19/04/2017

Ai đó không có tình quê, như cây mất rễ người ơi!

Written By Lý Công on 19/04/2017 | 09:00

 [Minh Trị]
 
    Sự việc bắt giữ người trái pháp luật ở thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức) đang khiến dư luận cả nước đặc biệt quan tâm trong những ngày gần đây. Tại sao từ một vụ khiếu kiện tranh chấp đất đai tưởng như thông thường, lại có thể dẫn đến những hành vi manh động, liều lĩnh, bất chấp pháp luật của một số phần tử quá khích ở đây? Có lẽ, nhiều ý kiến trên các diễn đàn, trang mạng về nguyên nhân, diễn biến, tính chất phức tạp, hoạt động lợi dụng vụ việc tuyên truyền xuyên tạc của các thế lực thù địch... đã phần nào giúp độc giả có tương đối đầy đủ thông tin về sự việc này. Ở đây, xin nhắc đến vấn đề tình người, tình đồng hương của quê lụa Hà Tây - vùng đất có nhiều giá trị văn hóa của nước Việt, để hy vọng rằng, vụ việc sẽ sớm được giải quyết một cách bình yên, êm ả.
 


    Dù đã được sáp nhập vào Thủ đô Hà Nội 10 năm nay, mảnh đất Hà Tây (cũ) vẫn mang nhiều nét đặc trưng về kinh tế, văn hóa của một vùng đất địa linh nhân kiệt. Là một phần của Thủ đô, người Hà Tây ngoài việc ra sức góp phần tạo nên bộ mặt của Thành phố Hà Nội - trái tim thân yêu của cả nước, mà vẫn giữ những nét đẹp của văn hóa, con người “xứ Đoài”. Mỗi huyện của đất Hà Tây (cũ) đều có những đặc trưng riêng về địa chất, danh lam thắng cảnh, kinh tế, lễ hội... và tạo nên sắc màu đa văn hóa.


    Vùng đất địa linh nhân kiệt này từ thuở dựng nước đã nổi tiếng là nơi có nhiều truyền thuyết, sản sinh nhiều danh nhân của dân tộc Việt: Thánh Tản Viên - một trong “tứ bất tử”, Phùng Hưng, Ngô Quyền, Phùng Khắc Khoan cho tới danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi, nhà sử học Ngô Sĩ Liên, Phan Huy Ích, Nguyễn Thượng Hiền, Lương Văn Can... Tất cả những vị danh nhân này đã tô thắm, làm rạng rỡ mảnh đất này. Hà Tây cũng là nơi tập trung nhiều danh lam thắng cảnh, rất linh thiêng như đền Tản Viên, Đường Lâm - mảnh đất “hai vua”, đền Hai Bà Trưng, chùa Tây Phương, chùa Trăm Gian, đình Tây Đằng... và đặc biệt là chùa Hương, không xa xã Đồng Tâm là mấy. Trong hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, mảnh đất Hà Tây luôn giàu truyền thống yêu nước, là nơi diễn ra nhiều cuộc khởi nghĩa chống xâm lược, các trận đánh lớn (Tốt Động - Chúc Động trong khởi nghĩa Lam Sơn, trận Hà Hồi góp phần làm nên chiến thắng Xuân Kỷ Dậu 1789...).

    Từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, với truyền thống đấu tranh cách mạng, người Hà Tây tiếp tục có nhiều đóng góp cho sự nghiệp chung của dân tộc. Làm sao có thể quên, chính tại mảnh đất này, Bác Hồ đã đọc “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” (19/12/1946) và ở tại nơi đây chỉ đạo trong suốt thời kỳ đầu cuộc kháng chiến, khi thì Vạn Phúc (Hà Đông), lúc lại Xuân Dương (Thanh Oai), núi Trầm (Chương Mỹ) - ngay gần Mỹ Đức. Hà Tây cũng là nơi hưởng ứng nhiệt tình các phong trào thi đua ái quốc, đóng góp sức người, sức của cho hai cuộc kháng chiến. Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng lựa chọn K9 thuộc mảnh đất Hà Tây làm nơi sơ tán khi cần thiết, và là nơi lưu giữ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm chiến tranh. Kể từ khi Đảng ta phát động công cuộc đổi mới (1986), Hà Tây chuyển mình mạnh mẽ, với vị trí “cửa ngõ Thủ đô” (nay đã là một bộ phận Thủ đô), có quốc lộ 1A chạy qua nhiều huyện, có nhiều làng nghề nổi tiếng (lụa, đồ gỗ, đúc đồng...), người dân vốn năng động, nhạy bén, Hà Tây được coi là miền đất phát triển năng động, đóng góp vào sự phát triển chung của Thủ đô và cả nước. Với vị trí được coi là “vọng gác Thủ đô”, Hà Tây cũng tập trung nhiều đơn vị quân đội, giữ vị trí quan trọng về an ninh - quốc phòng.

    Với bề dày lịch sử, văn hóa, vị trí chiến lược và thành tích xuất sắc như vậy, việc một bộ phận quá khích ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức có những hành vi chống người thi hành công vụ thật khó chấp nhận. Rất mong họ sẽ sớm chấm dứt hành vi manh động, chống đối, chấp hành nghiêm pháp luật, đối thoại với những cơ quan có thẩm quyền, bởi:

    - Biết bao năm, trải bao đời, người dân mảnh đất Hà Tây đã hun đúc cho mình truyền thống yêu nước, nhân nghĩa, cư xử có văn hóa. Hành động của họ là đi ngược lại với truyền thống của quê hương, thể hiện sự coi thường pháp luật, ngang ngược, vô văn hóa, chống đối cực đoan, gây tiếng xấu về đất và người Mỹ Đức nói riêng, Hà Tây (cũ) nói chung.

    - Việc làm của họ diễn ra trên mảnh đất phục vụ quốc phòng, với vị trí chiến lược mà tôi đã phân tích ở trên, nếu đất được sử dụng theo đúng mục đích, không chỉ bảo vệ an toàn cho đất nước, mà còn cho chính quê hương bản quán của họ, cớ sao lại phản đối.

    - Vốn là những người năng động trong làm ăn kinh tế, quê hương họ được trời ban cho mảnh đất gần với danh thắng chùa Hương, nơi hàng triệu lượt người chảy hội hàng năm trong những tháng xuân này. Gây rối an ninh trật tự không chỉ làm ảnh hưởng đến tình hình địa bàn, mà còn gây ấn tượng xấu, tác động tai hại đến du lịch, nguồn thu quan trọng của dân Mỹ Đức. Lẽ nào, vì những hành động bột phát, lại quên đi cái lợi ích lớn hay sao?

    - Họ yêu cầu quá trình giải phóng mặt bằng, cưỡng chế thu hồi đất phải theo quy định của pháp luật. Vậy hành vi gây rối trật tự, chống người thi hành công vụ, bắt người trái phép, sai phạm pháp luật quá rõ. Nếu có yêu cầu, kiến nghị gì, cần theo đúng trình tự, thủ tục, kết hợp với hoạt động kiểm tra, giám sát cả về giấy tờ pháp lý, quá trình sử dụng trong quá khứ và hiện trạng trên thực địa, chứ không phải là những động thái căng cờ, khẩu hiệu quây khu đất lại, “rào làng chiến đấu”. Đồng ý là đất sử dụng lâu năm, đã sản xuất nông nghiệp, thậm chí xây nhà, tước đi ai cũng xót, nhưng không thể có những hành vi bất chấp pháp luật, côn đồ như vậy!

    - Vốn cùng là người con đất Việt, những người mà họ bắt giữ đều máu đỏ, da vàng, đều có người thân, gia đình mong ngóng. Không chỉ vậy, trong số chỉ huy công an huyện, xã, chiến sỹ cảnh sát cơ động, không ít người vốn là dân Hà Tây, dân Mỹ Đức. Cán bộ quân đội ở khu Miếu Môn, từ trung tâm huấn luyện tới sân bay, gần khu đất đang bị phong tỏa cũng nhiều người gắn bó chặt chẽ với mảnh đất này. Họ không có tội tình gì, cũng vì an ninh - quốc phòng, vì bình yên của Tổ quốc. Tại sao lại có thể coi họ như “con tin” để “chuộc” lại những người đã có hành vi vi phạm pháp luật, để thỏa mãn yêu sách về kinh tế. Việc bắt giữ họ, cách ly với bên ngoài, đe dọa, thậm chí có thông tin là họ đã bị tẩm xăng vào áo... có là cách hành xử đúng của những người đồng bào, đồng hương? Nếu lỡ do quá khích mà xảy ra vấn đề gì, không chỉ bản thân họ, mà cả gia đình họ cũng mang nỗi đau, như vậy thật quá đau lòng!

    Với nghĩa đồng bào, đồng hương, những người có liên quan đến vụ việc cần hết sức kiềm chế, không để xảy ra hậu quả xấu, đặc biệt là về tính mạng, sức khỏe, tránh để các phần tử xấu bên ngoài xuyên tạc. Xin lấy lời một bài hát rất hay về quê hương Hà Tây những mong nhiều “cái đầu nóng” hãy mau hạ nhiệt:

        Về Hà Tây đi em
        Có bao con đường quen
        Đường Thường Tín yêu thương
        Kỷ niệm phút giận hờn
        Đường Chùa Hương xa xanh
        Yến oanh đi trẩy hội
        Tìm về chốn linh thiêng
        Hẹn ngày lành nên duyên
        Về Hà Tây đi em
        Một đời ta không quên
        Tiếng ru ầu ơ êm đềm
        Thoáng thơm hương lúa quê mình
        Sông Tích Sông Đáy lượn quanh
        Con sông tắm mát đời ta
        Người Hà Tây quê ta
        Nguồn tài nguyên thi ca
        Đất thiêng rạng danh anh tài
        Núi sông ghi nhớ muôn đời
        Ai đó không có tình quê
        Như cây mất rễ người ơi!

28 Nhận xét

15:32:00, 19 thg 4, 2017 Reply

Người dân VN chúng ta có một cái gốc rễ quê hương không ai có thể làm suy chuyển không ai có thể xâm nhập được, Ngày nay, tiếp bước những truyền thống tót đẹp chúng ta luôn luôn phải giữ gìn tình yêu tình quê ấy, cũng như người dân Đồng tâm phải yêu quý gắn bó với nhau, sống đúng theo quy định của pháp luật

17:28:00, 19 thg 4, 2017 Reply

qua cách xử lý của cơ quan chức năng đối với vụ việc Đồng Tâm thì chúng ta thấy một điều hoàn toàn ngược lại, không tiếng súng, không có sự trấn áp mặc dù người dân bắt cóc gần 30 con tin, và đây những con tin này là lực lượng chức năng.

17:28:00, 19 thg 4, 2017 Reply

Đảng Cộng Sản Việt Nam luôn đúng nghĩa là Đảng của dân, do dân và vì dân, là đội tiên phong của giai cấp công nhân và nhân dân lao động và cũng bởi vì chính sách "nhân đạo, khoan hồng" luôn là chính sách hàng đầu của Đảng, Nhà nước ta trong quá trình xử lý các vụ việc

17:29:00, 19 thg 4, 2017 Reply

vì cái gốc rễ này mà, nhiều người dân Đồng Tâm đã không còn muốn giam giữ trái phép những người trên, họ đã bắt đầu thả người và giảm bớt những hành động quá khích. mở ra hướng giải quyết mới cho vụ việc

17:30:00, 19 thg 4, 2017 Reply

Tin rằng trong thời gian ngắn sự việc sẽ được giải quyết ổn thỏa, nhưng cán bộ sai phạm, những kẻ kích động người dân gấy rối sẽ bị trừng trị thích đáng trước pháp luật, quyền lợi thực sự chính đáng của những người dân sẽ được giải quyết

21:06:00, 19 thg 4, 2017 Reply

Tình hình về đất đai diễn biến căng thẳng nhưng không có nghĩa là chúng ta thêm dầu vapf lửa như một số phần tử mà cần thiết phải có những sự điều chỉnh nhất định để mà có sự thỏa thuận đúng đắn nhất.nếu như cứ gây rối cứ làm cho tình hình loạn lạc hơn thì có giải quyết được vấn đề gì không hay chỉ gây thêm khó khăn thôi

21:07:00, 19 thg 4, 2017 Reply

Quần chúng nhân dân ở Đồng Tâm cần phải hết sức bình tĩnh. Bình tĩnh để suy nghĩ thấu đáo về bản chất thật sự của vụ việc nhà nước thu hồi lại đất. Bình tĩnh để suy nghĩ về những hành vi, việc làm sai trái của mình trong thời gian qua. Bình tĩnh để thấy những hậu quả mà hành động của mình thực hiện sẽ gây ra cho bản thân, cho người khác, cho quê hương, đất nước. Nếu các bạn nhận thức được vấn đề dù sớm hay muộn cũng có được sự tha thứ của những người khác.

21:09:00, 19 thg 4, 2017 Reply

Vì lãnh đạo huyện Mỹ Đức, lãnh đạo thành phố Hà Nội nhiệm kỳ trước đã tắc trách, không xử lý rốt ráo, đến nơi đến chốn vụ việc sai phạm nghiêm trọng cho nên lãnh đạo huyện Mỹ Đức và thành phố Hà Nội nhiệm kỳ này mới phải đi dọn rác.

21:16:00, 19 thg 4, 2017 Reply

Người dân xã Đồng Tâm cần hết sức bình tĩnh, suy xét lại mọi vấn đề, cân đo lại xem đâu là đúng, đâu là sai, chứ đừng để bị kẻ phản động lợi dụngkẻ phản động lợi dụng như một công cụ để chống chính quyền. Đảng Nhà nước Việt Nam luôn một lòng vì nước vì dân chứ không phải vì lợi ích cá nhân, do vậy người dân nơi đây cần phải xem lại hành động của mình trong thời gian qua có thật sự là đúng như họ vẫn tự lầm tưởng hay không trước khi còn chưa quá muộn.

21:19:00, 19 thg 4, 2017 Reply

Vụ việc xảy ra tại đồng tâm là một bài học cho các cấp quản lý. Cái sai của người dân ở đây là lấn chiếm đất công. Và tôi nghĩ, người dân chỉ đơn giản thấy rằng người trước làm được thì họ cũng làm được, thế là ra lấn chiếm. Song cái sai của chính quyền cơ sở là để người dân lấn chiếm, thậm chí 1 số người còn tiếp tay để phân lô, mua bán. Nếu mua bán mà không có xác nhận của chính quyền địa phương thì bản mua bán đó làm gì có tác dụng. Cho nên cần xem xét và làm rõ những người đã tiếp tay cho việc mua bán này xảy ra.

21:21:00, 19 thg 4, 2017 Reply

Người dân Đồng Tâm hãy bình tĩnh lại, đừng để kẻ thù có cái cớ để lôi kéo kích động dân ta tiên hành các hoạt động chống pháhoạt động chống phá vì rằng hậu quả thì chỉ có người dân và chính quyền ta gánh chịu thôi chứ chẳng phải ai khác, còn bọn chúng thì ngồi ngoài cười và nhận những đồng đô dơ bẩn từ phương Tây. Nhân dân ta hãy đoàn kết nhau lại,mọi vấn đề xảy ra sẽ được giải quyết thỏa đáng nhất.

14:28:00, 20 thg 4, 2017 Reply

Với nhận định của một người tiếp nhận thông tin dưới nhiều góc độ khác nhau tôi cho rằng nhân dân đồng tâm họ đã không đúng trogn hành động vội vã những ngày qua nhưng đó không phải là bản chất thật vốn có của họ. Đằng sau những sự chửi bới, bắt bớ thì người ta vẫn có những tình thương. và chúng ta nên nhìn nhận và trân trọng họ ở góc độ đó

15:28:00, 20 thg 4, 2017 Reply

Tôi vẫn tin vào bà con nơi đây dù mất bình tĩnh nhưng họ là những người từ trong dân mà ra, lại được huấn luyện nên vẫn giữ được sự bình tĩnh mà không tiến hành đàn áp, họ hiểu và cảm thông cho hoàn cảnh người dân và chờ người dân họ bình tĩnh để hiểu ra chứ không dùng bạo lực

20:16:00, 20 thg 4, 2017 Reply

Nhà nước rất rõ ràng và minh bạch.không thể để một số kẻ lãnh đạo biển chất lợi dụng danh nghĩa nhà nước chính phủ. Làm láo tư túi trục lợi cá nhân gây phức tạp chính trị làm cho dân mất niềm tin vào Đảng và Chính Quyền. Pháp Luật phải xử lý thật nghiêm loại cán bộ này. ..

20:18:00, 20 thg 4, 2017 Reply

đây là đất của quân đội chứ có phải là đất của dân đâu mà lấn chiếm, mục đích sử dụng như thế nào là của ng ta. Còn ng dân có thể kiến nghị nhờ nhà nước và quân đội hỗ trợ 1 phần nào đó thôi. tại sao không tiến hành xử lý, ngăn chặn ngay từ lúc bắt đầu tình trạng lấn chiếm đất? Mà lại buông lỏng trong khâu quản lý để đến bây giờ dân người ta xây nhà lên đó để ở rồi mới bắt đầu cưỡng chế?

20:20:00, 20 thg 4, 2017 Reply

Những gì phản ánh về Đồng Tâm chúng ta phải thật sư công minh và có cái nhìn thấu đáo. Tuy nhiên những gì diễn ra cho thấy rằng trong vụ việc này lực lượng cơ động của chúng ta đã tôn trọng người dân hết sức và hoàn toàn không dùng vũ lực. Dân đông dân mạnh nhưng nếu đàn áp thì chắc chằn cơ động không thua

20:23:00, 20 thg 4, 2017 Reply

Tại sao lại bắt nhốt cscd chỉ là họ vất vả thực thi nhiệm vụ thôi bà con hãy bình tĩnh vì ko ai muốn thế ví dụ con đẻ của mình đi làm nhiệm vụ bị bắt nhốt thế có thương sót ko tất cả phải có lí có tình. Ai cũng vì lợi ích của bản thân... thù trong giặc ngoài... không nói ai đúng ai sai nhưng mong người dân mình và nhà nước hiểu ra vấn đề

22:47:00, 21 thg 4, 2017 Reply

Nếu vụ này không bung lở ra thì cũng không thể biết sai phạm như thế nào. Nếu có sai phạm thì cần phải giải quyết thôi. Còn việc bị đối tượng bên ngoài lợi dụng thì cũng cần phải giải quyết triệt để

23:25:00, 21 thg 4, 2017 Reply

Sáng ngày 15/4/2017, tại xã Đồng Tâm huyện Mỹ Đức, Hà Nội diễn ra việc cưỡng chế thu hồi đất của chính quyền phục vụ việc xây dựng công trình an ninh quốc phòng. Không có gì nếu việc cưỡng chế này không trong diện thu hồi mà sự đặc biệt của nó là đất thuộc khu vực quốc phòng, đã bị một số cá nhân lợi dụng chức vụ quyền hạn chuyển đổi mục đích sử dụng, phân lô, mua bán quyền sử dụng trái phép. Chính vì vậy việc Nhà nước tiến hành cưỡng chế, thu hồi là việc hoàn toàn đúng quy định.

23:25:00, 21 thg 4, 2017 Reply

Sự việc vi phạm đất an ninh, quốc phòng của một số người dân Mỹ Đức đã diễn ra một thời gian dài, âm ỉ chưa được giải quyết thích đáng, tạo sự bức xúc cho người dân nơi dây. Nắm bắt được điểm nóng này một số đối tượng phản động đã kích động tâm lý người dân dẫn đến diễn ra một số hành vi vi phạm pháp luật, và đỉnh điểm là vụ giữ người trái phép xảy ra. Mong rằng cơ quan chức năng vào cuộc mạnh mẽ, xử lý nghiêm những đối tượng cơ hội, cực đoan để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật

20:56:00, 23 thg 4, 2017 Reply

Vấn đề ở đồng tâm phải làm rõ, ai là người sai, sai ở đâu, phải chịu trách nhiệm ở đó. kể cả người đó về hưu rồi thì vẫn phải lôi ra chịu xử phạt theo đúng pháp luật. Vấn đề các cấp chính quyền làm, các chấp chính quyền phải chịu, chứ không thể có việc gì lấy công an ra làm bia đỡ đạn cho các người. Sự việc xảy ra, sao lại không có lãnh đạo địa phương nào ở đó? Các ông hành xử quá vô đạo đức, không có nhân văn.

21:02:00, 23 thg 4, 2017 Reply

Các cơ quan chức năng cần nghiêm túc nhìn nhận lại vấn đề, từ việc thực hiện các thỏa thuận với người dân, cho tới việc triển khai cưỡng chế. sự việc đã đi đến mức độ này rồi thì phải có sự tham gia của nhiều lực lượng chứ không phải là chỉ có lực lượng công an chiến đấu như vậy

00:17:00, 1 thg 5, 2017 Reply

Tình hình về đất đai diễn biến căng thẳng nhưng không có nghĩa là chúng ta thêm dầu vapf lửa như một số phần tử mà cần thiết phải có những sự điều chỉnh nhất định để mà có sự thỏa thuận đúng đắn nhất.Đảng và Nhà nước ta sẽ luôn luôn bên cạnh nhân dân để hóa giải mọi khúc mắc !

12:45:00, 1 thg 5, 2017 Reply

Người dân Đồng Tâm hãy bình tĩnh lại, đừng để kẻ thù có cái cớ để lôi kéo kích động dân ta tiên hành các hoạt động chống pháhoạt động chống phá vì rằng hậu quả thì chỉ có người dân và chính quyền ta gánh chịu thôi chứ chẳng phải ai khác. Và những lần sau không chỉ ĐT mà mọi người hãy thức sự tỉnh táo để ko tự biến mình thành một con tốt nhé!

16:28:00, 3 thg 5, 2017 Reply

Đảng Cộng Sản Việt Nam luôn đúng nghĩa là Đảng của dân, do dân và vì dân, là đội tiên phong của giai cấp công nhân và nhân dân lao động và cũng bởi vì chính sách "nhân đạo, khoan hồng" chính vì thế mà những người dân Việt Nam phải biết đó là niềm tự hào trân trọng mà biết cách cư xử cho hợp lý!

20:39:00, 4 thg 5, 2017 Reply

Người dân xã Đồng Tâm cần hết sức bình tĩnh, suy xét lại mọi vấn đề, cân đo lại xem đâu là đúng, đâu là sai, chứ đừng để bị kẻ phản động lợi dụngkẻ phản động lợi dụng như một công cụ để chống chính quyền. Phải thực sự tỉnh táo để hướng lái các đối tượng cũng như đảm bảo được an ninh cho đất nước!

15:52:00, 12 thg 5, 2017 Reply

Con người có tổ, có tông.
Ai cũng có quê hương, cũng có một mái nhà, một nơi để mình nhớ đến. Trong cuộc sống, cố gắng phấn đấu để làm sao xây dựng được quê hương mình càng giàu đẹp là điều tốt. Còn nếu không, thì đừng làm ảnh hưởng đến sự phát triển của quê hương mình là được.

23:28:00, 14 thg 5, 2017 Reply

Sáng ngày 15/4/2017, tại xã Đồng Tâm huyện Mỹ Đức, Hà Nội diễn ra việc cưỡng chế thu hồi đất của chính quyền phục vụ việc xây dựng công trình an ninh quốc phòng. Không có gì nếu việc cưỡng chế này không trong diện thu hồi mà sự đặc biệt của nó là đất thuộc khu vực quốc phòng. Và mọi người hãy thực sũ tình tảo để cư xử cho đúng phép tắc!

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !