17/04/2017

ĐÂU LÀ BẢN CHẤT THẬT CỦA VỤ VIỆC Ở ĐỒNG TÂM?

Written By Lý Công on 17/04/2017 | 07:00

[Thanh Huyền]
 
Vụ việc gây rối đang diễn ra ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội đã thu hút sự chú ý rất lớn của dư luận. Thông tin về vụ việc được loan tải rất nhanh trên mạng internet. Đáng chú ý, do có nhiều luồng thông tin khác nhau nên nhiều người cho rằng đây là vụ cưỡng chế đất đai, chính quyền dùng công an, cảnh sát cơ động ra để đàn áp người dân,... Vậy sự thật trong chuyện này như thế nào?


Trước tiên, cần phải khẳng định rằng, đây không phải là vụ cưỡng chế thu hồi đất ở xã Đồng Tâm mà là vụ gây rối an ninh, trật tự và bắt giữ người trái pháp luật, thậm chí là chống người thi hành công vụ. Tại sao ư?

Không phải là vụ cưỡng chế thu hồi đất vì vốn dĩ diện tích đất ấy đã là đất quốc phòng, được giao cho Lữ đoàn 28, Quân chủng phòng không – không quân quản lý từ năm 1980 đến nay. Việc này toàn bộ người dân và chính quyền xã Đồng Tâm đều biết. Chỉ có điều, do một thời gian dài không được đơn vị quân đội này sử dụng, nên người dân đã tự ý lấn chiếm, trồng cây, cho thuê nhà xưởng, thậm chí cố tình phân lô, mua đi bán lại nhiều lần một cách trái phép. Năm 2015, Bộ Quốc phòng quyết định thu hồi một phần đất ở khu vực trên và giao cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel quản lý, đầu tư công trình công nghiệp quốc phòng tại khu vực đất đồng Sênh, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Như vậy, người dân ở đây đã tự ý sử dụng trái phép đất quốc phòng, nay đơn vị quân đội có nhu cầu sử dụng thì họ lấy lại, sao lại gọi là cưỡng chế để thu hồi được? Đất đấy vốn của họ mà.

Đây thực chất là vụ gây rối an ninh, trật tự, chống người thi hành công vụ và bắt giữ người trái pháp luật. Vụ việc xảy ra ngày 15/4/2017, lý do công an có mặt ở Đồng Tâm không phải là để cưỡng chế như các trang mạng đưa tin mà là để thi hành lệnh bắt giữ 04 đối tượng trong vụ gây rối trật tự công cộng mà Công an Hà Nội đã khởi tố vào tháng 3/2017. Sự việc bị đẩy phức tạp hơn khi lực lượng Công an xuống tăng cường liền bị người dân bắt giữ lại. Tổng cộng đã có khoảng 40 người, cả Công an, cả nhà báo bị người dân ở đây bắt giữ, trói lại và mang xăng, bình ga đến. Trong số những người bị bắt, có cả Phó Công an huyện Mỹ Đức và đội trưởng Đội hình sự.

Như vậy, rõ ràng đây là vụ vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cản trở người thi hành công vụ và bắt giữ người trái phép do người dân ở xã Đồng Tâm gây ra ấy chứ. Thậm chí, có thông tin người dân ở đây còn chặn đường, cô lập làng, chặn bắt tất cả các xe biển xanh đi qua khu vực này.

Vậy, lý do vì sao sự việc lại bị đẩy thành chính quyền đàn áp dân, cưỡng chế, cướp đất của dân?

Đây chính là những thông tin sai trái, bịa đặt mà các đối tượng phản động và những kẻ xấu cố tình đưa ra để đánh lừa dư luận trong nước và quốc tế; cố tình thổi phồng sự việc để đẩy thành sai phạm của chính quyền, từ đó tạo thuận lợi cho luận điệu cũ rích của bọn chúng: chính quyền Việt Nam cướp đất của dân, vi phạm dân chủ, nhân quyền. Nhiều trang mạng phản động bên ngoài, nhiều đối tượng xấu còn bị phát hiện lợi dụng sự việc này để thêm dầu vào lửa, kích động người dân khắp nơi chống đối với chính quyền hòng thực hiện mưu đồ xấu xa của mình (BBC và các đối tượng như Trịnh Bá Phương, Nguyễn Lân Thắng, Dũng Vova, Thảo Teresa, Dũng phi hổ,...)

Rõ ràng, sự việc đang bị kẻ xấu đục nước béo cò, kích động những cái đầu nóng trong quần chúng nhân dân để tạo lên tình trạng rối loạn, người dân chống đối chính quyền. Đây là điều rất nguy hiểm, nó đi xa bản chất ban đầu của sự việc ở Đồng Tâm.

Tôi vẫn rất tin người dân Đồng Tâm nói riêng, con dân nước Việt ta nói chung vẫn rất yêu nước, yêu Tổ quốc xinh đẹp của mình, không ai muốn đất nước bị rối loạn; không ai muốn chống đối cả. Việc làm của người dân ở Đồng Tâm cũng chỉ là bất đắc dĩ, muốn gây áp lực với chính quyền để đòi bồi thường. Chính bởi vậy, vấn đề cần làm bây giờ là phải thật bình tĩnh, tăng cường đối thoại để tìm giải pháp tháo gỡ.

31 Nhận xét

07:33:00, 17 thg 4, 2017 Reply

Cam ơn bài viết của tác giả đã phân tích sâu sắc và đúng đắn về bản chất vụ việc. sự việc đã xảy ra và qua đây tôi tin rằng bằng lòng yêu nước của nhân dân xã đồng tâm thì việc trả lại đất phục vụ cho quốc phòng sẽ sớm hoàn thành. Việc làm của người dân ở Đồng Tâm cũng chỉ là bất đắc dĩ, muốn gây áp lực với chính quyền để đòi bồi thường.

10:20:00, 17 thg 4, 2017 Reply

Nếu không "thêm dầu vào lửa" thì làm sao vụ việc lại nóng quá mức đến như vậy được. Giờ đây không còn là thương thuyết nữa mà pháp luật cần phải xử lý và nghiêm trị những kẻ xúi giục quần chúng ơ Đồng Tâm, những kẻ luôn tìm mọi cách để gây chia rẽ giữa chính quyền với quần chúng nhân dân. Lửa sẽ không thể cháy nếu cắt nguồn "dầu".

23:05:00, 17 thg 4, 2017 Reply

Đồng Tâm, Mỹ Đức nằm ngay ở cửa ngõ thủ đô và khu đất cơ quan chức năng đang tiến hành giải phòng mặt bằng chính là khu đất quốc phòng, nhưng trước kia được giao cho người dân làm kinh tế. Đến nay khi có nhu cầu sử dụng thì các “dân oan” ở đây lại không đồng ý, cho rằng việc đền bù chưa thỏa đáng và họ cần phải được đền bù nhiều hơn hiện tại

23:05:00, 17 thg 4, 2017 Reply

bằng những hành động của mình, những người dân ở đây đã cho thấy sự vô văn hóa, vô đạo đức của mình. Chưa biết thật giả vụ việc đi đến đâu, nhưng hành động bắt và giam giữ 20 chiến sĩ Cảnh sát Cơ động là hoàn toàn sai trái

23:06:00, 17 thg 4, 2017 Reply

Bất kể ai đi ngược với lợi ích quốc gia dân tộc, đi ngược lại với những điều mà pháp luật đã định đều phải trả giá. Cái giá phải trả cho sự bồng bột, quá khích hay mù quáng của họ chính là những năm cải tạo, ăn năn sám hối trong nhà tù.

23:11:00, 17 thg 4, 2017 Reply

nhân dân Đồng Tâm, nếu quá khích mà gây nên "thảm họa" giết người thì chắc chắn họ sẽ gây thù, chuốc oán không phải chỉ với pháp quyền mà còn là người thân của những cán bộ, chiến sỹ công an đang trong tay họ

14:42:00, 18 thg 4, 2017 Reply

Vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm - Mỹ Đức - Hà Nội là một sự việc phức tạp với một quá trình lâu dài. Việc Công an bắt giữ 04 người về tội gây rối trật tự công cộng là chẳng đặng đừng trước các hành vi vi phạm pháp luật của họ suốt hàng tháng qua.

14:43:00, 18 thg 4, 2017 Reply

Sự thật là sự thật, dù báo chí lề trái có cố tình hướng lái, các đối tượng phản động có tìm cách xuyên tạc đến đâu đi chăng nữa thì thì cũng không thể phủ nhận rằng một số cá nhân đã cố tình làm sai để dẫn đến sau bao nhiêu năm hậu quả xảy ra như thế này.

14:45:00, 18 thg 4, 2017 Reply

Những ngày qua, sự kiện Đồng Tâm đã làm rúng động dư luận xã hội khi một số đối tượng quá khích của xã này tiến hành bắt giữ 20 chiến sĩ cảnh sát cơ động khi đang thi hành nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự và một số cán bộ chính quyền cơ sở.

14:46:00, 18 thg 4, 2017 Reply

Theo thông tin được báo chí và nhiều trang mạng xã hội đăng tải, nguồn gốc của sự kiện Đồng Tâm được cho là tranh chấp, khiếu kiện về đất đai. Với những thông tin được tổng hợp từ nhiều nguồn, tác giả mong muốn cung cấp cho công chúng cái nhìn đúng đắn, đầy đủ và toàn diện về sự việc “đáng tiếc” trên.

14:48:00, 18 thg 4, 2017 Reply

Tính đến thời điểm hiện tại, người dân đã bắt giữ 41 người, trong đó có 26 cán bộ, chiến sĩ công an (trong đó có cả Phó trưởng Công an huyện, Trung đoàn trưởng trung đoàn Cảnh sát cơ động); 6 cán bộ trong Ban giải tỏa giải phóng mặt bằng, 01 cán bộ Ban Tuyên giáo huyện, 5 cán bộ thôn, xã và 02 nhà báo.

14:50:00, 18 thg 4, 2017 Reply

khi bắt đầu tiến hành đã vấp phải sự phản đối từ một bộ phận người dân ở đây gây khó khăn cho việc thực hiện theo kế hoạch. Khi có chính sách thu hồi đất ở Miếu Môn thì người dân Miếu Môn kéo nhau nhiều lần đến trụ sở xã, huyện “ăn vạ”, lăn lộn ở các cuộc họp của chính quyền gây ảnh hưởng tới việc hoạt động của các cơ quan…

14:51:00, 18 thg 4, 2017 Reply

Hiện các thế lực thù địch trong và ngoài nước đang tận dụng triệt để việc này để tiếp tục kích động hòng gây ngòi nổ để chống phá, đồng thời đánh lạc hướng để có thể thực hiện các hành động bạo loạn tại các địa phương trong dịp kỷ niệm 30/4 năm nay.

15:49:00, 18 thg 4, 2017 Reply

Rà soát bọn phát động đập cho nó te tua. Chứ cầm thử cái cờ vàng xem. Xe tăng nó ủi cả làng. Quả này dân có kiếm đc mấy đồng thì cũng ối thằng đi tù nhé.Xã hội văn minh là xã hội thượng tôn pháp luật! Bà con bắt người trái phép là không đúng rồi. Mong bà con bình tĩnh, đừng để bọn phản động gây chia rẽ chúng ta. Một đất nước có thể đứng dậy khi bị bên ngoài quật ngã, nhưng nếu bị chia rẽ, mục nát từ bên trong thì coi như xong rồi!

15:51:00, 18 thg 4, 2017 Reply

Tôi cũng hiểu là chính quyền không muốn làm mạnh tay (tôi biết là chính quyền có thừa khả năng), vì nếu ra đòn nặng thì bọn phản động sẽ lợi dụng cơ hội để đưa thông tin giả và Việt Nam sẽ có khả năng biến thành một Iraq, một Lybie, một Syrie, một Ukraine thứ hai. Tuy nhiên, tôi thấy buồn vô hạn vì người dân không tôn trọng pháp luật. Chính quyền phải thương thuyết với họ và họ không chịu trả tự do cho các chiến sĩ cảnh sát ! Như vậy vô tình họ đã ly khai với chính quyền và pháp luật của Việt Nam, tự đặt ra luật của riêng họ. Tôi không muốn so sánh với các nước khác, cũng không dám tưởng tượng xa hơn vì không muốn tự mình làm mình đau đớn

16:00:00, 18 thg 4, 2017 Reply

Theo tôi nghĩ với 20 chiến sĩ CSCĐ thì ko ai bắt được họ cả mà họ đã hiểu được ý của người dân nên họ ko đàn áp và tự nguyện ở lại và đó mới đúng là tình quân dân. Chính quyền hãy hiểu dân và giải quyết ôn hoà tránh bị lợi dụng.Nên có những biện pháp mạnh đối với những kẻ đứng sau quấy phá. đưa bọn nó ra ánh sáng, để những người dân k phải lún sâu vào con đường phạm pháp đc.

16:10:00, 18 thg 4, 2017 Reply

Đảng và nhà nước đã đi đúng hướng theo con đường đã chọn. Công lý thuộc về lẽ phải. Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân.Quân điếu phạt trước lo trừ bạo. Lạm dụng chức quyền làm mưa gọi gió, lệnh Vua thua lệ làng cần dẹp bỏ. Mượn uy tín của Đảng hù doạ, chiếm dụng, đầu cơ, lũng loạn,dã tâm. Đảng rung chuông cảnh báo, châm trước nhưng lòng tham + ngu dốt với thói quen bỡ đợ, hung hăng khó sửa nay phải tra tay vào còng không còn oán thán. Tiêu trí của Đảng là phục vụ, lấy dân làm gốc. Danh Dự & Trách Nhiệm làm đầu. Những kẻ xàm ngôn, lộng hành không đánh cũng tan như băng trôi gặp dòng chảy nóng.

16:12:00, 18 thg 4, 2017 Reply

Bạo loạn lật đổ đang từng giây từng phút muốn lợi dụng bà con nd ta.chúng ta hãy bình tĩnh không lên kích động mà để chúng lợi dụng.thế giới đang diễn biến phức tạp.những phần tử sấu sẽ lợi dụng.hãy tự nhìn lại sem mk đã làm đúng hay chưa ?đừng kích động quá

16:23:00, 18 thg 4, 2017 Reply

Là một trong những người dân yêu nước tôi kính mong đồng chí bí thư và chủ tịch thành phố Hà Nội chỉ đạo điều tra xem nếu đúng cán bộ xã đồng Tâm làm việc sai luật Pháp, thì phải nghiêm trị nếu xảy ra tổn thất cho dân cho nước thì phải bỏ tiền túi ra đền bù....Để làm gương cho những kẻ cơ hội khác, chính những người được đảng nhà nước giao cho quyền nhưng lại tư lợi cá nhân coi nhẹ lợi ich Quốc gia dân tộc là ngọn nguồn cho bọn phản động có cơ hội gây nhiễu loạn quê hương đất nước, làm mất uy tín của đảng nhà nước, bất ổn an ninh xã hội, lam cho người dân bất an...

16:31:00, 18 thg 4, 2017 Reply

Vũ lực với chính đồng bào mình là hạ sách! Chứ giải cứu cán bộ chiến sĩ là việc không quá khó với các đơn vị chuyên biệt, quan trọng là giải quyết được gốc rễ vấn đề, không gia tăng mâu thuẫn, lan rộng điểm nóng .Hãy tìm nguyên nhân gốc rễ không bào trẻ cán bộ sai tới đâu sử lý tới đó giải quyết các vấn đề lợi ích và quyền lợi của nhân dân giải thích để nhân dân hiểu và kiên quyết đấu tranh với các thế lực bên ngoài

18:29:00, 18 thg 4, 2017 Reply

Chính quyền đã điều động hơn 30 chiến sỹ cảnh sát cơ động đến giữ trật tự thì bị dân chúng vây lại, bắt giữ tiếp và dọa đổ xăng đốt nếu việc giải tỏa tiếp tục.

18:31:00, 18 thg 4, 2017 Reply

Các cơ quan chức năng của Hà Nội hiện vẫn đang kiên trì, mềm mỏng để giải tỏa điểm nóng, giải quyết sự việc một cách hài hòa, có lý có tình nhất. Các biện pháp nghiệp vụ với nhiều phương án đã được đưa ra và phát huy kết quả, những cán bộ chiến sỹ của chúng ta đã trở thành lực lượng tuyên truyền tại chỗ.

18:32:00, 18 thg 4, 2017 Reply

Đề nghị mọi người bình tĩnh, nêu cao cảnh giác, chọn lọc và kiểm tra thông tin nhận được, đồng thời không phát tán những thông tin chưa được kiểm chứng, hoặc thông tin nhạy cảm có thể gây hại cho an ninh.

18:33:00, 18 thg 4, 2017 Reply

Người dân ở đây hãy nghĩ về tương lai con cháu mình và gia đình, người thân những người đang bị bắt.

18:35:00, 18 thg 4, 2017 Reply

Những ai dù vô tình hay cố ý gây ra sự sai lạc cũng đều có thể trở thành đối tượng bị xử lý.Chúng ta đã chiến thắng và vẫn luôn chiến thắng chính là nhờ việc biết kìm chế và biết im lặng đúng lúc khiến kẻ thù mất phương hướng.

20:26:00, 25 thg 4, 2017 Reply

Chúng ta có thể thấy rằng rõ ràng vụ việc Đòng Tâm vừa qua là vụ vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cản trở người thi hành công vụ và bắt giữ người trái phép do người dân ở xã Đồng Tâmxã Đồng Tâm gây ra, nhưng người dân nơi đây đã nhận được sự khoan hồng từ chính quyề. Đây là bài học đắt giá cho cả người dân và bài học kinh nghiệm cho chính quyền trong quản lý, chăm lo đời sống của nhân dân. Chúng ta phải hết sức cảnh giác, xử lý mọi vấn đề sao cho hợp tình hợp lý, không để bọn phản động có cơ hội lợi dụng.

04:29:00, 29 thg 4, 2017 Reply

Tôi vẫn rất tin người dân Đồng Tâm nói riêng, con dân nước Việt ta nói chung vẫn rất yêu nước, yêu Tổ quốc xinh đẹp của mình, không ai muốn đất nước bị rối loạn; không ai muốn chống đối cả. Việc làm của người dân ở Đồng Tâm cũng chỉ là bất đắc dĩ, muốn gây áp lực với chính quyền để đòi bồi thường. Chính bởi vậy, vấn đề cần làm bây giờ là phải thật bình tĩnh, tăng cường đối thoại để tìm giải pháp tháo gỡ.

23:48:00, 30 thg 4, 2017 Reply

Không ai muốn đất nước bị rối loạn; không ai muốn chống đối cả. Việc làm của người dân ở Đồng Tâm cũng chỉ là bất đắc dĩ, muốn gây áp lực với chính quyền để đòi bồi thường. Chính bởi vậy, vấn đề cần làm bây giờ là phải thật bình tĩnh, tăng cường đối thoại để tìm giải pháp tháo gỡ.

13:00:00, 1 thg 5, 2017 Reply

Tôi cũng hiểu là chính quyền không muốn làm mạnh tay (tôi biết là chính quyền có thừa khả năng), vì nếu ra đòn nặng thì bọn phản động sẽ lợi dụng cơ hội để đưa thông tin giả và Việt Nam và quan trọng hơn nữa đây là anh em một nhà chúng ta sẽ không bao giờ làm những việc đó cả

11:45:00, 3 thg 5, 2017 Reply

Không một người dân nào muốn chống đối chính quyền, muốn đất nước lâm vào cảnh hỗn loạn. Người dân Đồng Tâm có lẽ cũng chỉ vì đến bước đường cùng, còn đất thì còn người nên họ mới dễ bị kích động, lôi kéo như vậy. Điều quan trọng bậy giờ chính quyền và nhân dân cần nhanh chóng đối thoại, tìm hướng giải quyết. Chỉ khi nào đối thoại, hiểu rõ căn nguyên vấn đề, tất Đồng Tâm sẽ lại trở lại yên bình như trước thôi!

20:59:00, 4 thg 5, 2017 Reply

Các cơ quan chức năng của Hà Nội hiện vẫn đang kiên trì, mềm mỏng để giải tỏa điểm nóng, giải quyết sự việc một cách hài hòa, có lý có tình nhất. Các biện pháp nghiệp vụ với nhiều phương án đã được đưa ra và phát huy kết quả. Nhưng cuối cùng hãy thử nghĩ xem có đúng là Đảng và nhà nước đang hết sức vì Quần chúng nhân dân hay không?

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !