì chúng ta cũng chỉ có 1 ngày, gộp tết vào nghe có vẻ không được hợp lý cho lắm, đúng là ngày càng có những ý kiến gây tranh cãi, mà đáng nhẽ đẻ yên thì không sao, có ảnh hưởng gì đâu, đó là một nét đẹp của văn hóa người Việt.

13:59:00, 10 thg 2, 2017 Reply

có rất nhiều ý kiến cho rằng nên gộp tết tây với tết ta, đón nhiều cái tết như vậy sẽ gây nhiều tốn kém, ảnh hưởng đến việc lao động, sản xuất, sự phát triển của đất nước, nhưng theo tôi thì nó không ảnh hưởng gì nhiều, mà đổi lại mọi người được nghỉ ngơi đón tết thoải mái sau những ngày làm việc mệt nhọc trong năm.

16:43:00, 10 thg 2, 2017 Reply

Tết là dịp để anh em, bạn bè, người thân gặp mặt nhau, nói chuyện và kể cho nhau nghe về một năm vừa qua. Người nào mà vì lý do nào đó không về bên gia đình vào dịp này thì rất là tiếc và buồn. Đây còn được gọi là tết đoàn viên mà. Có nghĩa là tết đoàn tụ các thành viên trong gia đình lại.

08:58:00, 11 thg 2, 2017 Reply

Tết là một dịp để cho mỗi gia đình quây quần bên nhau, kể cho nhau nghe những câu chuyện năm cũ và ước vọng năm mới. Là một người con xa quê làm ăn, được về thăm hỏi ông bà bố mẹ, nhìn những đứa cháu vui cười, tham gia mua sắm tết thì tôi mới cảm nhận được hết cái giá trị của ba ngày tết quê hương.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !