21/04/2017

DÙNG CÁI ĐẦU LẠNH ĐỂ HIỂU ĐÚNG SỰ VIỆC Ở ĐỒNG TÂM, MỸ ĐỨC, HÀ NỘI

Written By Lý Công on 21/04/2017 | 08:29

[Lão Hạc]

Sự việc xảy ra tại Đồng Tâm, Mỹ Đức những ngày cuối tuần vừa qua đang được dư luận rất quan tâm chú ý, đặc biệt trên các trang mạng xã hội đang chia sẻ rất nhiều bài viết có nội dung liên quan đến vụ việc này, tất nhiên tính xác thực của những tin này thì chưa được kiểm chứng, nhưng cũng không khó khăn gì để nhận ra được một vài tin tức sai lệch, cố tình đưa thông tin không đúng, gây hoang mang, xáo động trong dư luận. 

Quay ngược lại thời gian một chút, liên quan đến diện tích đất mà một bộ phận người dân đang quá khích, coi thường pháp luật cố để giữ, cái mà không phải của mình.

Năm 1980 Chính phủ có Quyết Định số 113/TTG, thu hồi 208 ha, trong đó thu hồi 47,36 ha đất nông nghiệp của nhân dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, để phục vụ cho dự án thuộc an ninh quốc gia, làm sân bay Miếu Môn. Nhưng dự án không khả khi, nên bàn giao lại toàn bộ diện tích đất này cho Lữ Đoàn 28, thuộc D31 Quân chủng Phòng không, không quân quản lý.


Phần diện tích này đã được cắm mốc giới (16 mốc giới) từ mốc số 01 đến số 16, để phân biệt giữa đất nông nghiệp xã Đồng Tâm và diện tích đất quốc phòng quản lý. Ngày 30/7/2007 Phòng tài nguyên môi trường huyện Mỹ Đức và ủy ban nhân dân xã Đồng Tâm đã ký xác nhận và quản lý, theo đó, ngày 30/8/2007, ban lãnh đạo UBND xã Đồng Tâm cũng xác nhận mốc giới, phân định rõ ràng giữa đất Quốc phòng và đất nông nghiệp của UBND xã Đồng Tâm.

Năm 2014 ông Vũ Hồng Khanh, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ký Quyết Định số: 5383/QĐ- UBNDTP về việc giao 236 ha đất sân bay Miếu Môn cho lữ Đoàn 28 thuộc D31 quản lý. Về diện tích tại quyết định này có lớn hơn so với Quyết định số 113 năm 1980 của Chính phủ, lý do có sự chệnh lệch (28ha) là do công nghệ đo đạc trước đây chưa hiện đại, chưa chính xác như bây giờ, quan trọng là phần diện tích tăng lên này vẫn nằm trong mốc lộ giới đã cắm từ ban đầu.

Đáng nói ở đây, ông Lê Đình Kình – một người dân của xã Đồng Tâm, cũng là một trong 4 người đã bị cơ quan công an khởi tố và bắt ngày 15.4.2017 về hành vị gây rối trật tự công cộng, đã khẳng định rằng: “vì diện tích tăng lên so với thực tế, nhưng vẫn nằm trong mốc giới của Lữ Đoàn 28 thuộc D31 quản lý và không vượt sang mốc giới đất nông nghiệp của xã Đồng Tâm, cho nên nhân dân xã Đồng Tâm sẽ không ý kiến về việc tăng diện tích này”. 

Như vậy nguồn gốc đất là rất rõ ràng, và nhân dân cũng như chính quyền xã đều biết đây là đất quốc phòng an ninh, không có chuyện người dân tự ý xâm phạm, tự ý canh tác rồi bây giờ tự coi đó là của mình. Hết sức vô lý cho hành vi ăn cắp của người khác rồi bắt người ta phải trả tiền cho cái mà mình đi đánh cắp được.

Những ngày qua, một bộ phận người dân quá khích đã và đang vi phạm pháp luật một cách nghiêm trọng, đó là hành vi bắt giữ người trái phép, chống người thi hành công vụ. Và cũng nhân cơ hội này, đám phản động, cùng mấy kênh báo nước ngoài như là kền kền gặp xác thối, thi nhau vào cấu xe, tìm kiếm những thông tin rồi xào xáo lại, cho ra lò những thông tin thật thiệt nhằm vu cáo cho chính quyền sử dụng lực lượng vũ trang đàn áp nhân dân. Thậm chí chúng còn tự cho rằng chúng là người phán xử, ra lệnh cho chính quyền không được xử lý hành vi vi phạm của nhân dân, liệu chúng ta có chấp nhận được những hành vi vi phạm pháp luật nhơn nhơn ngay trước mắt, còn câu chuyện cán bộ sai, sai đâu xử tội đến đó, quyết không bao che.

Thiết nghĩ, dù là vụ việc ở đâu và xảy ra như thế nào đi chăng nữa, thì mỗi một người nên để đầu mình lạnh khi tìm hiểu những thông tin, để phân biệt được đâu là tin tức đúng, đâu là những thông tin bịa đặt, vu cáo, tranh để cho các đối tượng xấu lợi dụng tâm trạng kích động, bức xúc làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị tại địa phương, vì thực chất, mục đích của chúng không phải là ủng hộ nhân dân, mà là mượn tay nhân dân để thực hiện hành vi chống đối, coi thường pháp luật của mình.

1 Nhận xét:

23:19:00, 14 thg 5, 2017 Reply

Thiết nghĩ, dù là vụ việc ở đâu và xảy ra như thế nào đi chăng nữa, thì mỗi một người nên để đầu mình lạnh khi tìm hiểu những thông tin, để phân biệt được đâu là tin tức đúng đó là nhiệm vụ tiên quyết của mỗi một con người Việt khi tiếp xúc những thông tin như thế này!

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !