06/06/2017

BIỂN ĐÔNG CÓ LẶNG SÓNG?

Written By Lý Công on 06/06/2017 | 22:34

[Minh Trị]

Người đi biển thường có kinh nghiệm rằng, tháng ba âm lịch (tháng tư và đầu tháng năm theo dương lịch) là thời điểm biển lặng sóng nhất, dân gian ta có câu: “Tháng ba bà già đi biển”. Cũng chính vì thế, các chuyến tàu từ đất liền ra thăm những người lính đảo Trường Sa thường được tiến hành vào thời gian này. 42 năm về trước, chiến dịch giải phóng Trường Sa từ tay hải quân Sài Gòn cũng được triển khai vào nửa cuối tháng tư (14/4 - 29/4/1975). Sau giai đoạn tháng tư, đầu tháng năm là bắt đầu mùa mưa bão, biển động, thử thách ý chí, nghị lực và sức mạnh của mỗi ngư dân, mỗi người lính đảo.

Ấy vậy nhưng, mùa biển lặng trong nhiều năm trước, Biển Đông lại chẳng được bình yên. Ta còn nhớ:

Tháng 5 năm 2011, tàu Trung Quốc lao vào cắt cáp thăm dò địa chấn của các tàu Bình Minh 02 và Viking 2 khi các tàu này đang hoạt động hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Tháng 5 năm 2014, Trung Quốc ngang ngược đưa giàn khoan HD-981 hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Bên cạnh đó là nhiều vụ việc xảy ra xung quanh thời gian “mùa biển lặng” cho thấy rõ âm mưu, ý đồ của Trung Quốc, kể cả vào thời điểm các năm 1988, 2005, 2009.

Cường độ, mức độ, tần suất của các hành vi phi pháp có vẻ như ngày càng mạnh hơn, dày hơn, trắng trợn hơn. Thay vì 5 năm - 10 năm 1 lần, giờ đây đôi ba năm lại có một vụ việc.

Tuy nhiên, năm 2017 này tình hình có vẻ đã có sự khác biệt nhất định. Những hành vi vi phạm tự do hàng hải, chủ quyền quốc gia phần nào đang bị hạn chế bởi sức ép của cộng đồng quốc tế.

Từ hồi giữa tháng 4 năm 2016, khi các ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) ra tuyên bố bày tỏ quan ngại đối với tình hình Biển Đông và Biển Hoa Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khi đó, ông Lê Hải Bình, cho biết Việt Nam “hoan nghênh” tuyên bố của hội nghị ngoại trưởng G7 “theo mục tiêu chung là đảm bảo an ninh, an toàn tự do hàng hải và hàng không, an ninh biển và tôn trọng luật pháp quốc tế”. Ông Bình cũng nói rằng phía Việt Nam “đề nghị các bên có những đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình ổn định và thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương”.

Đến năm nay, Hội nghị thượng đỉnh G7 tại thành phố Taormina trên đảo Sicily (Italy) tập trung nguyên thủ, người đứng đầu chính phủ các nước thành viên (trong đó có 2 tân Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron). Tuyên bố chung nêu rõ các thành viên G7 cam kết “duy trì trật tự luật lệ hàng hải dựa trên các quy tắc của luật pháp quốc tế” và bày tỏ quan ngại trước tình hình ở biển Hoa Đông và Biển Đông; đồng thời kêu gọi phi quân sự hóa đối với các “thực thể tranh chấp” trên hai vùng biển này.Tiếp theo đó, những hành động của Mỹ liên quan đến Biển Đông cũng cho thấy, họ vẫn rất quan tâm đến vấn đề tự do hàng hải trên khu vực này - coi đây là lợi ích sống còn với an ninh quốc gia và lợi ích kinh tế của Hoa Kỳ; chứ không như nhiều người nghĩ về “chính sách biệt lập”, tập trung giải quyết các vấn đề đối nội của nước Mỹ, hay “chấm dứt xoay trục”, giảm quan tâm đến châu Á - Thái Bình Dương. Những hành động của Mỹ những tháng gần đây chứng minh mối quan tâm của họ đến vùng biển này:

Tại Honolulu (Hawaii), hải quân Mỹ bàn giao 6 tàu tuần duyên và xuồng tuần tra cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam. Trong đó, tàu USCGC Morgenthau số hiệu 722 (được Việt Nam đổi tên thành tàu CSB 8020) thuộc tàu tuần tra lớp Hamilton có thể hoạt động liên tục 45 ngày trên biển. Con tàu có trọng tải 3.250 tấn, chiều dài 115m, chiều rộng 13m, có sức chứa 160 người (20 quan chức và 140 thủy thủ đoàn). Tàu Morgenthau được trang bị hai động cơ diesel và hai động cơ tua-bin khí, đạt tốc độ tối đa 29 hải lý (53,7km/h), dự trữ hành trình 14.000 hải lý (22.531km). Hệ thống trang thiết bị trên tàu bao gồm rada tìm kiếm mục tiêu trên không SPS-40 với tầm trinh sát tối đa 450km, khẩu pháo hạm Oto Breda 76,2mm, hệ thống phòng thủ tầm cực gần Phalanx CIWS, súng tự động Bushmaster M242 25mm, và súng máy hạng nặng M2 Browning 12,7mm.

Không chỉ vậy, hôm 24/5 vừa qua, tàu khu trục USS Dewey của hải quân Mỹ diễn tập “cứu người rơi khỏi tàu” đã tiến vào khu vực 12 hải lý quanh đá Vành Khăn (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam). Vành Khăn là một trong số 7 đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc bồi lấp, cải tạo trái phép thành đảo nhân tạo và xây dựng các đường băng phi pháp, đủ khả năng tiếp nhận các loại máy bay quân sự hạng nặng. Rõ ràng, đây không đơn thuần là một cuộc di chuyển mà là hành động thách thức mạnh mẽ nhất của Mỹ đối với tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên vùng biển chiến lược kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức. Giới chuyên gia cho biết các “hoạt động tự do hàng hải” của Mỹ gần Trường Sa trước đây chỉ là tàu Mỹ di chuyển liên tục, nhanh chóng qua vùng nước 12 hải lý mà không tiến hành các hoạt động diễn tập.

Bên cạnh đó, những ngày cuối tháng 5, thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thăm Hoa Kỳ. Đây là vị lãnh đạo Việt Nam đến thăm Mỹ sớm nhất trong một nhiệm kỳ của Tân Tổng thống Mỹ. Nên nhớ, ông Trump mới nhậm chức ngày 20/1, trải qua hơn 100 ngày làm chủ Nhà Trắng và mới có chuyến công du nước ngoài đầu tiên. Vậy mà trong các nguyên thủ, lãnh đạo các nước, nhà lãnh đạo của Việt Nam là một trong những người được Tổng thống Trump mời đến thăm rất sớm. Có thể thấy, trong số các nước ASEAN, Việt Nam là nước có nhiều nỗ lực tiếp xúc với chính quyền Trump. Đổi lại, chính quyền của ông Trump cũng coi trọng vị trí, vai trò của Việt Nam trong khu vực. Hai vị lãnh đạo nhiều khả năng sẽ bàn về vấn đề tranh chấp chủ quyền và tự do hàng hải trên Biển Đông bởi cả hai nước đều quan tâm đến vấn đề Biển Đông, an ninh biển. Tổng thống Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ trao đổi quan điểm và bàn một số biện pháp để Mỹ giúp Việt Nam nâng cao năng lực bảo vệ an ninh biển. Điều này phù hợp với hòa bình, ổn định trong khu vực và cả lợi ích quốc gia Hoa Kỳ, Việt Nam.

Trước những hoạt động cả về ngoại giao song phương, đa phương đến hành động trên thực địa, giúp đỡ về phương tiện của Hoa Kỳ nói riêng và các nước lớn trên thế giới nói chung đối với Việt Nam - một bên tranh chấp chính về Biển Đông, phía Trung Quốc dù có tỏ rõ thái độ không hài lòng, thậm chí tuyên bố “cảnh báo”, “phản đối gay gắt”, “rất bất mãn”, hay “kêu gọi các nước không liên quan ngừng đưa ra những phát biểu vô trách nhiệm” cũng không thể trốn tránh một thực tế rằng, cộng đồng quốc tế đều thống nhất lên án những hành vi vi phạm công ước luật biển, bá quyền nước lớn, trắng trợn xâm phạm chủ quyền lãnh hải của quốc gia khác, đặc biệt là trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa. Hoa Kỳ và các quốc gia khác trong G7 đều là những nước không chỉ rất mạnh về kinh tế mà còn có uy tín về chính trị và dồi dào tiềm lực quốc phòng. Vì vậy, từ giờ về sau, Trung Quốc làm gì có lẽ cũng nên “nhìn trước ngó sau” để cho biển khơi được lặng sóng. Còn kể cả họ có cố tình thực hiện những hành vi phi pháp, sớm muộn cũng bị các quốc gia khác cô lập, có biện pháp trừng phạt mà thôi, khi đó không chỉ ảnh hưởng đến quốc phòng, vị thế chính trị mà còn cả lợi ích kinh tế nữa.

8 Nhận xét

17:13:00, 8 thg 6, 2017 Reply

Trước những hoạt động cả về ngoại giao song phương, đa phương đến hành động trên thực địa, giúp đỡ về phương tiện của Hoa Kỳ nói riêng và các nước lớn trên thế giới nói chung đối với Việt Nam - một bên tranh chấp chính về Biển Đông, phía Trung Quốc dù có tỏ rõ thái độ không hài lòng, thậm chí tuyên bố “cảnh báo”, “phản đối gay gắt”, “rất bất mãn”, hay “kêu gọi các nước không liên quan ngừng đưa ra những phát biểu vô trách nhiệm” cũng không thể trốn tránh một thực tế rằng, cộng đồng quốc tế đều thống nhất lên án những hành vi vi phạm công ước luật biển, bá quyền nước lớn, trắng trợn xâm phạm chủ quyền lãnh hải của quốc gia khác, đặc biệt là trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa.

17:15:00, 8 thg 6, 2017 Reply

Hoa Kỳ và các quốc gia khác trong G7 đều là những nước không chỉ rất mạnh về kinh tế mà còn có uy tín về chính trị và dồi dào tiềm lực quốc phòng. Vì vậy, từ giờ về sau, Trung Quốc làm gì có lẽ cũng nên “nhìn trước ngó sau” để cho biển khơi được lặng sóng. Còn kể cả họ có cố tình thực hiện những hành vi phi pháp, sớm muộn cũng bị các quốc gia khác cô lập, có biện pháp trừng phạt mà thôi, khi đó không chỉ ảnh hưởng đến quốc phòng, vị thế chính trị mà còn cả lợi ích kinh tế nữa.

18:24:00, 9 thg 6, 2017 Reply

sau chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có vẻ như Việt Nam ta lại có tin vui khi mà cộng đồng quốc tế đều thống nhất lên án những hành vi vi phạm công ước luật biểnvi phạm công ước luật biển, bá quyền nước lớn, trắng trợn xâm phạm chủ quyền lãnh hải của quốc gia khác, đặc biệt là trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa. Vậy nên, thiết nghĩ Trung Quốc trong thời gian tới nếu có ý đồ tiếp tục xâm lấn Việt Nam thì nên suy nghĩ lại.

21:50:00, 30 thg 6, 2017 Reply

Hoa Kỳ và các quốc gia khác trong G7 đều là những nước không chỉ rất mạnh về kinh tế mà còn có uy tín về chính trị và dồi dào tiềm lực quốc phòng. Vì vậy, từ giờ về sau, Trung Quốc làm gì có lẽ cũng nên “nhìn trước ngó sau” để cho biển khơi được lặng sóng. Còn kể cả họ có cố tình thực hiện những hành vi phi pháp, sớm muộn cũng bị các quốc gia khác cô lập, có biện pháp trừng phạt mà thôi, khi đó không chỉ ảnh hưởng đến quốc phòng, vị thế chính trị mà còn cả lợi ích kinh tế nữa.

09:20:00, 2 thg 7, 2017 Reply

Tôi thấy thích bác Trump - tân tổng thống Mỹ rồi đấy. Xuất phát từ người làm ăn kinh doanh, nói là làm, mà làm thì chẳng ai đoán trước được điều gì. Cứ nghĩ rằng khi ông ta lên sẽ chẳng có gì gọi là quan tâm đến Biển Động nữa, nhưng ngược lại, người đứng đầu Nhà Trắng còn làm mạnh mẽ, quyết liệt hơn những người tiền nhiệm. Chắc chắn ông bạn Trung Quốc to xác sẽ chẳng dám làm càn, làm bừa nữa!

09:35:00, 2 thg 7, 2017 Reply

Đã qua cái thời anh Tàu khựa tác oai tác quái, muốn làm gì thì làm tại biển Đông rồi. Tổng Thống Mỹ đâu phải là người nói chơi, dễ dàng để bác Tàu khựa chiếm giữ ở Biển Đông. Thậm chí bác Trump còn mạnh tay hơn nhiều so với những người tiền nhiệm. Đã tới lúc Trung QUốc phải coi chừng với những hành động ngang ngược của mình ở Biển Đông.

21:34:00, 13 thg 7, 2017 Reply

Hoa Kỳ và các quốc gia khác trong G7 đều là những nước không chỉ rất mạnh về kinh tế mà còn có uy tín về chính trị và dồi dào tiềm lực quốc phòng. Vì vậy, từ giờ về sau, Trung Quốc làm gì có lẽ cũng nên “nhìn trước ngó sau” để cho biển khơi được lặng sóng. Còn kể cả họ có cố tình thực hiện những hành vi phi pháp, sớm muộn cũng bị các quốc gia khác cô lập, có biện pháp trừng phạt mà thôi, khi đó không chỉ ảnh hưởng đến quốc phòng, vị thế chính trị mà còn cả lợi ích kinh tế nữa.

21:34:00, 13 thg 7, 2017 Reply

Trung Quốc làm gì có lẽ cũng nên “nhìn trước ngó sau” để cho biển khơi được lặng sóng. Còn kể cả họ có cố tình thực hiện những hành vi phi pháp, sớm muộn cũng bị các quốc gia khác cô lập, có biện pháp trừng phạt mà thôi, khi đó không chỉ ảnh hưởng đến quốc phòng, vị thế chính trị mà còn cả lợi ích kinh tế

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !