18/02/2017

BIỂU HIỆN BAN ĐẦU CHÍNH SÁCH BIỂN ĐÔNG CỦA CHÍNH QUYỀN TRUMP: VIỆT NAM CÓ ĐƯỢC LỢI?

Written By Lý Công on 18/02/2017 | 15:25

[Minh Trị]
Tổng thống Trump mới trải qua chưa đầy 1 tháng trong nhiệm kỳ 4 năm. Chính vì vậy, mọi dự đoán về đường lối, quan điểm, chính sách, sự thành công hay thất bại của việc thực thi chủ trương hành pháp có thể còn quá sớm. Trên thực tế, trong những ngày đầu làm chủ Nhà Trắng, Tổng thống Trump còn mải tập trung vào hiện thực hóa các cam kết trong chiến dịch tranh cử chủ yếu liên quan đến nội bộ Mỹ, như ngừng Obamacare, kiểm soát di trú, đề xuất chiến lược quân sự, ý tưởng xây tường dọc biên giới Mexico, không tiếp tục tham gia TPP... Ông Trump chưa có chuyến công du nước ngoài trên cương vị Tổng thống, và mới đón tiếp một nguyên thủ quốc gia đến Washington D.C là Thủ tướng Anh Theresa May.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chính sách ngoại giao của ông Trump không bắt đầu được định hình. Êkíp được ông chọn, được cho là ưu việt nhất từ thời Tổng thống vĩ đại Abraham Lincoln (nhiệm kỳ 1861 - 1865) tập trung những con người được cho là có chỉ số IQ cao nhất trong những nội các gần đây và đã chứng minh được năng lực qua hoạt động thực tiễn. Trong đó, nhân vật đứng thứ ba trong bộ máy chính quyền Mỹ (chỉ sau Tổng thống, Phó Tổng thống) là Ngoại trưởng, được Trump giao cho Rex Tillerson, là người có kinh nghiệm phong phú trong quan hệ ngoại giao với giới lãnh đạo nước ngoài, trong đó có cả Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Trong buổi điều trần trước Thượng viện Mỹ ngày 11/1/2017 để được phê chuẩn việc bổ nhiệm, ông Rex Tillerson đã lên án việc Bắc Kinh xây các đảo nhân tạo ở Biển Đông, đồng thời yêu cầu Mỹ phải ngăn Trung Quốc tiếp cận các đảo này. Tiếp đến, trong buổi họp báo đầu tiên ngày 23/1, phát ngôn viên mới của Nhà Trắng Sean Spicer, cũng đã tuyên bố Hoa Kỳ sẽ “bảo vệ lợi ích” của họ tại Biển Đông. Ngay ngày hôm sau, 24/1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hoa Xuân Oánh đáp trả: “Trung Quốc kiên quyết bảo vệ chủ quyền không thể tranh cãi tại biển Nam Hải (Biển Đông)”. Chính bản thân ông Trump khi chưa nhậm chức Tổng thống, trên Twitter cá nhân ngày 4/12/2016, cũng đã lên án việc Trung Quốc xây “các tổ hợp quân sự khổng lồ” ở Biển Đông.

Những tuyên bố nói trên có thật sự phản ánh một thay đổi trong chính sách Biển Đông của Mỹ theo hướng cứng rắn hơn? Hiện có lẽ còn quá sớm để đưa ra nhận định chính xác về những chính sách của chính quyền ông Donald Trump đối với châu Á nói chung và Biển Đông nói riêng. Một số tuyên bố vừa qua của các quan chức Mỹ có thể cho thấy là trong thời gian tới chính quyền Trump có thể cứng rắn với Trung Quốc. Tuy nhiên, có thể thấy trên thực tế Việt Nam chưa thể xác định rằng sẽ được hưởng lợi từ chính sách với vấn đề “tự do hàng hải” nói chung và Biển Đông nói riêng của chính quyền Donald Trump:

Một là, ông Trump và chính quyền của ông đang phải căng mình lo đối phó với những vấn đề trong nước. Đặc biệt, sắc lệnh hành pháp về di trú (trong đó cấm nhập cảnh có thời hạn công dân từ 7 nước Hồi giáo) đã gặp một số biểu tình phản đối trong nước. Không chỉ người dân phản đối, cả hai nhánh còn lại trong bộ máy chính quyền Mỹ là lập pháp (phe Dân chủ ở quốc hội) và hành pháp (thẩm phán tòa án tối cao) đều tìm cách ngăn cản các sắc lệnh của ông được đưa vào thực hiện. Nếu tình trạng này kéo dài, có thể chính quyền Trump sẽ vướng vào rắc rối, sa lầy trong đối nội và sẽ xao lãng các vấn đề bên ngoài, đặc biệt là ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Hai là, khi thực thi chính sách đối ngoại, ông Trump và nội các nhiều khả năng cũng sẽ ưu tiên cải thiện quan hệ với các đối tác chính, trước khi có thể trở nên cứng rắn với Trung Quốc. Trước tiên, ông Trump đang tìm cách thắt chặt quan hệ với các đồng minh truyền thống như Anh, Canada, thể hiện là một người gần gũi với Israel, trái với Obama (thay vì nghi vấn Trump “bài Do Thái”), xoa dịu nhà lãnh đạo của Pháp, Australia, thể hiện cam kết với Hàn Quốc, Nhật Bản, tìm kênh liên lạc chính thức với chính quyền Đài Loan... Như vậy, có thể vấn đề NATO, Trung Đông, Đông Bắc Á sẽ được ưu tiên hơn là Biển Đông.

Ba là, trong mối quan hệ Mỹ - Trung, vốn là một tỷ phú, luôn đặt lợi ích thực chất lên trên hết. Có thể ông sẽ lấy vấn đề kinh tế (ngoại thương, sản xuất công nghiệp, tỷ giá đồng Nhân dân tệ...) để đánh đổi lấy vấn đề về chính trị, ngoại giao. Bản thân việc Trump tìm kênh liên lạc chính thức với bà Thái Anh Văn - người đứng đầu chính quyền Đài Loan, đi ngược lại với sự dè dặt của các đời Tổng thống Mỹ suốt 40 năm qua với hòn đảo này nhằm bề ngoài tôn trọng chính sách “một Trung Quốc” cũng có thể chỉ là “con bài” của ông để Trung Quốc phải dè chừng, nhượng bộ trong những vấn đề khác. Bản thân Trung Quốc cũng còn lo ngại Mỹ “chọc” vào những điểm nóng như Hồng Kông, Tây Tạng, Duy Ngô Nhĩ... nên cũng sẽ tìm kế thỏa hiệp. Thời gian tới, sẽ không ngạc nhiên nếu Mỹ - Trung thỏa hiệp, Mỹ đòi hỏi đưa các công ty Mỹ trở lại đất Mỹ, vấn đề tỷ giá đồng tiền, khi đó Trung Quốc lại được Mỹ nhượng bộ vấn đề khác đúng nguyên tắc “có đi có lại”.

Bốn là, từ khi tranh cử và cả quá trình tiếp nhận chiếc ghế ông chủ Nhà Trắng, ông Trump tỏ thái độ thân thiện với Nga. Ý đồ của ông Trump không gì khác ngoài nhắm tới việc lôi kéo Nga giảm bớt liên minh và cam kết với Trung Quốc. Tuy nhiên, trong trường hợp ông Trump không đạt được mục tiêu ấy (không tìm được tiếng nói chung với Putin về vấn đề Ukraine, Syria, chống IS) thì khả năng ông cứng rắn với Trung Quốc có thể sẽ bị hạn chế, vì nước Mỹ sẽ không muốn “lưỡng đầu thọ địch”, tức là vừa đối đầu với Nga, vừa đối đầu với Trung Quốc, vì như vậy là lực lượng và nguồn lực của Mỹ sẽ bị dàn trải quá mức.
hiện giờ tuy có những mâu thuẫn lợi ích về mặt chiến lược và kinh tế, nhưng Mỹ và Trung Quốc vẫn có sự phụ thuộc lẫn nhau rất lớn.

Năm là, kể cả với sự cứng rắn của một Tổng thống Cộng hòa liều lĩnh nhất, ông Trump và bộ sậu cũng còn phải thăm dò quan điểm chính sách, phản ứng của các nước trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Cho tới lúc này, xu hướng chung không khu vực là không muốn bị vướng vào cuộc đối đầu tay đôi giữa Mỹ và Trung Quốc và buộc phải lựa chọn giữa hai bên. Cho nên, các nước trong khu vực cũng muốn Mỹ kiềm chế và không có những hành động khiêu khích. Hoàn toàn có khả năng vài nước ASEAN sẽ có những tác động lên chính quyền Trump, góp phần hạn chế phần nào xu hướng quá khích trong chính sách của ông đối với Trung Quốc, đặc biệt là trên hồ sơ Biển Đông. Hơn nữa, trong thời gian qua, một số quốc gia trong khu vực như Philippines hay Malaysia đã tích cực cải thiện quan hệ với Trung Quốc (thậm chí ông Duterte còn ra mặt không ưa Mỹ) và những nước này cũng là các bên tham gia trực tiếp vào tranh chấp Biển Đông.

Bản thân Việt Nam chúng ta, một mặt luôn đề cao vấn đề chủ quyền và coi đây là lợi ích cốt lõi, cao nhất phải bảo vệ. Nhưng trong bối cảnh Trung Quốc đang vươn lên mạnh mẽ và thực lực của chúng ta chưa thể sánh bằng hoặc cũng có thể coi là chưa thể tự mình giải quyết tranh chấp được tranh chấp với Trung Quốc, Việt Nam một mặt phải tăng cường nội lực, mặt khác phải dựa vào hoặc tăng cường quan hệ với các đối tác bên ngoài, đặc biệt là Hoa Kỳ để cân bằng trong quan hệ với Trung Quốc.

Tuy nhiên, chúng ta cần dựa vào nội lực, dựa trên sức mạnh quốc gia tổng hợp (phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường quốc phòng - an ninh) là chính bên cạnh việc khéo léo trong quan hệ đối ngoại. Bởi Trump với chính sách “nước Mỹ trên hết” hoàn toàn có thể giảm can dự vào một loạt vấn đề quốc tế, không chỉ ở châu Âu, Bắc Phi - Trung Đông, Đông Bắc Á mà cả Biển Đông. Không chỉ vậy, cần thấy rằng, Mỹ tách ra khỏi khu vực là điều không tốt cho Việt Nam, nhưng họ can dự quá sâu và đẩy căng thẳng khu vực lên quá cao cũng là điều ta không hề mong muốn. Đương nhiên, nếu Hoa Kỳ có những hành động cứng rắn để răn đe Trung Quốc không có những hành động hiếu chiến trên Biển Đông, thì đó là một điều tốt cho Việt Nam. Nhưng chỉ tốt khi những hành động này trong khuôn khổ có thể quản lý được để không làm bùng phát xung đột (chẳng hạn, ở nhiệm kỳ 2 của ông Obama, một vài tàu tuần duyên, khu trục của Hạm đội 7 Hải quân Hoa Kỳ đã tiến vào các khu vực gần Hoàng Sa, Trường Sa để thể hiện quan điểm Mỹ “ủng hộ tự do hàng hải trên Biển Đông”). Cần hiểu rằng, khi xung đột xảy ra, hai nước lớn thiệt hại một phần, Việt Nam sẽ ảnh hưởng nhiều hơn cả vì tác động xấu đến môi trường hòa bình để phát triển kinh tế - xã hội.

Để kết lại bài viết, Minh Trị muốn khẳng định lại một vấn đề: Làm bất cứ điều gì cũng phải vì độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Đừng mơ hồ, ảo tưởng dựa vào một thế lực nào để bảo vệ được biển, đảo thiêng liêng. Trong bối cảnh “đối tượng” - “đối tác” đan xen, phức tạp của thời kỳ hội nhập quốc tế hiện nay, cần dung hòa tốt các mối quan hệ, nhất là với các nước lớn. Cần biết rằng, lợi ích trong chiến lược toàn cầu của Hoa Kỳ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương dưới thời ông Trump cũng sẽ không thay đổi, vẫn có sự nhất quán, tiếp nối từ thời chính quyền Obama. Khi đó, ở ba điểm nóng là: Bán đảo Triều Tiên, biển Hoa Đông (cả Đài Loan và Senkakự - Điếu Ngư) và Biển Đông, Mỹ sẽ tính toán để nơi nhân nhượng, nơi cứng rắn để phục vụ tối đa lợi ích toàn cầu của Mỹ. Chứ Mỹ không vì một nước nào cả! Vì thế, điều quan trọng nhất là phải dựa vào sức mình là chính, trên cơ sở tranh thủ sự ủng hộ quốc tế một cách phù hợp, khéo léo, mức độ.

32 Nhận xét

21:48:00, 18 thg 2, 2017 Reply

Những tuyên bố nói trên có thật sự phản ánh một thay đổi trong chính sách Biển Đông của Mỹ theo hướng cứng rắn hơn? Hiện có lẽ còn quá sớm để đưa ra nhận định chính xác về những chính sách của chính quyền ông Donald Trump đối với châu Á nói chung và Biển Đông nói riêng. Một số tuyên bố vừa qua của các quan chức Mỹ có thể cho thấy là trong thời gian tới chính quyền Trump có thể cứng rắn với Trung Quốc. Tuy nhiên, có thể thấy trên thực tế Việt Nam chưa thể xác định rằng sẽ được hưởng lợi từ chính sách với vấn đề “tự do hàng hải” nói chung và Biển Đông nói riêng của chính quyền Donald Trump.

21:50:00, 18 thg 2, 2017 Reply

Bản thân Việt Nam chúng ta, một mặt luôn đề cao vấn đề chủ quyền và coi đây là lợi ích cốt lõi, cao nhất phải bảo vệ. Nhưng trong bối cảnh Trung Quốc đang vươn lên mạnh mẽ và thực lực của chúng ta chưa thể sánh bằng hoặc cũng có thể coi là chưa thể tự mình giải quyết tranh chấp được tranh chấp với Trung Quốc, Việt Nam một mặt phải tăng cường nội lực, mặt khác phải dựa vào hoặc tăng cường quan hệ với các đối tác bên ngoài, đặc biệt là Hoa Kỳ để cân bằng trong quan hệ với Trung Quốc.

09:15:00, 19 thg 2, 2017 Reply

Một quyết định hành pháp vi hiến bị đình chỉ thi hành là chuyện vẫn thường vẫn xảy ra ở bất cứ quốc gia nào, chẳng có gì lạ. Tuy nhiên đối với trường hợp ông Trump thì lại khác, câu hỏi đặt ra cần được các thẩm phán Mỹ trả lời rõ ràng công khai trước công chúng là trong khi người Mỹ “chơi” đúng luật thì bọn khủng bố có sòng phẳng “chơi” theo luật không? Để bảo vệ an toàn cho nhân dân Mỹ tránh khỏi những vụ khủng bố thảm khốc như vụ 11/9 hay như những vụ gần đây, một tổng thống như ông Trump sẽ phải làm gì? Không ai được đứng trên luật pháp nhưng luật pháp trước tiên phải phục vụ cho lợi ích quốc gia trong đó có bảo đảm an ninh quốc gia

09:16:00, 19 thg 2, 2017 Reply

Nếu Mĩ thông qua lệnh cấm này còn gây nguy hiểm hơn đến nước Mĩ đoa bạn ạ, khi mọi người đều quay lại căm phẫn Mĩ, công dân Mĩ ở những nước Hồi giáo cũng sẽ bị trả đũa. Thêm vào đó, không phải dân nhập cư nào cũng là khủng bố đâu.có các bang kiện tòa án mới được xử nhé. chứ tòa án ko được ra phán quyết độc lập nào. chỉ là phân xử thôi

09:17:00, 19 thg 2, 2017 Reply

có lường trước được nếu Sắc lệnh của Trump được thực hiện thì điều gì sẽ xảy ra không ? Vì vậy ngoài việc đưa ra quá nhiều sắc lệnh trong những ngày đầu chình tỏ sự không hiểu biết về chính trị của Trump. Nên luật pháp nước này và cơ quan an ninh sẽ phải kiểm soát lại cả lệnh của trump, cần thiết sẽ phải ra tòa án. Vì Mỹ Tòa án độc lập với nhà trắng

09:18:00, 19 thg 2, 2017 Reply

Đại cử tri đã sai lầm khi đã bầu Trump làm tổng thống Mỹ . Tinh khí bất thường , không phù hợp cho một nguyên thủ cho một bất cứ quốc gia. Những chính sách Trump đưa ra gây nhiều xáo trộn bất ổn và đầy tranh cãi cho nước Mỹ và cả thế giới . Chính trường Mỹ sẽ tiếp tục dậy sóng bởi một vị tổng thống luôn thích làm điều lạ. Liệu Trump có đi hết nhiệm kỳ tổng thống của mình mà không bị phế truất không ?

09:19:00, 19 thg 2, 2017 Reply

Luật ra chưa đánh hết tác động gây kinh hãi tới dân tình thì dừng lại cũng là điều tốt. Hãy nghiên cứu biện pháp mới tốt hơn, chắc chắn hơn cũng đã sao. Giành thời gian làm việc khác lấn cấn mãi mất thời gian nắm thưa ngài tổng thống!

09:20:00, 19 thg 2, 2017 Reply

có lẽ người ta không thích tính phong kiến, cực đoan mang màu sắc kỳ thị từ phụ nữ, hồi giáo... nên đã gây nên định kiến với con người Trump, lại nữa ông vừa ký các sắc lệnh mà đối với người Mỹ là phân biệt, phản dân chủ!! nếu Trump vẫn giữ nguyên sắc thái , thì cuộc đối đầu trong tam quyền phân lập.. chỉ mới là tập đầu!?

09:21:00, 19 thg 2, 2017 Reply

Vấn đề của Trump là ông ta không thể can thiệp vào cơ quan cấp visa bảo họ phải làm như thế nào. Ông ta chỉ có thể ra luật và cơ quan dưới quyền làm theo. Nhưng nói chung việc cấm cũng thừa vì quá trình cấp visa vào Mỹ đã quá nhiều khê và quá dài, đặc biệt với các nước đạo Hồi rồi

15:43:00, 19 thg 2, 2017 Reply

Trong quan hệ hiện nay đối tác được đan xen với đối tượng. Dù Tổng thống Mỹ Donal Trump có thay đổi chính sách như thế nào trên biển Đông thì việc dựa hẳn vào Mỹ để bảo vệ biển Đông luôn luôn là điều không tưởng được. Để bảo vệ đất nước, bảo vệ độc lập, dân tộc thì việc chính sức ta phải làm là ta phải tự bảo vệ ta. Việc lợi dụng mối quan hệ hữu ích chính là điều chúng ta cũng không thể bỏ qua.

16:05:00, 19 thg 2, 2017 Reply

Theo dõi các đời Tổng thống tôi thấy một điều là không bao giờ các tổng thống có thể bỏ qua được đó là gia tăng ảnh hưởng và mong muốn có được lợi ích trên biển Đông. Dù là ôn hòa hay không ôn hòa thì việc lấy quyền lợi trên biển Đông là không bao giờ có thể được từ bỏ. Ông Trump đang có một đường lối đối ngoại nghe thì có lợi cho lợi cho Việt Nam trên biển Đông nhưng chúng ta không được và không bao giờ được có ý nghĩ là dựa hẳn vào phía Mỹ để giữ biển Đông. Và tôi tin đường lối ngoại giao của các nhà Lãnh đạo Việt Nam cũng hoàn toàn có những suy nghĩ lẫn hành động như vậy trong mối quan hệ đan xen "đối tác, đối tượng".

20:16:00, 19 thg 2, 2017 Reply

Trong buổi điều trần trước Thượng viện Mỹ ngày 11/1/2017 để được phê chuẩn việc bổ nhiệm, ông Rex Tillerson đã lên án việc Bắc Kinh xây các đảo nhân tạo ở Biển Đông, đồng thời yêu cầu Mỹ phải ngăn Trung Quốc tiếp cận các đảo này. Tiếp đến, trong buổi họp báo đầu tiên ngày 23/1, phát ngôn viên mới của Nhà Trắng Sean Spicer, cũng đã tuyên bố Hoa Kỳ sẽ “bảo vệ lợi ích” của họ tại Biển Đông. Ngay ngày hôm sau, 24/1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hoa Xuân Oánh đáp trả: “Trung Quốc kiên quyết bảo vệ chủ quyền không thể tranh cãi tại biển Nam Hải (Biển Đông)”. Chính bản thân ông Trump khi chưa nhậm chức Tổng thống, trên Twitter cá nhân ngày 4/12/2016, cũng đã lên án việc Trung Quốc xây “các tổ hợp quân sự khổng lồ” ở Biển Đông.
Hy vọng có những thay đổi tích cực trong các mối quan hệ ở Biển đông, để Trung quốc không còn ngang nhiên bành trướng như vậy nữa.

21:13:00, 19 thg 2, 2017 Reply

Bản thân Việt Nam chúng ta, một mặt luôn đề cao vấn đề chủ quyền và coi đây là lợi ích cốt lõi, cao nhất phải bảo vệ. Nhưng trong bối cảnh Trung Quốc đang vươn lên mạnh mẽ và thực lực của chúng ta chưa thể sánh bằng hoặc cũng có thể coi là chưa thể tự mình giải quyết tranh chấp được tranh chấp với Trung Quốc, Việt Nam một mặt phải tăng cường nội lực, mặt khác phải dựa vào hoặc tăng cường quan hệ với các đối tác bên ngoài, đặc biệt là Hoa Kỳ để cân bằng trong quan hệ với Trung Quốc.

23:55:00, 20 thg 2, 2017 Reply

Đừng ảo vọng những gì mà mỹ họ có thể làm nhé. Chứ Mỹ không vì một nước nào cả! Vì thế, điều quan trọng nhất là phải dựa vào sức mình là chính, trên cơ sở tranh thủ sự ủng hộ quốc tế một cách phù hợp, khéo léo, mức độ.

20:07:00, 21 thg 2, 2017 Reply

Ý đồ của ông Trump không gì khác ngoài nhắm tới việc lôi kéo Nga giảm bớt liên minh và cam kết với Trung Quốc. Tuy nhiên, trong trường hợp ông Trump không đạt được mục tiêu ấy (không tìm được tiếng nói chung với Putin về vấn đề Ukraine, Syria, chống IS) thì khả năng ông cứng rắn với Trung Quốc có thể sẽ bị hạn chế, vì nước Mỹ sẽ không muốn “lưỡng đầu thọ địch”, tức là vừa đối đầu với Nga, vừa đối đầu với Trung Quốc, vì như vậy là lực lượng và nguồn lực của Mỹ sẽ bị dàn trải quá mức.
hiện giờ tuy có những mâu thuẫn lợi ích về mặt chiến lược và kinh tế, nhưng Mỹ và Trung Quốc vẫn có sự phụ thuộc lẫn nhau rất lớn.

20:37:00, 22 thg 2, 2017 Reply

Làm bất cứ điều gì cũng phải vì độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Đừng mơ hồ, ảo tưởng dựa vào một thế lực nào để bảo vệ được biển, đảo thiêng liêng. Trong bối cảnh “đối tượng” - “đối tác” đan xen, phức tạp của thời kỳ hội nhập quốc tế hiện nay, cần dung hòa tốt các mối quan hệ, nhất là với các nước lớn.

20:56:00, 22 thg 2, 2017 Reply

nghe nói là nội các của tổng thống Trump có IQ cao nhất tuy nhiên thì cũng là nội các bảo thủ nhất. có lẽ, các thành viên trong chính phủ Mỹ sẽ phải lo lắng cho tình hình trong nước trước khi định hình chính sách đối ngoại của mình ở nước ngoài

21:06:00, 22 thg 2, 2017 Reply

nhìn chung để bảo đảm an ninh trên biển đông chúng ta cần dựa vào nội lực, dựa trên sức mạnh quốc gia tổng hợp (phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường quốc phòng - an ninh) là chính bên cạnh việc khéo léo trong quan hệ đối ngoại

21:15:00, 22 thg 2, 2017 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
21:18:00, 22 thg 2, 2017 Reply

tôi nghĩ rằng chính quyền TRump sẽ không dại dột gì mà gấy căng thẳng với Trung Quốc về biển Đông đâu. rồi hai nước lớn vì lợi ích của mình sẽ lại thỏa thuận bắt tay thui, nên chúng ta đừng ảo tưởng điều gì cả

21:51:00, 22 thg 2, 2017 Reply

Lúc Mỹ chưa can thiệp thì đã đủ rối lắm rồi giờ có can thiệp vào thì vấn đề lại rối thêm thôi chứ đối với Việt Nam cũng không có lợi gì ở đây. Lợi chưa nhưng hại thì cũng cần phòng lắm chứ

13:50:00, 24 thg 2, 2017 Reply

Trong buổi điều trần trước Thượng viện Mỹ ngày 11/1/2017 để được phê chuẩn việc bổ nhiệm, ông Rex Tillerson đã lên án việc Bắc Kinh xây các đảo nhân tạo ở Biển Đông, đồng thời yêu cầu Mỹ phải ngăn Trung Quốc tiếp cận các đảo này. Tiếp đến, trong buổi họp báo đầu tiên ngày 23/1, phát ngôn viên mới của Nhà Trắng Sean Spicer, cũng đã tuyên bố Hoa Kỳ sẽ “bảo vệ lợi ích” của họ tại Biển Đông

13:51:00, 24 thg 2, 2017 Reply

Bản thân việc Trump tìm kênh liên lạc chính thức với bà Thái Anh Văn - người đứng đầu chính quyền Đài Loan, đi ngược lại với sự dè dặt của các đời Tổng thống Mỹ suốt 40 năm qua với hòn đảo này nhằm bề ngoài tôn trọng chính sách “một Trung Quốc” cũng có thể chỉ là “con bài” của ông để Trung Quốc phải dè chừng, nhượng bộ trong những vấn đề khác.

13:51:00, 24 thg 2, 2017 Reply

chúng ta cần dựa vào nội lực, dựa trên sức mạnh quốc gia tổng hợp (phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường quốc phòng - an ninh) là chính bên cạnh việc khéo léo trong quan hệ đối ngoại. Bởi Trump với chính sách “nước Mỹ trên hết” hoàn toàn có thể giảm can dự vào một loạt vấn đề quốc tế, không chỉ ở châu Âu, Bắc Phi - Trung Đông, Đông Bắc Á mà cả Biển Đông.

21:01:00, 25 thg 2, 2017 Reply

Trong quan hệ hiện nay đối tác được đan xen với đối tượng. Dù Tổng thống Mỹ Donal Trump có thay đổi chính sách như thế nào trên biển Đông thì việc dựa hẳn vào Mỹ để bảo vệ biển Đông luôn luôn là điều không tưởng được. Để bảo vệ đất nước, bảo vệ độc lập, dân tộc thì việc chính sức ta phải làm là ta phải tự bảo vệ ta. Việc lợi dụng mối quan hệ hữu ích chính là điều chúng ta cũng không thể bỏ qua.

21:52:00, 30 thg 3, 2017 Reply

Nếu ai nghĩ rằng có thể dựa vào chính quyền Trump để đấu tranh giành biển Đông thì lầm to. Thực tế chính quyền Trump không khác chính quyền tiền nhiệm trước đây, tất cả đều vì lợi ích của Tư bản Mỹ.Nếu xét thấy có lợi cho nước Mỹ, Trump sẵn sàng gạt bỏ Việt Nam để thỏa thuận với Trung Quốc, đi đêm với Trung Quốc ngay. Vì vậy Việt Nam cần huy động tổng hợp các nguồn lực trong và ngoài nước trong công cuộc đòi lại chân lý trên biển Đông. Có như vậy chúng ta mới không sợ bị đưa ra làm con tốt thí trên bàn cờ chính trị của các nước lớn!

22:42:00, 30 thg 3, 2017 Reply

Đến bây giờ Tổng thống Trump còn chưa giải quyết được vấn đề ngừng chương trình chăm sóc y tế giá rẻ Obamacare, kiểm soát di trú, đề xuất chiến lược quân sự, ý tưởng xây dựng bức tường dọc biên giới Mêxico,.. thì chúng ta không nên nghĩ Tổng thống Trump sẽ dành sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề đối ngoại, đặc biệt là vấn đề biển ĐÔng. Việc mình chưa xong, hơi đâu lo việc người!

22:47:00, 30 thg 3, 2017 Reply

Một điều chắc chắn có thể khẳng định. Mỹ cần Trung Quốc, Trung Quốc cũng không thể bài Mỹ. Mỹ cần Trung Quốc để giải quyết vấn đề tỷ giá tiền tệ, rút các công ty Mỹ khỏi Trung Quốc,...Trung QUốc không thể bài Mỹ vì lợi ích kinh tế, vì sợ Mỹ "chọc" vào các vấn đề Hồng Kong, Đài Loan, Duy Ngô Nhĩ,...Sẽ chẳng có gì lạ nếu Mỹ-Trung Quốc bỏ lợi ích của bên thứ ba để tìm kiếm một thỏa thuận chung. Sự thỏa hiệp từ thời Nixh Sơn và Đặng Tiểu Bình là minh chứng rõ nét nhất cho vấn đề này. Vì vậy đừng mong Mỹ sẽ giúp sức nhiệt tình Việt Nam trong vấn đề biển Đông!

22:52:00, 30 thg 3, 2017 Reply

Nếu người Mỹ giúp Việt Nam trong vấn đề biển Đông, người Mỹ sẽ được gì? Nếu người Mỹ thỏa hiệp với Trung QUốc trong vấn đề biển ĐÔng, Mỹ sẽ được gì? Chơi với bên nào sẽ có lợi hơn? Người Mỹ nổi tiếng thực dụng. Vì vậy đừng ngây ngô nghĩ rằng vì lời hứa của mình mà mỹ hy sinh lợi ích thiệt hơn của họ để giúp Việt Nam đấu tranh với Trung QUốc!

23:01:00, 30 thg 3, 2017 Reply

Không gì bằng tự lực cánh sinh.Nói vậy không phải phủ nhận việc tận dụng sự ủng hộ của các nước đối với mình. Nhưng suy cho cùng, họ ủng hộ mình vì họ thấy lợi ích của họ trong đó. Một khi lợi ích ấy mất đi, họ sẵn sàng đi đêm với nước khác qua mặt mình ngay. Vậy nên trong vấn đề biển Đông, Việt Nam luôn phải trong thế chủ động, tận dụng mọi nguồn lực để bảo vệ lợi ích dân tộc. Có như vậy chúng ta mới không bị phụ thuộc, mất quyền tự chủ với bất kỳ nước nào!

00:14:00, 1 thg 5, 2017 Reply

Bản thân Việt Nam chúng ta, một mặt luôn đề cao vấn đề chủ quyền và coi đây là lợi ích cốt lõi, cao nhất phải bảo vệ. Nhưng trong bối cảnh Trung Quốc đang vươn lên mạnh mẽ và thực lực của chúng ta chưa thể sánh bằng hoặc cũng có thể coi là chưa thể tự mình giải quyết tranh chấp được tranh chấp với Trung Quốc. Chúng ta hãy cùng tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước!

04:17:00, 3 thg 10, 2017 Reply

Việt Nam luôn cần phải xác định những nước lớn như Mỹ, trung Quốc, Nga,... sẵn sàng ngồi lại thỏa hiệp với nhau, hy sinh lợi ích của các nước nhỏ để phục vụ lợi ích nước lớn của họ. Chúng ta có thể dễ dàng trở thành con tốt thí trên bàn cờ chính trị của các nước. Vì vậy đừng trông mong, kỳ vọng vào bất kỳ nước nào. Phải luôn tự lực cánh sinh, dựa vào sự ủng hộ của quốc tế giải quyết các vấn đề liên quan. Có như vậy chủ quyền của chúng ta mới được giữ vững!

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !