16/04/2017

VỤ ĐỒNG TÂM: TRONG NHÀ CHƯA TỎ, NGOÀI NGÕ ĐÃ TƯỜNG

Written By Lý Công on 16/04/2017 | 02:03

[Ghost]

Biến này căng quá!
 
Chắc chắn nó vượt trên cả chuyện thời trang của các sao showbit Việt Nam tại tuần lễ thời trang Hàn Quốc; nó sẽ đẩy câu chuyện về “đại gia” mua cả nghìn vé một tháng của Vietjet Air xuống hàng thứ yếu; nó cũng sẽ chiếm trọn tâm trí của tất cả những “nhà hoạt động xã hội” trong thời gian tới đây…
 
Biến này căng quá!
 
Xã Đồng Tâm - huyện Mỹ Đức - Thành phố Hà Nội…
 
Ngày 15 tháng 4 năm 2017…
 
Bắt nguồn từ những vấn đề chưa rõ ràng liên quan đến đất đai tại khu vực xã, người dân kéo tới bủa vây trụ sở chính quyền xã, gây mất trật tự công cộng, ảnh hưởng tới người xung quanh.
 
Lực lượng chức năng ngay lập tức triển khai những công việc cần thiết (Hồn tôi nhận thấy và xin khẳng định là những công việc cần thiết thôi), để phòng tránh những diễn biến xấu có thể xảy ra nếu người dân bị kích động (thời gian gần đây mấy vụ bị kích động rồi gây rối ầm ĩ không thiếu).
 
Rồi thì gạch đá của dân. Rồi thì vũ lực như vũ bão của dân nhắm vào những con người đang phải đội nắng, thực thi trách nhiệm giữ gìn trật tự xã hội khi mà lực lượng đó chỉ được trang bị mỗi người một cái gậy chỉ dẫn bằng cao su. Dân làm loạn. Họ đòi gì đây? Đòi đất hay đòi bồi thường hay “cà khịa” đánh nhau?
 
Một xe của lực lượng cảnh sát cơ động ngay lập tức được điều động đến khu vực xã Đồng Tâm. Chính quy, tinh nhuệ đây rồi, họ đến để vãn hồi tình hình, để ngăn chặn không để phức tạp lan rộng. Họ đang làm bổn phận mà nhân dân giao cho họ. Họ tới đó đâu có phải nhắm vào người dân, đâu có đi đàn áp, đâu có để dùng vũ lực. Người dân vây xe, bắt giữ, bắt bớ 20 chiến sỹ cơ động, bắt ngồi thành một khối, rồi đổ xăng (cái này chưa biết có đúng hay chưa, nếu đúng hi vọng không anh nhân dân nào hút thuốc ở gần đó).

VỤ ĐỒNG TÂM: TRONG NHÀ CHƯA TỎ, NGOÀI NGÕ ĐÃ TƯỜNG

Đến đây thì mới thấy nó là biến căng, căng quá, căng lắm!
Trước tiên, tôi xin làm một phép so sánh thế này. Người dân với gậy gộc, gạch đá trong tay đặt mình vào thế đối đầu với lực lượng được huấn luyện bài bản, có trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ nhằm ngăn chặn những tình huống phức tạp, thậm chí là hoạt động khủng bố. Tương quan lực lượng như thế liệu lợi thế sẽ thuộc về ai? Nếu những người lính cơ động đó nếu thẳng tay đàn áp nhân dân (như một số ý kiến trên mạng vẫn rêu rao như vậy) thì liệu họ có để bị bắt giữ. Người dân trong tình cảnh hoạt động tự phát, chỉ hùa theo số đông, bị kích động liệu có khả năng chống cự nếu lực lượng cơ động sử dụng vũ trang để ngăn chặn? Chắc chắn là không thể có phần trăm nào cho thắng thế của nhân dân. Nhưng lính cơ động vẫn bị bắt giữ, vẫn bị nhục mạ. Ấy là do đâu? Là vì họ thực sự không có ý đồ trấn áp hay đàn áp gì cả, trách nhiệm của họ là phải có mặt ở điểm nóng, kịp thời phòng vệ, ngăn chặn tình huống xấu nhất có thể xảy ra.
 
Nhân dân ơi, các bạn làm sao vậy, họ là lính, họ có trách nhiệm của họ, nhiệm vụ của họ. Nếu những người lính đó không làm tốt công việc của mình, chính nhân dân sẽ lại dè bỉu, phê phán, lên án họ. Khi họ thực thi nhiệm vụ, dù chưa có một dùi, một gậy nào được hạ xuống mà đã bắt giữ, thậm chí là hành hạ họ như vậy! Nhân dân ơi, sai rồi, vạn lần sai rồi. Đứng lên đòi quyền lợi là đúng, nhưng cái cách đòi phải tuân thủ pháp luật. Nhưng khi bắt giữ người của cơ quan chức năng, chúng ta sai rồi, chúng ta phạm luật rồi. Nếu trong số chiến sỹ bị bắt đó có người là con, em, cháu của chính người dân tại xã Đồng Tâm, liệu những người dân đang bắt giữ chiến sỹ cơ động kia họ sẽ nghĩ gì? Cảm thấy thế nào?

Biến này căng, lại càng căng thêm!
 
Ngay sau khi xảy ra vụ việc, lập tức trên mạng xã hội, trên kênh video đại chúng trên Internet hàng loạt những clip phản ánh tình hình được tung ra. Điều đáng nói là có những người trong nước đưa tin, hô hào anh Chung (Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội) ra giải quyết, nếu không sẽ loạn. Có chị ở tận trời tây, với thông tin được chị ấy nói là người bạn cung cấp, chị có tường thuật lại là hiện xã Đồng Tâm đang bị bao vây bởi xe thiết giáp, lực lượng vũ trang và có khả năng xảy ra xả đạn vào dân cư trong xã.
 
Sợ quá! Hoảng quá! Ghê quá! Người trong nước còn chưa rõ hết thực hư câu chuyện mà cách nửa vòng trái đất đã khẳng định được sẽ có xả đạn. Ai ở đâu mà rảnh thế!
 
Trước hết phải nói là, chính người gọi anh Chung ra giải quyết cũng nói rằng nếu không giải quyết ngay sẽ loạn, biến này rất lớn, người dân sẽ làm loạn, như vậy có thể thấy, việc làm của người dân xã Đồng Tâm khi bắt giữ cán bộ là không đúng rồi, là vi phạm rồi. Sau nữa, cũng xin thưa với các bạn rằng, Hồn tôi nhận thấy không thể nào xảy ra cái chuyện gọi là xả đạn vào người dân, tấn công bằng thiết giáp nhằm vào xã Đồng Tâm, đó là những lời bịa đặt, và nó được ai thốt ra thì xin các bạn tự xem và tự kết luận. Câu chuyện “trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã tường” như thế này sẽ khiến sự thật bị bóp méo, khiến tình hình thêm căng thẳng, khiến sự hiểu biết về tình hình trong nước của nhiều người bị dắt mũi theo những ý đồ không lấy gì làm tốt đẹp.
 
vụ mỹ đức

…xe thiết giáp, lực lượng mạnh bao vây làng Đồng Tâm, có khả năng xả đạn…” xin để ảnh đây và không nói gì cả

Tại một quốc gia tốn hàng tỷ đồng để lo cho mạng sống của người dân khi tham gia giao thông (bắt buộc đội mũ bảo hiểm) trong khi chính người dân lại chả màng mạng sống của mình thì việc đàn áp dã man bằng súng đạn, xe thiết giáp… là điều không thể nào xảy ra được.
 
Những người vốn dĩ không hiểu câu chuyện, không nắm được tình hình thì nên câm họng lại, đừng “đổ thêm dầu vào lửa”, đừng làm cái biến này căng lên làm gì nữa. Thay vào đó hãy nhắc nhở người dân xã Đồng Tâm về cái sai họ đăng mắc phải để rồi giờ này có những con người đang phải chịu đựng sự giày vò của họ, có những cá nhân khác đang phải đau đầu suy tính cách xử lý êm thấm vụ việc mà không khiến quyền lợi của nhân dân bị ảnh hưởng, xử lý mà không cần dùng vũ lực với nhân dân.
 
VỤ ĐỒNG TÂM: TRONG NHÀ CHƯA TỎ, NGOÀI NGÕ ĐÃ TƯỜNG

Dũng Vova, người cho rằng mình không có trách nhiệm chấp hành theo yêu cầu của cơ quan công quyền và có “tầm quen biết” rất rộng
 
P.S: theo tình hình Hồn tôi mới nhận được, facebooker Dũng Vova, người đã có livestream kêu anh Chung ra giải quyết khi nhận được yêu cầu lên gặp cơ quan công quyền để làm việc đã thẳng thừng tuyên bố mình không có trách nhiệm thực hiện yêu cầu đó kèm theo đó là một loạt sự khoe khoang quen biết người này người nọ. Hay chưa kìa, cơ quan công quyền yêu cầu mà không thực hiện, vô pháp vô thiên, biến này còn căng lắm, căng đét. Với một cá nhân “coi trời bằng vung, coi thúng băng nia”, tạm gọi vô ý thức như vậy Hồn tôi cũng đến… cạn lời!!!

13 Nhận xét

20:33:00, 16 thg 4, 2017 Reply

Để giải quyết vấn đề này mấu chốt chính là sự bình tĩnh của bà con nhân dân xã Đồng Tâm. Mọi vấn đề sẽ chẳng đi đến đâu nếu như trong lúc mất bình tĩnh bà con có những hành động bột phát và đẩy mình vào vòng “lao lý” là không nên. Không chỉ có vậy, nếu như bà con không có sự tỉnh táo thì một số phần tử chống Đảng, Nhà nước sẽ lợi dụng chính bà con để phục vụ cho ý đồ chống phá của bọn chúng. Để rồi cuối cùng người hưởng lợi là các phần tử xấu, còn người chịu thiệt lại là chính bà con nhân dân khi vướng vào vòng lao lý.

20:44:00, 16 thg 4, 2017 Reply

Câu chuyện đúng – sai giữa chính quyền và quần chúng nhân dân trong việc giải quyết đất đai tạm thời chưa bàn đến ở đây, nhưng rõ ràng việc quần chúng nhân dân mất bình tĩnh và bị một số kẻ xấu kích động chống trả lại và khống chế lực lượng chức năng làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự là đã trái quy định của pháp luật.

20:48:00, 16 thg 4, 2017 Reply

đất của bộ quốc phòng và bây giờ cần đến nhằm xây dựng để đảm bảo AN_QP của đất nước thì tất nhiên phải thực hiện thôi..ngày xưa cha ông tôi còn hiến nguyên cả mảnh vườn chính chủ của mình phục vụ cho những công trình của đất nước nhằm đảo bảo AN_QP...đã là người việt nam thì hãy nên đặt lợi ích của quốc gia của dân tộc lên trước

20:49:00, 16 thg 4, 2017 Reply

Xin hãy nguội bớt đi hỡi những cái đầu nóng. Hãy đặt mình vào tình thế của 20 anh cảnh sát cơ động bây giờ. Liệu con em mình, người thân mình đang nằm trong số 20 người ấy, liệu suy nghĩ của bạn sẽ ra sao. Trong khi họ không phải là nguồn cơn gây ra những bức xúc của người dân, không hề đánh đập hay đàn áp gì người dân cả.

23:21:00, 16 thg 4, 2017 Reply

Những con người đang phải đội nắng, thực thi trách nhiệm giữ gìn trật tự xã hội để đảm bảo cuộc sống yên bình cho người dân, ấy vậy mà một bộ phận người dân xã Đồng Tâm huyện Mỹ Đứcngười dân xã Đồng Tâm huyện Mỹ Đức lại có những hành động không thể chấp nhận được. Họ lại nhẫn tâm đem mạng sống của 20 chiến sỹ cơ động ra để đe dọa, thử hỏi đây có phải hành động của một con người hay không? người dân nơi đây cần xem xét lại thái độ và hành động của mình để có cái nhìn đúng đắn hơn.

23:48:00, 16 thg 4, 2017 Reply

dù đúng dù sai thế nào thì việc người dân chống lại người thi hành công vụ và bắt giữ người thi hành công vụ là không thể chấp nhận được. yêu cầu người dân thả các chiến sỹ cảnh sát cơ động ra

23:54:00, 16 thg 4, 2017 Reply

đúng là đám kền kền rân chủ trong nước cũng như phản động ngoài nước đánh hơi chuyện này hơi bị nhanh để từ đó đưa tin và xuyên tạc. mọi người hãy tiếp nhận thông tin một cách cẩn thận

23:55:00, 16 thg 4, 2017 Reply

sợ việc trên thật là đáng tiếc và tôi tin rằng đó chỉ là những hành động bột phát của một số người dân. Và tôi cũng mong mỏi rằng, người dân hãy thả các chiến sỹ cơ động ra để nhanh chóng giải quyết tình hình

00:01:00, 17 thg 4, 2017 Reply

mong người dân hãy thật bình tĩnh, hãy thả những chiến sỹ cảnh sát cơ động ra. họ thực hiện theo nhiệm vụ. họ nương tay với bà con vì họ chính là con em nhân dân. đừng đẩy sự việc đi qua xa khỏi tầm với

08:37:00, 17 thg 4, 2017 Reply

Tôi có cảm giác như giờ đây bà con giáo dân đang bị tiêm nhiễm một thứ suy nghĩ thiển cận, suy nghĩ và lối sống cá nhân vào đầu, nên họ mới hành xử như vậy. Cộng thêm thời gian gần đây, một số linh mục biến chất, bán mình cho các tổ chức phản động, chống phá lại nhà nước nên làm lệch lạc suy nghĩ của giáo dân. Có lẽ chính quyền cần đối thoại với nhân dân.

10:39:00, 23 thg 4, 2017 Reply

Cả nước đang hướng về đồng tâm , chờ mọi động thái của người dân ở đây , ai cũng hi vọng mọi người dân ở đây đồng lòng , tin tưởng vào chính quyền không nên có hành động sai trái. Những gì mà chúng ta chờ đợi là một đồng tâm đoàn kết một đồng tâm có những sư đúng đắn chứ ko phải như trước nữa, Có lẽ Người dân Đồng Tâm cũng đã thấm thía và đã nhận ra lỗi và họ đã nhờ đại diện thôn đứng ra phát biểu những lời nói rất thật, có lẽ từ những lời bộc bạch này thì Người dân đã nhận ra. Nếu như vậy thì Đảng, Nhà nước và nhân dân Thủ đô đúng như các Cụ ta có câu đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh kẻ chạy lại, đây quả là bài học cho nhân dân và các cấp chính quyền trong việc quản lý, điều hành đất đai nói riêng và xã hội nói chung, để cho xã hội ngày càng phát triển tốt đẹp hơn.

19:37:00, 23 thg 4, 2017 Reply

Người dân dường như đã quá khích, họ đã không làm chủ được bản thân mình khi bắt giữ,tẩm xăng vào những chiến sĩ cảnh sát cơ động đang làm nhiệm vụ. Ước gì họ có thể suy nghĩ kĩ càng hơn trước khi làm việc thì những hành động xấu như thế sẽ chẳng thể xảy ra.

19:59:00, 23 thg 4, 2017 Reply

Theo như những gì tôi biết được, khả năng chính quyền cơ sở ở đây có sai phạm trong vấn đề quản lý đất và người dân yêu cầu giải quyết là điều đương nhiên. Tuy nhiên cán bộ ở đây là sai là sai quy định pháp luật và người dân đang yêu cầu quyền lợi của họ - những điều pháp luật quy định phải được giải quyết bằng pháp luật. Vậy những hành động vượt quá tầm kiểm soát của người dân có được pháp luật nào quy định không, người dân cần đường đường chính chính thì mới đủ tư cách để mang pháp luật ra yêu cầu.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !