09/02/2017

CHUYỆN SIÊU XE BIỂN XANH VÀ Ý THỨC NGƯỜI LÀM BÁO

Written By Lý Công on 09/02/2017 | 22:05

[Đặng Nhật Minh]

Những ngày qua, cộng đồng xã hội lại dội lên câu chuyện về siêu xe biển xanh trên một số tờ báo chính thống cũng có, lá cải lề đường cũng rất nhiều... Một lần nữa, báo chí Việt Nam cần nhìn lại.
Chúng ta biết rằng, trong năm 2016 cũng đã không ít những vụ đau đầu liên quan đến báo chí như việc các trang báo có uy tín đăng tải các thông tin chưa kiểm chứng, không đúng sự thật, chưa kể việc hiểu sai, bóp méo vấn đề gây nên sự nghi ngờ, mất niềm tin không ít của độc giả đối với báo chí truyền thông hiện nay. Đó là chưa kể những tờ báo, trang báo “lá cải” với những thông tin tràn lan, câu wie giật tít.
  
(Ảnh: Một số tờ báo đăng tin khi chưa được kiểm chứng. Nguồn Internet.)
Những ngày qua, câu chuyện siêu xe biển xanh mà một số trang báo đăng tải đã gây nên xôn xao trong dư luận xã hội. Đó là những câu hỏi được đặt ra của hàng loạt các độc giả. Liệu báo chí hiện nay có đúng với bản chất chứa đựng của nó, ngay cả một trang báo uy tín như Vnexpress cũng đã mắc không ít những sai lầm?

Không biết bản thân người đăng tải những tin này người ta nghĩ và nhìn cái gì? Nếu để ý một chút chúng ta có thể thấy được sự bất hợp lý của dàn siêu xe trong gậm giường. Tuy nhiên, dưới con mắt của không ít những người làm báo hiện nay còn bỏ bê và xem nhẹ việc kiểm chứng, xác minh nguồn gốc sự thật những thông tin trước khi đăng tải lên các trang báo. Đó là một điều đáng phê bình và lên án, cũng như vụ dàn siêu xe biển xanh này.

Năm 2016 vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tiến hành kiểm tra và xử phạt 139 trường hợp với số tiền hơn 3,6 tỷ đồng, thu hồi thẻ nhà báo với 13 người có sai phạm và bị xử lý kỷ luật. Bộ cũng có quyết định đình bản tạm thời 3 tháng đối với 4 trường hợp cơ quan báo chí có sai phạm. Những con số này đang báo động một nền báo chí cần xem lại ở những góc độ khác nhau mà suy cho cùng ý thức của người làm báo là cái căn bản để gây nên những vấn đề nhức nhối này.

Báo chí là một loại hình truyền thông đại chúng hiện đại nó có vị trí và tầm quan trọng trong đời sống xã hội hiện nay. Đó là “cầu nối” truyền tải thông tin với nhau. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây với sự phát triển của khoa học công nghệ, internet... đã không ít một số nhà báo đã đánh mất đi đạo đức và trách nhiệm nghề nghiệp thay vào đó là sự cẩu thả, mưu đồ cá nhân trong công việc, gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống xã hội.

Mỗi nhà báo cần đưa trách nhiệm và ý thức của mình lên hàng đầu trong công việc. Như Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã từng nhận định: “Thứ nhất, phản ánh sự thật, vì đây là sứ mệnh của báo chí; Thứ hai, hạn chế gây hại, phải cân nhắc đăng tải thông tin, tránh đăng thông tin gây hại cho cộng đồng, phải xem xét việc đó có nên đưa lên hay không đưa lên, tác hại và ảnh hưởng của việc đưa lên báo hay không đưa, vì hiện nay nhiều tờ báo chỉ vì lợi nhuận, câu view mà bất chấp đưa thông tin như chém giết, cướp, hiếp... Thứ ba là hoạt động độc lập, không bị tác động chi phối khi thu thập tin tức, viết bài; Thứ tư là trách nhiệm giải trình, trách nhiệm sửa sai bằng các biện pháp cải chính xin lỗi.”

Qua vụ việc dàn siêu xe biển xanh đã đặt ra nhiều vấn đề để qua đó những người làm báo hoặc các ban ngành có liên quan cần ý thức hơn về trách nhiệm cũng như công việc của mình đối với xã hội.

33 Nhận xét

08:08:00, 10 thg 2, 2017 Reply

sao mà trình độ và đạo đức của nhà báo xuống cấp thế nhỉ. rõ ràng họ không thấy vô lý khi siêu xe hàng chục tỷ như thế thì ai duyệt chi cho. thử vào đơn giản tra mạng xem những người đứng đầu Đảng và Nhà nước được đi xe trị giá bao nhiêu thì biết

08:11:00, 10 thg 2, 2017 Reply

ấu trĩ thật đấy. chỉ cần chưa mất đến 3 giây nhìn ảnh chúng ta cũng có thể đoán ra được xe mô hình. nhìn cái biển xanh trông dại thế kia mà cũng tin được xong bày trò phỏng vấn chứ.

08:20:00, 10 thg 2, 2017 Reply

trường hợp này đúng với cái câu không nói không ai biết mình ngu chứ nói ra lại để người ta khẳng định. thật là không còn lời gì để nói từ ông tác giả cho đến người cho phép đăng bài này trên báo

08:37:00, 10 thg 2, 2017 Reply

Đấy từ một việc bé tẹo bé teo chẳng đáng gì để mà được nói đến, giờ lại thành việc rất là to, rồi không khéo lại có người vào tù ra tội cũng nên, tất cả cũng tại mấy tên nhà báo láo, cùng với những anh hùng bàn phím.

09:49:00, 10 thg 2, 2017 Reply

gần đây không phải chỉ có vụ này mà còn rất nhiều vụ khác nhà báo biến chất có những tờ báo lá cải , lá ngón giật tít câu view làm loạn xã hội lên rồi cần Cục báo chí mạnh tay vào cuộc xử lý. báo chí mà cứ làm ăn như thế phản ánh thông tin kiểu như này thì có lẽ sớm muộn gì cũng bị người đọc khai tử thôi , cái nghiệp làm báo đâu dạy họ như vậy.

10:05:00, 10 thg 2, 2017 Reply

đăng tin vớ vẩn chưa xác thực tí nào bây giờ lại chơi trò lấp la lấp liếm chối bay ngay những cái sai phạm của mình! chính những cái lỗi vớ vẩn như thế này mới khiến báo chí ngày càng trở nên mất lòng tin trong lòng nhân dân đấy!Hi vọng mọi người hãy đánh giá sự việc một cách thấu đáo đa chiều đừng vội vào hùa theo dư luận. Há chẳng phải những sự vụ như trên càng khiến những bọn xấu được đà biến tấu và kích động thêm hay sao?

10:37:00, 10 thg 2, 2017 Reply

Các nhà báo cần biết lựa chọn sự thật, không vụ lợi cá nhân, vì cộng đồng lớn, vì hình ảnh và phẩm cách dân tộc mình

10:42:00, 10 thg 2, 2017 Reply

Ý thức và đạo đức của người làm báo giữ vai trò quyết định đối với tác phẩm báo chí nên cần nâng cao ý thức và đạo đức của người làm báo

14:16:00, 10 thg 2, 2017 Reply

Báo chí là một loại hình truyền thông đại chúng hiện đại nó có vị trí và tầm quan trọng trong đời sống xã hội hiện nay. Đó là “cầu nối” truyền tải thông tin với nhau. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây với sự phát triển của khoa học công nghệ, internet... đã không ít một số nhà báo đã đánh mất đi đạo đức và trách nhiệm nghề nghiệp thay vào đó là sự cẩu thả, mưu đồ cá nhân trong công việc, gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống xã hội.

16:43:00, 10 thg 2, 2017 Reply

Giờ báo chí của chúng ta có vẻ chạy theo số lượng lắm. Để câu người đọc thì báo chí cũng phải sử dụng những thủ đoạn thay vì trau dồi kinh nghiệm. Cho nên phóng viên, báo lá cải, đủ các thể loại dựng chuyện các kiểu, giật tít các kiểu để câu người đọc. Nói chung là làm mọi cách, còn không quan tâm đến đạo đức nghề nghiệp.

17:53:00, 10 thg 2, 2017 Reply

gần đây không phải chỉ có vụ này mà còn rất nhiều vụ khác nhà báo biến chất có những tờ báo lá cải , lá ngón giật tít câu view làm loạn xã hội lên rồi cần Cục báo chí mạnh tay vào cuộc xử lý. báo chí mà cứ làm ăn như thế phản ánh thông tin kiểu như này thì có lẽ sớm muộn gì cũng bị người đọc khai tử thôi , cái nghiệp làm báo đâu dạy họ như vậy. Thật là quá thật vọng!

18:06:00, 10 thg 2, 2017 Reply

Vẫn là những thông tin chưa được xác thực, thế nhưng những kẻ mượn danh là những nhà báo lại đem những việc tưởng như là không ảnh hưởng kia mang ra xuyên tạc. đăng tin vớ vẩn chưa xác thực tí nào bây giờ lại chơi trò lấp la lấp liếm chối bay ngay những cái sai phạm của mình! chính những cái lỗi vớ vẩn như thế này mới khiến báo chí ngày càng trở nên mất lòng tin trong lòng nhân dân đấy!Hi vọng mọi người hãy đánh giá sự việc một cách thấu đáo đa chiều đừng vội vào hùa theo dư luận. Bên cạnh đó cũng không thể phủ nhận rằng, có những người là báo thực sự, họ dùng cả cuộc đời mình để cống hiến cho báo chí, và những con người này mới đáng để học tập cũng như noi theo.

21:03:00, 10 thg 2, 2017 Reply

Một lũ ngu học, báo chí giờ làm ăn quá vớ vẩn luôn đó, không thể chịu nổi những kiểu đăng tin vớ vẩn. Qua vụ việc dàn siêu xe biển xanh đã đặt ra nhiều vấn đề để qua đó những người làm báo hoặc các ban ngành có liên quan cần ý thức hơn về trách nhiệm cũng như công việc của mình đối với xã hội.

21:31:00, 10 thg 2, 2017 Reply

NGhĩ rằng, báo chí Việt Nam cần làm nặng tay hơn những tên như thế này chứ như thường là không ổn, Kiểu việc nhận trách nhiệm giải trình, trách nhiệm sửa sai bằng các biện pháp cải chính xin lỗi. Thì nó quá xưa, và cần phụ thuộc vào mức độ gây hại ảnh hưởng mà tiến hành nhé.

21:36:00, 10 thg 2, 2017 Reply

Tôi thật buồn các bạn ạ, câu hỏi tác giả cũng chính là câu hỏi của tôi đấy: Liệu báo chí hiện nay có đúng với bản chất chứa đựng của nó, ngay cả một trang báo uy tín như Vnexpress cũng đã mắc không ít những sai lầm. Vậy người làm báo họ cẩu thả thế à. Hy vọng không mắc những lỗi nào nữ vì hậu quả nó đem lại là rất lớn đấy các bạn biết về điều đó chứ.

22:19:00, 10 thg 2, 2017 Reply

Qua vụ việc dàn siêu xe biển xanh những người làm báo hoặc các ban ngành có liên quan cần ý thức hơn về trách nhiệm cũng như công việc của mình đối với xã hội. Mỗi nhà báo cần đưa trách nhiệm và ý thức của mình lên hàng đầu trong công việc.

22:58:00, 10 thg 2, 2017 Reply

Một lần nữa, báo chí Việt Nam cần nhìn lại. Báo chí là một loại hình truyền thông đại chúng hiện đại nó có vị trí và tầm quan trọng trong đời sống xã hội hiện nay. Đó là “cầu nối” truyền tải thông tin với nhau. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây với sự phát triển của khoa học công nghệ, internet... đã không ít một số nhà báo đã đánh mất đi đạo đức và trách nhiệm nghề nghiệp thay vào đó là sự cẩu thả, mưu đồ cá nhân trong công việc, gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống xã hội.

23:00:00, 10 thg 2, 2017 Reply

Năm 2016 vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tiến hành kiểm tra và xử phạt 139 trường hợp với số tiền hơn 3,6 tỷ đồng, thu hồi thẻ nhà báo với 13 người có sai phạm và bị xử lý kỷ luật. Bộ cũng có quyết định đình bản tạm thời 3 tháng đối với 4 trường hợp cơ quan báo chí có sai phạm. Có vẻ những con số trên vẫn chưa đủ để một số thành phần nhà báo biến chất, không đủ chuyên môn cũng như đạo đức nhận ra sự phá hoại mình đang gây ra cho nền báo chí nước nhà

23:00:00, 10 thg 2, 2017 Reply

“Thứ nhất, phản ánh sự thật, vì đây là sứ mệnh của báo chí; Thứ hai, hạn chế gây hại, phải cân nhắc đăng tải thông tin, tránh đăng thông tin gây hại cho cộng đồng, phải xem xét việc đó có nên đưa lên hay không đưa lên, tác hại và ảnh hưởng của việc đưa lên báo hay không đưa, vì hiện nay nhiều tờ báo chỉ vì lợi nhuận, câu view mà bất chấp đưa thông tin như chém giết, cướp, hiếp... Thứ ba là hoạt động độc lập, không bị tác động chi phối khi thu thập tin tức, viết bài; Thứ tư là trách nhiệm giải trình, trách nhiệm sửa sai bằng các biện pháp cải chính xin lỗi.”

09:04:00, 11 thg 2, 2017 Reply

nhà báo cần đưa trách nhiệm và ý thức của mình lên hàng đầu trong công việc. Như Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã từng nhận định: “Thứ nhất, phản ánh sự thật, vì đây là sứ mệnh của báo chí; Thứ hai, hạn chế gây hại, phải cân nhắc đăng tải thông tin, tránh đăng thông tin gây hại cho cộng đồng, phải xem xét việc đó có nên đưa lên hay không đưa lên, tác hại và ảnh hưởng của việc đưa lên báo hay không đưa, vì hiện nay nhiều tờ báo chỉ vì lợi nhuận, câu view mà bất chấp đưa thông tin như chém giết, cướp, hiếp... Thứ ba là hoạt động độc lập, không bị tác động chi phối khi thu thập tin tức, viết bài; Thứ tư là trách nhiệm giải trình, trách nhiệm sửa sai bằng các biện pháp cải chính xin lỗi.”

20:46:00, 11 thg 2, 2017 Reply

thật không thể tin nổi một tờ báo uy tín như vnexpress lại có thể đăng bài một cách lố bịch như vậy, không biết tay nhà báo cửu long kia đã có bao nhiêu năm kinh nghiệm trong ngành nghề mà có thể viết bài vô căn cứ như vậy.

21:01:00, 11 thg 2, 2017 Reply

phải nói rằng, đạo đức nghề nghiệp của một số nhà báo ngày càng xuống cấp trầm trọng, không biết họ được đào tạo như thế nào, có đủ trình độ để làm nhà báo không và cũng không biết họ vào được những cơ quan báo chí, và đặc biệt là những cơ quan báo chí lớn như thế nào mà qua những bài viết như thế này thì quả là không thể chấp nhận được.

21:18:00, 11 thg 2, 2017 Reply

không biết nhà báo cửu long cố ý hay cố tình đây, nhìn thế kia, rõ ràng đây là những chiếc siêu xe mô hình mà có thể xuyên tạc, bịa đặt ra được và có thể viết bài một cách vô căn cứ như vậy, không thể chấp nhận được cách viết bài như thế này.

21:27:00, 11 thg 2, 2017 Reply

có thể nói, mới đầu năm, mà ngành báo chí đã có rất nhiều điều phải nói, nhìn lại năm 2016, báo chí có rất nhiều vụ việc đáng ngại mà chẳng nhẽ năm nay vẫn không rút được kinh nghiệm, sai phạm vẫn cứ tiến diễn.

09:56:00, 12 thg 2, 2017 Reply

Báo chí đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của xã hội, theo đúng nghĩa của nó thì báo chỉ phải đăng tải những thông tin, hình ảnh phản ánh đúng sự thật khách quan. Thường thì bên cạnh những tờ báo chính thống thì có không ít báo lá cải, tuy nhiên sự việc một tờ báo chính thống như vnexpressvnexpress lại có thể đăng tải bài với nguồn tin và hình ảnh không hề đúng sự thật như vậy. Thiết nghĩ tờ báo này nói riêng và cả ngành báo chí nói chung nên xem xét chỉnh đốn lại bộ máy của mình.

10:38:00, 12 thg 2, 2017 Reply

năm 2016 cũng đã không ít những vụ đau đầu liên quan đến báo chí như việc các trang báo có uy tín đăng tải các thông tin chưa kiểm chứng, không đúng sự thật, chưa kể việc hiểu sai, bóp méo vấn đề gây nên sự nghi ngờ, mất niềm tin không ít của độc giả đối với báo chí truyền thông hiện nay. Đó là chưa kể những tờ báo, trang báo “lá cải” với những thông tin tràn lan, câu wie giật tít.

20:21:00, 14 thg 2, 2017 Reply

Báo chí là một loại hình truyền thông đại chúng hiện đại nó có vị trí và tầm quan trọng trong đời sống xã hội hiện nay. Đó là “cầu nối” truyền tải thông tin với nhau. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây với sự phát triển của khoa học công nghệ, internet... đã không ít một số nhà báo đã đánh mất đi đạo đức và trách nhiệm nghề nghiệp thay vào đó là sự cẩu thả, mưu đồ cá nhân trong công việc, gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống xã hội.

22:54:00, 14 thg 2, 2017 Reply

Nếu nói đến một tờ báo không có danh tiếng thì việc sai phạm như trên có thể là điều chúng ta chấp nhận được. Nhưng một tờ báo lớn như vnxpress lại có sai phạm như thế này thì đúng là điều khó có thể chấp nhận được. Một thông tin chưa hề được kiểm chứng, không biết rõ nguồn cơn của thông tin mà phóng viên đã nhanh chóng có bài viết khiến người đọc cảm thấy hoang mang hay nói cách khác là phóng viên đưa tin sai sự thật. Nghề báo là nghề có tác động, ảnh hưởng nhiều trong xã hội nếu cứ để những bài viết kiểu này và người làm báo kiểu này hoạt động thì có lẽ mức độ ảnh hưởng đến tâm lý xã hội sẽ ngày càng nghiêm trọng.

22:55:00, 14 thg 2, 2017 Reply

Lại câu chuyện về người làm báo được đưa ra mổ xẻ. Tất nhiên vấn đề ở đây là có sai phạm thì chúng ta mới tiến hành mang ra mổ xẻ, không phải tự nhiên ai lại đi mổ xẻ. Một sai phạm quá cẩu thả của phóng viên vnxpress khiến chúng ta suy nghĩ đến đạo đức của người làm báo. Tha hồ đưa tin mà không cần kiểm chứng nguồn tin đó ra sao, như thế nào thử hỏi làm sao mà có các tin bài chất lượng được chưa nói đến việc là đưa tin sai sự thật khiến dư luận hoang mang, mất niềm tin. Mong rằng qua sự việc này báo vnxpress sẽ có những chấn chỉnh kịp thời đội ngũ phóng viên để không có những sai phạm kiểu này diễn ra.

18:46:00, 15 thg 2, 2017 Reply

Không chi có sự việc này đâu mà còn nhiều trường hợp tương tự, báo chí cứ ăn theo nhau, chia sẻ đăng tải những bài viết với những hình ảnh thông tin sai lệch, chưa được kiểm chứng. Những người này thực sự cần phải được xem xét lại tư cách đạo đức nhà báo khi đăng tải những bài viết như thế này, đăng bài với mục đích giật tít câu view.

00:18:00, 5 thg 3, 2017 Reply

Hình ảnh đã đăng nếu nhìn thoáng qua thì không ai nghĩ đó là đồ chơi. Bởi các mô hình ô tô được chụp trong bối cảnh như trong hầm để xe. Sự nhận biết của người dân trên mạng xã hội ngày nay rất nhạy cảm. Nếu là hình ảnh đồ chơi thì khi đưa lên mạng, người đăng tải cần chú thích hoặc chọn cách thể hiện thích hợp để người xem hiểu được rằng đây là đồ chơi, chứ không thể có hành động khiến người khác nhầm lẫn.

00:19:00, 5 thg 3, 2017 Reply

lãnh đạo các báo, đặc biệt là báo mạng phải rà soát, kiểm duyệt thông tin trước khi đăng tải để đảm bảo thông tin đến độc giả nhanh chóng, chính xác. Đồng thời, các cơ quan quản lý báo chí tăng cường kiểm tra, giám sát và cần có những hình thức xử lý thích đáng đối với những phóng viên, tờ báo khi đăng tải thông tin “sáng đăng, trưa giật, chiều gỡ” không chính xác gây bức xúc trong dự luận, ảnh hưởng đến uy tín, quyền và lợi ích hợp pháp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.

12:20:00, 3 thg 4, 2017 Reply

Là một độc giả, tôi luôn ủng hộ các nhà báo phản ánh đúng, phản ánh thật. Không ít những vụ việc tiêu cực, tham nhũng bị phát giác là nhờ báo chí. Tuy nhiên báo chí đôi lúc không thể tránh được những sai sót, các nhà báo cũng phải nhìn lại. Báo chí là phản ánh sự việc, nhưng sự việc ấy phải được kiểm chứng, phải đi liền với sự thật khách quan. Không thể nóng vội đưa tin mà quên đi điều quan trọng nhất là phản ánh sự thật. Nếu không kiểm nghiệm lại báo chí rất dễ trở thành con tốt để những kẻ xấu trục lợi, tranh giành quyền lực!

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !