23/05/2017

THÁNG NĂM MÙA SEN NỞ VÀ THẮNG LỢI NỞ RỘ CỦA NHỮNG NGƯỜI CỘNG SẢN PHÁP

Written By Lý Công on 23/05/2017 | 22:23

[Minh Trị]

Kể từ sau khi chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, các thế lực đế quốc, phản động quốc tế tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nhằm tấn công xóa bỏ Chủ nghĩa xã hội. Chúng ảo tưởng rằng “chủ nghĩa xã hội là sai lầm, đã lỗi thời”; chúng định “thừa thắng xông lên” sẽ xóa bỏ được các nước xã hội chủ nghĩa còn lại và đẩy các Đảng Cộng sản, công nhân quốc tế đến bờ tan rã. Ấy thế nhưng, trái với ý đồ đen tối của chúng, các nước xã hội chủ nghĩa còn lại không chỉ vẫn tồn tại mà còn tiếp tục phát triển vững mạnh; các Đảng Cộng sản, công nhân trong các nước tư bản không những không tan rã mà còn gia tăng ảnh hưởng trong quần chúng, giành nhiều thắng lợi quan trọng tại các cuộc bầu cử.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vừa qua, dư luận dồn nhiều sự chú ý cho người chiến thắng - ông Macron cùng câu chuyện tình “lãng mạn” với cô giáo cũ hơn ông 24 tuổi hay ứng viên cực hữu Marine Le Pen, cũng như những vấn đề “rời khỏi EU” (Frexit) hay “ở lại EU”, dân túy, thân thiện với nước Nga hay không... Nhưng không thể không chú ý đến một sự kiện, đó là ứng cử viên Jean-Luc Mélenchon - đại diện cho những người Cộng sản Pháp, đã có sự tăng tiến ngoạn mục về tỷ lệ người ủng hộ, đứng thứ 4 trong vòng 1 bầu cử với cách biệt rất sít sao so với những người dẫn đầu.

Cụ thể, trong tổng cộng hơn 36 triệu phiếu toàn quốc, ông Mélenchon giành 7.059.951 phiếu ủng hộ, chiếm 19,58%. Như vậy, một người Cộng sản Pháp ra tranh cử Tổng thống, trung bình cứ 5 cử tri thì có 1 người bỏ phiếu ủng hộ. Tỷ lệ phiếu của một người Cộng sản chỉ thua ứng cử viên giành chiến thắng cuối cùng Emmanuel Macron khoảng hơn 4% (ông Macron đạt 24,01% phiếu bầu ở vòng 1). Điều này càng có ý nghĩa hơn khi biết rằng, hai đảng truyền thống thường đại diện hai cánh “tả” - “hữu” giành quyền lực trong hệ thống chính trị Pháp là đảng Xã hội (của nguyên Tổng thống Francois Hollande) và đảng “Những người cộng hòa” (các nguyên Tổng thống Jacques Chirac, Nicolas Sarkozy là đại diện) đã không thể đạt được vị trí cao (lọt vào vòng 2 bầu cử) như mọi khi. Thậm chí, đảng Xã hội từ vị thế có Tổng thống tại nhiệm (ông Hollande) nay chỉ giành có 6,36% phiếu, chưa bằng 1/3 ứng viên Cộng sản.

Trong các khu vực bầu cử, ông Mélenchon giành số phiếu bầu cao nhất tại một loạt vùng như Ariège, Dordogne, Seine-Saint-Denis, Martinique, French Guiana, Réunion, Saint Pierre - Miquelon, có vùng giành hơn 1/3 tổng số phiếu; đồng thời về nhì tại rất nhiều khu vực khác (khoảng trên 30 khu vực). Thắng lợi này cho thấy sự lớn mạnh trở lại của phong trào Cộng sản Pháp cũng như sức hút mạnh mẽ với cử tri của cá nhân ứng cử viên Mélenchon. Đồng thời, nó cũng phần nào như một “cái tát” cho những kẻ vẫn đang tuyên truyền lừa bịp rằng phong trào Cộng sản và công nhân quốc tế đang lâm vào bế tắc.

Lịch sử nước Pháp cho thấy đây là quốc gia có truyền thống cách mạng, là cái nôi của nhiều phong trào đấu tranh, khuynh hướng cách mạng lớn. Nhân dân Pháp tiêu biểu cho ý chí của một dân tộc luôn hướng tới “tự do, bình đẳng, bác ái”, luôn đấu tranh không ngừng nghỉ cho các quyền dân sinh, dân chủ:

         Tại nước Pháp, cuộc Đại cách mạng tư sản (1789 - 1793) đã đánh đổ hoàn toàn chế độ phong kiến, thiết lập chính quyền tư sản, cách mạng diễn ra triệt để đến mức đã thành lập nền Cộng hòa, hành quyết vua Louis XVI (triệt để hơn hẳn cách mạng Anh). Các phái tư sản vừa và nhỏ lên nắm quyền, phần nào đáp ứng quyền lợi của công - nông và đã đánh tan liên quân phong kiến châu Âu can thiệp.

Tại nước Pháp, phong trào cách mạng 1830 và 1848 đã giành thêm quyền lợi cho người dân; đặc biệt, khởi nghĩa của công nhân Pháp năm 1848 ở nhiều thành phố công nghiệp là cơ sở quan trọng để C.Mác và P. Ăngghen công bố học thuyết Chủ nghĩa xã hội khoa học.

Tại nước Pháp, “Công xã Paris” (1871) được coi là chính quyền vô sản đầu tiên trên thế giới, bãi bỏ chế độ người bóc lột người, thực hiện quyền tự quản của quần chúng, đưa công nhân và trí thức lên nắm quyền, thực hiện giáo dục miễn phí theo tinh thần dân chủ, xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng của nhân dân... từ trước khi nổ ra Cách mạng Tháng Mười Nga tới gần nửa thế kỷ.

Tại nước Pháp, các phong trào cách mạng trong thời gian diễn ra hai cuộc Chiến tranh thế giới diễn ra mạnh mẽ, đặc biệt là những cuộc đấu tranh chống ách cai trị phát xít của phát xít Đức và chính phủ bù nhìn, điển hình là phong trào du kích của những đảng viên Cộng sản. Chính họ mới thực sự là những người giải phóng Paris vào 8/1944 (binh đoàn xe tăng của tướng Leclerc thuộc “lực lượng Pháp tự do” - Charles de Gaulle lãnh đạo cùng đồng minh Hoa Kỳ tiến vào khi dân Paris được các đảng viên Cộng sản tổ chức, lãnh đạo đã khởi nghĩa từ vài ngày trước đó).

Được thành lập từ năm 1920 tại Đại hội Tours, trải qua nhiều thăng trầm, Đảng Cộng sản Pháp xứng đáng được coi là một đảng lớn và có truyền thống trong phong trào Cộng sản và công nhân quốc tế. Cùng với Đảng Cộng sản Liên Xô, Đảng Cộng sản Pháp được coi là trụ cột trong Quốc tế III, phát huy vai trò của mình trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do, bình đẳng, bác ái của nhân dân Pháp. Sau Chiến tranh thế giới thứ II, Đảng Cộng sản Pháp tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong nền chính trị Pháp, khi thì đứng độc lập, khi lại tham gia vào mặt trận cánh tả cùng với đảng Xã hội và các phong trào dân chủ khác. Vào thời điểm thập niên 1950, thậm chí đã có lúc Đảng Cộng sản giành nhiều phiếu nhất trong cuộc bầu cử nghị viện, giành trên 150 ghế Quốc hội khiến cho giai cấp tư sản phải tìm cách liên minh các đảng lại để ngăn ngừa khả năng những người Cộng sản giành được chính quyền. Khi đó, các khu ngoại ô Paris tập trung đông công nhân thậm chí đã được gọi với cái tên “vòng đai Đỏ” - ý chỉ khu vực ủng hộ mạnh Đảng Cộng sản. Về sau, giới tư sản cầm quyền thay đổi luật bầu cử và thành lập nền “Cộng hòa thứ Năm”, một phần cũng do mối lo về nguy cơ Đảng Cộng sản Pháp giành thắng lợi. Sự ủng hộ của Đảng Cộng sản Pháp là một trợ lực quan trọng để ông Francois Mitterand đắc cử Tổng thống Pháp hai nhiệm kỳ (1981 - 1988 và 1988 - 1995).

Từ thập niên 1990, khi chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, cách mạng thế giới lâm vào thoái trào, Đảng Cộng sản Pháp cũng gặp một số khó khăn cả về chỗ dựa tinh thần lẫn sự ủng hộ trong quần chúng. Trong các cuộc bầu cử quốc hội, hội đồng địa phương, bầu Tổng thống, có lúc ứng viên Cộng sản giành khoảng 10% phiếu bầu. Dù vậy, vượt qua giai đoạn khó khăn, kết quả bầu cử Tổng thống 2017 vừa qua đã cho thấy những người Cộng sản Pháp phần nào khôi phục lực lượng, vị thế và sự ủng hộ của mình, hứa hẹn một tương lai tươi sáng.

Thắng lợi nở rộ của những người Cộng sản Pháp và cá nhân ông Mélenchon lại đến vào tháng 5 - mùa sen nở, dịp kỷ niệm ngày sinh của một trong những đảng viên vĩ đại nhất của đảng Cộng sản Pháp: Đồng chí Nguyễn Ái Quốc. Người thanh niên yêu nước ấy trong Đại hội Tours (12/1920) đã bỏ phiếu tán thành việc Đảng gia nhập Quốc tế Cộng sản (Quốc tế III) của V.I.Lênin và trở thành một trong những đảng viên sáng lập Đảng Cộng sản Pháp. Một người thanh niên yêu nước của dân tộc thuộc địa trở thành đảng viên sáng lập Đảng Cộng sản ở một nước chính quốc là điều hy hữu trong lịch sử thế giới hiện đại. Và Đảng Cộng sản Pháp cũng luôn tự hào khi mình có một đảng viên sáng lập vĩ đại, sau này trở thành lãnh tụ kính yêu của cả một đất nước như vậy.

Đúng dịp kỷ niệm ngày sinh của một đảng viên sáng lập vĩ đại, những người Cộng sản Pháp đã giành thắng lợi quan trọng trong một cuộc bầu cử quy mô toàn cuộc, khẳng định vị thế trong nền chính trị Pháp, đập tan luận điệu tuyên truyền của những thế lực chống Cộng cực đoan, bao gồm cả số phần tử “cờ vàng” vẫn đang nuôi ảo tưởng về sự “diệt vong” của phong trào Cộng sản và công nhân quốc tế.

3 Nhận xét

22:01:00, 24 thg 5, 2017 Reply

Đúng dịp kỷ niệm ngày sinh của một đảng viên sáng lập vĩ đại, những người Cộng sản Pháp đã giành thắng lợi quan trọng trong một cuộc bầu cử quy mô toàn cuộc, khẳng định vị thế trong nền chính trị Pháp, đập tan luận điệu tuyên truyền của những thế lực chống Cộng cực đoan, bao gồm cả số phần tử “cờ vàng” vẫn đang nuôi ảo tưởng về sự “diệt vong” của phong trào Cộng sản và công nhân quốc tế.

22:11:00, 27 thg 5, 2017 Reply

Chính họ mới thực sự là những người giải phóng Paris vào 8/1944 (binh đoàn xe tăng của tướng Leclerc thuộc “lực lượng Pháp tự do” - Charles de Gaulle lãnh đạo cùng đồng minh Hoa Kỳ tiến vào khi dân Paris được các đảng viên Cộng sản tổ chức, lãnh đạo đã khởi nghĩa từ vài ngày trước đó).

16:50:00, 30 thg 5, 2017 Reply

Thắng lợi này của ứng cử viên Mélenchoncho thấy sự lớn mạnh trở lại của phong trào Cộng sản Pháp cũng như sức hút mạnh mẽ với cử tri. Đồng thời, nó cũng phần nào như một “cái tát” cho những kẻ vẫn đang tuyên truyền lừa bịp rằng phong trào Cộng sản và công nhân quốc tế đang lâm vào bế tắc.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !