28/02/2017

VŨNG ÁNG TIÊU ĐIỀU, ĐÁM PHÁ HOẠI ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC MỤC ĐÍCH?

Written By Lý Công on 28/02/2017 | 23:30

[Con đường phía trước]

Mấy ngày vừa qua, nhiều tờ báo đã đăng tải các bài viết, phản ánh về cái chết dần dần của Khu kinh tế Vũng Áng trong thời gian vừa qua, sau sự cố môi trường Formosa. Chỉ trong thời gian ngắn, từ một khu vực sầm uất, Vũng Áng đã trở thành một nơi đìu hiu, vắng lặng đến nỗi khó nhận ra. Do việc dự án Formosa phải tạm dừng, hàng vạn công nhân không có việc làm, cùng với đó, hàng loạt các dịch vụ đi kèm: ăn uống, nhà nghỉ, khách sạn,… trở nên vắng lặng, làm ăn thua lỗ. Các đoàn khách nước ngoài đã thưa dần, mọi hoạt động trở nên trì trệ.

Nhìn vào Khu kinh tế Vũng Áng hiện nay, chúng ta không thể tưởng tượng được hình ảnh đông đúc, nhộn nhịp vào 1 năm trước ngay tại nơi đây. Với năm vạn công nhân, hàng chục tỉ USD đầu tư, Khu kinh tế Vũng Áng trở thành tấm gương trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, là động lực cho sự phát triển kinh tế của Hà Tĩnh nói riêng và các tỉnh Bắc Trung Bộ nói riêng. Nếu như trước đây, năm 2010, Hà Tĩnh là một trong những tỉnh nghèo, thu nhập ngân sách chỉ đạt chưa đầy 2000 tỷ, đến năm 2015, con số này tăng tới 6 lần, đạt 12000 tỷ, đưa Hà Tĩnh vào câu lạc bộ chục ngàn tỷ của cả nước. Tốc độ tăng trưởng của tỉnh đạt 18%, huy động được 300 nghìn tỷ vào vốn đầu tư phát triển. Hà Tĩnh vươn lên trở thành điểm sáng kinh tế của cả nước với động lực là Khu liên hiệp gang thép Formosa, khu lọc hóa dầu, chuỗi cảng biển nước sâu,…

Một năm sau… tất cả đã trở nên khác nhiều. Do tác động của sự cố môi trường biển, tăng trưởng kinh tế của hà Tĩnh giảm mạnh đến 17,5 % so với năm 2015; có tới 11/19 chỉ tiêu kinh tế, xã hội không đạt theo kế hoạch đặt ra. Nhiều chuyên gia đã bắt đầu tưởng tượng về sự “quay đầu” trong phát triển của Hà Tĩnh, đời sống của hàng vạn người dân Hà Tĩnh sẽ càng trở nên khó khăn, khó khăn chồng chất khó khăn. 

Có hậu quả như ngày hôm nay bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Trước hết, cần phải khẳng định, là do tác động nghiêm trọng của sự cố môi trường biển mà trực tiếp là Tập đoàn Formosa là nguyên nhân. Chính sự việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân, làm suy giảm nghiêm trọng sự phát triển của các ngành nông nghiệp, công nghiệp chế biến,…, khiến cuộc sống người dân gặp vô vàn khó khăn. Mặc dù vậy, xuất phát từ những cố gắng, nỗ lực của chính quyền, người dân và sự đền bù của Formosa, vấn đề đang dần được giải quyết, hậu quả của sự cố cơ bản đã được khắc phục.

Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân làm nghiêm trọng hơn tình hình: đó là do sự kích động, phá hoại của các đối tượng phá hoại. Các đối tượng này thuộc nhiều thành phần khác nhau: từ các đối tượng trong tổ chức phản động lưu vong: Việt tân, hội nhóm trong nước: Trương Minh Tam, Chu Mạnh Sơn; từ các đối tượng trong tôn giáo, dân tộc, đặc biệt là đội ngũ linh mục cực đoan: Nguyễn Thái Hợp, Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục… Chính các đối tượng này đã đứng sau kích động người dân gây rối, chống phá chính quyền dưới danh nghĩa khởi kiện Formosa, đòi đền bù thiệt hại. Lợi dụng sự khó khăn của quần chúng nhân dân, đặc biệt là của các giáo dân ở miền Trung, chúng đã tài trợ tiền, thực phẩm để người dân biểu tình gây rối. Đòi bồi thường là một chuyện, ý muốn sâu xa hơn của chúng là muốn hướng tới các mục tiêu khác nhau : bôi nhọ, đả kích chế độ, kích động tâm lý bài Trung Quốc của người dân, ngăn cản hoạt động của Khu kinh tế Vũng Áng, từ đó, làm khó khăn thêm tình hình kinh tế, xã hội của Hà Tĩnh và các tỉnh miền trung, từ đó, càng dễ dàng kích động người dân chống chính quyền.

Do sự tuyên truyền phá hoại, kích động của các đối tượng, đã tạo nên tâm lý e sợ cho khách du lịch và các nhà đầu tư khi đến Hà Tĩnh. Đó là lý giải tại sao, sau khi các cơ quan chức năng đã khẳng định, sự cố môi trường biển miền Trung đã cơ bản được giải quyết, tuy nhiên lượng khách du lịch đến Hà Tĩnh vẫn ở mức thấp. Hơn nữa, do những hành vi tụ tập, kích động chống phá gây bất ổn về an ninh trật tự trên địa bàn, đã tạo tâm lý lo ngại từ phía các nhà đầu tư, khiến thu hút đầu tư FDI liên tục giảm. Và hậu quả nhìn thấy rõ, hàng nghìn công nhân thất nghiệp, đời sống người dân đã khó khăn, nay lại càng thêm khó khăn hơn. Những bất ổn về xã hội ngày càng thêm phức tạp, lại tạo thành cơ hội mà các đối tượng lợi dụng để kích động người dân.

Đây có thể là nguyên nhân chính lý giải tại sao các đối tượng phản động lại “nhai đi, nhai lại” về sự cố môi trường biển miền Trung, mặc dù sự cố đã diễn ra gần 1 năm nay. Có thể thấy, sự tiêu điều, vắng lặng của Khu kinh tế Vũng Áng cũng như sự thụt lùi trong phát triển của Hà Tĩnh là một phần mục đích đã đạt được của các đối tượng phản động. Nếu người dân không tỉnh táo và cơ quan chức năng không xử lý mạnh tay, liệu rằng, đó có là thời cơ thuận lợi để các đối tượng thực hiện thành công ý đồ phá hoại của mình không?

18 Nhận xét

08:59:00, 1 thg 3, 2017 Reply

Sau khi được tuyên truyền, hiểu rõ vấn đề, người dân chúng tôi đã chấp hành chủ trương chính sách của Nhà nước chứ không đi theo những phần tử xấu lợi dụng để làm ảnh hưởng an ninh trật tự trên địa bàn. Mong muốn của người dân là các cấp các ngành quan tâm ổn định phát triển kinh tế. Không ai muốn gây mất trật tự trên địa bàn vì trước hết là ảnh hưởng đến chính mình

09:07:00, 1 thg 3, 2017 Reply

Lợi dụng sự cố môi trường để xuyên tạc, kích động, gây rối làm ảnh hưởng an ninh chính trị là có tội với Nhân dân và Tổ quốc, tất cả những kẻ xuyên tạc, kích động cần được xử lý nghiêm minh trước pháp luật

21:52:00, 1 thg 3, 2017 Reply

công nhận là sự kiện FMs đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng về mọi mặt cho Vn chúng ta, đặc biệt la môi trường tự nhiên và môi trường đầu tư kinh tế. Tuy nhiên, nếu như cứ cố lợi dụng môi trường mà chống phá lợi dụng môi trường mà tuyên truyền kishc động thì càng làm cho tình hình xấu đi mà thôi

18:03:00, 2 thg 3, 2017 Reply

chúng ta cũng cần phải đặt ra câu hỏi rằng ống xả thải đó có phải là của Formosa hay không hay là một ống xả thải của 1 khu vực nào đó. Thằng quay phim rất “khôn” khi nó chỉ quay đúng ống xả tận cả chục phút, mà không lia nổi cái máy quay lên toàn bộ khu vực xung quanh để chứng minh đó là Formosa. Vậy mới láo chứ, nếu như nhanh ý, chúng ta biết thừa cái miệng cống bé tí mà chúng nó quay lên đó nhìn là biết chỉ dành cho khu dân cư, hoặc nhà máy cỡ nhỏ nào đó chứ không phải là 1 cả trung tâm công nghiệp khổng lồ như Formosa.

18:07:00, 2 thg 3, 2017 Reply

Mọi người coi kỹ rồi cảnh giác nhé. Bọn khốn nạn Việt Tân không tin được thông tin nào, nó chỉ ngậm tiền rồi về chống phá nhà nước mình thôi đấy. Bắt được thằng nào tung clip này đầu tiên thì phang cho ngay viên gạch cho nó chết luôn, hết đường chống phá.

18:08:00, 2 thg 3, 2017 Reply

Hôm trước có thấy video xả nước thải này đăng tải trên mạng facebook. Tuy nhiên,do chưa biết chính xác là video đó là ở đâu, không rõ nguồn gốc nên mình cũng không chia sẻ. May là mình không tay nhanh hơn não làm như vậy, vì giờ có 1 bộ phận kẻ lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia để xuyên tạc thôi. Bà con cảnh giác nhé

18:15:00, 2 thg 3, 2017 Reply

Nói tóm lại, khi chưa có bằng chứng xác đáng thì đừng vội kết luận điều gì bởi ở Việt Nam có cả một đội ngũ rận chủ chuyên diễn hề và đóng kịch, hãy là “người xem” thông thái trước những màn kịch hay của chúng chứ đừng biến mình trở thành con rối trong màn kịch này.

18:15:00, 2 thg 3, 2017 Reply

tôi là tôi thấy tinh thần đoàn kết của dân tộc mình nó quả là ghê gớm, Formosa nó là nhà máy công nghiệp có hệ thống xả thải theo tiêu chuẩn quốc tế đàng hoàng, còn hàng tỉ hàng vạn những nhà máy sản xuất hóa chất, công nghiệp nọ kia của Việt Nam hàng ngày xả biết bao nhiêu chất độc không qua xử lí thẳng xuống sông hồ của Việt Nam thì chả có anh chị nào đi quay hay đi chửi cả. Thế mới biết đồng bào ta đùm bọc nhau rất là ghê

20:14:00, 2 thg 3, 2017 Reply

Rõ ràng sự cố môi trường fomosa đã xảy ra từ rất lâu, hơn thế sự việc này đã được khắc phục và đền bù một cách thỏa đáng những lũ rận chúng vẫn cố tình mang cái cớ này ra để chống phá nhà nước ta. Chúng dùng những hình ảnh tương tự rồi lấy cớ để xuyên tạc nhà nước ta, vì thế trước những thông tin chưa chính thống mong các bạn hãy cảnh giác đừng để bị lôi vào những lluaanj điệu bẩn thỉu của chúng.

23:57:00, 2 thg 3, 2017 Reply

Do những hành vi tụ tập, kích động chống phá gây bất ổn về an ninh trật tự trên địa bàn, đã tạo tâm lý lo ngại từ phía các nhà đầu tư, khiến thu hút đầu tư FDI liên tục giảm. Và hậu quả nhìn thấy rõ, hàng nghìn công nhân thất nghiệp, đời sống người dân đã khó khăn, nay lại càng thêm khó khăn hơn. Những bất ổn về xã hội ngày càng thêm phức tạp, lại tạo thành cơ hội mà các đối tượng lợi dụng để kích động người dân. Mỗi người dân cần tự ý thức, tỉnh táo phân biệt đâu đúng, đâu sai, tránh bị lợi dụng.

16:00:00, 3 thg 3, 2017 Reply

Do sự tuyên truyền phá hoại, kích động của các đối tượng, đã tạo nên tâm lý e sợ cho khách du lịch và các nhà đầu tư khi đến Hà Tĩnh. Đó là lý giải tại sao, sau khi các cơ quan chức năng đã khẳng định, sự cố môi trường biển miền Trung đã cơ bản được giải quyết, tuy nhiên lượng khách du lịch đến Hà Tĩnh vẫn ở mức thấp. Hơn nữa, do những hành vi tụ tập, kích động chống phá gây bất ổn về an ninh trật tự trên địa bàn, đã tạo tâm lý lo ngại từ phía các nhà đầu tư, khiến thu hút đầu tư FDI liên tục giảm. Và hậu quả nhìn thấy rõ, hàng nghìn công nhân thất nghiệp, đời sống người dân đã khó khăn, nay lại càng thêm khó khăn hơn. Những bất ổn về xã hội ngày càng thêm phức tạp, lại tạo thành cơ hội mà các đối tượng lợi dụng để kích động người dân.

18:34:00, 3 thg 3, 2017 Reply

đây là một tình trạng rất đáng báo động tại một tỉnh nghèo và địa phương còn nghèo khó như Hà Tĩnh. mặt trái của Formosa chúng ta đã nhin nhận thấy tuy nhiên rõ ràng về mặt kinh tế thì Vũng Áng và tỉnh Hà Tĩnh tăng lên rõ rệt

18:37:00, 3 thg 3, 2017 Reply

hậu quả của sự chống phá được nhìn thấy bây giờ là hàng nghìn công nhân thất nghiệp, đời sống người dân đã khó khăn, nay lại càng thêm khó khăn hơn. có lẽ đây là điều đám rân chủ phản động mong muốn

18:40:00, 3 thg 3, 2017 Reply

mong đất nước phát triển hơn hay là muốn đất nước nghèo đi và bất ổn ra. thực sự hãy nhìn những nước mà được mang tiếng rân chủ đến giải phóng sự độc tài thì giờ nó hoang tàn như thế nào thì biết rồi đấy

09:16:00, 5 thg 3, 2017 Reply

Có thể thấy rõ bên cạnh ảnh hưởng của sự cố môi trường thì chính các hoạt động phá hoại, các hoạt động của các đối tượng chống đối chính là nguyên nhân khiến Khu công nghiệp Vũng Áng và Hà Tĩnh không còn là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư và du khách trong, ngoài nước. Trong các tuyên ngôn của các đối tượng luôn nói rằng muốn giúp nhân dân nhưng thực chất các hoạt động phá hoại của chúng chính là nguyên nhân khiến cuộc sống của người dân càng khó khăn. Đơn giản khu công nghiệp Vũng Áng là nơi kiếm sống, tạo việc làm cho rất nhiều người khi nơi đây sụt giảm hoạt động thì đồng nghĩa với việc nhiều công nhân sẽ phải nghỉ việc, tất nhiên là cuộc sống đã khó khăn nên càng khó khăn thôi.

09:56:00, 5 thg 3, 2017 Reply

Vũng Áng là nơi sinh sống của rất nhiều người nên hoạt động sụt giảm của Khu công nghiệp cũng khiến cuộc sống của nhiều người rơi vào cảnh lao đao. Không chỉ nguyên nhân là do sự cố môi trường mà còn một nguyên nhân cũng quan trọng không kém đó là việc sự phá hoại của các đối tượng chống đối. Một nơi để phát triển sản xuất kinh doanh mà ngày nào cũng có hoạt động biểu tình lẫn gây rối rồi những tin đồn thất thiệt thì thử hỏi có nhà đầu tư nào mặn mà không? Câu trả lời chắc chắn là không rồi.

10:10:00, 5 thg 3, 2017 Reply

Vũng Áng luôn là câu chuyện được các đối tượng nhai đi nhai lại rất nhiều lần. Chúng coi đây như một cơ hội "ngàn năm' để tiến hành các hoạt động phá hoại đất nước. Chính vì lẽ đó mà có nhiều hoạt động ở trong và ngoài nước đều nhằm đến sự cố môi trường của Fomosa. Mục đích của chúng không hề là bảo vệ người dân hay đòi quyền lợi gì hết mà mục đích của chúng là nhằm thẳng vào chính quyền Việt Nam. Chúng muốn cái khu công nghiệp mang tên Vũng Áng phải khó khăn thì chúng mới được nhiều tiền của rót vào. Và tất nhiên là công nhân có thất nghiệp hay cuộc sống của họ khó khăn thì cũng không phải là điều chúng muốn quan tâm.

22:02:00, 5 thg 3, 2017 Reply

Chúng ta không thể phủ nhận một điều rằng tác động nghiêm trọng của sự cố môi trường biển mà trực tiếp là Tập đoàn Formosa đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân, làm suy giảm nghiêm trọng sự phát triển của các ngành nông nghiệp, công nghiệp chế biến, khiến cuộc sống người dân các tỉnh miền Trung nói chung và cư dân vùng Hà Tĩnh nói riêng gặp vô vàn khó khăn.Tuy nhiên mọi việc có thể được giải quyết và dần dần đi lên theo hướng tích cực, ấy vậy mà trước sự kích động lôi kéo, tuyên truyền xuyên tạc của các thế lực thù địchcác thế lực thù địch và bọn phản động đã biến môi trường nơi đây trở nên tiu đìu hoang vắng, cư dân hoang mang, chính quyền gặp nhiều khó khưn trong việc ổn định lòng dân và khôi phục nền kinh tế. Vậy nên quần chúng nhân dân chúng ta hãy đứng về phía chính quyền chống lại các luận điệu của kẻ địch.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !