02/06/2017

CẢNH BÁO XUNG ĐỘT!

Written By Lý Công on 02/06/2017 | 17:19

[Tọa Sơn]

Chưa bao giờ tình hình ANTT hai tỉnh Nghệ - Tĩnh lại phức tạp như trong thời gian vừa qua. Từ các cuộc biểu tình quá khích mà linh mục Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam phát động nhằm mục tiêu chống đối chính quyền cho đến khi những sự việc này đang vượt quá sự chịu đựng của quần chúng nhân dân trên địa bàn các tỉnh trên. Có lẽ chúng ta đang thấy rằng, Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam và giáo dân của chúng đang từ đối phó chính quyền phải chuyển sang đối phó với chính người dân địa phương. Tuy nhiên, có thể thấy một nguy cơ chia rẽ và xung đột đang âm ỷ, nếu không khéo léo trong giải quyết thì có thể bùng nổ bất cứ lúc nào. Vậy đâu là căn nguyên cho sự việc này?

Thứ nhất, chúng ta phải thẳng thắn thừa nhận rằng sự cố môi trường miền Trung do Formosa gây ra đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhân dân các tỉnh miền Trung trong đó có hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Mặc dù, Formosa đã phải đền bù và Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ nhưng những khó khăn này là không thể khắc phục được ngay. Và trong sự khó khăn này, bà con miền Trung cần sự ổn định, sự tạo điều kiện các cấp chính quyền để khôi phục lại sản xuất. Tuy nhiên, trong ròng rã hơn 1 năm qua, tình hình an ninh trật tự có nhiều phức tạp mà nguyên nhân chính lại xuất phát từ chính các cuộc biểu tình của bà con giáo dân dưới sự kích động của một số linh mục. 

Thứ hai, về mặt tư tưởng, sự bức xúc của người dân ngày càng bị dồn nén khi mà hàng ngày họ phải nghe các luận điệu lải nhải của một số linh mục và giáo dân của họ. Họ nói trách nhiệm này là của chính quyền, cần tập hợp nhau để biểu tình phản đối chính quyền. Ai lúc đầu nghe lọt tai để hùa theo biểu tình, sau này họ mới biết các cuộc biểu tình này không giải quyết được vấn đề mà trở thành công cụ, tay sai đắc lực cho những thế lực đen tối. Đỉnh điểm của sự chống phá tư tưởng đó chính là việc linh mục Đặng Hữu Nam xuyên tạc ý nghĩa lịch sử ngày 30/4, ngày thống nhất đất nước. Nam quên rằng nhân dân Nghệ An là một trong những tỉnh đóng góp sức người, sức của lớn nhất cho ngày toàn thắng này. 

Thứ ba, về hành động, thì quần chúng nhân dân cũng đã chán ngấy cảnh một nhúm giáo dân, để linh mục lên đầu mà càn quấy. Từ biểu tình hò hét phá vỡ sự yên bình làng quê cho đến chặn đường quốc lộ, ăn vạ gây áp lực, rồi cướp cơ quan công quyền, vẫy cờ vàng ba sọc. Cứ như thế, các linh mục được sự hà hơi tiếp sức của tổ chức khủng bố Việt Tân lại càng được thế làm càn. Có lẽ chính nhân dân Nghệ An, Hà Tĩnh cũng đang cảm thấy xấu hổ về tình hình quê hương của mình.

Và cũng từ đây, những dấu hiệu xung đột cũng đã bắt đầu xuất hiện:

Đầu tiên, quần chúng nhân dân, các hội, đoàn trong các địa phương của tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tiến hành biểu tình phản đối hành động của linh mục Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam, yêu cầu chính quyền đưa hai đối tượng trên ra chịu truy tố trước pháp luật về những hành vi đã gây ra. 

Tiếp theo, khi linh mục này tiếp tục huy động giáo dân lên bao vây công an huyện Quỳnh Lưu – Nghệ An vì phá hỏng kế hoạch biểu tình của Nguyễn Đình Thục, hội phụ nữ, hội thanh niên, hội cựu chiến binh của huyện đã tập hợp nhau lại, bảo vệ sự uy nghiêm của cơ quan công quyền. Và đây là lần đầu tiên, linh mục Thục và số giáo dân của y phải lùi bước. Cũng từ đây, một mô hình quân dân kết hợp nhằm đảm bảo trật tự an toàn xã hội cũng đã được triển khai. 

Tuy nhiên, linh mục Nguyễn Đình Thục đang cố thử xem phản ứng của người dân địa phương quyết liệt đến đâu nên trong khi chính quyền 2 xã Sơn Hải và Quỳnh Thọ (Quỳnh Lưu – Nghệ An) diễn tập phòng thủ hàng năm, thì một số giáo dân lại tìm cách ra quấy rối rồi sau đó bài quen thuộc là hò kéo nhau lên UBND xã Sơn Hải để gây áp lực. Lần này quần chúng nhân dân xã Sơn Hải tiếp tục bảo vệ thành công trụ sở UBND xã Sơn Hải, tuy nhiên đã có xô xát xảy ra khiến một số giáo dân bị thương. Ngay tối hôm đó, nhân dân xã Sơn Hải đã đi mua kẻng để kịp thời báo động trước hành động quá khích của giáo dân cũng như mua 6 cái xẻng để đối phó với hành động đây. Dù biết đây là hành động cực chẳng đã khi Thục cùng một số giáo dân đã buộc người dân phải tìm cách cảnh giác, phòng vệ. Thực sự tôi thấy buồn khi người dân đã coi một số giáo dân như những phần tử phá hoại cuộc sống bình yên rồi 6 cái xẻng kia như một phần của sự rạn nứt và xung đột.

Tiếp theo, trong tối 30/5 khi phát hiện ra Nguyễn Đình Thục tiếp tục các hành động kích động giáo dân ở giáo họ Văn Thai, quần chúng nhân dân xã Sơn Hải đã phát hiện ra, gõ kẻng chặn mọi ngả đường thoát, lùng tìm bằng được Thục xử tội. Và phải nhờ đến sự can thiệp của chính quyền cũng như lực lượng công an, Thục mặc dù to mồm sẵn sàng tử vì đạo cũng thở phào nhẹ nhõm khi giữ được tính mạng của mình. 

Như vậy, một mặt chúng ta thấy rằng, quần chúng nhân dân đã lên tiếng, thể hiện lập trường tư tưởng của mình, ủng hộ Đảng, ủng hộ chính quyền. Tuy nhiên, qua những sự việc gần đây, có thể thấy nguy cơ xung đột giữa giáo dân với những người dân còn lại là khá lớn có thể vượt ra khỏi tầm kiểm soát của chính quyền địa phương và gây hậu quả khôn lường. Chúng ta phải nhớ rằng, chúng ta đang đấu tranh với những hành động sai trái của linh mục Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam chứ không phải đối đầu với những giáo dân bị lừa phỉnh, những giáo dân bị thần quyền giáo lý chi phối. Phong trào quần chúng nhân dân bảo vệ ANTT là điều đáng mừng nhưng mong chính quyền cần phải vào cuộc để tránh nguy cơ xung đột, gây hậu quả không đáng có.

22 Nhận xét

20:38:00, 2 thg 6, 2017 Reply

Sự cố môi trường đã đi qua từ rất lâu nhưng lũ rận chúng luôn coi đây là công cụ để phá hoại nhà nước ta. một mặt chúng ta thấy rằng, quần chúng nhân dân đã lên tiếng, thể hiện lập trường tư tưởng của mình, ủng hộ Đảng, ủng hộ chính quyền. Tuy nhiên, qua những sự việc gần đây, có thể thấy nguy cơ xung đột giữa giáo dân với những người dân còn lại là khá lớn có thể vượt ra khỏi tầm kiểm soát của chính quyền địa phương và gây hậu quả khôn lường. Chúng ta phải nhớ rằng, chúng ta đang đấu tranh với những hành động sai trái của linh mục Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam chứ không phải đối đầu với những giáo dân bị lừa phỉnh, những giáo dân bị thần quyền giáo lý chi phối. Phong trào quần chúng nhân dân bảo vệ ANTT là điều đáng mừng nhưng mong chính quyền cần phải vào cuộc để tránh nguy cơ xung đột, gây hậu quả không đáng có.

20:40:00, 2 thg 6, 2017 Reply

chúng ta phải thẳng thắn thừa nhận rằng sự cố môi trường miền Trung do Formosa gây ra đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhân dân các tỉnh miền Trung trong đó có hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Mặc dù, Formosa đã phải đền bù và Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ nhưng những khó khăn này là không thể khắc phục được ngay. Và trong sự khó khăn này, bà con miền Trung cần sự ổn định, sự tạo điều kiện các cấp chính quyền để khôi phục lại sản xuất. Tuy nhiên, trong ròng rã hơn 1 năm qua, tình hình an ninh trật tự có nhiều phức tạp mà nguyên nhân chính lại xuất phát từ chính các cuộc biểu tình của bà con giáo dân dưới sự kích động của một số linh mục. Những loại linh mục này không những không giúp gì được cho nhân dân thì thôi đằng này lại coi nhân dân là công cụ để phá hoại nhà nước ta, việc làm này là không thể chấp nhận nổi, những loại linh mục như thế này cần nên án và phê phán mạnh mẽ.

21:45:00, 2 thg 6, 2017 Reply

Phải nói rằng sự bức xúc của người dân ngày càng bị dồn nén khi mà hàng ngày họ phải nghe các luận điệu lải nhải của một số linh mục và giáo dân của họ. Họ nói trách nhiệm này là của chính quyền, cần tập hợp nhau để biểu tình phản đối chính quyền. Ai lúc đầu nghe lọt tai để hùa theo biểu tình, sau này họ mới biết các cuộc biểu tình này không giải quyết được vấn đề mà trở thành công cụ, tay sai đắc lực cho những thế lực đen tối. Vì vậy tôi thật sự rất mong nhân dân hãy nêu cao tinh thần cảnh giác và hơn thế hãy lên án mạnh mẽ nhưng âm mưu đen tối bẩn thỉu của lũ rận để chúng không còn hoành hành làm những việc bẩn thỉu nữa.

21:51:00, 2 thg 6, 2017 Reply

Hiện nay có rất nhiều những con ác quỷ đội lốt linh mục để lừa dối nhân dân, lợi dụng nhân dân biến họ thành những công cụ để phá hoại lậtđổ nhà nước ta. Và đầu tiên phải nhắc tới là đặng hữu nam, nguyễn đình thục, nguyễn thái hợp. Dẫu biết rằng sự cố môi trường fomosa đã đi qua từ rất lâu nhưng lũ rận chúng vẫn coi đây là cái cớ để phá hoại nhà nước ta, những lúc nhân dân cần nhất thì chẳng thấy chúng đâu, nhưng lúc dân dân đã khắc phục được sự cố thì chúng lại lôi ra đúng là lũ ẩn thỉu cái lũ này đangs ra không nên được sống trên đời này thì đúng hơn chúng đi đến đâu là làm khổ nhân dân đến đấy mà.

11:32:00, 3 thg 6, 2017 Reply

Cùng là nhân dân một nước chúng ta phải đoàn kết và bảo vệ lẫn nhau chứ tuyệt đối không để xảy ra xung đột. Tất cả là đều xuất phát từ những linh mục kia mà ra khiến cho bà con giáo dân mê muội, bị kích động và có những hành động quá khích, còn những người dân xung quanh khu vực thì cảm thấy ức chế trước những hành động của những tên linh mục này mà gây ra hiềm khích với cả bà con giáo dân. Nếu không ngăn chặn và giải quyết sớm những mâu thuẫn trên để xung đột xảy ra thì hậu quả thật là khôn lường.

15:03:00, 3 thg 6, 2017 Reply

đúng là chúng ta không thể cảm thấy vui vẻ gì khi nhìn thấy các va chạm giữa giáo dân và nhân dân khác trong xã Sơn Hải. vì nếu không kiểm soát tốt thì rất có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng mà các thế lực thù địch tiếp tục xuyên tạc

15:06:00, 3 thg 6, 2017 Reply

đúng là chúng ta phải xác định rõ đối tượng mà chúng ta tổ chức đấu tranh là linh mục phản động Nguyễn Đình Thục hay Đặng Hữu Nam chứ không phải bà con giáo dân. vì giáo dân cũng chỉ là nạn nhân của chính những vị linh mục này

15:08:00, 3 thg 6, 2017 Reply

thật đau lòng khi nhìn thấy nhân dân chúng ta bị chia rẽ. và điều chia rẽ này lại do chinh mấy tên linh mục phản động trong tôn giáo gây ra. mong rằng tình hình sẽ sớm ổn định để bà con an tâm sản xuất làm ăn

15:10:00, 3 thg 6, 2017 Reply

linh mục Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam là nguyên nhân cho mọi sự bất ổn, mất an ninh trật tự hiện nay. Do đó, yêu cầu cơ quan chức năng nên làm mất nguyên nhân này

15:12:00, 3 thg 6, 2017 Reply

mong bà con xã Sơn Hải bình tĩnh. trước mắt là nên giữ ổn định an ninh trật tự trong xã, còn linh mục Nguyễn Đình Thục và số giáo dân quá khích cứ để cho cơ quan chức năng tiến hành xử lý

19:10:00, 5 thg 6, 2017 Reply

trước nguy cơ xung đột này đòi hỏi chính quyền các cấp cần phải có giải pháp tác động đến những giáo dân bị lừa phỉnh giúp họ sớm ngày tỉnh ngộgiúp họ sớm ngày tỉnh ngộ chứ không để tình trạng này tiếp tục diễn ra.Nếu chúng ta xử lý không khéo léo thì hậu quả để lại sẽ rát nặng nề. Đồng thời với những tên phản động đội lốt linh mục như Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam chúng ta cần xem xét để có hình thức xử lý phù hợp để yên lòng dân.

21:54:00, 5 thg 6, 2017 Reply

Hãy bắt ngay thằng cha phản loạn này với tội danh:tụ tập gây rối mất an ninh trật tự và có mưu đồ lật đổ chính quyền nhân dân.Dù nó là cái gì thì cũng phải sống và làm việc theo pháp luật Việt Nam.Hãy bắt nó ngay lập tức để nhân dân được hả giận.Cả 2 thằng Nam và Thục luôn.

21:56:00, 5 thg 6, 2017 Reply

Chúng ta phải hiểu rằng người nào vi phạm pháp luật hoặc có những hành vi trái với luân thường đạo lý thì Chúng ta lên án người đó.Sao cứ phải vin vào cha đạo để mà làm loạn. Cố ngon thì vin vào cha đạo để làm cho dân mình giàu có lên đi. Cha đạo cũng là người phải tuân theo luật pháp của Việt Nam... ai sai thì cứ bắt mà xử Theo luật....

21:58:00, 5 thg 6, 2017 Reply

nghĩ làm cha đạo thì ko ai dám đụng tới? Xin lỗi cha? Dù là ai củng là công dân pháp luật Việt Nam! Nó thế? Nói cụ thể là xử lý công dân Nguyễn đình thục.Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Linh mục vi phạm pháp luật cũng phải xử lý như các công dân khác

16:58:00, 7 thg 6, 2017 Reply

Một khi sự coi thường luật pháp của các phần tử phản động, chống đối ngày càng trở nên ngang nhiên thì mọi hành động làm phương hại đến sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân cần phải ngăn chặn, xử lý.

16:59:00, 7 thg 6, 2017 Reply

Điều quan trọng nhất hiện nay là người dân cần tỉnh táo, hiểu rõ bản chất sự việc, bình tĩnh, tránh để các đối tượng phản động lợi dụng tạo cớ thực hiện các hành vi xuyên tạc, kích động

23:05:00, 8 thg 6, 2017 Reply

đúng là chúng ta phải xác định rõ đối tượng mà chúng ta tổ chức đấu tranh là linh mục phản động Nguyễn Đình Thục hay Đặng Hữu Nam chứ không phải bà con giáo dân. vì giáo dân cũng chỉ là nạn nhân của chính những vị linh mục này. Những loại linh mục biễn chât này đáng ra khôn xứng được khoác lênh mình chức danh linh mục mới phải.

19:50:00, 9 thg 6, 2017 Reply

Ngày xưa thì người ta đánh kẻng để báo động có giặc, lâu lắm rồi tình hình ở Việt Nam ổn định không cần đến mô hình này nhưng mà hiện nay thì bắt đầu cần rồi, Thục quá ngông cuồng, không thể để hắn ta tác oai tác quái mãi được. Những người giáo dân thì mình cũng không muốn chi trích nhưng chắc chắn một số người cũng bị lợi ích che mắt nên cứ thế hùa theo. Những người dân nhận ra điểm này nên mới cùng nhau ngăn chặn

19:53:00, 9 thg 6, 2017 Reply

Những hành động gần đây của phía người dân chính là lời cảnh báo sắc lạnh cho Nguyễn Đình Thục và các đối tượng phản động khác. Người dân biết hết những cái chiêu trò lừa gạt dối trá rẻ tiền của đám này. Hãy nhớ rằng, người dân Việt Nam có bản tính lương thiện, nhưng đối với những kẻ ác thì chưa bao giờ run sợ và nhân nhượng. Mà một kẻ mang danh linh mục lại phải hèn nhát, hễ có biến thì co vòi chạy trước thì quả không xứng đáng chăn dắt con chiên.

21:24:00, 30 thg 6, 2017 Reply

Chúng ta phải nhớ rằng, chúng ta đang đấu tranh với những hành động sai trái của linh mục Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam chứ không phải đối đầu với những giáo dân bị lừa phỉnh, những giáo dân bị thần quyền giáo lý chi phối. Phong trào quần chúng nhân dân bảo vệ ANTT là điều đáng mừng nhưng mong chính quyền cần phải vào cuộc để tránh nguy cơ xung đột, gây hậu quả không đáng có.

14:16:00, 13 thg 7, 2017 Reply

Có lẽ chúng ta đang thấy rằng, Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam và giáo dân của chúng đang từ đối phó chính quyền phải chuyển sang đối phó với chính người dân địa phương. Tuy nhiên, có thể thấy một nguy cơ chia rẽ và xung đột đang âm ỷ, nếu không khéo léo trong giải quyết thì có thể bùng nổ bất cứ lúc nào.

14:20:00, 13 thg 7, 2017 Reply

.Nếu chúng ta xử lý không khéo léo thì hậu quả để lại sẽ rát nặng nề. Đồng thời với những tên phản động đội lốt linh mục như Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam chúng ta cần xem xét để có hình thức xử lý phù hợp để yên lòng dân.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !