04/02/2017

ĐẦU XUÂN LUẬN BÀN: VÌ SAO VIỆT NAM TIÊU THỤ RƯỢU BIA HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI?

Written By Lý Công on 04/02/2017 | 00:17

[Minh Trị]

Mỗi độ Tết đến xuân về, ngoài niềm vui sum họp và những nét đẹp của giá trị văn hóa truyền thống, ngày Tết cổ truyền cũng bị tác động bởi cơ chế thị trường, biến tướng, nảy sinh nhiều tệ nạn. Bài viết không có ý tranh luận vấn đề Tết Tây - Tết Ta vốn khá ồn ào vài tuần trước. Ở đây, tác giả chỉ mong muốn làm rõ một vấn đề nhức nhối đã tồn tại qua nhiều năm, mà điển hình nhất là các ngày Tết cổ truyền: Vấn đề lạm dụng rượu bia.

Ngày Tết đáng ra là ngày sum họp đoàn viên, ngày mỗi thành viên trong các gia đình sau những chuyến làm ăn, công tác xa được quây quần ôn chuyện năm cũ, chúc nhau những điều tốt đẹp nhất trong năm mới, đặc biệt là chúc thọ những người lớn tuổi. Thế nhưng, nhiều năm gần đây, do tác động của mặt trái cơ chế thị trường, hàng loạt tệ nạn đã song hành: Nhà nước đã cấm mà pháo tép vẫn nổ đôm đốp, đỏ cả đường; lễ hội xuân dần mất đi giá trị văn hóa, bị biến tướng trở thành tụ điểm của cờ bạc, chặt chém du khách, móc túi. Và một trong những vấn đề nhức nhối là việc lạm dụng rượu bia dẫn tới ảnh hưởng sức khỏe, dễ xảy ra tai nạn giao thông, làm mất đi cái Tết của chính những người sử dụng bia, rượu và người thân, gia đình họ. Việt Nam được xếp hạng một trong những quốc gia tăng năng suất lao động thấp nhất nhưng lại ... tiêu thụ rượu bia hàng đầu thế giới. Trong đó, ngày Tết là lúc tiêu thụ số lượng lớn nhất. Vậy vì sao người Việt Nam ta lại “nhậu” kinh khủng như vậy, có lẽ xuất phát từ một vài nguyên nhân sau đây:

Một là, do đói khát lâu đời, nên khi kinh tế khá hơn là ăn nhậu. Thời bao cấp, cơm ăn còn chẳng đủ lấy đâu ra nhiều rượu, lắm bia. Lúc đó, có khi còn phải giấu rượu lậu uống, làm được một cốc bia cỏ giải khát sau một ngày lao động cực nhọc đã là hạnh phúc lắm rồi. Giờ khi vận hành cơ chế thị trường, thu nhập của người dân khấm khá hơn. Vấn đề lưu thông hàng hóa, buôn bán, giao thương cũng được cởi trói, bỏ “ngăn sông, cấm chợ”, bia rượu sẵn hơn, từ cuốc lủi đến rượu ngoại, từ bia cỏ đến Carlsberg, Ken... Người ta ăn lấy được, uống lấy được theo phong trào. Nhất hô bá ứng!

Hai là, do nhiều người ít việc, hoặc việc có thể bỏ bê được để đi ăn uống. Nhàn rỗi quá, chẳng có việc gì làm thế là gọi nhau đi rượu bia. Cái này một phần do quá trình đô thị hóa nông thôn ở nhiều nơi, tạo ra một bộ phận những người “ăn không ngồi rồi”, trước có ruộng canh tác, giờ khi đô thị hóa, cầm cục tiền đền bù xong không biết làm gì, thì ăn nhậu. Bên cạnh đó là một bộ phận công chức “sáng cắp ô đi, chiều cắp về” mà chương trình “Gặp nhau cuối năm” đã phản ánh. Ăn sáng đến gần trưa, chiều chuồn về sớm, chả đóng góp được gì cho Nhà nước, lại cũng chả muốn về nhìn thấy mặt bà vợ ở nhà, thì đi nhậu thôi!

Ba là, mượn ăn uống để trục lợi. Họ lừa nhau trên bàn tiệc bằng “chén rượu mềm môi dễ gật gù”. Để đạt được quyền lợi về kinh tế, hoặc địa vị về chính trị, họ mời nhau ăn nhậu, nếm sơn hào hải vị như một cách “hối lộ” (tất nhiên thời buổi này sau ăn nhậu còn có nhiều “tăng” khác). Đặc biệt, có nhiều chuyện ở nơi cơ quan công ty, hội họp chính thức thì không dễ nói, đến khi trên bàn nhậu ngà ngà, nịnh cái gì cũng dễ, xin cái gì cũng xong. Có khi hợp đồng vài chục, vài trăm ngàn đô hoặc hơn là từ những phi vụ ăn nhậu kiểu này.

Bốn là, văn hóa lễ hội, hiếu hỷ ở nhiều nơi còn nặng về ăn uống. Việt Nam có hơn 8.000 lễ hội lớn nhỏ, có hơn 1 triệu đám hiếu và đám hỉ một năm. Cứ hội là linh đình, vàng mã, kiệu rước, cúng bái. Sau đó làng hoặc xã lại tổ chức nhậu. Ở mọi gia đình Việt, hỷ cũng nhậu mà hiếu cũng nhậu. Hỷ thì hơn 100 mâm là chuyện thường, hiếu có khi còn nhậu kinh hơn. Ai lại tang ma cũng nhậu, cũng “dzô”, đám giỗ thì khỏi nói, càng nhậu ác. Chúc vui hay chia buồn, tưởng nhớ người đã khuất bị biến tướng thành dịp ... nhậu.

Năm là, do ảnh hưởng lối sống gia đình. Thế hệ trước nghiện rượu nên đời sau dễ theo. Ở nhiều vùng quê, trẻ con được người lớn cho nếm cuốc lủi từ sớm, có vụ gì là lại lôi đi tham gia cùng, dần dần thành quen. Tửu lượng và cả cách chúc rượu được “rèn luyện” dần theo tháng năm, rồi sẽ sớm ... lên thần và lại tiếp tục thế hệ tiếp, thế hệ tiếp.

Sáu là, sự vô trách nhiệm của người xung quanh, không ngăn ngừa giáo dục kịp thời đối với những kẻ phàm phu tục tử. Trên bàn nhậu, luôn có một số người ăn uống thiếu lịch sự, mượn rượu để nài ép, thậm chí gây sự, hoặc có khi lại chỉ nhăm nhăm giành miếng ngon cho mình. Nhiều kiểu ăn uống thiếu văn hóa như vậy, nhưng dân ta cũng lại tặc lưỡi, mặc kệ cho qua. Vì thế, mình thích thì mình uống thôi, chả ai can ngăn gì cả!

Bảy là, thiếu bản lĩnh nên mượn rượu giải buồn. Cuộc sống hiện đại với nhiều áp lực, nông dân có cái thất vọng của nông dân, người lao động, dân nghèo thành thị có cái bi kịch của dân thành thị, cán bộ công chức có cái ức chế của cán bộ công chức, thậm chí người giàu có nỗi khổ của người giàu. Không có bản lĩnh, chả tìm được gì khuây khỏa thì nhậu cho quên đời, nhậu cho trôi ngày hết tháng.

Tám là, có những kẻ muốn dùng rượu để khẳng định bản lĩnh hơn người. Thật nực cười! Đồ uống có cồn chẳng tốt gì cho sức khỏe, uống vừa đủ để bữa ăn thêm màu sắc thì được. Nhưng một số người lại lấy việc uống được bao nhiêu ly, bao nhiêu chai để chứng tỏ rằng mình tài, mình uống thành thần, coi đó như là “bản lĩnh đàn ông” theo kiểu “nam vô tửu như kỳ vô phong”. Nói chung, “đệ tử Lưu linh” ở Việt Nam vốn cũng nhiều và mạnh mồm hơn nước khác. Có lẽ ít nước trên thế giới có kiểu hô hào ầm ĩ mang tính ... đồng khởi như Việt Nam khi uống bia, rượu.

Chín là, đời sống tinh thần nghèo nàn, thấp kém, rất ít đọc sách, thể dục thể thao và nhiều thứ nữa nên thú vui tìm đến là nhậu! Hiện nay, khi kinh tế phát triển, công nghệ thông tin bùng nổ, thì nhiều người lại bị cuốn vào những thứ giá trị ảo, ít đam mê văn hóa đọc, ít am hiểu các loại hình văn hóa, nghệ thuật. Hết giờ làm, nhậu! Cuối tuần, nhậu! Lễ Tết, nhậu! Đối với người nước ngoài, 5 ngày trong tuần họ làm việc hết sức, hết giờ thì đi chơi thể thao, đánh golf, nếu có liên hoan gì thì cũng chừng mực, ít tiệc tùng xa hoa trừ những dịp quá quan trọng hoặc sinh nhật người thân. Cuối tuần, hoặc họ theo gia đình ra ngoại ô hòa mình vào thiên nhiên, hoặc chơi thể thao, đi du lịch, xem nhạc kịch, cổ vũ bóng đá... Đời sống tinh thần của họ phong phú nên cùng thời gian sống nhưng họ có nhiều thú vui lành mạnh, thấy mình sống có ích hơn và hưởng thụ được nhiều hơn. Thực tế, nếu có lui tới quán bia, bar cũng chỉ là lần duy nhất trong tuần và cũng ít người quá chén được. Nếu quá chén, thì cảnh sát đang chờ họ ngoài đường với những tội danh liên quan đến say xỉn khi tham gia giao thông.

Nguyên nhân của mọi nguyên nhân là do văn hóa tiểu nông vẫn còn sâu đậm và phổ biến không chỉ ở nông thôn mà cả thành thị, không chỉ ở người lao động chân tay mà cả ở người lao động trí óc và nghệ thuật.

Tết Nhất lại càng là dịp nhậu tới bến, tiêu thụ rượu bia kinh khủng nhất, nghỉ dài mà, có thể nhậu liền tù tì ngày nay qua ngày khác, say hết hôm này đến hôm nọ. Vui xuân mới, nếu không biết lo cho sức khỏe cùa mình, mượn cớ “Tết mà” để uống, thì cũng nên chú ý đến những người xung quanh, đặc biệt là người thân. Nếu uống bia, rượu mà vẫn điều khiển phương tiện, không chỉ gây nguy hiểm cho mình mà còn cho người xung quanh. Nếu lỡ có vấn đề gì, không chỉ bản thân mà cả người nhà phải vất vả, xui xẻo ngay đầu năm.

Nói chung, vui có chừng, dừng có lúc, và “đã uống rượu bia thì không lái xe”!

34 Nhận xét

10:17:00, 8 thg 2, 2017 Reply

Việt Nam mình bia rượu thì quá giỏi rồi, kể cả trong giờ làm việc cũng đầy vị bỏ công sở la cà ở các quán nhậu. Còn hết giờ làm việc thì lại không phải nói. Các quán nhậu người ra vào nườm nượp tìm chỗ ngồi còn chả có. Có đủ loại nguyên nhân để kéo mọi người đến quán nhậu.

20:48:00, 8 thg 2, 2017 Reply

nhìn chung là với mọi nguyên nhân, mọi lý do thì cuối cùng cũng dẫn tới chén rượu cốc bia mà thôi. chỉ tội cho các mẹ các vợ phải phục vụ những người đàn ông đã say khướt mà thôi. có lẽ đây không phải là niềm tự hào

20:58:00, 8 thg 2, 2017 Reply

nguyên nhân của việc uống rượu bia có thể được đưa ra rất nhiều nhưng có điều chắc chắn là hệ lụy của nó có thể chúng ta đều có thể nhìn thấy được. thiệt hại về kinh tế, vật chất, thể xác

21:02:00, 8 thg 2, 2017 Reply

theo tôi nghĩ nguyên nhân của mọi nguyên nhân đó là sự ngụy biện thôi. bia rượu làm chúng ta không tỉnh táo, kéo kinh tế thụt hậu và để lại hệ lụy xấu đến xã hội việt nam. đã đến lúc chúng ta cần nhìn nhận một cách nghiêm túc rồi

22:27:00, 8 thg 2, 2017 Reply

Tết Nhất lại càng là dịp nhậu tới bến, tiêu thụ rượu bia kinh khủng nhất, nghỉ dài mà, có thể nhậu liền tù tì ngày nay qua ngày khác, say hết hôm này đến hôm nọ. Vui xuân mới, nếu không biết lo cho sức khỏe cùa mình, mượn cớ “Tết mà” để uống, thì cũng nên chú ý đến những người xung quanh, đặc biệt là người thân. Nếu uống bia, rượu mà vẫn điều khiển phương tiện, không chỉ gây nguy hiểm cho mình mà còn cho người xung quanh.

10:45:00, 9 thg 2, 2017 Reply

khi uống bia rượu đã trở thành một phần của văn hóa Tết, việc uống quá chén là điều khó tránh khỏi thì mỗi người cần biết " tửu lượng" của bản thân để không vượt quá giới hạn.Khi thấy có biểu hiện nôn nao, có hành vi ứng xử mất kiểm soát (nói gây hấn, mất kiểm soát hành vi, ngôn ngữ…) thì dừng ngay để vừa đảm bảo cuộc vui vừa an toàn cho sức khỏe.

10:47:00, 9 thg 2, 2017 Reply

Không chỉ ngày Tết thôi đâu mà ngày thường, mỗi người hãy giảm bớt sử dụng rượu bia, thuốc lá vì chính mình, vì người thân của mình và nói rộng hơn là toàn xã hội.

16:11:00, 9 thg 2, 2017 Reply

Bia rượu thực sự không hoàn toàn có hại cho sức khỏe nếu như chúng ta sử dụng có liều lượng cụ thể, sử dụng hợp lý thì thậm chí nó còn có tác dụng tốt cho sức khỏecòn có tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên một thực trạng đáng buồn ở Việt Nam hiện nay đó là làm dụng bia rượu trong các buổi liên hoan tiệc tùng quá nhiều. Đây là hiện tượng không tốt, do vậy mỗi công dân Việt Nam chúng ta hãy sử dụng bia rượu hợp lý để bảo vệ cho chính sức khỏe chúng ta.

16:43:00, 10 thg 2, 2017 Reply

Nói thực, mỗi dịp lễ tết mà được nghỉ lâu dài là tôi cũng thấy lo lo. Vì thực trạng rượu bia của nước ta rất kinh khủng. Cố gắng kích, cố gắng ép cho nhau uống say, còn người ta thế nào thì không quan tâm. Cho nên mỗi dịp lễ tết là ra đường rất sợ vấn đề về tai nạn.

22:32:00, 10 thg 2, 2017 Reply

Do sự vô trách nhiệm của mọi người, không ngăn cản hay giáo dục những kẻ tham rượu, thậm chí coi như đó là việc làm đúng và hưởng ứng, cổ vũ cho chúng uống rượu nhiều hơn, coi đó là phép lịch sự, chuyện lễ nghĩa. Mằ không biết sự thật rằng họ đang góp phần giết chết tương lai, giống nòi

22:33:00, 10 thg 2, 2017 Reply

Đời sống tinh thần ở nhiều nơi, nhiều vùng còn nghèo nàn, rất ít đọc sách, thể dục thể thao và nhiều thứ nữa nên thú vui tìm đến là nhậu! Hiện nay, khi kinh tế phát triển, công nghệ thông tin bùng nổ, thì nhiều người lại bị cuốn vào những thứ giá trị ảo, ít đam mê văn hóa đọc, ít am hiểu các loại hình văn hóa, nghệ thuật. Hết giờ làm, nhậu! Cuối tuần, nhậu! Lễ Tết, nhậu!

22:34:00, 10 thg 2, 2017 Reply

Việt Nam được xếp hạng một trong những quốc gia tăng năng suất lao động thấp nhất nhưng lại ... tiêu thụ rượu bia hàng đầu thế giới. Chẳng phải đây là một nỗi xấu hổ, một thành tích mà không ai muốn có khi nhìn vào mục đích của việc tiêu thụ rượu của người dân mình hay sao? Vậy mà chúng ta vẫn dửng dưng, thậm chí hùa theo và mặc cho rượu bia hủy hoại con người mình và hủy hoại xã hội như thế này

08:57:00, 11 thg 2, 2017 Reply

Nguyên nhân của mọi nguyên nhân là do văn hóa tiểu nông vẫn còn sâu đậm và phổ biến không chỉ ở nông thôn mà cả thành thị, không chỉ ở người lao động chân tay mà cả ở người lao động trí óc và nghệ thuật.

20:56:00, 11 thg 2, 2017 Reply

công nhận là nhiều người dần dần theo nếp sống ăn nhậu, và trở thành thói quen không thể thiếu hàng ngày, có người thì ý thức hơn, người ta uống nhưng vừa đủ, có lợi cho sức khỏe, nhưng cũng có rất nhiều người uống cho say, thích mới thôi.

21:09:00, 11 thg 2, 2017 Reply

Cái gì cũng có hai mặt của nó, bia rượu cũng vậy, khi lạm dụng quá nhiều sẽ gây ra các tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên nếu uống bia một cách hợp lý và khoa học sẽ đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích.

21:24:00, 11 thg 2, 2017 Reply

theo tôi thấy, ngay trên đất nước mình cũng có sự khác nhau rõ rệt giữa phong cách ăn nhậu giữa các vùng miền, tôi thấy miền Bắc ăn nhậu ít hơn, người ta uống ít và uống rất nhanh, nhưng đối với người miền Nam thì khác, họ ăn nhậu nhiều, mọi lúc mọi nơi, và cuộc nhậu có thể kéo dài hàng giờ.

21:29:00, 11 thg 2, 2017 Reply

nói chung là ăn thì cũng phải uống, nhưng uống thế nào là hợp lý, không phải lạm dụng bia rượu quá mức để có thể thực hiện những vụ lợi khác, và hơn nữa ảnh hưởng đến sức khỏe của chính mình và ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

22:34:00, 11 thg 2, 2017 Reply

Thời bao cấp, cơm ăn còn chẳng đủ lấy đâu ra nhiều rượu, lắm bia. Lúc đó, có khi còn phải giấu rượu lậu uống, làm được một cốc bia cỏ giải khát sau một ngày lao động cực nhọc đã là hạnh phúc lắm rồi

21:29:00, 28 thg 2, 2017 Reply

Mỗi độ Tết đến xuân về, ngoài niềm vui sum họp và những nét đẹp của giá trị văn hóa truyền thống, ngày Tết cổ truyền cũng bị tác động bởi cơ chế thị trường, biến tướng, nảy sinh nhiều tệ nạn. Bài viết không có ý tranh luận vấn đề Tết Tây - Tết Ta vốn khá ồn ào vài tuần trước.

21:30:00, 28 thg 2, 2017 Reply

Ngày Tết đáng ra là ngày sum họp đoàn viên, ngày mỗi thành viên trong các gia đình sau những chuyến làm ăn, công tác xa được quây quần ôn chuyện năm cũ, chúc nhau những điều tốt đẹp nhất trong năm mới, đặc biệt là chúc thọ những người lớn tuổi. nét đẹp của quê hương Việt Nam

21:35:00, 28 thg 2, 2017 Reply

Việt Nam được xếp hạng một trong những quốc gia tăng năng suất lao động thấp nhất nhưng lại ... tiêu thụ rượu bia hàng đầu thế giới. Trong đó, ngày Tết là lúc tiêu thụ số lượng lớn nhất. Vậy vì sao người Việt Nam ta lại “nhậu” kinh khủng. Mọi người cần phải thay đổi văn hóa

21:36:00, 28 thg 2, 2017 Reply

Vấn đề lưu thông hàng hóa, buôn bán, giao thương cũng được cởi trói, bỏ “ngăn sông, cấm chợ”, bia rượu sẵn hơn, từ cuốc lủi đến rượu ngoại, từ bia cỏ đến Carlsberg, Ken... Người ta ăn lấy được, uống lấy được theo phong trào. Nhất hô bá ứng! cần cải thiện văn hóa này

21:37:00, 28 thg 2, 2017 Reply

do đói khát lâu đời, nên khi kinh tế khá hơn là ăn nhậu. Thời bao cấp, cơm ăn còn chẳng đủ lấy đâu ra nhiều rượu, lắm bia. Lúc đó, có khi còn phải giấu rượu lậu uống, làm được một cốc bia cỏ giải khát sau một ngày lao động cực nhọc đã là hạnh phúc lắm rồi. Giờ khi vận hành cơ chế thị trường, thu nhập của người dân khấm khá hơn.

21:38:00, 28 thg 2, 2017 Reply

do đói khát lâu đời, nên khi kinh tế khá hơn là ăn nhậu. Thời bao cấp, cơm ăn còn chẳng đủ lấy đâu ra nhiều rượu, lắm bia. Lúc đó, có khi còn phải giấu rượu lậu uống, làm được một cốc bia cỏ giải khát sau một ngày lao động cực nhọc đã là hạnh phúc lắm rồi. Giờ khi vận hành cơ chế thị trường, thu nhập của người dân khấm khá hơn. Nhưng chúng ta cần có cải thiện lối sông này

21:39:00, 28 thg 2, 2017 Reply

Bên cạnh đó là một bộ phận công chức “sáng cắp ô đi, chiều cắp về” mà chương trình “Gặp nhau cuối năm” đã phản ánh. Ăn sáng đến gần trưa, chiều chuồn về sớm, chả đóng góp được gì cho Nhà nước, lại cũng chả muốn về nhìn thấy mặt bà vợ ở nhà, thì đi nhậu thôi!

21:39:00, 28 thg 2, 2017 Reply

mượn ăn uống để trục lợi. Họ lừa nhau trên bàn tiệc bằng “chén rượu mềm môi dễ gật gù”. Để đạt được quyền lợi về kinh tế, hoặc địa vị về chính trị, họ mời nhau ăn nhậu, nếm sơn hào hải vị như một cách “hối lộ” (tất nhiên thời buổi này sau ăn nhậu còn có nhiều “tăng” khác).

21:40:00, 28 thg 2, 2017 Reply

văn hóa lễ hội, hiếu hỷ ở nhiều nơi còn nặng về ăn uống. Việt Nam có hơn 8.000 lễ hội lớn nhỏ, có hơn 1 triệu đám hiếu và đám hỉ một năm. Cứ hội là linh đình, vàng mã, kiệu rước, cúng bái. Sau đó làng hoặc xã lại tổ chức nhậu. Ở mọi gia đình Việt, hỷ cũng nhậu mà hiếu cũng nhậu. Hỷ thì hơn 100 mâm là chuyện thường, hiếu có khi còn nhậu kinh hơn.

21:41:00, 28 thg 2, 2017 Reply

hiếu bản lĩnh nên mượn rượu giải buồn. Cuộc sống hiện đại với nhiều áp lực, nông dân có cái thất vọng của nông dân, người lao động, dân nghèo thành thị có cái bi kịch của dân thành thị, cán bộ công chức có cái ức chế của cán bộ công chức, thậm chí người giàu có nỗi khổ của người giàu. Không có bản lĩnh, chả tìm được gì khuây khỏa thì nhậu cho quên đời, nhậu cho trôi ngày hết tháng. Cần cải thiện văn hóa này

22:13:00, 28 thg 2, 2017 Reply

đời sống tinh thần nghèo nàn, thấp kém, rất ít đọc sách, thể dục thể thao và nhiều thứ nữa nên thú vui tìm đến là nhậu! Hiện nay, khi kinh tế phát triển, công nghệ thông tin bùng nổ, thì nhiều người lại bị cuốn vào những thứ giá trị ảo, ít đam mê văn hóa đọc, ít am hiểu các loại hình văn hóa, nghệ thuật. Hết giờ làm, nhậu! Cuối tuần, nhậu! Lễ Tết, nhậu! Đối với người nước ngoài, 5 ngày trong tuần họ làm việc hết sức, hết giờ thì đi chơi thể thao, đánh golf, nếu có liên hoan gì thì cũng chừng mực, ít tiệc tùng xa hoa trừ những dịp quá quan trọng hoặc sinh nhật người thân.

22:14:00, 28 thg 2, 2017 Reply

Cuối tuần, hoặc họ theo gia đình ra ngoại ô hòa mình vào thiên nhiên, hoặc chơi thể thao, đi du lịch, xem nhạc kịch, cổ vũ bóng đá... Đời sống tinh thần của họ phong phú nên cùng thời gian sống nhưng họ có nhiều thú vui lành mạnh, thấy mình sống có ích hơn và hưởng thụ được nhiều hơn. Thực tế, nếu có lui tới quán bia, bar cũng chỉ là lần duy nhất trong tuần và cũng ít người quá chén được. Nếu quá chén, thì cảnh sát đang chờ họ ngoài đường với những tội danh liên quan đến say xỉn khi tham gia giao thông. Uống rượu bia thì không nên lái xe

22:15:00, 28 thg 2, 2017 Reply

Nguyên nhân của mọi nguyên nhân là do văn hóa tiểu nông vẫn còn sâu đậm và phổ biến không chỉ ở nông thôn mà cả thành thị, không chỉ ở người lao động chân tay mà cả ở người lao động trí óc và nghệ thuật.

22:16:00, 28 thg 2, 2017 Reply

Tết Nhất lại càng là dịp nhậu tới bến, tiêu thụ rượu bia kinh khủng nhất, nghỉ dài mà, có thể nhậu liền tù tì ngày nay qua ngày khác, say hết hôm này đến hôm nọ. Vui xuân mới, nếu không biết lo cho sức khỏe cùa mình, mượn cớ “Tết mà” để uống, thì cũng nên chú ý đến những người xung quanh, đặc biệt là người thân.

22:19:00, 28 thg 2, 2017 Reply

họ theo gia đình ra ngoại ô hòa mình vào thiên nhiên, hoặc chơi thể thao, đi du lịch, xem nhạc kịch, cổ vũ bóng đá... Đời sống tinh thần của họ phong phú nên cùng thời gian sống nhưng họ có nhiều thú vui lành mạnh, thấy mình sống có ích hơn và hưởng thụ được nhiều hơn. Thực tế, nếu có lui tới quán bia, bar cũng chỉ là lần duy nhất trong tuần và cũng ít người quá chén được. Nếu quá chén, thì cảnh sát đang chờ họ ngoài đường với những tội danh liên quan đến say xỉn khi tham gia giao thông. An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà

12:13:00, 3 thg 4, 2017 Reply

Nguyên nhân của mọi thứ tôi nghĩ rằng do cái sỹ diện mà ra cả! Ai uống ít thì chê cười, thấp kém. Ai uống nhiều thì được tung hô, ca tụng. Cứ bảo chúc sức khỏe nhau mà cứ lôi rượu ra chúc. Bảo uống tình cảm mà cứ phải bằng chén đầy. Giờ đây văn hóa uống rượu đã bị biến tướng rất nhiều, dần trở thành thứ vô văn hóa, rất đáng để chúng ta phải nhìn lại!

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !