18/06/2017

BẢN CHẤT KHỞI TỐ VỤ ĐỒNG TÂM

Written By Lý Công on 18/06/2017 | 21:40

[Hà Bắc]

Việc khởi tố vụ án ở Đồng Tâm, Mỹ Đức là điều hoàn toàn hợp lý, hợp tình. Nó là chu trình và quy trình chuẩn của pháp luật đối với một sự việc xảy ra và giờ đang tiến hành xử lý theo đúng trình tự, thủ tục đảm bảo tính thượng tôn của pháp luật, quyền lợi của nhân dân và trách nhiệm, nghĩa vụ của những người có liên quan. Đồng thời là làm gương cho những kẻ khác đang muốn lợi dụng sự việc Đồng Tâm vào tạo nên các làn sóng chính trị phức tạp, đen tối.

Nó cũng không có gì là quá to tát khi việc khởi tố vụ án chưa liên quan gì tới khởi tố những con người cụ thể. Vì khởi tố những con người cụ thể mới là khi xem xét nặng nhẹ, đúng sai của từng cá nhân tham gia và mức độ sai phạm. Lưu ý ở đây là có cả khả năng khởi tố chính những người thuộc cơ quan công quyền có sai phạm trong quản lý và sử dụng đất đai.

Việc chúng ta quá đề nặng cụm từ “Khởi tố vụ án” trong sự việc ở Đồng Tâm là điều không cần thiết. Như các đại biểu Quốc hội  Đỗ Đức Hồng Hà, ủy viên thường trực Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội, Dương Trung Quốc, Lưu Bình Nhưỡng đã đề cập trong trả lời phỏng vấn của mình. Đặc biểu là Đại biểu Dương Trung Quốc là người trực tiếp có mặt tại buổi đối thoại ở Đồng Tâm đã nhận định về vấn đề này và khuyên bà con cần hết sức bình tĩnh trước quy trình từng bước đảm bảo thượng tôn pháp luật và chắc chắn có lý, có tình này. Đồng thời ông Dương Trung Quốc cũng đã đưa ra nhận định cực kỳ xác đáng, đồng thời khuyên bà con Đồng Tâm rằng: "Trước hết bà con phải bình tĩnh hợp tác với cơ quan điều tra để làm sáng tỏ vụ việc". Tránh để kẻ xấu lợi dụng vào mục đích xấu xa. Bởi như chúng ta đã biết những hệ lụy và làn sóng từ Đồng Tâm thời gian qua đã làm rấy lên những vấn đề phức tạp về an ninh trật tự tại các địa phương khác. Khi mà có những kẻ xấu lợi dụng và lấy cớ “làn sóng Đồng Tâm”, “học tập Đồng Tâm” để thực hiện hành vi ngang trái, gây hấn với chính quyền, bất chấp pháp luật.

Những gì mà người đứng đầu Hà Nội là Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã hứa thì chắc chắn bà con Đồng Tâm hết sức yên tâm vì hướng tới sự việc này không chỉ là những người dân Đồng Tâm mà cả nước đang chú ý, nghiên cứu. Từ đó, uy tín cùng những điều khác trong lời nói và hành động của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chắc chắn sẽ có lý, có tình và làm thỏa lòng tất cả.

Cần hết sức lưu ý rằng ngay sau sự việc khởi tố vụ án Đồng Tâm đến nay thì nhiều trang mạng phản động và những kẻ có mưu đồ xấu đã lợi dụng để tuyên truyền kích động người dân với các luận điều chia rẽ và làm phức tạp tình hình. Tất cả cũng chỉ vì mục đích của chúng là lợi dụng làn sóng Đồng tâm như một cơn sóng ngầm tại thời điểm nhạy cảm để kích động người dân gây rối làm mất trật tự an ninh. Từ đó những hệ lụy diễn ra thực sự sẽ rất khôn lường khi mà vấn đề khởi tố vụ án nó chỉ đơn thuần là một chu trình pháp luật “dọn đường” cho những vấn đề xử lý khác hợp tình hợp lý chứ nó không nói lên điều gì như các luận điệu tuyên truyền rằng: “chính quyền lừa gạt” hay là “đừng tin những gì cộng sản nói”,… là những luận điệu độc địa, hết sức nguy hiểm, kích động tạo lửa tại thời điểm này.
  
Khởi tố vụ án là theo đúng quy trình nhưng điều này đang bị kẻ xấu lợi dụng tuyên truyền kích động
Nếu như nhân dân mù quáng mà để bị kích động vào thời điểm này thì chẳng khác nào sập bẫy những kẻ xấu và lại tạo ra ngòi nổ gây hấn cho xã hội lần nữa. Sai lầm sẽ không thể nào cứu vãn nếu như tiếp diễn trong sai lầm. Đó là điều mà nhiều kẻ xấu đang muốn nhân dân Đồng Tâm vướng vào. Sẽ là cực kỳ nghiêm trọng và nguy hiểm bởi lẽ hiện tại giờ đây việc khởi tố vụ án nó chưa nói lên điều gì. Nó chỉ đơn thuần là cánh cửa mở ra cho quá trình xử lý một sự việc nổi lên đang  diễn ra. Cái gì cũng cần chờ lý và tình của nó mới có thể kết luận được. Khi đó mới có thể nói là cái gì đúng hay không và khi đó mới nói tới vấn đề gì cần tranh cãi, cần tìm đến và cần thống nhất. Nói chung, hiện nay, khi mọi thứ vẫn chưa định dạng thì cần phải bình tĩnh. Tuyệt đối bà con đặc biệt là nhân dân tại Đồng Tâm không nên nghe theo những lời lẽ kích động tuyên truyền xuyên tạc của kẻ thù. Chúng đã cố gắng thêu dệt những câu chuyện rất khác nhau đầy tính chia rẽ, hằn học về sự việc này. Do vậy, đây là thời điểm cực kỳ nhạy cảm, cần hết sức thận trọng trong cách làm và những bước đi của tất cả./. 

28 Nhận xét

22:32:00, 18 thg 6, 2017 Reply

Mạng xã hội phát triển đều có cả mặt lợi và mặt hại của nó. Nếu người dân không tỉnh táo rất dễ bị định hướng kiểu dư luận, hùa theo đám đông. Đã có nhiều ví dụ minh chứng cho điều đó. . Bắt hay xử lý tội danh bắt giữ người trái pháp luật nằm ở bộ luật hình sự ban hành và quy định rõ các hành vi vi phạm. Nước ta có dân chủ, nhưng dân chủ phải kỷ cương, kỷ cương trên tinh thần phát huy dân chủ

22:47:00, 18 thg 6, 2017 Reply

Lòng tin phải được xây dựng phải bằng những việc làm thực tế và phải có thời gian. Để xảy ra câu chuyện này, bản thân các vị lãnh đạo TP Hà Nội, lãnh đạo huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm phải xem lại vì sao và làm thế nào đó để cho dân thực sự tin tưởng. Dân họ phát biểu trước Chủ tịch Chung, họ nói rất cần tạo niềm tin cho họ vì họ cũng muốn tin vào chính quyền. Quan trọng là phải tạo được lòng tin cho nhau.

22:53:00, 18 thg 6, 2017 Reply

Người dân Đồng Tâm đang rất bình tĩnh và chờ đợi vụ việc được giải quyết “có lý có tình”. Đó không chỉ là mong muốn của người dân Đồng Tâm mà còn là mong muốn của cá nhân tôi và rất nhiều người dân trong cả nước. Những gì đang diễn ra tại Đồng Tâm không giống như những gì mà một số người tuyên truyền

12:11:00, 19 thg 6, 2017 Reply

Theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự Việt Nam, việc khởi tố vụ án nhằm mục đích xác định làm rõ sự việc có dấu hiệu của tội phạm hay không, tức làm xác định xem sự việc xảy ra có vi phạm pháp luật hình sự hay không, chứ chưa hề hướng đến xác định hay xử lý về mặt hình sự bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào.

12:14:00, 19 thg 6, 2017 Reply

Công an Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án đối với vụ bắt giữ người trái pháp luật tại Đồng tâm và cả hành vi hủy hoại tài sản. Một câu hỏi lớn lại đang được dư luận nói chung và người dân Đồng tâm nói riêng đặt ra đó là đâu là nguồn cơn của vu việc, những ai phải chịu trách nhiệm chính trong vụ này?

12:18:00, 19 thg 6, 2017 Reply

Việc ra lệnh bắt tạm giam đối với cả mấy người trong cùng một dòng họ chứng tỏ sự liên hệ mật thiết giữa những người trong cùng dòng họ này với vụ biệc phức tạp tại Đồng Tâm. Và cũng theo người dân Đồng Tâm thì đúng là những người trong dòng họ Lê Kình đã giữ vai trò chủ chốt trong các câu chuyện phức tạp liên quan tới đất đai tại Đồng Tâm.

12:22:00, 19 thg 6, 2017 Reply

sau khi khởi tố vụ án thì người dân cần tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ sự việc, tránh mọi lời lẽ kích động mà tiếp tục thực hiện hành vi trái pháp luật.

12:25:00, 19 thg 6, 2017 Reply

Đã bao giờ ông Kình nhìn lại xem trong cuộc đấu tranh mà ông là người cầm đầu ấy thì con cháu dòng họ Lê Đình chúng ta … rụng sạch!!Nghĩ mà đâu cho cả người dân Đồng Tâm và cả dòng họ Lê Kình. Phải chăng cả người dân Đồng Tâm đã bị mấy ông cháu dòng họ Lê Kình lợi dụng.

12:30:00, 19 thg 6, 2017 Reply

Ngay sau khi Công an Hà Nội công bố quyết định khởi tố ngày 13/6 có đến hàng chục nhà “dân chủ” như Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trungg, Nguyễn Quang A, Phạm Chí Dũng, Trịnh Bá Phương, Phạm Đoan Trang… qua các trang mạng “lề trái” đã tung lên mạng hàng trăm bài viết có nội dung xuyên tạc và kích động liên quan tới câu chuyện Đồng Tâm.

12:33:00, 19 thg 6, 2017 Reply

Tiếp nối luận điệu xuyên tạc chính quyền, các nhà “dân chủ” đang cố tô vẽ thổi phồng rằng chỉ có các nhà “dân chủ” mới thực sự đứng về phía người dân Đồng Tâm và người dân Đồng Tâm hãy để cho các nhà “dân chủ” sát cánh, tư vấn, giúp đỡ cho người dân Đồng Tâm trong việc đối phó, đối đầu với chính quyền.

12:36:00, 19 thg 6, 2017 Reply

Đã có những thông tin từ cộng đồng mạng nói rằng nhiều nhà “dân chủ” đã và đang đến Đồng Tâm. Đáng chú ý, có nhà “dân chủ” đã tiếp cận được cả ông Lê Đình Kình để quay vi deo phỏng vấn theo ý đồ sẵn của họ nhằm xuyên tạc và kích động dân Đồng Tâm.

12:41:00, 19 thg 6, 2017 Reply

tất cả mọi người cứ yên tâm nếu như mình không phải là chủ mưu, cầm đầu. Chính vì thế một số phần tử quá khích, "Việt Tân" không thể đánh đồng hai khái niệm trên để kêu gọi toàn bộ người dân Đồng Tâm tiếp tục rào đường, gây mất trật tự, gây ảnh hưởng tới cái chung.

12:44:00, 19 thg 6, 2017 Reply

Đây là hành động có chủ đích xấu của những đối tượng quá khích phản động để tiếp tục làm rối loạn đất nước, tiếp tục muốn xóa bỏ luật pháp tại Việt Nam. Dù thế nào cũng phải giữ được kỉ cương, phép nước thì mới thịnh vượng được

21:30:00, 19 thg 6, 2017 Reply

Trước hết người dân Đồng Tâm bình tĩnh, vì về mặt nguyên tắc là mọi công dân bình đẳng trước pháp luật. Nếu có sự kiện pháp lý xảy ra, Nhà nước sẽ đứng ra xem xét, căn cứ vào mức độ quản lý đến đâu thì nhà nước sẽ có quyết định hợp lý, trên cơ sở có lý, có tình. Không xử lý tất cả người dân Đông Tâm nhưng đối với những người Vi phạm pháp luật thì phải chịu hình phạt mà thôi.

23:41:00, 19 thg 6, 2017 Reply

quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội hoàn toàn đúng pháp luật. Bởi vì như chúng ta đã biết thì khởi tố vụ án là giai đoạn tố tụng mở đầu các hoạt động điều tra. Quyết định khởi tố vụ án hình sự là hình thức văn bản tố tụng, xác định sự việc xảy ra trong thực tế có dấu hiệu của tội phạm.

23:42:00, 19 thg 6, 2017 Reply

nếu là một người am hiểu về pháp luật và có lối sống thượng tôn pháp luật đều biết rằng, Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội hoàn toàn đúng luật định. Bởi vì khởi tố vụ án là giai đoạn tố tụng mở đầu các hoạt động điều tra. Quyết định khởi tố vụ án hình sự là hình thức văn bản tố tụng, xác định sự việc xảy ra trong thực tế có dấu hiệu của tội phạm. Còn khởi tố bị can là quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng khi có đủ căn cứ để xác định một người đã thực hiện hành vi phạm tội. Cho nên, chúng ta không nên cả tin nghe theo lời xúi giục của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khi sự việc còn chưa có kết luận cuối cùng.

23:57:00, 19 thg 6, 2017 Reply

đúng là đừng có đánh đồng giữa những người phạp pháp với toàn thể nhân dân Đồng Tâm. chủ tịch Nguyễn Đức Chung không bội tín mà ông đã hứa không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm chứ không phải là tha thứ cho các hành vi vi phạm pháp luật được

11:08:00, 20 thg 6, 2017 Reply

bản chất của việc khởi tố vụ án thì ai tìm hiểu kĩ cũng sẽ thấy nó hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật và đọc kĩ những gì ông Chung đã hứa và kí kết thì rõ ràng chưa có gì thể hiện ông Chung đang lật lọng cả, có chăng đó chỉ là tác phẩm của những con dân chủ đang cố tình thêu dệt nên nhằm làm xấu sự việc đi mà thôi

13:59:00, 20 thg 6, 2017 Reply

Nhiều người chưa hiểu được hết sự việc nên nhiều khi còn đánh giá chưa đúng về nó, Nếu bây giờ ko truy cứu thì thật sự đây sẽ là tiền lệ mặc cả với pháp luật, làm giảm đi cái uy của pháp luật , còn sau này rất nhiều vụ nữa. Nếu như khởi tố vụ án và điều tra để tình hình sáng tỏ hơn thì sao phải lên tiếng nhiều

19:47:00, 21 thg 6, 2017 Reply

Khởi tố Đồng tâm là đúng kỷ cương phép nước, để tìm ra những con sâu đục nc béo cò, tìm ra kẻ chủ mưu bắt cacđ làm con tin. Đây là hành động rất nguy hiểm cho dân tộc VN và nó sẽ gây hiệu ứng Đồng tâm nan rộng cả nc. Lực lượng an ninh là công cụ bảo vệ ng dân mà dân lại bắt nhốt lại thì đất nc này loạn mất.

14:11:00, 27 thg 6, 2017 Reply

Hy vọng Tuyệt đối bà con đặc biệt là nhân dân tại Đồng Tâm không nên nghe theo những lời lẽ kích động tuyên truyền xuyên tạc của kẻ thù. Chúng đã cố gắng thêu dệt những câu chuyện rất khác nhau đầy tính chia rẽ, hằn học về sự việc này. Do vậy, đây là thời điểm cực kỳ nhạy cảm, cần hết sức thận trọng trong cách làm và những bước đi của tất cả

14:21:00, 27 thg 6, 2017 Reply

Bà con tuyệt đối bà con đặc biệt là nhân dân tại Đồng Tâm không nên nghe theo những lời lẽ kích động tuyên truyền xuyên tạc của kẻ thù. Chúng đã cố gắng thêu dệt những câu chuyện rất khác nhau đầy tính chia rẽ, hằn học về sự việc này.

14:46:00, 27 thg 6, 2017 Reply

Hiện tại sự việc này đang trong quá trình điều tra mà, Cần hết sức lưu ý rằng ngay sau sự việc khởi tố vụ án Đồng Tâm đến nay thì nhiều trang mạng phản động và những kẻ có mưu đồ xấu đã lợi dụng để tuyên truyền kích động người dân với các luận điều chia rẽ và làm phức tạp tình hình.

14:57:00, 27 thg 6, 2017 Reply

Việc khởi tố vụ án ở xã Đồng Tâm là hoàn toàn đúng với quy đinh của pháp luật. Bởi lẽ cơ quan Công an mới chỉ khởi tố vụ án chưa xử lí bất kì một cá nhân nào ở xã Đồng Tâm. Vấn đề ở đây là bà con xã Đồng Tâm hãy thật bình tĩnh, không nghe theo các thông tin xuyên tạc của kẻ xấu.

15:37:00, 27 thg 6, 2017 Reply

Nên hiểu rằng, Cơ quan Công an mới chỉ khởi tố vụ án mà chưa khởi tố bất cứ cá nhân hay người dân của xã Đồng Tâm nào. Như vậy không thể nói chủ tịch UBND TP HN Nguyễn Đức Chung không giữ lời hứa với người dân được. Vấn đề khởi tố vụ án ở đây là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật và từ đây vẫn còn rất nhiều hướng giải quyết vấn đề mà vẫn hợp lòng dân

08:45:00, 28 thg 6, 2017 Reply

Hy vọng mỗi người dân hiểu về bản chất sự việc này, chúng đã cố gắng thêu dệt những câu chuyện rất khác nhau đầy tính chia rẽ, hằn học về sự việc này. Do vậy, đây là thời điểm cực kỳ nhạy cảm, cần hết sức thận trọng trong cách làm và những bước đi của tất cả.

09:17:00, 28 thg 6, 2017 Reply

Phải hiểu rằng, lợi dụng sự việc đồng tâm nhiều thế lực thù địch đã mượn đây là cái cớ để vu cáo xuyên tạc nhà nước ta, tôi và bà con nhân dân nơi đồng tâm thật sự rất tin tưởng vào nhà nước ta và chúng tôi cũng vô cùng ủng hộ việc điều tra khởi tố vụ việc ở đồng tâm để tìm ra những kẻ xấu có ý định chống phá nhà nước ta.

09:48:00, 28 thg 6, 2017 Reply

Cần phải cảnh giác về vấn đề này, Lợi dụng sự việc đồng tâm nhiều thế lực thù địch đã mượn đây là cái cớ để vu cáo xuyên tạc nhà nước ta, tôi và bà con nhân dân nơi đồng tâm thật sự rất tin tưởng vào nhà nước ta và chúng tôi cũng vô cùng ủng hộ việc điều tra khởi tố vụ việc ở đồng tâm để tìm ra những kẻ xấu có ý định chống phá nhà nước ta.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !