26/03/2017

LỆNH VÀ LÝ KHÔNG SONG HÀNH TỪ MỘT GIÁM ĐỐC SỞ

Written By Lý Công on 26/03/2017 | 08:57

[Hà Bắc]

Mới đây nhất, dư luận xã hội đang tỏ ra rất băn khoăn và có phần bất bình trước thông tin Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tỉnh Tiền Giang ký công văn số 120/SVHTTDL-Tr ngày 7-2-2017 với nội dung cấm 354 bài hát không được phép lưu hành và phổ biến trên địa bàn Tỉnh Tiền Giang trong đó bất ngờ có Ca khúc “Màu hoa đỏ” của cố nhạc sĩ Thuận Yến. Điều này làm cho dư luận xã hội và những người trong giới văn nghệ sĩ hết sức bất ngờ, băn khoăn. Bởi như chúng ta ai cũng đã biết, ai cùng đều hiểu rằng Ca khúc “Màu hoa đỏ” được cố nhạc sĩ Thuận Yến sáng tác vào năm 1991, phổ nhạc từ bài thơ “Thời hoa đỏ” của nhà thơ Nguyễn Đức Mậu. Khi còn sống, nhạc sĩ Thuận Yến từng chia sẻ ông sáng tác ca khúc này khi hồi tưởng lại những kỷ niệm về một thời bom đạn ngoài trận mạc, để trả món nợ tinh thần với những người đồng đội đã hy sinh và chính tay ông chôn cất nhưng sau này vẫn chưa tìm thấy hài cốt. Sau khi hoàn thành ca khúc này, nhạc sĩ Thuận Yến đã bàn với nhà thơ Nguyễn Đức Mậu lấy tên là “Màu hoa đỏ” vì những năm tháng chiến tranh, suốt dọc đường hành quân là màu rực đỏ của hoa chuối rừng, gợi không khí hào hùng chiến thắng. Bài hát này đã từng được nhiều nghệ sĩ thể hiện như: Cẩm Vân, Trọng Tấn, Tùng Dương, Thanh Lam…
 
Công văn số 120/SVHTTDL-Tr ngày 7-2-2017 của Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tỉnh Tiền Giang có nội dung gây tranh cãi
Do đó, xét về tất cả mọi góc độ thì ca khúc "Màu hoa đỏ" xứng danh với ca khúc sống cùng thời gian, lịch sử đồng thời cũng luôn luôn được biểu diễn, lưu truyền trong quá khứ, hiện tai và cả tương lai. Để ca khúc thay cho lời tác giả diễn tả về những ngày tháng hào hùng, hy sinh trong chiến tranh khốc liệt. Xét về góc độ tác giả thì đây lại càng là một nhạc sĩ cách mạng, một "hạt giống đỏ" của nền âm nhạc Việt Nam mà tên tuổi của ông sẽ còn sống mãi với thời gian và trong lòng thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay, mai sau. Bản thân ca khúc "Màu hoa đỏ" trên các góc độ cũng không vi phạm bất cứ văn bản luật nào. Và từ trước tới nay như chúng ta đều đã biết là công dân được phép làm những gì pháp luật không cấm. Bài hát này được phép lưu truyền rộng rãi trong xã hội và pháp luật không hề có nội dung cấm. 

Nhưng điều có phần hơi khó hiểu và gây sốt trong xã hội khi có một văn bản được xem là trên trời rơi xuống từ phía Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang là đi ngược lại với lý và tình khi cấm ca khúc cách mạng trên. Cụ thể là công văn số 120/SVHTTDL-Tr của Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang ban hành ngày 7-2-2017 có nội dung đề nghị phòng Văn hóa thông tin các huyện, thành thị thông báo cho các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn quản lý trong thời hạn 30 ngày phải gỡ bỏ ngay các bài hát chưa được cấp giấy phép phê duyệt nội dung cho phép lưu hành và phổ biến theo quy định của pháp luật. Đáng nói là trong danh mục các bài hát được chú thích là “chưa được phê duyệt nội dung và cho phép lưu hành, cấm phổ biến” đi kèm với công văn trên có ca khúc “Màu hoa đỏ” của cố nhạc sĩ Thuận Yến. Sáng tác này còn được ghi rõ là nhạc đỏ.

Sau đó, ông Nguyễn Đức Đảm – Giám đốc Sở VHTTDL Tiền Giang cho biết nguyên nhân của việc cấm lưu hành và phổ biến “Mùa hoa đỏ” là bởi ca khúc này khi được sử dụng tại các điểm kinh doanh karaoke có phần hình ảnh thể hiện chưa phù hợp với nội dung.  Đây được xem là lý do hoàn toàn không hợp lý, không logic và không khoa học, đuối cả về lý và tình, trên thực tế cũng không có văn bản pháp luật nào quy định như lý lẽ ông Đảm đưa ra. Tiếp đến, ông Phạm Văn Trọng – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang cũng đã cho biết, việc Sở VHTTDL Tiền Giang cấm lưu hành và phổ biến ca khúc “Màu hoa đỏ” là không đúng. Đồng thời ngày 24 tháng 3 năm 2017, Cục Nghệ thuật biểu diễn thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký công văn hỏa tốc số: 199/NTBD-QLBD yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang có báo cáo giải trình về việc này và báo cáo Cục trước ngày 26/3/2017.

Từ đó chúng ta thấy rằng đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước ban hành thì rất đúng đắn và rất kịp thời, bao quát nhưng trước tình trạng hiện nay Lãnh đạo một số đơn vị cấp cơ sở vì thiếu thận trọng, sai sót và thiếu cân nhắc nên đã ban hành những văn bản gây ra dư luận không tốt trong xã hội đặc biệt là với các vấn đề thuộc nhận thức căn bản thì là đây là điều các cơ quan chức năng cũng cần lưu tâm hơn. Bởi lẽ, các văn bản ban hành kể cả là ở cấp cơ sở cũng phải đảm bảo bao quát, toàn diện, sâu sắc và đảm bảo được các lý lẽ căn bản, đồng thời cũng phải có lý và có tình trên cơ sở Hiến pháp, quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Chúng ta đang sống trong thời kỳ mà xã hội cực kỳ nhạy cảm trước các luồng thông tin từ nhỏ nhất tới lớn nhất, do vậy, nếu không thận trọng thì những sự việc kiểu thế này rất dễ trở thành cái cớ cho các thế lực thù địch tuyên truyền chống phá. Sự việc có liên quan đến việc cấm ca khúc "Màu hoa đỏ" là một bài học cho Giám đốc Sở Văn hóa, Thế thao và Du lịch Tỉnh Tiền Giang nói riêng và các lãnh đạo cấp cơ sở khác nói chung rút kinh nghiệm sâu sắc trong công tác của mình. Sau sự việc này chắc chắn Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang sẽ phải tự kiểm điểm và nhận trách nhiệm về mình đồng thời sẽ có điều chỉnh cần thiết, kịp thời cho sai sót đó, một bài học đáng để suy ngẫm./.

8 Nhận xét

19:32:00, 26 thg 3, 2017 Reply

Câu chuyện này cần là bài học để nhìn nhận lại, và cũng qua sự việc này chắc chắn Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang sẽ phải tự kiểm điểm và nhận trách nhiệm về mình đồng thời sẽ có điều chỉnh cần thiết, kịp thời cho sai sót đó, một bài học đáng để suy ngẫm.

20:57:00, 26 thg 3, 2017 Reply

Chúng ta đang sống trong thời kỳ mà xã hội cực kỳ nhạy cảm trước các luồng thông tin từ nhỏ nhất tới lớn nhất, do vậy, nếu không thận trọng thì những sự việc kiểu thế này rất dễ trở thành cái cớ cho các thế lực thù địch tuyên truyền chống phá. Sự việc có liên quan đến việc cấm ca khúc "Màu hoa đỏ" là một bài học cho Giám đốc Sở Văn hóa, Thế thao và Du lịch Tỉnh Tiền Giang nói riêng và các lãnh đạo cấp cơ sở khác nói chung rút kinh nghiệm sâu sắc trong công tác của mình. Sau sự việc này chắc chắn Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang sẽ phải tự kiểm điểm và nhận trách nhiệm về mình đồng thời sẽ có điều chỉnh cần thiết, kịp thời cho sai sót đó, một bài học đáng để suy ngẫm.

23:45:00, 26 thg 3, 2017 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
16:41:00, 27 thg 3, 2017 Reply

ự việc có liên quan đến việc cấm ca khúc "Màu hoa đỏ" là một bài học cho Giám đốc Sở Văn hóa, Thế thao và Du lịch Tỉnh Tiền Giang nói riêng và các lãnh đạo cấp cơ sở khác nói chung rút kinh nghiệm sâu sắc trong công tác của mình. Sau sự việc này chắc chắn Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang sẽ phải tự kiểm điểm và nhận trách nhiệm về mình đồng thời sẽ có điều chỉnh cần thiết, kịp thời cho sai sót đó, một bài học đáng để suy ngẫm

23:37:00, 29 thg 3, 2017 Reply

Chúng ta đang sống trong thời kỳ mà xã hội cực kỳ nhạy cảm trước các luồng thông tin từ nhỏ nhất tới lớn nhất, do vậy, nếu không thận trọng thì những sự việc kiểu thế này rất dễ trở thành cái cớ cho các thế lực thù địch tuyên truyền chống phá

13:58:00, 31 thg 3, 2017 Reply

đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước ban hành thì rất đúng đắn và rất kịp thời, bao quát nhưng trước tình trạng hiện nay Lãnh đạo một số đơn vị cấp cơ sở vì thiếu thận trọng, sai sót và thiếu cân nhắc nên đã ban hành những văn bản gây ra dư luận không tốt trong xã hội đặc biệt là với các vấn đề thuộc nhận thức căn bản thì là đây là điều các cơ quan chức năng cũng cần lưu tâm hơn.

23:09:00, 2 thg 4, 2017 Reply

Một lần nữa bản chất Việt Tân lại bị vạch mặt bởi chính những người trong cuộc, chính những người đã từng có thời gian hoạt động vì nó. Nhân đây tôi cũng xin gửi đến những kẻ đã và đang có ý định dựa vào Việt Tân để chống đối trong nước rằng tất yếu các người sẽ bị pháp luật trừng phạt mà thôi, vì vậy đã không có sự đóng góp gì cho sự phát triển của xã hội thì cũng đừng “nằm ngửa, đạp ngược” lại quốc gia, dân tộc mình.

21:34:00, 8 thg 5, 2017 Reply

Chúng ta đang sống trong thời kỳ mà xã hội cực kỳ nhạy cảm trước các luồng thông tin từ nhỏ nhất tới lớn nhất, do vậy, nếu không thận trọng thì những sự việc kiểu thế này rất dễ trở thành cái cớ cho các thế lực thù địch tuyên truyền chống phá. Những cái vô lý sẽ không bao giờ được xã hội chứa chấp

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !