13/04/2017

Mạng xã hội và vấn đề Formosa

Written By Lý Công on 13/04/2017 | 02:59

[Cỏ úa]

Ai cũng biết rõ về vai trò và sức mạnh của mạng xã hội trong cuộc sống hôm nay, trong sự phát triển chung của tất cả các mặt. Mạng xã hội đã là nhân tố cực kỳ quan trọng cũng như mang lại nhiều ý nghĩa cho cuộc sống. Thực tế thì thậm chí có rất nhiều người cho rằng nếu không có mạng xã hội thì cuộc sống của họ sẽ rất nhàm chán và chẳng có gì. Tất nhiên, đó là với những người đã quá lạm dụng mạng xã hội, để mạng xã hội điều khiển bản thân, nhưng thực tế thì có rất nhiều người hiện nay đang ở trong tình trạng này.
 


Một vấn đề về mạng xã hội trong cuộc sống hiện đại

Cùng với những tiện ích mà mạng xã hội mang lại cho cuộc sống, cho sự phát triển tất cả các mặt của đời sống thì hiện nay chúng ta đang thấy nhiều những vấn đề phức tạp, những mặt trái mà mạng xã hội mang lại. Cụ thể nhất và rõ ràng nhất là trong quãng thời gian hơn 1 năm xảy ra sự cố môi trường biển tại các tỉnh Miền Trung vừa qua thì cho đến nay, hệ quả của các vấn đề trong xã hội vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Một trong các vấn đề đó chính là những phức tạp về tình hình xã hội. Một trong những nguyên nhân chính là do do mạng xã hội đã bị những cá nhân, tổ chức, phần tử xấu lợi dụng vào mục đích chống phá. Mạng xã hội đã bị các tổ chức như Việt Tân, Hội Dân Oan Việt Nam, Hội…. , các cá nhân như Nguyễn Lân Thắng, Phạm Đình Trọng, Nguyễn Văn Đài, Lê Trang, Huỳnh Ngọc Chênh, Nguyễn Quang A,…sử dụng vào tuyên truyền chống phá với những luận điệu sai trái, kích động nhân dân, gây chia rẽ dân tộc, gây khó khan cho cách thức xử lý của cơ quan chức năng. 

Những luồng thông tin sai trái trên mạng từ khắp các nguồn cả trong và ngoài nước ấy lại đang kích động được rất nhiều người tin theo và hành động sai trái. Từ nhiều nguyên nhân và lý do khác nhau mà người ta bị kích động như vậy. Có những người do chủ quan, do bản thân không có lập trường vững vàng, không đủ hiểu biết để nhận ra thật giả đúng sai. Nhưng có những người lại vì khách quan đó chính là hiệu ứng khi tiếp nhận những thông tin trên mạng mang lại, do hiệu ứng đám đông, hiệu ứng kích động. Hiệu ứng đó đến do quá trình con người tiếp nhận thông tin trên mạng với tần suất cao và sinh ra ám thị, từ ám thị đến hành động theo chỉ dẫn. 

Mới đây nhất chúng ta cũng đã thấy đó là đứng trước sự cố về môi trường biển tại các tỉnh Miền Trung đang tạm thời đi vào ổn định khi Formosa dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng đang thực hiện trách nhiệm của mình trong việc khắc phục sự cố  thì các thế lực thù địch, đối tượng xấu bên ngoài đã thong qua mạng xã hội kích động người dân, gây tâm lý căm phẫn bằng những hình ảnh mà chúng cắt ghép từ một trang mạng của Trung Quốc về một chiếc cống đang xả chất thải có màu đỏ ra biển. Từ đó chúng vu khống cho đó là sản phẩm của Formosa, điều này đã gây ra sự phản ứng bởi một bộ phận người dân khi tiếp nhận thông tin không kiểm chứng. 


 Thế lực thù địch lợi dụng mạng xã hội với mục đích xấu trong sự cố Formosa

Gần đây nhất, tại Huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh, khi mà những người dân vì xem những đoạn video trên mạng về các bài giảng đạo lồng ghép nội dung xuyên tạc về sự cố môi trường biển tại các tỉnh miền Trung, chúng cho rằng lỗi đó là do công tác quản lý yếu kém của chính quyền, vu khống chính quyền tiếp tay cho Formosa trong sự cố, qua đó tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước của các đối tượng chống đối như Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục từ đó tạo ra tâm lý tin và nghe theo như lời của đức thánh nên đã hành động. Tiếp theo đó là hàng loạt những video trên mạng về người dân xuống đường biểu tình, gây rối. Từ hành động của một số người dẫn tới lan truyền trên mạng làm cho những người khác ảnh hưởng hiệu ứng theo và cũng xuống đường biểu tình gây rối. Giới hạn của vấn đề đến đỉnh điểm cho tới khi những người dân quá khích đã tập trung dung áp lực đám đông chiếm trụ sở UBND huyện Lộc Hà và giật cờ Tổ quốc để thay thế bằng cờ ngũ sắc. Khi đó, nhiều người trong số họ cũng do ảnh hưởng từ hiệu ứng đám đông, hiệu ứng từ mạng xã hội mà hành động như vậy, đặc biệt là từ khi Facebook cung cấp thêm ứng dụng Livestream tới nay. 

Minh chứng cho điều này thì mới nhất vào ngày 06/4/2017, Cơ quan An ninh điều tra, Công an Tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 03 tháng đối với Nguyễn Văn Hóa (SN 1995, trú tại Kỳ Khang, Huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, công dân” – theo Điều 258 Bộ Luật Hình sự. Theo lời khai thì Nguyễn Văn Hóa đã ký hợp đồng với một số đài, trang mạng nước ngoài với mức 1.500 USD cho 16 phóng sự/tháng cho những tin, bài có nội dung chống đối. Sau đó các tin, bài này sẽ được chính Hóa tung lên mạng hoặc cung cấp cho đội ngũ những đối tượng chống đối tiến hành dải tin trên mạng. Từ đó gây hiệu ứng không tốt và sẽ khiến nhân dân hiểu vấn đề bị lệch lạc đi, nhận thức không đúng dẫn tới chống đối gay gắt chế độ. Tham gia biểu tình, gây rối và từ biểu tình gây rối dần tới những hành động, hành vi quá khích theo hiệu ứng đám đông.

Vậy nên, qua đó, nhìn từ một góc độ nhất định chúng ta thấy được một vấn đề là mạng xã hội có rất nhiều mặt trái. Trong các mặt trái đó thì hiện nay nổi lên là việc mạng xã hội đặc biệt là Facebook đã được nhiều đối tượng xấu lợi dụng làm công cụ đắc lực cho kích động biểu tình, kích động chiến tranh chia rẽ để gây ra những hậu quả hết sức nặng nề. Do đó, chúng ta cần phải hết sức cảnh giác cao độ với những thông tin mà chúng ta đang tiếp nhận hành ngày trên mạng hiện nay. Và cần hiểu một vấn đề cơ bản đó chính là: Mạng xã hội đang là con dao hai lưỡi trong cuộc sống hiện tại, chúng ta cần biết cách sử dụng sao cho khéo, sao cho vừa đủ cho cuộc sống của chúng ta. Đồng thời chúng ta cũng cần tuyên truyền, nhắc nhở những người xung quanh về tính hai mặt của mạng xã hội đang hiện hữu trong xã hội hiện đại hôm nay./.

19 Nhận xét

10:55:00, 16 thg 4, 2017 Reply

Chúng ta cần phải hết sức cảnh giác cao độ với những thông tin mà chúng ta đang tiếp nhận hành ngày trên mạng hiện nay. Và cần hiểu một vấn đề cơ bản đó chính là: Mạng xã hội đang là con dao hai lưỡi trong cuộc sống hiện tại, chúng ta cần biết cách sử dụng sao cho khéo, sao cho vừa đủ cho cuộc sống của chúng ta. Đồng thời chúng ta cũng cần tuyên truyền, nhắc nhở những người xung quanh về tính hai mặt của mạng xã hội đang hiện hữu trong xã hội hiện đại hôm nay.

21:16:00, 16 thg 4, 2017 Reply

Với tính năng của Mạng xã hội là đưa thông tin nhanh chóng mặc kệ đúng sai thì mạng xã hội đang làm ảnh hưởng xấu đến sự tiếp nhận thông tin của nhiều bộ phận quần chúng, gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội. trong khi đó những trang báo chính thống đang phân tích tình hình đúng sai của một thông tin nào đó thì các trang báo lá cải không ngừng giật tít về thông tin đó nhằm câu View câu like. Thật nhảm nhí

07:43:00, 30 thg 4, 2017 Reply

Ai cũng biết rõ về vai trò và sức mạnh của mạng xã hội trong cuộc sống hôm nay, trong sự phát triển chung của tất cả các mặt. Mạng xã hội đã là nhân tố cực kỳ quan trọng cũng như mang lại nhiều ý nghĩa cho cuộc sống. Thực tế thì thậm chí có rất nhiều người cho rằng nếu không có mạng xã hội thì cuộc sống của họ sẽ rất nhàm chán và chẳng có gì.

07:43:00, 30 thg 4, 2017 Reply

Tất nhiên, đó là với những người đã quá lạm dụng mạng xã hội, để mạng xã hội điều khiển bản thân, nhưng thực tế thì có rất nhiều người hiện nay đang ở trong tình trạng này. Phụ thuộc vào công nghệ

07:43:00, 30 thg 4, 2017 Reply

Cùng với những tiện ích mà mạng xã hội mang lại cho cuộc sống, cho sự phát triển tất cả các mặt của đời sống thì hiện nay chúng ta đang thấy nhiều những vấn đề phức tạp, những mặt trái mà mạng xã hội mang lại. Cụ thể nhất và rõ ràng nhất là trong quãng thời gian hơn 1 năm xảy ra sự cố môi trường biển tại các tỉnh Miền Trung vừa qua thì cho đến nay, hệ quả của các vấn đề trong xã hội vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

07:44:00, 30 thg 4, 2017 Reply

Mạng xã hội đã bị các tổ chức như Việt Tân, Hội Dân Oan Việt Nam, Hội…. , các cá nhân như Nguyễn Lân Thắng, Phạm Đình Trọng, Nguyễn Văn Đài, Lê Trang, Huỳnh Ngọc Chênh, Nguyễn Quang A,…sử dụng vào tuyên truyền chống phá với những luận điệu sai trái, kích động nhân dân, gây chia rẽ dân tộc, gây khó khan cho cách thức xử lý của cơ quan chức năng. may thằng cắn cùn

08:00:00, 30 thg 4, 2017 Reply

Những luồng thông tin sai trái trên mạng từ khắp các nguồn cả trong và ngoài nước ấy lại đang kích động được rất nhiều người tin theo và hành động sai trái. Từ nhiều nguyên nhân và lý do khác nhau mà người ta bị kích động như vậy. Có những người do chủ quan, do bản thân không có lập trường vững vàng, không đủ hiểu biết để nhận ra thật giả đúng sai. Mặt trái của mạng xã hội

08:01:00, 30 thg 4, 2017 Reply

Việt Tân, Hội Dân Oan Việt Nam, Hội…. , các cá nhân như Nguyễn Lân Thắng, Phạm Đình Trọng, Nguyễn Văn Đài, Lê Trang, Huỳnh Ngọc Chênh, Nguyễn Quang A,…sử dụng vào tuyên truyền chống phá với những luận điệu sai trái, kích động nhân dân, gây chia rẽ dân tộc, gây khó khan cho cách thức xử lý của cơ quan chức năng. Toàn một lũ bán nước

08:01:00, 30 thg 4, 2017 Reply

Nhưng có những người lại vì khách quan đó chính là hiệu ứng khi tiếp nhận những thông tin trên mạng mang lại, do hiệu ứng đám đông, hiệu ứng kích động. Hiệu ứng đó đến do quá trình con người tiếp nhận thông tin trên mạng với tần suất cao và sinh ra ám thị, từ ám thị đến hành động theo chỉ dẫn.

08:02:00, 30 thg 4, 2017 Reply

Công an Tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 03 tháng đối với Nguyễn Văn Hóa (SN 1995, trú tại Kỳ Khang, Huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, công dân” – theo Điều 258 Bộ Luật Hình nuoc. Cần nghiêm trị theo pháp luật

08:13:00, 30 thg 4, 2017 Reply

chúng ta cũng đã thấy đó là đứng trước sự cố về môi trường biển tại các tỉnh Miền Trung đang tạm thời đi vào ổn định khi Formosa dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng đang thực hiện trách nhiệm của mình trong việc khắc phục sự cố thì các thế lực thù địch, đối tượng xấu bên ngoài đã thong qua mạng xã hội kích động người dân, gây tâm lý căm phẫn bằng những hình ảnh mà chúng cắt ghép từ một trang mạng của Trung Quốc về một chiếc cống đang xả chất thải có màu đỏ ra biển. Mấy thằng phản động giàu trí tưởng tượng

08:13:00, 30 thg 4, 2017 Reply

Huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh, khi mà những người dân vì xem những đoạn video trên mạng về các bài giảng đạo lồng ghép nội dung xuyên tạc về sự cố môi trường biển tại các tỉnh miền Trung, chúng cho rằng lỗi đó là do công tác quản lý yếu kém của chính quyền, vu khống chính quyền tiếp tay cho Formosa trong sự cố, qua đó tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước của các đối tượng chống đối như Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục từ đó tạo ra tâm lý tin và nghe theo như lời của đức thánh nên đã hành động.

08:14:00, 30 thg 4, 2017 Reply

Minh chứng cho điều này thì mới nhất vào ngày 06/4/2017, Cơ quan An ninh điều tra, Công an Tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 03 tháng đối với Nguyễn Văn Hóa (SN 1995, trú tại Kỳ Khang, Huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, công dân” – theo Điều 258 Bộ Luật Hình sự. Nghiêm trị trước pháp luật

22:04:00, 30 thg 4, 2017 Reply

mạng xã hội có cả mặt tốt và mặt xấu. tuy vậy không phải ai cũng nhận thức rõ được về vấn đề này. nội dung trên mạng xã hội giờ đây tràn lan, đa chiều và khó kiểm duyệt là điều kiện cho các thế lực thù địch lợi dụng.

00:37:00, 1 thg 5, 2017 Reply

mạng xã hội lây lan các thông điệp rất nhanh, những tin nhạy cảm liên quan đến formosa có thể là cái cớ để các đối tượng phát tán những tin sai sự thật, kích động nhân dân trên mạng xã hội.

01:28:00, 1 thg 5, 2017 Reply

Ai cũng biết rõ về vai trò và sức mạnh của mạng xã hội trong cuộc sống hôm nay, trong sự phát triển chung của tất cả các mặt. Mạng xã hội đã là nhân tố cực kỳ quan trọng cũng như mang lại nhiều ý nghĩa cho cuộc sống. Nhưng cần phải có những thứ thật chính xác để tránh đi ngược lại với mục đích của nó!

12:27:00, 1 thg 5, 2017 Reply

ở vụ việc fmsl này thì không biết bao nhiêu thông tin gây hoang mang, thậm chí cả clip dàn dựng được đăng trên mạng xã hội, thật khó để kiểm soát được hết những thứ này.

13:13:00, 1 thg 5, 2017 Reply

Cùng với những tiện ích mà mạng xã hội mang lại cho cuộc sống, cho sự phát triển tất cả các mặt của đời sống thì hiện nay chúng ta đang thấy nhiều những vấn đề phức tạp, những mặt trái mà mạng xã hội mang lại. Vì thế cần minh mẫn trong mọi việc và mọi thứ để có cái nhìn sáng suốt!

13:53:00, 3 thg 5, 2017 Reply

Đúng là từ khi có mạng xã hội thì con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng bên cạnh các tiện ích mà mạng xã hội mang lại thì có quá nhiều mặt trái từ đó. Mặt trái mà chúng ta thấy rõ nhất đó là việc tràn lan các thông tin xấu, độc hại. Điển hình như trong vụ việc Fomosa đã cho thấy có quá nhiều thông tin xấu được đăng tải tràn lan khiến người đọc hoang mang, lo lắng. Nên bản thân mỗi chúng ta khi tiếp nhận thông tin cần thực sự cẩn trọng nếu không muốn bị ảnh hưởng.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !