03/02/2017

CÂU CHUYỆN VỀ CẶP BÁNH CHƯNG 700KG

Written By Lý Công on 03/02/2017 | 22:30

[Con đường phía trước]

Từ trước đến nay, “uống nước nhớ nguồn” luôn là truyền thống quý báu của dân tộc, đặc biệt trong dịp Tết cổ truyền, khi mọi người có thời gian sum họp, đoàn tụ. Thể hiện truyền thống cao đẹp đó, ngày 2/2/2017, Hiệp hội Du lịch Nghệ An cùng hàng trăm người dân Nghệ An đã tổ chức Lễ dâng bánh chưng  với 2 chiếc bánh nặng tổng cộng 700kg tại khu mộ cụ bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh, trên núi Đại Huệ, thuộc địa bàn xã Nam Giang, huyện Nam Đàn, Nghệ An. Thiết nghĩ, đây là hoạt động đầy ý nghĩa trong dịp đầu năm mới, tuy nhiên, sau khi sự kiện này được tổ chức, các đối tượng phản động lại lợi dụng để tuyên truyền xuyên tạc, cho rằng đây là việc làm “lãng phí, mê muội, cuồng tín” “trong khi còn hàng nghìn người nghèo đang có một cái tết không ấm áp”. Vậy cách suy diễn của đám “rận chủ” như vậy có đúng không?

Trước hết, có thể khẳng định đây hoàn toàn là việc làm có ý nghĩa thiết thực. Trước hết, việc dâng bánh chưng đầu năm tri ân thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh đầu năm là nét đẹp văn hóa, có ý nghĩa giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn cho thế hệ trẻ. Người Việt chúng ta có câu: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, để có được nước Việt Nam hòa bình, phát triển như hiện nay, chúng ta không thể quên được công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh – lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, cũng như công lao đấng sinh thành của Người, những người đã góp phần hình thành những phẩm chất thiên tài của Người. Thông qua hoạt động này, giới trẻ được giáo dục về truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tưởng nhớ công lao của những người đã khuất. Mặt khác, đây cũng là hoạt động tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, giá trị truyền thống của con người Việt Nam nói chung và người dân xứ Nghệ nói riêng. Bánh chưng, bánh dầy là những đặc sản của người dân nước Việt mà không nơi nào có được. Thông qua việc các nghệ nhân cùng tạo nên chiếc bánh chưng độc đáo này, chúng ta đã quảng bá hình ảnh truyền thống của Việt Nam trong con mắt bạn bè thế giới, giới thiệu về đặc sản cũng như truyền thống của người Việt Nam. Rõ ràng, đây là hành động đầy ý nghĩa, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực phát triển ngành du lịch trong những năm gần đây.

Vậy tạo ra cặp bánh chưng 700kg có lãng phí không? Nếu lấy từ nguồn ngân sách của địa phương thì thực sự là hành động lãng phí, trong khi được biết rằng tỉnh Nghệ An trong thời gian vừa qua đã phải xin Nhà nước gạo cứu đói cho người dân đang gặp khó khăn. Tuy nhiên, nguồn kinh phí này hoàn toàn từ nguồn ngân sách xã hội hóa, do các công ty du lịch, lữ hành trong và ngoài tỉnh đóng góp hoàn toàn, không trích từ nguồn ngân sách Nhà nước. Và tổng giá trị của 2 cặp bánh trên là hơn 30 triệu đồng. 700 kg là to, tuy nhiên, nếu giành ra 30 triệu để phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh quê hương, con người xứ Nghệ là một con số rất nhỏ bé. Trên thế giới, để quảng bá hình ảnh của địa phương mình, rất nhiều các quốc gia đã tạo ra những kỷ lục “vô tiền khoáng hậu”: chiếc pizza dài 1,93 km, chiếc hamburger nặng gần 1 tấn,… (http://www.baomoi.com/viet-nam-co-banh-chung-700kg-the-gioi-co-nhung-banh-khung-co-nao-do-duoc/c/21453982.epi). Hơn nữa, sau phần lễ dâng bánh, ban tổ chức đã phát lộc cho mọi người cùng thưởng thức, không để lãng phí phần bánh đã làm.

Qua đây, hi vọng mỗi chúng ta nhìn thấy bản chất của câu chuyện cặp bánh chưng 700 kg cũng như bản chất suy diễn, xuyên tạc vấn đề của những nhà rận chủ - những kẻ phá hoại dưới bóng phản biện xã hội. 

22 Nhận xét

23:35:00, 4 thg 2, 2017 Reply

Kinh phí thực hiện hoạt động này khoảng 30 - 40 triệu đồng, được huy động từ nguồn xã hội hóa, từ các cá nhân, tập thể trong đơn vị, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn. Hơn nữa cặp bánh chưng 700kg sau khi làm lễ được phát cho người dân địa phương và khách thập phương nên không thể coi là lãng phí, theo đại diện Sở Du lịch.

23:39:00, 4 thg 2, 2017 Reply

Không chỉ mỗi chúng ta mà cả lũ rận Việt Tân cũng hiểu rằng muốn cứu đói cho người dân ở các vùng khó khăn, không chỉ hỗ trợ mỗi gia đình vài chục kg gạo là được, mà lâu dài đó là phải phát triển kinh tế ở địa phương, phải tạo việc làm, cải thiện việc làm cho người dân theo cách này hay cách khác, và việc dành ra 30 triệu để phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh quê hương, con người xứ Nghệ là một hành động rất đúng đắn và có ý nghĩa lâu dài đối với nền kinh tế và con người nơi đây

23:41:00, 4 thg 2, 2017 Reply

Bọn rận chủ Việt Tân với thói phá hoại, xuyên tạc bất cứ hoạt động nào của chính quyền thì từ lâu đã không còn coi nhân dân là đối tượng phục vụ, đã không coi người dân là trên hết nữa rồi. Những đồng tiền bẩn đã che mắt chúng khỏi những lợi ích của dân tộc, đến mức lợi dụng, phá hoại, ngăn cản bất cứ con đường phát triển nào của nhân dân cũng là miếng cơm béo bở để chúng tận dụng và lao vào cắn càn cho bằng được

16:23:00, 5 thg 2, 2017 Reply

Uống nước nhớ nguồn vốn là một truyền thống đạo lý tốt đẹp của người dân Việt Nam. Thông qua truyền thống tốt đẹp đó, đã góp phần giáo dục truyền thống tốt đẹp nhất là cho giới trẻ. Vì vậy việc dâng cặp bánh trưng 700kg tại khu mộ bà Hoàng Thị Lan thì cũng chẳng có điều gì khiến ta phải ngỡ ngàng, lẫn ấm ức như các đối tượng của Việt Tân cả. Đó là chuyện tôi thấy cần phải làm và rất nên làm. Hơn nữa, chi phí để làm cặp bánh trưng này do các công ty, doanh nghiệp đóng góp một cách từ thiện chứ cũng không lấy từ tiền thuế của nhân dân.

16:53:00, 5 thg 2, 2017 Reply

Việt Tân mới qua Tết thấy Đảng, Nhà nước ta có một cái tết ấm cúng nên đang lên cơn điên đây rồi. Khi thấy Hiệp hội Du lịch Nghệ An cùng hàng trăm người dân Nghệ An đã tổ chức Lễ dâng bánh chưng với 2 chiếc bánh nặng tổng cộng 700kg tại khu mộ cụ bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh, trên núi Đại Huệ, thuộc địa bàn xã Nam Giang, huyện Nam Đàn, Nghệ An là chúng lại lên tiếng, lại có hành động không hề ra gì cả. Mỗi dịp Tết đến, xuân về truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn được thể hiện một cách tốt đẹp trong mỗi người dân Việt Nam. Đây cũng là hành động tốt đẹp. Nhưng với bản chất phá hoại điên cuồng nên các đối tượng Việt Tân lại coi đây là hành động xấu và có những lời lẽ xuyên tạc.

20:23:00, 5 thg 2, 2017 Reply

bánh thể hiện tấm lòng của người dân đối với các vua Hùng, người ta thích làm bánh to như vậy không được ak, đây là tiền, là mồ hôi công sức của người ta chứ phải dùng tiền của nhà nước của ngân sách đâu mà chúng mày chửi như đúng rùi thế

21:40:00, 5 thg 2, 2017 Reply

Vẫn cứ là những lời lẽ nhằm phá hoại nhà nước ta của lũ rận. Bọn rận chủ Việt Tân với thói phá hoại, xuyên tạc bất cứ hoạt động nào của chính quyền thì từ lâu đã không còn coi nhân dân là đối tượng phục vụ, đã không coi người dân là trên hết nữa rồi. Những đồng tiền bẩn đã che mắt chúng khỏi những lợi ích của dân tộc, đến mức lợi dụng, phá hoại, ngăn cản bất cứ con đường phát triển nào của nhân dân cũng là miếng cơm béo bở để chúng tận dụng và lao vào cắn càn cho bằng được

21:10:00, 6 thg 2, 2017 Reply

đây đơn giản chỉ là vấn đề bản chất văn hóa dân tộc với truyền thống văn hóa uống nước nhớ nguồn của dân tộc VN. VỚi một người như mẹ Hoàng Thị Loan là người có công với đất nước khi sinh ra một con người vĩ đại như vậy thì việc dâng lễ là hoàn toàn bình thường và không nên xuyên tạc như vậy

21:28:00, 6 thg 2, 2017 Reply

Vậy tạo ra cặp bánh chưng 700kg có lãng phí không? nếu do tiền nhà nước thì có thể là có sự lãng phí khi người dân gặp nhiều khó khăn vẫn còn nhiều khó khăn > tuy nhiên , nhìn từ góc độ khác thì đó là sự đóng góp của những người thành tâm của quỹ xã hội hóa thì có gì gọi là vô lí có gì gọi là lãng phí đối với một người đáng kính như mẹ

21:34:00, 6 thg 2, 2017 Reply

Bản chất của vIỆT tân không ai là không biết cả. Biết mà để phòng tránh và hi vọng mỗi chúng ta nhìn thấy bản chất của câu chuyện cặp bánh chưng 700 kg cũng như bản chất suy diễn, xuyên tạc vấn đề của những nhà rận chủ - những kẻ phá hoại dưới bóng phản biện xã hội.

14:38:00, 7 thg 2, 2017 Reply

Nguồn kinh phí cho cặp bánh chưng này hoàn toàn từ nguồn ngân sách xã hội hóa, do các công ty du lịch, lữ hành trong và ngoài tỉnh đóng góp hoàn toàn, không trích từ nguồn ngân sách Nhà nước. Như vậy thì không thể nói là lãng phí được, đây là một cách để quảng bá hình ảnh du lịch, quảng bá truyền thống của Việt Nam. Bánh làm xong cũng được sử dụng chứ đâu có bỏ đi lãng phí. Qua đây, chúng ta cần nhìn thấy bản chất của câu chuyện cặp bánh chưng 700 kg cũng như bản chất suy diễn, xuyên tạc vấn đề của những nhà rận chủ - những kẻ phá hoại dưới bóng phản biện xã hội.

15:49:00, 7 thg 2, 2017 Reply

Đây là hoạt động "uống nước nhớ nguồn" truyền thống của dân tộc ta. Chỉ có bọn rận chủ là không thích điều đó thôi, chính chúng mới đang tìm cách phá hoại truyền thống tốt đẹp của dân tộc để chạy theo các giá trị từ phương Tây

15:52:00, 7 thg 2, 2017 Reply

Việt Tân lại tiếp tục suy diễn và xuyên tạc, rất tiếc đã không còn ai tin và nghe theo những trò cũ này nữa rồi

19:13:00, 7 thg 2, 2017 Reply

bánh thể hiện tấm lòng của người dân đối với các vua Hùng, người ta thích làm bánh to như vậy không được ak, đây là tiền, là mồ hôi công sức của người ta chứ phải dùng tiền của nhà nước của ngân sách đâu mà chúng mày chửi như đúng rùi thế, chúng mày không có đầu óc hay sao mà lại nói ra những lời lẽ ngông cuồng như thế này cơ chứ.

19:15:00, 7 thg 2, 2017 Reply

Nguồn kinh phí cho cặp bánh chưng này hoàn toàn từ nguồn ngân sách xã hội hóa, do các công ty du lịch, lữ hành trong và ngoài tỉnh đóng góp hoàn toàn, không trích từ nguồn ngân sách Nhà nước. Như vậy thì không thể nói là lãng phí được, đây là một cách để quảng bá hình ảnh du lịch, quảng bá truyền thống của Việt Nam. Bánh làm xong cũng được sử dụng chứ đâu có bỏ đi lãng phí. Qua đây, chúng ta cần nhìn thấy bản chất của câu chuyện cặp bánh chưng 700 kg cũng như bản chất suy diễn, xuyên tạc vấn đề của những nhà rận chủ - những kẻ phá hoại dưới bóng phản biện xã hội.

20:11:00, 7 thg 2, 2017 Reply

Qua đây, hi vọng mỗi chúng ta nhìn thấy bản chất của câu chuyện cặp bánh chưng 700 kg cũng như bản chất suy diễn, xuyên tạc vấn đề của những nhà rận chủ - những kẻ phá hoại dưới bóng phản biện xã hội.

20:18:00, 7 thg 2, 2017 Reply

mỗi chúng ta nhìn thấy bản chất của câu chuyện cặp bánh chưng 700 kg cũng như bản chất suy diễn, xuyên tạc vấn đề của những nhà rận chủ - những kẻ phá hoại dưới bóng phản biện xã hội.

21:37:00, 7 thg 2, 2017 Reply

với mọi chuyện và mọi vấn đề lũ phản động và đám rân chủ luôn tìm cách xuyên tạc để mọi người hiểu sai bản chất vấn đề. qua đây mong chúng ta khi tiếp nhận thông tin nên đề phòng, đừng để chúng nó lừa

21:41:00, 7 thg 2, 2017 Reply

đây là hoạt động có ý nghĩa của chính quyền và nhân dân tỉnh nghệ an hướng tới truyền thống uống nước nhớ nguồn nhưng đã bị đám rân chủ cố tình xuyên tạc bản chất của sự việc

21:45:00, 7 thg 2, 2017 Reply

chúng ta có thể thấy qua hoạt động này, giới trẻ được giáo dục về truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tưởng nhớ công lao của những người đã khuất thế mà đám bậu xậu kia lại có thể xuyên tạc vấn đề như vậy

08:16:00, 9 thg 2, 2017 Reply

Bánh chưng, bánh dầy là những đặc sản của người dân nước Việt mà không nơi nào có được. Thông qua việc các nghệ nhân cùng tạo nên chiếc bánh chưng độc đáo này, chúng ta đã quảng bá hình ảnh truyền thống của Việt Nam trong con mắt bạn bè thế giới, giới thiệu về đặc sản cũng như truyền thống của người Việt Nam. Rõ ràng, đây là hành động đầy ý nghĩa, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực phát triển ngành du lịch trong những năm gần đây.

16:44:00, 10 thg 2, 2017 Reply

Thế mới nói là tư duy của một bộ phận người Việt thiển cận như thế nào. Nếu nói về mục đích gì đi chăng nữa, thì đây là một việc làm mà mang lợi ích về mọi mặt.
Về vấn đề quảng bá hình ảnh, du lịch: Đây là một sự kiện, lại đúng dịp tết đến xuân về, sẽ quảng bá được hình ảnh.
vấn đề về kinh tế: bánh trưng 700kg, thu hút khách du lịch. Gỉa sử 700kg bánh trưng có giá cao nhất khoảng 50 triệu đồng. Nhưng thu hút khoảng 500 khách du lịch. Mỗi khách đến nghệ an khoảng 3 ngày, mỗi ngày tiêu tốn khoảng 1 triệu (con số nhỏ nhất). Như vậy mỗi khách là 3 triệu/3 ngày. Vậy với 500 khách thì mang về cho nghệ an bao nhiêu?
Đây chỉ là nhẩm 1 con số tối thiểu thôi. Lợi ích vậy mà còn kêu gì?

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !