17/04/2017

VỤ VIỆC BẮT GIỮ NGƯỜI TẠI XÃ ĐỒNG TÂM, HUYỆN MỸ ĐỨC DƯỚI LĂNG KÍNH CỦA LUẬT SƯ

Written By Lý Công on 17/04/2017 | 10:29

[Đại Bàng Lửa]
 
    Thời gian vừa qua, trên nhiều trang tin trong và ngoài nước có đưa tin về vụ việc người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm huyện Mỹ Đức, Thành Phố Hà Nội bắt giữ hơn 20 chiến sỹ cảnh sát cơ động, các cán bộ huyện Mỹ Đức và một số phóng viên báo chí. Thậm chí có thông tin người dân bắt trói và tẩm xăng dọa đốt những chiến sỹ và cán bộ, phóng viên bị bắt. Với tư cách là một Luật sư, là một người chuyên nghiên cứu về Luật, tôi có một số ý kiến về vụ việc này như sau:

Trước hết, như thông tin các cơ quan truyền thông đã đưa, vụ việc này liên quan đến diện tích đất mà một số người dân chiếm dụng, sử dụng là đất thuộc phạm vi đất quốc phòng do Bộ Quốc phòng quản lý và đã được các cơ quan chức năng cắm mốc phân định rõ địa giới. Nhưng do dự án chưa được triển khai, thấy đất trống, nhiều người dân thôn Hoành, xã Đông Tâm đã tự động chiếm dụng đất trên để sử dụng đất trên.

Về thông tin này, hành vi trên của người dân là chiếm dụng, sử dụng trái phép đất thuộc phạm vi đất quốc phòng nói trên đã vi phạm khoản 1, điều 12, Luật Đất đai năm 2013: lấn, chiếm, hủy hoại đất đai và khoản 2, điều 12, Luật Đất đai năm 2013: Vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố. Đối với đất quốc phòng, an ninh không một cá nhân, tổ chức nào được phép chiếm dụng. Và kể cả đất nông nghiệp, nhà ở của cá nhân, tổ chức mà Nhà nước xét thấy cần trưng dụng để sử dụng cho mục đích Quốc phòng, an ninh thì mọi cá nhân, tổ chức đều phải chấp hành chứ không nói đến chiếm dụng đất quốc phòng an ninh, cản trở thực hiện dự án quốc phòng an ninh của người dân thuộc xã Đồng Tâm. 

Đối với việc người dân Thôn Hoành, Xã Đồng Tâm bắt giữ hơn 20 chiến sỹ cảnh sát cơ động và nhiều cán bộ huyện đồng tâm và phóng viên báo chí, thì theo tôi, những người tiến hành hoạt động bắt giữ người trên đã đi quá xa và vi phạm nghiêm trọng các điều luật của pháp luật hình sự, điều đó dẫn đến họ có thể bị truy tố trước pháp luật. Cụ thể những người tham gia hành vi bắt giữ người trên có thể bị truy tố các tội danh sau:

Thứ nhất: Hành vi người dân tự tập đông người, căng băng rôn, khẩu hiệu, dùng loa kêu gội, kích động người dân cản trở hoạt động bình thường của chính quyền đã phạm vào theo điều 245 Bộ Luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009: Tội gây rối trật tự công cộng. Với tội danh này người vi phạm có thể bị phạt tù từ 03 tháng đến 7 năm.

“Điều 245. Tội gây rối trật tự công cộng
1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách;
b) Có tổ chức;
c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;
d) Xúi giục người khác gây rối;
đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;
e) Tái phạm nguy hiểm.”
(Trích Bộ Luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009)
 
Thứ hai: Hành vi dùng vũ lực cản trở không cho các chiến sỹ cảnh sát cơ động đi làm nhiệm vụ, tịch thu trang bị, vũ khí của các chiến sỹ cảnh sát cơ động và cán bộ huyện Mỹ Đức là phạm vào 257 Bộ Luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009: Tội Chống người thi hành công vụ. Và khung hình phạt của tội này là từ 06 tháng đến 07 năm.

    “Điều 257. Tội chống người thi hành công vụ
1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm :
a) Có tổ chức;
b) Phạm tội nhiều lần;
c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;
d) Gây hậu quả nghiêm trọng;
đ) Tái phạm nguy hiểm.”
(Trích Bộ Luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009)

   
Thứ Ba: Hành vi bắt giữ 20 chiến sỹ cảnh sát cơ động và nhiều cán bộ huyện Mỹ Đức và các phóng viên vi phạm điều 123 Bộ Luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009: Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật. Với tội danh này khung hình phạt từ 03 tháng đến 05 năm. 

“Điều 123. Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật
1. Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:
a) Có tổ chức;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
c) Đối với người thi hành công vụ;
d) Phạm tội nhiều lần;
đ) Đối với nhiều người.
3. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.”
(Trích Bộ Luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009)
 
Như vậy, với các hành vi trên những người tham gia bắt giữ người ở thôn Hoành, xã Đông Tâm, huyện Mỹ Đức có thể phạm vào 3 điều trên. (Nếu có hành vi tẩm xăng dọa đốt những người bị bắt thì vi phạm thêm điều 103 bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009: Tội đe dọa giết người. Với khung hình phạt từ 03 tháng đến 7 năm). Với tổng khung hình phạt ba tội trên từ 01 năm đến 19 năm tù giam. Do đó với tư cách một chuyên gia Luật tôi nhận thấy vụ việc tại thôn Hoành, Xã Đồng Tâm là một vụ vi phạm pháp luật nghiêm trọng, thể hiện sự coi thường pháp luật. Do vậy, những người dân thôn Hoành nên ngay lập tức trả tự do cho những người bị bắt giữ, đồng thời trả lại toàn bộ tài liệu, trang bị, vũ khí cho những cán bộ, chiến sỹ bị bắt giữ để hưởng khoan hồng của Pháp luật, giảm nhẹ vi phạm của mình. Đừng vì lợi ích và sự kích động của người khác mà vô tình vi phạm pháp luật, chống đối chính quyền và phải chịu hình phạt nghiêm khắc của Pháp luật. Chúng ta là người dân xã hội chủ nghĩa, chúng ta không hiến đất xây trường học, công sở như cha ông trước kia thì cũng đừng chiếm dụng đất quốc phòng làm của riêng./.

28 Nhận xét

11:33:00, 17 thg 4, 2017 Reply

muốn dùng biện pháp mạnh, giải cứu cbcs đang bị bắt giữ thì đơn giản lắm, đội chống khủng bố, lính đặc công thừa sức giải quyết chỉ trong nửa ngày nhưng ngay cả lãnh đạo ko ai đưa ra chỉ thị vì họ biết chính quyền xã, huyện đã sai thì phải xử lý tình huống theo cái sai mà khắc phục. những lúc thế này, vũ lực không giải quyết được vấn đề mà chỉ làm mọi thứ lâm vào bế tắc thôi.

11:35:00, 17 thg 4, 2017 Reply

đây là do có các phần tử phản động tham gia, nếu giờ xử lý mạnh tay là xảy ra bạo động ngay. do vậy họ mới chịu nhún. nhưng sau vụ này chắc chắn sẽ có nhiều người bị bắt vị tội bắt giữ người trái phép và chống thi hành công vụ. lúc đó thì mấy người kia tha hồ mà ngồi tù

11:38:00, 17 thg 4, 2017 Reply

Nhường dân nhún dân không phải là sợ dân ,,mà bây giờ chỉ sử dụng biện pháp mạnh một cái là bọn phản động sẽ nhân cơ hội mà kích động dân chúng kết quả thế nào thì chắc các bạn cũng biết.Đất đai ko thuộc sở hữu cá nhân, mà do nhà nước quản lí và giao cho nhân dân sử dụng và có thể thu hồi khi cần thiết. Việc mua bán hay sử dụng thực chất là mua bán quyền sử dụng đất. Ko phải là mua bán đất. Chưa nói đến đây là đất của quân đội, chỉ cho người dân mượn sử dụng và thu hồi khi cần.

11:40:00, 17 thg 4, 2017 Reply

Các bạn nên nhớ đang sống trong đất nước việt nam và nên tuân thủ luật pháp việt nam, các bạn không muốn tự do bình đẳng hay muốn quay lại ngàn năm đô hộ giặc tàu. Các ban xem lại sau 40năm giải phóng đất nước mình phát triển tâm cơ nào, và các bạn xem bốn muoi mam các bạn làm dc những gì. Đừng có theo bọn phản quốc mà làm xấu hổ đất nước bọn phản động nó ở bên mĩ kìa.

11:46:00, 17 thg 4, 2017 Reply

Cho dù có nguyên nhân gì. Thì cũng ko được phép bắt giữ người của nhà nước trái phép nhé. Cứ chỗ nào dân ko hài lòng với nhà nước là nổi loạn thì cái đất nước này có được yên ổn ko.Giữa lúc tình hình thế giới, và trong nước đang nóng lên từng giờ.vậy mà bà con nhân dân mĩ đức lại tiếp thêm dầu vào lửa. Vụ này dân mĩ đức quá sai lầm rồi, vậy hãy Tinh ngộ và thả người ra thôi.nhanh còn kịp.

11:47:00, 17 thg 4, 2017 Reply

Không nhân nhượng gì cả, phải giả quýêt triệt để, làm gì có chuyện vi phạm pháp luật thế này ?Muốn giải quyết êm thắm vụ này, trước hết hãy khởi tố mấy vị quan địa phương xã, huyện có liên quan trong vụ này, kể cả mấy ông sý quan quân đội nếu có dính líu đến đất đai. Với dân bắt công an là không đúng cần rút kinh nghịêm

12:04:00, 17 thg 4, 2017 Reply

Nếu chỉ là đơn thuần bức xúc ko thể huy động 5000 người dân được. Đây là một tổ chức có toan tính, họ gây ra việc lớn để mặc cả. Nếu ko có thế lực chống lưng ko ai dám làm vậy cả. Hôm qua xem video thấy thanh niên vừa chử thề vừa ném đá. Toàn lứa tuổi 17 đến 20, ai và tổ chức nào dứt khoát phải trừng trị. Ko thể quá trớn như thế được. Nếu cứ để thế này ng dân các nơi khac kiến thức pháp luật còn kém sẽ bạo loạn. Phải trừng trị kẻ đứng sau xúi dục ng dân.

17:56:00, 17 thg 4, 2017 Reply

Tôi vẫn rất tin người dân Đồng Tâm nói riêng, con dân nước Việt ta nói chung vẫn rất yêu nước, yêu Tổ quốc xinh đẹp của mình, không ai muốn đất nước bị rối loạn; không ai muốn chống đối cả. Việc làm của người dân ở Đồng Tâm cũng chỉ là bất đắc dĩ, muốn gây áp lực với chính quyền để đòi bồi thường. Chính bởi vậy, vấn đề cần làm bây giờ là phải thật bình tĩnh, tăng cường đối thoại để tìm giải pháp tháo gỡ.

22:55:00, 17 thg 4, 2017 Reply

Những người này đã thực hiện các hành vi như bắt giữ người trái phép, ném các vật dụng nguy hiểm như đá, sỏi, gậy gộc, tiến hành bao vây xe của các đoàn công tác để cản trở việc thực hiện nhiệm vụ, xét về mặt pháp luật hay đạo đức thì đây đều là hành vi vi phạm nghiêm trọng

23:10:00, 17 thg 4, 2017 Reply

Có thể thấy ngay mọi việc đang vượt ra khỏi tầm kiểm soát của cả hai bên, chỉ cần một sơ suất quá khích là dẫn đến "thảm họa". Mọi hành động bây giờ cần phải được kiềm chế. Mọi hành vi, lời nói đổ lửa thêm dầu đều là tội ác

23:11:00, 17 thg 4, 2017 Reply

dù cho việc bắt giữ người thi hành công vụ ở Đồng Tâm là vi phạm pháp luật, song trong lúc dân chúng đâng quá khích thì không nên dùng sức mạnh mà phải trực tiếp đối thoại với nhân dân để hạ nhiệt và tìm cách tháo gỡ mâu thuẫn.

23:45:00, 17 thg 4, 2017 Reply

Đừng vì lợi ích và sự kích động của người khác mà vô tình vi phạm pháp luật, chống đối chính quyền và phải chịu hình phạt nghiêm khắc của Pháp luật.

23:52:00, 17 thg 4, 2017 Reply

Mọi mâu thuẫn đều có con đường để giải quyết, nhất là mâu thuẫn có căn nguyên từ lợi ích vật chất. Đừng vì cái lợi nhỏ, trước mắt mà gây án mạng, vì như vậy là sẽ mất tất cả, vì như vậy sẽ bị xã hội lên án.

21:35:00, 18 thg 4, 2017 Reply

Bà con nơi đây hết sức cảnh giác trước những lời lẽ kích động của những kẻ tự xưng là “nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền”. Hơn nữa, việc chống và bắt người thi hành công vụ là sai pháp luật. Do đó, người dân xã Đồng Tâm cần bình tĩnh ngồi lại với chính quyền để cùng nhau giải quyết một cách thỏa đáng.

07:47:00, 30 thg 4, 2017 Reply

trên nhiều trang tin trong và ngoài nước có đưa tin về vụ việc người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm huyện Mỹ Đức, Thành Phố Hà Nội bắt giữ hơn 20 chiến sỹ cảnh sát cơ động, các cán bộ huyện Mỹ Đức và một số phóng viên báo chí. Ba con Đồng Tâm bình tĩnh. Hãy làm theo pháp luật

07:48:00, 30 thg 4, 2017 Reply

thông tin các cơ quan truyền thông đã đưa, vụ việc này liên quan đến diện tích đất mà một số người dân chiếm dụng, sử dụng là đất thuộc phạm vi đất quốc phòng do Bộ Quốc phòng quản lý và đã được các cơ quan chức năng cắm mốc phân định rõ địa giới. Nếu là đât quốc phòng bà con phải trả lại chứ

07:49:00, 30 thg 4, 2017 Reply

hành vi trên của người dân là chiếm dụng, sử dụng trái phép đất thuộc phạm vi đất quốc phòng nói trên đã vi phạm khoản 1, điều 12, Luật Đất đai năm 2013: lấn, chiếm, hủy hoại đất đai và khoản 2, điều 12, Luật Đất đai năm 2013: Vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố. Đối với đất quốc phòng, an ninh không một cá nhân, tổ chức nào được phép chiếm dụng.

07:49:00, 30 thg 4, 2017 Reply

Hành vi bắt giữ 20 chiến sỹ cảnh sát cơ động và nhiều cán bộ huyện Mỹ Đức và các phóng viên vi phạm điều 123 Bộ Luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009: Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật. Với tội danh này khung hình phạt từ 03 tháng đến 05 năm.

07:51:00, 30 thg 4, 2017 Reply

với các hành vi trên những người tham gia bắt giữ người ở thôn Hoành, xã Đông Tâm, huyện Mỹ Đức có thể phạm vào 3 điều trên. (Nếu có hành vi tẩm xăng dọa đốt những người bị bắt thì vi phạm thêm điều 103 bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009: Tội đe dọa giết người. Với khung hình phạt từ 03 tháng đến 7 năm).

07:52:00, 30 thg 4, 2017 Reply

Với tổng khung hình phạt ba tội trên từ 01 năm đến 19 năm tù giam. Do đó với tư cách một chuyên gia Luật tôi nhận thấy vụ việc tại thôn Hoành, Xã Đồng Tâm là một vụ vi phạm pháp luật nghiêm trọng, thể hiện sự coi thường pháp luật.

07:52:00, 30 thg 4, 2017 Reply

những người dân thôn Hoành nên ngay lập tức trả tự do cho những người bị bắt giữ, đồng thời trả lại toàn bộ tài liệu, trang bị, vũ khí cho những cán bộ, chiến sỹ bị bắt giữ để hưởng khoan hồng của Pháp luật, giảm nhẹ vi phạm của mình. Nguoi dan nen chap hanh theo phap luat

08:06:00, 30 thg 4, 2017 Reply

Về thông tin này, hành vi trên của người dân là chiếm dụng, sử dụng trái phép đất thuộc phạm vi đất quốc phòng nói trên đã vi phạm khoản 1, điều 12, Luật Đất đai năm 2013: lấn, chiếm, hủy hoại đất đai và khoản 2, điều 12, Luật Đất đai năm 2013: Vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố. Đối với đất quốc phòng, an ninh không một cá nhân, tổ chức nào được phép chiếm dụng. Nguoi dan can lam theo phap luat

08:07:00, 30 thg 4, 2017 Reply

như thông tin các cơ quan truyền thông đã đưa, vụ việc này liên quan đến diện tích đất mà một số người dân chiếm dụng, sử dụng là đất thuộc phạm vi đất quốc phòng do Bộ Quốc phòng quản lý và đã được các cơ quan chức năng cắm mốc phân định rõ địa giới. Nhưng do dự án chưa được triển khai, thấy đất trống, nhiều người dân thôn Hoành, xã Đông Tâm đã tự động chiếm dụng đất trên để sử dụng đất trên. Nguoi dan cần phải chấp hành pháp luật về đất đai

08:08:00, 30 thg 4, 2017 Reply

Hành vi người dân tự tập đông người, căng băng rôn, khẩu hiệu, dùng loa kêu gội, kích động người dân cản trở hoạt động bình thường của chính quyền đã phạm vào theo điều 245 Bộ Luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009: Tội gây rối trật tự công cộng. Cần nghiêm trị những hành vi quá khích

08:08:00, 30 thg 4, 2017 Reply

với các hành vi trên những người tham gia bắt giữ người ở thôn Hoành, xã Đông Tâm, huyện Mỹ Đức có thể phạm vào 3 điều trên. (Nếu có hành vi tẩm xăng dọa đốt những người bị bắt thì vi phạm thêm điều 103 bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009: Tội đe dọa giết người. Với khung hình phạt từ 03 tháng đến 7 nkhich. Cần tránh những hành vi manh động

23:54:00, 30 thg 4, 2017 Reply

Đừng vì lợi ích và sự kích động của người khác mà vô tình vi phạm pháp luật, chống đối chính quyền và phải chịu hình phạt nghiêm khắc của Pháp luật. Chúng ta là người dân xã hội chủ nghĩa, chúng ta không hiến đất xây trường học, công sở như cha ông trước kia thì cũng đừng chiếm dụng đất quốc phòng làm của riêng

00:07:00, 1 thg 5, 2017 Reply

Nhường dân nhún dân không phải là sợ dân ,,mà bây giờ chỉ sử dụng biện pháp mạnh một cái là bọn phản động sẽ nhân cơ hội mà kích động dân chúng kết quả thế nào thì chắc các bạn cũng biết.Đất đai ko thuộc sở hữu cá nhân, mà đó là tài sản của quốc gia và nó là bất khả xâm phạm nhé!

13:00:00, 1 thg 5, 2017 Reply

Cho dù có nguyên nhân gì. Thì cũng ko được phép bắt giữ người của nhà nước trái phép nhé. Cứ chỗ nào dân ko hài lòng với nhà nước là nổi loạn thì cái đất nước này có được yên ổn ko.xin hãy thực sự tỉnh táo để đừng làm mọi thứ thêm phân rối loạn nữa

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !