18/02/2017

NÊN CẢNH GIÁC TRƯỚC ỨNG DỤNG PITU CỦA TRUNG QUỐC

Written By Lý Công on 18/02/2017 | 15:11

[Hà Bắc]

Đối với các “chuyên gia Facebook” thì trong những ngày qua, mạng xã hội này đang mang tới cho nhiều người cảm giác thích thú với ứng dụng có tên gọi là Pitu. Đây là ứng dụng giúp người dùng hóa trang thành những nhân vật nổi tiếng trong bộ phim Tam quốc diễn nghĩa. Chỉ cần chụp một bức hình selfie, Pitu sẽ làm các công việc còn lại khi biến chủ nhân thành các nhân vật như ý muốn. Và hầu hết những gương mặt mới này đều tạo cho người chơi cảm giác thích thú khi thấy bản thân mình trông rất khác lạ và có phần đặc biệt với vẻ ngoài bồng bềnh, lãng tử với các cánh mày râu và như kiều nữ trong các bộ phim kiếm hiệp nổi tiếng của Trung Quốc - nét nghệ thuật pha màu hoài cổ. Từ đó người dừng ứng dụng có thể chia sẻ những hình ảnh độc đáo, khác lạ của bản thân với bạn bè và những người quen khác. Một trong những hiệu ứng theo số đông nữa tại Việt Nam kiểu như Pokémon go một thời.
 
Pitu – phần mềm tạo ảnh đáng nghi ngờ
Tuy nhiên, nếu để ý thật kĩ càng chúng ta mới thấy có những điểm rất khó hiểu của ứng dụng này. Đó là ứng dụng đòi hỏi truy cập quá nhiều thông tin không cần thiết. Khi cài thử qua Play Store, ngoài camera, phần mềm đòi truy xuất thông tin cả về vị trí địa lý, lịch sử ứng dụng, trình duyệt, bookmark, số điện thoại, ID máy... Câu hỏi đặt ra là chỉ chỉnh sửa ảnh thôi có cần thiết phải cung cấp quá nhiều những thông tin không liên quan đến ảnh như vậy hay không? Đó là một câu hỏi mà với suy nghĩ thông thường chúng ta cũng có thể thấy ngay điểm đáng nghi. Có lẽ khi sống trong xã hội nhanh và công nghệ số hóa như hiện nay thì việc chúng ta cần và nên, thậm chí là phải có kỹ năng căn bản với những vấn đề diễn ra trên không gian mạng cần trở thành bản năng của mỗi người. Quay trở lại trò chơi này thì có thể thấy, có điều gì đó rất bất thường khi mà có quá nhiều những thông tin mà người chơi phải cung cấp. Mà chúng ta đã biết, thông tin cá nhân khi mà bị đối tượng xấu khai thác và sử dụng vào mục đích xấu thì hậu quả thật khó lường. Trong lịch sử đặc biệt thời gian gần đây đã xảy ra rất nhiều vụ việc từ lấy thông tin cá nhân, số điện thoại để tiến hành nhắn tin cho người thân để chiếm đoạt tài sản, đe dọa tống tiền hoặc trộm cắp trên hệ thống tín dụng cá nhân, vv… có rất nhiều điểm cần phải lưu tâm mà chúng ta đặc biệt cần chú ý. Sâu xa hơn vể mặt an ninh, quốc phòng thậm chí trong lịch sử đã từng có sự việc các nước sử dụng số liệu điều tra dân số qua những câu hỏi, trò chơi trắc nghiệm trên mạng để nghiên cứu đánh giá những vấn đề như vị trí trọng yếu quốc gia, vị trí bảo mật và dân trí cùng nhiều yếu tố về văn hóa khác nữa nhằm vào mục đích đánh chiếm, xâm lấn khi nổ ra sẽ nhanh chóng và dễ dàng chiếm lấy mục tiêu vì đã hiểu kĩ càng, rõ ràng về mục tiêu đó. Hoặc vì các mục đích khác sâu hơn nhằm đem lại lợi ích cho một bên nào đó.

Vậy nên, theo Jonathan Zdziarski, một chuyên gia pháp lý và bảo mật số, còn phát hiện ra rằng, bên trong Meitu trên iOS có chứa "những đoạn mã phức tạp và đáng ngờ", làm nhiệm vụ kiểm tra điện thoại một cách âm thầm, trong đó có nhận dạng thiết bị đã jailbreak hay chưa, số thuê bao di động, nhà mạng… Đây là một trong những nghi vấn từ phía chuyên gia thông tin, bảo mật và nó cũng là lời cảnh tỉnh đối với những ai đang sử dụng phần mềm này. Sử dụng nó và cần hết sức thận trọng bởi sự lợi bất cập hại của một phần mềm mà chứa đựng quá nhiều điểm đáng nghi ngờ như thế.

Do đó, từ bài viết này, tác giả mong mọi người hãy thực cảnh giác với những phần mềm kiểu Pitu như thế này cùng những cái tương  tự. Đồng thời nên cân nhắc, thận trọng trước khi dùng nó. Để nhằm mục đích làm sao mọi thứ trước mắt là liên quan đến bản thân được bảo toàn một cách an toàn nhất đối với chúng ta và những người thân nữa. Chúng ta đang sống, lao động, học tập và làm việc trong môi trường công nghệ số, thế giới phẳng với rất nhiều nguy cơ kiểu bong bóng nước, do vậy, chúng ta cũng cần phải thận trọng với những âm mưu và thủ đoạn của kiểu “thế giới số hiện đại nhưng rất khó lường” này./.

24 Nhận xét

15:49:00, 19 thg 2, 2017 Reply

Chúng ta cần phải hết sức cản giác trước phần mềm ứng dụng pituphần mềm ứng dụng pitu
mà những ngày qua đang rất "hot" trên mạng facebook. Như chúng ta đều biết trong giai đoạn hiện nay các thế lực thù địch luôn triệt để lợi dụng sự phát triển của khao học công nghệ để thực hiện âm mưu chống phá Việt Nam, trong đó việc thu thập thông tin cá nhân chính là một trong những âm mưu thâm độc của chúng. Vậy nên chúng ta hãy dừng ngay việc tải và sử dụng ứng dụng pitu này!

16:07:00, 19 thg 2, 2017 Reply

Nói về các phần mềm ứng dụng của Trung Quốc, quả thật luôn đáng ngờ. Nó được ngụy trang một các hết sức tinh vi để đánh lừa người sử dụng. Và tôi tin ứng dụng Pitu với những yêu cầu đòi hỏi của người sử dụng nó cũng chính là một ứng dụng cần thực sự rất thận trọng khi ta sử dụng nó.

18:03:00, 19 thg 2, 2017 Reply

Công nhận phần mềm PItu này có nhiều những sự mới lạ mà chúng ta nhìn thấy so với những ứng dụng khác. Tuy nhiên , người ta đã có nghiên cứu và đưa ra nhiều cảnh tỉnh chứng tỏ rằng nó đem lại nhiều những nguy hại cho người dùng khi sử dụng nhiều thông tin cá nhân của họ trên FB. Vì vậy, chúng ta hãy cảnh giác và tốt nhất không nên sử dụng sản phẩm này

20:24:00, 19 thg 2, 2017 Reply

Theo quan điểm của tôi thì chẳng có cái gì là miễn phí cả. Đúng như người Mỹ có câu, chẳng có bữa trưa nào là miễn phí cả. Tất cả các ứng dụng trên mạng internet, khi mà chúng ta sử dụng, đều phải khai báo hoặc để lại các đường dẫn liên quan đến thông tin cá nhân của mình. Và đó là cái mà trang mạng lưu lại thôi.

20:39:00, 19 thg 2, 2017 Reply

Chúng ta nên cảnh giác với nhiều phần mềm không chỉ của Trung quốc đâu. Bởi đúng là không có gì free cả. Một số phần mềm mang tiếng free, nhưng muốn nhận được thì yêu cầu chúng ta kích vào 1 đường link nào đó, hoặc là nhập các thông tin cá nhân của mình vào. Và khi nhập thông tin cá nhân vào thì thông tin của chúng ta coi như bị lộ. Vì vậy, nếu muốn không bị mất thông tin thì chúng ta sử dụng các thông tin giả trên các trang mạng xã hội thôi.

20:48:00, 19 thg 2, 2017 Reply

Làm gì có cái gì tự nhiên mà miễn phí. Cái gì cũng vậy thôi, bạn phải làm cho họ có lợi nhuận, và để tri ân những gì bạn đã cống hiến cho họ, thì họ có một món quà nào đó tặng bạn, đó là điều từ trước đến nay như vậy. Còn trong việc sử dụng các phần mềm liên quan đến máy tính thì đừng mong có từ miễn phí nhé.

21:14:00, 19 thg 2, 2017 Reply

Đây là một trong những nghi vấn từ phía chuyên gia thông tin, bảo mật và nó cũng là lời cảnh tỉnh đối với những ai đang sử dụng phần mềm này. Sử dụng nó và cần hết sức thận trọng bởi sự lợi bất cập hại của một phần mềm mà chứa đựng quá nhiều điểm đáng nghi ngờ như thế.

21:23:00, 19 thg 2, 2017 Reply

không thể tin được mấy cái loại phần mềm như thế này, mọi người hãy cẩn thận khi dùng nó và hơn hết, để đảm bảo an toàn thì không nên download về máy tính hay điện thoại, nó có thể được đính kèm rất nhiều loại virus nguy hiểm cho máy tính và điện thoại.

21:26:00, 19 thg 2, 2017 Reply

có thể thấy được trung quốc rất khôn ngoan khi nắm bắt nhu cầu của mọi người, và đặc biệt là giới trẻ hiện nay, việc tự sướng đã trở thành một thói quen không thể thiếu, trung quốc đã cho ra hàng loạt các phần mềm chụp ảnh, tự sướng mà trong đó có rất nhiều phần mềm, ứng dụng gây nguy hiểm cho người dùng.

21:30:00, 19 thg 2, 2017 Reply

có thể nói, phần mềm này đã được thêm rất nhiều đoạn code nguy hiểm, phần mềm này có thể được gắn nhiều virus, trojan gây nguy hại cho máy tính người dùng, lấy cắp các thông tin cá nhân.

21:32:00, 19 thg 2, 2017 Reply

có thể thấy, các phần mềm, ứng dụng đòi hỏi truy cập nhiều thông tin như đòi truy xuất thông tin về vị trí địa lý, lịch sử ứng dụng, trình duyệt, bookmark, số điện thoại, ID máy,... là những phần mềm rất đáng nghi ngờ.

21:35:00, 19 thg 2, 2017 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
21:39:00, 19 thg 2, 2017 Reply

ngày càng có rất nhiều phần mềm ứng dụng của trung quốc, và trong đó có rất nhiều phần mềm tự sướng, chụp ảnh, chỉnh sửa ảnh, mà trong đó có thể gắn rất nhiều loại mã độc gây hại cho máy tính và điện thoại cá nhân.

23:40:00, 19 thg 2, 2017 Reply

nhìn chung là trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, con người chúng ta càng ngày càng bị lệ thuộc, mất quyền riêng tư thậm chí trở thành đối tượng bị theo dõi lúc nào không hay. đúng là thật khó sống trong thời đại công nghệ này

23:43:00, 19 thg 2, 2017 Reply

nếu so sanh pitu với pokemon go thì không thể so sánh được. vì độ hot khác nhau mà. điểm chung là các phần mềm này rất dễ bị lợi dụng để tiến hành tìm hiểu các thông tin liên quan đến người dùng

23:48:00, 19 thg 2, 2017 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
23:51:00, 19 thg 2, 2017 Reply

nhìn chung là trong cuộc sống hiện đại bây giờ, chúng ta hãy sống chậm lại và ngưng sống ảo đi 1 tẹo. đừng chạy theo trào lưu để rồi chính chúng ta lại trở thành nạn nhân của những trào lưu đó lại khổ

15:36:00, 20 thg 2, 2017 Reply

ngoài camera, phần mềm đòi truy xuất thông tin cả về vị trí địa lý, lịch sử ứng dụng, trình duyệt, bookmark, số điện thoại, ID máy... Chỉ chỉnh sửa ảnh thì không cần quá nhiều thông tin như vậy

15:41:00, 20 thg 2, 2017 Reply

Ứng dụng của Trung Quốc thật sự không ham,coi chừng mất tài khoản,bao nhiêu thông tin lộ hết.

23:27:00, 21 thg 2, 2017 Reply

Mấy ứng dụng của mấy anh trung hoa thì ứng dụng nào mà chẳng có phần mềm gián điệp, phầm mềm xấu cơ chứ. Chỉ có điều là sự tai hại của nó như thế nào và cần tránh ra làm sao thôi

13:45:00, 24 thg 2, 2017 Reply

Nếu để ý thật kĩ càng chúng ta mới thấy có những điểm rất khó hiểu của ứng dụng này. Đó là ứng dụng đòi hỏi truy cập quá nhiều thông tin không cần thiết. Khi cài thử qua Play Store, ngoài camera, phần mềm đòi truy xuất thông tin cả về vị trí địa lý, lịch sử ứng dụng, trình duyệt, bookmark, số điện thoại, ID máy... Câu hỏi đặt ra là chỉ chỉnh sửa ảnh thôi có cần thiết phải cung cấp quá nhiều những thông tin không liên quan đến ảnh như vậy hay không?

13:46:00, 24 thg 2, 2017 Reply

Nhà nghiên cứu bảo mật Jonathan Zdziarski còn phát hiện ra những dòng code lạ trong phiên bản dành cho hệ điều hành iOS của Meitu. Theo đó, ứng dụng này khi chạy trên iPhone còn âm thầm kiểm tra xem máy có được Jaibreak hay chưa, nó cũng tìm hiểu xem bạn đang dùng nhà mạng di động nào, định danh thiết bị khá cụ thể thông qua địa chỉ MAC của máy.

13:46:00, 24 thg 2, 2017 Reply

Việc làm này có thể khiến cho tin tặc chèn những mã độc vào trong ứng dụng, để lừa đảo kiếm tiền bằng cách tiêm nhiễm virus bắt cóc dữ liệu (ransomware), có khi tin tặc lại sử dụng những thông tin này để bán cho các đơn vị khác khai thác quảng cáo.

09:08:00, 27 thg 2, 2017 Reply

Chả phải đến pitu vs meitu đâu, nhiều phần mềm cũng yêu cầu thông tin tài khoản khi tải về rồi. Tốt nhất mỗi người sau vụ việc này nên cẩn trọng hơn một chút, khi muốn tải app nào về điện thoại nhớ xem lại phần thông tin mà mình muốn chia sẻ.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !