31/05/2017

NGHỆ THUẬT THUẦN VIỆT LÀ GÌ ĐỖ TRUNG QUÂN?

Written By Lý Công on 31/05/2017 | 08:40

[Cỏ úa]

Có lẽ, trong nền nghệ thuật Việt Nam, nhiều người trước kia đã từng biết cái tên Đỗ Trung Quân với một số tác phẩm đóng đinh tên tuổi như Phượng Hồng, Quê hương. Ông ta đã từng được xem là một trong những người quan trọng trong sự phát triển trong nghệ thuật nước nhà và có đà tiến tới đi lên trở thành một nghệ sĩ thực thụ của nền nghệ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và thuần Việt. Nhưng cùng với thời gian, một tài năng Đỗ Trung Quân đã dần bị phai nhạt đi, nó phai nhạt không phải vì thời gian, tuổi tác hay cuộc sống thay đổi,.... Nó phai nhạt bởi chính Đỗ Trung Quân, ông ta đã tự mình gạch tên mình trong danh sách những nghệ sĩ chân chính đương đại.
 
Nghệ thuật của Đỗ Trung Quân giờ đây mang đầy tâm hồn dục vọng
Lý do rất cơ bản là vì ông ta đã không giữ vững được lập trường, quan điểm cần có của một nghệ sĩ có tài. Ông ta đã bị chính cái “tài năng trên mây”, phóng khoáng quá độ của mình đưa đi lên quá cao để rồi quên rằng phải trở về mặt đất, phải sống là chính mình và có trách nhiệm trong việc xây dựng quê hương. Ông ta đã không hiểu hết những gì mà Đảng, Nhà nước và toàn thể dân tộc Việt Nam đang nỗ lực lực để đưa Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh. Vì không hiểu nên sinh ra trong tư tưởng, hành động và hoạt động sáng tác của Đỗ Trung Quân từ lâu đã thực sự có quá nhiều vấn đề. Có thể kể đến như: Thứ nhất, Đỗ Trung Quân là người tuy có tài năng nhất định về nghệ thuật nhưng nhận định và nhận thức, tư duy chính trị, lịch sử thì thực sự non kém, đã non kém lại thích xông pha, thích bàn chuyện và thích phán cho những sự kiện chính trị, những sự việc phức tạp diễn ra trên đất nước thành ra toàn những nhận định, đánh giá dở hơi, sai trái. Từ đó làm cho dư luận xã hội và những người không hiểu biết tin theo. Thứ hai, Đỗ Trung Quân đã liên tục cố gắng tham gia biểu tình gây rối, kích động chống phá những sự kiện chính trị lớn của đất nước, những sự kiện liên quan mật thiết đến vấn đề đối ngoại sống còn của Việt Nam, ông ta đã tham gia kích động người dân làm theo một cách thái quá như sự kiện liên quan tới tranh chấp trên Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc. Thứ ba, những sáng tác của Đỗ Trung Quân từ lâu nó đã mất đi tính nghệ thuật vốn có, nó đã bị ám thị bởi tư duy chính trị nửa vời và lạc lõng, để rồi, chẳng hiểu nghệ thuật của ông ta sáng tác ra để phục vụ ai, chỉ thấy rằng phần lớn để phục vụ cho những kẻ địch có ý đồ chống đối lấy làm điểm tựa và minh họa đen tối, xấu xa cho chúng mà thôi. Thứ tư, không những sáng tác với những nội dung mập mờ chính trị nửa vời của một nghệ sĩ chưa đi đến cuối con đường nghệ thuật, Đỗ Trung Quân lại chịu ảnh hưởng của tư tưởng phương Tây khi lấy Mỹ, phương Tây là mẫu quốc, cho rằng đó mới chính là quốc gia mà ông ta hướng tới để phụng sự, từ đó, những sáng tác của ông ta đang dần dà mang dần tư tưởng phóng khoáng và tự do thái quá kiểu phương Tây, đi ngược lại với truyền thống văn hóa, đạo đức và bản sắc dân tộc Việt Nam, đầy tính đồi trụy và khiêu khích những tư tưởng của dục vọng tầm thường. Không một chút nào phù hợp với phong cách Á Đông thuần túy chứ chưa nói tới phong cách của Việt Nam ngàn năm văn hiến mà cả dân tộc đang dựng xây,…

Còn và còn rất nhiều những điều tệ hại nữa để nói về con người của Đỗ Trung Quân. Một bông hoa đời nghệ sĩ, hoa có nở nhưng đã sớm tàn trên con đường nghệ thuật thuần chất Việt Nam. Một kẻ mà giờ đây, tên tuổi của ông ta không mấy người nhớ tới vì người ta không muốn nhớ tới một cái gì đó đã mờ nhạt đi, đã tầm thường đi trông thấy, đã lệch lạc đi quá xa của giới hạn vấn đề. Sự tầm thường đó không phải do khách quan mà do chính ý thức chủ quan và sự thiếu tu dưỡng, rèn luyện của một con người.

Giờ đây trên con đường nghệ thuật, Đỗ Trung Quân đã cô độc một mình. Cô độc với những lời chửi đổng vô tội vạ, những phán xét chính trị không nghĩ trước nhìn sau, những sáng tác mang tiếng nghệ thuật chứ chẳng nghệ thuật gì. Và một tâm hồn con người trụy lạc, dung tục đến khó tin. Chính vì thế cho nên, nhiều nghệ sĩ chân chính đã chẳng còn ai liên hệ, chẳng còn ai chơi với Trung Quân. Bởi đơn giản với họ, Đỗ Trung Quân của Phượng hồng và Quê hương đã chết từ lâu lắm rồi. Giờ đây, chỉ còn một Đỗ Trung Quân hiu hắt, già cỗi và trụy lạc vô độ. Nhìn đi nhìn lại, thấy cũng tiếc cho một con người, một đời đáng lẽ ra là nghệ sĩ. Đáng lẽ ra ông ta phải biết tỉnh mình thì đâu đến nỗi. Do vậy có thể nói rằng, Đỗ Trung Quân ngay cả đến nghệ thuật thuần Việt theo chuyên môn ông ta còn chẳng hiểu, thì nói gì đến chuyện thế sự triều cương mà bi ba bi bô như trẻ con tập nói học đòi bàn chính trị./.

18 Nhận xét

09:59:00, 31 thg 5, 2017 Reply

đáng buồn cho nhiều nghệ sĩ một thời vang danh mà bây giờ lại thoái hoá về đạo đức cách mạng rồi.hết Nguyên Ngọc thì giờ đến Đỗ Trung Quân này.tư tưởng ko chân chính thì làm sao đc độc giả đón nhận.bất mãn với thời cuộc,với đường lối của đảng nên bây giờ những gì ông ta sáng tác cũng chả có cái gì trong sáng nữa

16:00:00, 31 thg 5, 2017 Reply

có những văn nghệ sĩ ngày càng biến chất,thoái hoá về tư tưởng chính trị để lầm đường nói ra thật đáng tiếc.hết nhà văn nguyên ngọc rồi đến nhà thơ đỗ trung quân đều tư tưởng lệch lạc hết cả rồi.chả hiểu nghệ thuật đâu ở những cái ảnh khiêu dâm này mà cứ khoe lên MXH ko biết

16:22:00, 31 thg 5, 2017 Reply

Nghệ thuật của Đỗ Trung Quân là hệ quả của việc Đỗ Trung Quân chịu ảnh hưởng của tư tưởng phương Tây khi lấy Mỹ, phương Tây là mẫu quốc, cho rằng đó mới chính là quốc gia mà ông ta hướng tới để phụng sự, từ đó, những sáng tác của ông ta đang dần dà mang dần tư tưởng phóng khoáng và tự do thái quá kiểu phương Tây, đi ngược lại với truyền thống văn hóa, đạo đức và bản sắc dân tộc Việt Nam, đầy tính đồi trụy và khiêu khích những tư tưởng của dục vọng tầm thường. Không một chút nào phù hợp với phong cách Á Đông thuần túy chứ chưa nói tới phong cách của Việt Nam ngàn năm văn hiến mà cả dân tộc đang dựng xây,…

17:49:00, 31 thg 5, 2017 Reply

Giờ đây, chỉ còn một Đỗ Trung Quân hiu hắt, già cỗi và trụy lạc vô độ. Nhìn đi nhìn lại, thấy cũng tiếc cho một con người, một đời đáng lẽ ra là nghệ sĩ. Đáng lẽ ra ông ta phải biết tỉnh mình thì đâu đến nỗi. Do vậy có thể nói rằng, Đỗ Trung Quân ngay cả đến nghệ thuật thuần Việt theo chuyên môn ông ta còn chẳng hiểu, thì nói gì đến chuyện thế sự triều cương mà bi ba bi bô như trẻ con tập nói học đòi bàn chính trị.

21:50:00, 31 thg 5, 2017 Reply

chả hiểu nghệ thuật kiểu gì ở những bức tranh như thế này mà cũng vẽ được.mà đây còn là một nhà thơ,một người nghệ sĩ nổi tiếng trong quần chúng nhân dân VN nữa đấy.toàn thoái hoá biến chất gây thất vọng cho quần chúng quá bác Quân ạ.bác có thể tạo ra những tác phẩm lành mạnh hơn sao bác lại ko làm chứ

23:04:00, 31 thg 5, 2017 Reply

Cái nghệ thuật gì đây, xin lỗi có lẽ t không biết nhiều về nghệ thuật nhưng cái tranh khỏa thuân kia còn khó xem hơn cả tranh trường phái án tượng của mấy ông họa sỹ phương Tây. Đỗ Trung Quân ngay cả đến nghệ thuật thuần Việt theo chuyên môn ông ta còn chẳng hiểu, thì nói gì đến chuyện thế sự triều cương mà bi ba bi bô như trẻ con tập nói học đòi bàn chính trị.

23:17:00, 31 thg 5, 2017 Reply

Trông như tranh trẻ con vẽ thế này mà cũng gọi là nghệ thuật sao, thật là bái phục cho ai có con mắt cảm được bức tranh này. Ông họa sỹ nên chuyên tâm sáng tạo nâng cao tay nghề vẽ của ông đi, quan tâm chuyện chính trị là không tu thành nghệ sỹ đắc đạo đâu.

00:15:00, 1 thg 6, 2017 Reply

những sáng tác của Đỗ Trung Quân từ lâu nó đã mất đi tính nghệ thuật vốn có, nó đã bị ám thị bởi tư duy chính trị nửa vời và lạc lõng, để rồi, chẳng hiểu nghệ thuật của ông ta sáng tác ra để phục vụ ai, chỉ thấy rằng phần lớn để phục vụ cho những kẻ địch có ý đồ chống đối lấy làm điểm tựa và minh họa đen tối, xấu xa cho chúng mà thôi

07:27:00, 2 thg 6, 2017 Reply

Thấy làm tiếc cho bản thân Đỗ Trung Quân. Đang là một nghệ sĩ chân chính với nhiều sáng tác được bạn đọc yêu mến nhưng vì không giữ được lập trường tư tưởng chính trị vững vàng nên đã sa ngã vào con đường không đúng. Được các đối tượng ca ngợi, tâng bốc, Đỗ Trung Quân đang ảo tưởng vào chính bản thân mình nên bị các đối tượng xỏ mũi. Khổ thân một người nghệ sỹ.

07:38:00, 2 thg 6, 2017 Reply

Đỗ Trung Quân vốn là tác giả được tôi yêu thích từ nhỏ. Nhưng giờ đây khi ông ấy đã không còn là Đỗ Trung Quân của ngày xưa khiến tôi không còn sự yêu thích đó nữa. Nếu trước đây ông chạm đến trái tim độc giả bằng những sáng tác mộc mạc, giản dị thì giờ đây những sáng tác của ông sặc mùi chính trị không còn là những sáng tâc chân chính nữa.

07:50:00, 2 thg 6, 2017 Reply

Cái tâm của người nghệ sỹ của Đỗ Trung Quân đã không còn nữa rồi. Giờ đây tâm hồn của ông nhuộm màu chính trị. Vì sao ư? Vì ông không giữ được con người mình trước những cám dỗ, trước những viên đạn bọc đường mà các đối tượng chống đối, dân chủ "dâng" đến miệng ông. Một Đỗ Trung Quân của ngày xưa đã không còn nữa rồi.

08:51:00, 2 thg 6, 2017 Reply

Một con người, một đời đáng lẽ ra là nghệ sĩ vậy mà cách ông ấy làm và cách ông ấy thể hiện lại làm chúng ta thất vọng quá. Có thể nói rằng Đỗ Trung Quân ngay cả đến nghệ thuật thuần Việt theo chuyên môn ông ta còn chẳng hiểu, thì nói gì đến chuyện thế sự triều cương mà bi ba bi bô như trẻ con tập nói học đòi bàn chính trị.

09:05:00, 2 thg 6, 2017 Reply

Thật buồn cho một con người từng được xem là tài năng nhưng cuối cùng đã nhiễm độc từ tư tưởng lệch lạc thành ra cũng lệch lạc theo.

09:08:00, 2 thg 6, 2017 Reply


Dù sao thì chúng ta vẫn luôn mong rằng Đỗ Trung Quân sẽ thực sự tỉnh ngộ sau những đêm dài mộng mị như thế này, để cho tên tuổi của ông ta sẽ không bị vùi lấp đi trong hoang tàn, đổ nát, trong hối tiếc của cháu con và gia đình.

14:30:00, 2 thg 6, 2017 Reply

Cô độc với những lời chửi đổng vô tội vạ, những phán xét chính trị không nghĩ trước nhìn sau, những sáng tác mang tiếng nghệ thuật chứ chẳng nghệ thuật gì. Phí hoài cuộc đời nghệ sĩ chỉ vì k nhận thức đúng đắn chân chính

12:12:00, 3 thg 6, 2017 Reply

Mặc dù là con người có tài năng nhưng Đỗ Trung QuânĐỗ Trung Quân lại không thể giữ vững được lập trường, quan điểm cần có của một nghệ sĩ có tài. mag ngược lại ông ta đã bị chính cái “tài năng trên mây”, phóng khoáng quá độ của mình đưa đi lên quá cao để rồi quên rằng phải trở về mặt đất, phải sống là chính mình và có trách nhiệm trong việc xây dựng quê hương. Đây thực sự là điều đáng buồn cho những con người có tài nhưng sử dụng tài năng không đúng chỗ.

14:16:00, 13 thg 7, 2017 Reply

cùng với thời gian, một tài năng Đỗ Trung Quân đã dần bị phai nhạt đi, nó phai nhạt không phải vì thời gian, tuổi tác hay cuộc sống thay đổi,.... Nó phai nhạt bởi chính Đỗ Trung Quân, ông ta đã tự mình gạch tên mình trong danh sách những nghệ sĩ chân chính đương đại.

14:17:00, 13 thg 7, 2017 Reply

giờ đây khi ông ấy đã không còn là Đỗ Trung Quân của ngày xưa khiến tôi không còn sự yêu thích đó nữa. Nếu trước đây ông chạm đến trái tim độc giả bằng những sáng tác mộc mạc, giản dị thì giờ đây những sáng tác của ông sặc mùi chính trị không còn là những sáng tâc chân chính nữa.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !