28/02/2017

QUAN HỆ VIỆT - NHẬT: NẤC THANG VÀ VỊ THẾ

Written By Lý Công on 28/02/2017 | 23:18

[Hà Bắc]

Sắp tới đây, từ ngày 28/2 – 5/3 Nhà vua Akihito - biểu tượng của Nhà nước và sự đoàn kết của nhân dân và Hoàng hậu Michiko Nhật Bản sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Trong lịch sử của Nhật Bản thì chỉ khi nào mối quan hệ của Nhật Bản với một quốc gia nào đó ở tầm chiến lược đặc biệt thì mới có chuyện Nhà Vua Nhật Bản đến thăm ngoại giao. Kể từ khi lên ngôi, trong 28 năm qua, Nhà vua Akihito và Hoàng hậu đã đi thăm chính thức 26 nước.  Và từ chuyến thăm này có thể thấy rằng quan hệ Việt Nam và Nhật Bản đang ở mức tốt đẹp nhất từ trước đến nay. Từ chuyến thăm này chúng ta có thể thấy những điều sau:
 
Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản với nấc thang và vị thế mới
- Thứ nhất, mối quan hệ mang tầm chiến lược Việt Nam - Nhật Bản đã đạt đến một đỉnh cao sáng chói và từ đó chứng minh rất nhiều điều với thế giới và các nước xung quanh. Không phải nghiễm nhiên mà mối quan hệ này có thể phát triển đến mức đó. Nguyên nhân sâu xa ở đây là sự phát triển của Việt Nam trong những năm gần đây là rất đặc biệt. Là môi trường tiềm năng, thuận lợi cho Nhật Bản đầu tư cũng như hợp tác trọn vẹn, lâu dài. Có thể nói, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế đã tăng lên rất cao để rất nhiều quốc gia thừa nhận trong đó có Nhật Bản. Một đất nước mà như chúng ta đã biết rằng cũng khá khó tính trong các quan hệ.

- Thứ hai, để có được thành quả đó thì trong một thời gian rất dài vừa qua, toàn thể những nhà Lãnh đạo cao nhất của hai quốc gia đã phải nghiên cứu, nỗ lực rất nhiều để có thể tìm ra tiếng nói chung cũng như toàn tâm toàn ý xây dựng mối quan hệ này. Trong đó, xuất phát từ đất nước mình, chúng ta phải ghi nhận và ai cũng phải thừa nhận rằng đội ngũ những nhà lãnh đạo mang tầm vóc chiến lược và quyết liệt, kỷ luật hiện tại của Việt Nam đã góp phần rất lớn đưa Việt Nam đến được vị thế như ngày hôm nay. Chúng ta nhìn nhận điều đó mới thấy được sự lãnh đạo tài ba, sâu sắc của Đảng, Chính phủ và Nhà nước. Cùng với đó là sự nỗ lực của toàn xã hội, toàn thể dân tộc ta.

- Thứ ba, Nhật Bản vốn là một quốc gia rất phát triển, đứng hàng thứ ba thế giới về cường quốc kinh tế. Nhật Bản muốn cùng Việt Nam đi cùng nhau trên những chặng đường sắp tới với những gì chân thành, sâu sắc nhất. Qua đó có thể thấy, những nhà lãnh đạo và nhân dân Nhật Bản đã nhìn thấy được một Việt Nam đang phát triển, một Việt Nam đang đầy triển vọng và một Việt Nam chân thành, có thể làm bạn tốt của nhau mang tầm vóc thời đại. Đó là giá trị sâu sắc nhất mà trong quan hệ ngoại giao bất cứ quốc gia nào cũng muốn có được.
 
Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko của Nhật Bản
- Thứ tư, sự trọng thị và ân cần của một Việt Nam tuy hiện tại vẫn còn nhỏ bé nhưng đã khiến cho Nhật Bản, một đất nước kỷ luật như thế hoàn toàn bị thuyết phục thì đó có thể nói là một thắng lợi trên mọi phương diện đối với Việt Nam. Chúng ta có quyền tự hào về quốc gia, dân tộc, văn hóa và mọi thứ của đất nước mình. Tuy nhiên, chúng ta cũng vẫn còn phải hoàn thiện và học hỏi ở người bạn bè Nhật Bản rất nhiều để có thể phát triển nhiều hơn nữa tương xứng với tiềm năng.

Những nấc thang mới trong quan hệ đối ngoại Việt Nam và Nhật Bản sẽ còn phát triển nhiều hơn nữa, sẽ đạt tới những thành công vang dội hơn nữa để cho hai quốc gia cùng dắt tay nhau đi vào tương lai ở những điều tốt đẹp nhất. Chúng ta có quyền tin vào điều đó vì nó là hướng đi đã nhìn thấy rất rõ ràng. Cùng với đó là mỗi người dân Việt Nam chúng ta hãy thực sự nỗ lực nhiều hơn nữa để có thể đưa đất nước đi lên. Đưa dân tộc Việt Nam đi lên với những gì khởi sắc nhất. Lịch sử đang lựa chọn chúng ta tại thời điểm này, khi mà dưới sự lãnh đạo rất sáng suốt của Đảng đã đưa con tàu Việt Nam đi đúng hướng. Và chúng ta hi vọng rằng, từ sự việc quan hệ Việt Nam và Nhật Bản bước đến những nấc thang phát triển mới.

5 Nhận xét

21:58:00, 1 thg 3, 2017 Reply

Việc hợp tác với Nhật bản và có mối quan hệ mở rộng hợp tác với Nhật bản là một chủ trường hoàn toàn đúng đắn với VIệt Nam chúng ta. Bởi vì, với một nước có vị thế về kinh tế, quân sự, giáo dục và nhiều những nét văn hóa tốt đẹp rất đáng để học tập, để hợp tác để tranh thủ mọi cơ hội phát triển đất nước ta

23:26:00, 2 thg 3, 2017 Reply

sao tác giả lại viết "sự trọng thị và ân cần của một Việt Nam tuy hiện tại vẫn còn nhỏ bé". tôi nghĩ hiện nay, với các nước thì sự trọng thị của Việt Nam là vô cùng lớn chứ. còn thế nào là ân cần. tác giả xem lại câu cú hơi lủng củng

23:35:00, 2 thg 3, 2017 Reply

tôi nghĩ Nhật hoàng sang thăm là một thành công về mặt ngoại giao của chúng ta tuy nhiên tác giả có cần nhấn mạnh quá đáng rằng chuyến thăm này và mối quan hệ này ảnh hưởng lớn lao đến sự thành công của Việt Nam hay không. như là Liên Xô sang đây viện trợ cho Việt Nam không bằng ý

23:39:00, 2 thg 3, 2017 Reply

tác giả phân tích hơi quá đà, câu và ý viết lủng củng không mạch lạc gì cả. tôi không hề hạ thấp chuyến thăm và quan hệ Việt Nam - Nhật Bản nhưng hãy nhìn mang tính hai chiều. Nhật Bản quan hệ với Việt Nam được những gì? tác giả hãy phân tích điều này. Thứ hai, 28 năm đi 26 nước. thế là cúng khá nhiều rồi ấy chứ. nên lần sau. tác giả chú ý về cách ca ngợi của mình. như quan hệ đang ở đỉnh cao chói lọi. Thế là nó không phát triển hơn nữa à. hay là trên chóp của đỉnh nữa

15:50:00, 4 thg 3, 2017 Reply

Việt nam xem mọi người là bạn, không phân biệt nhé. Lịch sử đang lựa chọn chúng ta tại thời điểm này, khi mà dưới sự lãnh đạo rất sáng suốt của Đảng đã đưa con tàu Việt Nam đi đúng hướng. Và chúng ta hi vọng rằng, từ sự việc quan hệ Việt Nam và Nhật Bản bước đến những nấc thang phát triển mới.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !