16/04/2017

GÓC NHÌN VỀ VỤ Ở ĐỒNG TÂM

Written By Lý Công on 16/04/2017 | 18:27
1- Đâu là căn nguyên của vụ việc xảy ra tại Đồng Tâm, Mỹ Đức ngày 15-4-2017.

Nguyên nhân sâu xa của vụ việc này là do từ sau khi Hà Tây được sáp nhập vào Hà Nội, chính quyền xã Đồng Tâm (cả cũ lẫn mới) đã xẻ đất công tại khu vực được giao cho Lữ đoàn 28, Quân chủng Không quân quản lý (hồi đó, không quân chưa nhập vào phòng không) để bán cho tư nhân. Đây là một hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật về quản lý đất đai, nhất là đất quốc phòng – an ninh.

Bản thân các cán bộ xã cùng “đắm đò giặt mẹt” tiện tay mua về cho mình những thửa đất mà lẽ ra không được phép mua bán với giá bèo bọt. Vụ việc đã được Thanh tra Chính phủ làm rõ. Các cán bộ xã có sai phạm đã bị xử lý kỷ luật nhưng không bị xử lý hình sự. Hậu quả của nó vẫn chưa được giải quyết và còn kéo dài dến hiện nay.

Đầu năm 2017, Bộ Quốc phòng thực hiện chủ trương nâng cấp sân bay Miều Môn và xây dựng thêm một số nhà máy công nghiệp quốc phòng do Tổng công ty Viettel đầu tư tại khu vực này nhưng vướng mắc lớn nhất vẫn là thu hồi đất đai. Theo nguyên tắc của Luật đất đai, Nhà nước có quyền thu hồi, trưng thu, trưng dụng đất để phục vụ cho mục đích quốc phòng – an ninh mà không cần phải bồi thường. Huống hồ, đây là những thửa đất vốn là đất Quốc phòng – An ninh đã bị chiếm dụng trái phép, mua bán trái phép.


2- Các chiến sĩ Cảnh sát cơ động có quyền tự vệ

Sở dĩ những chiến sĩ Cảnh sát cơ động không phản ứng khi họ bị những kẻ quá khích lăng mạ là vì hai lý do:

- Họ chưa bị xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe. Đây là tình huống để họ có thể sử dụng quyền tự vệ và quyền trấn áp.
- Họ chưa được lệnh của cấp trên.

Đó là những chiến sĩ có kỷ luật, biết mình cần làm gì, có thể làm gì, biết bình tĩnh, kiềm chế chứ không như một số giọng lưỡi cay độc phun ra trên FB nói rằng Cảnh sát cơ động hèn, rằng trông mong gì lực lượng này ??? Thực ra, họ được huấn luyện rất tốt. Tôi cam đoan rằng nếu họ được lệnh thì cả chục tên côn đồ cũng sứt đầu mẻ trán với họ chứ đừng nói đến vài facebooker chỉ biết múa phím chửi càn kia.

Nhưng trước mặt họ không phải là địch. Đó là những người dân bị mấy vị cán bộ xã các đời lừa bịp, làm trái pháp luật, xẻ đất công đem bán cho tư nhân. Những người này nếu biết được đó là “đất ăn cắp”, một dạng tài sản do chiếm hữu bất hợp pháp mà có, họ nên biết rằng pháp luật sẽ tịch thu mà không bồi thường gì hết. Hành vi của họ tuy bức xúc, do lòng tham và thiếu hiểu biết nhưng chưa đến mức các chiến sĩ Cảnh sát cơ động phải dung đến vũ lực để đối phó.

3- Cách làm tiền các ông chủ của các phần tử Việt Tân.

Được cung cấp một lượng tài chính khá dồi dào qua các tổ chức phi chính phủ trá hình (NGO), qua con đường kiều hối .v.v…, các phần tử Việt Tân có thê rtrar vài chục USD cho một tin tức có giá trị của bất kỳ ai báo về cho chúng một sự việc gây rối trật tự công cộng ở bất kỳ đâu. Ngay sau khi nhận dược tin báo về việc này, tên Trịnh Bá Phương, con trai tội phạm Cấn Thị Thêu (đang thụ án phạt tù) đã mò ngày đến Đồng Tâm. Cùng với một số clip do hắn quay tại hiện trường, bọn đồng đảng với hắn đã lồng ghép vào đó một số đoạn clip khác. Ví dụ, chúng đã lồng vào đó một đoạn clip quay cảnh dân Đồng Tâm ném đá vào lực lượng Cảnh sát Cơ động khi lực lượng này đến giữ trật tự do có vụ bạo lực tranh giành đất đai ở Đồng Tâm hồi tháng 5-2014. Hồi đó, do cả nước đang tập trungt chú ý vào vụ Trung Quốc hạ đặt trái phép dàn khoan HD-981 trong vùng EEZ của Việt Nam nên cái clip đó nằm chết thối ra đó, không ai thèm xem. Nay chúng móc ra, lồng vào sự kiện mới để ngửi.
Hay như một doạn clip khác, chúng dàn dựng cảnh hỏi cung một chiến sĩ cảnh sát Cơ động mà thực chất chỉ là cuộc nói chuyện bình thường. Mặc dù chưa xác định được thông tin những kẻ làm loạn có đổ xăng dọa đốt các chiến sĩ CSCĐ thật không nhưng chúng cũng không ngớt rêu rao trên mạng về việc này. Dĩu nhiên là có cả BBC, VOA, RFI hưởng ứng nhiệt tình. Chúng đâu biết rằng nếu việc này có thật thì kẻ chủ mưu, đe dọa sẽ phải nhận một bản án không hề nhẹ. Đó là tội chủ mưu giết nhiều người dù hành vi chưa đạt.

Nhưng bọn Việt Tân đâu có để ý đến điều đó ? Vụ việc này không hề do bất cứ một phần tử Việt Tân nào tổ chức như một số vụ việc khác. Nhưng chúng vẫn vơ vào mình để nhận công với quan thầy, hy vọng dược tiếp thêm Dollar để tiếp tục chống phá và tung ra những thong tin thất thiệt, được bơm vá, xào xáo, them thắt, bịa đặt dựa trên những sự việc có thật, làm như chúng chính là những người tổ chức ra sự kiện đó.
Đó là cách “làm tiền” của các phần tử Việt Tân.

Cho đến nay, chưa có thong tin chính thức từ các cơ quan chức năng. Tất cả thong tin có được hiện này trên mạng đều do tên Trịnh Bá Phương tán phát và VOA, BBC, RFI cùng một số báo chí chống Cộng loan tin, trong dó, có không ít những luận điệu kích động bạo lực

Vậy, mọi người nên bình tĩnh !


(Trích https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1874246689522367&id=100008111627906&pnref=story )
 

3 Nhận xét

20:29:00, 16 thg 4, 2017 Reply

cuối cùng mà nói cũng thương thay cho người dân đã chưa tiếp cận được đầy đủ thông tin nên chưa có hành vi xử lý thích hợp. Hy vọng sớm có kết luận vụ việc từ các cơ quan chức năng. qua đây cũng xin có lời nhắc nhở một vài cán bộ xã thiếu trách nhiệm đang cố tình làm trái với quan điểm của Đảng.

21:12:00, 16 thg 4, 2017 Reply

Tất cả những thông tin đưa lên đều là của bè lũ phản động chứa đầy những từ ngữ kích động về vụ việc ở Đồng Tâm, mong mọi người hãy bình tĩnh, tỉnh táo trước những luận điêu, ngôn từ xảo trá của bọn chúng, tránh mắc mưu của bọn hèn hạ này.

13:03:00, 1 thg 5, 2017 Reply

Sở dĩ những chiến sĩ Cảnh sát cơ động không phản ứng khi họ bị những kẻ quá khích lăng mạ là vì hai lý do:

- Họ chưa bị xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe. Đây là tình huống để họ có thể sử dụng quyền tự vệ và quyền trấn áp.
- Họ chưa được lệnh của cấp trên.
Xét cho cùng là họ đang vì nhân dân mà phục vụ chứ không vì bất cứ một lợi ích nào khác cả!

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !